All-New Subaru Outback 2021 รถเอสเตทยกสูงรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวสไตล์เอสยูวี ขับเคลื่อนสี่ล้อ มาพร้อมกับสะดวกสบายเหมาะสำหรับครอบครัวนักเดินทางตัวจริง

Home / Cars / All-New Subaru Outback 2021 รถเอสเตทยกสูงรูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวสไตล์เอสยูวี ขับเคลื่อนสี่ล้อ มาพร้อมกับสะดวกสบายเหมาะสำหรับครอบครัวนักเดินทางตัวจริง
รถยนต์เอสเตท (หรือวากอน) ยกสูงเป็นรถอีกประเภทหนึ่งที่คนไทยอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักหรือนิยมมากนัก รถประเภทนี้คือส่วนผสมของความสะดวกสบายแบบรถเก๋งซีดานและความอเนกประสงค์แบบรถเอสยูวี มีจุดเด่นคือการขับขี่ขับที่ดี นุ่มนวล ขับสบาย ภายในกว้าง จุสัมภาระได้เยอะ และสามารถตะลุยเส้นทางยากลำบากได้พอประมาณ…

รถยนต์เอสเตท (หรือวากอน) ยกสูงเป็นรถอีกประเภทหนึ่งที่คนไทยอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักหรือนิยมมากนัก รถประเภทนี้คือส่วนผสมของความสะดวกสบายแบบรถเก๋งซีดานและความอเนกประสงค์แบบรถเอสยูวี มีจุดเด่นคือการขับขี่ขับที่ดี นุ่มนวล ขับสบาย ภายในกว้าง จุสัมภาระได้เยอะ และสามารถตะลุยเส้นทางยากลำบากได้พอประมาณ รถประเภทนี้จึงเหมาะสำหรับการเดินทางไกลผ่านภูมิประเทศที่หลากหลายพร้อมกับขนสมาชิกครอบครัวจำนวนมากไปด้วยพร้อมกัน

ปกติแล้วรถเอสเตทยกสูงมักจะมีอยู่ในแบรนด์ยุโรปเป็นส่วนใหญ่ โดยเป็นการจับเอารถเก๋งซีดานในค่ายมาอัพเกรดเพิ่มความสูงใต้ท้องและยืดหลังคาออกไปด้านท้าย แต่ถ้าให้พูดถึงแบรนด์ญี่ปุ่นตอนนี้เห็นจะมีเพียงแค่ค่ายซูบารุเท่านั้นที่ทำรถประเภทนี้ออกมาขาย นั่นก็คือ Subaru Outback

Subaru Outback ทำตลาดมานานกว่า 27 ปีแล้ว ปัจจุบันเป็นเจเนอเรชั่นที่ 6 ของตระกูล เปิดตัวในตลาดโลกเมื่อปี 2019 และเดินทางมาเปิดตัวในเมืองไทยเดินอย่างเป็นทางการที่งานมอเตอร์โชว์ 2021 ที่ผ่านมา Outback เจเนอเรชั่นล่าสุดนำเสนอจุดเด่น 4 ประการได้แก่ แพล็ตฟอร์มใหม่ Subaru Global Platform ที่มีความแข็งแรงและปลอดภัยยิ่งขึ้น, เครื่องยนต์บ็อกเซอร์ 4 สูบนอนอันเป็นเอกลักษณ์, ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร Symmetrical All-wheel Drive อันเลื่องชื่อ และเทคโนโลยีช่วยการขับขี่ Subaru EyeSight สุดไฮเทคที่ปกป้องอัตรายได้รอบด้าน

Outback เวอร์ชั่นไทยมีเพียงรุ่นย่อยเดียวคือรุ่น 2.5 i-Touring Eyesight AWD วางเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร 4 สูบ 188 แรงม้า ตั้งราคาจำหน่ายที่ 2.699 ล้านบาท สาเหตุที่ราคากระโดดขึ้นไปถึง 2 ล้านบาทนั้นเนื่องจาก Outback เป็นรถ Made in Japan และนำเข้าทั้งคันแบบ CBU อีกทั้งยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ระดับพรีเมียมและการตกแต่งที่หรูหรากว่า Forester ที่ผลิตในเมืองไทยนั่นเอง

บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักเจ้า Subaru Outback ใหม่แบบเจาะลึกทุกซอกทุกมุม พร้อมรีวิวการขับขี่คร่าว ๆ ถึงความรู้สึก สมรรถนะ อัตราเร่ง ความนุ่มนวล แน่นนอนว่ารถประเภทนี้แทบจะไม่มีคู่แข่งตรง ๆ ในตลาด แถมราคาค่าตัว 2 ล้านกว่าทำให้หลายคนอาจมองว่าไปเล่นรถยุโรปดีกว่า แต่อย่างเพิ่งด่วนสรุป เพราะรถญี่ปุ่นรุ่นนี้ก็มีดีพอตัวเหมือนกัน ไปดูกันว่า Outback น่าใช้อย่างไร และจะเหมาะกับใครบ้าง

All-New Subaru Outback 2021 ด้านข้างจากด้านหลัง

Cr. Subaru Thailand

ที่จริงแล้วพื้นฐานของ Subaru Outback เจเนอเรชั่นที่ 6 คือ Subaru Legacy เจเอเรชั่นที่ 7 รถซีดานขนาดกลางสุดหรูของค่ายกลุ่มดาวลูกไก่ ดังนั้นเค้าโครงหน้าตาภายนอกบอกส่วนจึงใช้งานร่วมกัน แต่ภาพลักษณ์โดยรวมนั้นแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง Outback ได้รับการออกแบบให้มีภาพลักษณ์แบบรถเอสยูวีด้วยการติดตั้งชิ้นส่วนมากมายที่แสดงถึงภาพของรถสายลุย เริ่มตั้งแต่ระยะความสูงใต้ท้องรถที่มากถึง 213 มม. ซึ่งถือว่าสูสีกับรถกระบะยกสูงเลยทีเดียว สัดส่วนความยาวของตัวถังอยู่ที่ 4,860 มม. กว้าง 1,875 มม. สูง 1,675 มม. น้ำหนักของตัวรถรวมอุปกรณ์มาตรฐานต่าง ๆ อยู่ที่ 1,682 กก. ความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 63 ลิตร

ด้านข้างฝั่งขวาของ All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

หน้ารถโดดเด่นด้วยกระจังหน้าแนวนอนขนาดใหญ่ ลงตัวกับกันชนท้ายสไตล์เอสยูวีที่มีการเสริมการ์ดกันกระแทกที่ชายล่าง พร้อมด้วยไฟตัดหมอก LED ไฟหน้าเป็นระบบ LED รูปทรงสวยงาม มาพร้อมกับไฟ Daytime Running Light แบบ LED Signature ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์

กระจังหน้า All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

 ไฟหน้าของ Outback พ่วงระบบสุดล้ำมาเป็นมาตรฐานมากมาย ได้แก่ ระบบปรับระดับสูง-ต่ำอัตโนมัติ ระบบเปิด-ปิด ไฟหน้า แบบอัตโนมัติ ระบบไฟหน้าปรับทิศทางการส่องสว่างตามการเลี้ยว Steering Responsive Headlights และระบบไฟสูงอัตโนมัติ Adaptive Driving Beam

ไฟหน้าฝั่งซ้ายของ All-New Subaru Outback 2021 ไฟท้ายฝั่งซ้ายของ All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

ดีไซน์ด้านข้างของ Outback มีภาพลักษณ์เป็นรถสายลุยชัดเจนด้วยคิ้วล้อพลาสติกสีดำ แถบกันกระแทกที่ชายล่างประตูสีดำ และติดตั้งราวหลังคาแบบบาร์คู่มาเป็นมาตรฐาน นอกจากนี้ยังเพิ่มความพรีเมียมด้วยกรอบกระจกหน้าต่างด้านข้างสีโครเมียม และกระจกมองข้างสีเงินแบบด้าน

All-New Subaru Outback 2021 ด้านข้างฝั่งซ้าย

Cr. Subaru Thailand

 ดีไซน์ด้านท้ายของ Outback มาพร้อมกับกันชนหลังสไตล์เอสยูวีที่พร้อมกับแถบกันกระแทกสีเงินที่ชายล่าง ไฟท้ายเป็นแบบ LED รูปทรง C-shaped สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ติดตั้งสปอยเลอร์หลังคามาเป็นมาตรฐาน มีไฟตัดหมอกหลัง ส่วนเสาเอากาศเป็นแบบฝังไว้ที่กระจกบานหลัง

All-New Subaru Outback 2021 ด้านขวาจากมุมมองด้านหลัง

Cr. Subaru Thailand

 Outback เวอร์ชั่นไทยติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้วมาเป็นมาตรฐาน หุ้มด้วยยางแบบมาตรฐานขนาด 225/60 R18 ทั้ง 4 ล้อ ทั้งนี้ ด้วยระยะฐานล้อที่ยาวถึง 2,745 มม. บ่งบอกถึงความกว้างขวางของห้องโดยสารตอนหลังได้เป็นอย่างดี และศีรษะของผู้โดยสารจะด้านหลังไม่ติดเพดานเพราะว่าแนวหลังคานั้นยื่นออกไปด้านท้ายรถ ทำให้นั่งโดยสารนานๆ ได้อย่างสะดวกสบาย พื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายมีความจุปกติ 522 ลิตร และจะเพิ่มเป็น 1,726 ลิตร เมื่อพับพนักพิงเบาะแถวหลังลง

ล้อแม็กซ์ด้านหน้าฝั่งซ้าย All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานภายนอกก็ใส่มาให้แบบจัดเต็ม ประกอบด้วย หลังคาซันรูฟเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า, หัวฉีดน้ำล้างไฟหน้าประเภทป๊อปอัป, กระจกมองข้างปรับและพับด้วยไฟฟ้าพร้อมไฟเลี้ยว LED ในตัว, กระจกมองข้างพับเก็บอัตโนมัติเมื่อล็อครถ, กระจกมองข้างปรับมุมต่ำอัตโนมัติเมื่อเข้าเกียร์ถอยหลัง, ประตูท้ายท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่นแฮนด์ฟรี เปิด-ปิดง่ายเพียงสอดเท้าไปใต้กันชนหลัง, ระบบปรับตั้งตำแหน่งประตูท้าย และระบบปลดล็อกรถโดยไม่ใช้กุญแจ (เป็นเซ็นเซอร์สัมผัสที่มือจับประตู)

หลังคาซันรูฟของ All-New Subaru Outback 2021 กระจกมองข้างฝั่งซ้ายมีกล้องของ All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

 ห้องโดยสารของ Subaru Outback ใหม่หยิบยกเอาดีไซน์ห้องโดยสารของ Subaru Legacy มาใช้ในหลายๆ จุด แดชบอร์ด คอนโซลกลาง และแผงประตู หุ้มหนังบุนุ่มอย่างดี ตัดขอบด้วยพลาสติกสีเงินอะลูมิเนียมสวยงาม บรรยากาศโดยรวมมีความหรูหราพรีเมียมสมกับราคารถ 2 ล้านกลาง วัสดุที่ใช้และคุณภาพการผลิตทั้งหมดอยู่ในระดับดีเยี่ยม มีความเนี๊ยบและประณีตสวยงามดีมาก

เบาะนั่งด้านหน้าของ All-New Subaru Outback 2021 ช่องวางแก้วกลาง 2 ช่อง All-New Subaru Outback 2021 คอนโทรลหน้าฝั่งขวา All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

 ในเมื่อเป็นรถยกสูง Outback จึงมีตำแหน่งนั่งขับที่สูงเหมือนรถเอสยูวีร่วมค่ายอย่าง Forester ทำให้มีมุมมองหน้ารถที่ดี ขณะที่ทัศนวิสัยด้านข้างและด้านหลังก็ให้ความรู้สึกโปร่งโล่งไม่อึดอัด เสา A-pillar ขนาดไม่ใหญ่เกินไปและมีองศาเอนกำลังดีทำให้การมองบริเวณมุมข้างหน้ารถไม่ถูกบดบังมากเกินไป กระจกมองข้างขนาดใหญ่พอเหมาะมองด้านข้างได้ชัดเจน กระจกมองหลังมีขนาดกำลังดี ให้มุมมองผ่านกระจกหน้าต่างบานหลังกว้างและชัดเจน

เบาะโดยสารคู่หน้าของ All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

เบาะนั่งของ Outback หุ้มด้วยหนังแท้ Nappa เบาะคนขับปรับด้วยไฟฟ้า 10 ทิศทาง มาพร้อมระบบบันทึกตำแหน่ง Memory Seat และมีตัวปรับดันหลังไฟฟ้า Lumbar Support มาเป็นมาตรฐาน ส่วนเบาะผู้โดยสารตัวหน้าปรับด้วยไฟฟ้า 8 ทิศทาง ไม่มีตัวปรับดันหลังไฟฟ้าและระบบบันทึกตำแหน่ง ฟังก์ชั่นของเบาะในภาพรวมถือว่าครบครันไม่ต่างจากพวกรถหรูแบรนด์ยุโรป นอกจากนี้ตัวเบาะยังหนา นุ่ม นั่งสบาย และโอบกระชับลำตัวได้ดี

เบาะโดยสารคู่หน้า All-New Subaru Outback 2021 All-New Subaru Outback 2021 เปิดหลังคาซันรูฟ

Cr. Subaru Thailand

พวงมาลัยของ Outback เป็นทรงสปอร์ตหุ้มหนัง ปรับได้ 4 ทิศทางขึ้น-ลง-เข้า-ออก มาพร้อมกับปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ปุ่มควบคุมหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่ ปุ่มเปิด-ปิดระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ และมีแป้นแพดเดิลชิฟท์มาให้ ในส่วนของหน้าปัดเรือนไมล์นั้นน่าผิดหวังเล็กน้อยเพราะยังเป็นแบบเข็มอนาล็อกอยู่ เป็นหน้าปัดวัดรอบและวัดความเร็วตามมาตรฐาน ขั้นกลางด้วยจอ LCD แสดงข้อมูลการขับขี่แบบสีที่บอกรายละเอียดทุกอย่างครบ จุดที่น่าชื่นชมคือมีแป้นเหยียบอะลูมิเนียมสไตล์สปอร์ตมาเป็นมาตรฐาน ขณะที่หัวเกียร์เป็นพลาสติกสีดำเงาขนาดกะทัดรัด จับถนัดมือ

พวงมาลัยของ All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

เรือนไมล์ของ All-New Subaru Outback 2021

Cr. subaru.asia

เบาะนั่งด้านหลังของ Outback มาพร้อมกับพื้นที่กว้างขวาง ตำแหน่งการนั่งเหมือนกับรถเก๋งซีดานทั่วไป การเข้า-ออกรถทำได้สะดวก มีพื้นที่เหนือศีรษะและพื้นที่ช่วงขาที่กว้าง นั่งได้สูงสุด 3 คน พนักพิงเบาะตัวกลางสามารถดึงลงมาเป็นที่วางแขนและมีช่องวางแก้ว 2 ช่องในตัว นอกจากนี้พนักพิงเบาะหลังยังพับแยกอิสระได้ในอัตราส่วน 60: 40 เพิ่มพื้นที่เก็บของที่ด้านหลังได้อีกมาก จุดที่น่าชื่นชมคือเมื่อพับแถวแถวหลังลงแล้วจะเกิดเป็นพื้นที่ราบเสมอกับของกันชนหลัง ช่วยให้สามารถจัดวางสัมภาระได้ง่ายขึ้น

เบาะโดยสารด้านหลัง All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

ในแง่ความสะดวกสบาย Outback มาพร้อมกับระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยกปรับอุณหภูมิอิสระซ้าย-ขวาแบบ Dual Zone โดยแผงควบคุมระบบปรับอากาศนี้จะรวมอยู่ในหน้าจอสัมผัสกลางแดชบอร์ด ในแง่ความทันสมัยมันก็ดูเข้าท่าดี แต่การใช้งานจริงบางทีก็ไม่สะดวก ยังดีที่มีปุ่มควบคุมอุณหถูมิแยกออกมาต่างหาก (การปรับแรงลมใช้การสัมผัสที่หน้าจอ) นอกจากนี้ Outback ก็มีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง รวมถึงช่องจ่ายไฟ USB 2.1 A 2 ตำแหน่ง

ช่องแอร์ด้านหลัง All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

อุปกรณ์มาตรฐานอื่น ๆ ภายในห้องโดยสาร ประกอบด้วย เบรกมือไฟ้ฟ้าพร้อมฟังก์ชั่น Auto Vehicle Hold ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ เซ็นทรัลล็อก ช่อง AUX ช่อง USB ด้านหน้า 2 ตำแหน่ง กล่องเก็บของที่คอนโซลกลาง เป็นต้น

ห้องเก็บสัมภาระด้านหลัง All-New Subaru Outback 2021 ห้องเก็บสัมภาระด้านหลังของ All-New Subaru Outback 2021 ปุ่มพับเบาะหลังของ All-New Subaru Outback 2021 ปุ่มเปิดประตูหลังของ All-New Subaru Outback 2021 ที่เก็บยางอะไหล่ All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

ระบบความบันเทิงของ Subaru Outback แสดงผลบนหน้าจอสัมผัสแนวตั้งขนาด 11.6 นิ้ว หน้าจอนี้มีความละเอียดสูง แสดงผลคมชัดสวยงาม และติดตั้งในตำแหน่งที่ดี ขณะที่หน้าตาเมนูของระบบความบันเทิงก็สวยงาม ใช้งานง่าย การทำงานของระบบลื่นไหล ตอบสนองการสัมผัสได้รวดเร็วดีมาก

ระบบความบันเทิงนี้มีฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานที่ครบครัน อาทิ วิทยุ เครื่องเล่นเพลง โทรศัพท์ ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ ทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth และรองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Apple CarPlay และ Android Auto ครบครันตามมาตรฐาน นอกจากนี้ ระบบยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียง Voice Recognition เพื่อความสะดวกในการใช้งานขณะกำลังขับรถ

จุดที่น่าประทับใจที่สุดเห็นจะเป็นระบบเครื่องเสียง Harman Kardon ที่มาพร้อมกับลำโพง 11 ตำแหน่งและซับวูฟเฟอร์ ซึ่งให้คุณภาพเสียงระดับดีเยี่ยมสูสีกับพวกรถยุโรปราคาแพง พังเพลินทุกการเดินทาง

หน้าจอ infotainment กลาง All-New Subaru Outback 2021

Cr. subaru.asia

ลำโพง harman/kardon ของ All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

หัวใจสำคัญแห่งการขับเคลื่อนของ Subaru Outback คือ ขุมพลังบ็อกเซอร์สูบนอนอันเป็นเอกลักษณ์ของรถยนต์ค่ายดาวลูกไก่ เครื่องยนต์ที่ใช้เป็นบล็อกเบนซิน 4 สูบ 16 วาล์ว DOHC with Dual AVCS ขนาดความจุ 2.5 ลิตร ระบบหัวฉีดจ่ายน้ำมันแบบ Direct Injection ไม่มีเทอร์โบ ให้พละกำลังสูงสุด 188 แรงม้า (PS) ที่ 5,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 245 นิวตันเมตร ที่ 3,400 – 4,600 รอบ/นาที จับคู่ระบบส่งกำลังแบบเกียร์อัตโนมัติ CVT Lineartronic พร้อมโหมดเกียร์แมนวล +/- 8 สปีด ขับเคลื่อนสี่ล้อแบบฟูลไทม์ Symmetrical All-Wheel Drive

เครื่องยนต์ของ Outback มีการทำงานที่ราบรื่นนุ่มนวลตั้งแต่สตาร์ทเดินเครื่องที่รอบต่ำ ไปจนถึงการขับขี่ที่รอบสูง เสียงเครื่องเงียบ เครื่องยนต์สั่นสะเทือนน้อย เมื่อจับคู่กับเกียร์ CVT จะให้การขับขี่ที่สมูทนุ่มนวลทุกจังหวะ อัตราเร่งที่ได้มีความเหมาะสม ไม่ดึงแบบหลังติดเบาะแต่ได้ความนุ่มนวลและต่อเนื่อง เร่งสู่ความเร็วสูงได้ไว การเร่งแซงทำได้รวดเร็ว นอกจากนี้เกียร์ยังมีโหมด M หรือโหมดเกียร์แมนวล +/- ที่สามารถปรับอัตราทดได้ 8 สปีด การตอบสนองเมื่อใช้เกียร์แมนวลมีความรวดเร็วดี สามารถควบคุมเกียร์ได้ตามต้องการซึ่งเหมาะกับการขึ้น-ลงทางลาดชันเป็นอย่างยิ่งเพราะเราสามารถใช้เกียร์ต่ำช่วยหน่วงกำลังเครื่องยนต์ได้

หัวเกียร์ และ หน้าจอ infotainment ของ All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

Outback ยังมีระบบ SI-DRIVE เป็นระบบที่ผู้ขับสามารถเลือกโหมดการขับขี่ได้ระหว่างโหมด Intelligent ให้สมรรถนะที่นุ่มนวลราบรื่น ขับสบาย และประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานเป็นเยี่ยมเมื่อขับขี่ในเมืองและเมื่อขับขี่ระยะทางไกลด้วยความเร็วคงที่ และโหมด Sport ที่ให้การตอบสนองที่แม่นยำและรวดเร็วยิ่งขึ้น เครื่องยนต์ทำงานรอบสูงขึ้น เกียร์กระชับขึ้น เหมาะสำหรับการขับขี่ปกติหรือเมื่อขับขี่บนทางด่วน

All-New Subaru Outback 2021 ขับอยู่บนถนน

Cr. subaru.asia

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร Symmetrical All-Wheel Drive ของ Outback ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ จุดเด่นก็คือทั้งสี่ล้อจะทำงานตลอดเวลา ต่างจากระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD โดยทั่วไปที่ในเวลาปกติจะอยู่ในโหมดขับเคลื่อนสองล้อและใช้งานทั้งสี่ล้อเฉพาะเมื่อสองล้อหลักหมุนฟรีเท่านั้น ช่วยเพิ่มการยึดเกาะและเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ที่มากขึ้นโดยระบบจะคอยตรวจสอบล้อทั้งสี่อย่างต่อเนื่องและปรับการกระจายกำลังไปยังล้อหน้าและล้อหลังอย่างสมดุลให้มีการยึดเกาะถนนในระดับสูงสุด และให้การควบคุมเมื่อต้องเข้าโค้งได้อย่างคล่องตัว

นอกจากนี้ Outback ยังมาพร้อมกับ X-MODE ซึ่งเป็นโหมดที่ช่วยจัดการการกระจายแรงบิดลงสู่ล้อทั้งสี่ด้วยการควบคุมเครื่องยนต์ ระบบเกียร์ ระบบเบรก ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ระบบควบคุมการทรงตัว และควบคุมการถ่ายกำลังไปยังแต่ละล้อให้สอดคล่องกับสภาพเส้นทางและการขับขี่ ประกอบด้วยการทำงาน 3 รูปแบบ คือ Snow/Dirt, Normal และ Deep Snow/Mud ซึ่งการตอบสนองจะแตกต่างกันไป ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถรับมือกับเส้นทางทุรกันดารได้เต็มที่ตั้งแต่ทางกรวดทรายที่มีความลื่น ไปจนถึงการปีนป่ายก้อนหิน หรือลุยแอ่งโคลน ก็สามารถทำได้

All-New Subaru Outback 2021 กำลังขับขึ้นเนินเขา

Cr. subaru.com

ระบบช่วงล่างของ Outback ถูกปรับปรุงใหม่เพื่อช่วยลดน้ำหนักและตอบสนองได้ดีขึ้น กันสะเทือนหน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลงที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 23 มม. มีการปรับระยะของการยืดหดในตัวกระบอกโช้คใหม่ ปีกนกเป็นวัสดุอะลูมิเนียม กันสะเทือนหลังเป็นแบบปีกนกคู่ คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลงแบบกลวงขนาด 19 มม. ในภาพรวมการตอบสนองของช่วงล่างมีความนุ่มและกระชับ รอบรับแรงสะเทือนจากพื้นถนนได้ดี ทั้งยังเกาะถนน และให้ความมั่นคงที่ดีทั้งตอนขับความเร็วสูงและตอนเข้าโค้ง มีอาการโยนบ้างเล็กน้อยตามปกติของรถยกสูง ซึ่งระบบควบคุมแรงบิดอัตโนมัติเมื่อเข้าโค้ง Active Torque Vectoring จะเข้ามาช่วยลดอาการดังกล่าวได้ และช่วยเสริมประสิทธิภาพการเข้าโค้งให้ง่ายและมั่นคงยิ่งขึ้น

พวงมาลัยของ Outback เป็นพาวเวอร์ไฟฟ้า ให้การตอบสนองที่แม่นยำและเบาแรง ระยะฟรีพวงมาลัยไม่มากเกินไป ช่วยให้ควบคุมรถได้ง่ายและรวดเร็ว พวงมาลัยสามารถแปรผันความหนืดได้อย่างเหมาะสมตามความเร็วที่ใช้ มีรัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.5 เมตร

ด้านระบบเบรกเป็นดิสก์เบรกทั้ง 4 ล้อ ให้ความมั่นใจในการหยุดยั้งความเร็วได้ดี การตอบสนองของเบรกมีความนุ่มนวล ควบคุมได้ง่าย ระยะฟรีของแป้นเบรกมีความเหมาะสม นอกจากนี้ยังมาพร้อม ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบเสริมแรงเบรก BA ครบตามมาตรฐาน

All-New Subaru Outback 2021 ขับอยู่ริมทะเล

Cr. subaru.com

            อีกส่วนสำคัญของ Subaru Outback ก็คือเทคโนโลยีช่วยขับขี่ EyeSight เวอร์ชั่น 4.0 ที่จะเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระของผู้ขับขี่และเพิ่มความปลอดภัย เทคโนโลยีนี้อาศัยกล้องกล้องคู่หน้าหรือที่ซูบารุเรียกว่า “กล้องสเตอริโอ” ติดตั้งอยู่บริเวณด้านบนของกระจกบังลมหน้า กล้องนี้เปรียบเสมือนดวงตาคู่อัจฉริยะที่คอยทำหน้าที่ตรวจจับวัตถุที่อยู่หน้ารถ ยานพาหนะ สิ่งกีดขวาง รวมถึงเลนจราจร ภายใต้สถานการณ์ที่เหมาะสม เทคโนโลยี EyeSight ประกอบด้วย 6 ระบบการทำงานสุดล้ำ ได้แก่

  • ระบบบังคับเลี้ยวฉุกเฉินอัตโนมัติ (Autonomous Emergency Steering) ช่วยหลีกเลี่ยงการชนโดยการหลบหลีกอัตโนมัติไปยังพื้นที่ว่างด้านข้างภายข้างในช่องทางเดิม
  • ระบบบังคับรถให้อยู่กึ่งกลางถนนและระบบบังคับพวงมาลัยตามรถด้านหน้า (Lane Centering Control / Preceeding Vehicle Adaptive Steering Control) ระบบนี้จะประสานการทำงานร่วมกับระบบ Adaptive Cruise Control และควบคุมพวงมาลัยให้รถอยู่กึ่งกลางถนนในขณะที่ขับตามรถด้านหน้า
  • ระบบป้องกันการเกิดอุบัติเหตุบริเวณทางแยก (Pre-Collision Braking at Intersection) มุมมองกล้องที่กว้างขึ้นทำให้กล้องสามารถตรวจสอบยานพาหนะที่ขับสวนมาในเส้นทางตรงข้าม ระบบจะช่วยเลี่ยงการชนด้วยการเบรกอัตโนมัติ
  • ระบบบังคับพวงมาลัยอัตโนมัติ (Lane Departure Prevention Function) เมื่อรถจะหลุดออกนอกเส้นถนน ระบบจะเตือนด้วยเสียงก่อนพวงมาลัยก่อนบังคับพวงมาลัยให้กลับมาอยู่ในเส้นทางอัตโนมัติ
  • ระบบจะป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหรือลดความเสียหายซ้ำซ้อนหลังจากการปะทะ (Post-Collision Brake Control) ช่วยบังคับรถไม่ให้หลุดออกนอกเลนโดยการชะลอความเร็วและหยุดรถอัตโนมัติ รวมทั้งเปิดไฟฉุกเฉินแจ้งเตือนรถโดยรอบ
  • ระบบป้องกันการชนเขณะถอยหลัง (Reverse Automatic Braking) ช่วยตรวจสอบพื้นที่ด้านหลังขณะถอยหลังที่ความเร็วต่ำและจัดการเบรกให้อัตโนมัติ
  • ระบบตรวจสอบผู้ขับขี่ (Driver Monitoring System) จับการเคลื่อนไหวของใบหน้า หากผู้ขับมีอาการง่วง, หลับ หรือไม่มองไปที่ถนนด้านหน้า ระบบจะแจ้งเตือนบนจอแสดงผลและส่งเสียงเตือน เพื่อให้แน่ใจว่าคนขับมีสมาธิอยู่กับถนน นอกจากนี้ ระบบ DMS ยังสามารถจดจำใบหน้าของผู้ขับละอำนวยความสะดวก โดยการปรับเบาะที่นั่ง, จอแสดงผล, กระจกมองข้าง และระบบปรับอากาศ

นอกจากนี้ Outback ยังมาพร้อมระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (Adaptive Cruise Control) ที่เป็นฟังก์ชั่น Stop & Go ด้วย รถสามารถเร่งออกตัวและเบรกตามรถคันหน้าได้จนถึงจุดหยุดนิ่ง และยังมีระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ก่อนการชนเพื่อลดการบาดเจ็บลัอันตรายที่อาจเกิดกับตัวผู้ขับขี่ อุปกรณ์ทั้งหมดนี้สามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุและปกป้องทุกชีวิตบนรถได้อย่างครอบคลุมรอบด้าน

เทคโลโลยี EyeSight 4.0 ของ All-New Subaru Outback 2021 เทคโลโลยี EyeSight 4.0 ของ All-New Subaru Outback 2021

Cr. subaru.asia

นอกจากเทคโนโลยี EyeSight 4.0 แล้ว Outback ยังมาพร้อมกับอุปกรณ์ความปลอดภัยระดับสูงที่ครบครัน ได้แก่ ระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตา ระบบเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอยหลัง ระบบเบรกอัตโนมัติขณะถอยหลัง ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว VDC ระบบเตือนเมื่อผู้ขับขี่เกิดอาการเหนื่อยล้า และไฟเบรกกะพริบฉุกเฉินเมื่อเบรกกระทันหัน ESS อุปกรณ์พื้นฐานอย่างเซนเซอร์กะระยะช่วยจอดมีมาให้เฉพาะด้านหลัง มีกล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศา จุดยึดเบาะนั่งเด็ก ISOFIX และถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่งรอบห้องโดยสาร

รถยนต์ซูบารุเป็นที่ยอมรับอยู่แล้วในด้านความปลอดภัย และ Outback ก็ใส่อุปกรณ์ทุกอย่างที่มีมาเป็นมาตรฐาน ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าทุกการขับขี่จะเต็มไปด้วยความอุ่นใจ และทุกชีวิตบนรถจะได้รับการปกป้องอย่างดีที่สุด

กล้องมองหลัง All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

All-New Subaru Outback เป็นรถยนต์ที่ดีเยียมรอบด้าน อย่างที่บอกไปว่ารถประเภทนี้มีตัวเลือกไม่มากนักในบ้านเรา แต่ข้อดีของมันครอบคลุมกว้างมากตั้งแต่ความสะสวกสบายแบบรถเก๋งซีดาน พละกำลังและสมรรถนะที่ดี การขับขี่นุ่มนวลและขับสบายกว่ารถเอสยูวีปกติ ความสามารถในการตะลุยทางออฟโรด ไปจนถึงความอเนกประสงค์แบบรถเอสยูวี รถรุ่นนี้เหมาะมากสำหรับครอบครัวที่รักการเดินทาง ชอบบุกตลุยไปยังสถานที่ใหม่ ๆ ที่การเข้าถึงอาจจะไม่สะดวกมากนัก พร้อมกับขนสัมภาระไปด้วยจำนวนมาก และเน้นรถที่ปลอดภัยไว้ใจได้ ถ้าคุณกำลังมองหารถแบบนี้ Outback นี่แหละคือคำตอบ

สำหรับราคาค่าตัวที่ทะลุไปเกิน 2 ล้าน ถ้าเทียบกับสิ่งที่ได้รับถือว่าเหมาะสม เพราะรถยุโรปราคานี้ก็อาจไม่ได้ความอเนกประสงค์และความสามารถที่หลากหลายเท่านี้ แต่ก็มีบางจุดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ยังรู้สึกว่าไม่คุ้มราคาซึ่งก็ไม่ได้เป็นปัญหาใหญ่โตอะไร โดยรวมแล้ว Subaru Outback มีความโดดเด่นกว่ารถญี่ปุ่นทั่วไปในท้องตลาด เป็นรถที่น่าใช้มาก ๆ อีกรุ่นหนึ่ง และเป็นรสชาติที่ต่างออกไปจาก Forester

All-New Subaru Outback 2021

Cr. Subaru Thailand

Motto review - All-New Subaru Outback 2021