Aston Martin Victor 2020 vs Bentley Bacalar 2020 สุดยอดซูเปอร์คาร์ที่มาพร้อมเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเอง

Home / Cars / Aston Martin Victor 2020 vs Bentley Bacalar 2020 สุดยอดซูเปอร์คาร์ที่มาพร้อมเอกลักษณ์ในแบบฉบับของตัวเอง
วงการยานยนต์มักจะมีรถที่เรียกเสียงฮือฮาเกิดขึ้นอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นรถราคาประหยัดหรือรถซูเปอร์คาร์ราคาแพงระยับ เช่นเดียวกับ Aston Martin Victor 2020 และ Bentley Bacalar 2020…

วงการยานยนต์มักจะมีรถที่เรียกเสียงฮือฮาเกิดขึ้นอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นรถราคาประหยัดหรือรถซูเปอร์คาร์ราคาแพงระยับ เช่นเดียวกับ Aston Martin Victor 2020 และ Bentley Bacalar 2020 ที่ใครเห็นครั้งแรกก็ต้องร้องว้าวไปกับรูปลักษณ์อันเร้าใจ ทั้งคู่ไม่ใช่แค่คอนเซปต์คาร์แต่ถูกผลิตขึ้นมาจริง ๆ แล้ว ความพิเศษก็คือ Victor นั้นเป็นรถ One-off มีเพียงคันเดียวในโลกเท่านั้น เป็นผลงานการรังสรรค์ของแผนก Q by Aston Martin ส่วน Bacalar เป็นรถเปิดประทุนที่เปรียบดั่งอนาคตยุคใหม่ของ Bentley ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นโดยแผนก Mulliner

Victor นำเสนอตัวตนในสไตล์เรโทรดูย้อนยุคแต่ก็มีความเท่และดุดัน ส่วนตัวตนของ Bacalar นั้นคือความล้ำสมัยที่แฝงเอกลักษณ์ของ Bentley ในปัจจุบันไว้ครบถ้วน นอกจากแนวทางของแต่ละคันที่แตกต่างกันชัดเจนแล้ว ทั้งคู่ยังเป็นซูเปอร์คาร์ที่มีพละกำลังมหาศาลจากเครื่องยนต์เบนซิน 12 สูบ บทความนี้จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับสุดยอดซูเปอร์คาร์สุดเท่ทั้ง 2 รุ่นนี้ ไปดูกันว่าทั้งคู่มีอะไรน่าสนใจบ้าง

Bentley Bacalar 2020 กำลังขับอยู่ในอุโมงค์ต้นไม้

รูปลักษณ์อันโดดเด่นของซูเปอร์คาร์ทั้ง 2 รุ่นมีที่มาที่ไปน่าสนใจมาก ดีไซน์ภายนอกสไตล์เรโทรของ Victor ได้แรงบันดาลใจมาจาก Aston Martin V8 Vantage และ DBS V8 ช่วงยุคปี 70 – 80 ที่ถูกพัฒนาเพื่อลงแข่งขัน 24 Hours of Le Mans หรือที่รู้จักในชื่อ RHAM/1 จุดเด่นของรถ Aston Martin ยุคนั้นคือรูปลักษณ์ภายนอกจะมีกลิ่นอายรถอเมริกันผสมอยู่ ซึ่งกลิ่นอายดังกล่าวก็ถูกส่งต่อมายัง Victor ด้วยเช่นกัน สังเกตุได้จากไฟหน้าทรงกลม สปอยเลอร์หน้าขนาดใหญ่ และกระโปรงหลังทรง Duck tail เป็นต้น นอกจากนี้ ชื่อรุ่น Victor ก็มีที่มาจาก Victor Gauntlett ประธานบริหารของ Aston Martin ในช่วงเวลานั้น

Bacalar มีดีเอ็นและแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก EXP 100 GT รถต้นแบบสุดล้ำอนาคตของ Bentley สะท้อนออกมาเป็นรูปลักษณ์ที่ล้ำสมัยหัวจรดท้าย สำหรับชื่อ Bacalar มีที่มาจากเมือง Bacalar เมืองชายฝั่งที่สวยงามในคาบสมุทรยูคาทาน ประเทศเม็กซิโก สื่อถึงความงาม ความหรูหรา ความมีชีวิตชีวาในแบบเปิดประทุน 2 ที่นั่ง

Aston Martin Victor 2020 ด้านหน้า

ด้านหน้าของ Bentley Bacalar 2020

รูปลักษณ์สไตล์เรโทรของ Victor ถูกเสริมความดุดันด้วยกระจังหน้ารูปทรงเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ Aston Martin ฝากระโปรงหน้ามาพร้อมช่องระบายอากาศรูปตัว U ขนาดใหญ่พร้อมเส้นสันและส่วนนูนที่ชวนให้นึกถึงพวกรถ Muscle Car จากฝั่งอเมริกา ไฟหน้าทรงกลมเป็นระบบ LED Projector พร้อมไฟ Daytime Running Lght แบบวงแหวน LED

ดีไซน์ข้างรถมาพร้อมสเกิร์ตข้างสุดโหดพร้อมปลายท่อไอเสียยิงออกข้างซึ่งพบเห็นได่ไม่บ่อยนักในวงการซูเปอร์คาร์หรู เส้นสายตัวถังโค้งมน แนวหลังคาลาดลงด้านท้ายรถอย่างสวยงามและสมส่วน ดีไซน์ท้ายรถมาพร้อมกับความโหดด้วยดิฟฟิวเซอร์ขนาดใหญ่ ไฟท้ายได้มาจาก Valkyrie ดูเรียบง่ายและเข้ากับตัวรถเป็นอย่างมาก

รูปลักษณ์ภายนอกของ Bacalar มาพร้อมกับเส้นสายที่เฉียบคม หน้ารถดุดันด้วยกระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ พร้อมช่องรับอากาศที่ชายล่างและด้านข้างของกันชน ไฟหน้า LED ทรงรีคล้ายกับ Continental GT ตกแต่งด้วยไฟ Daytime Runing Light แบบ LED สวยงามเป็นเอกลักษณ์ บนฝากระโปรงหน้ามีการเจาะช่องระบายอากาศ เสริมภาพความดุดันให้กับรถได้เป็นอย่างดี

ตัวถังด้านข้างมาพร้อมเส้นบริเวณประตูที่เด่นชัด รวมถึงเส้นบริเวณซุ้มล้อหลัง มีช่องอากาศอยู่หลังซุ้มล้อหน้า ความแตกต่างจากรถเปิดประทุนอื่นๆ คือ Bacalar ไม่มีหลังคา และมีฝาครอบนูนบริเวณหลังเบาะนั่ง ขณะที่ท้ายรถมาพร้อมกับดีไซน์ทันสมัยด้วยไฟท้าย LED ดีไซน์เพรียวบาง สปอยเลอร์หลังทรง Duck tail กันชนหลังแบบสปอร์ตพร้อมชิ้นส่วนตกแต่งสีดำเงา และมีปลายท่อไอเสียคู่รูปทรงเฉพาะของ Bacalar

ด้านข้างฝั่งซ้ายของ Aston Martin Victor 2020

ด้านข้างฝั่งขวาของ Bentley Bacalar 2020

ซูเปอร์คาร์ทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับเทคโนโลยีการผลิตขั้นสูงตั้งแต่การใช้วัสดุน้ำหนักเบาอย่างอะลูมิเนียม และคาร์บอนไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบหลัก โดย Victor ใช้พื้นฐานการพัฒนาจาก One-77 อดีตซูเปอร์คาร์ตัวท็อปของค่าย Aston Martin โครงสร้างตัวถังเป็นแบบโมโนค็อกทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ พร้อมออกแบบและปรับปรุงใหม่ให้มีน้ำหนักเบาลง นอกจากนี้ยังเน้นการเสริมประสิทธิภาพด้านอากาศพลศาสตร์ การสร้างแรงกด Downforce ขณะวิ่งด้วยความเร็วสูง และประสิทธิภาพการระบายความร้อนของเครื่องยนต์และระบบเบรก การออกแบบขั้นสูงยังรวมถึงล้อลายพิเศษพร้อมดุมล้อแบบ Center lock ได้อารมณ์รถแข่งเซอร์กิต

Bacalar เป็นรถเปิดประทุน 2 ที่นั่ง รถยนต์สมรรถนะสูงที่สร้างขึ้นด้วยมือตามความต้องการส่วนตัวของลูกค้าแต่ละราย ส่วนฝาท้ายและฝาบนผลิตจากอะลูมิเนียมน้ำหนักเบา ประตูเป็นแบบปีกนกทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ชิ้นส่วนภายนอกบางอย่างมีการใช้เทคนิคการพิมพ์สามมิติทำให้ดีไซน์สามารถสร้างสรรค์รูปทรงได้อย่างอิสระ นอกจากนี้ ระยะความกว้างล้อหลังที่มากกว่า Continental GT 20 มม. ยังทำให้ท่วงท่าของรถดูกว้างและดูสปอร์ตขึ้น ในส่วนของล้อมาตรฐานมีขนาด 22 นิ้ว ลูกค้าที่สั่งซื้อสามารถเลือกลายได้ตามใจชอบ

ด้านข้างฝั่งซ้ายของ Aston Martin Victor 2020

ด้านข้างฝั่งซ้ายของ Bentley Bacalar 2020 กำลังขับอยู่ในอุโมงค์ต้นไม้

Victor มาพร้อมกับตัวถังภายนอกสี Pentland Green เป็นสีพิเศษของ Aston Martin ที่มีความสวยงามและเป็นภาพจำของ V8 Vantage ในอดีต นอกจากนี้ยังเสริมความดุด้วยลายคาร์บอนไฟเบอร์แบบด้านบริเวณชิ้นส่วนตกแต่งภายนอกรถ สำหรับ Bacalar ลูกค้าที่สั่งทำสามารถเลือกสีตัวถังและสีตกแต่งในส่วนต่าง ๆ ได้ตามใจชอบ

ไฟหน้าฝั่งขวาของ Aston Martin Victor 2020

ล้อแม็กของ Aston Martin Victor 2020 ท้ายรถฝั่งซ้ายของ Aston Martin Victor 2020 ไฟท้ายฝั่งขวาของ Aston Martin Victor 2020 ไฟหน้าฝั่งขวาของ Bentley Bacalar 2020

ล้อหลังฝั่งขวาของ Bentley Bacalar 2020 กระจังหน้า และๆไฟหน้าฝั่งซ้ายของ Bentley Bacalar 2020 ไฟท้ายด้านซ้ายของ Bentley Bacalar 2020

ห้องโดยสารของ Victor ให้อารมณ์ย้อนยุคผสมการบรรยากาศแบบรถแข่ง แดชบอร์ด แผงประตู และคนโซลกลาง หุ้มด้วยหนังคุณภาพสูงสี Forest Green ผสมกับลวดลายคาร์บอนไฟเบอร์ วัสดุอะลูมิเนียมผิวด้านและฮาร์ดแวร์สีไทเทเนียม ก่อนจะเพิ่มความหรูด้วยหนังสีน้ำตาลในหลาย ๆ จุด

เบาะนั่งเป็นทรงสปอร์ต Bucket seat หุ้มหนังสี Forest Green เช่นเดียวกับสีห้องโดยสาร มาพร้อมเข็มขัดนิรภัยแบบเดียวกับรถแข่ง พวงมาลัยเป็นทรงสปอร์ตแบบเดียวกับ Vulcan มาพร้อมปุ่มควบคุมสำคัญ อาทิ ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ปุ่มปรับโหมดการขับขี่ ปุ่มปรับ Traction control เป็นต้น ไม่มีก้านไฟเลี้ยวและก้านปัดน้ำฝนที่คอพวงมาลัย หัวเกียร์เป็นไม้วอลนัท ในส่วนของมาตรวัดเป็นจอดิจิตอลขนาดไม่ใหญ่ บอกข้อมูลการขับขี่สำคัญ ๆ ครบครัน

ห้องโดยสารของ Bacalar มาพร้อมกับความหรูหราเต็มพิกัด วัสดุ สีสัน และของตกแต่งภายในห้องโดยสาร ลูกค้าสามารถเลือกได้อย่างอิสระ ไฮไลท์คือบนแดชบอร์ดมีการประดับด้วยไม้ Riverwood ไม้หายากที่ได้จากต้นไม้ที่ล้มตามธรรมชาติซึ่งได้รับการอนุรักษ์มาเป็นเวลา 5,000 ปี ในบึง ทะเลสาบ และแม่น้ำ ในเขต Fenlands ของ East Anglia ประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ พื้นที่อันกว้างขวางของห้องโดยสารยังออกแบบโดยคำนึงถึงความสะดวกสบาย ความหรูหรา ความประณีตพิถีพิถัน และมาพร้อมกระเป๋าเดินทางแบบสั่งทำพิเศษของ Schedoni ซึ่งสร้างขึ้นสำหรับ Bacalar โดยเฉพาะ

เบาะนั่งเป็นทรงสปอร์ตเลือกวัสดุและสีสันได้ตามต้องการ พวงมาลัยเป็นทรง D-shaped มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและระบบช่วยขับขี่ หัวเกียร์เป็นทรงสปอร์ต มาตรวัดดิจิทัลบอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน ที่คอนโซลกลางเป็นแผงควบคุมเครื่องปรับอากาศ ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ปุ่มปรับโหมดการขับขี่ และยังมีนาฬิกาอะนาล็อกเพิ่มความหรูหรา

ห้องโดยสารด้านหน้าของ Aston Martin Victor 2020

ห้องโดยสารด้านหน้าของ Bentley Bacalar 2020

ระบบความบันเทิงของ Victor ไม่ได้มีอะไรพิเศษหวือหวา มีเพียงหน้าจอสัมผัสขนาดไม่ใหญ่มากบริเวณกลางแดชบอร์ดที่มีฟังก์ชั่นการใช้งานและการเชื่อมต่อที่ครบครันตามยุคสมัย แถมบริเวณคอนโซลกลางยังโล่ง ไม่มีแป้นหมุนควบคุมสั่งการหน้าจอมาให้แต่อย่างใด

ระบบความบันเทิงของ Bacalar เป็นหน้าจอ Bentley Rotating Display ที่สามารถพลิกเปลี่ยนจากจอแสดงผลดิจิตอล MMI เป็นหน้าปัดมาตรวัดแบบอนาล็อกได้ โดยจอดิจิตอลนี้ได้รับการออกแบบอย่างหรูหรา และสามารถกำหนดค่าเมนูการแสดงผลได้ มาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานและการเชื่อมต่อที่ครบครัน ในส่วนของระบบเครื่องเสียงก็มีให้ลูกค้าเลือกหลายแพ็คเกจตามความต้องการ

เบาะโดยสารตำแหน่งคนขับของ Aston Martin Victor 2020

พวงมาลัยของ Aston Martin Victor 2020 หน้าจอกลางของ Aston Martin Victor 2020 เบาะโดยสารด้านหน้า Aston Martin Victor 2020 หัวเกียร์ของ Aston Martin Victor 2020 สัญลักษณ์ Victor

เบาะโดยสารคู่หน้าของ Bentley Bacalar 2020 พวงมาลัยของ Bentley Bacalar 2020 เบาะโดยสารและที่เก็บสัมภาระด้านหลังเบาะโดยสารของ Bentley Bacalar 2020

หัวใจสำคัญของซูเปอร์คาร์ทั้ง 2 รุ่นคือขุมพลังเครื่องยนต์ 12 สูบที่ให้พละกำลังมหาศาล ภายใต้ฝากระโปรงของ Victor คือเครื่องยนต์เบนซิน V12 ขนาดความจุ 7.3 ลิตร ไม่มีระบบอัดอากาศ เป็นบล็อกเครื่องยนต์พื้นฐานเดียว One-77 ก่อนจะได้รับการปรับแต่งใหม่โดย Cosworth บริษัทผลิตเครื่องยนต์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก เครื่องยนต์บล็อกนี้ให้พละกำลังมากถึง  836 แรงม้า แรงบิด 821 นิวตันเมตร

พละกำลังจากเครื่องยนต์ถูกส่งไปยังล้อหลังผ่านชุดเกียร์แมนวล 6 สปีดที่พัฒนาโดย Graziano Transmission ด้วยตัวเลขแรงม้าและแรงบิดที่ทำได้ Victor จึงกลายเป็นรถสปอร์ตเกียร์แมนนวลที่ทรงพลังที่สุดของแบรนด์ Aston Martin และเพื่อให้แน่ใจว่าทั้งการใช้งานและประสิทธิภาพของระบบส่งกำลังของรถด้วยแรงบิดระดับสูง Victor จึงต้องติดตั้งระบบระบายความร้อนและชุดคลัตช์ที่ออกแบบเป็นพิเศษ เพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่ที่เน้นประสิทธิภาพและไม่เหมือนใคร

เครื่องยนต์ของ Aston Martin Victor 2020

ภายใต้ฝากระโปรงของ Bacalar คือเครื่องยนต์เบนซิน W12 TSI ขนาดความจุ 6.0 ลิตร ทวินเทอร์โบ ให้พละกำลังสูงสุด 650 แรงม้า จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติดูอัลคลัทช์ 8 สปีด ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อรถรุ่นนี้โดยเฉพาะ และเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ All-wheel drive แม้ตัวเลขแรงม้าจะน้อยกว่า Victor พอสมควรแต่ Bacalar ก็ยังเป็นรถที่ปราดเปรียว ขับสนุก ทรงพลัง อัตราเร่งว่องไวมาก และทำความเร็วสูงสุดได้ทะลุเกิน 300 กม./ชม.

Bentley Bacalar 2020 สีขาวเปิดประทุนกำลังขับอยู่บนถนนในชนบท

Victor ได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมเพื่อให้มุ่งเน้นเรื่องไดนามิกเป็นพิเศษ ตัวรถได้รับการติดตั้งสปริงและแดมเปอร์สเปกเดียวกันกับ Vulcan สามารถปรับตั้งค่าความแข็ง-อ่อนได้ 6 ระดับ การปรับตั้งค่านี้ออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อสภาพการขับขี่บนถนนที่ต่างกัน

ช่วงล่างและระบบบังคับเลี้ยว Dynamic Ride ของ Bacalar สามารถแปรผันการตอบสนองได้ตามโหมดการขับขี่โดยอาศัยการทำงานของระบบไฟฟ้า 48 โวลต์เข้าช่วย ผลที่ได้คือการตอบสนองที่นุ่มนวล กระชับ มั่นใจ และการจัดการไดนามิกที่ยอดเยี่ยมในทุกสภาวะการขับขี่ ขณะที่ระบบกันสะเทือนแบบถุงลมก็มอบความนุ่มสบายสูงสุดในการขับขี่ และลดอาการโยนขณะเข้าโค้ง ลดอาการโคลง รวมทั้งทำให้ Bacalar มีเสถียรภาพการขับขี่ที่ดี

Aston Martin Victor 2020 กำลังขับเข้าโค้ง

Bentley Bacalar 2020 กำลังขับเข้าโค้ง

ซูเปอร์คาร์ทั้ง 2 รุ่นติดตั้งระบบเบรกประสิทธิภาพสูงมาเป็นมาตรฐาน ระบบเบรกของ Victor เป็นเบรกคาร์บอนเซรามิก Brembo CMM-R จานเบรกหน้าขนาด 380 มม. จานเบรกหลังขนาด 360 มม. ให้ประสิทธิภาพการเบรกที่ดีเยี่ยมในทุกช่วงความเร็ว พร้อมการตอบสนองที่ว่องไวและแม่นยำ นอกจากนี้ ดุมล้อแบบ center lock ทำให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับติดตั้งคาลิปเปอร์เบรก 6 Pot ช่วยเพิ่มระดับความสามารถในการเบรกของรถได้ดียิ่งขึ้น

เบรกของ Bacalar สเปกอาจไม่สูงเท่า Victor แต่ก็ให้คุณภาพการเบรกที่ดีเยี่ยมในทุกช่วงความเร็วเช่นกัน การตอบสนองของเบรกมีความนุ่มนวลมากกว่า

ท้ายรถของ Aston Martin Victor 2020

Cr. uk.motor1.com

Aston Martin Victor 2020 และ Bentley Bacalar 2020 ต่างก็เป็นจุดสูงสุดของการออกแบบ การตกแต่ง เทคโนโลยี และวิศวกรรมของทั้ง Aston Martin และ Bentley รถทั้ง 2 รุ่นโดดเด่นและชัดเจนในแนวทางของตัวเอง นี่คือสุดยอดซูเปอร์คาร์ที่ถูกสร้างขึ้นมาจริง ๆ ไม่ได้เป็นเพียงคอนเซปต์ในความคิดของแบรนด์ผู้ผลิต แม้ว่าทั้งคู่จะไม่สามารถซื้อมาเป็นเจ้าของได้ แต่ทั้งคู่ก็สร้างความฮือฮาแสดงให้เห็นถึงความพิเศษที่ยากจะลอกเลียน

Bentley Bacalar 2020 ด้านหน้าฝั่งขวา กำลังขับอยู่ในถนนชนบท

Motto review - Aston Martin Victor 2020 vs Bentley Bacalar 2020

เครคิตภาพ Bentley Newsroom, Motor 1