Audi TT 2021 สปอร์ตคาร์ระดับไอคอนจากค่าย 4 ห่วง ปรับโฉมเพิ่มความสดใหม่ พร้อมอัพพลังเครื่องยนต์ให้เร้าใจยิ่งขึ้น

Home / Cars / Audi TT 2021 สปอร์ตคาร์ระดับไอคอนจากค่าย 4 ห่วง ปรับโฉมเพิ่มความสดใหม่ พร้อมอัพพลังเครื่องยนต์ให้เร้าใจยิ่งขึ้น
Audi TT เป็นรถสปอร์ตระดับไอคอนของแบรนด์ 4 ห่วงจากเยอรมัน เปิดตัวครั้งแรกในปี 1998 โมเดลปัจจุบันคือเจเนอเรชั่นที่ 3 ของตระกูล…

Audi TT เป็นรถสปอร์ตระดับไอคอนของแบรนด์ 4 ห่วงจากเยอรมัน เปิดตัวครั้งแรกในปี 1998 โมเดลปัจจุบันคือเจเนอเรชั่นที่ 3 ของตระกูล ตลอดเส้นทาง 23 ปี TT ได้รับความนิยมไปทั่วโลก มันมีจุดเด่นที่รูปลักษณ์สปอร์ตทันสมัย ขนาดตัวกะทัดรัด ขับสนุก ปราดเปรียว คล่องตัว สมรรถนะการขับขี่และการควบคุมดีเยี่ยม และเป็นรถคูเป้ที่ราคาย่อมเยา ทำให้รถรุ่นนี้เป็นรถในฝันของใครหลาย ๆ คน

Audi TT ถูกแบ่งเป็น 3 เวอร์ชั่น ได้แก่ TT, TTS และ TT RS ทุกเวอร์ชั่นจะมีทั้งตัวถัง 2 ประตู Coupé และเปิดประทุน 2 ที่นั่ง Roadster เป็นเรื่องน่ายินดีที่ทั้ง 3 เวอร์ชั่นมีวางจำหน่ายในเมืองไทยภายใต้การนำเข้าอย่างเป็นทางการของอาวดี้ ประเทศไทย ล่าสุดอาวดี้ ประเทศไทย ก็ได้เปิดตัว TT รุ่นปี 2021 พร้อมกันทั้งตัวถัง Coupé และ Roadster ไฮไลท์คือเครื่องยนต์ได้รับการปรับเพิ่มกำลังแรงม้า การตกแต่งภายนอกใหม่ และปรับเพิ่มออปชั่นให้ครบครันยิ่งขึ้น ทำให้สปอร์ตรุ่นนี้น่าใช้มากขึ้น บทความนี้จะพาไปดูว่า TT ปี 2021 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

AUDI TT 2021 สีแดง

Cr. www.audi-mediacenter.com

ในตลาดโลก TT จะมีวางขายหลายรหัส แต่สำหรับเวอร์ชั่นไทยจะเป็นรหัส 45 TFSI quattro S line ทั้งตัวถัง Coupé และ Roadster จะได้ออปชั่นเหมือนกันทั้งหมด ต่างเพียงแค่ส่วนหลังคารถเท่านั้น 

รูปลักษณ์ภายนอกของ TT 2021 บ่งบอกถึงความเท่และดุดันทันสมัย โดดเด่นด้วยกระจังหน้าทรงหกเหลี่ยมสีดำเงาพร้อมกรอบโครเมียมดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ Audi มาพร้อมชุดแต่งภายนอก S line ที่ประกอบด้วย กันชนหน้าแบบสปอร์ตพร้อมช่องรับอากาศซ้าย-ขวา ตกแต่งแต่งด้วยชิ้นส่วนสีเงิน สเกิร์ตข้างตกแต่งชิ้นส่วนสีเงิน กันชนหลังแบบสปอร์ตตกแต่งด้วยแถบสีเงินพร้อมดิฟฟิวเซอร์ที่ชายล่าง ท่อไอเสียคู่สุดเท่และล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว หุ้มด้วยยาง 245/40 R18 ทั้ง 4 ล้อ

รีวิว AUDI TT สีเทา

Cr. www.audi-mediacenter.com


ไฟหน้าเป็นแบบ LED พร้อมไฟ Daytime Running Light แบบ LED Signature ดีไซน์เฉียบคม ตัวถังด้านข้างมีโป่งล้อช่วยเพิ่มมิติความกว้างและความสวยงามให้กับตัวรถได้เป็นอย่างดี ตัวถัง Coupé มาพร้อมกับแนวหลังคาลาดลงท้ายรถที่มีความสวยงามและสมส่วน ตัวถัง Roadster มาพร้อมหลังคาผ้าใบสีดำเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า

AUDI TT 2021 ด้านหลัง

Cr. www.audi-mediacenter.com

Audi TT ทั้งสองรูปแบบตัวถังมีมิติเท่ากันคือยาว 4,191 มม. กว้าง 1,832 มม. สูง 1,353 มม. ระยะฐานล้อ 2,505 มม. น้ำหนักตัวรถ : 1,335 กก. ในส่วนของห้องเก็บสัมภาระท้าย TT Coupé จุมากกว่าที่ 305 ลิตร ส่วน TT Roadster จุได้ 280 ลิตร ด้านอุปกรณ์มาตรฐานภายนอกก็มีครบทั้งระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ระบบฉีดน้ำทำความสะอาดไฟหน้า ระบบไฟส่องสว่างขณะเลี้ยวโค้ง รวมถึงกระจกมองข้างปรับและพับไฟฟ้าพร้อมระบบไล่ฝ้า

Audi TT Roadster สีเหลือง

Cr. www.audi-mediacenter.com

ห้องโดยสารของของ TT 2021 ออกแบบเรียบง่ายแต่ผสานความสปอร์ตและทันสมัยเอาไว้อย่างลงตัว แดชบอร์ดและแผงประตูหุ้มหนังบุนุ่ม วัสดุต่าง ๆ และคุณภาพการผลิตอยู่ในระดับสูงตามมาตรฐานแบรนด์เยอรมัน ไฟเรืองแสงสร้างบรรยากาศรอบห้องโดยสาร และมีแป้นเหยียบแบบสปอร์ต

ห้องโดยสารของของ TT 2021

Cr. www.audi-mediacenter.com

ภายในมีเพียง 2 ที่นั่ง เบาะนั่งคู่หน้าเป็นทรงสปอร์ตให้การโอบกระชับลำตัวที่ดี หุ้มหนัง สลับ Alcantara ปรับด้วยไฟฟ้า และมีตัวดันหลังไฟฟ้า 4 ทิศทาง พวงมาลัยแบบสปอร์ตฐานตัดตัดหุ้มหนัง มาพร้อมปุ่มควบคุมหน้าปัด ปุ่มเปิด-ปิดครูสคอนโทรล และมีแป้นแพดเดิลชิฟท์ที่ด้านหลัง หัวเกียร์หุ้มหนังพร้อมคันเกียร์แบบแท่งสูงได้อารมณ์เกียร์แมนวล สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือจอหน้าปัดดิจิตอล Virtual Cockpit ขนาด 12.3 นิ้ว แสดงผลคมชัด กราฟฟิกสวยงามอลังการ พร้อมบอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน รวมไปถึงระบบความบันเทิง ระบบนำทาง และฟังก์ชั่นอื่น ๆ

หน้าจอ AUDI TT 2021

Cr. www.audi-mediacenter.com

สิ่งที่ TT แตกต่างจากรถรุ่นอื่นๆ คือไม่มีหน้าจอสัมผัสกลางแดชบอร์ด มีเพียงช่องแอร์วงกลมดีไซน์สปอร์ต ในส่วนของระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติธรรมดาแยกปรับอุณหภูมิซ้ายขวาไม่ได้ ด้านอุปกรณ์มาตรฐานภายในห้องโดยสารก็มีครบทั้งกระจกมองหลังแบบตัดแสงอัตโนมัติ กระจกหน้าต่างปรับไฟฟ้า เซ็นทรัลล็อก ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ เบรกมือไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่น Hold ช่องวางแก้วน้ำ กล่องเก็บของที่โซลกลาง และระบบกุญแจ Comfort Key

เบาะนั่ง TT 2021

Cr. www.audi-mediacenter.com

ระบบความบันเทิง MMI Navigation plus with MMI touch ของ TT ถูกรวมไว้ในจอหน้าปัดดิจิตอล Virtual Cockpit ผู้ขับขี่สามารถควบคุมระบบความบันเทิงได้จากแป้นหมุนที่คอนโซลกลาง ระบบมาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานที่ครบครัน อาทิ วิทยุ เครื่องเล่นเพลง การเชื่อมต่อ Bluetooth การเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Apple CarPlay และ Android Auto ช่องเชื่อมต่อ AUX / USB และ SD Card รวมถึงรองรับระบบ Audi Smart Phone Interface ในส่วนของระบบเครื่องเสียงเป็น Audi Sound System ให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม

AUDI TT 2021 Smart System

Cr. www.audi-mediacenter.com

หัวในแห่งความแรงของ Audi TT 2021 คือขุมพลังเครื่องยนต์ที่มีการปรับเพิ่มแรงม้า เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบเรียง ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ ไดเรกอินเจกชัน กำลังสูงสุดเพิ่มจาก 230 แรงม้าในรุ่นปีก่อนหน้าเป็น 245 แรงม้า ที่ 4,500 – 6,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 370 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 4,300 รอบ/นาที ในส่วนของระบบส่งกำลังก็มีการปรับเปลี่ยนจากเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดเป็น 7 สปีด S-Tronic ขับเคลื่อน 4 ล้อ quattro


ผลจากการปรับเพิ่มกำลังเครื่องยนต์และเกียร์ทำให้ TT 2021 มีสมรรถนะโดยรวมดีขึ้น TT Coupé มีอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 5.2 วินาที TT Roadster เร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ใน 5.5 วินาที ความเร็วสูงสุดทำได้ที่ 250 กม./ชม. เหมือนกันทั้งสองรูปแบบตัวถัง นอกจากนี้ผู้ขับยังสามารถเลือกโหมดการขับขี่ที่แตกต่างกันได้ 3 รูปแบบ ประกอบด้วย โหมด Comfort ให้ความสมดุลทั้งความสบายและพละกำลังที่เหมาะสม, โหมด Auto รถจะเลือกการตอบสนองที่เหมาะสมให้เองในแต่ละสถานการณ์การขับขี่ และโหมด Dynamic เพิ่มการตอบหสนองที่ว่องไวขึ้น ให้ความสปอร์ตมากขึ้น

เครื่องยนต์ AUDI TFSI

Cr. www.audi-mediacenter.com

TT 2021 มาพร้อมประสิทธิภาพการขับขี่และการควบคุมที่ยอดเยี่ยม ตัวรถมีการออกแบบให้มีการกระจายน้ำหนักที่ดี ช่วงล่างปรับจูนแบบสปอร์ต มีความแน่นเฟิร์ม กระชับ หนึบ และเกาะถนน สามารถรองรับการขับขี่โหด ๆ ได้ดี เข้าโค้งแรงๆ ยังเอาอยู่

ระบบพวงมาลัยเป็นแบบพาวเวอร์ไฟฟ้า มีปรับเซ็ตมาให้ตอบสนองได้อย่างเฉียบคม ว่องไว แม่นยำ ทำให้สามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ หักเลี้ยวได้ว่องไว พร้อมน้ำหนักความหนืดที่แปรผันตามความเร็วที่ขับ 

ระบบเบรกเป็นแบบดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมคาลิเปอร์และจานเบรกประสิทธิภาพสูงสำหรับรองรับการขับขี่ความเร็วสูงโดยเฉพาะ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบป้องกันล้อล็อก ABS และระบบกระจายแรงเบรก EBD ตามมาตรฐาน

Review AUDI TT 2021 ROADSTER

Cr. www.audi-mediacenter.com

ระบบความปลอดภัยของ TT 2021 ถ้ามองในมุมความคุ้มค่ากับราคาค่าตัวแล้วจะรู้สึกว่ามีน้อยไปหน่อย แต่ถ้ามองในแง่ความเป็นรถสปอร์ตก็ถือว่าเหมาะสม ระบบช่วยขับขี่มีเพียงแค่ครูสคอนโทรลและฟังก์ชั่นจำกัดความเร็ว ส่วนอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานหลัก ๆ ก็ประกอบด้วย ระบบควบคุมการทรงตัว ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี กล้องมองภาพขณะถอยจอด เซนเซอร์กะระยะช่วยจอด หน้า-หลัง ชุดปฐมพยาบาล และถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่งรอบห้องโดยสาร โดยรวมแล้วเข้าตำรารถสปอร์ตที่เน้นสมรรถนะการขับขี่เป็นหลักและใส่ระบบความปลอดภัยมาเท่าที่จำเป็น 

Audi TT 2021 สีเหลือง ด้านหน้า

Cr. www.audi-mediacenter.com

การปรับปรุงในปี 2021 ทำให้ Audi TT น่าใช้มากขึ้น ไฮไลท์เด่นคือเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังมากขึ้นพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ส่งผลต่อสมรรถนะของรถที่ดีขึ้นจากรถปีก่อนที่แต่เดิมก็ยอดเยี่ยมอยู่แล้ว TT ยังคงเป็นรถสปอร์ตขนาดเล็กที่ขับสนุก จุดเด่นคือความปราดเปรียวว่องไว ความคล่องตัว และการควบคุมที่เฉียบคม นับเป็นรถสปอร์ตที่มีความเหมาะสมกำลังดีสำหรับคนทั่วไปและนักขับขี่ระดับสูง สามารถใช้งานเป็นรถยนต์คันหลักสำหรับขับขี่เป็นประจำทุกวันได้ ในส่วนของออปชั่นต่าง ๆ ถ้ามองถึงความคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายจะรู้สึกว่าน้อยไปหน่อย มีคู่แข่งแบรนด์อื่นที่ให้ของมาเยอะกว่า แต่ถ้ามองในแง่การเป็นรถสปอร์แล้วจะรู้สึกว่าแค่นี้ก็เพียงพอแล้ว

Audi TT 2021 เปิดประทุน

Cr. www.audi-mediacenter.com

Audi TT 2021 ทั้งตัวถัง Coupé และ Roadster มีสีภายนอกให้เลือกทั้งหมด 6 สีเท่ากัน ประกอบด้วย สีฟ้า Turbo Blue Solid, สีขาว Glacier White Metallic, สีดำ Mythos Black Metallic, สีแดง Tango Red Metallic, สีเหลือง Vegas Yellow Solid และสีเทา Chronos Grey ส่วนสีภายในห้องโดยสารมีสีเดียวคือสีดำ

New TT 2021 Review

ป้ายกำกับ: