Audi TT RS 2021 vs Audi R8 2021 vs Porsche 911 Turbo S 2021 สามสุดยอดรถสปอร์ตแห่งยุค ทรงพลัง สง่างาม พร้อมประสิทธิภาพขับขี่อันไร้ที่ติ

Home / Cars / Audi TT RS 2021 vs Audi R8 2021 vs Porsche 911 Turbo S 2021 สามสุดยอดรถสปอร์ตแห่งยุค ทรงพลัง สง่างาม พร้อมประสิทธิภาพขับขี่อันไร้ที่ติ
ขึ้นชื่อว่าเป็นรถสปอร์ต ไม่ว่าจะพิกัดไหน ความจุเครื่องยนต์เท่าไร ราคาถูกหรือราคาแพง ทุกคันจะต้องมาพร้อมกับคุณสมบัติเด่น 3 ประการ ประกอบด้วย รูปลักษณ์อันเร้าอารมณ์ เครื่องยนต์ที่ทรงพลัง…

ขึ้นชื่อว่าเป็นรถสปอร์ต ไม่ว่าจะพิกัดไหน ความจุเครื่องยนต์เท่าไร ราคาถูกหรือราคาแพง ทุกคันจะต้องมาพร้อมกับคุณสมบัติเด่น 3 ประการ ประกอบด้วย รูปลักษณ์อันเร้าอารมณ์ เครื่องยนต์ที่ทรงพลัง และสมรรถนะการขับขี่ที่ยอดยี่ยม ดั่งเช่นรถสปอร์ต 3 รุ่นที่บทความนี้จะมารีวิวให้ทุกท่านได้รู้จัก ได้แก่ Audi TT RS Coupé, Audi R8 Coupé V10 Performance quattro และ Porsche 911 Turbo S ทั้งหมดคือสปอร์ตรุ่นท็อปสุดของไลน์อัพที่มีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กล่าวข้างต้น และอยู่ใต้ชายคา Volkswagen Group เหมือนกัน

Audi TT RS รุ่นล่าสุดเป็นรถสปอร์ตขนาดกะทัดรัดแต่ขุมพลังนั้นโหดเอาเรื่อง รูปลักษณ์หน้าตาสปอร์ตดุดันหัวจรดท้าย ประสิทธิภาพการขับขี่ยอดเยี่ยมที่สุดของไลน์อัพ Audi TT เฉียบคม ปราดเปรียว ว่องไว คล่องตัว พร้อมแผลงฤทธิ์ทันทีแต่แตะคันเร่ง แต่ดูเหมือนว่าพอนำมาเทียบกับรถสปอร์ตอีก 2 รุ่นจะกลายเป็นน้องเล็กผู้น่ารักไปเลย และเป็นรถรุ่นเดียวเครื่องยนต์วางอยู่ใต้ฝากระโปรงหน้า

Audi R8 V10 Performance Coupé รุ่นสูงสุดและทรงพลังที่สุดของไลน์อัพ R8 นี่คือรถที่ก้าวข้ามคำว่าสปอร์ตคาร์ไปเป็นซูเปอร์คาร์แบบเต็มตัว รูปลักษณ์โหด ดุ เท่ เครื่องยนต์วางกลาง ขับเคลื่อนสี่ล้อ การขับขี่ยอดเยี่ยมทั้งบนถนนและในสนามตามปรัชญาการออกแบบของแผนกทำรถแรง Audi Sport

Porsche 911 Turbo S เจ้าชายกบที่ทรงพลังที่สุด แรงที่สุดในไลน์อัพ 911 ณ ปัจจุบัน นี่คือสุดยอดรถสปอร์ตที่เทียบชั้นกับซูเปอร์คาร์ได้สบายๆ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สูบนอน Boxer อันเป็นเอกลักษณ์ อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีด้านการขับขี่ทุกอย่างที่ Porsche มี นี่จึงเป็นรถสปอร์ตที่ดีที่สุด และราคาแพงที่สุดด้วยเช่นกัน

แค่จั่วหัวก็เห็นแล้วว่ารถทั้ง 3 คันในนี้น่าสนใจเพียงใด ถ้าทุกท่านพร้อมแล้ว เชิญมาทำความรู้จักรถแรงทั้ง 3 รุ่นนี้แบบละเอียดไปพร้อมกัน

Porsche 911 Turbo S ขับอยู่บนถนน

 เปรียบเทียบรูปลักษณ์ภายนอก

เริ่มต้นที่น้องเล็ก TT RS กันก่อน แค่เห็นแว็บแรกก็รับรู้ถึงพลังความโหด ความดุ ความแรง ตัวถังคูเป้ 2 ประตูสวยงามสมส่วน โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ภายนอกสุดเร้าอารมณ์จากพาร์ทตกแต่ง RS รอบคัน ประกอบด้วย กระจังหน้ารังผึ่งทรงหกเหลี่ยมสีดำเงาประทับตรา TT RS กันชนหน้าแบบสปอร์ตพร้อมช่องรับอากาศสีดำเงา สเกิร์ตข้างแบบสปอร์ต กันชนท้ายแบบสปอร์ตพร้อมดิฟฟิวเซอร์สำดำเงา ปลายท่อคู่ขนาดใหญ่สีดำเงา และสปอยเลอร์ท้าย RS

R8 Coupé มาพร้อมกับตัวถังคูเป้ 2 ประตูแบบท้ายยาวหรือ Long tail ฝากระโปรงหน้าลาดต่ำ ดีไซน์หน้ารถมีความดุดันจากกันขนหน้าทรงสปอร์ตพร้อมกระจังหน้ารังผึ้งทรงหกเหลี่ยมสีดำเงาอันเป็นเอกลักษณ์และช่องรับอากาศสีดำเงา 2 ฝั่งซ้าย-ขวา ส่วนนูนบนฝากระโปรงสื่อถึงมัดกล้ามอันทรงพลัง ข้างรถมีช่องรับอากาศเข้าเครื่องยนต์ และฝาถังน้ำบนด้านบนตัวถังเหมือนพวกรถแข่ง ท้ายรถมาพร้อมความโหดจากกันชนท้ายแบบตระแกรงรังผึ้งสำหรับการระบายความร้อนเครื่องยนต์ เสริมความเท่ด้วยสปอยเลอร์ท้ายคาร์บอนไฟเบอร์ ดิฟฟิวเซอร์ที่ชายล่างของกันชน และปลายท่อไอเสียคู่ซ้าย-ขวาขนาดใหญ่

เจ้าชายกบ 911 Turbo S โดดเด่นด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์เหนือกาลเวลา ตัวถังคูเป้ 2 ประตูมาพร้อมกับเส้นสายโค้งมน มิติตัวรถที่ดูกว้างและเตี้ย โป่งล้อหลังขนาดใหญ่ รูปลักษณ์ในภาพรวมอาจไม่โหดดุเท่ารถ Audi อีก 2 รุ่น แต่ก็ได้ความคลาสสิกเป็นมรดกตกทอดจากเหล่าบรรพบุรุษ หน้ารถมาพร้อมกันชนสไตล์สปอร์ตที่มีช่องรับอากาศเข้าระบายความร้อนระบบเบรก เหนือซุ้มล้อหลังมีช่องรับอากาศขนาดใหญ่เข้าเครื่องยนต์ ท้ายรถมาพร้อมกันชนหลังเรียบหรู สปอยเลอร์หลัง ดิฟฟิวเซอร์ และปลายท่อไอเสียคู่สุดเท่

ด้านหน้าของ Audi TT RS Coupé Audi TT RS Coupé ด้านหน้าเฉียงไปทางขวา กระจังหน้า Audi TT RS Coupé ด้านขวาของ Audi TT RS Coupé จากมุมมองท้ายรถ ด้านซ้ายของ Audi TT RS Coupé

ด้านหน้าของ Audi R8 Coupé

Porsche 911 Turbo S 2021 จอดอยู่ด้านหน้าโกงดัง

ไฟหน้าของ TT RS เป็นระบบ Matrix LED มาพร้อมไฟ Daytime Running Light แบบ LED ไฟท้ายเป็นแบบ OLED โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

ไฟหน้าของ R8 Coupé เป็น LED Projector พร้อมไฟ Daytime Running Light แบบ LED เช่นเดียวกัน ไฟท้ายเป็นแบบ LED ดีไซน์เฉียบคม

ไฟหน้าของ 911 Turbo S เป็นระบบ Matrix LED พ่วงเทคโนโลยี PDLS Plus พร้อมไฟ Daytime Running Light แบบ 4-point LED ไฟท้ายเป็น LED Bar คาดยาวเต็มความกว้าง ให้ความทันสมัยและโดดเด่นยามค่ำคืน

ไฟหน้าด้านขวาของ Audi TT RS Coupé

Audi R8 Coupé จอดเฉียงไปทางขวา

ไฟหน้าด้านซ้ายของ Porsche 911 Turbo S 2021

มิติตัวถังของ TT RS ยาว  4,201 มม. กว้าง  1,832 มม. สูง  1,344 มม. ระยะฐานล้อ 2,505 มม. น้ำหนักตัวรถ 1,475 กก. ห้องเก็บสัมภาระด้านท้ายจุ 305 – 712 ลิตร (เมื่อพับเบาะ)

มิติตัวถังของ R8 Coupé ยาว 4,429 มม. กว้าง 1,940 มม. สูง 1,236 มม. ระยะฐานล้อ 2,650 มม. น้ำหนักตัวรถ 1,595 กก. ห้องเก็บสัมภาระใต้ฝากระโปรงหน้าจุ 112 ลิตร

มิติตัวถังของ 911 Turbo S ยาว 4,535 มม. กว้าง 1,900 มม. สูง 1,303 มม. ระยะฐานล้อ 2,450 มม. น้ำหนักตัวรถ 1,640 กก. ห้องเก็บสัมภาระใต้ฝากระโปรงหน้าจุ 128 ลิตร

รถทั้ง 3 รุ่นยังมาพร้อมกับแพล็ตฟอร์มและโครงสร้างตัวถังที่ทำจากวัสดุน้ำหนักเบาแต่มีความแข็งแรง มีความสมดุลในเรื่องของการกระจายน้ำหนัก  พร้อมการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์เพื่อเสริมประสิทธิภาพการขับขี่สูงสุด

ด้านข้างฝั่งขวาของ Audi TT RS Coupé

ด้านข้างฝั่งขวาของ Audi R8 Coupé

ด้านข้างฝั่งขวาของ Porsche 911 Turbo S 2021

TT RS ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว หุ้มยางขนาด 255/30 R20 มาเป็นมาตรฐานทั้ง 4 ล้อ

R8 Coupé ติดตั้งล้อมาตรฐานขนาด 19 นิ้ว ยางหน้าขนาด 245/35 R19 ยางหลังขนาด 295/35 R19

ในส่วนของ 911 Turbo S ติดตั้งล้อหน้าขนาด 20 นิ้ว หุ้มยาง 255/35 ZR20 ล้อหลังขนาด 21 นิ้ว หุ้มยาง 315/30 ZR21

ล้อแม็กซ์ด้านหน้าฝั่งซ้าย Audi TT RS Coupé

ล้อแม็กซ์ด้านหน้าฝั่งซ้ายของ Audi R8 Coupé

ล้อแม็กซ์ด้านหน้าฝั่งซ้ายของ Porsche 911 Turbo S 2021

อุปกรณ์มาตรฐานภายนอกของ TT RS มีครบทั้งระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ กระจกมองข้างปรับและพับไฟฟ้าพร้อมระบบไล่ฝ้า รถอีก 2 รุ่นก็มีอุปกรณ์มาตรฐานภายนอกไม่ต่างกัน นอกจากนี้ ลูกค้าสามารถเลือกออปชั่นเสริมภายนอกอาทิหลังคาคาร์บอนไฟเบอร์ หลังคาซันรูฟไฟฟ้า และอุปกรณ์อื่นเพิ่มเติมได้อกหลายรายการ ตามความต้องการและงบประมาณที่มี

Audi TT RS Coupé ด้านท้ายรถ

ท้ายรถของ Audi R8 Coupé

ท้ายรถ Porsche 911 Turbo S 2021 ด้านซ้ายของ Porsche 911 Turbo S 2021 ด้านหน้าของ Porsche 911 Turbo S 2021

เปรียบเทียบภายในห้องโดยสาร

รถทั้ง 3 รุ่นมีห้องโดยสารที่ให้อารมณ์และบรรยากาศแบบสปอร์ตเต็มขั้น ประกอบดับการออกแบบ วัสดุตกแต่ง และงานประกอบที่มีคุณภาพสูง เอกลักษณ์แบบรถสปอร์ตมาเต็ม ได้แก่ ตำแหน่งนั่งขับที่อยู่ต่ำติดพื้น โอบล้อมด้วยแดชบอร์ดและคอนโซลกลางที่สูง แป้นเหยียบ กาบบันได หัวเกียร์แบบสปอร์ต และทัศนวิสัยมุมมองด้านหลังรถจะไม่ค่อยสะดวกสบายนัก จุดที่น่าสนใจคือรถ Audi 2 รุ่นไม่มีหน้าจอระบบความบันเทิงบนแดชบอร์ดมาให้เพื่อที่ผู้ขับจะได้โฟกัสที่การขับขี่เป็นหลัก ระบบความบันเทิงจะย้ายมาอยู่ที่หน้าจอมาตรวัดดิจิตอล ปุ่มควบคุมสำคัญจะอยู่บนพวงมาลัยทั้งหมด

ห้องโดยสารด้านหน้าของ Audi TT RS Coupé

เบาะโดยสารคนขับ Audi TT RS Coupé

ห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ Audi TT RS Coupé

ด้านหน้าของ Audi R8 Coupé จากมุมมองนอกหน้าต่าง

ห้องโดยสารด้านหน้า Porsche 911 Turbo S 2021

เบาะนั่งของรถทั้ง 3 รุ่นเป็นเบาะทรงสปอร์ตที่ให้การโอบกระชับลำตัวที่ดี หุ้มหนังคุณภาพดี ปรับไฟฟ้าเต็มรูปแบบพร้อมตัวดันหลัง ฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกอย่างการจดจำตำแหน่งที่ดูไม่ค่อยเข้ากับรถแรงจึงถูกตัดออกไป

พวงมาลัยของรถ Audi 2 รุ่นเป็นทรงสปอร์ตฐานตัด ส่วน 911 Turbo S เป็นทรงสปอร์ตวงกลมปกติ บนพวงมาลัยของรถทั้ง 3 รุ่นมีปุ่มควบคุมเครื่องเสียง รับสายโทรศัพท์ ปุ่มควบคุมการทำงานของหน้าจอมาตรวัด ปุ่มปรับโหมดการขับขี่ และแป้นแพดเดิลชิฟท์ครบครัน 911 Turbo S เป็นรุ่นเดียวที่ไม่มีปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์บนพวงมาลัย

เบาะโดยสารคู่หน้าของ Audi TT RS Coupé

เบาะนั่งคู่หน้าของ Audi R8 Coupé

เบาะโดยสารคู่หน้า Porsche 911 Turbo S 2021

รถทั้ง 3 คันมาพร้อมมาตรวัดดิจิตอลเต็มรูปแบบ โดยจอ Virtual Cockpit ของ Audi จะรวมเอาข้อมูลการขับขี่และระบบความบันเทิงเข้าไว้ด้วยกัน จอมีความคมชัดสูง กราฟิกสวย อ่านค่าง่าย และบอกข้อมูลสำคัญครบถ้วนตั้งแต่วัดรอบเครื่องยนต์ไปจนถึงระบบแผนที่นำทาง ส่วนมาตรวัดของ 911 Turbo S ยังคงรักษาความคลาสสิกด้วยหน้าปัดวัดรอบแบบเข็มอนาล็อก พร้อมด้วยจอดิจิตอลวงกลมอีก 4 จอสำหรับบอกข้อมูลการขับขี่ทุกอย่าง

ห้องโดยสาร Audi TT RS Coupé

พวงมาลัยและเรือนไมล์ของ Audi R8 Coupé

ตำแหน่งที่นั่งคนขับของ Porsche 911 Turbo S 2021

ตามปกติแล้วสิ่งอำนวยความสะดวกในรถสปอร์ตมักจะไม่ค่อยมีอะไรมากนัก รถทั้ง 3 รุ่นมีระบบปรับอากาศอัตโนมัติ 911 Turbo S เป็นรถรุ่นเดียวที่แยกปรับอุณหภูมิซ้าย-ขวาได้ และเป็นรุ่นเดียวที่มีนาฬิกาอนาล็อกบนแดชบอร์ด ขณะที่ TT RS และ R8 มีแป้นหมุนบริเวณคอนโซลกลางสำหรับควบคุมระบบความบันเทิงบนหน้าจอมาตรวัดดิจิตอล

ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานอื่นๆ ก็มีครบทั้งกระจกมองหลังแบบตัดแสงอัตโนมัติ, เบรกมือไฟฟ้า, กระจกหน้าต่างปรับไฟฟ้า, เซ็นทรัลล็อก, ระบบล็อก-ปลดลอกรถอัจฉริยะ, ไฟสร้างบรรยากาศในห้องโดยสาร, ช่องเก็บของ, ช่องวางแก้ว, ช่องจ่ายไฟ 12V, กล่องเก็บของที่คอนโซลกลาง เป็นต้น TT RS และ 911 Turbo S มีเบาะหลังที่เหมาะกับเอาไว้วางของมากกว่า ส่วน R8 ไม่มีเบาะหลังแต่มีเป็นช่องเก็บของแทน

ช่องแอร์และคันเกียร์ของ Audi TT RS Coupé

หัวเกียร์ของ Audi R8 Coupé

เบาะโดยสารสีแดงคู่หน้าของ Porsche 911 Turbo S 2021

เปรียบเทียบระบบความบันเทิง

TT RS และ R8 มีระบบความบันเทิงสเปกเดียวกันคือระบบอินโฟเทนเมนต์ MMI Navigation Plus แสดงผลบนจอมาตรวัดดิจิตอล Virtual Cockpit ขนาด 12.3 นิ้ว ฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานมีครบครัน อาทิ วิทยุ, เครื่องเล่นเพลง, ระบบแผนที่นำทาง, การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth, การเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Apple CarPlay และ Android Auto, การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตพร้อมปล่อยสัญญาณWi-Fi Hotspot ตลอดจนช่องเชื่อมต่อ AUX และ USB ทั้งนี้ R8 ยังมีช่องชาร์จสมาร์ทโฟนไร้สายมาให้ด้วย ในส่วนของระบบเครื่องเสียงเป็นของ Bang & Olufsen Surround Sound System ให้คุณภาะเสียงระดับพรีเมียม พร้อมการปรับตั้งค่าเสียงอย่างละเอียด

911 Turbo S มาพร้อมระบบอินโฟเทนเมนต์ Porsche Communication Management หรือ PCM แสดงผลบนหน้าจอสัมผัสขนาด 10.9 นิ้ว วางตำแหน่งหน้าจออย่างเหมาะสมบนแดชบอร์ด ระบบ PCM มาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานที่ครบครันไม่ต่างจากระบบของ Audi อาทิ การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth การเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Apple CarPlay และ Android Auto การสั่งงานด้วยเสียง ระบบแผนที่นำทาง และการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อเข้าถึงข้อมูลออนไลน์เป็นต้น การมีหน้าจอระบบความบันเทิงแยกออกมาทำให้เป็นมิตรกับผู้โดยสารที่นั่งมาด้วยมากกว่า ในส่วนของระบบเสียงเป็น BOSE Surround Sound System ลำโพง 12 ตำแหน่งรอบห้องโดยสาร พร้อมซับวูฟเฟอร์และแอมปลิฟายเออร์ 12 แชนแนล กำลังขับรวม 570 วัตต์ มีเทคโนโลยี AudioPilot Noise Compenstion และ SoundTrue Enhancement Technology โดยรวมแล้วให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม กระหึ่มทรงพลัง

เรือนไมล์ และที่นั่งคนขับของ Audi TT RS Coupé

เรือนไมล์ของ Audi R8 Coupé

ระบบ interface ภายใน Porsche 911 Turbo S 2021

เปรียบเทียบขุมพลังเครื่องยนต์

หัวใจสำคัญที่สุดของรถสปอร์ตทุกคันคือเครื่องยนต์ที่มีพละกำลังมากมายมหาศาล ใต้ฝากระโปรงของ TT RS คือเครื่องยนต์เบนซิน TFSI 5 สูบเรียง DOHC 20 วาล์ว Direct Injection ขนาดความจุ 2.5 ลิตร พ่วงเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 400 แรงม้า ที่ 5,850–7,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 480 นิวตันเมตร ที่ 2,250–5,850 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 7 สปีด S Tronic ขับเคลื่อน 4 ล้อ quattro

เครื่องยนต์ของ R8 Coupé วางอยู่ด้านหลังห้องโดยสารกลางลำรถ เป็นเครื่องเบนซิน V10 40 วาล์ว Direct Injection ขนาดความจุ 5.2 ลิตร ไม่มีเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 620 แรงม้า ที่ 8,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 580 นิวตันเมตร ที่ 6,600 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 7 สปีด S Tronic ขับเคลื่อน 4 ล้อ quattro เช่นเดียวกัน

911 Turbo S มาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน Boxer 6 สูบนอน 24 วาล์ว ขนาดความจุ 3.8 ลิตร ติดตั้งระบบอัดอากาศ VTG เทอร์โบคู่ ให้กำลังสูงสุด 650 แรงม้า ที่ 6,750 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 800 นิวตันเมตร ที่ 2,500 – 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติคลัตช์คู่ PDK 8 สปีด ขับเคลื่อน 4 ล้อ

เครื่องยนต์ของ Audi TT RS Coupé

เครื่องยนต์ของ Audi R8 Coupé

เครื่องยนต์และระบบช่วงล่างของ Porsche 911 Turbo S 2021

จากตัวเลขแรงม้าและแรงบิดจากเครื่องยนต์ ชัดเจนว่าน้องเล็ก TT RS เป็นรองทุกด้าน ดังนั้นสมรรถนะจึงสู้รุ่นพี่อีก 2 รุ่นไม่ไหว อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ใน 3.7 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 250 กม./ชม. ขณะที่ R8 Coupé กับ 911 Turbo S ถือว่าสูสีกัน อัตราเร่งของ 911 โหดมาก เร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ใน 2.7 วินาที ส่วน R8 ทำได้ช้ากว่าเล็กน้อยที่ 3.1 วินาที ความเร็วสูงสุดของทั้ง 2 รุ่นนี้ใกล้เคียงกัน 911 ทำได้ 330 กม./ชม. ส่วน R8 ทำได้ 331 กม./ชม.

รถทั้ง 3 รุ่นยังมีโหมดขับขี่ให้เลือกสนุกได้หลายรูปแบบตั้งแต่ Normal ที่ให้ความนุ่มและขับสบายที่สุด ไปจนถึงโหมดที่ผู้ขับสามารถปรับตั้งค่าการตอบสนองของเครื่องยนต์ เกียร์ ช่วงล่าง ระบบบังคับเลี้ยว และระบบช่วยเหลือด้านไดนามิกของตัวรถได้ตามต้องการ สามารถผสมผสานการตั้งค่าต่าง ๆ ของรถได้แบบที่ชอบ นอกจากนี้ 911 Turbo S ยังมี Launch Control ช่วยเพิ่มความว่องไวในการออกตัว และมี Wet Mode รองรับการขับขี่ที่มั่นคงบนพื้นผิวเปียกลื่น

Audi R8 Coupé ขับออกจากทางโค้ง

ไฟหน้าด้านขวาของ Audi R8 Coupé

สปอยเลอร์ท้ายรถ Audi R8 Coupé จากมุมมองด้านข้าง

ไฟท้ายด้านซ้ายของ Audi R8 Coupé

รถทั้ง 3 รุ่นมาพร้อมประสิทธิภาพการขับขี่และการควบคุมอันไร้ที่ติ เนื่องจากเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อเหมือนกันดังนั้นทุกคนจึงมีการยึดเกาะเกาะที่ยอดยเยี่ยมและมีการถ่ายเทกำลังแรงบิดลงสู่ล้อหน้า-หลังที่ปรับตามการลักษณะการขับขี่ ส่งผลให้รถมีการตอบสนองที่เฉียบคมว่องไวและมีเสถียรภาพที่ดีในทุกจังหวะการเข้าโค้ง

ช่วงล่างของ TT RS และ R8 Coupé มาพร้อมเทคโนโลยี Audi Magnetic Ride ปรับความแข็ง-อ่อนของโช๊คอัพและปรับความสูง-ต่ำของตัวรถได้ตามโหมดขับขี่ นอกจากนี้ยังมีเทคโนโลยีด้านการขับขี่ขั้นสูงอีกหลายตัว อาทิ ระบบควบคุมเสถียรภาพทรงตัว Dynamic Ride Control ระบบพวงมาลัย Dynamic Steering ตลอดจนระบบท่อไอเสียแบบสปอร์ต ให้พลังเสียงไพเราะหวานหู

911 Turbo S มีเทคโนโลยีด้านการขับขี่ที่ล้ำหน้ามาก ประกอบด้วย ระบบช่วงล่าง Porsche Active Suspension Management (PASM) ปรับความแข็ง-อ่อนของโช๊คอัพและลดระดับความสูงของช่วงล่างลงได้อีก 10 มม. ระบควบคุมและลดอาการโคลงของตัวถัง Porsche Dynamic Chassis Control ระบบควบคุมเสถียรภาพ Porsche Stability Management ระบบควบคุมการยึดเกาะ Porsche Traction Management และระบบจัดการและกระจายแรงบิด Porsche Torque Vectoring Plus ระบบทุกอย่างช่วยเสริมประสิทธิภาพการขับขี่และการบังคับควบคุมของ 911 ทำให้รถมีการตอบสนองที่เฉียบคม รวดเร็ว และแม่นยำ ไม่ว่าจะขับขี่ทางตรงหรือเล่นโค้งด้วยความเร็วสูง

ท้ายรถ Porsche 911 Turbo S 2021 Porsche 911 Turbo S 2021 จากมุมมองด้านหลัง จอดอยู่ที่โกดังเก่า Porsche 911 Turbo S 2021 ขับอยู่ใต้อุโมงค์ Porsche 911 Turbo S 2021 จอดอยู่บริเวณด้านหน้าตึก

ระบบบังคับเลี้ยวของทั้ง 3 รุ่นเป็นพาวเวอร์ไฟฟ้าเหมือนกัน พร้อมปรับอัตราทดให้มีระยะฟรีน้อย ให้การตอบสนองแบบสปอร์ต เฉียบคม ว่องไว รวดเร็วทันใจ และแปรผันน้ำหนักความหนืดตามความเร็วที่ขับ ยิ่งขับเร็วพวงมาลัยยิ่งนิ่ง

เมื่อพลังเครื่องยนต์และประสิทธิภาพขับขี่อยู่ในขั้นสูงสุดแล้ว สิ่งต่อมาที่ต้องสุดยอดเหมือนกันก็คือระบบเบรก TT RS ติดตั้งเบรกประสิทธิภาพสูงพร้อมเพิ่มความโดดเด่นด้วยคาลิเปอร์หน้า – หลังสีแดงสด ขณะที่ R8 Coupé และ 911 Turbo S มาพร้อมกับจานเบรกคาร์บอนเซรามิก จับคู่คาลิเปอร์เบรกขนาดใหญ่ เพื่อประสิทธิภาพในการหยุดยั้งความเร็วและระยะเบรกที่สั้น เบรกของรถทุกคันมีการตอบสนองที่ว่องไวและไม่นุ่มนวลมากนัก พร้อมกันนี้ยังใส่ระบบป้องกันล้อล็อก ABS และระบบกระจายแรงเบรก EBD มาเป็นมาตรฐาน

Audi TT RS Coupé ขับอยู่ริมหน้าผา

Audi TT RS Coupé ขับอยู่บนถนนนอกเมือง

เปรียบเทียบความปลอดภัย

ปกติแล้วรถสปอร์ตตัวแรงทั้งหลายมักจะไม่ได้ใส่เทคโนโลยีช่วยขับขี่หรืออุปกรณ์ความปลอดภัยล้ำ ๆ อะไรมาให้มากนัก เพราะจุดมุ่งหมายของรถพวกนี้คือเน้นการขับขี่เป็นหลักไม่ได้เน้นความสะดวกสบาย ผู้ขับจึงต้องจดจ่อกับการขับขี่ตลอดเวลาเมื่อนั่งอยู่หลังพวงมาลัย ดังนั้นรถสปอร์ตส่วนใหญ่จึงมีเพียงอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานที่จำเป็นเท่านั้น อาทิเช่น ถุงลมนิรภัย เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด กล้องมองภาพขณะถอยหลัง และเซนเซอร์กะระยะช่วยจอดด้านหน้า – ด้านหลัง เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์ทั้งหมดที่กล่าวมามีเป็นมาตรฐานในรถทั้ง 3 รุ่นของเรา

แต่ถ้าผู้ขับซีเรียสว่าต้องมีอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ครบครัน R8 Coupé และ 911 Turbo S ก็มีแพ็คเสริมเกี่ยวกับอุปกรณ์ความปลอดภัยและเทคโนโลยีช่วยขับขี่ให้เจ้าของรถได้เลือกซื้อใส่เพิ่มเติมได้ในภายหลัง อุปกรณ์ที่สำคัญ ๆ ก็จะมีทั้งระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันตามรถคันข้างหน้า ระบบเตือนเมื่อมีรถในมุมอับสายตา ระบบแจ้งเตือนป้ายสัญญาณจราจร ระบบป้องกันการชนด้านหน้าพร้อมช่วยเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ เป็นต้น

ผู้ชายขับ Audi TT RS Coupé ในเขตนอกเมือง

สรุป

ไม่มีอะไรให้ตำหนิสำหรับรถสปอร์ตทั้ง 3 รุ่นนี้ ทุกคันคือสุดยอดยนตรกรรมที่มาพร้อมรูปลักษณ์หน้าอันเร้าใจ เครื่องยนต์ที่ทรงพลัง และประสิทธิภาพการขับขี่ดีเยี่ยมไร้ที่ติ เรื่องสมรรถนะถ้าจะเทียบกันตรง ๆ ก็ดูเหมือนจะไม่เป็นธรรมกับ Audi TT RS สักเท่าไรเพราะมีกำลังน้อยที่สุด คูเป้ร่างเล็กรุ่นนี้จึงน่าจะเหมาะกับผู้เริ่มต้นเข้าสู่วงการรถแรง ส่วน Audi R8 Coupé V10 Performance quattro และ Porsche 911 Turbo S จัดว่าอยู่ในพิกัดเดียวกัน เอามาฟัดกันได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ 911 จะได้เปรียบในเรื่องอัตราเร่ง ขณะที่ R8 ก็มีการควบคุมที่ยอดเยี่ยมไม่เป็นรองใคร

สำหรับคนที่ต้องการเป็นเจ้าของรถแรงเหล่านี้ Audi TT RS กับ Porsche 911 Turbo S มีวางจำหน่ายแล้วผ่านตัวแทนจำหน่ายในเมืองไทย ราคาค่าตัวอยู่ที่ 5.299 ล้านบาท และ 21.6 ล้านบาท ตามลำดับ ส่วน R8 Coupé ทางอาวดี้ ประเทศไทย ยังไม่ได้นำเข้ามาจำหน่าย ผู้สนใจอาจจะต้องไปดูที่ผู้นำเข้าอิสระ ส่วนราคาก็น่าจะอยู่ในระดับเดียวกับ 911

ท้ายรถ Audi R8 Coupé


รายละเอียดรถยนต์Audi TT RS ปี 2021 Audi R8 Coupé V10 Porsche 911 Turbo S ปี 2021
ราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการราคา 5,299,000 บาทPerformance quattro ปี 2021

ราคาในเยอรมนี 205,000 ยูโร (ราว 7.82 ล้านบาท)

ราคา 21,600,000 บาท
รายละเอียดเครื่องยนต์เบนซิน 5 สูบ 2.5 ลิตร เทอร์โบ

 

เบนซิน V10  5.2 ลิตร ไม่มีเทอร์โบเบนซิน 6 สูบนอน 3.8 ลิตร ทวิน เทอร์โบ

 

กำลังสูงสุด400 แรงม้า ที่ 5,850 – 7,000 รอบ/นาที620 แรงม้า ที่ 8,000 รอบ/นาที650 แรงม้า ที่ 6,750 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด480 นิวตันเมตร ที่ 1,700 – 5,850 รอบ/นาที580 นิวตันเมตร ที่ 6,600 รอบ/นาที800 นิวตันเมตร ที่ 2,500 – 4,000 รอบ/นาที
ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 7 สปีด S Tronicเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 7 สปีด S Tronicเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ PDK 8 สปีด
อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.3.7 วินาที3.1 วินาที2.9 วินาที
ความเร็วสูงสุด250 กม./ชม.331 กม./ชม.330 กม./ชม.
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย8.5 ลิตร/100 กม.13.0 ลิตร/100 กม.11.1 ลิตร/100 กม.
อัตราการปล่อยก๊าซ CO2194-193 กรัม/กม.299-297 กรัม/กม.254 กรัม/กม.
ความจุถังน้ำมัน55 ลิตร73 ลิตร67 ลิตร
มิติตัวรถ

 

ความยาว :  4,201 มม.

ความกว้าง :  1,832 มม.

ความสูง :  1,344 มม.

ระยะฐานล้อ :  2,505 มม.

น้ำหนักตัวรถ : 1,475 กก.

ความยาว : 4,429 มม.

ความกว้าง : 1,940  มม.

ความสูง : 1,236 มม.

ระยะฐานล้อ : 2,650 มม.

น้ำหนักตัวรถ : 1,595 กก.

ความยาว : 4,535 มม.

ความกว้าง : 1,900  มม.

ความสูง : 1,303 มม.

ระยะฐานล้อ : 2,450 มม.

น้ำหนักตัวรถ : 1,640 กก.

ข้อดี

 

มี 2+2 ที่นั่ง, ขนาดเล็กกะทัดรัด, รูปลักษณ์สปอร์ตดุดัน, ราคาค่าตัวถูกที่สุดเครื่องยนต์ 10 สูบ วางกลาง, การควบคุมเฉียบคม, รูปทรงรถลู่ลม สปอร์ต ทันสมัยเครื่องยนต์มีกำลังมากที่สุด, อัตราเร่งว่องไวที่สุด, มีเทคโนโลยีการขับขี่มากที่สุด
ข้อด้อย

 

พละกำลังน้อยที่สุด, อัตราเร่งช้าที่สุดภายในแคบที่สุด, ไม่มีหน้าจอสัมผัสกลางแดชบอร์ดน้ำหนักตัวรถมากที่สุด

Motto review - Audi TT RS 2021 vs Audi R8 2021 vs Porsche 911 Turbo S 2021


เครดิตภาพ Porsche และ Audi