BMW 220i Gran Coupé M Sport คอมแพ็คซีดานมาดสปอร์ต จัดจ้านด้วยขุมพลัง 192 แรงม้า พร้อมการขับขี่ที่สนุกสนาน

Home / Cars / BMW 220i Gran Coupé M Sport คอมแพ็คซีดานมาดสปอร์ต จัดจ้านด้วยขุมพลัง 192 แรงม้า พร้อมการขับขี่ที่สนุกสนาน
รถยนต์กลุ่ม Compact Premium เป็นอีกหนึ่งเซกเมนต์ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหลาย ๆ รุ่นเริ่มนำเข้ามาประกอบในเมืองไทยทำให้ราคาค่าตัวถูกลงและไม่ถูกตัดสเปกสำคัญออกไปให้เสียความรู้สึก ตัวอย่างที่ที่ชัดเจนก็คือรถคอมแพ็คหรูจากแบรนด์เยอรมันอย่าง BMW 2…

รถยนต์กลุ่ม Compact Premium เป็นอีกหนึ่งเซกเมนต์ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะหลาย ๆ รุ่นเริ่มนำเข้ามาประกอบในเมืองไทยทำให้ราคาค่าตัวถูกลงและไม่ถูกตัดสเปกสำคัญออกไปให้เสียความรู้สึก ตัวอย่างที่ที่ชัดเจนก็คือรถคอมแพ็คหรูจากแบรนด์เยอรมันอย่าง BMW 2 Series Gran Coupé และ Mercedes-Benz A-Class Sedan ซึ่งในช่วงเปิดตัวใหม่ ๆ ก่อนหน้านี้ทั้งคู่เป็นรถนำเข้าทั้งคัน (CBU) จากต่างประเทศ แต่ตอนนี้ทั้ง 2 รุ่นถูกนำมาประกอบในเมืองไทยแล้วเป็นที่เรียบร้อย ผลที่ได้คือราคาจำหน่ายที่ถูกลงหลายแสนบาท และได้ออปชั่นที่จัดเต็มยิ่งขึ้น

ตอนที่เป็นเวอร์ชั่นนำเข้า 2 Series Gran Coupé มาในรหัส 218i เมื่อเป็นเวอร์ชั่นประกอบในประเทศไทยก็ถูกปรับเป็นรหัส 220i ไฮไลท์สำคัญคือเปลี่ยนเครื่องยนต์จาก 3 สูบเรียง 1.5 ลิตร เทอร์โบ มาเป็น 4 สูบเรียง 2.0 ลิตร เทอร์โบ ที่มีพละกำลังมากขึ้น ใส่ออปชั่นความสะดวกสบายมามากขึ้น และที่สำคัญคือราคาถูกลงจาก 2.399 ล้านบาท เป็น 2.169 ล้านบาท เรียกว่าคุ้มค่าและน่าสนใจไม่น้อย

220i Gran Coupé M Sport เป็นคอมแพ็คซีดานสไตล์ท้ายลาดแบบรถคูเป้ รูปลักษณ์ทันสมัย ไฮโซ ตัวเล็ก ถึงใจ โฉบเฉี่ยวยิ่งกว่าเคยด้วยประตูแบบไร้ขอบและ หลังคากระจก Panorama Glass Roof ประตูไร้กรอบหน้าต่าง สะกดทุกสายตา สปอร์ตโฉบเฉี่ยว เต็มเปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ของ BMW รถรุ่นนี้เป็นเก๋งซีดานน้องเล็กที่สุดของค่ายในตลาดเมืองไทย ณ ปัจจุบัน ราคาถูกที่สุด ขนาดตัวถังเล็กที่สุด แต่กลับมีความเท่และมีหลายส่วนคล้ายกับพี่ใหญ่ 8 Series พร้อมกับพกเอาความสปอร์ตมาเต็ม ๆ บทความนี้จะมารีวิวเจาะลึกซีดานน้องเล็กรุ่นนี้เพื่อดูว่ามีทีเด็ดอะไรซ่อนอยู่บ้าง ฟีลลิ่งการขับขี่เป็นอย่างไร น่าใช้แค่ไหน เหมาะสมกับใคร ไปดูกันว่าภายใต้หน้าตาอันหล่อเหลาจะมีสิ่งที่น่าสนใจอะไรรออยู่บ้าง

ผู้หญิงยืนอยู่หน้าร้าน Rynn Kaffe โดยมี BMW 220i Gran Coupé M Sport อยู่ด้านหน้า BMW 220i Gran Coupé M Sport จอดอยู่หน้าร้าน RYNN KAFFE

รูปลักษณ์ภายนอก

รูปลักษณ์หน้าตาภายนอกของ 220i Gran Coupé M Sport หล่อเหลาเอาเรื่อง รูปทรงตัวถังมีความลู่ลมตามหลักแอโรไดนามิก โดดเด่นด้วยแนวหลังคาลาดลงท้ายรถตามแบบฉบับรถคูเป้ยุคใหม่ พร้อมกับเส้นสายตัวถังที่มีความโฉบเฉี่ยวด้วยเส้นคมและเหลี่ยมมุมที่ชัดเจนจากหน้าจรดท้าย

รูปทรงโดยรวมมีลักษณะของรถสปอร์ตคูเป้อย่างชัดเจน แนวฝากระโปรงหน้าต่ำ ตัวถังกว้าง ฝากระโปรงท้ายมีปลายยื่นออกมาเสมือนเป็นสปอยเลอร์ในตัว จุดที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งก็คือประตูทั้ง 4 บานแบบไร้กรอบหรือ Frameless door ได้อารมณ์รถสปอร์ตหรูราคาแพง

BMW 220i Gran Coupé M Sport จอดอยู่ใต้ร่มไม้ BMW 220i Gran Coupé M Sport ด้านข้างฝั่งซ้ายจากมุมมองด้านหลัง

หน้ารถดุดันเอาจริงเอาจังด้วยกระจังหน้าไตคู่ Kidney grille อันเป็นเอกลักษณ์ของ BMW วางตัวในแนวนอน รูปทรงของกระจังหน้ามีความคล้ายคลึงกับพี่ใหญ่ 8 Series Gran Coupé มาพร้อมซี่ตะแกรงโครเมียมแนวตั้งที่ได้อารมณ์พรีเมียมหรูหรา ไฟหน้า LED ดีไซน์เฉียบคม มาพร้อมไฟ Daytime Running Light แบบวงแหวน LED สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ด้านไฟท้ายเป็น LED ทรง L shaped แนวนอน ให้ความทันสมัยและโดดเด่นมากในตอนกลางคืน

BMW 220i Gran Coupé M Sport แก้มหน้าฝั่งซ้าย ท้ายรถของ BMW 220i Gran Coupé M Sport

เพิ่มความดุในสไตล์ M Car ด้วยแพ็คเกจตกแต่งภายนอก M Aerodynamics ที่ประกอบด้วย กันชนหน้าแบบสปอร์ตพร้อมช่องรับอากาศขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยสีดำเงา สเกิร์ตข้างตกแต่งด้วยสีดำเงา กันชนหลังแบบสปอร์ตพร้อมดิฟฟิวเซอร์สี Dark Shadow Metallic ปลายท่อไอเสียโครเมียม และติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ลาย Double-Spoke 819M สีทูโทน Orbit Grey Metallic แบบเคลือบเงา หุ้มยางรันแฟลต ขนาด 225/40 R18 ทั้ง 4 ล้อ นอกจากนี้ยังติดตั้งสัญลักษณ์ M ด้านข้างตัวรถบ่งบอกตัวตนตามแบบฉบับ M Car

BMW 220i Gran Coupé M Sport จอดอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่

มิติตัวรถยาว 4,526 มม. กว้าง 1,800 มม. สูง 1,420 มม. ขนาดโดยรวมถือว่ากะทัดรัดกำลังดี ทำให้รถมีความคล่องตัวเมื่อขับใช้งานในเมือง ในส่วนของระยะฐานล้อมีความยาว 2,670 มม. พร้อมด้วยระยะโอเวอร์แฮงหน้าและหลังที่สั้น การออกแบบลักษณะนี้ส่งผลถึงความได้เปรียบเรื่องพื้นที่ห้องโดยสาร ต่อเนื่องไปถึงการควบคุมและกะระยะการเลี้ยวที่ง่าย น้ำหนักตัวรถโดยรวมอยู่ที่ 1,430 กก. ถือว่าไม่มากไม่น้อย ห้องเก็บสัมภาระมีความจุกำลังดีที่ 430 ลิตร

ด้านข้างฝั่งซ้ายของ BMW 220i Gran Coupé M Sport

อุปกรณ์มาตรฐานภายนอกถือว่าให้มาค่อนข้างครบสมบูรณ์สำหรับรถเล็กพิกัดราคาเท่านี้ หลัก ๆ ก็จะมีหลังคากระจกพาโนรามิกซันรูฟเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า ไฟตัดหมอกคู่หน้า LED, ระบบปัดน้ำฝนแบบอัตโนมัติ, ระบบกุญแจ Comfort Access System, หลังคากระจกพาโนรามิกซันรูฟเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า, กระจกมองข้างปรับและพับไฟฟ้าพร้อมปรับมุมต่ำเมื่อเข้าเกียร์ถอยหลัง และเสาอากาศครีบฉลาม น่าเสียดายเล็กน้อยตรงที่ไฟหน้าไม่ได้เป็นระบบ Adaptive LED

หลังคา Panorama ของ BMW 220i Gran Coupé M Sport

ภายในห้องโดยสาร

ห้องโดยสารของ 220i Gran Coupé M Sport ให้อารมณ์เดียวกับรุ่นพี่ร่วมค่ายด้วยรูปแบบดีไซน์ที่คล้ายกัน รวมถึงวัสดุที่ใช้และงานประกอบต่าง ๆ ก็มีคุณภาพสูงและประณีตเรียบร้อยดีมาก แดชบอร์ดและแผงประตูหุ้มหนังบุนุ่มให้อารมณ์พรีเมียมหรูหราไม่ต่างจากรถรุ่นใหญ่ราคาแพง พร้อมตกแต่งด้วยวัสดุลาย Illuminated Boston ชิ้นส่วนสีเงิน แต่บางจุดยังเป็นวัสดุพลาสติกแข็งอยู่ เพดานหลังคาภายในห้องโดยสารเป็นผ้าสีดำ Anthracite คอนโซลกลางตกแต่งด้วยวัสดุสีดำเงา พรมปูพื้นสี Anthracite พร้อมสัญลักษณ์ M แถบ 3 สี มีไฟเรืองแสงรอบห้องโดยสาร Ambient Light สำหรับเพิ่มอารมณ์และบรรยากากาศยามขับขี่ตอนกลางคืน

ห้องโดยสารภายในด้านหน้าของ BMW 220i Gran Coupé M Sport

ตำแหน่งเบาะนั่งค่อนข้างดีเพราะว่าไม่ต่ำติดพื้นแบบรถสปอร์ตแท้ ๆ การเข้า-ออกรถจุงสะดวก และยังช่วยทำให้มีทัศนวิสัยการมองรอบคันรถที่ดี เสา A-pillar มีขนาดไม่ใหญ่เกินไปทำให้ไม่บดบังการมองไปที่ด้านมุมหน้ารถ กระจกมองข้างมีมุมมองที่กว้างพอดีและง่ายต่อการใช้งาน อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่เป็นซีดานท้ายลาดจึงมีข้อเสียอยู่อย่างหนึ่งคือมุมมองผ่านกระจกมองหลังไปยังท้ายรถจะแคบกว่าเก๋งซีดานปกติ

เบาะนั่งของ 220i Gran Coupé M Sport หุ้มหนัง Dakota ที่แม้จะเป็นหนังเกรดล่างสุดของ BMW แต่ก็ยังให้สัมผัสที่ดี นุ่ม นั่งแล้วสบาย เบาะคู่หน้าเป้นทรงสปอร์ตที่ให้ความโอบกระชับรัดลำตัว ปรับไฟฟ้าเต็มรูปแบบพร้อมฟังก์ชั่นบันทึกความจำเฉพาะฝั่งคนขับเท่านั้น มีที่พักแขนระหว่างเบาะนั่งคู่หน้า

เบาะโดยสารคู่หน้าของ BMW 220i Gran Coupé M Sport

พวงมาลัยเป็นดีไซน์แบบ M Sport หุ้มหนัง มาพร้อมกับปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ปุ่มเปิด-ปิดการทำงานของครูสคอนโทรล ปุ่มควบคุมเมนูบนจอหน้าปัดดิจิตอล แต่น่าเสียดายมากๆ ที่ไม่มีแป้นแพดเดิลชิฟท์มาให้ ในส่วนของคันเกียร์เป็นรูปทรงจอยสติ๊กพร้อมหัวเกียร์พลาสติกสีดำเงาได้ความสปอร์ตทันสมัยและมีขนาดกำลังพอดีมือ แป้นเหยียบเป็นแบบสปอร์ต นอกจากนี้ยังมีกาบบันไดดีไซน์ M มาให้ด้วย

ไฮไลท์สำคัญคือจอหน้าปัดดิจิตอล BMW Live Cockpit Professional ขนาด 12.3 นิ้ว แบบเดียวกับรุ่นพี่ราคาแพงทั้งหลาย จอนี้น่าประทับใจตรงที่เป็นผิวแบบด้านซึ่งลดการสะท้อนแสงได้ดีในระดับหนึ่ง เป็นจอความละเอียดสูง การแสดงผลคมชัด กราฟิกสวยงามทันสมัย และบอกข้อมูลการขับขี่สำคัญอย่างครบถ้วน

พวงมาลัยในตำแหน่งคนขับ BMW 220i Gran Coupé M Sport

ห้องโดยสารด้านหลังมีพื้นที่กว้างขวาง นั่งเต็มที่ได้ 3 คนแต่เอาสบาย ๆ แค่ 2 คนก็พอ คนที่ตัวสูงมากอาจจะเจอกับปัญหาศีรษะติดเพดานได้เนื่องจากหลังคาที่ลาดต่ำลงด้านท้ายรถ ตัวเบาะนั่งมีความนุ่ม กระชับ พนักพิงมีความเอนกำลังดี เบาะตัวกลางสามารถดึงลงมาเป็นที่วางแขนได้ ตัวพนักพิงสามารถพับแยกได้แบบ 40/20/40 เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บของ

ห้องโดยสารด้านหลัง BMW 220i Gran Coupé M Sport

ระบบปรับอากาศของ 220i Gran Coupé M Sport เป็นแบบอัตโนมัติแยกปรับอุณหภูมิอิสระซ้าย-ขวา มีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง พร้อมช่อง USB-C 2 ตำแหน่ง ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานภายในห้องโดยสารอื่นๆ ก็ให้มาครบทั้งช่องชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย, ช่องชาร์จไฟ 12V, ช่องวางแก้วน้ำ, กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงอัตโนมัติ, ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ เบรกมือไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่น AUTO HOLD, เซ็นทรัลล็อกแบบอัตโนมัติทำงานเมื่อรถเคลื่อนที่, กระจกไฟฟ้าแบบ One-touch ทั้ง 4 บาน, กล่องเก็บของที่คอนโซลกลาง รวมถึงช่องใส่ขวดน้ำที่แผงประตูทุกบาน

ช่องแอร์ด้านหลังของ BMW 220i Gran Coupé M Sport

ระบบความบันเทิง

220i Gran Coupé M Sport มาพร้อมระบบอินโฟเทนเมนต์ iDrive อันยอดเยี่ยม แสดงผลบนจอสัมผัสความละเอียดสูงขนาด 10.25 นิ้วติดตั้งอยู่ด้านบนของแดชบอร์ดในตำแหน่งที่มองง่าย จอภาพมีความละเอียด คมชัด หน้าตาเมนูสวยงาม ใช้งานง่าย สามารถควบคุมการเข้าใช้งานเมนูต่าง ๆ ได้จากแป้นหมุนที่คอนโซลกลาง ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานขณะขับรถได้ดีมาก

ระบบ iDrive ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ BMW Operating System 7.0 โดยมาพร้อมฟีเจอร์เด่นอย่าง BMW Intelligent Personal Assistant ผู้ช่วยส่วนตัวที่สามารถสื่อสารและเรียนรู้พฤติกรรมของผู้ขับได้การการใช้เทคโนโลยี AI เข้าช่วย ผู้ขับสามารถการระบบด้วยเสียงพูด Hello BMW แล้วตามด้วยคำสั่ง ทั้งนี้ระบบยังสามารถจดจำคำสั่งที่ใช้บ่อย ๆ ได้ รวมถึงให้คำแนะนำเกี่ยวกับรถที่สำคัญแก่ผู้ขับ

ในส่วนของฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานก้มีมาอย่างครบครัน อาทิ วิทยุ เครื่องเล่นเพลง โทรศัพท์ ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่น BMW ConnectedDrive ที่มีฟีเจอร์ดี ๆ อย่างระบบแสดงข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ บริการติดต่อผู้ช่วยส่วนตัว Concierge Service ระบบ Remote Service ระบบ Teleservice เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีปุ่มโทรออกฉุกเฉิน Intelligent Emergency Call สำหรับเรียกใช้บริช่วยเหลือฉุกเฉินของทาง BMW ด้วย

ด้านระบบเสียงน่าเสียดายเล็กน้อยที่เป็นชุดลำโพงมาตรฐาน Hi-Fi Loudspeaker ของทาง BMW เอง ไม่ได้เป็นเครื่องเสียงแบรนด์เนมแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม คุณภาพเสียงของชุดลำโพงนี้ก็ดีเยียมตามมาตรฐานรถหรู เสียงดีเพียงพอกับการใช้งานทั่วไป

หน้าจอ Infotainment ของ BMW 220i Gran Coupé M Sport

ขุมพลังเครื่องยนต์

220i Gran Coupé M Sport อัพเกรดเครื่องยนต์จากรุ่น 218i เดิมมาเป็นเครื่องเบนซิน 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว ขนาดความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 192 แรงม้า ที่ 5,000 – 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร ที่ 1,350 – 4,600 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Steptronic 7 สปีด พร้อมโหมดเกียร์แมนวล +/- ขับเคลื่อนล้อหน้า

จากตัวเลขพละกำลังที่ได้ 220i Gran Coupé M Sport จึงมาพร้อมกับสรรถนะที่น่าพอใจ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ในเวลา 7.1 วินาที ความเร็วสูงสุดทำได้มากถึง 238 กม./ชม. เลยทีเดียว รถมีพละกำลังที่ล้นเหลือ มีอัตราเร่งที่รวดเร็วว่องไวดีมาก การเร่งแซงจึงเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากนี้เครื่องยนต์ยังมีความประหยัดและปล่อยมลพิษต่ำ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยอยู่ที่ 15.4 กม./ลิตร และปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำเพียง 148 กรัม/กม.

เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด ของ 220i Gran Coupé M Sport เป็นระบบคลัตช์คู่ที่มีคุณสมบัติในการเปลี่ยนเกียร์ได้อย่างนุ่มนวลและว่องไว ช่วยเพิ่มความนุ่มนวลและต่อเนื่องในทุกจังหวะการขับขี่ อัตราทดเกียร์มีการปรับให้สอดคล้องกับการใช้งานได้อย่างราบรื่น เปลี่ยนรอบความเร็วเครื่องยนต์ได้อย่างรวดเร็ว และยังช่วยประหยัดน้ำมันได้เป็นอย่างดี การกดคันเร่งคิ๊กดาวน์ทำได้ว่องไวดี นอกจากนี้ในโหมดเกียร์แมนวลก็ยังมีการตอบสนองต่อการเปลี่ยนเกียร์ค่อนข้างไว ในโหมดนี้จะช่วยให้ขับสนุกได้อารมณ์มากขึ้น

โหมดการขับขี่มี 3 รูปแบบ ประกอบด้วย COMFORT โหมดเริ่มต้นของรถ ให้ความสมดุลระหว่างสมรรถนะและความสบาย, SPORT เพิ่มความสนุกด้วยการตอบสนองของเครื่องยนต์และเกียร์ที่กระชับฉับไวยิ่งขึ้น และ ECO PRO เน้นการขับขี่แบบประหยัดพลังงาน โดยผู้ขับสามารถสัมผัสอารมณ์และการตอบสนองของรถได้ง่ายด้วยการกดปุ่มเปลี่ยนโหมดขับขี่ที่ข้าง ๆ คันเกียร์

หัวเกียร์ของ BMW 220i Gran Coupé M Sport

220i Gran Coupé M Sport ยังมาพร้อมกับช่วงล่าง M Sport ที่มอบฟีลลิ่งแบบสปอร์ตสมชื่อเต็ม ช่วงล่างความมีความแน่นกระชับ เกาะถนนได้ดีทั้งทางตรงและในโค้ง ขับเร็วแล้วยังนิ่ง ไม่ส่าย ไม่โคลง เข้าโค้งแรง ๆ ได้เต็มที่โดยที่อาการโยนก็ไม่ได้มีมากจนเกินงาม การดูดซับแรงสะเทือนจากพื้นถนนก็ทำได้ดีแต่สัมผัสได้ถึงความกระด้างนิด ๆ พอเป็นสี โดยรวมแล้วช่วงล่างของรถรุ่นนี้ให้ความมั่นใจในการขับขี่ได้ดีมาก และน่าจะเหมาะกับคนที่ชอบรถฟีลสปอร์ตหน่อย ๆ

ระบบพวงมาลัยของ 220i Gran Coupé M Sport เป็นแบบพาวเวอร์ไฟฟ้า Servotronic มีจุดเด่นที่สามารถแปรผันน้ำหนักการหมุนให้เหมาะสมกับตามความเร็วที่ขับ ถ้าขับช้าพวงมาลัยจะนุ่มนวลและมีน้ำหนักเบามาก ขับสบายมากโดยเฉพาะเมื่อต้องลัดเลาะในถนนหรือซอยแคบแคบของกรุงเทพฯ พอขับเร็วพวงมาลัยจะหนืดขึ้นเพื่อให้ผู้ขับรู้สึกถึงความมั่นคง นิ่ง ขับแล้วมั่นใจมากขึ้น นอกจากนี้พวงมาลัยยังปรับเซ็ตอัตราทดมาเหมาะสม มีระยะฟรีที่ดี ส่งผลให้รถมีการตอบสนองที่ไว คม แม่นยำ ควบคุมง่าย

BMW 220i Gran Coupé M Sport จอดอยู่ริมถนนหน้าร้าน RYNN Kaffe

ระบบเบรกเป็นดิสก์เบรกคุณภาพสูงทั้ง 4 ล้อ ให้การตอบสนองที่นุ่มนวลและมีประสิทธิภาพการเบรกที่ดีตามมาตรฐาน สามารถะระยะการเบรกได้ง่าย ให้ความมั่นใจในทุกจังหวะการขับขี่ ทั้งยังมาพร้อมระบบป้องกันล้อล็อก ABS, ระบบควบคุมแรงดันเบรกแบบแปรผัน DBC, ระบบช่วยเสริมแรงเบรกอัตโนมัติ BA และระบบควบคุมการกระจายแรงเบรกขณะเข้าโค้ง CBC มาเป็นมาตรฐาน

การป้องกันเสียงรบกวนก็ทำได้ดีเช่นเดียวกัน ถ้าขับไม่เกิน 90 กม./ชม. แทบจะไม่ได้ยินเสียงลมเล็ดลอดเข้ามาในห้องโดยสารเลย เสียงยางไม่ดังจนเกินไป เสียงเครื่องยนต์ขณะขับขี่นุ่มและเบามาก แรงสั่นสะเทือนตอนรอบเดินเบาและตอนขับก็แทบไม่มีเลย แต่จะเริ่มเร้าใจยิ่งขึ้นถ้าอยู่ในโหมด SPORT และลากรอบขึ้นไปเกินกว่า 3,000 รอบ/นาที

ผู้หญิงยืนอยู่ด้านหน้าของ BMW 220i Gran Coupé M Sport

ความปลอดภัย

220i Gran Coupé M Sport ติดตั้งเทคโนโลยีช่วยขับขี่ขั้นสูงอย่างระบบช่วยนำรถเข้าที่จอดอัตโนมัติ Parking Assistant มาเป็นมาตรฐาน ระบบนี้ที่จะช่วยทำให้การจอดรถง่ายขึ้นด้วยกล้องมองหลังที่แสดงมุมมองได้กว้างและชัดเจน พร้อมเซ็นเซอร์ควบคุมระยะการจอดทั้งด้านหน้าและด้านหลัง นอกจานี้ระบบยังสามารถนำรถถอยเข้าจอดอัตโนมัติตามแนวขนานหรือการเข้าช่องจอดซองลึก โดยมีการเว้นระยะห่างในการจอดรถอย่างเหมาะสม และยังมีระบบ Reversing Assistant ที่ช่วยให้ขับรถถอยหลังได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะในพื้นที่แคบ

ในส่วนของอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานก็ใส่มาให้ครบครันเหมาะสมกับราคาค่าตัว 2 ล้านต้น ประกอบด้วย ระบบควบคุมเสถียรภาพการขับขี่ DSC, ระบบควบคุมการยึดเกาะถนน DTC, เซนเซอร์ควบคุมระบบความปลอดภัยเมื่อเกิดการชน Crash Sensor, ระบบป้องกันการกระแทกจากด้านข้าง Side Impact Protection ถุงลมนิรภัย 6 จุดรอบห้องโดยสาร และชุดปะยางฉุกเฉิน (รถไม่มีล้ออะไหล่มาให้)

สังเกตได้ว่าเทคโนโลยีช่วยขับขี่ที่ให้มาใน 220i Gran Coupé M Sport จะเน้นในการอำนวยความสะดวกด้านการจอดเป็นหลัก ยังไม่มีระบบที่ช่วยในเรื่องการแบ่งเบาภาระขับขี่อย่างเช่น Adaptive Cruise Control หรือระบบช่วยควบคุมให้รถอยู่ในเลน พวกระบบเตือนต่าง ๆ รวมถึงระบบที่ลดความเสียงในการเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ ซึ่งผู้ที่ซีเรียสเรื่องความปลอดภัยอาจมองว่าอุปกรณ์ที่ได้รับนั้นไม่ค่อยคุ้มและครอบคลุมสักเท่าไร

BMW 220i Gran Coupé M Sport จากมุมมองด้านข้างฝั่งซ้าย

สรุป

BMW 220i Gran Coupé M Sport ปรับปรุงพัฒนาจากรุ่นนำเข้า 218i ในหลาย ๆ ด้าน หลัก ๆ เลยก็คืออัพเกรดขุมพลังเครื่องยนต์ใหม่ให้มีกำลังแรงม้าแรงบิดที่เพิ่มขึ้น สมรรถนะของรถจึงดีขึ้นตามไปด้วย ขณะเดียวกัน ประสิทธิภาพการขับขี่และการควบคุมก็ยังอยู่ในมาตรฐานระดับสูง โดยคุณจะได้ช่วงล่าง M Sport ที่ให้ฟีลลิ่งการขับขี่แบบสปอร์ตชัดเจน ขับสนุก ว่องไว เฉียบคม และกระด้างนิด ๆ พอให้รู้สึก

นอกจากนี้ รูปลักษณ์ภายนอกยังมีความดุดัน เท่ในแบบ M Car สปอร์ต ทันสมัย และมีความคล้ายกับพี่ใหญ่ 8 Series Gran Coupé ในบางมุม พร้อมกับให้อุปกรณ์ตกแต่ง M มาหลายชิ้นทั้งภายนอกและภายใน นี่คือรถเล็กที่ให้อารมณ์สปอร์ตไม่ต่างจากรถรุ่นใหญ่ และเป็นรถที่น่าใช้มาก ๆ อีกรุ่นหนึ่ง

BMW 220i Gran Coupé M Sport ไม่ได้เป็นแค่เพียงรถคูเป้ทั่วไปแต่เป็นรถที่พร้อมมอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับคุณ BMW 2 Series Gran Coupé สะท้อนภาพลักษณ์ใหม่ที่ดุดันทรงพลังยิ่งกว่าเคย เหนือระดับในทุกด้านทั้งความสง่างามที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพและความหรูหราที่พิเศษกว่าใคร ด้วยราคาค่าตัว 2.169 ล้านบาท ถือว่าไม่แพงจนเกินไปสำหรับลูกค้าที่มีฐานะซื้อไหว รถรุ่นนี้จึงเหมาะสำหรับการเป็นรถคันแรกของชีวิต เหมาะกับคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความสปอร์ตเป็นชีวิตจิตใจ ชอบรถเล็กขับสนุก คล่องตัว รูปลักษณ์สวยเก๋มีสไตล์ ใช้งานได้ดีทั้งในเมืองและขับไปเที่ยวต่างจังหวัด

ผู้หญิงยืนอยู่หน้าร้าน Rynn Kaffe โดยมี BMW 220i Gran Coupé M Sport อยู่ด้านหน้า

Cr. BMW Thailand

BMW 220i Gran Coupé M Sport มีสีตัวถังภายนอกให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีขาว Alpine White, สีดำ Black Sapphire, สีเทา Mineral Grey และสีฟ้า Snapper Rocks Blue ห้องโดยสารมี 2 สี ได้แก่ สีแดง-ดำ และสีดำล้วน-ตะเข็บสีน้ำเงิน (สีนี้มีเป็นมาตรฐานเฉพาะรถตัวถังสีฟ้า Snapper Rocks Blue)

BMW 220i Gran Coupé M Sport สีขาว Alpha White

สีขาว Alpine White

BMW 220i Gran Coupé M Sport สีดำ Black Sapphire

สีดำ Black Sapphire 

BMW 220i Gran Coupé M Sport สีเทา Mineral Grey

สีเทา Mineral Grey

BMW 220i Gran Coupé M Sport สีฟ้า Snapper Rocks Blue

สีฟ้า Snapper Rocks Blue

Motto review - BMW 220i Gran Coupé M Sport

เครดิตภาพ BMW Thailand

ป้ายกำกับ: