BMW 730Ld sDrive M Sport 2021 ซีดานเรือธงมาดสปอร์ต ขุมพลังดีเซล 265 แรงม้า พร้อมความหรูหราและสะดวกสบายระดับผู้นำ

Home / Cars / BMW 730Ld sDrive M Sport 2021 ซีดานเรือธงมาดสปอร์ต ขุมพลังดีเซล 265 แรงม้า พร้อมความหรูหราและสะดวกสบายระดับผู้นำ
7 Series เป็นยนตรกรรมหรูระดับเรือธงของ BMW ที่มาพร้อมกับความหรูหราและความสะดวกสบายสำหรับผู้บริหาร รูปลักษณ์หน้าตาที่ปรับใหม่ในรุ่นไมเนอร์เชนจ์ LCI ก็ดูทันสมัย เฉียบคม หล่อขึ้น…

7 Series เป็นยนตรกรรมหรูระดับเรือธงของ BMW ที่มาพร้อมกับความหรูหราและความสะดวกสบายสำหรับผู้บริหาร รูปลักษณ์หน้าตาที่ปรับใหม่ในรุ่นไมเนอร์เชนจ์ LCI ก็ดูทันสมัย เฉียบคม หล่อขึ้น และไม่ดูเป็นรถสำหรับคนมีอายุเหมือนดั่งภาพจำเก่า ๆ ในอดีต

7 Series LCI วางจำหน่ายในเมืองไทย 2 รุ่นย่อยคือ 730Ld sDrive M Sport ราคา 6.139 ล้านบาท กับ 745Le xDrive M Sport ราคา 6.439 ล้านบาท ทั้งคู่มาพร้อมกับลักษณะภายนอกแบบสปอร์ตสไตล์ M Car และเป็นรถประกอบในประเทศไทย ทำให้ได้ออปชั่นแบบจัดเต็มพร้อมกับราคาค่าตัวที่ไม่แพงแบบโอเวอร์

เมื่อพูดถึง 7 Series ในปัจจุบัน หลายคนอาจจับจ้องไปที่ 745Le ในฐานะที่เป็นรุ่นท็อปสุด แต่ความจริงแล้ว 730Ld ที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ภายนอกสปอร์ต ภายในมาพร้อมความหรูหราสะดวกสบาย รวมถึงออปชั่นและอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ไม่ด้อยไปกว่ากัน สำหรับคนที่สนใจ บทความนี้จะพาไปดูว่า 730Ld sDrive M Sport มีของดีอะไรซ่อนอยู่บ้าง และจะน่าขับมากน้อยแค่ไหน

BMW 730Ld sDrive M Sport 2021 ด้านข้างฝั่งซ้าย

รูปลักษณ์ภายนอกของ 730Ld มาพร้อมกับความสปอร์ตเต็มอารมณ์ โดดเด่นด้วยกระจังหน้าไตคู่ Kidney grille สีโครเมียมขนาดใหญ่พร้อมซี่กระจังที่เปิด-ปิดได้ ไฟหน้าใหม่ดีไซน์ดูเฉียบคมมากขึ้น มาพร้อมระบบไฟหน้า Adaptive LED ปรับตามทิศทางหมุนของพวงมาลัย เพิ่มความหล่อรอบคันด้วยชุดแต่ง  M Aerodynamics ที่ประกอบด้วยกันชนหน้า-หลัง และสเกิร์ตข้างแบบสปอร์ต ขอบกระจกหน้าต่างสีดำเงา M Individual High-Gloss Shadow Line ปลายท่อไปเสียรูปทรงสปอร์ต แถบตกแต่งสี Black chrome ข้างรถ ตราสัญลักษณ์ M ข้างรถ ปิดท้ายด้วยล้ออัลลอย M ลาย Double-Spoke แบบสลับสี ขนาด 19 นิ้ว หุ้มยางแบบรันแฟลต คู่หน้าขนาด 245/45 R19 คู่หลังขนาด 275/40 R19

กระจังหน้าของ BMW 730Ld sDrive M Sport 2021

มิติตัวถังของ 730Ld ยาว 5,260 มม. กว้าง 1,902 มม. สูง 1,479 มม. ระยะฐานล้อ 3,210 มม. ที่เก็บสัมภาระด้านท้ายมีความจุ 515 ลิตร น้ำหนักตัวรถ 1,870 กก. ในภาพรวมถือเป็นรถซีดานขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ภายในกว้างขวางทั้งตอนหน้าและตอนหลัง รวมถึงมีห้องเก็บสัมภาระขนาดพอเหมาะและมีน้ำหนักไม่มากเกินไป ทำให้ขับขี่แล้วไม่รู้สึกว่ารถอืด

ด้านข้างฝั่งซ้ายของ BMW 730Ld sDrive M Sport 2021

อุปกรณ์มาตรฐานภายนอกของ 730Ld ยังมีทั้งระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ฝากระโปรงท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่นแฮนด์ฟรี ระบบปลดล็อคประตูอัจฉริยะ Comfort Access ระบบช่วยผ่อนแรงกระแทกขณะปิดประตู กุญแจรีโมท BMW Display Key หลังคากระจกพาโนรามิกซันรูฟเปิด-ปิดดด้วยไฟฟ้า และกระจกมองข้างแบบปรับลดแสงอัตโนมัติ ปรับและพับไฟฟ้า พร้อมไฟเลี้ยวในตัว นอกจากนี้ยังมีไฟท้าย LED ทรง L-shaped พร้อมแถบโครเมียมคาดยาวระหว่างสองฝั่งเพิ่มความหรูหรา

สเปกและออปชั่นของ 730Ld ในภาพรวมถือว่าไม่ได้ด้อยไปกว่า 745Le เลย อุปกรณ์บางอย่างเช่นเทคโนโลยีไฟหน้า Laserlight อาจไม่มีมาให้ แต่เมื่อเทียบสิ่งที่ได้รับกับราคาค่าตัวแล้วถือว่าเหมาะสมสำหรับรถหรูระดับนี้

ท้ายรถของ BMW 730Ld sDrive M Sport 2021

ห้องโดยสารของ 730Ld มาพร้อมกับบรรยากาศที่หรูหรา โอ่อ่า กว้างขวาง วัสดุและการตกแต่งโดยรวมถือว่าประณีตสวยงามไร้ที่ติ แดชบอร์ด แผงประตู คอนโซลกลาง ทั้งหมดหุ้มหนังบุนุ่มที่ให้สัมผัสหรูหรา พร้อมตกแต่งด้วยวัสดุลายไม้ Fine-Wood trim และชิ้นส่วนเลียนแบบโลหะ Metal Effect high-gloss เพดานหลังคาเป็นผ้าสี Anthracite lc มีไฟเรืองแสงรอบห้องโดยสาร Ambient Light สำหรับสร้างบรรยากาศและความเพลิดเพลินขณะขับขี่

ห้องโดยสารด้านหน้าของ BMW 730Ld sDrive M Sport 2021

เบาะนั่งของ 730Ld หุ้มหนัง Nappa เบาะคู่หน้าเป็นทรงคอมฟอร์ท ปรับไฟฟ้าเต็มรูปแบบพร้อมฟังก์ชั่นบันทึกตำแหน่ง มีระบบอุ่นร้อนและเป่าลมเย็น เบาะคนขับมีระบบนวดผ่อนคลายมาให้เพิ่มเติม เบาะนั่งด้านหลังแบบคอมฟอร์ท พนักพิงปรับไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่นบันทึกตำแหน่ง มีระบบอุ่นร้อนและเป่าลมเย็นเช่นกัน และมีฟังก์ชันนวดผ่อนคลายสำหรับผู้โดยสารตอนหลังทั้ง 2 ฝั่ง

เบาะโดยสารด้านหน้าของ BMW 730Ld sDrive M Sport 2021

หัวเกียร์ของ BMW 730Ld sDrive M Sport 2021

พวงมาลัยของ 730Ld เป็นทรง M Sport หุ้มหนังแท้ ปรับระดับไฟฟ้า 4 ทิศทาง ขึ้น-ลง, เข้า-ออก มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ปุ่มควบคุมหน้าจอเรือนไมล์ดิจิอลปุ่มเปิด-ปิดระบบช่วยขับขี่ และมีแป้นแพดเดิลชิฟท์มาให้ หัวเกียร์เป็นทรงจอยสติ๊กจับถนัดมือ แป้นเหยียบเป็นแบบสปอร์ต ในส่วนของเรือนไมล์เป็นจอดิจิตอล BMW Live Cockpit Professional ขนาด 12.3 นิ้ว แสดงข้อมูลการขับขี่ครบครัน พร้อมกราฟิกที่สวยงาม

เรือนไมล์ของ BMW 730Ld sDrive M Sport 2021

อุปกรณ์อำนวยความสะดวกภายในห้องโดยสารใส่มาให้ครบครัน ประกอบด้วย ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ 4 โซน แท่นชาร์จโทรศัพท์ไร้สาย ช่องจ่ายไฟสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ม่านบังแดดที่กระจกหน้าต่างด้านข้าง ม่านบังแดดไฟฟ้าที่กระจกบานหลัง รวมถึงช่องวางแก้วน้ำและช่องเก็บของที่ครบครัน นอกจานี้เบาะหลังตัวซ้ายยังเป็นแบบ Exclusive lounge ปรับที่วางขาออกมาเพิ่มได้ พนักพิงเอนได้มากขึ้น รวมถึงปรับเลื่อนเบาะผู้โดยสารตัวหน้าออกไปเพื่อเพิ่มพื้นที่ความสบายได้

ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานอื่น ๆ ภายในห้องโดยสารก็ให้มาครบเหมาะสมกับราคาค่าตัวทั้งปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ กระจกมองหลังแบบลดแสงสะท้อน เบรกมือไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่น Hold กล่องเก็บของที่คอนโซลกลาง กระจกหน้าต่างปรับไฟฟ้าแบบ one touch ทั้ง 4 บานพร้อมฟังก์ชั่นป้องกันการหนีบ และระบบเซ็นทรัลล็อกอัตโนมัติเมื่อรถเคลื่อนที่ เป็นต้น

เบาะโดยสารท้ายรถ BMW 730Ld sDrive M Sport 2021 หน้าจอสัมผัสด้านหลังของ BMW 730Ld sDrive M Sport 2021 หน้าจอแสดงแผนที่ของ BMW 730Ld sDrive M Sport 2021

 ระบบความบันเทิงของ 730Ld เป็นหน้าจออินโฟเทนเมนต์ iDrive ขนาด 10.25 นิ้วติดตั้งอยู่บนแดชบอร์ด ในตำแหน่งที่มองง่าย จอมีความคมชัดสูง ลื่นไหล กราฟฟิกสวยงาม สามารถสั่งการได้จากแป้นหมุนที่คอนโซลกลาง คำสั่งเสียง และท่าทางการโบกมือ ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ใช้งานสะดวกมากในขณะขับรถ

ระบบ iDrive มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใช้งานและการเชื่อมต่อที่ครบครัน อาทิ การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth เชื่อมต่อ Apple CarPlay Android Auto รวมถึงแอปพลิเคชั่น BMW ConnectedDrive ที่มีฟังก์ชั่นเจ๋ง ๆ อย่าง แสดงข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ ระบบ Remote Service สั่งการรถยนต์จากระยะไกล รวมถึงบริการติดต่อผู้ช่วยส่วนตัว Concierge Service

หน้าจอระบบ Infotainment ของ BMW 730Ld sDrive M Sport 2021

 730Ld ยังมีระบบความบันเทิงพร้อมจอภาพความละเอียดสูงสำหรับผู้โดยสารตอนหลังด้วย เพื่อความสบายและความเพลิดเพลินสูงสุด ซึ่งจอนี้มีคุณภาพสูง และมีฟังก์ชั่นครบครันใช้งานไม่ต่างจากหน้าจอกลางแดชบอร์ด ในส่วนของระบบเสียงเป็นของ Harman Kardon Surround Sound System ให้พลังเสียงกระหึ่มสะใจพร้อมกับคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมและคุณสมบัติการปรับแต่งเสียงได้แบบละเอียด

หน้าจอสำหรับผู้โดยสารด้านหลังใน BMW 730Ld sDrive M Sport 2021

หัวใจแห่งการขับเคลื่อนของ 730Ld คือขุมพลังดีเซล 6 สูบแถวเรียง ขนาดความจุ 3.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 265 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 620 นิวตันเมตร ที่ 2,000 – 2,500 รอบ/นาที ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Steptronic ขับเคลื่อนล้อหลัง

ขุมพลังบล็อกนี้ถือว่ามีความเหมาะสมกับรถเพราะให้สมรรถนะที่ดี อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ใน 6.2 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 250 กม./ชม. ในส่วนของตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองก็จัดว่าประหยัดพอตัวที่ 17.9 กม./ลิตร ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำเพียง 147 กรัม/กม. เท่านั้น

BMW 730Ld sDrive M Sport 2021 กำลังวิ่งอยู่บนถนน

เครื่องยนต์ของ 730Ld มีความสมูทนุ่มนวล เสียงเงียบ ขับขี่สบายไม่ต่างจากเครื่องเบนซิน ระบบเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีดก็ส่งต่อกำลังได้นุ่มนวลมาก ๆ ในทุกจังหวะ การเปลี่ยนเกียร์ว่องไว อัตราทดเกียร์ปรับเซ็ตมาเหมาะสม ให้ทั้งความต่อเนื่อง นุ่มนวล และไม่ลากรอบ ผลที่ได้คือความประหยัดน้ำมันที่ดีเยี่ยม

730Ld ยังมีโหมดขับขี่ 4 รูปแบบให้ผู้ขับได้สัมผัสการตอบสนองที่แตกต่างกันของรถ ประกอบด้วย COMFORT เน้นความนุ่มนวลขับนิ่มสบาย SPORT เพิ่มความกระฉับกระเฉง อัตราเร่งว่องไวขึ้น ECO PRO เน้นขับขี่แบบประหยัดเชื้อเพลิง และ ADAPTIVE แปรผันการตอบสนองของรถตามพฤติกรรมการขับขี่โดยอัตโนมัติ

BMW 730Ld sDrive M Sport 2021 กำลังขับอยู่บนถนนจากมุมมองด้านข้างฝั่งซ้าย

730Ld ติดตั้งระบบช่วงล่างถุงลม Adaptive 2-Axle Air Suspension ปรับแข็ง-อ่อนได้ตามโหมดขับขี่ เสริมด้วยระบบควบคุมช่วงล่าง Executive Drive Pro จุดเด่นคือความนุ่มนวลขั้นสูงสุด ดูดซับแรงสะเทือนได้ดีมาก เมื่อรถวิ่งผ่านหลุมบ่อ รอยปะ รอยต่อ ฝาท่อ คอสะพาน จะไม่รู้สึกสะเทือนหรือโดดเด้งมากนัก นอกจากนี้ช่วงล่างยังมีความหนึบแน่นเกาะถนน ขับเร็วแล้วรถนิ่ง ไม่ส่าย ไม่โคลงเคลง ให้ความมั่นใจได้ดีมาก ทั้งขับขี่ทางตรงด้วยความเร็วสูงไปจนถึงการสาดเข้าโค้ง

ระบบพวงมาลัยเป็นพาวเวอร์ไฟฟ้า Servotronic มีจุดเด่นที่น้ำหนักเบาสบาย ควบคุมง่าย และมีการตอบสนองที่เฉียบคมแม่นยำ ในส่วนของระบบเบรกเป็นดิสก์เบรกประสิทธิภาพสูงทั้ง 4 ล้อ การเบรกมีความนุ่มนวล ตอบสนองฉับไว ควบคุมง่าย ทั้งยังมาพร้อมระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน และระบบเสริมแรงเบรก BA ครบครัน

BMW 730Ld sDrive M Sport 2021 จอดอยู่หน้าตึก

730Ld ติดตั้งเทคโนโลยีช่วยขับขี่ขั้นสูง Driving Assistant มาเป็นมาตรฐานหลายอย่าง ประกอบด้วย ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องจราจร, ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตา, ระบบเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอยหลัง ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ ตรวจจับรถและ คนเดินถนนที่ความเร็วต่ำ ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติขณะถอยจอด ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจร ระบบทั้งหมดสามารถช่วยแบ่งเบาภาระการขับขี่ได้มาก และช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้แบบรอบด้าน

ในส่วนของอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานก็ใส่มาครบ อาทิ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันความเร็วตามรถคันหน้า, ระบบช่วยจอดอัตโนมัติ Parking Assistant Plus, ระบบควบคุมเสถียรภาพการขับขี่ DSC, ระบบควบคุมการยึดเกาะถนนน DTC, ระบบป้องกันก่อนเกิดเหตุ Active Protection, ระบบเตือนเมื่อคนขับมีอาการเหนื่อยล้า, เซนเซอร์ควบคุมระยะการจอดหน้า-หลัง, กล้องมองภาพขณะถอยจอด และถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่งรอบห้องโดยสาร

BMW 730Ld sDrive M Sport 2021 จอดอยู่หน้าตึกจากมุมมองด้านหลัง

BMW 730Ld sDrive M Sport คืออีกรถซีดานหรูขนาดใหญ่ที่น่าใช้มาก ๆ อีกรุ่นหนึ่ง จุดเด่นคือความใหญ่โต หรูหรา ภายในกว้างขวางและสะดวกสบาย รวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกที่สปอร์ตเร้าใจ นี่คืออีกหนึ่งทางเลือกของคนที่ต้องการรถหรูแต่ไม่ชอบให้มีระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่งข้อดีของการเป็นรถดีเซลคือความทนทานของเครื่องยนต์ การบำรุงรักษาที่ง่าย ไม่มีระบบซับซ้อนอะไรมากมาย นอกจากนี้ เครื่องดีเซลยังให้กำลังแรงบิดที่ดีในรอบต่ำ อัตราเร่งดี เร่งแซงได้ฉับไว และเมื่อเป็นเครื่องดีเซลของ BMW ความสมูทนุ่มนวลจึงไม่ต่างจากรถเบนซิน

ในส่วนของการขับขี่ก็ดีเยี่ยมตามมาตรฐานรถ BMW คือเฉียบคม นุ่ม หนึบ ขับแล้วมั่นใจ ออปชั่นและอุปกรณ์มาตรฐานก็ใส่มาให้เกือบเท่ารุ่นท็อป 745Le และมาพร้อมกับราคาค่าตัวที่เหมาะสมกับสิ่งที่ได้รับ ถ้าชอบความหรู ความใหญ่โต ความสะดวกสบาย 730Ld จะเป็นรถอีกรุ่นหนึ่งที่ไม่ทำให้คุณผิดหวัง

ด้านหน้าของ BMW 730Ld sDrive M Sport 2021

BMW 730Ld sDrive M Sport มีสีตัวถังภายนอกให้เลือก 3 สี ประกอบด้วย สีเทา Bernina Grey, สีดำ Black Sapphire และสีขาว Mineral White ภายในห้องโดยสารเป็นสี Cognac


สีเทา Bernina Grey

BMW 730Ld sDrive M Sport 2021 สีเทา Bernina Grey

สีดำ Black Sapphire

BMW 730Ld sDrive M Sport 2021 สีดำ Black Sapphire

สีขาว Mineral White

BMW 730Ld sDrive M Sport 2021 สีขาว Mineral White


รายละเอียดรถยนต์BMW 730Ld sDrive M Sport 2021
ราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ6,139,000 บาท
รายละเอียดเครื่องยนต์

 

เครื่องยนต์ดีเซล 6 สูบแถวเรียง ขนาดความจุ 3.0 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 265 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 620 นิวตันเมตร ที่ 2,000 – 2,500 รอบ/นาที
ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Steptronic
อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.6.2 วินาที
ความเร็วสูงสุด250 กม./ชม.
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย17.9 กม./ลิตร (อ้างอิงจาก Eco Sticker)
อัตราการปล่อยก๊าซ CO2147 กรัม/กม. (อ้างอิงจาก Eco Sticker)
ความจุถังน้ำมัน78 ลิตร
น้ำมันเชื้อเพลิงดีเซล
มิติตัวถัง

 

ความยาว : 5,260 มม.

ความกว้าง : 1,902 มม.

ความสูง : 1,479 มม.

ระยะฐานล้อ : 3,210 มม.

น้ำหนักตัวรถ : 1,870 กก.

ความจุห้องเก็บสัมภาระ : 515 ลิตร

รถยนต์รุ่นใกล้เคียงMercedes-Benz S-Class, Lexus LS, Audi A8

Motto review - BMW 730Ld sDrive M Sport 2021

เครดิตภาพ BMW และ Press BMW