BMW iX3 2021 เอสยูวีไฟฟ้า 100% พื้นฐานจาก X3 มาพร้อมพละกำลัง 286 แรงม้า วิ่งได้ไกลสุด 460 กม.

Home / Cars / BMW iX3 2021 เอสยูวีไฟฟ้า 100% พื้นฐานจาก X3 มาพร้อมพละกำลัง 286 แรงม้า วิ่งได้ไกลสุด 460 กม.
ในที่สุด BMW ก็เปิดตัวเอสยูวีไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของค่ายออกมาเป็นที่เรียบร้อยนั่นก็คือ iX3 เห็นครั้งแรกก็รู้ได้ทันที่ว่านี่คือ X3 ในเวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วน การปรับเปลี่ยนจากเครื่องยนต์สันดาปมาเป็นชุดขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าครั้งนี้ยังคงนำเอาจุดเด่นเดิมของ…

ในที่สุด BMW ก็เปิดตัวเอสยูวีไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของค่ายออกมาเป็นที่เรียบร้อยนั่นก็คือ iX3 เห็นครั้งแรกก็รู้ได้ทันที่ว่านี่คือ X3 ในเวอร์ชั่นไฟฟ้าล้วน การปรับเปลี่ยนจากเครื่องยนต์สันดาปมาเป็นชุดขับเคลื่อนมอเตอร์ไฟฟ้าครั้งนี้ยังคงนำเอาจุดเด่นเดิมของ X3 ซึ่งก็คือการเป็นรถอเนกประสงค์ที่ดีเยี่ยมของครอบครัว ความสะดวกสบาย พื้นที่กว้างขวาง และการขับขี่ที่ดีเยี่ยม มาผสานเข้ากับขุมพลังไร้มลพิษ ระยะทางขับขี่ที่ยาวไกล พร้อมด้วยความเงียบ นุ่มนวล และสมรรถนะที่ไม่เป็นรองรถน้ำมัน

iX3 เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเมืองไทยสด ๆ ร้อน ๆ มาพร้อมกับขุมพลังไฟฟ้า 286 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตันเมตร มีเพียงรุ่นย่อยเดียว ราคาค่าตัว 3.399 ล้านบาท เป็นรถนำเข้าทั้งคัน (CBU) จากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ นี่คือรถที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่งในตลาด เมื่อกระแสรถยนต์ไฟฟ้ากำลังมา บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักเอสยูวีไฟฟ้ารุ่นนี้ให้มากขึ้น

BMW iX3 2021 กำลังขับอยู่บนถนนในป่า

รูปลักษณ์ภายนอกของ BMW iX3 2021

ก็คือ X3 ที่ได้รับการปรับปรุงให้ดูทันสมัยขั้นในสไตล์รถยนต์ไฟฟ้า โดดเด่นด้วยกระจังหน้า Kidney grille อันเป็นเอกลักษณ์ที่คราวนี้มาในดีไซน์แบบทึบพร้อมโครงสร้างแบบตะแกรงและช่องฉลุขนาดเล็กจัดเรียงในแนวนอน ตกแต่งด้วยกรอบสีน้ำเงินบ่งบอกความเป็นรถยนต์ไฟฟ้า กันชนหน้าดีไซน์ล้ำไม่มีช่องรับอากาศเยอะเหมือน X3 รุ่นปกติ ติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุหน้ารถที่ด้านล่างของกันชน ไฟหน้ายังเป็นดีไซน์เดิมที่คุ้นเคยโดยเป็นระบบ Adaptive LED ปรับตามทิศทางหมุนของพวงมาลัย

BMW iX3 2021 กำลังขับออกจากทางโค้ง

สเกิร์ตข้างมีการตกแต่งด้วยชิ้นส่วนสีน้ำเงิน เช่นเดียวกับกันชนหลังที่มาพร้อมดิฟฟิวเซอร์สีน้ำเงิน บ่งบอกความเป็นรถยนต์ไฟฟ้าได้อย่างเด่นชัด พร้อมด้วยคิ้วล้อพลาสติกสีดำ และเพิ่มความสปอร์ตด้วยชุดตกแต่ง M Aerodynamics รอบคัน ได้แก่ ภายนอกตกแต่งด้วยวัสดุุสีดำเงา และราวหลังคาดีไซน์ M สีดำเงา นอกจากนี้ยังมีตราสัญลักษณ์ i สีเงินที่บริเวณหลังซุ้มล้อหน้า ในส่วนของล้ออัลลอยเป็นดีไซน์ M Aerodynamic สีทูโทน ขนาด 20 นิ้ว ยางหน้าขนาด 245/45 R20 ยางหลังขนาด 275/40 R20 เป็นยางรันแฟลตทั้ง 4 เส้น

BMW iX3 2021 จอดอยู่ข้างตึก

มิติตัวถังของ BMW iX3 2021

ยาว 4,734 มิลลิเมตร กว้าง 1,891 มิลลิเมตร สูง 1,668 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,864 มิลลิเมตร น้ำหนักตัวรถสุทธิ 2,260 กิโลกรัม ตัวถังมีการออกแบบโดยคำนึงถึงหลักอากาศพลศาสตร์โดยมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานอากาศต่ำเพียง 0.29 ซึ่งช่วยในเรื่องของการลดการใช้พลังงาน ทำให้ระยะทางขับขี่ยาวไกลขึ้น นอกจากนี้ iX3 ยังมีพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้าย 510 ลิตร และจะเพิ่มเป็น 1,560 ลิตร เมื่อพับเบาะหลังลง

BMW iX3 2021 กำลังขับผ่านตึก

อุปกรณ์มาตรฐานภายนอกของ BMW iX3 2021

iX3 ใส่มาครบไม่แตกต่างจาก X3 ประกอบด้วย ระบบปรับการทำงานไฟสูงอัตโนมัติ ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ไฟท้าย LED ประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าแต่ยังไม่มีฟังก์ชั่นแฮนด์ฟรีมาให้ ระบบปลดล็อกประตูรถ Comfort Access System หลังคากระจกพาโนรามิกรูฟเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า กระจกบานหน้าและคู่หน้าแบบลดเสียงรบกวน รวมถึงกระจกมองข้างแบบตัดแสงพร้อมกับปรับและพับไฟฟ้า

กระจังหน้าของ BMW iX3 2021

ล้อแม็กเ้านหน้าฝั่งขวา BMW iX3 2021

ห้องโดยสารของ BMW iX3 2021

มีดีไซน์ไม่แตกต่างจาก X3 ปกติ มาพร้อมบรรยากาศที่โปร่งโล่ง พื้นที่กว้างขวาง พร้อมด้วยการตกแต่งที่ประณีตหรูหรา แดชบอร์ดด้านบนบุด้วยหนัง Sensatec แผงประตูและคอนโซลกลางหุ้มหนังบุนุ่ม พร้อมตกแต่งด้วยอะลูมิเนียม ลาย Rhombicle dark ผสมกับแถบโครเมียม ให้ความสปอร์ตหรูหราผสมกัน เพดานหลังคาเป็นสีเข้ม Anthracite และมีไฟส่องสว่างภายในห้องโดยสาร Ambient Light สร้างบรรยากาศในขณะขับขี่

ห้องโดยสารด้านหน้าของ BMW iX3 2021

ห้องโดยสารด้านหน้าของ BMW iX3 2021

เบาะนั่งของ iX3 หุ้มหนัง Vernasca สีน้ำตาล Mocha เบาะคู่หน้าเป็นทรงสปอร์ตปรับไฟฟ้าเต็มรูปแบบพร้อมฟังก์ชั่นจดจำตำแหน่งเฉพาะฝั่งคนขับ และมีระบบอุ่นเบาะ พวงมาลัยเป็นทรงสปอร์ตหุ้มหนัง ปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง และปุ่มควบคุมการทำงานของ Adaptive Cruise Control หัวเกียร์ทรงจอยสติ๊กที่คุ้นเคยมีการเพิ่มแถบสีน้ำเงินเข้ามาทำให้ดูทันสมัยมากขึ้น แป้นเหยียบต่าง ๆ เป็นแบบสปอร์ต ในส่วนของมาตรวัดเป็นหน้าจอดิจิตอลความละเอียดสูง BMW Live Cockpit Professional ขนาด 12.3 นิ้ว บอกข้อมูลการขับขี่สำคัญไว้ครบถ้วน นอกจากนี้ยังมีจอแสดงข้อมูลขับขี่บนกระจกหน้า BMW Head-up Display มาให้ด้วย

พวงมาลัยของ BMW iX3 2021

เรือนไมล์ของ BMW iX3 2021

ปุ่ม Push Start ของ BMW iX3 2021

หัวเกียร์ของ BMW iX3 2021

เบาะหลังของ iX3 มีพื้นที่กว้างขวางไม่ต่างจาก X3 ปกติ พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เบาะหนังสามารถปรับเอนพนักพิงได้หลายระดับเพื่อความสบายในการนั่งที่มากขึ้น เบาะหลังตัวกลางดึงลงมาเป็นที่วางแขนพร้อมช่องใส่แก้วน้ำได้ มีม่านบังแดดที่กระจกหน้าต่าง มีช่องระบบปรับอากาศแยกอิสระสำหรับผู้โดยสารด้านหลัง รวมถึงช่องชาร์จไฟครบครัน นอกจากนี้ เบาะลังสามารถพับแยกอิสระได้แบบ 40/20/40 เพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดเก็บสัมภาระ และยังมีฉากกั้นห้องเก็บสัมภาระมาให้ด้วย

ห้องโดยสารด้านหลัง BMW iX3 2021

สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานอื่น ๆ ภายในห้องโดยสารของ iX3 ก็มีทั้งกระจกมองหลังตัดแสงอัตโนมัติ, กระจกหน้าต่างไฟฟ้าแบบ One touch ทั้ง 4 บาน, เซ็นทรัลล็อกแบบอัตโนมัติ, ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์สีน้ำเงิน, เบรกมือไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่น Hold, ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแยกปรับอุณหภูมิอิสระแบบ 3 โซน, ช่องชาร์จสมาร์ทโฟนไร้สาย, ช่องวางแก้ว, กล่องเก็บของที่คอนโซลกลาง, ช่องจ่ายไฟ power outlet 12V และช่องวางขวดน้ำที่ประตูทั้ง 4 บาน เป็นต้น

ห้องโดยสาร BMW iX3 2021

ระบบอินโฟเทนเมนต์ iDrive ของ iX3 แสดงผลบนหน้าจอสัมผัสขนาด 10.25 นิ้วที่ด้านบนของแดชบอร์ดในตำแหน่งที่มองง่าย จอภาพมีความสวยงาม คมชัด การตอบสนองลื่นไหลดีมาก ผู้ขับสามารถควบคุมเมนูต่าง ๆ ในจอได้จากแป้นหมุนที่คอนโซลกลาง พร้อมกับสั่งงานหน้าจอได้จากท่าทางโบกมือ BMW Gesture Control การใช้งานในขณะขับรถจึงสะดวกมาก

ระบบ iDrive มาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานและการเชื่อมต่อที่ครบครัน อาทิ วิทยุ เครื่องเล่นเพลง ระบบแผนที่นำทาง การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth การเชื่อมต่อ Apple CarPlay และ Android Auto รวมถึงการเชื่อมต่อแอปพลิเคชัน BMW ConnectedDrive ที่มีบริการเจ๋ง ๆ มากมาย ในส่วนของของระบบเสียงเป็น Harman Kardon Surround Sound System ให้คุณภาพเสียงที่เยี่ยมและการปรับแต่งเสียงที่ละเอียด

หน้าจอ Infotainment ของ BMW iX3 2021

หัวใจแห่งการขับเคลื่อนของ iX3 คือขุมพลังไฟฟ้าประสิทธิภาพสูงและทรงพลัง ประกอบด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า Synchronous Electric Motor 1 ตัว ที่ให้พละกำลังสูงสุดถึง 286 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ในส่วนของระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติ 1 สปีด

ตัวเลขสมรรถนะจากโรงงานของ iX3 ถือว่าไม่น้อยหน้ารถน้ำมัน อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ทำได้ในเวลา 6.8 วินาที อัตราเร่งแซง 80-120 กม./ชม. ทำได้ภายในเวลา 2.5 วินาที ความเร็วสูงสุดของรถถูกจำกัดไว้ที่ 180 กม./ชม. เพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย

ระบบแบตเตอรี่ของ BMW iX3 2021

แบตเตอรี่ของ iX3 เป็นชนิด Lithium-ion ติดตั้งบนพื้นตัวรถ ความจุ 74.0 kWh หรือ 232 Ah พร้อมแรงดันไฟฟ้า 400V แบตเตอรี่ชุดนนี้ช่วยให้รถวิ่งได้ระยะทางสูงสุด 460 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ตามมาตรฐานการทดสอบ WLTP และยังรองรับทั้งการชาร์จไฟกระแสสลับ AC และกระแสตรง DC โดยหัวชาร์จจะเป็นแบบ CCU

อัตราการชาร์จไฟของ iX3 ถ้าเป็นไฟฟ้า AC ชาร์จผ่าน Wallbox ขนาด 11 kW จะใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-100% ประมาณ 7.5 ชั่วโมง ถ้าเป็นไฟฟ้า DC fast charging รถจะรองรับกำลังการชาร์จได้สูงสุด 150 kW และจะใช้เวลาชาร์จแบตเตอรี่จาก 0-80% ประมาณ 34 นาที

BMW iX3 2021 กำลังชาร์จไฟเข้าแบต

iX3 มีโหมดขับขี่ 3 รูปแบบ ประกอบด้วย COMFORT SPORT และ ECO PRO แต่ละโหมดจะปรับการตอบสนองของรถให้แตกต่างกัน โดยโหมด ECO PRO จะเน้นการประหยัดพลังงานสูงสุด ส่วนโหมด SPORT จะปลดปล่อยสมรรถนะสูงสุดของรถออกมาพร้อมอัตราการบริโภคพลังงานที่มากที่สุด

iX3 ยังเป็นเอสยูวีที่มาพร้อมกับความนุ่มนวลในการขับขี่ ช่วงล่างรองรับแรงสะเทือนจากท้องถนนได้ดีและเป็นช่วงล่างแบบ Adaptive ปรับแข็ง-อ่อนตามโหมดการขับขี่ที่เลือก เช่น COMFORT ช่วยล่างจะปรับให้นุ่มสบาย ถ้าเป็นโหมด SPORT ช่วงล่างจะปรับให้รู้สึกกระด้างขึ้นมานิดหน่อยพร้อมกับความมั่นใจในการควบคุมรถที่มากขึ้น

BMW iX3 2021 ด้านข้างฝั่งขวา

ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า Servotronic ยังคงทำหน้าที่ได้ดีทั้งการช่วยผ่อนแรงและความเฉียบคมในการบังดับเลี้ยว ผู้ขับจึงรู้สึกได้ว่าพวงมาลัยของรถนั้นเบาสบายมาก พอใช้ความเร็วมากขึ้นพวงมาลัยก็ปรับให้มีน้ำหนักมากขึ้นเพื่อความนิ่งและความปลอดภัย

ในส่วนของระบบเบรกเป็นดิสก์เบรกประสิทธิภาพสูงทั้ง 4 ล้อที่ให้ความมั่นใจในการเบรกได้ดีในทุกจังหวะ นอกจากนี้ยังมาพร้อมอุปกรณ์ความปลอดภัยอย่าง ระบบป้องกันล้อล็อก ABS และระบบช่วยเสริมแรงเบรกอัตโนมัติ BA มาตามมาตรฐาน

BMW iX3 2021 กำลังวิ่งอยู่ในป่า

ระบบความปลอดภัยของ iX3 มาพร้อมกับระบบช่วยในการขับขี่ BMW Driving Assistant Professional ที่ประกอบด้วยระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Active Cruise Control พร้อมฟังก์ชั่น Stop&Go และระบบช่วยนำรถเข้าอัตโนมัติ Parking Assistant Plus นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานอีกหลายอย่าง อาทิ ระบบควบคุมเสถียรภาพการขับขี่ (DSC), ระบบควบคุมการยึดเกาะถนน (DTC), ไฟเบรกกระพริบฉุุกเฉิน, ระบบช่วยเตือนอาการเหนื่อยล้าขณะขับขี่, ระบบเตือนสถานะของยาง, ระบบสร้างเสียงเครื่องยนต์จำลองเพื่อเตือนผู้ใช้ถนนรอบข้าง, กล้องแสดงภาพรอบทิศทาง 360 องศา เซ็นเซฮร์กะระยะจอดหน้า-หลัง รวมถึงถุงลมนิรภัยรอบห้องโดยสาร 6 ตำแหน่ง

BMW iX3 2021 ด้านท้าย

iX3 คือเอสยูวีไฟฟ้า 100% รุ่นแรกของ BMW ที่คุณสามารถเป็นเจ้าของได้แล้วในวันนี้ เอสยูวีรุ่นนี้ผสมผสานความยอดเยี่ยมทุกอย่างที่มีใน X3 เข้ากับระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าแห่งอนาคต กลายเป็นยานยนต์ไร้มลพิษที่เหมาะกับทุกครอบครัว มันมีทั้งความหรูหรา ความสะดวกสบาย สมรรถนะ และประสิทธิภาพการขับขี่ที่ไม่ด้อยไปกว่า X3 นับเป็นหนึ่งอีกทางเลือกของคนที่ชอบความล้ำสมัยของเทคโนโลยียานยนต์ และต้องการรถที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

สี Carbon Black Metallic

BMW iX3 2021 สี Carbon Black Metallic

สี Sophisto Grey Brilliant Effect Metallic

BMW iX3 2021 สี Sophisto Grey Brilliant Effect Metallic

สี Mineral White Metallic

BMW iX3 2021 สี Mineral White Metallic

สี Phytonic Blue Metallic

BMW iX3 2021 สี Phytonic Blue Metallic

สี Piemont Red Metallic

BMW iX3 2021 สี Piemont Red Metallic


รายละเอียดรถยนต์BMW iX3 M Sport 2021
ราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ3,399,000 บาท
รายละเอียดเครื่องยนต์

 

มอเตอร์ไฟฟ้า Synchronous Electric Motor 1 ตัว พละกำลังสูงสุด 286 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร
ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 1 สปีด
อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.6.8 วินาที
ความเร็วสูงสุด180 กม./ชม.
ระยะทางขับขี่460 กม. ตามมาตรฐาน WLTP
อัตราการปล่อยก๊าซ CO20 กรัม/กม.
อัตราการใช้ไฟฟ้า19.5 – 18.5 kWh/100 กม. ตามมาตรฐาน WLTP
ความจุแบตเตอรี่74.0 kWh
อัตราการชาร์จไฟชาร์จปกติ AC ผ่าน Wallbox ขนาด 11 kW ใช้เวลาชาร์จจาก 0-100% ประมาณ 7.5 ชั่วโมง

ชาร์จเร็ว DC รองรับกำลังการชาร์จสูงสุด 150 kW ใช้เวลาชาร์จจาก 0-80% ประมาณ 34 นาที

มิติตัวถัง

 

ความยาว : 4,734 มม.

ความกว้าง : 1,891 มม.

ความสูง : 1,668 มม.

ระยะฐานล้อ : 2,864 มม.

ความจุห้องเก็บสัมภาระ : 510 – 1,560 ลิตร

น้ำหนักตัวรถ : 2,260 กก.

รถยนต์รุ่นใกล้เคียง
  • Mercedes-Benz EQC
  • Audi Q5
  • Volvo XC 60
  • Lexus NX

Motto review - BMW iX3


เครดิตภาพ Press BMW, BMW,