BMW M340i xDrive 2021 สปอร์ตซีดานเวอร์ชั่นที่ทรงพลังที่สุดของ 3 Series สนุกเร้าใจด้วยขุมพลัง 387 แรงม้า

Home / Cars / BMW M340i xDrive 2021 สปอร์ตซีดานเวอร์ชั่นที่ทรงพลังที่สุดของ 3 Series สนุกเร้าใจด้วยขุมพลัง 387 แรงม้า
ปกติแล้วรถซีดานทั่วไปจะมีเอกลักษณ์ความโดดเด่นที่ความสะดวกสบาย ความหรูหราภูมิฐาน ความนุ่มนวล รวมถึงมีสมรรถนะและประสิทธิภาพการควบคุมที่ดีเยี่ยม ทั้งหมดนี้คือมาตรฐานทั่วไปของรถซีดานที่ดี แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่ต้องที่ต้องการความโดดเด่นเฉพาะด้านสมรรถนะและประสิทธิภาพการขับขี่เพิ่มขึ้น ต้องการูปลักษณ์ที่สปอร์ตมากขึ้น ดังนั้น รถซีดานสมรรถนะสูงจึงเป็นทางออกที่เหมาะสมกับคนกลุ่มนี้ อย่างไรก็ตาม…

ปกติแล้วรถซีดานทั่วไปจะมีเอกลักษณ์ความโดดเด่นที่ความสะดวกสบาย ความหรูหราภูมิฐาน ความนุ่มนวล รวมถึงมีสมรรถนะและประสิทธิภาพการควบคุมที่ดีเยี่ยม ทั้งหมดนี้คือมาตรฐานทั่วไปของรถซีดานที่ดี แต่ก็ยังมีคนอีกจำนวนไม่ต้องที่ต้องการความโดดเด่นเฉพาะด้านสมรรถนะและประสิทธิภาพการขับขี่เพิ่มขึ้น ต้องการูปลักษณ์ที่สปอร์ตมากขึ้น ดังนั้น รถซีดานสมรรถนะสูงจึงเป็นทางออกที่เหมาะสมกับคนกลุ่มนี้ อย่างไรก็ตาม ถ้ามองเจาะจงเฉพาะรถสมรรถนะสูงของแบรนด์ BMW ทุกคนมักจะนึกถึงรถตระกูล M เราทุกคนรู้ว่า M Car นั้นยอดเยี่ยมแค่ไหน แต่การจะเป็นเจ้าของ M Car สักคันคุณต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกเป็นจำนวนมากจากรถรุ่นปกติ ดังนั้น ผู้ซื้อบางคนจึงเอื้อมไม่ถึง M Car ในฝัน

BMW 3 Series เป็นรถซีดานที่มาพร้อมรูปลักษณ์สปอร์ตเร้าใจ โดยเวอร์ชั่นสมรรถนะสูงของซีรีส์นี้ก็คือ M3 ที่ มันคือสุดยอดสปอร์ตซีดานที่มาพร้อมพละกำลังมหาศาล มีการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมและการควบคุมเฉียบคม แน่นอนว่าเมื่อเป็นที่สุดของไลน์อัพ มันจึงมาพร้อมราคาค่าตัวมหาศาลจนผู้ซื้อทั่วไปเข้าถึงได้ยาก ดังนั้น ถ้าคุณต้องการประสบการณ์ ความรู้สึก สัมผัส และคุณลักษณะการขับขี่ที่ยอดเยี่ยมแบบนี้ในราคาที่ถูกลงมาหน่อย BMW M340i xDrive คือคำตอบ

BMW M340i xDriveเป็นรหัสที่แรงที่สุดของ 3 Series ที่วางขายในบ้านเรา ณ ปัจจุบัน อาจเรียกได้ว่าเป็นร่างจำลองของ M3 ก็ว่าได้เพราะลายละเอียดหลาย ๆ อย่างเหมือน M3 เลยเพียงแต่ว่าถูกจำกัดสเปกเอาไว้ภายใต้หน้าตาที่ไม่โหดดุเกินไปพร้อมกับราคาค่าตัวที่ย่อมเยากว่า เป็นรถที่หล่อแบบสุภาพ เรียบหรูดูดี ไม่โดดเด่นบนท้องถนนเกินไป แต่ก็มีทีเด็ดที่สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้ขับขี่จนต้องอ้าปากค้างได้

การเข้ามาของ M340i xDrive ทำให้ไลน์อัพเครื่องยนต์ของ 3 Series ที่วางขายในบ้านเรามีให้เลือกครบทั้งดีเซล เบนซินธรรมดา และเบนซินปลั๊กอินไฮบริด ซึ่งถือว่าครอบทุกกลุ่มความต้องการของลูกค้า และสิ่งที่สำคัญเลยคือ M340i เป็นรถ M Performance รุ่นแรกที่ประกอบในประเทศไทย ดังนั้น จึงได้สเปกและออปชั่นจัดเต็มไม่มีกั๊ก พร้อมด้วยราคาค่าตัวที่เป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์คนรวยที่ 3.999 ล้านบาท

บทความนี้จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักสปอร์ตซีดานสุดเท่รุ่นนี้กันแบบเจาะลึก พร้อมกับรีวิวการขับขี่แบบคร่าว ๆ ให้ได้ชมกัน มาดูกันว่า M340i จะมีสิ่งที่น่าสนใจอะไรซ่อนอยู่บ้าง การขับขี่จะโหด ดุ แรง และขับสนุกแค่ไหน น่าใช้หรือไม่ ออปชั่นอุปกรณ์เป็นอย่างไร และเหมาะสมผู้ขับขี่แบบไหนบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ลุยกันเลย

 

รูปลักษณ์ภายนอกของรถ BMW M340i xDrive 2021

รูปลักษณ์ภายนอกของ M340i มาพร้อมกับความเท่และดุดันหัวจรดท้าย ดีไซน์หน้ารถโดดเด่นด้วยกระจังหน้าไตคู่ Kidney grille อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ BMW ในลวดลายใหม่แบบตาข่ายพร้อมแต่งขอบเพิ่มความโดดเด่นด้วยด้วยสี Cerium Grey metallic กระจังหน้าวางตัวในแนวนอนเชื่อมต่อกับไฟหน้าดีไซน์เฉียบคมอย่างสวยงามลงตัว กันชนหน้าดีไซน์สปอร์ตพร้อมช่องรับอากาศขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยสีดำเงา BMW Individual High-Gloss Shadow Line สำหรับระบายความร้อนเครื่องยนต์และเบรกหน้า ฝาประโปรงหน้าลาดต่ำพร้อมเส้นสันที่แสดงถึงความดุดัน ภาพลักษณ์โดยรวมมีความดุดันจริงจังตามสไตล์ BMW

ด้านหน้าของ BMW M340i xDrive

ดีไซน์ข้างรถมาพร้อมกับเส้นสายตัวถังที่เฉียบคมลากยาวจากล้อหน้าถึงท้ายรถ มีการตกแต่งเพิ่มความสปอร์ตด้วยสเกิร์ตล่าง ตราสัญลักษณ์ M หลังซุ้มล้อหน้า กระจกมองข้างสี Cerium Grey metallic กรอบกระจกหน้าต่างสีดำเงา BMW Individual High-Gloss Shadow Line เสาอากาศครีบฉลาม ในส่วนของล้อมีความโดดเด่นมาก เป็นล้ออัลลอย M น้ำหนักเบาลาย Double-spoke ขนาด 19 นิ้ว หุ้มด้วยยางรันแฟลต ยางหน้าขนาด 225/40 R19 ยางหลังขนาด 255/35 R19 นอกจากนี้ยังเพิ่มความเด่นให้กับวงล้อด้วยคาลิเปอร์เบรก M สีน้ำเงินเข้มสุดเท่

ด้านข้างฝั่งซ้ายของ BMW M340i xDrive

ท้ายรถมาพร้อมความโดดเด่นของไฟท้าย LED ทรง L-shaped ตกแต่งด้วยเอฟเฟกต์แบบรมดำเพิ่มความสปอร์ต บนฝากระโปรงหลังมี Spoiler lip สีดำเงา BMW Individual High-Gloss Shadow Line มีชื่อรหัสรุ่นรถสี Cerium Grey metallic แปะอยู่ที่ฝากระโปรงหลัง กันชนท้ายดีไซน์สปอร์ตพร้อมดิฟฟิวเซอร์ที่ชายล่างและปลายท่อไอเสียคู่ทรงสี่เหลี่ยมคางหมูแบบสปอร์ตขนาดใหญ่ ให้สุ้มเสียงไพเราะดุดัน

ปลายท่อไอเสียฝั่งขวาของ BMW M340i xDrive

ระบบไฟหน้าของ M340i เป็นเทคโนโลยี BMW Laserlight ส่องสว่างได้ไกลสูงสุดถึง 600 เมตร ปรับการส่องสว่างตามการหมุนพวงมาลัย พร้อมระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ High-beam Assistant ระบบไฟส่องทางหลังดับเครื่องยนต์ ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ และระบบไฟ Welcome Light นอกจากนี้ยังมีไฟ Daytime Running Light แบบ LED รูปทรงเป็นเอกลักษณ์สวยคม

ไฟหน้าของ BMW M340i xDrive ฝากระโปรงท้าย BMW M340i xDrive

มิติตัวถังของ M340i ยาว 4,713 มม. กว้าง 1,827 มม. สูง 1,440 มม. ในภาพรวมถือว่ามีความสวยงามสมส่วน พร้อมด้วยระยะโอเวอร์แฮงหน้า-หลังที่สั้นเพื่อความคล่องตัวในการบังคับควบคุม ฐานล้อมีความยาว 2,851 มม. ทำให้ห้องโดยสารมีพื้นที่กว้างมากโดยเฉพาะบริเวณเบาะด้านหลัง ห้องเก็บสัมภาระท้ายมีความจุ 480 ลิตร ถือว่ามีขนาดที่กำลังดี ในส่วนของน้ำหนักตัวรถอยู่ที่ 1,670 กก. ไม่หนักไม่เบาเกินไป

ล้อแม็ก BMW M340i xDrive

อุปกรณ์มาตรฐานภายนอกถือว่าให้มาครบครันเหมาะสมกับราคา หลัก ๆ ก็มีหลังคาซันรูฟเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า ฝากระโปรงท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่นแฮนด์ฟรีเปิด-ปิดด้วยการเตะเท้าไปใต้กันชนหลัง มีระบบล็อก-ปลดล็อกอัจฉริยะ Comfort Access มีระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ กระจกมองข้างปรับและพับไฟฟ้า พร้อมคุณสมบัติการตัดแสงสะท้อนและปรับมุมต่ำเมื่อเข้าเกียร์ถอยหลัง รวมถึงกระจกหน้าต่างรอบคันรถแบบลดแสง UV และลดเสียงรบกวน

ภาพรวมของ M340i คือซีดานที่มีความสปอร์ตมาก ๆ หน้าตาดุดัน มีการตกแต่งด้วยวัสดุคุณภาพสูง ซึ่งมองรวม ๆ ก็ให้อารมณ์ดุดันคล้าย M3 อยู่เหมือนกัน

ไฟท้ายฝั่งขวา BMW M340i xDrive กระจกมองข้างฝั่งซ้าย BMW M340i xDrive

 ภายในห้องโดยสารของรถ BMW M340i xDrive 2021

ห้องโดยสารของ M340i ให้บรรยากาศพรีเมียมหรูหรา วัสดุที่ใช้และงานประกอบต่าง ๆ มีคุณภาพสูงและเนี๊ยบมาก บรรยากาศห้องโดยสารกว้างขวางโปร่งสบาย เสริมด้วยการตกแต่งแบบสปอร์ตและโทนสีดำเข้มเพิ่มสร้างอารมณ์ร่วมขณะขับขี่ แดชบอร์ดด้านบนหุ้มหนัง Sensatec แผงประตูและคอนโซลกลางหุ้มหนังบุนุ่ม มีการตกแต่งด้วยลวดลาย Aluminum Tetragon รอบห้องโดยสาร เพดานหลังคาเป็นสีดำ Anthracite เข็มขัดนิรภัยดีไซน์ M เดินตะเข็บสีแดง–ฟ้า เสริมความสปอร์ตด้วยชุดกาบบันไดสแตนเลสประทับตรา M340i แป้นเหยียบอะลูมิเนียมดีไซน์สปอร์ต เพิ่มบรรยากาศและความเพลิดเพลินในการขับขี่ด้วยไฟเรืองแสงรอบห้องโดยสาร Ambient Light ปรับได้หลายสี

ห้องโดยสารด้านหน้า BMW M340i xDrive

เบาะนั่งของ M340i หุ้มด้วยหนัง Vernesca ตกแต่งด้วยตะเข็บสีน้ำเงิน เบาะคู่หน้าเป็นทรงสปอร์ต ปรับไฟฟ้าเต็มรูปแบบ พร้อมตัวดันหลังปรับไฟฟ้า Lumbar Support และมีฟังก์ชั่นบันทึกตำแหน่งเฉพาะเบาะคนขับ พวงมาลัยหุ้มหนังแบบ M Sport ปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง มีปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ควบคุมจอมาตรวัด ปุ่มเปิด-ปิดครูสคอนโทรล และมีแป้นแพดเดิลชิฟท์มาให้ที่ด้านหลัง แผงมาตรวัดเป็นจอดิจิตอล BMW Live Cockpit Professional ขนาด 12.3 นิ้ว บอกข้อมูลการขับขี่ครบ กราฟิกสวยงามอ่านค่าง่าย นอกจากนี้ยังมีจอแสดงข้อมูลการขับขี่บนกระจกบังลมหน้า BMW Head-up Display มาให้ด้วย ในส่วนของหัวเกียร์เป็นทรงจอยสติ๊กแบบที่ทุกคนคุ้นเคย จับถนัดมือ ตกแต่งด้วยสีดำเงาได้อารมณ์สปอร์ต

เรือนไมล์ของ BMW M340i xDrive หน้าจอแสดงแผนที่ BMW M340i xDrive

M340i มีตำแหน่งนั่งขับที่ดีพร้อมกับเบาะนั่งคนขับที่กระชับสรีระลำตัว เบาะมีความนุ่ม นั่งสบาย ทัศนวิสัยการมองรอบคันรถดี มุมมองหน้ารถกว้าง มุมมองผ่านกระจกมองหลังกว้าง เสา A-pillar ไม่ใหญ่เกะกะจนเกินไป พร้อมด้วยแดชบอร์ดและคอนโซลกลางที่โอบล้อมตัวผู้ขับ ทำให้การเข้าถึงส่วนควบคุมต่าง ๆ ค่อนข้างสะดวก

เบาะหลังของ M340i มีพื้นที่กว้างขวาง นั่ง 3 คนได้สบาย การเข้า-ออกสะดวก เบาะหลังตัวกลางสามารถดึงลงมาเป็นที่วางแขนพร้อมช่องวางแก้วน้ำได้  นอกจากนี้ยังสามารถพับพนักพิงได้แบบ 60/40 เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระ

หลังคาซันรูฟของ BMW M340i xDrive กาบบันไดข้าง BMW M340i xDrive

สิ่งอำนวยความสะดวกในห้องโดยสารถือว่าให้มาครบ ระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติแยกปรับอุณหภูมิ 3 โซนซ้าย-ขวาและของผู้โดยสารด้านหลัง มีม่านบังแดดที่กระจกหน้าต่างด้านหลัง มีช่องชาร์จสมาร์ทโฟนไร้สาย ช่องเชื่อมต่อ USB สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง กล่องเก็บของที่คอนโซลกลาง ช่องวางของและช่องใส่ขวดน้ำที่ครบครันสำหรับผู้โดยสารทุกคน

ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานก็มีครบทั้ง ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ เบรกมือไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่น Auto Hold กระจกมองหลังปรับลดแสงอัตโนมัติ กระจกหน้าต่างไฟฟ้าแบบ one touch 4 บานพร้อมระบบป้องกันการหนีบ ระบบล็อกประตูอัตโนมัติเมื่อรถเคลื่อนที่ ตลอดจนช่อง USB ช่องจ่ายไฟ 12V ครบครัน

หน้าจอแสดงแผนที่ BMW M340i xDrive หน้าจอเเสดงการโทรเข้า BMW M340i xDrive หน้าจอปรับระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ BMW M340i xDrive

ระบบความบันเทิงของ BMW M340i xDrive 2021

ระบบอินโฟเทนเมนต์ iDrive ของ M340i ถือเป็นระบบความบันเทิงที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งในคลาสรถหรู เนื่องจากความง่ายในการใช้งาน ฟังก์ชั่นการใช้งานและการเชื่อมต่อที่ครบครัน ความฉลาดของระบบ การแสดงผลที่สวยงามและการควบคุมสั่งการ

ระบบ iDrive ทำงานบนระบบปฏิบัติการ BMW Operating System 7.0 แสดงผลบนหน้าจอสัมผัสขนาด 10.25 นิ้ว ติดตั้งอยู่ด้านบนของแดชบอร์ดในตำแหน่งที่มองง่าย จอภาพนี้มีความคมชัดสูงมาก กราฟิกและหน้าตาเมนูสวยงาม ตอบสนองไวและลื่นไหลดีมาก การควบคุมสั่งการทำได้หลายวิธิทั้งสั่งการจากแป้นหมุนที่คอนโซลกลาง คำสั่งเสียง รวมถึงการใช้ท่าทางมือ Gesture Control ทำให้การใช้งานขณะขับรถสะดวกดีมาก

ระบบ iDrive ฟังก์ชั่นพื้นฐานและการเชื่อมต่อที่ครบครัน อาทิ Bluetooth Apple CarPlay Android Auto มีระบบแผนที่นำทาง ช่องเชื่อมต่อ AUX และรอบรับการเชื่อมต่อแอฟพลิเคชั่น BMW Connected Drive ที่มีฟีเจอร์เด่น ๆ มากมาย อาทิ ระบบแสดงข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์ บริการติดต่อผู้ช่วยส่วนตัว ระบบ Remote Service สั่งการรถยนต์จากระยะไกล ระบบ Teleservice และปุ่มโทรออกฉุกเฉิน เป็นต้น

ในส่วนของระบบเสียงเป็น Harman Kardon Surround Sound System ลำโพง 16 ตัวรอบห้องโดยสาร กำลังขับรวม 464 วัตต์ ให้พลังเสียงกระหึ่มสะใจ คุณภาพเสียงดีเยี่ยม พร้อมการปรับแต่งเสียงที่ละเอียด

หัวเกียร์ของ BMW M340i xDrive

ขุมพลังเครื่องยนต์ของรถ BMW M340i xDrive 2021

หัวใจแห่งการขับเคลื่อนของ M340i คือขุมพลังเบนซิน 6 สูบเรียง 24 วาล์ว ขนาดความจุ 3.0 ลิตร พร้อมเทคโนโลยี TwinPower Turbo ให้กำลังสูงสุด 387 แรงม้า ที่ 5,800 – 6,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่ 1,800 – 5,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Sport Steptronic ขับเคลื่อนสี่ล้อ xDrive

สมรรถนะของ M340i เรียกว่าไม่ธรรมดา สามารถเร่งจากจุดหยุดนิ่งถึงความเร็ว 100 กม./ชม. ได้ในเวลา 4.4 วินาที ความเร็วสูงสุดถูกจำกัดไว้ที่ 250 กม./ชม. และด้วยแรงบิดมหาศาลที่มาตั้งแต่รอบต่ำทำให้รถมีการตอบสนองที่ว่องไวมาก มีแรงดึงแบบหลังติดเบาะ ขณะเดียวกันระบบส่งกำลังทำหน้าที่ได้อย่างต่อเนื่อง นุ่มนวล ลื่นไหลในทุกจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ ตอบสนองรวดเร็วทันใจ พร้อมอัตราทดเกียร์ที่สั้นในจังหวะเกียร์ต่ำ การคิ๊กดาวน์ทำได้ไวดีมาก การตอบสนองในโหมดเกียร์แมนวลและการควบคุมเกียร์โดยใช้แป้นแพดเดิลชิฟท์ก็มีความฉับไวไม่เสียอารมณ์ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่น Launch Control เพิ่มพลังความแรงสูงสุดในช่วงออกตัว

เครื่องยนต์ BMW M340i xDrive

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ xDrive ของ M340i ช่วยเสริมประสิทธิภาพการยึดเกาะให้กับรถโดยจะกระจายกำลังแบบแปรผันระหว่างเพลาหน้าและเพลาท้ายตลอดเวลา เพื่อป้องกันการลื่นไถลของล้อ ขณะเพิ่มความคล่องตัวและเสถียรภาพการทรงตัวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ระบบ xDrive ยังเน้นการส่งกำลังไปยังล้อหลัง เพื่อมอบประสบการณ์ในการขับขี่ที่เร้าใจ เพิ่มความมั่นใจ เพิ่มความหนึบในการหวดทางตรงและการสาดเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง นอกจากนี้ M340i ยังมาพร้อมกับระบบล็อกเฟืองท้ายควบคุมด้วยไฟฟ้า M Sport ช่วยยกระดับการควบคุมล้อ การทรงตัวและความคล่องตัวให้เฉียบคมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่งต่อกำลังฉับไวและรองรับแรงบิดมหาศาลได้ดีเพื่อความททนทานและประสิทธิภาพการขับขี่สูงสุด

M340i มีโหมดการขับขี่ให้เจ้าของรถได้เลือกรสชาติสนุกได้หลายแบบ เริ่มตั้งแต่ COMFORT โหมดเริ่มต้นของรถที่เน้นเรื่องการขับขี่ที่นุ่มสบาย, SPORT เพิ่มการตอบสนองของเครื่องยนต์และเกียร์ให้ไวขึ้น ช่วงล่างแข็งขึ้น เพื่อรองรับการขับขี่ในสไตล์สปอร์ต, SPORT+ ปลดปล่อยสมรรถนะสูงสุดของรถออกมา, ECO เน้นการขับขี่ประหยัดพลังงาน และสุดท้าย ADAPTIVE รถจะปรับการตอบสนองตามพฤติกรรมการขับขี่

ช่วงล่างของ M340i เป็นแบบ Adaptive M ระบบกันสะเทือนควบคุมด้วยไฟฟ้า สามารถปรับการตอบสนองและความแข็ง-อ่อนได้ตามโหมดขับขี่ที่เลือก ช่วงล่างชุดนี้ขึ้นชื่ออยู่แล้วเรื่องฟีลลิ่งนุ่ม หนึบ และกระด้างนิด ๆ ตามสไตล์ M Car ข้อดีคือมันตอบสนองการขับขี่แบบโหด ๆ ได้ดี พร้อมการดูดซับแรงสะเทือนบนท้องถนนที่ดีเช่นกัน เมื่อขับเร็วจะรู้สึกว่ารถนิ่งมาก ไม่มีอาการส่ายหรือโคลงเคลง ขณะเข้าโค้งรถก็มีเสถียรภาพที่ดี มีความหนึบ ตัวถังไม่มีอาการโยนหรือย้วยให้หวาดเสียว โดยรวมแล้วคือมันให้ความมั่นใจในการขับขี่ที่ดีมาก ๆ

ระบบพวงมาลัยไฟฟ้า Servetronic ของ M340i มีการแปรผันความหนืดตามความเร็วที่ขับ เมื่อขับช้า ๆ พวงมาลัยจะเบามาก หมุนควงได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้แรงเยอะ พอเพิ่มความเร็วพวงมาลัยก็จะปรับเพิ่มความหนึดตามไปด้วยเพื่อช่วยเสริมความปลอดภัยขณะขับขี่ นอกจากนี้พวงมาลัยมีการปรับเซ็ตอัตราทดมาดี มีระยะฟรีน้อย ทำให้การควบคุม การหักเลี้ยวรถมีความฉับไว และยังแม่นยำด้วย ดังนั้นเวลาเข้าโค้งจะรู้เลยว่ารถคุมง่ายมาก ๆ

BMW M340i xDrive ขับอยู่บนทางด่วน

เมื่อมีสมรรถนะและการบังคับควบคุมที่ดีแล้ว สิ่งที่ต้องดีเหมือนกันคือระบบเบรก เบรกของ M340i เป็นสเปกสูงไม่แพ้พวกรถ M Car เบรกหน้าเป็นคาลิเปอร์ 4 ลูกสูบพร้อมจานเบรกขนาด 348 มม. เบรกหลังเป็นคาลิเปอร์ 1 ลูกสูบพร้อมจานเบรกขนาด 345 มม. ให้ประสิทธิภาพการหยุดยั้งความเร็วได้อยู่หมัดในทุกช่วงความเร็วที่ขับ การตอบสนองของแป้นเบรกมีความไวและนุ่มนวลดี ระยะฟรีไม่ลึกมากทำให้กะระยะเบรกได้ง่าย นอกจากนี้ยังมาพร้อมอุปกรณ์ความปลอดภัย อาทิ ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบช่วยเสริมแรงเบรก BA และระบบควบคุมการกระจายแรงเบรกขณะเข้าโค้ง CBC มาให้อย่างครบครัน

อีกจุดหนึ่ง 340i ทำได้ดีคือการป้องกันเสียงรบกวนขณะขับขี่ เครื่องยนต์รอบเดินเบามีเสียงเงียบมาก การขับขี่ในความปกติแทบไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ จะเริ่มได้ก็ตอนที่ลากเกิน 3,000 รอบ/นาที ขึ้นไป การป้องกันเสียงลมก็ทำได้ดีเช่นกัน ถ้าขับไม่เกิน 100 กม./ชม. ก็แทบไม่ได้ยินเสียงลมตามขอบหน้าต่าง ส่วนเสียงยางมีความดังตามปกติของยางแบบสปอร์ตหน้ากว้าง

นอกจากการขับขี่จะดีเยี่ยมแล้ว ความประหยัดของรถรุ่นนี้ยังน่าพอใจด้วยเช่นกัน อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยอยู่ที่ 13.3 กม./ลิตร ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ 171 กรัม/กม. นอกจากนี้ยังมีระบบ Start/stop engine ตัดการทำงานของเครื่องยนต์อัตโนมัติเมื่อเหยียบเบรกค้างในเกียร์ D เพื่อลดการสิ้นเปลืองน้ำมันอีกด้วย

BMW M340i xDrive ขับเข้าโค้ง

เทคโนโลยีช่วยขับขี่และระบบความปลอดภัยของรถ BMW M340i xDrive 2021

หัวข้อนี้คือจุดแตกต่างระหว่าง M Car กับรถรุ่นมาตรฐานทั่วไปของ BMW เพราะถ้าเป็นรถแรงสมรรถนะสูงมักจะไม่ค่อยมีระบบช่วยขับขี่ขั้นสูงมาให้มากนัก เพื่อที่ผู้ขับจะได้ควบคุมรถและโฟกัสที่การขับขี่แบบเต็ม ๆ โดยไม่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์มาช่วยเหลือหรือแทรกแซงการทำงาน แต่ M340i ยังไม่ถึงขั้น M Car ดังนั้นจึงใส่เทคโนโลยีช่วยขับขี่และระบบความปลอดภัยมาไม่ต่างจากรถ 3 Series ปกติทั่วไป

หัวใจหลักของความปลอดภัยคือเทคโนโลยีช่วยขับขี่ Driving Assistant ที่ประกอบด้วยระบบสุดล้ำมากมาก ได้แก่

 • ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกช่องจราจร
 • ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตา
 • ระบบเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอยหลัง
 • ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติพร้อมตรวจจับรถและคนเดินถนนที่ความเร็วต่ำ
 • ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติขณะถอยจอด
 • ระบบเตือนป้ายจราจร
 • ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน พร้อมฟังก์ชั่น Stop & Go

ระบบ HUD ใน BMW M340i xDrive ระบบ Parking Assist ใน BMW M340i xDrive

นอกจาก Driving Assistant แล้ว M340i ยังใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานมาให้ครบครับ ประกอบด้วย

 • ระบบควบคุมเสถียรภาพการขับขี่ DSC
 • ระบบควบคุมการยึดเกาะถนนน DTC
 • ระบบเตือนสถานะลมยาง
 • ระบบเตือนอาการเหนื่อยล้าขณะขับขี่
 • ระบบช่วยนำรถเข้าที่จอดอัตโนมัติ Parking Assistant Plus
 • กล้องมองภาพรอบคัน 360 องศา
 • เซนเซอร์กะระยะช่วยจอดด้านหน้า – ด้านหลัง
 • ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่งรอบห้องโดยสาร

โดยรวมถือว่าให้มาครบและเยอะเหมาะสมกับราคาค่าตัว ระบบเหล่านี้จะช่วยแบ่งเบาภาระการขับขี่และช่วยลดความเสี่ยงการเกิดอุบัติได้แบบรอบด้าน

ระบบเตือนเมื่อรถออกจากเลน BMW M340i xDrive

สรุป

BMW M340i xDrive คือ 3 Series ที่แรงที่สุด ทรงพลังที่สุด สมรรถนะดีที่สุด เพียบพร้อมด้วยความหรูหราสะดวกสบาย ห้องโดยสารกว้างขวาง มีอุปกรณ์และให้เทคโนโลยีความปลอดภัยที่ครบครันตามแบบฉบับรถหรู เมื่อนั่งขับอยู่หลังพวงมาลัยคุณจะรับรู้ได้ถึงความสนุกแบบ M Car รถตอบสนองว่องไว อัตราเร่งเร้าใจ การบังคับควบคุมเฉียบคม ขณะเดียวกันมันก็ยังเป็นรถที่ขับง่าย ช่วงล่างนุ่ม หนึบ ไม่ว่าจะคุณจะเป็นชายหรือหญิง ชอบความสปอร์ตหรือความสบาย เมื่อได้ลองรถรุ่นนี้ก็จะตกหลุมรักไม่ยาก

ด้วยราคาค่าตัว 3.999 ล้านบาทและเป็นรถประกอบในประเทศไทย ออปชั่นที่ได้จึงจัดเต็มไม่มีกั๊กไว้ คุณจะได้รับอุปกรณ์ทุกสิ่งอย่างที่ 3 Series มีในปัจจุบัน ถ้าชอบความคุ้มค่าและชอบรถที่มีอุปกรณ์ล้ำสมัยเยอะ ๆ M340i ถือว่าตอบโจทย์ ทั้งแรง ทั้งสวย ทั้งสปอร์ต ทั้งขับดีแบบ M Car แบบนี้จะให้มองข้ามได้ไง

S 150503450 - 470377 สัญลักษณ์ M340i สัญลักษณ์ M ใน BMW M340i xDrive

BMW M340i xDrive มีสีตัวถังให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีดำ Black Sapphire, สีเทา Mineral Grey และสีขาว Mineral White


สีดำ Black Sapphire

BMW M340i xDrive สีดำ Black Sapphire

สีเทา Mineral Grey

BMW M340i xDrive สีเทา Mineral Grey

สีขาว Mineral White

BMW M340i xDrive สีขาว Mineral White

รายละเอียดรถยนต์BMW M340i xDrive 2021
ราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ3,999,000 บาท
รายละเอียดเครื่องยนต์

 

เบนซิน 6 สูบเรียง 24 วาล์ว ขนาดความจุ 3.0 ลิตร เทคโนโลยี TwinPower Turbo ให้กำลังสูงสุด 387 แรงม้า ที่ 5,800 – 6,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่ 1,800 – 5,000 รอบ/นาที
ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Sport Steptronic
อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.4.4 วินาที
ความเร็วสูงสุด250 กม./ชม.
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย13.3 กม./ลิตร
อัตราการปล่อยก๊าซ CO2171 กรัม/กม.
ความจุถังน้ำมัน59 ลิตร
มิติตัวถัง

 

ความยาว : 4,709 มม.

ความกว้าง : 1,827 มม.

ความสูง : 1,442 มม.

ระยะฐานล้อ : 2,851 มม.

น้ำหนักตัวรถ : 1,670 กก.

ความจุห้องเก็บสัมภาระ : 480 ลิตร

รถยนต์รุ่นใกล้เคียง

 

 • Mercedes-AMG C 43 4MATIC Sedan
 • Volvo S60 T8 AWD R-Design
 • Audi S4 Sedan
 • Lexus IS 300h F Sport

Motto review - BMW M340i xDrive


เครดิตภาพ BMW Thailand