มอตโต้รีวิว ดีไซน์ Ferrari 812 Superfast รุ่นครบรอบ 70 ปี กับความแรงที่ไม่มีใครเทียม

Home / Cars / มอตโต้รีวิว ดีไซน์ Ferrari 812 Superfast รุ่นครบรอบ 70 ปี กับความแรงที่ไม่มีใครเทียม
กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับ วันนี้เราจะมาพูดถึง Ferrari 812 Superfast (เฟอรารี่ 812 ซุปเปอร์ฟาส) รุ่นพี่ใหญ่แห่งตระกูล Ferrari…

กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับ วันนี้เราจะมาพูดถึง Ferrari 812 Superfast (เฟอรารี่ 812 ซุปเปอร์ฟาส) รุ่นพี่ใหญ่แห่งตระกูล Ferrari และยังเป็นรถรุ่นฉลองครบรอบ 70 ปีที่มีราคาจำหน่ายเริ่มต้นไว้ที่ 31.5 ล้านบาท หลายคนอาจคุ้นหูกับรถรุ่นนี้ ใช่แล้วครับ เพราะกรณีอุบัติเหตุ หนุ่มนักแข่งรถเจ้าของแบรนด์เครื่องดื่มผสมรังนกแท้ ขับ Ferrari 812 Superfast (เฟอรารี่ 812 ซุปเปอร์ฟาส) พุ่งชนแบริเออร์ โดยพบว่ามี “ฝน ศนันธฉัตร ธนพัฒน์พิศาล” หรือ “ฝน ฮอร์โมน” ซึ่งนั่งมาด้วยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ซึ่งหลังจากเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น ทำให้หลายคนสงสัยและอยากรู้จักรถหรูตัวแรงของ Ferrari คันนี้เป็นจำนวนมากว่าแล้วไปดูกันเลยครับว่าจะซูเปอร์คาร์คนนี้เด็ดดวงแค่ไหน

ขุมพลังเดือด

ถือเป็นมาตรฐานใหม่ในเซ็กเมนท์ mid-front-engined sports car สำหรับ Ferrari 812 Superfast (เฟอรารี่ 812 ซุปเปอร์ฟาส) นั้น เปิดตัวในประเทศไทยตั้งแต่ปี 2560 โดยมีเครื่องยนต์ให้ขุมพลัง V12 ความจุ 6.5 ลิตร ผลิตกำลังได้สูงสุดถึง 800 แรงม้า ที่ 8500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 718 นิวตัน-เมตร ที่ 7,000 รอบต่อนาที 80% ของแรงบิดทั้งหมด เรียกใช้งานได้ตั้งแต่ 3,500 รอบต่อนาที ระบบเกียร์แบบคลัตช์คู่ (dual clutch) มีระบบพวงมาลัยไฟฟ้า EPS (Electric Power Steering) ซึ่งเป็นการรวมระบบควบคุมการทรงตัวอิเล็กทรอนิกส์ทุกระบบเข้าด้วยกัน รวมไปถึงระบบ Side Slip Control (SSC) เวอร์ชั่น 5.0 ทำให้พลังที่เพิ่มขึ้นนั้น สามารถควบคุมได้โดยง่าย รถ Ferrari 812 SuperFast

เครื่องยนต์ Ferrari 812 Superfast

ขณะเดียวกันตัวรถรุ่น Ferrari 812 Superfast (เฟอรารี่ 812 ซุปเปอร์ฟาส) ยังถูกออกแบบให้มีความสมดุลตามหลัก AERODYNAMIC EFFICIENCY พร้อมติดตั้งชุดวาล์วเปิด-ปิดระบบการไหลเวียนอากาศใต้ท้องรถเพื่อเพิ่มแรงกด (downforce) ช่วงล่างที่ออกแบบให้เกาะถนนมากขึ้นด้วยระบบช่วยเลี้ยวหลัง ระบบควบคุมการขับขี่แบบ SSC3, CST with F1 TRAC, E-DIFF 3, ABS EVO, SCM-E โดยมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 340 กม./ชม. 0-100 กม./ชม. 2.9 วินาที

ดีไซน์ภายนอกสไตล์สปอร์ตสุดเร้าใจ

ภายนอก Ferrari 812 Superfast

สำหรับ Ferrari 812 Superfast (เฟอรารี่ 812 ซุปเปอร์ฟาส) นั้นออกแบบโดย Ferrari Styling Center มีดีไซน์ที่มีความสปอร์ตสูง เน้นความเป็น fastback มีรูปทรงแบบ two-box ท้ายสูงเหมือนรถ 365 GTB4 จากปี1969 ขณะที่ซุ้มล้อที่ใหญ่นั้นบ่งบอกถึงพลังอันมหาศาลจากเครื่องยนต์ V12 สำหรับไฟหน้าแบบ LED นั้นถูกฝังเข้าไปในดีไซน์ของช่องดักลมบนฝากระโปรงหน้า ด้านท้ายของรถมีไฟท้ายทรงกลมสี่ดวงที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรมของ เฟอร์รารี่เอง ด้านหน้ารถแบบ multi-function ที่มีการใช้อุปกรณ์ aerodynamics เช่นช่องลมแบบ active ที่ด้านใต้หน้ารถ และที่ด้านท้ายซึ่งมีการทำ aerodynamic by-pass เพื่อเพิ่มแรงกด (downforce) โดยรถรุ่นนี้มาพร้อมสีใหม่ Rosso Settanta ซึ่งเป็นสีที่ทำมาในโอกาสครบรอบ 70 ปีค่ายรถ Ferrari

ภาพสเก็ต Ferrari 812 Superfast

การตกแต่งภายนอกมาพร้อมล้อขนาด 20 นิ้ว รัดด้วยยางสปอร์ต Pirelli P Zero ไซส์ 275/35 ZR20 ที่คู่หน้า ส่วนยางหลังใช้ขนาด 315/35 ZR20 มีหน้ายางกว้างกว่าเพื่อการเทคตัวออกด้วยความรุนแรง ระบบเบรกให้จานแบบคาร์บอนเซรามิกที่มีการออกแบบพิเศษโดยฝีมือของ Brembo ค่ายผู้ผลิตระบบเบรกชื่อดัง

ดีไซน์ภายในสไตล์เรียบหรู

ภายใน Ferrari 812 Superfast

ห้องโดยสาร​ Ferrari 812 Superfast (เฟอรารี่ 812 ซุปเปอร์ฟาส) ถูกออกแบบมาให้ดูตื่นเต้นเร้าใจ แต่ยังคงความหรูหราตามสไตล์ Ferrari บริเวณแผงหน้าปัดกว้างไปถึงช่องแอร์กลางเพื่อที่จะดูมีช่องว่าง และมิติ ความตื้นลึก เบาะนั่งมีความสปอร์ทและเข้ากับสรีระมากขึ้น มาพร้อมกับ ระบบ HMI ใหม่ พวงมาลัยใหม่ รวมไปถึง ปุ่มควบคุมต่าง​ ​ๆ ระบบ infotainment ที่มาพร้อมระบบปรับอากาศใหม่ เบาะนั่งแบบรถแข่งกระชับตัว และในรุ่นนี้ถือว่า เบาะมีขนาดใหญ่ รวมถึงความสูงภายในห้องโดยสารที่มากกว่ารุ่น 488 ทำให้คนตัวใหญ่นั่งได้สบายกว่า

พวงมาลัย Ferrari 812 Superfast

มาต่อกันด้วยความพิเศษบน Ferrari 812 Superfast (เฟอรารี่ 812 ซุปเปอร์ฟาส) กันต่อ ที่มีระบบพวงมาลัยไฟฟ้า EPS ที่มาพร้อมระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง ซึ่งนำมาจาก Ferrari F12tdf ประเด็นการจัดวางกระจายน้ำหนักด้านหน้าอยู่ที่ 47% ด้านหลัง 53% อีกทั้งยังมีระบบควบคุมการทรงตัวที่รวมทุกระบบเข้าด้วยกัน เช่น ระบบ Side Slip Control (SSC) เวอร์ชั่น 5.0 ที่ทำให้พลังที่เพิ่มขึ้นนั้น สามารถควบคุมได้โดยง่าย และ มีความสนุกสนานตื่นเต้นมากขึ้น

ระบบรักษาความปลอดภัยชั้นเยี่ยม

Ferrari 812 Superfast

การทรงตัวของ ​​Ferrari 812 Superfast (เฟอรารี่ 812 ซุปเปอร์ฟาส) มีระบบควบคุมและชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่ล้ำหน้า การควบคุมและการเกาะถนนที่ไร้คู่แข่ง เป็นเฟอร์รารี่คันแรกที่มีระบบ EPS (Electric Power Steering) สามารถเข้าถึงศักยภาพสูงสุดของรถได้ การรวบรวมระบบควบคุมการทรงตัวอีเล็คโทรนิคทุกระบบเข้าด้วยกัน รวมไปถึงระบบ Side Slip Control (SSC) เวอร์ชั่น 5.0 ใหม่ล่าสุด ทำให้พลังที่เพิ่มขึ้นนั้น สามารถควบคุมได้โดยง่าย

ไม่เพียงแค่นั้น Ferrari 812 Superfast (เฟอรารี่ 812 ซุปเปอร์ฟาส) ยังเป็นครั้งแรกที่ระบบควบคุมนั้นมาพร้อมกับ Virtual Short Wheelbase 2.0 (PCV) ที่นำมาจากรถ F12tdf และเป็นการพัฒนาซอฟท์แวร์เพิ่มเติมที่จะช่วยในด้านของความว่องไวของรถ และช่วยลด response time ของรถลงอีกด้วย

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ เฟอรารี่ 812 ซุปเปอร์ฟาส ซุปเปอร์คาร์ที่ถูกออกแบบโครงสร้างที่ได้รับการออกแบบมาอย่างดี บวกกับการที่เป็นรถวางเครื่องไว้ด้านหน้า จึงทำให้มีการซับแรงการชนต่างจากรถซูเปอร์คาร์รุ่นอื่นภายใต้แบรนด์เดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่วางเครื่องไว้ที่ด้านหลัง แบบนี้ผู้โดยสารด้านในจึงไม่ได้รับอันตรายมากนัก แถมยังอัดแน่นไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ ในการดีไซน์ทั้งภายนอกและภายใน ถ้าคุณกำลังสนใจรถรุ่นนี้อยู่อย่าลืมเข้ามาเลือกชมได้ที่ตลาดรถยนต์ของรา และเช็คราคารถยนต์ได้ที่ Mottoraka เลยครับผม

ขอบคุณภาพจาก Ferrari


Advertisement

Advertisement

ป้ายกำกับ: