DS DS9 2021 Sedan จากแบรนด์หรู ของ Citroen ที่กล้าฉีกดีไซน์การออกแบบของรถ Sedan แบบเดิมๆ

Home / Cars / DS DS9 2021 Sedan จากแบรนด์หรู ของ Citroen ที่กล้าฉีกดีไซน์การออกแบบของรถ Sedan แบบเดิมๆ
Cr. www.dsautomobiles.co.uk             DS หลายคนพอได้ยินชื่อนี้คง งง กันว่านี่คือแบรนด์อะไร ทำไมไม่เคยได้ยิน เฉลยคือ DS…

Cr. www.dsautomobiles.co.uk

            DS หลายคนพอได้ยินชื่อนี้คง งง กันว่านี่คือแบรนด์อะไร ทำไมไม่เคยได้ยิน เฉลยคือ DS เคยเป็นอดีตชื่อรุ่นรถยนต์ของแบรนด์ Citroen ถ้าถามกลับไปว่าแล้วรู้จัก Citroen DS ไหม คนที่รู้จักรถรุ่นนี้น่าจะถือว่ามีอายุที่เยอะประมาณนึง และเป็นคนที่ศึกษาเรื่องรถมาพอสมควร ในประเทศไทยถ้าถามคนในยุคปัจจุบัน อาจจะรู้จัก Citroen DS3 DS4 DS5 แต่ปัจจุบัน Citroen ได้แยกแบรนด์ ซึ่งการแยกแบรนด์ครั้งนี้ถือว่าเป็นการให้ แบรนด์ที่แยกออกมาเป็นแบรนด์หรูของ Citroen และอาจจะเป็นแบรนด์หรูของรถยนต์ฝรั่งเศสเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ แบรนด์ DS โดยในบทความนี้จะมากับรถยนต์รุ่นล่าสุดที่พึ่งเปิดตัวนั่นก็คือ DS DS9 โดยตัวรถมีพื้นฐานจาก Peugeot 508 นั่นเอง

ไฟหน้า DS DS9 ไฟท้าย DS DS9

Cr. www.dsautomobiles.co.uk

ภายนอก

ถ้าใครคิดว่ารถยนต์หรูจะต้องมากับดีไซน์ที่เรียบหรูแล้วละก็ นี่อาจจะไม่ใช่แนวคิดของรถยนต์หรูค่ายฝรั่งเศสค่ายนี้ DS DS9 ได้พลิกนิยามของคำว่ารถหรูจะต้องดีไซน์เรียบๆ เพราะ DS9 กลับเป็นรถยนต์หรูที่มีดีไซน์ที่แปลกตา แต่ก็ยังไม่ละทิ้งความล้ำสมัย และความหรูไปในตัว ที่เห็นได้จากไฟหน้าที่ดูเพรียวยาว แต่รายละเอียดตัวไฟแฝงไปด้วยความหรู และความล้ำสมัยแห่งยุค เช่นเดียวกับกระจังหน้าขนาดใหญ่ ด้านหลัง มาพร้อมกับไฟท้ายเอกลักษณ์ของแบรนด์ DS และมีการเล่นรายละเอียดโคมไฟท้ายให้แตกต่าง แต่ก็เปี่ยมไปด้วยความหรูหราเช่นเดียวกัน

พวงมาลัย DS DS9

Cr. www.dsautomobiles.co.uk

หน้าปัดนาฬิกา DS DS9

Cr. www.dsautomobiles.co.uk

ห้องโดยสาร DS DS9

Cr. www.dsautomobiles.co.uk

เบาะโดยสาร DS DS9

Cr. www.dsautomobiles.co.uk

ภายใน

ได้มีการออกแบบภายในให้หรูหรา และแตกต่างจากแบรนด์หรูทั่วไปอย่างมาก ชนิดที่ว่าแตกต่างแบบสมชื่อรถยนต์จากค่ายฝรั่งเศส ด้วยนาฬิกาในรถแบบ Analog ที่สามารถพับเก็บซ่อนได้ หน้าจอคอลโซลกลางขนาดใหญ่ พร้อมเรือนไมล์แบบดิจิตอลทั้งหมด อีกทั้งตัวเบาะยังหุ้มด้วยหนัง Nappa บริเวณแผงประตู หลังคา ที่บังแดด หุ้มด้วย Alcantara ทั้งหมด โดยระบบเสียงยังให้ลำโพง 14 ตำแหน่ง จากแบรนด์เครื่องเสียงชื่อดังจากฝรั่งเศสอย่าง Focal อีกด้วย

หัวเกียร์ DS DS9

Cr. www.dsautomobiles.co.uk

เครื่องยนต์ และระบบส่งกำลัง

DS DS9 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ เบนซิน เทอร์โบ PureTech แรงม้าสูงสุด 225 แรงม้า โดยมาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ขับเคลื่อน 2 ล้อ

ระบบบังคับเลี้ยว ระบบเบรก และระบบกันสะเทือน

DS DS9 มาพร้อมกับพวงมาลัยแบบไฟฟ้า 4ก้าน ระบบเบรกมาพร้อมกับดิสก์เบรก 4 ล้อ พร้อมระบบกันสะเทือนแบบ DS Active Scan Suspension ที่มีตัวสแกนเพื่อปรับการทำงานตามสภาพถนน

ขนาดมิติตัวถัง

ความยาว 4,930 มม. ความกว้าง 1,850 มม. ความสูง 1,468 มม. ระยะฐานล้อ 2,900 มม.

ระบบตรวจจับวัตถุ DS DS9

Cr. www.dsautomobiles.co.uk

หน้าจอ DS DS9

Cr. www.dsautomobiles.co.uk

ระบบความปลอดภัย

DS DS9 มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยพื้นฐานที่ครบครัน แต่ทีเด็ดอยู่ที่ระบบความปลอดภัยสุดล้ำ นั่นก็คือ ระบบ DS Night Vision หรือกล้องตรวจจับวัตถุเคลื่อนไหวเวลากลางคืนโดยจะแสดงผลมาที่ตัวเรือนไมล์ ระบบ DS Driver Attention Monitoring ที่จะคอยตรวจจับความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่ โดยใช้เซนเซอรื และกล้องทั้งกลางวัน และกลางคืน โดยที่ถ้ารถตรวจจับได้ว่าผู้ขับขี่มีอาการเหนื่อยล้า ตัวรถจะส่งสัญญาณเตือน และส่งเสียง โดยจะแสดงผลผ่านทางตัวเรือนไมล์ และระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติระดับที่ 2

การวางจำหน่าย

DS DS9 เตรียมวางจำหน่ายทั่วโลกเร็วๆนี้ โดยแน่นอนว่าไม่มีขายในไทยเช่นกัน

DS DS9 ด้านหน้าขวา

Cr. www.dsautomobiles.co.uk

DS DS9 ด้านข้าง

Cr. www.dsautomobiles.co.uk

DS DS9 ด้านหลัง

DS DS9 ด้านหน้า

Cr. www.dsautomobiles.co.uk

Motto review - DS DS9