ความคุ้มค่าของรถซีตรอง (Citroen) C3 – รีวิวรถ เบาๆจากมุมมองของนักบัญชี!

Home / Cars / ความคุ้มค่าของรถซีตรอง (Citroen) C3 – รีวิวรถ เบาๆจากมุมมองของนักบัญชี!
ผมได้แวะไปซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในย่านที่ไม่ค่อยได้ไปบ่อยนัก เพื่อที่จะไปซื้อของที่แถวบ้านผมเองไม่มีขาย เมื่อเจอที่จอดรถผมก็สังเกตเห็นว่ารถที่จอดอยู่ข้างช่องผมนั้นคือรถอะไร และก็อดอมยิ้มไม่ได้ในระหว่างที่กำลังถอยเข้าไปในที่จอด เพราะพอเห็นรถรุ่นนี่แล้ว (และเป็นสีเดียวกันอีกด้วย) ผมก็ไปรำลึกถึงอะไรขำๆจากในอดีต รถที่จอดอยู่ข้างรถผมนั้นคือรถซีตรอง (Citroen) C3…

ผมได้แวะไปซุปเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในย่านที่ไม่ค่อยได้ไปบ่อยนัก เพื่อที่จะไปซื้อของที่แถวบ้านผมเองไม่มีขาย เมื่อเจอที่จอดรถผมก็สังเกตเห็นว่ารถที่จอดอยู่ข้างช่องผมนั้นคือรถอะไร และก็อดอมยิ้มไม่ได้ในระหว่างที่กำลังถอยเข้าไปในที่จอด เพราะพอเห็นรถรุ่นนี่แล้ว (และเป็นสีเดียวกันอีกด้วย) ผมก็ไปรำลึกถึงอะไรขำๆจากในอดีต

รถที่จอดอยู่ข้างรถผมนั้นคือรถซีตรอง (Citroen) C3 โฉมจากประมาณปี 2008 และเป็นรถที่ทางบริษัทฝรั่งเศสนี้คิดขึ้นมาเพื่อต่อสู้กับคู่แข่งทั่วโลกในประเภทรถ sub-compact ถามว่ามันตลกตรงไหน ที่จริงแล้วมันไม่ได้เกี่ยวกับตัวรถเอง แต่ในบรรดาคนที่ผมพบปะมาทั้งในอดีตหรือที่อยู่ในชีวิตผมตอนนี้ ผมรู้จักคนที่ขับรถซีตรอง (Citroen) รุ่นนี้แต่เพียงผู้เดียว นั่นก็คือผู้จัดการฝ่ายแผนกบัญชีของบริษัทที่ผมเคยทำงานด้วย!

เรื่องก็คือว่า ท่านคนนี้เป็นผู้บริหารค่อนข้างที่จะอาวุโสภายในองค์กร ทำงานให้กับบริษัทนี้มาตลอดเป็นสิบๆปี เป็นผู้ใหญ่ที่พนักงานทุกคนให้ความนับถืออย่างสูง เพราะเป็นคนรอบคอบ ชัดเจน และเชื่อถือได้ในการดูแลค่าใช้จ่ายของบริษัท—รวมทั้งการใช้งบประมาณของแผนกผมด้วย (เพราะถ้าอยากจะใช้เงินไปทำอะไรต่างๆ ผมต้องไปขอร้องและอ้อนวอนให้เขาอนุมัติอยู่เสมอ)

ส่วนตัวผมตอนนั้น ก็ดำรงตำแหน่งระดับใกล้เคียงกับคุณพี่คนนี้และในตอนที่บริษัทยังให้งบประมาณซื้อรถกับพนักงานเป็นรถตำแหน่งนั้น ทั้งผมและคุณพี่เขาจะได้งบระดับเท่าเทียมกัน พอเข้าถึงปีที่เราทั้งสองสามารถเปลี่ยนรถตำแหน่งใหม่ได้ ผมก็จัดแจงรีบสั่งรุ่นท็อปที่สุดและนิยมที่สุดที่มีอยู่ในตลาดตอนนั้น ตามงบประมาณที่อนุมัติมา เพื่อว่าถึงเวลาครบเทอมอีกครั้ง ผมสามารถซื้อต่อเป็นรถส่วนตัวได้ ในราคารถมือสองที่ประเมินหลังจากกฏระเบียบที่บริษัทระบุไว้ให้

ผมก็สันนิษฐานว่าพี่แกก็คงเลือกรุ่นคล้ายกับที่ผมหมายตาเอาไว้ และพอถึงวันที่รับรถตำแหน่งนั้น แทนที่จะเป็นรุ่นเดียวกัน แกได้รับรถซีตรอง (Citroen) C3 แทน! แต่ซีตรอง (Citroen) รุ่นเล็กคันนี้ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะรถของแกได้ถูกแต่งอย่างครบออพชั่นทุกชึ้นที่มีอยู่ในแคทตาล็อกของซีตรอง (Citroen) C3! สิ่งที่ติดมากับรถนั้นประกอบไปด้วยสปอยล์เลอร์ครบชุดทั้งหน้าทั้งหลังและด้านข้าง กระจกหูช้างใหม่ รวมทั้งล้อใหม่อีกด้วย! ผมเห็นรถยนต์คันนี้แล้วอยากจะหัวเราะกลิ้ง เพราะนี่หรือคือรถตำแหน่งสำหรับระดับ Executive อาวุโส? แล้วจำได้เวลาไปประชุมข้างนอกกันแกก็จะขับคันนี้เหมือนอย่างกับนักซิ่งวัยรุ่นเลย!

ผมได้ไปสืบมาว่า ก่อนที่จะมีการซื้อรถตำแหน่งใหม่นั้น พี่แกได้ไปทำการบ้านมาก่อนอย่างรอบคอบตามนักบัญชีระดับเซียน ว่าภายในงบที่ได้มานั้น รถยนต์รุ่นไหนที่ใด้ชุดแต่งและอุปกรณ์เพิ่มเติมมากที่สุดภายในงบ แต่มีราคารถมือสองที่ต่ำสุดพอถึงเวลาที่พี่เขาอยากซื้อต่อ และแกก็ได้สรุปว่ารถซีตรอง (Citroen) C3 นั้นเป็นรุ่นที่เหมาะสมที่สุดที่ตอบทั้งสองโจทย์นี้!

นอกจากเป็นเรื่องที่น่าขำแล้วยังเป็นบทเรียนที่ดีอีกด้วยเวลาใครถึงเวลาที่จะซื้อรถตำแหน่งใหม่ เพราะแทนที่จะตัดสินใจแบบนักเลงรถ ลองมาคิดแบบนักบัญชีบ้างอาจจะคุ้มกว่า!

____________________________________________________________________________

เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น

Advertisement

Advertisement