Ford Mustang 5.0L V8 GT 2021 ม้าป่าอเมริกันพันธุ์แรง สมรรถนะสุดโหด พร้อมความเร้าใจในทุกจังหวะกดคันเร่ง

Home / Cars / Ford Mustang 5.0L V8 GT 2021 ม้าป่าอเมริกันพันธุ์แรง สมรรถนะสุดโหด พร้อมความเร้าใจในทุกจังหวะกดคันเร่ง
หนึ่งในรถสปอร์ตอเมริกันที่มีชื่อเสียงโดดดังที่สุดในวงการยานยนต์โลกก็คือ Ford Mustang รถที่ได้สมญานามว่าม้าป่ารุ่นนี้นำเสนอความสุดยอดรอบด้านและถ่ายทอดจิตวิญญาณแห่งรถอเมริกันออกมาได้อย่างไร้ที่ติ ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 50 ปี ชื่อเสียง ความสำเร็จทั้งด้านยอดขายและมอเตอร์สปอร์ต ส่งผลให้ม้าป่ารุ่นนี้เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมายและได้รับการยอมรับจากทั่วโลกให้เป็นรถสปอร์ตระดับตำนานที่ยังมีลมหายใจ…

หนึ่งในรถสปอร์ตอเมริกันที่มีชื่อเสียงโดดดังที่สุดในวงการยานยนต์โลกก็คือ Ford Mustang รถที่ได้สมญานามว่าม้าป่ารุ่นนี้นำเสนอความสุดยอดรอบด้านและถ่ายทอดจิตวิญญาณแห่งรถอเมริกันออกมาได้อย่างไร้ที่ติ ประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 50 ปี ชื่อเสียง ความสำเร็จทั้งด้านยอดขายและมอเตอร์สปอร์ต ส่งผลให้ม้าป่ารุ่นนี้เป็นที่ชื่นชอบของผู้คนมากมายและได้รับการยอมรับจากทั่วโลกให้เป็นรถสปอร์ตระดับตำนานที่ยังมีลมหายใจ

Ford Mustang ถูกนำเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยอย่างเป็นทางการโดย ฟอร์ด ประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2018 ที่ผ่านมา ปัจจุบัน Mustang มีวางขาย 2 รุ่นย่อย ประกอบด้วย รุ่นเริ่มต้น 2.3 EcoBoost ราคา 3,699,000 บาท และรุ่น 5.0L V8 GT ราคา 4,899,000 บาท มีเฉพาะรูปแบบตัวถังคูเป้ 2 ประตูเพียงอย่างเดียว และทั้ง 2 รุ่นย่อยมาพร้อมกับแพ็คเกจอุปกรณ์ Performance Pack เป็นมาตรฐานจากโรงงาน

สิ่งที่ทำให้ Ford Mustang น่าสนใจมาก ๆ คือเรื่องของราคาค่าตัว เมื่อเทียบกับรถสปอร์ตเครื่องยนต์ V8 จากฝั่งยุโรปแล้ว ไม่มีรุ่นไหนราคาต่ำกว่า 5 ล้านบาทแบบนี้ ขณะเดียวกัน Mustang ก็มีความโดดเด่นในแบบสปอร์ตอเมริกันพันธุ์แท้ เริ่มตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอกที่มีความเท่ ดุดัน เครื่องยนต์มีกำลังแรงม้าสูง มาพร้อมสมรรถนะสุดโหด การขับขี่ที่มีประสิทธิภาพและเสียงเครื่องยนต์ที่ดุดันเร้าใจ มันจึงสามารถลงฟัดกับคู่แข่งจากฝั่งยุโรปและฝั่งญี่ปุ่นหลาย ๆ รุ่นได้สบาย ซึ่งทั้งหมดคือเอกลักษณ์ที่ไม่มีใครเหมือนของม้าป่าอเมริกันรุ่นนี้

บทความนี้จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักเจ้าม้าป่า Ford Mustang แบบเจาะลึกทุกด้านทุกมุม พร้อมรีวิวความรู้สึกและการขับขี่เบื้องต้นของรถรุ่นนี้ บอกตามตรงแค่เห็นรถจอดนิ่งก็รู้สึกตื่นเต้นแล้ว ยิ่งพอสตาร์ทเครื่องยิ่งตื่นเต้น พอเหยียบคันเร่งเท่านั้นแหละ ความสนุก ความมันส์ ความเร้าอารมณ์ ทุกอย่างมันทะลักออกมาพร้อมกัน นี่คือรถที่จะทำให้คุณคลั่งเมื่อได้นั่งอยู่หลังพวงมาลัย ไปดูหันว่าม้าป่ารุ่นนี้มีทีเด็ดอะไรซ่อนอยู่บ้าง ขับดีแค่ไหน น่าใช้หรือไม่และเหมาะกับใครบ้าง

ทดสอบ Ford Mustang 2021

รูปลักษณ์ภายนอกของ Ford Mustang 5.0L V8 GT 2021

Ford Mustang คือรถสปอร์ตระดับตำนานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีแฟนคลับให้ความชื่นชอบมากมายทั่วโลก ที่เป็นแบบนั้นส่วนหนึ่งมาจากดีไซน์ที่เป็นอมตะเหนือกาลเวลา เท่และดุดันในแบบรถอเมริกัน Muscle Car เส้นสายตัวรถ มิติ เหลี่ยมมุมต่าง ๆ ผสมผสานความทันสมัยเข้ากับความคลาสสิกที่สืบต่อมาจากบรรพบุรุษรุ่นก่อน ให้อารมณ์และความรู้สึกที่มีพลังอย่างบอกไม่ถูก พร้อมกับความสวยงาม สมส่วน ลงตัว ตั้งแต่หัวจรดท้าย

รูปทรงของตัวรถเป็นคูเป้ 2 ประตูท้ายลาดจรดฝากระโปรงท้ายซึ่งเป็นการออกแบบที่ยึดถือมาจาก Mustang Fastback ในช่วงปลายยุค 60 พร้อมด้วยแนวฝากระโปรงหน้ายาว ผลจากการการออกแบบที่ยอดเยี่ยมทำให้รถมีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศต่ำเพียง 0.32 เท่านั้น

Ford Mustang 2021 ด้านขวา

ดีไซน์ด้านหน้าของ Ford Mustang มาพร้อมกับความดุดันจากกระจังหน้าตระแกรงสีดำเงาวางตัวในแนวกว้าง พร้อมสัญลักษณ์ม้าป่า Mustang สอดรับกับกันชนหน้าสไตล์สปอร์ตที่มีช่องรับอากาศ 2 ฝั่งซ้าย-ขวาสำหรับระบายความร้อนระบบเบรกและมีช่องรับอากาศตรงกลาง ชายล่างของกันชนมีสปอยเลอร์หน้าสีดำ สำหรับช่วยเสริมการไหลเวียนอากาศ นอกจากนี้ที่กันชนยังมาพร้อมไฟเลี้ยว LED แนวนอน ในส่วนของไฟหน้าเป็นแบบ LED Projector ดีไซน์เฉียบคม มาพร้อมไฟ Daytime Running Lights แบบ LED ดีไซน์ 3 แถบอันเป็นเอกลักษณ์ ฝากระโปรงหน้ามีการเจาะช่องระบายอากาศ 2 ช่อง เสริมลุคความเป็นรถอเมริกันได้อย่างชัดเจน

ด้านหน้าของ Ford Mustang 2021 ไฟหน้าขวาของ Ford Mustang 2021 โลโก้ม้าบนกระจังหน้าของ Ford Mustang 2021

ดีไซน์ข้างรถโดดเด่นด้วยซุ้มล้อที่มีลักษณ์โป่งออกเล็กน้อย ชายล่างตัวถังติดตั้งสเกิร์ตข้างสไตล์สปอร์ตสีดำ กระจกมองข้างและมือจับประตูเป็นสีเดียวกับตัวรถ กรอบกระจกหน้าต่างสีดำ รุ่น 5.0L V8 GT จะมีตราสัญลักษณ์ 5.0 บริเวณซุ้มล้อหน้า

สัญลักษณ์ 5.0 บนตัวถังของ Ford Mustang 2021 ล้อแม็กด้านหลังซ้ายของ Ford Mustang 2021

ดีไซน์ท้ายรถมาพร้อมกับสปอยเลอร์ทรงสปอร์ต กันชนท้ายดีไซน์สปอร์ตพร้อมดิฟฟิวเซอร์ที่ชายล่าง ออกแบบสวยลงตัวกับท่อไอเสียแบบ 4 ท่อ มีไฟท้าย LED ดีไซน์ 3 แถบอันเป็นเอกลักษณ์ เชื่อมต่อระหว่างสองฝั่งด้วยแถบสีดำเงา และมีตราสัญลักษณ์ GT วงกลมติดอยู่กึ่งกลางระหว่างไฟท้าย 2 ข้าง

ไฟหน้าฝั่งซ้ายของ Ford Mustang 2021ท้ายรถของ Ford Mustang 2021 กล้องมองหลังของ Ford Mustang 2021

มิติตัวถังของ Ford Mustang ยาว 4,784 มม. กว้าง 1,916 มม. สูง 1,381 มม. ระยะฐานล้อ 2,720 มม. ในภาพรวมถือว่ามีขนาดตัวถังกำลังดี พร้อมกับพื้นที่ภายในที่กว้างและเป็นแบบ 2+2 ที่นั่ง เบาะแถวสองนั่งได้จริงแต่ไม่เหมาะกับการนั่งทางไกลนาน ๆ ในส่วนของห้องเก็บสัมภาระถือว่ามีขนาดพอเหมาะ

ฝากระโปรงหน้าของ Ford Mustang 2021

Ford Mustang ทั้ง 2 รุ่นย่อยติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้วมาเป็นมาตรฐานเหมือนกัน แต่จะมีรายละเอียดต่างกันเล็กน้อย รุ่น 2.3 Ecoboost จะมาพร้อมกับยางแบบสปอร์ต Pirelli P Zero ขนาด 255/40 ZR19 ทั้ง 4 ล้อ ส่วนรุ่น 5.0L V8 GT จะได้ยาง Michelin Pilot Sport 4S คู่หน้าขนาด 255/40 ZR19 คู่หลังขนาด 275/40 ZR19

ล้อแม็กด้านหน้าซ้ายของ Ford Mustang 2021

อุปกรณ์มาตรฐานภายนอกของ Ford Mustang มีครบตามมาตรฐานรถสมัยใหม่ ประกอบด้วย ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ, ระบบปัดน้ำฝนแบบอัตโนมัติ, กระจกมองข้างปรับไฟฟ้าพร้อมฮีตเตอร์และไฟเลี้ยว, ไฟส่องสว่างข้างตัวรถ Pony Paddle Lamp และไฟเบรกดวงที่สามแบบ LED ในภาพรวมถือว่าให้มาไม่เยอะเท่าไรแต่นี่แหละคือแนวทางของรถสปอร์ต อุปกรณ์ไฮเทคล้ำ ๆ ไม่ต้องเยอะ เน้นภาพลักษณ์และอารมณ์การขับขี่มากกว่า

ไฟท้ายของ Ford Mustang 2021 ท่อไอเสียฝั่งขวาของ Ford Mustang 2021 ท่อไอเสียฝั่งซ้ายของ Ford Mustang 2021

ภายในห้องโดยสารของ Ford Mustang 5.0L V8 GT 2021

ห้องโดยสารของ Ford Mustang มาพร้อมบรรยากาศแบบรถอเมริกันแท้ ๆ ด้วยแดชบอร์ดที่สูงใหญ่และมีลักษณะเป็นเส้นตรงทื่อ ๆ ทั้งในส่วนของคอนโซลกลางและแผงประตูข้าง วัสดุที่ใช้เป็นหนังบุนุ่มและใช้โทนสีดำ-เทาพร้อมตกแต่งด้วยชิ้นส่วนสีเงินและโครเมียม ในภายรวมให้ความรู้สึกสปอร์ตและพรีเมียมสมราคา เพิ่มบรรยากาศด้วยไฟตกแต่งรอบห้องโดยสาร Ambient Light และชุดกาบบันไดสแตนเลสพร้อมไฟเรืองแสง LED จุดที่น่าสนใจคือสวิตช์ต่างๆ บริเวณใต้แผงควบคุมเครื่องปรับอากาศที่ออกแบบให้คล้ายกับสวิตช์ของรถแข่งซึ่งมันเท่มาก

พวงมาลัยของ Ford Mustang 2021 สวิตแอร์ของ Ford Mustang 2021 สัญลักษณ์ครบรอบ 50 ปีของ Ford Mustang 2021

ความรู้สึกเมื่อเปิดประตูเข้ามานั่งคือสปอร์ตมาก เบาะนั่งต่ำ และรู้สึกเหมือนถูกโอบล้อมด้วยแดชบอร์ด คอนโซลกลาง และแผงประตู การเข้าถึงการควบคุมในส่วนต่าง ๆ บนแดชบอร์ดทำได้สะดวก พื้นที่บริเวณเบาะหน้าค่อนข้างกว้าง ทัศนวิสัยการมองด้านหน้าและด้านข้างของรถดีมาก เสา A-pillar ไม่ใหญ่เกินไป การมองผ่านกระจกมองหลังไปยังท้ายรถมีมุมมองที่กว้างกว่ารถสปอร์ตหลาย ๆ รุ่น

เบาะคนขับของ Ford Mustang 2021

เบาะนั่งของ Ford Mustang เป็นทรงสปอร์ต bucket seat จากแบรนด์ Recaro ให้ความสปอร์ตและโอบกระชับลำตัวดีมาก ขณะเดียวกันก็ยังนุ่มและนั่งสบายด้วย วัสดุหุ้มเบาะเป็นหนังสีดำ เบาะปรับไฟฟ้าได้ 6 ทิศทางแต่ไม่มีฟังก์ชั่นตัวดันหลังปรับไฟฟ้ามาให้

เบาะ Recaro ใน Ford Mustang 2021

พวงมาลัยเป็นแบบสปอร์ต 3 ก้าน หุ้มหนัง รูปทรงสปอร์ตและได้อารมณ์คลาสสิก บนพวงมาลัยมีปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ปุ่มเปิด-ปิดระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ และมีแป้นแพดเดิลชิฟท์มาให้ครบครัน ในส่วนของหัวเกียร์เป็นทรงสปอร์ตสีเงินที่มีความเท่มาก ๆ และจับถนัดมือ

สัญลักษณ์ม้าบนพวงมาลัยของ Ford Mustang 2021

เรือนไมล์ของ Ford Mustang เป็นหน้าจอ LCD แบบสีขนาดใหญ่ 12.4 นิ้ว แสดงข้อมูลการขับขี่ทุกอย่างของรถทั้งมาตรวัดรอบเครื่องยนต์ มาตรวัดความเร็ว รวมถึงฟังก์ชั่นสำคัญต่างๆ ของระบบภายในรถทุกอย่าง แสดงผลผ่านกราฟิกที่สวยงาม ทันสมัย อ่านค่าง่าย นอกจากนี้ผู้ขับยังสามารถปรับเปลี่ยนการแสดงผลหรือสีสันของหน้าตาเรือนไมล์ได้ตามต้องการผ่านฟังก์ชั่น MyColor

เรือนไมล์ของ Ford Mustang 2021

เบาะนั่งแถวหลังของ Ford Mustang ผู้ใหญ่สามารถนั่งได้จริง 2 คน แต่การเข้า-ออกไม่ค่อยสะดวกนัก เพราะต้องพับเบาะหน้าแล้วปีนเข้าไป ในส่วนของอุปกรณ์อำนวยความความสะดวกก็มีครบ ตามมาตรฐานรถสปอร์ตที่เน้นใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวัน ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติแยกปรับอุณหภูมิอิสระ 2 โซนซ้าย-ขวา มีระบบกุญแจ Keyless Entry, ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์, เซ็นทรัลล็อก, กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงอัตโนมัติ, กระจกหน้าต่างไฟฟ้าแบบ One-Touch ทั้ง 2 บาน, และช่องชาร์จไฟ 12V เป็นต้น

เบาะนั่งแถวหลังของ Ford Mustang 2021

ระบบความบันเทิงของ Ford Mustang 5.0L V8 GT 2021

ระบบความบันเทิง SYNC 3 ของ Ford Mustang แสดงผลผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว จอนี้ติดตั้งฝังอยู่ในแดชบอร์ดในตำแหน่งที่ค่อนข้างต่ำ ทำให้ต้องก้มหน้าลงมามองเล็กน้อย และไม่มีแป้นหมุนควบคุมที่คอนโซลกลางคอยช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้งานขณะขับรถ มีเพียงปุ่มวอลลุ่มแบบหมุนและปุ่มทางลัดเข้าเมนูใต้หน้าจอ

ระบบ SYNC 3 รองรับการสั่งงานด้วยเสียงเพื่อเข้าถึงเมนูใช้งานต่าง ๆ ฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานต่างๆ มีครบทั้งวิทยุ AM/FM, เครื่องเล่นเพลง, ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Apple Car Play และ Android Auto รวมถึงมีฟังก์ชั่นโทรออกฉุกเฉินไปที่เบอร์ 1669 อัตโนมัติเมื่อรถประสบอุบัติเหตุ

สำหรับระบบเครื่องเสียงที่ให้มาเป็นของแบรนด์ Bang & Olufsen ลำโพง 12 ตำแหน่งพร้อมซับวูฟเฟอร์และแอมพลิไฟเออร์ ให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมพร้อมพลังเสียงกระหึ่มสะใจ

Apple CarPlay ใน Ford Mustang 2021 ลำโพงใน Ford Mustang 2021

ขุมพลังเครื่องยนต์ของ Ford Mustang 5.0L V8 GT 2021

Ford Mustang ที่วางขายในบ้านเรามีด้วยกัน 2 เครื่องยนต์คือ 2.3L Ecoboost และ 5.0L V8 Ti-VCT ซึ่งถือเป็นเรื่องดีเพราะผู้ซื้อจะได้เลือกเครื่องได้ตรงกับความต้องการ ถ้าเน้นขับสบาย นุ่มนวล ประหยัด เครื่องยนต์ Ecoboost คือคำตอบ แต่ถ้าต้องการความโหดความดุแบบ Mustang แท้ ๆ ต้องเล่น V8 เท่านั้น

เครื่อง V8 5.0 ลิตร ของ Ford Mustang รักษาเอกลักษณ์ของตระกูลด้วยการเป็นเครื่องบล็อกใหญ่ที่ไม่มีพึ่งพาระบบอัดอากาศ ให้กำลังสูงสุดที่ 449 แรงม้า ที่ 7,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 529 นิวตันเมตร ที่ 4,600 รอบ/นาที ขณะที่เครื่องเบนซิน 2.3 EcoBoost จะมาพร้อมเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 300 แรงม้า ที่ 5,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 475 นิวตันเมตร ที่ 3,000 รอบ/นาที ทั้งสองเครื่องยนต์มาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด ขับเคลื่อนล้อหลัง และมีเฟืองท้ายลิมิเต็ดสลิปมาเป็นมาตรฐานเหมือนกัน

จากตัวเลขแรงม้าและแรงบิดที่ได้ รับประกันได้ถึงความสนุกในการขับขี่ อัตราเร่งของ Ford Mustang นั้นเข้าขั้นโหดมาก เร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ไวพร้อมกับมีแรงดึงแบบหลังติดเบาะและเสียงท่อที่ดุดันเร้าใจ การทำงานของเกียร์ 10 สปีดมีความนุ่มนวลและเปลี่ยนเกียร์ได้ไวเช่นกัน อัตราทดเกียร์ขณะขับขี่แบบปกติจะค่อนข้างชิดกันเพื่อเน้นความลื่นไหลนุ่มนวล แต่พอกดคันเร่งทำคิ๊กดาวน์เกียร์จะปรับลงต่ำไวรวดเร็วพร้อมกับรอบเครื่องที่ดีดขึ้นสูงเพื่อเรียกกำลังของรถแสดงออกมาได้อย่างฉับไว

เครื่องยนต์ของ Ford Mustang 2021

การขับขี่ Ford Mustang จะไม่น่าเบื่อเพราะมีโหมดขับขี่ให้ผู้ขับได้เลือกสนุกถึง 5 รูปแบบ ประกอบด้วย Normal ให้ความสมดุลระหว่างความสะดวกสบายและการตอบสนองที่ฉับไว, Snow / Wet Mode ลดการตอบสนองของคันเร่งใช้ช้าลง ป้องกันการลื่นไถลหรือล้อหมุนฟรี เหมาะกับการขับขี่บนถนนเปียกลื่น, Sport + Mode ปรับการทำงานของคันเร่งและระบบบังคับเลี้ยวให้ไวขึ้น เกียร์ลากรอบสูงขึ้น มอบอารมณ์การขับขี่แบบสปอร์ต, Track Mode โหมดสำหรับขับขี่ลงสนามโดยเฉพาะ ปลดปล่อยสมรรถนะขั้นสูงสุดของรถออกมาโดยปิดการทำงานของระบบช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวทั้งหมด และโหมดสุดท้าย Drag Strip Mode สำหรับการแข่งขันทางตรง รถจะออกตัวได้เร็วกว่าปกติ เปลี่ยนเกียร์ไวขึ้น แรงบิดล้นทะลักออกมาอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นสุดล้ำอย่าง Track Apps ที่ช่วยประมวลผลและแสดงผลสมรรถนะของรถและการขับขี่โดยใช้ข้อมูลจาก GPS ที่ติดมากับรถแสดงเป็นภาพกราฟิกบนจอหน้าปัดดิจิตอล เช่น จับเวลาการทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. จับเวลาต่อรอบเมื่อขับในสนามแข่ง และแสดงมาตรวัดแรง G เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชั่นเท่ๆ อย่าง Electronic Line Lock สำหรับช่วยทำการเบิร์นยางโดยระบบจะล็อกเบรกหน้าเอาไว้และปล่อยใหล้อหลังหมุนฟรีได้อย่างอิสระ

Ford Mustang 2021 ด้านหน้าฝั่งขวา

ช่วงล่างของ Ford Mustang ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้รองรับกับแรงม้าแรงบิดอันมหาศาล กันสะเทือนหน้าเป็นแบบอิสระแมคเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กกันโคลง กันสะเทือนหลังแบบอินทิกรัลลิงก์พร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลง ฟีลลิ่งการขับขี่มีความแน่นเฟิร์ม นุ่มนวลพอประมาณ ให้ความรู้สึกแบบสปอร์ต แต่รถก็ยังดูดซับแรงสะเทือนจากพื้นถนนได้ดี พร้อมกับความรู้สึกเกาะถนน นิ่ง ไม่มีการส่ายหรือโคลงเมื่อขับความเร็วสูงในทางตรง ขณะที่การเข้าโค้งจะรับรู้ได้ถึงความคมและหนึบ อาการโอเวอร์สเตียร์และอันเดอร์สเตียร์มีน้อย ทำให้ขับเล่นโค้งได้สนุก เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ได้ดี

ระบบพวงมาลัยของ Ford Mustang เป็นพาวเวอร์ผ่อนแรงด้วยระบบไฟฟ้า มีจุดเด่นที่การแปรผันน้ำหนักตามความเร็วที่ขับ ขับช้าพวงมาลัยจะเบา พอเพิ่มความเร็วพวงมาลัยจะเริ่มหนืดตาม การปรับเซ็ตอัตราทดพวงมาลัยมีความกระชับ ว่องไว ระยะฟรีน้อย ส่งผลถึงการตอบสนองต่อการเปลี่ยนทิศทางที่เฉียบคมและแม่นยำ บังคับควบคุมได้ไวดั่งใจสั่ง พร้อมความมั่นใจที่เต็มเปี่ยม นอกจากนี้ยังมีระบบปรับการตอบสนองของพวงมาลัยมาให้เล่นด้วย

ระบบเบรกของ Ford Mustang ใส่ของโหดราคาแพงจากแบรนด์ Brembo มาเป็นมาตรฐาน คาลิเปอร์หน้า 6 ลูกสูบ จับคู่จานเบรกหน้าขนาด 380 มม. เจาะช่องระบายความร้อน คาลิเปอร์หลัง 1 ลูกสูบ จับคู่จานเบรกขนาด 330 มม. ให้ทั้งความสวยงามและประสิทธิภาพการเบรกระดับเทพ เรียกว่าเอาอยู่ทุกช่วงความเร็ว รองรับการเบรกหนักๆ ได้ดีมาก เบรกนุ่มนวล ตอบสนองไว ระยะฟรีของแป้นเบรกไม่ลึก ทำให้สามารถกะน้ำหนักการเบรกได้ง่าย นอกจากนี้ยังใส่ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD และระบบช่วยเบรก BA มาเป็นมาตรฐานอย่างครบครัน

นอกจากจะมีพละกำลังมากมายพร้อมประสิทธิภาพการเข้าสุดเพอร์เฟกต์ Mustang ยังมีการป้องกันเสียงรบกวนภายนอกที่ดีด้วย ถ้าไม่นับรวมเสียงท่อก็แทบจะไม่ได้ยินเสียงลมเล็ดลอดเข้ามาตามขอบหน้าต่างเลยหากขับขี่ไม่เกิน 100 กม./ชม. เสียงเครื่องยนต์ V8 ดังกระหึ่มเร้าใจต้องแต่รอบเดินเบา ขณะขับจะได้ยินตลอดแต่ภายในรถจะไม่รู้สึกถึงแรงสั้นสะเทือนใด ๆ ทั้งสิ้น ขณะที่เสียงยางมีความดังอยู่แล้วตามมาตรฐานยาวแบบสปอร์ตแม้จะขับอยู่เพียง 70 กม./ชม.

ระบบความปลอดภัยของ Ford Mustang 5.0L V8 GT 2021

หัวข้อนี้กับรถสปอร์ตมักจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างขัดแย้งกัน รถสปอร์ตส่วนใหญ่แม้จะมีราคาแพงหูดับแต่ก็มักจะไม่ค่อยใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยมามากนัก จะมีให้เลือกซื้อเป็นแพ็คเกจเสริมมากกว่า สำหรับ Mustang ถือว่าน่าชื่นชมเพราะใส่เทคโนโลยีความปลอดภัย Advanced-Driving Assist Technology มาให้เลยจาดโรงงาน ประกอบด้วยอุปกรณ์ความปลอดภัยดี ๆ หลายอย่าง ได้แก่ ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติพร้อมระบบตรวจจับคนเดินถนน, ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ, ระบบเปิด-ไฟสูงอัตโนมัติ และระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร

ในส่วนของอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานก็ถือว่าให้มาเยอะและครอบคลุมมากพอตัว ประกอบด้วย ระบบควบคุมการทรงตัว, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี, ระบบเตือนแรงดันลมยาง, กล้องมองภาพขณะถอยหลัง และสัญญาณไฟกระพริบเมื่อเบรกกะทันหัน เซ็นเซอร์กะระยะด้านหลัง 4 จุด ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน และมีถุงลมนิรภัยรอบห้องโดยสาร 8 ตำแหน่ง

โดยรวมแล้ว Mustang ให้อุปกรณ์มาค่อนข้างครบถูกใจคนชอบรถแรงและปลอดภัย ถ้าเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกัน อุปกรณ์ที่ได้ถือครบกว่าและครอบคลุมกว่าคู่แข่งอื่นหลาย ๆ รุ่น เป็นเรื่องดีที่ฟอร์ดไม่มองข้างปัจจัยด้านความปลอดภัย ถึงรถจะแรง ความปลอดภัยก็ต้องมาควบคู่กันแบบนี้ถึงจะดี

ช่องดักลมบนฝากระโปรง Ford Mustang 2021

สรุป

Ford Mustang 5.0L V8 GT 2021 คือรถสปอร์ตอเมริกันที่ถ่ายทอดเอกลักษณ์เด่นเฉพาะตัวออกมาได้อย่างดีเยี่ยม มันคือรถที่แสดงจิตวิญญาณความเป็นอเมริกันของแท้ เริ่มตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอกที่ดูเท่ ดุดัน ทรงพลัง ถ่ายทอดเอกลักษณ์ด้านดไซน์หลายสิ่งอย่างมาจากบรรพบุรุษ เครื่องยนต์บล็อกใหญ่ให้แรงม้าเยอะ สมรรถนะการขับขี่ดีเยี่ยม อัตราเร่งรุนแรง เสียงเครื่องโหดดุได้ใจ ประสิทธิภาพการขับขี่ที่สนุกสนานเพลิดเพลิน ปราดเปรียว ว่องไวดุจม้าป่าตามสมญานามที่ได้รับ นี่คืออีกหนึ่งตำนานรถสปอร์ตของโลกใบนี้ที่ยังมีชีวิตอยู่และคุณก็สามารถเป็นเจ้าของได้

อีกข้อได้เปรียบของ Ford Mustang 5.0L V8 GT รุ่นนี้คือราคาค่าตัว อย่างที่บอกไปว่ารถเครื่องยนต์ V8 ในราคาต่ำกว่า 5 ล้านบาทนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้ในทวีปยุโรป แต่นี่คือรถที่เกิดในอเมริกา ประเทศที่ชอบเครื่องยนต์บล็อกใหญ่ ความจุยิ่งเยอะยิ่งดี ดังนั้นถ้าคุณใช้ราคาเป็นตัวตั้งในการตามหารถสปอร์ตที่คุ้มค่ากับเงินที่จ่าย Mustang 5.0L V8 GT จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ

อย่างไรก็ตาม การเลือกซื้อรถสปอร์ตสักคันมักจะไม่ใช้เหตุผลมากนัก การตัดสินใจขึ้นอยู่กับความชอบและอารมณ์ล้วนๆ ซึ่ง Ford Mustang 5.0L V8 GT เป็นรถสปอร์ตที่น่าดึงดูด มันสามารถมอบประสบการณ์พร้อมทั้งความสนุกให้กับชีวิตได้จริงๆ ม้าป่าอเมริกันรุ่นนี้เป็นมากกว่ายานพาหนะที่พาเจ้าของเดินทางไป-มา แต่มันมาพร้อมกับประวัติศาสตร์ ตำนาน ชื่อเสียง ภาพลักษณ์ ตลอดจนคุณค่าทางจิตใจที่ผู้เป็นเจ้าของเท่านั้นที่เข้าใจ

Ford Mustang 5.0L V8 GT 2021 มีสีตัวถังภายนอกให้เลือก 4 สี ประกอบด้วย สีส้ม Twister Orange, สีแดง Race Red, สีเทา Carbonized Grey และสีน้ำเงิน Velocity Blue แบบที่เห็นในบทความรีวิวครั้งนี้

สีส้ม Twister Orange

Ford Mustang 2021 สีส้ม Twister Orange

สีแดง Race Red

Ford Mustang 2021 สีแดง Race Red

สีเทา Carbonized Grey

Ford Mustang 2021 สีเทา Carbonized Grey

สีน้ำเงิน Velocity Blue

Ford Mustang 2021 สีน้ำเงิน Velocity Blue

Header 2 - 583775

รายละเอียดรถยนต์Ford Mustang 5.0L V8 GT Coupe Performance Pack
ราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ4,899,000 บาท
รายละเอียดเครื่องยนต์

 

เบนซิน V8 Ti-VCT DOHC จ่ายเชื้อเพลิงแบบ Direct Injection ขนาดความจุ 5.0 ลิตร ไม่มีเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 449 แรงม้า ที่ 7,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 529 นิวตันเมตร ที่ 4,600 รอบ/นาที
ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด
น้ำมันเชื้อเพลิงน้ำมันเบนซิน
ความจุถังน้ำมัน61 ลิตร
มิติตัวถังความยาว : 4,784 มม.

ความกว้าง : 1,916  มม.

ความสูง : 1,381 มม.

ระยะฐานล้อ : 2,720 มม.

รถยนต์รุ่นใกล้เคียง
  • Chevrolet Camaro
  • Dodge Challenger
  • Toyota GR Supra
  • BMW M4
  • Mercedes-AMG C 43 Coupé
  • Audi A5 Coupé
  • Porsche 911 Carrera S
  • Nissan GT-R

Motto review - Ford Mustang 2021

เครดิตภาพ Ford Thailand