Ford Ranger FX4 Max 2021 กระบะอเมริกันตกแต่งเต็มสูบในสไตล์ออฟโรด พร้อมอัพเกรดอุปกรณ์ใหม่หลายรายการ

Home / Cars / Ford Ranger FX4 Max 2021 กระบะอเมริกันตกแต่งเต็มสูบในสไตล์ออฟโรด พร้อมอัพเกรดอุปกรณ์ใหม่หลายรายการ
Ford Ranger เป็นรถกระบะที่เหมาะกับการจับมาตกแต่งในสไตล์ออฟโรดเป็นที่สุด ด้วยความที่รูปลักษณ์ตัวถังมีความแข็งแกร่ง บึกบึน และสูงใหญ่ในสไตล์อเมริกัน ประกอบกับมี Ranger Raptor เป็นต้นแบบ…

Ford Ranger เป็นรถกระบะที่เหมาะกับการจับมาตกแต่งในสไตล์ออฟโรดเป็นที่สุด ด้วยความที่รูปลักษณ์ตัวถังมีความแข็งแกร่ง บึกบึน และสูงใหญ่ในสไตล์อเมริกัน ประกอบกับมี Ranger Raptor เป็นต้นแบบ ซึ่งรายนั้นเกิดมาเพื่อลุยออฟโรดโดยเฉพาะเพราะว่าติดตั้งอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูง มาเป็นมาตรฐานมากมายพร้อมด้วยเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นหลายคนนำ Ranger ไปตกแต่งในสไตล์ออฟโรดหรือแต่งให้คล้ายกับ Ranger Raptor วิ่งกันเต็มท้องถนน

ตอนนี้คุณอาจไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นอีกต่อไปแล้วเพราะว่าล่าสุด ฟอร์ด ประเทศไทย ได้เปิดตัวกระบะสายพันธุ์ออฟโรดรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Ranger FX4 Max ซึ่งมาพร้อมกับการตกแต่งสไตล์ออฟโรดเต็มพิกัด รวมถึงยัดอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูงที่สายออฟโรดต้องการ มาเป็นมาตรฐานมากมายหลายรายการ เรียกว่าจบตั้งแต่ออกจากโรงงาน โดยมาในราคาค่าตัว 1.189 ล้านบาท จะหล่อ จะเท่แค่ไหน บทความนี้จะพาไปดูกัน

Ranger FX4 Max จอดอยู่ตีนเขา

Cr. Ford Thailand

เรือนร่างของ Ranger FX4 Max ถูกปรับเสริมเติมแต่งจาก Ranger เวอร์ชั่นให้กลายเป็นกระบะออฟโรด สุดเท่ด้วยอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษหลายชิ้น เริ่มด้วยกระจังหน้าขนาดใหญ่พร้อมตัวอักษร FORD สีเทา กันชนหน้าตกแต่งด้วยสีเทา Bolder Grey พร้อมการ์ดกันกระแทกที่ชายล่าง ด้านข้างตัวรถตกแต่งด้วยคิ้วพลาสติกสีดำที่บริเวณซุ้มล้อดีไซน์เฉพาะรุ่น FX4 MAX พร้อมยางกันโคลน ติดตั้งบันไดข้างโลหะสีดำแบบ Off-Road พร้อมผิวกันลื่น เพิ่มความเท่ด้วยมือเปิดประเป็นตูสีเทา กระจกมองข้างสีเทา Bolder Grey และฝาครอบระบายอากาศสีเทา Bolder Grey บริเวณหลังซุ้มล้อ

มุมมอง Ford Ranger FX4 Max จากด้านหน้า

Cr. Ford Thailand

Ranger FX4 Max ติดตั้งโรลบาร์เหล็กสีดำด้านมาเป็นมาตรฐาน กันชนหลังสีเทาเป็น Bolder Grey พร้อมด้วยมือเปิดกระบะท้ายสีดำ และตัวอักษร RANGER ที่กระบะท้ายสีดำ และไฮไลท์ของกระบะรุ่นนี้ก็คือติดตั้งล้ออัลลอยสไตล์ออฟโรดสี Bolder Grey ขนาด 17 นิ้ว ออฟเซ็ต +42 มม. มาเป็นมาตรฐาน หุ้มด้วยยางออฟโรดที่หลายรู้จักกันดีอย่าง BF Goodrich All-Terrain KO2 ขนาด 265/70 R17 ทั้ง 4 ล้อ และให้ล้ออะไหล่แบบฟูลไซส์พร้อมยาง All-Terrain มาด้วย

ล้อแม็กซ์ Ranger FX4 Max

Cr. Ford Thailand

มิติตัวรถยาว 5,434 มม. กว้าง 1,867 มม. สูง 1,835 มม. ระยะฐานล้อ 3,220 มม. Ranger FX4 Max ถูกปรับให้มีระยะความสูงจากพื้นเพิ่มเป็น 256 มม. (สูงกว่ารุ่น XLT 20 มม.) เพื่อให้รองรับการลุยออฟโรดได้ดียิ่งขึ้น มุมไต่และมุมจากทำได้มากขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่น XLT และสามารถลุยน้ำได้ลึกสุด 800 มม.  ตอบสนองการขับขี่ออฟโรดได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังมาพร้อมความสามารถในการรองรับน้ำหนักบรรทุกหนักสูงสุด 981 กก. และรองรับการลากจูงได้สูงสุด 3,500 กก.

Ranger FX4 Max กำลังไต่เขา

Cr. Ford Thailand

อุปกรณ์มาตรฐานภายอกของ Ranger FX4 Max ประกอบด้วย ไฟหน้า LED Projector พร้อมไฟ Daytime Running Light แบบ LED, ไฟตัดหมอกคู่หน้า, ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ, ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ, กระจกมองข้างปรับและพับไฟฟ้าพร้อมเลี้ยวในตัว, ระบบกุญแจ Keyless Entry และระบบไล่ฝ้าสกระจกหลัง

กาบบันไดด้านข้างของ Ranger FX4 Max กระบะท้ายรถ Ranger FX4 Max

Cr. Ford Thailand

ห้องโดยสารของ Ranger FX4 Max มาในโทนสีดำ แดชบอร์ดและแผงประตูหุ้มหนังบุนุ่มผสมกับพลาสติกแข็ง มาพร้อมชุดผ้ายางเฉพาะรุ่น FX4 MAX ดีไซน์โดยรวมให้อารมณ์แบบกระบะอเมริกัน ด้านคุณภาพการประกอบและวัสดุที่ใช้อยู่ในระดับดีเยี่ยม สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่คือ Off-Road Switch Bank แบบ AUX 6 ตำแหน่งบนแดชบอร์ดหน้าที่เอาไว้สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมในการลุยออฟโรด เช่น รอกไฟฟ้า และไฟสปอตไลท์ เป็นต้น โดยฟอร์ดได้ติดตั้งไดชาร์จขนาด 250A เพื่อให้จ่ายไฟกับอุปกรณ์เหล่านี้ได้อย่างเพียงพอ

ภายในห้องโดยสารด้านหน้า Ranger FX4 Max ช่องเสียบสาย Aux ของ Ranger FX4 Max

Cr. Ford Thailand

เบาะนั่งของ Ranger FX4 Max หุ้มด้วยหนังสังเคราะห์สลับ Alcantara ตกแต่งด้วยลายคาร์บอน พร้อมปักโลโก้ FX4 MAX ที่เบาะคู่หน้า เบาะนั่งคนขับปรับด้วยมือ 6 ทิศทาง ฝั่งผู้โยสารปรับด้วยมือ 4 ทิศทาง พวงมาลัยหุ้มหนัง ปรับได้ 2 ทิศทาง สูง-ต่ำ มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ปุ่มควบคุมเมนูบนหน้าปัด และปุ่มเปิด-ปิดครูสคอนโทรล หัวเกียร์หุ้มหนัง แป้นเหยียบแบบสปอร์ต ในส่วนของเรือนไมล์เป็นหน้าปัดวัดความเร็วแบบเข็มเรืองแสง ขนาบข้างด้วยหน้าจอสีดิจิตอลขนาด 4.2 นิ้ว 2 จอ ที่บอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน

เบาะหลังของ Ranger FX4 Max มีพื้นกว้าง ประตูบานหลังเปิดได้กว้างทำให้เข้า-ออกรถได้สะดวก พนักพิงเบาะปรับไม่ได้ นั่งนานจะเมื่อยหลังเพราะค่อนข้างตั้งชัน แต่สามารถับพนักพิงลงเพื่อเป็นที่วางของได้

เบาะโดยสารคู่หน้าของ Ranger FX4 Max ห้องโดยสารด้านหลัง Ranger FX4 Max

Cr. Ford Thailand

Ranger FX4 Max มาพร้อมความสะดวกสบายแบบจัดเต็ม ติดตั้งระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกปรับอุณหภูมิซ้าย-ขวา 2 โซนมาเป็นมาตรฐาน พร้อมช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารเบาะหลัง มีปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control เบรกมือเป็นก้านดึงปกติ มีกระจกมองหลังแบบปรับลดแสงอัตโนมัติ กระจกหน้าต่างไฟฟ้าแบบวันทัชฝั่งคนขับ เซ็นทรัลล็อก ไฟอ่านแผนที่ ช่องต่อ USB 2 จุด และมีช่องจ่ายไฟ 12V 1 ตำแหน่ง ในส่วนของช่องวางแก้วน้ำและช่องเก็บของก็ให้มาเพียงพอกับผู้โดยสารทุกตำแหน่ง

พวงมาลัย Ranger FX4 Max

Cr. Ford Thailand

ในส่วนของระบบความบันเทิงเป็นหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว มีฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานครบครันทั้งวิทยุ AM/FM, เครื่องเล่นเพลง, โทรศัพท์, ระบบนำทาง Navigation System และเข็มทิศ เป็นต้น ระบบยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียง SYNC 3 ภาษาไทย รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth และรองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน  Apple CarPlay และ Android Auto ในส่วนของระบบเสียงเป็นชุดลำโพง 6 ตำแหน่งให้คุณภาพเสียงดีเยี่ยม

หน้าจอ Infotainment กลาง ของ Ranger FX4 Max

Cr. Ford Thailand

Ranger FX4 Max ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังดีเซล EcoBlue TDCi แบบ 4 สูบแถวเรียง ขนาดความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ Bi-Turbo ให้กำลังสูงสุด 213 แรงม้า (PS) ที่ 3,750 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่ 1,750 – 2,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด มีปุ่มเปลี่ยนเกียร์แมนวล + / – ที่หัวเกียร์

เทอร์โบคู่แบบ Bi-Turbo ของ Ranger FX4 Max เป็นทำงานร่วมกันระหว่างเทอร์โบแรงดันสูง High-Pressure (HP Turbo) และเทอร์โบแรงดันต่ำ Low-Pressure (LP Turbo) ควบคุมด้วยวาล์ว Bypass ข้อดีคือให้การอัดอากาศที่ต่อเนื่องตั้งแต่รอบต่ำจนถึงรอบสูง ส่งผลให้รถมีกำลังแรงบิดที่ดีตั้งแต่รอบต่ำ แรงบิดที่มากถึง 500 นิวตันเมตรทำให้รถมีแรงฉุดลากที่ดี ให้อัตราเร่งที่ว่องไว ช่วยให้การลุยอุปสรรคทำได้อย่างง่ายดาย

เครื่องยนต์ Ranger FX4 Max

Cr. Ford Thailand

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อของ Ranger FX4 Max ปรับการทำงานได้อย่างง่ายดายเพียงบิดปุ่ม ที่บริเวณข้างคันเกียร์ มีด้วยกัน 3 รูปแบบ คือ 2H ขับเคลื่อนสองล้อหลังปกติ, 4H ขับเคลื่อนสี่ล้อความเร็วสูง ใช้สำหรับเพิ่มการยึดเกาะในสภาพพื้นผิว ที่มีความลื่นแต่ยังทำความเร็วได้ เช่น ลูกรัง กรวด ทราย หรือพื้นถนนเปียก, สุดท้าย 4L ขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดต่ำ ใช้สำหรับปีนป่ายข้ามอุปสรรค ลุยน้ำลึก ลุยโคลน ปีนหิน ปีนร่อง เป็นต้น

Ranger FX4 Max มีพร้อมระบบล็อกเฟืองท้าย Locking Rear Differential ที่ช่วยส่งถ่ายกำลังจากล้อ ที่เกิดการหมุนฟรีเนื่องจากติดหล่มไปยังล้อที่อยู่ตรงข้าม เพื่อให้มีแรงตะกุยพารถให้พ้นอุปสรรคไปได้ และยังมีระบบช่วยชะลอความเร็วขณะลงทางลาดชัน ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะขับลงเขาได้เป็นอย่างดี

Ranger FX4 Max กำลังไต่เขา

Cr. Ford Thailand

ไฮไลท์ที่น่าจะถูกใจชาวออฟโรดก็คือช่วงล่างและแชสซีได้การปรับแต่งจากวิศวกรของ Ford Australia เช่นเดียวกับ Ranger Raptor ซึ่งมาพร้อมระบบกันสะเทือนและโช๊คอัพประสิทธิภาพสูงจาก FOX แบบโมโนทิวบ์ เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 2 นิ้ว ทั้งสี่ล้อ

ชุดกันสะเทือนหน้าเป็นแบบอิสระปีกนก 2 ชั้น พร้อมคอยล์สปริงที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ และเหล็กกันโคลงขนาด 29 มม. ชุดกันสะเทือนหลังเป็นแบบแหนบซ้อนพร้อมโช้คอัพ FOX ที่มี Sub-Tank ติดตั้งแบบไขว้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับแรงกระแทกและเพิ่มความทนทานในการใช้งานแบบออฟโรด ทั้งยังรองรับน้ำหนักและให้ความนุ่มนวลได้ดี

โช้คอัพหลังของ Ranger FX4 Max

Cr. Ford Thailand

เนื่องจากหน้ายางมีขนาดใหญ่ ระบบพวงมาลัยจึงต้องปรับเซ็ตใหม่เพื่อช่วยผ่อนแรงให้มากกว่าปกติ พวงมาลัยของ Ranger FX4 Max จึงเป็นระบบพาวเวอร์ไฟฟ้า EPAS ที่ถูกปรับเซ็ตมาเพื่อผ่อนแรง ในขณะขับขี่ออฟโรดที่ต้องมีการหมุนควงพวงมาลัยมากกว่าปกติ ช่วยลดความเหนื่อยล้าของผู้ขับได้มาก อีกทั้งยังพร้อมการตอบสนองที่นุ่มนวลและแม่นยำ

ระบบเบรกคู่หน้าเป็นดิสก์เบรก คู่หลังเป็นดรัมเบรก ให้ประสิทธิภาพการเบรกดีตามมาตรฐาน มาพร้อมระบบป้องกันล้อล็อค ABS และระบบกระจายแรงเบรก EBD ตามมาตรฐาน

หัวเกียร์ Ranger FX4 Max

Cr. Ford Thailand

ในส่วนของระบบความปลอดภัย Ranger FX4 Max ก็ใส่มาให้เหมาะสมกับราคา ประกอบด้วย ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC, ระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน HLA, ระบบลดความเสี่ยงจากการพลิกคว่ำ, สัญญาณกะระยะขณะถอยหลัง, ถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 ตำแหน่ง, เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด พร้อมดึงกลับอัตโนมัติ, ระบบช่วยโทรฉุกเฉิน และระบบกุญแจ Immobilizer ที่น่าสังเกตคือยังไม่มีระบบช่วยขับขี่ขั้นสูงใด ๆ มาให้

Ranger FX4 Max สีน้ำเงินและสีแดง

Cr. Ford Thailand

Ford Ranger FX4 Max 2021 เกิดมาเพื่อเป็นกระบะออฟโรดพันธุ์แท้จริงๆ จะว่านี่คือ Ranger Raptor ในเวอร์ชั่นราคาถูกก็คงไม่ผิดนัก กระบะรุ่นนี้มีคุณสมบัติด้านออฟโรดที่ดี เครื่องยนต์ทรงพลัง ติดตั้งอุปกรณ์ออฟโรดประสิทธิภาพสูงมาเป็นมาตรฐาน อาทิ โช๊คอัพ Fox และยาง BF Goodrich All-Terrain พร้อมการตกแต่งภายนอกสุดเท่สไตล์อเมริกันออฟโรด ทั้งหมดมาในราคาค่าตัวล้านต้น ๆ ซึ่งถือว่าเหมาะสมกับของที่ได้รับ ถ้าเอื้อมไม่ถึง Rager Raptor ละก็ Ranger FX4 Max เป็นอีกทางเลือกที่ทดแทนได้ ซื้อมาจบแทบไม่ต้องไปแต่งเพิ่ม

Ford Ranger FX4 Max มีให้เลือก 5 สี ประกอบด้วย สีน้ำเงิน Lightning Blue, สีแดง True Red, สีขาว Arctic White, สีดำ Absolute Black และสีเทา Conquer Grey

สีน้ำเงิน Lightning Blue

Ranger FX4 Max สีน้ำเงิน Lightning Blue

Cr. Ford Thailand

สีแดง True Red

Ranger FX4 Max สีแดง True Red

Cr. Ford Thailand

สีขาว Arctic White

Ranger FX4 Max สีขาว Arctic White

Cr. Ford Thailand

สีดำ Absolute Black

Ranger FX4 Max สีดำ Absolute Black

Cr. Ford Thailand

สีเทา Conquer Grey

Ranger FX4 Max สีเทา Conquer Grey

Cr. Ford Thailand

Motto review - Ranger FX4 Max