Ford Ranger FX4 Max กระบะแต่งพิเศษสไตล์ออฟโรด เพิ่มความดุดันด้วยชุดแต่งสุดเท่รอบคัน

Home / Cars / Ford Ranger FX4 Max กระบะแต่งพิเศษสไตล์ออฟโรด เพิ่มความดุดันด้วยชุดแต่งสุดเท่รอบคัน
ต้องยอมรับว่าปัจจุบันเทรนด์รถกระบะสไตล์ออฟโรดได้รับความนิยมเป็นอย่างในเมืองไทย เห็นได้จากผู้ผลิตทุกค่ายที่ต่างก็มีกระบะรุ่นตกแต่งพิเศษสไตล์ออฟโรดออกมาวางจำหน่ายกันอย่างพร้อมหน้า แม้กระบะออฟโรดจากผู้ผลิตทุกค่ายจะมาพร้อมกับรูปลักษณ์ภายนอกที่เท่ บึกบึน และดุดัน แต่ถ้านึกถึงกระบะออฟโรดที่มีความโดดเด่นที่สุด เชื่อว่ากระบะอเมริกันน่าจะเป็นคำตอบในใจของหลาย ๆ คน  น่าเสียดายที่เชฟโรเลตเลิกทำตลาดในเมืองไทยอย่างเป็นทางการไปแล้วทำให้ตอนนี้ฟอร์ดคือกระบะอเมริกันหนึ่งเดียวในไทย…

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันเทรนด์รถกระบะสไตล์ออฟโรดได้รับความนิยมเป็นอย่างในเมืองไทย เห็นได้จากผู้ผลิตทุกค่ายที่ต่างก็มีกระบะรุ่นตกแต่งพิเศษสไตล์ออฟโรดออกมาวางจำหน่ายกันอย่างพร้อมหน้า แม้กระบะออฟโรดจากผู้ผลิตทุกค่ายจะมาพร้อมกับรูปลักษณ์ภายนอกที่เท่ บึกบึน และดุดัน แต่ถ้านึกถึงกระบะออฟโรดที่มีความโดดเด่นที่สุด เชื่อว่ากระบะอเมริกันน่าจะเป็นคำตอบในใจของหลาย ๆ คน 

น่าเสียดายที่เชฟโรเลตเลิกทำตลาดในเมืองไทยอย่างเป็นทางการไปแล้วทำให้ตอนนี้ฟอร์ดคือกระบะอเมริกันหนึ่งเดียวในไทย ทุกคนรู้ดีว่ากระบะตัวเก่งของ Ford อย่าง Ranger นั้นเป็นรถที่เกิดมาพร้อมกับดีเอ็นเอของรถออฟโรดขนานแท้ ด้วยรูปลักษณ์หน้าที่เท่ บึกบึน แข็งแกร่ง พร้อมมิติสูงใหญ่ในสไตล์รถอเมริกัน ทำให้ Ranger นิยมถูกนำไปตกแต่งในสไตล์ออฟโรดกันอย่างแพร่หลาย ประกอบกับมี Ranger Raptor เป็นต้นแบบ ซึ่งรายนั้นเกิดมาเป็นกระบะออฟโรดสมรรถนะสูงเต็มตัวเพราะติดตั้งอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูงมาเป็นมาตรฐานมากมาย พร้อมด้วยเครื่องยนต์ที่ทรงพลังทะลุเกิน 200 แรงม้า ดังนั้นจึงไม่แปลกที่เราจะเห็นผู้ใช้รถหลายคนนำ Ranger ไปตกแต่งในสไตล์ออฟโรดหรือแต่งให้คล้ายกับ Ranger Raptor วิ่งกันเต็มท้องถนน

เพื่อตอบสนองความนิยมและความต้องการของผู้บริโภค ฟอร์ด ประเทศไทย จึงได้เปิดตัวกระบะ Ranger รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับดีเอ็นเอของรถออฟโรดพันธุ์แท้ด้วยของแต่งและอุปกรณ์สำคัญสำหรับสายออฟโรดตัวจริง ชื่อของกระบะรุ่นนี้คือ Ford Ranger FX4 Max เติมเต็มการใช้ชีวิตแบบเต็มแม็กซ์ ด้วยสมรรถนะและช่วงล่างที่พร้อมมอบประสบการณ์การขับขี่แบบออฟโรดที่เหนือชั้น

จุดเด่นที่เห็นได้ชัดคือการตกแต่งภายนอกในสไตล์ออฟโรดเต็มขั้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากรถกระบะสมรรถนะสูง Ranger Raptor ทำให้เป็นรถกระบะที่ตอบโจทย์เต็มสุดในทุกด้านสำหรับคอออฟโรดตัวจริง รวมถึงยัดอุปกรณ์ประสิทธิภาพสูงที่สายออฟโรดต้องการมาเป็นมาตรฐานหลายอย่าง เรียกว่าแต่งมาให้จบตั้งแต่ออกจากโรงงาน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสายออฟโรดที่ต้องการรถที่อัพเกรดมาเสร็จสมบูรณ์พร้อมออกลุย วางจำหน่ายในราคา 1.189 ล้านบาท มีให้เลือกเพียงรุ่นย่อยเดียว 

บทความนี้จะพาไปดูว่า Ranger FX4 Max อัพเกรดอะไรจาก Ranger ปกติบ้าง มีความน่าสนใจอย่างไร หล่อเท่แค่ไหน พร้อมกับรีวิวความรู้สึกในการขับขี่เบื้องต้นให้ผู้อ่านได้รับทราบเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ นอกจากหน้าตาที่เท่แล้ว กระบะรุ่นนี้ยังมีทีเด็ดของดีซ่อนเอาไว้อีกหลายอย่างเลยทีเดียว

รีวิวกระบะ Ford Ranger FX4 Max สีขาว


รูปลักษณ์ภายนอก

เดิมที่ Ranger เป็นกระบะที่มีหน้าตาบึกบึนและดุดันอยู่แล้ว พอได้รับการตกแต่งเพิ่มก็ยิ่งดูดุ ดูเท่ขึ้นไปอีกเท่าตัว สิ่งที่เปลี่ยนไปจาก Ranger รุ่นปกติคือกระจังหน้าสีดำด้านขนาดใหญ่ ประทับตัวอักษร F-O-R-D โดดเด่นสีเทา กันชนหน้ามีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยสีเทา Bolder Grey พร้อมการ์ดกันกระแทกที่ชายล่าง ภาพลักษณ์ดีไซน์หน้ารถโดยรวมจึงดูเท่และดุดันขึ้นมาก


รีวิวทดลองขับรถกระบะ Ford Ranger FX4 Max รีวิว Ford Ranger ที่จับประตู


ด้านข้างตัวรถตกแต่งด้วยคิ้วพลาสติกสีดำที่บริเวณซุ้มล้อดีไซน์เฉพาะรุ่น FX4 MAX พร้อมด้วยยางกันโคลน อุปกรณ์ 2 อย่างนอกจากจะทำให้รถดูเท่ขึ้นแล้วยังใช้ประโยชน์ได้จริง บันไดข้างเปลี่ยนไปใช้แบบโลหะสีดำพร้อมผิวกันลื่นสไตล์รถออฟโรดของแท้ ดีไซน์แบบนี้ช่วยลดดินและโคลนที่จะมาติดได้เป็นอย่างดี เพิ่มความเท่ไปอีกด้วยมือเปิดประตูสีเทา กระจกมองข้างสีเทา Bolder Grey และฝาครอบระบายอากาศสีเทา Bolder Grey บริเวณหลังซุ้มล้อ

ริวิวกระบะออฟโรด Ford Ranger FX4 Max ที่เหยียบขึ้นรถ ริวิวกระบะออฟโรด Ford Ranger FX4 Max ด้านข้าง


Ranger FX4 Max ติดตั้งโรลบาร์เหล็กกลมสีดำด้านมาเป็นมาตรฐาน ให้ภาพลักษณ์ในแบบรถออฟโรดชัดเจน บ่งบอกตัวตนชัดเจนด้วยสติ๊กเกอร์ FX4Max ที่ด้านข้างกระบะ ในส่วนของชนหลังเป็นสีเทา Bolder Grey เพิ่มความเท่ยิ่งขึ้นด้วยมือเปิดกระบะท้ายสีดำและตัวอักษร RANGER สีดำที่กระบะท้าย 


ริวิวกระบะออฟโรด Ford Ranger FX4 Max ด้านหลังโรลบาร์สีดำ

ไฮไลท์ของ Ranger FX4 Max ที่น่าจะถูกใจสาวกออฟโรดมากๆ ก็คือล้ออัลลอยใหม่ดีไซน์ดุดันแบบออฟโรดพันธุ์แท้ขนาด 17 นิ้ว สี Bolder Grey ออฟเซ็ต +42 มม. หุ้มด้วยยางออฟโรดที่รู้จักกันเป็นอย่างดีอย่าง BF Goodrich All-Terrain KO2 ขนาด 265/70 R17 ทั้ง 4 ล้อ และให้ล้ออะไหล่แบบฟูลไซส์พร้อมยาง All-Terrain มาด้วย ทั้งหมดนี้คือสเปกแบบที่สายออฟโรดต้องการ ซึ่งฟอร์ดจัดมาให้แล้วโดยที่ผู้ซื้อไม่ต้องไปเสาะหาร้านยางข้างนอกเพื่ออัพเกรดเป็นชุดล้อออฟโรดเพิ่มเติมแต่อย่างใด


ริวิวกระบะออฟโรด Ford Ranger FX4 Max ล้อสุดโหดลุยได้ทุกผิวถนน


มิติตัวถังของ Ranger FX4 Max ยาว 5,434 มม. กว้าง 1,867 มม. สูง 1,835 มม. จัดเป็นรถกระบะที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุดรุ่นหนึ่งในเซกเมนต์ พร้อมด้วยระยะฐานล้อยาวถึง 3,220 มม. ทำให้ Ranger FX4 Max มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวางและนั่งสบายที่สุดรุ่นหนึ่ง

สิ่งต่อมาที่ถูกอัพเกรดจาก Ranger ปกติคือระยะความสูงจากพื้นหรือ Ground clearance ที่ปรับเพิ่มเป็น 256 มม. (สูงกว่ารุ่น XLT 20 มม.) เพื่อให้รองรับการลุยเส้นทางออฟโรดได้ดียิ่งขึ้น มีมุมไต่ มุมคร่อม และมุมจากมากขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่น XLT สามารถลุยน้ำได้ลึกสุด 800 มม. นอกจากนี้ยังมาพร้อมความสามารถในการรองรับน้ำหนักบรรทุกหนักสูงสุด 981 กก. และรองรับการลากจูงได้สูงสุด 3,500 กก. ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ Ranger FX4 Max ตอบสนองการขับขี่ออฟโรดได้อย่างเต็มที่ 


ริวิวกระบะออฟโรด Ford Ranger FX4 Max ภายนอกสีขาว ด้านข้าง


ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานภายนอก Ranger FX4 Max ก็ใส่มาให้ครบครันเหมาะสมกับราคาค่าตัว เริ่มต้นที่ไฟหน้า LED Projector พร้อมไฟ Daytime Running Light แบบ LED, ไฟตัดหมอกคู่หน้า, ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ, ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ, กระจกมองข้างปรับและพับไฟฟ้าพร้อมเลี้ยวในตัว, ระบบกุญแจ Keyless Entry และระบบไล่ฝ้ากระจกหลัง โดยรวมถือว่าครบตามคุณสมบัติของรถกระบะในยุคนี้ ขาดเพียงออปชั่นไม่กี่อย่างก็จะเทียบเท่ารุ่นท็อปของไลน์อัพอย่าง Ranger Wildtrak


กระจกข้าง กระบะออฟโรด Ford Ranger FX4 Max ด้านหลังกระบะออฟโรด Ford Ranger FX4 Max


ภายในห้องโดยสาร

นอกจากความเท่ของรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว ห้องโดยสารของ Ranger FX4 Max ก็เท่ไม่แพ้กันโดยมาในโทนสีดำเข้มขรึมได้อารมณ์สปอร์ต แดชบอร์ด แผงประตู และกล่องเก็บของกลางระหว่างเบาะคู่หน้าหุ้มด้วยหนังบุนุ่ม ผสมผสานกับพลาสติกแข็งในบางส่วน พร้อมตกแต่งเพิ่มเตอมด้วยตะเข็บสีขาว และมีชุดผ้ายางเฉพาะรุ่น FX4 MAX มาให้ ดีไซน์โดยรวมให้อารมณ์แบบกระบะอเมริกัน ด้านคุณภาพการประกอบและวัสดุที่ใช้อยู่ในระดับดีเยี่ยม 

บรรยากาศในห้องโดยสารมีความโปร่งโล่ง พื้นที่ด้านหน้ามีมากมาย ตำแหน่งเบาะนั่งคนขับค่อนข้างสูงทำให้มองเห็นทัศนวิสัยรอบคันได้ดี เสา A-pillar ไม่ใหญ่จนเกินไป นอกจากนี้ยังมีกระจกมองข้างขนาดใหญ่ทำให้มองด้านท้ายรถได้ชัดเจนดีมาก


ภายในห้องโดยสาร Ford Ranger


สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่คือ Upfitter Switch ที่เป็นช่องต่อ AUX  6 ตำแหน่งติดตั้งอยู่ด้านบนบริเวณกึ่งกลางแดชบอร์ดหน้า สวิตช์เหล่านี้มีหน้าที่เอาไว้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมสำหรับการลุยออฟโรด เช่น รอกไฟฟ้า ไฟสปอตไลท์ เป็นต้น โดยฟอร์ดได้ติดตั้งได้ชาร์จใหม่ขนาด 250A เพื่อให้จ่ายไฟกับอุปกรณ์เหล่านี้ได้อย่างเพียงพอ 


ปุ่ม upfitter กระบะ Ford Ranger ปรับได้


เบาะนั่งของ Ranger FX4 Max หุ้มด้วยหนังสังเคราะห์สลับ Alcantara ตกแต่งด้วยลายคาร์บอน พร้อมปักโลโก้ FX4 MAX ที่เบาะคู่หน้า แค่เบาะนั่งก็ให้อารมณ์สปอร์ตไปเต็ม ๆ อีกทั้งยังหนา นุ่ม นั่งสบาย และโอบกระชับลำตัวได้ดี เบาะคนขับปรับด้วยมือ 6 ทิศทาง เบาะผู้โดยสารปรับด้วยมือ 4 ทิศทาง พวงมาลัยเป็นแบบมัลติฟังก์ชั่นหุ้มหนัง ปรับระดับได้แค่ 2 ทิศทางสูง-ต่ำ (ถ้าปรับเข้า-ออกได้ด้วยจะดีมาก) มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ปุ่มควบคุมเมนูของจอแสดงข้อมูลการขับขี่บนหน้าปัด และปุ่มเปิด-ปิดการใช้งานครูสคอนโทรล ไม่มีแป้นแพดเดิลชิฟท์ หัวเกียร์หุ้มหนังมีขนาดใหญ่จับกระชับมือ ติดตั้งแป้นเหยียบอะลูมิเนียมแบบสปอร์ตมาเป็นมาตรฐาน 


 

รีวิวเบาะนั่ง Ford Ranger FX4 Max หุ้มด้วยหนังสังเคราะห์สลับ Alcantara


เรือนไมล์ของ Ranger FX4 Max เป็นหน้าปัดวัดความเร็วแบบเข็มเรืองแสงอยู่ตรงกลาง ขนาบข้างด้วยจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID แบบสี ขนาด 4.2 นิ้ว จำนวน 2 จอ บอกข้อมูลการขับขี่ครบครันทั้งรอบเครื่องยนต์ ระดับน้ำมันเชื้อเพลิง อุณหภูมิน้ำหล่อเย็น ทริปการเดินทาง นาฬิกา อุณหภูมิภายนอกรถ และอื่น ๆ ครบครัน

ห้องโดยสารตอนหลังของ Ranger FX4 Max มีพื้นกว้าง นั่งได้สูงสุด 3 คน เบาะนั่งมีความหนา นุ่ม นั่งสบาย ประตูบานหลังเปิดได้กว้างทำให้เข้า-ออกรถได้สะดวก พนักพิงเบาะปรับไม่ได้ดังนั้นนั่งนานจะเมื่อยหลังเพราะค่อนข้างตั้งชัน แต่สามารถพับพนักพิงลงเพื่อเป็นที่วางของได้

Ranger FX4 Max มาพร้อมความสะดวกสบายแบบจัดเต็ม ติดตั้งระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบแยกปรับอุณหภูมิซ้าย-ขวา 2 โซนมาเป็นมาตรฐาน พร้อมด้วยช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลังเพื่อความเย็นสบายอย่างทั่วถึง 


อุปกรณ์ภายในห้องโดยสารอื่น ๆ ก็มีระบบ Keyless Entry/ Push Start, กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงอัตโนมัติ กระจกหน้าต่างไฟฟ้า 4 บาน พร้อมปุ่มกด one touch เฉพาะฝั่งคนขับ เซ็นทรัลล็อก ไฟอ่านแผนที่ด้านหน้า กล่องเก็บของที่คอนโซลกลางพร้อมช่องวางขวดน้ำ 2 ช่อง เบรกมือแบบก้านดึงปกติ ช่องเชื่อมต่อ USB 2 จุด และมีช่องจ่ายไฟ 12V 1 ตำแหน่ง ในขณะที่ช่องวางแก้วน้ำและช่องเก็บของก็ให้มาเพียงพอกับผู้โดยสารทุกตำแหน่ง 


พวงมาลัยของ Ford Ranger


ระบบความบันเทิง

ระบบความบันเทิงของ Ranger FX4 Max เป็นเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัส multi-Touch ขนาด 8 นิ้ว จอมีความคมชัด หน้าตาขงกราฟิกสวยงาม ใช้งานง่าย กาตอบสนองความว่องไวดี และตัวระบบก็มีความลื่นไหลแต่แอบหน่วงบ้างเป็นบางจังหวะ ข้อดีอีกอย่างคือหน้าจอติดตั้งในตำแหน่งที่สูงทำให้ไม่ต้องละสายตาก้มลงไปมองเหมือนรถบางรุ่น 

ฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานของระบบความบันเทิงมีมาครบทั้งวิทยุ AM/FM, เครื่องเล่นเพลง, โทรศัพท์, ระบบนำทาง Navigation System และเข็มทิศ เป็นต้น นอกจากนี้ระบบยังรองรับการสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทย SYNC 3 รองรับการเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth และรองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay บนสมาร์ทโฟน เหมาะสำหรับคนที่ใช้งานในสมัยนี้ โดยรวมถือว่ามีฟังก์ชั่นใช้งานและการเชื่อมต่อที่ครบครัยตามมาตรฐานรถกระบะยุคใหม่ราคาหลักล้านต้น ๆ 

ในส่วนของระบบเสียงเป็นชุดลำโพงรอบห้องโดยสาร 6 ตำแหน่ง ประกอบด้วยลำโพงทวีตเตอร์คู่หน้าซ้าย-ขวาติดตั้งบริเวณโคนเสา A-pillar และลำโพงเสียงกลางที่แผงประตูทั้ง 4 บาน โดยรวมแล้วถือว่าให้คุณภาพเสียงที่ดี ฟังสบาย มีลายละเอียดที่ดีครบทุกย่านเสียง 


รีวิวหน้าจอความบันเทิง Ford Ranger FX4 Max


ขุมพลังเครื่องยนต์

หัวใจสำคัญของ Ranger FX4 Max ก็คือเครื่องยนต์ดีเซล EcoBlue TDCi แบบ 4 สูบแถวเรียง 16 วาล์ว ขนาดความจุ 2.0 ลิตร พ่วงทอร์โบคู่ Bi-Turbo เป็นเครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ Ranger Wildtrak รุ่นท็อปขับเคลื่อนสี่ล้อและ Ranger Raptor ให้กำลังสูงสุด 213 แรงม้า ที่ 3,750 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่ 1,750 – 2,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด และมีโหมดเกียร์แมนวลเป็นมปุ่มกด + / – ที่บริเวณหัวเกียร์ 


รีวิวขุมพลังเครื่องยนต์ Ford Ranger FX4 Max


ระบบเทอร์โบคู่ Bi-Turbo ของ Ranger FX4 Max เป็นทำงานร่วมกันระหว่างเทอร์โบแรงดันสูง High-Pressure (HP Turbo) และเทอร์โบแรงดันต่ำ Low-Pressure (LP Turbo) ควบคุมด้วยวาล์ว Bypass ข้อดีคือให้การอัดอากาศที่ต่อเนื่องตั้งแต่รอบต่ำจนถึงรอบสูง ส่งผลให้รถมีกำลังแรงบิดที่ดีตั้งแต่รอบต่ำ รอบมาไว แรงบิดที่มากถึง 500 นิวตันเมตรทำให้รถมีอัตราเร่งที่ว่องไว เหยียบคันเร่งทีนึงรถดึงแรงแบบรู้สึกได้ เรี่ยวแรงมีเหลือเฟืองทั้งสำหรับการเร่งแซงและการขับขึ้นทางลาดชัน นอกจากนี้ การมีแรงม้าแรงบิดที่สูงยังช่วยให้รถมีแรงฉุดที่ดีมาก ลากวัตถุหนักได้สบาย ทั้งยังช่วยทำให้การปีนป่ายผ่านอุปสรรคยาก ๆ เป็นเรื่องง่าย

เกียร์อัตโนมัติ 10 สปีดมีจุดเด่นที่ความนุ่มนวลและต่อเนื่องในทุกจังหวะการเปลี่ยนเกียร์ อัตราทดที่เยอะทำให้รถไม่ต้องลากรอบสูงและช่วยเพิ่มความสมูธนุ่มนวลในการขับขี่ ผลพวงที่ได้ต่อมาก็คือความประหยัดน้ำมันที่ดี ในขณะเดียวกันการกระทืบคันเร่งทำคิ๊กดาวน์ยังถือว่าไม่ไวเท่าที่ควร มีการดีเลย์นิดๆ หลังการกดคันเร่งสุดด้ามก่อนเกียร์จะลดตำแหน่งเพื่อเพิ่มกำลังเครื่องยนต์ การใช้โหมดเกียร์แมนวลด้วยปุ่ม +/- ตอบสนองไวเป็นที่น่าพอใจ สามารถกดใช้งานได้ทันทีเมื่อต้องการทำเอนจิ้นเบรกหรือต้องการกำลังเพื่อเร่งแซง นอกจากนี้ยังมีโหมดเกียร์ S ซึ่งจะปรับการอัตราทดในแต่ละเกียร์ให้ยาวขึ้น ลากรอบเครื่องมากขึ้น ให้ผู้ขับสัมผัสได้ถึงฟีลแบบสปอร์ต รถดึงมากขึ้น เร้าใจขึ้นจากปกติอีกสเต็ปหนึ่ง

รีวิวกระบะแต่งออฟโรด Ford Ranger FX4 Max

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อของ Ranger FX4 Max ปรับการทำงานได้อย่างง่ายดายเพียงบิดปุ่มที่บริเวณข้างคันเกียร์ มีให้เลือกด้วยกัน 3 รูปแบบการขับเคลื่อน ได้แก่ 2H ขับเคลื่อนสองล้อหลัง เหมาะสำหรับขับบนถนนปกติ ให้ความประหยัดน้ำมันมากที่สุด, 4H ขับเคลื่อนสี่ล้อความเร็วสูง ใช้สำหรับเพิ่มการยึดเกาะในสภาพพื้นผิวที่มีความลื่นแต่ยังทำความเร็วได้ เช่น ลูกรัง กรวด ทราย หรือพื้นถนนเปียก, สุดท้าย 4L ขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดต่ำ ใช้สำหรับปีนป่ายข้ามอุปสรรค ลุยน้ำลึก ลุยโคลน ปีนก้อนหิน ปีนร่อง ไต่ขึ้นหน้าเนินชัน เป็นต้น รถจะใช้กำลังสูงสุดเพื่อข้ามอุปสรรค พร้อมปรับการส่งกำลังแต่ละล้อให้เหมาะสมการสภาพพื้นผิว 

หัวใจสำคัญอีกอย่างของการเป็นรถออฟโรดคือต้องมีระบบล็อกเฟืองท้าย Locking Rear Differential ที่จะช่วยส่งถ่ายกำลังจากล้อที่เกิดการหมุนฟรีเนื่องจากติดหล่มหรือล้อลอยไม่ติดพื้น ไปยังล้อฝั่งตรงข้ามเพื่อให้มีแรงตะกุยพารถให้พ้นอุปสรรคไปได้ นอกจากนี้ Ranger FX4 Max ยังมีระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชันและระบบช่วยชะลอความเร็วขณะลงทางลาดชันมาให้เป็นมาตรฐาน ทั้ง 2 ระบบจะเข้ามาช่วยเพิ่มความปลอดภัยในขณะขับขึ้นและลงทางลาดชันได้เป็นอย่างดี ป้องกันรถไหลถอยหลังโดยไม่ตั้งใจในขณะกำลังขึ้นทางชัน และป้องกันไม่ให้รถไหลลงทางลาดชันเร็วเกินไปจนอาจเกิดอุบัติเหตุได้ โดยอาศัยการช่วยเบรกจากระบบของรถ 

รีวิว Ford Ranger FX4 Max สีขาวภายนอกด้านข้าง


อีกหนึ่งไฮไลท์ที่น่าจะถูกใจชาวออฟโรดก็คือช่วงล่างที่ได้การปรับแต่งจากวิศวกรของ Ford Australia ที่เคยฝากผลงานไว้กับ Ranger Raptor นั่นเอง ซึ่งช่วงล่างของ Ranger FX4 Max ได้รับการปรับปรุงใหม่โดยมาพร้อมระบบกันสะเทือนที่ตั้งค่ามาใหม่โดยเฉพาะ และติดตั้งโช๊คอัพ FOX แบบโมโนทิวบ์ เส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 2 นิ้ว มาเป็นมาตรฐานทั้งสี่ล้อ 

กันสะเทือนหน้าเป็นแบบอิสระปีกนก 2 ชั้นพร้อมคอยล์สปริงที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ และเหล็กกันโคลงขนาดใหญ่ขึ้น 29 มม. กันสะเทือนหลังเป็นแบบแหนบซ้อน โช๊คอัพ FOX พ่วง Sub-Tank ติดตั้งแบบไขว้ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับแรงกระแทกและเพิ่มความทนทานในการใช้งานแบบออฟโรด ทั้งยังรองรับน้ำหนักและให้ความนุ่มนวลได้ดี


รีวิวโช๊ค Ford Ranger FX4 Max


การขับขี่ทั่วไปให้ความนุ่มนวลและเกาะถนนดี รถมีความนิ่งเมื่อขับความเร็วสูงบนทางตรง และมีความมั่นคงและหนึบเมื่อเข้าโค้งด้วยความเร็ว อาการส่าย อาการโคลง แทบไม่มี อาการโยนขณะเทเข้าโค้งมีบ้างตามประสารถยกสูงแต่ยังอยู่ในระดับที่ปลอดภัย การดูดซับแรงสะเทือนทำได้ดี แล่นผ่านรอยปะถนน หลุม บ่อ ได้โดยไม่สะเทือนมากเกินไป ทั้งนี้อาจเป็นผลมาจากแก้มยางที่หนาทำให้ช่วยลดแรงสะเทือนขึ้นมาที่ห้องโดยสารได้มากยิ่งขึ้นด้วย การตอบสนองของโช๊ค Fox น่าประทับใจมากเพราะนอกจากจะดูดซับแรงกระแทกได้ดีแล้วยังสามารถลุยได้เต็มที่โดยไม่ต้องห่วงเรื่องความทนทาน

กระบะแต่ง สไตล์ออฟโรด Ford Ranger FX4 Max สีขาว

พวงมาลัยของ Ranger FX4 Max เป็นระบบพาวเวอร์ไฟฟ้า EPAS ถูกปรับเซ็ตอัตราทดมาใหม่เพื่อรองรับกับหน้ายางขนาดใหญ่จึงจำเป็นต้องช่วยผ่อนแรงให้มากกว่าปกติ พวงมาลัยมีการตอบสนองที่นุ่มนวล ช่วยผ่อนแรงในการหมุนได้ดีมาก มีความแม่นยำ มีระยะฟรีเหมาะสม ขณะขับขี่ออฟโรดที่ต้องมีการหมุนควงพวงมาลัยมากกว่าปกติก็สามารถช่วยลดความเหนื่อยล้าของผู้ขับลงได้มาก พอขับเร็วพวงมาลัยก็จะเริ่มหนืดมากขึ้นเพื่อเพิ่มความมั่นคงและความนิ่งขณะขับขี่

ระบบเบรกของ Ranger FX4 Max ล้อหน้าเป็นดิสก์เบรก ล้อหลังเป็นดรัมเบรก ให้ประสิทธิภาพการเบรกดี ตอบสนองนุ่มนวล กะระยะการเบรกได้ง่าย ทั้งยังมาพร้อมระบบป้องกันล้อล็อค ABS และระบบกระจายแรงเบรก EBD ครบตามมาตรฐาน

สิ่งหนึ่งที่ชาวออฟโรดต้องทำใจยอมรับคือเสียงรบกวนจากยางแบบออฟโรดในขณะรถวิ่งที่มักจะดังกว่ายางรถยนต์ปกติทั่วไป ยังไงก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แรกๆ อาจจะยังไม่คุ้นแต่ใช้รถไปสักพักก็จะเริ่มชินไปเอง ในขณะเดียวกัน Ranger FX4 Max ก็ยังมีการป้องกันเสียงลมที่ดี วิ่งไม่เกิน 100 กม./ชม. แทบจะไม่ได้ยินเสียงลมเลย นอกจากนี้ เสียงเครื่องยนต์และการสั่นสะเทือนที่รอบเดินเบาก็ไม่ได้มากจนเกินไป เสียงเครื่องจะเริ่มดังตอนกดคันเร่งเกิน 2,500 รอบ/นาที ขึ้นไป

รีวิวด้านหน้าของกระบะ Ford Ranger

ความปลอดภัย

Ranger FX4 Max ใส่อุปกรณ์ความปลอดภัยมาเหมาะสมกับราคาค่าตัว ประกอบด้วย ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ Cruise Control, ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC, ระบบช่วยการออกตัวขณะจอดบนทางลาดชัน HLA, ระบบลดความเสี่ยงจากการพลิกคว่ำ, สัญญาณเตือนระยะถอยหลัง, แผงไล่ฝ้ากระจกหลัง, ถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 ตำแหน่ง, เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด พร้อมดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ, จุดยึดสำหรับเบาะนั่งเด็ก, ระบบช่วยโทรฉุกเฉิน ระบบกุญแจนิรภัยพร้อมสัญญาณกันขโมย และระบบกุญแจ My Key 


ในภาพรวมถือว่าให้มาค่อนข้างครบและครอบคลุมกับการใช้งานทั่วไป แต่ที่น่าสังเกตคือยังไม่มีระบบช่วยขับขี่ขั้นสูงใดๆ มาให้ ซึงคนที่ซีเรียสอาจจะมองว่ารถราคาระดับล้านบาทน่าจะใส่มาให้สักระบบสองระบบก็ยังดี

ทดลองขับ Ford Ranger FX4 Max รีวิวภายนอก ทดลองขับ Ford Ranger FX4 Max


สรุป

Ford Ranger FX4 Max 2021 เป็นการอัพเกรด Ranger เดิมสู่การเป็นกระบะออฟโรดพันธุ์แท้ ถ้าหากจะนิยามว่านี่คือ Ranger Raptor ในเวอร์ชั่นราคาถูกก็คงไม่ผิดนัก กระบะรุ่นนี้มีคุณสมบัติด้านออฟโรดที่ดีมาก พร้อมด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ อันทรงพลัง และติดตั้งอุปกรณ์ออฟโรดประสิทธิภาพสูงมาเป็นมาตรฐานมากมาย อาทิ โช๊คอัพ Fox และยาง BF Goodrich All-Terrain ผู้ซื้อจึงแทบไม่ต้องไปอัพเกรดอะไรเพิ่มเติมอีกแล้ว อีกหนึ่งความโดดเด่นคือรูปลักษณ์ภายนอกสุดเท่ในสไตล์อเมริกันออฟโรดที่มีทั้งความแข็งแกร่ง บึกบึน และดุดัน

ด้วยราคาสุดเร้าใจเพียง 1,189,000 บาท ถ้าเทียบกับความคุ้มค่า ถือว่าจัดมาดีเลยทีเดียว แอดมินเป็นผู้หญิงขับแล้วยังรู้สึกถึงความนุ่มสบายไม่เหมือนขับกระบะรุ่นอื่น เพราะช่วงล่างดีจริงๆ ถ้าเอื้อมไม่ถึง Rager Raptor ละก็ Ranger FX4 Max เป็นตัวเลือกที่ทดแทนกันได้พอดี ซื้อเถอะคุ้ม

ทดลองขับ Ford Ranger FX4 Max


Ford Ranger FX4 Max มีให้เลือก 5 สี ประกอบด้วย สีน้ำเงิน Lightning Blue, สีแดง True Red, สีขาว Arctic White, สีดำ Absolute Black และสีเทา Conquer Grey ซึ่งเป็นสีเดียวกับ Ranger Raptor


สีน้ำเงิน Lightning Blue 

รีวิว Ford Ranger FX4 Max สีน้ำเงิน

สีแดง True Red 

รีวิว Ford Ranger FX4 Max สีแดง

สีขาว Arctic White 

รีวิว Ford Ranger FX4 Max สีขาว

สีดำ Absolute Black 

รีวิว Ford Ranger FX4 Max สีดำ

สีเทา Conquer Grey 

รีวิว Ford Ranger FX4 Max สีเทา

 Mottoraka รีวิวรถกระบะ


รายละเอียดรถยนต์Ford Ranger FX4 Max 2021
ราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ1,189,000 บาท
รายละเอียดเครื่องยนต์เครื่องยนต์ดีเซล EcoBlue TDCi 4 สูบแถวเรียง ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบคู่ Bi-turbo ให้กำลังสูงสุด 213 แรงม้า (PS) ที่ 3,750 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่ 1,750 – 2,000 รอบ/นาที
ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด 
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย12.8 กม./ลิตร (อ้างอิงจาก Eco Sticker)
อัตราการปล่อยก๊าซ CO2206 กรัม/กม. (อ้างอิงจาก Eco Sticker)
ความจุถังน้ำมัน80 ลิตร
มิติตัวถังความยาว : 5,434 มม.  

ความกว้าง : 1,867 มม.  

ความสูง : 1,835 มม. 

ระยะฐานล้อ : 3,220 มม.

น้ำหนักตัวรถ : 2,280 กก.

มิติกระบะ กว้าง x ยาว x สูง : 1,560 x 1,549 x 5,11 มม.

รถยนต์รุ่นใกล้เคียงNissan Navara PRO4X, Mitsubishi Triton Athlete, Isuzu D-Max V-Cross, Toyota Hilux Revo Rocco

รีวิวรถกระบะ Ford Ranger FX4 Max

เครดิตภาพ: Ford Thailand