ทำความรู้จัก All-New Honda HR-V 2021 และ All-New Honda Civic 2021 รถใหม่ 2 รุ่นที่มีกำหนดเปิดตัวในไทยเร็วนี้ๆ มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน

Home / Cars / ทำความรู้จัก All-New Honda HR-V 2021 และ All-New Honda Civic 2021 รถใหม่ 2 รุ่นที่มีกำหนดเปิดตัวในไทยเร็วนี้ๆ มีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกัน
Honda HR-V และ Honda Civic เป็นรถยนต์ฮอนด้า 2 รุ่นที่คนไทยชื่นชอบและให้การตอบรับที่ดี เห็นได้จากยอดขายที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงตลอดหลายปีที่ผ่านมา HR-V…

Honda HR-V และ Honda Civic เป็นรถยนต์ฮอนด้า 2 รุ่นที่คนไทยชื่นชอบและให้การตอบรับที่ดี เห็นได้จากยอดขายที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงตลอดหลายปีที่ผ่านมา HR-V เปิดตัวครั้งแรกในโลกเมื่อปี 2013 ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเมืองไทยในปี 2014 ปัจจุบันเป็นเจเนอเรชั่นแรกของตระกูล ส่วน Civic โฉมปัจจุบันเป็นเจเนอเรชั่นที่ 10 ของตระกูล วางขายในเมืองไทยมาตั้งแต่ปี 2016 รถทั้ง 2 รุ่นถือว่ามีอายุโมเดลค่อนข้างมากพอสมควร และกำลังจะมีการเปิดตัวทายาทเจอเนอเรชั่นใหม่ในเมืองไทยเร็ว ๆ นี้

กำหนดการเปิดตัวของ HR-V และ Civic เจนฯ ใหม่ ในเมืองไทยนั้นยังไม่มีการประกาศออกมา อย่างแน่ชัด แต่สำหรับตลาดโลกแล้ว HR-V เจเนอเรชั่นที่ 2 ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว ที่ประเทศญี่ปุ่น โดยประเทศเขาใช้ชื่อทำตลาดว่า Vezel มาพร้อมกับรูปลักษณ์ใหม่ที่มีความทันสมัยมากขึ้น ทรวดทรงดูโฉบเฉี่ยวกว่าที่เคย พร้อมด้วยเทคโนโลยีใหม่ ๆ มากมาย รวมถึงมีเครื่องยนต์แบบไฮบริดด้วย

สำหรับ Civic เจนเนอเรชั่นที่ 11 นั้น ล่าสุดทางฮอนด้าประเทศสหรัฐอเมริกาได้เผยภาพ Official ของรถออกมาแล้วเรียบร้อย โดยมาพร้อมกับรูปลักษณ์ภายนอกที่ใกล้เคียงกับ Civic Prototype ที่เผยโฉมออกมา ในช่วงปลายปี 2020 รูปลักษณ์ดีไซน์ยังคงความสปอร์ตผสมผสานกับความโฉบเฉี่ยวตามยุคสมัย ส่วนรายละเอียดด้านอื่น ๆ นั้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมา

เชื่อว่าหลายคนกำลังรอการมาถึงของ HR-V และ Civic เจนฯ ใหม่อยู่ เพราะแค่รูปลักษณ์ภายนอก จากภาพ Official ที่เผยออกมาก็น่าสนใจแล้ว เพื่อเป็นการต้องรับรถใหม่ทั้ง 2 รุ่น บทความนี้จะขอพาทุกท่าน ไปทำความรู้จัก HR-V และ Civic เจนฯ ใหม่ ล่วงหน้าก่อนเปิดตัวในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ โดยอ้างอิงข้อมูลจาก HR-V เวอร์ชั่นเปิดตัวที่ญี่ปุ่นเป็นหลัก ซึ่งเวอร์ชั่นไทยอาจจะเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ ยังไงก็รอติดตามไปพร้อม ๆ กัน

กระจังหน้าของ Honda HR-V e:HEV 2021

Cr. hondanews.eu/gb/en/cars

เริ่มต้นด้วย HR-V ใหม่กันก่อน เห็นได้ชัดว่ารูปลักษณ์ภายนอกนั้นดูทันสมัยขึ้นมาก ตัวถังดูมีความมน พร้อมกับแนวหลังคาที่ลาดลงด้านทายรถมากกว่าตัวปัจจุบัน แสดงถึงสัดส่วนที่มีความสปอร์ตมากขึ้น ในส่วนของ หน้ารถนั้นมาพร้อมกับกระจังหน้าขนาดใหญ่ดีไซน์ใหม่เป็นซี่แนวนอนที่ให้ความรู้สึกเต็มและบึกบึน ผสานกับการ ออกแบบฝากระโปรงหน้าให้ยกนูนเล็กน้อย ทำให้มิติตัวรถด้านหน้าดูใหญ่ โคมไฟหน้าออกแบบใหม่ ให้ดีไซน์ เรียวเล็กดูโฉบเฉี่ยวกว่ารุ่นปัจจุบัน ในส่วนของกันชนลดทอนช่องลมและเส้นสายที่ไม่จำเป็นออกไป มีดีไซน์ เรียบหรูและทันสมัย มาพร้อมช่องรับอากาศที่บริเวณด้านล่างตรงกึ่งกลาง ถัดลงไปเป็นแถบกันกระแทกสีเงิน

Honda HR-V e:HEV 2021 จากมุมมองด้านหน้า

ท้ายรถ Honda HR-V e:HEV 2021

Cr. hondanews.eu/gb/en/cars

ระบบไฟหน้าต้องเป็นแบบ LED อย่างแน่นอน มาพร้อมกับไฟ Daytime Running Light แบบ LED Light Guiding แนวนอนเชื่อมต่อกับกระจังหน้า นอกจากนี้จะมีระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ Auto High-Beam ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยีความปลอดภัย Honda Sensing และมีไฟตัดหมอก LED ที่บริเวณกันชนมาให้ด้วย ในส่วนของไฟท้ายเป็นแบบ LED Light Guiding คาดยาวเต็มความกว้างของประตูท้าย ให้ความสวยงามทันสมัยเหมือนที่รถยุโรปชอบนำมาใช้

ดีไซน์ข้างรถมาพร้อมกับคิ้วล้อพลาสติกสีดำ สเกิร์ตข้างพลาสติกสีดำตกแต่งด้วยแถบโครเมียม กระจกมองข้างและมือจับประตูเป็นสีเดียวกับตัวรถ กรอบกระจกหน้าต่างสีดำ และมีจับเปิดกระตูบานหลังออกแบบให้ซ่อนอยู่บริเวณเสา C-pillar

Honda HR-V e:HEV 2021 ด้านข้างฝั่งซ้าย

Cr. hondanews.eu/gb/en/cars

ท้ายรถมาพร้อมกับความโฉบเฉี่ยวทันสมัย ติดตั้งเสาอากาศครีบฉลาม สปอยเลอร์หลังคา และกันชนท้ายพร้อมแผ่นกันกระแทกสีเงิน จากภาพจะเห็นว่า HR-V ใหม่มาพร้อมกับล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว สีทูโทนปัดเงา หุ้มด้วยยางขนาด 225/50 R18 ซึ่งเวอร์ชั่นไทยอาจจะใช้สเปกล้อและยางแบบนี้หรืออาจจะไม่ใช่ก็ได้ ดังนั้นต้องรอดูตอนเปิดตัวอีกที ขณะที่มิติตัวถังนั้นยังไม่มีตัวเลขที่แน่นอนเปิดเผยออกมา

Honda HR-V e:HEV 2021 เฉียงไปทางซ้ายจากด้านหลัง

ล้อแม็กด้านหน้าฝั่งขวาของ Honda HR-V e:HEV 2021

Cr. hondanews.eu/gb/en/cars

ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานภายนอกจะมีหลังคากระจกพาโนรามิกซันรูฟขนาดใหญ่ ซึ่งอาจจะมีในรุ่นท็อปราคาสูงที่สุด ไม่ได้มีเป็นมาตรฐานทุกรุ่น กระจกมองปรับและพับเก็บไฟฟ้ามีเป็นมาตรฐานแน่นอน รวมถึงประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าด้วย แต่ยังไม่แน่ใจว่ามีฟังก์ชั่นแฮนด์ฟรีหรือไม่

Honda HR-V e:HEV 2021 เฉียงไปทางซ้าย

Cr. hondanews.eu/gb/en/cars

ห้องโดยสารของ HR-V ใหม่มีการออกแบบใหม่ทั้งหมดโดยมาในรูปแบบดีไซน์ที่มีความทันสมัยด้วยการใช้เส้นแนวนอน ช่องแอร์แบบ Built-in พร้อมหน้าจอแสดงผลกลางแบบลอยตัว ในภาพรวมจะให้ความรู้สึกกว้างและโอบล้อม และการเข้าถึงปุ่มปรับและแผงควบคุมต่าง ๆ จะทำได้สะดวก

ภายในห้องโดยสารด้านหน้าของ Honda HR-V e:HEV 2021

Cr. hondanews.eu/gb/en/cars

จากภาพ เบาะนั่งจะเป็นวัสดุผ้ากำมะหยี่สลับหนังสังเคราะห์ เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า พวงมาลัยทรงสปอร์ต 3 ก้าน มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียงต่าง ๆ ครบครัน แผงหน้าปัดเรือนไมล์เป็นจอดิจิตอลเต็มรูปแบบ มีมาตรวัดความเร็ว และมาตรวัดการทำงานของระบบไฮบริด

เบาะโดยสารคู่หน้าของ Honda HR-V e:HEV 2021

Cr. hondanews.eu/gb/en/cars

เบาะนั่งด้านหลังเป็นแบบ ULTRA SEAT เบาะรองนั่งพับยกขึ้นได้แบบอัตราส่วน 60 : 40 พนักพิงเบาะหลังแยกพับอิสระ 60 : 40 และเมื่อพับเบาะหลังลงแล้วจะเรียบเป็นพื้นเดียวกับห้องเก็บสัมภาระท้าย ซึ่งช่วยให้การจัดวางสิ่งของสะดวกมากขึ้น

ระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติธรรมดา ยังแยกปรับอุณหภูมิซ้าย-ขวาไม่ได้ ในส่วนอุปกรณ์มาตรฐานอื่น ๆ ก็มีทั้ง ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ เบรกมือไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่น Hold ปุ่มปรับโหมดการขับขี่ Drive Mode และระบบล็อก-ปลดล็อกรถแบบ Keyless

เบาะโดยสารด้านหลังของ Honda HR-V e:HEV 2021

Cr. hondanews.eu/gb/en/cars

หน้าจอระบบอินโฟเทนเมนต์ของ HR-V ใหม่จะเป็นจอระบบสัมผัสความละเอียดสูง มีปุ่ม Home ปุ่ม Back และปุ่มหมุนปรับวอลลุ่มให้ใช้งานได้ง่ายขณะขับรถ รองรับการเชื่อมต่อไร้สายที่ครบครันตามยุคสมัย ส่วนรายระเอียดอื่นๆ ยังไม่มีรายละเอียดปล่อยออกมา

Honda HR-V e:HEV 2021 พับเบาะโดยสารแถวที่สอง พร้อมเปิดประตูท้าย

Cr. hondanews.eu/gb/en/cars

HR-V ใหม่เวอร์ชั่นญี่ปุ่นจะมีขุมพลังเครื่องยนต์ 2 รูปแบบ ได้แก่ เบนซิน 1.5 ลิตร และ เบนซินไฮบริด 1.5 ลิตร e:HEVเครื่องเบนซิน 1.5 ลิตร เป็นเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ รหัส L15B ขนาด 1.5 ลิตร ไม่มีเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 131 แรงม้า ที่ 6,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 155 นิวตันเมตร ที่ 4,600 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ CVT มีทั้งรุ่นขับเคลื่อนสองล้อหน้า และรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ AWD

ในส่วนของเบนซินไฮบริด 1.5 ลิตร e:HEV จะเป็นการทำงานผสานกันระหว่างเครื่องยนต์เบนซินรหัส LEB-MMD แบบ 4 สูบ ระบบAtkinson Cycle ขนาดความจุ 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 98 แรงม้า ที่ 5,600 – 6,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 127 นิวตันเมตร ที่ 4,500 – 5,000 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว รวมพละกำลังทั้งระบบจะอยู่ที่109 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 253 นิวตันเมตร  ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ e-CVT

Honda HR-V e:HEV 2021

Cr. hondanews.eu/gb/en/cars

นอกจากจะมีเครื่องยนต์ไฮบริดแล้ว HR-V ใหม่ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงอย่าง Honda Sensing ด้วยประกอบด้วยระบบสุดล้ำมากมาย ได้แก่ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันพร้อมปรับความเร็วตามรถคันหน้า Adaptive Cruise Control, ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ RDM with LDM, ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ LKAS, ระบบเตือนการชนรถและคนเดินถนนพร้อมระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ CMBS และระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ Auto High-Beam ซึ่งการทำงานของ 3 แถบจะช่วยให้รถขับเคลื่อนได้แบบกึ่งอัตโนมัติ ช่วยผ่อนคลยความเหนื่อยล้าเมื่อต้องขับขี่ทางไกล และเพิ่มความปลอดภัยได้แบบรอบด้าน

สีตัวถังภายนอกของ HR-V ใหม่มีให้เลือก 7 สี ประกอบด้วย สีขาวเซรามิก Premium Sunlight White Pearl, สีขาวมุก Platinum White Pearl, สีน้ำตาลมุก Sand Khaki Pearl, สีเทา Meteoroid Grey Metallic, สีดำ Crystal Black Pearl, สีแดง Premium Crystal Red Metallic และสีน้ำเงิน Midnight Blue Beam Metallic

Honda HR-V e:HEV 2021 ด้านข้างฝั่งขวา

Cr. hondanews.eu/gb/en/cars

มาดู Civic เจนเนอเรชั่นที่ 11 กันบ้าง จากภาพที่เผยแพร่โดยฮอนด้าประเทศสหรัฐอเมริกา จะเห็นว่ารูปลักษณ์ของ Civic ใหม่ใกล้เคียงกับ Civic Prototype ที่เผยโฉมในช่วงปลายปี 2020 มาก รูปทรงของตัวถังเป็นซีดานท้ายลาดคล้ายกับ Accord โฉมปัจจุบัน ข้อดีคือภาพลักษณ์โดยรวมของรถที่ดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยวและทันสมัย ดีไซน์หน้ารถโดดเด่นด้วยกระจังหน้าวางตัวแนวนอน ไฟหน้าดีไซน์เฉียบคม กันชนหน้ามาพร้อมแผงรับอากาศขนาดใหญ่และไฟตัดหมอก และติดตั้งล้ออัลลอยแบบ 5 ก้านสีทูโทน

All-New Honda Civic 2021 จอดอยู่ที่พักรถด้านหลังเป็นทิวทัศน์ภูเขา

Cr. hondanews.com/en-US/

ในเมื่อรูปลักษณ์ภายนอกของ Civic ใหม่ในภาพ Official ดังกล่าวมีความใกล้เคียงกับตัว Prototype มากขนาดนี้ จึงมีความเป็นไปได้สูงที่ดีไซน์ในส่วนอื่นจะยกเอาของตัว Prototype มาใช้ อาทิเช่นไฟ Daytime Running Light แบบ LED ทรง L-shaped ไฟท้าย LED ทรง L-shaped ฝากระโปรงท้ายออกแบบเป็นสปอยเลอร์ในตัว และท่อไอเสียคู่ เป็นต้น

All-New Honda Civic 2021 จากมุมมองด้านหน้าเฉียงไปทางซ้าย

All-New Honda Civic 2021 จากมุมมองด้านหลังเฉียงไปทางขวา

ไฟท้ายฝั่งซ้ายของ All-New Honda Civic 2021

ด้านหน้าของ All-New Honda Civic 2021

ท้ายรถ All-New Honda Civic 2021

Cr. hondanews.com/en-US/

อีกภาพนึงที่มีการเปิดเผยออกมาคือภาพสเก็ตช์ดีไซน์ของห้องโดยสารซึ่งมีการออกแบบไปในทิศทางเดียวกับห้องโดยสารของ HR-V ใหม่ คือแดชบอร์ดมีลักษณะแบบเส้นแนวนอนเชื่อมต่อกับแผงประตูทั้ง 2 ข้าง ให้ความโอบล้อมตัวผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้านหน้า มีช่องแอร์แบบ Built-in หน้าจอแสดงผลกลางแบบลอยตัว รวมไปถึงคอนโซลกลางดีไซน์สี่เหลี่ยม

ในส่วนของรายการอุปกรณ์มาตรฐานทั้งภายนอกและภายใน รายละเอียดเครื่องยนต์ รวมถึงอุปกรณ์ความปลอดภัย ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ ออกมา คาดว่าช่วงกลางปีนี้น่าจะมีความคืบหน้ามากขึ้น

ภาพจำลองห้องโดยสารด้านหน้าของ All-New Honda Civic 2021

Cr. hondanews.com/en-US/

ทั้ง HR-V และ Civic ใหม่ จะเปิดตัวในเมืองไทยอย่างแน่นอน โดยรายละเอียดสเปกและออปชั่นต่าง ๆ อาจจะแตกต่างจากเวอร์ชั่นญี่ปุ่นหรืออเมริกา ซึ่งอาจจะรวมถึงรูปลักษณ์ภายนอกด้วย ยังไงก็ต้องรอลุ้นกันว่าจะสวยงามน่าใช้เพียงใด แม้กำหนดการเปิดตัวในไทยจะยังไม่ชัดเจนแต่หลายฝ่ายคาดว่า HR-V จะมาก่อนแล้วตามด้วย Civic ให้หลังไม่นาน เมื่อเปิดตัว รถทั้ง 2 รุ่นนี้น่าจะสร้างความตื่นเต้นให้กับวงการรถยนต์ไทยได้ไม่น้อย สาวกฮอนด้าน่าจะชื่นใจเมื่อการรอคอนสิ้นสุดลง แล้วคุณล่ะกำลังรอรถ 2 รุ่นนี้อยู่หรือเปล่า?

Motto review - All-New Honda Civic 2021 vs Honda HR-V 2021