Hongqi S9 ไฮเปอร์คาร์พญามังกร

Home / Cars / Hongqi S9 ไฮเปอร์คาร์พญามังกร
Hongqi (红旗) คือชื่อของแบรนด์รถยนต์เก่าแก่ของประเทศจีนที่เดิมมีไว้สำหรับเป็นยานพาหนะ  ประจำตำแหน่งของข้าราชการระดับสูงและบุคคลสำคัญในประเทศจีนเท่านั้น ชื่อหงฉีนั้น หมายถึง "ธงสีแดง" ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของจีนซึ่งปกครองด้วยระบอบแบบคอมมิวนิสต์ จึงเป็นรถ ประจำตำแหน่งของประธานเหมาเจ๋อตงเมื่อ…

Hongqi (红旗) คือชื่อของแบรนด์รถยนต์เก่าแก่ของประเทศจีนที่เดิมมีไว้สำหรับเป็นยานพาหนะ  ประจำตำแหน่งของข้าราชการระดับสูงและบุคคลสำคัญในประเทศจีนเท่านั้น ชื่อหงฉีนั้น หมายถึง “ธงสีแดง” ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของจีนซึ่งปกครองด้วยระบอบแบบคอมมิวนิสต์ จึงเป็นรถ ประจำตำแหน่งของประธานเหมาเจ๋อตงเมื่อ 60 กว่าปีก่อน จนมาถึงประธานาธิบดีสีจิ้นผิง คนปัจจุบันก็ยัง ใช้รถยนต์หงฉีรุ่นใหม่ตรวจพลสวนสนามในวันชาติจีนเช่นเดียวกัน ดังนั้น แบรนด์รถยนต์นี้จึงเปรียบเหมือน คาดิแลคของอเมริกา โฟล์คสวาเกนของเยอรมนี หรือโรสสรอยส์ของอังกฤษ ซึ่งหงฉีก็ถือว่าสอบผ่าน ในการทำรถยนต์ลีมูซีนหรูไม่น้อยหน้าใคร แต่มีรถอีกประเภทหนึ่งที่จีนอยากจะสร้างขึ้นเพื่อประกาศ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่ทัดเทียมชาติตะวันตก นั่นคือรถไฮเปอร์คาร์ ที่แล่นได้เร็วกว่า 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป นั่นจึงเป็นที่มาของโครงการสร้าง Hongqi S9 ซึ่งเป็นความทะเยอทะยานของอุตสาหกรรมยานยนต์แดนมังกร

ภายนอกสวยแบบชิโนอิตาเลีย

เนื่องด้วยการสร้างไฮเปอร์คาร์ที่จะประสบความสำเร็จในตลาดลูกค้ากระเป๋าหนัก ความแรงของเครื่องยนต์อย่างเดียวคงไม่อาจผลักดันแจ้งเกิดได้ เพราะลูกค้าตลาดบนเขาแคร์ความเป็นศิลปะของเรือนร่างตัวรถและความแอร์โรไดนามิกซ์ที่จะทำให้รถแล่นได้ลื่นไหลเกาะถนนในความเร็วสูงด้วย

งานนี้หงฉีจึงต้องพึ่งพาผู้ชำนาญการดีไซน์ชาวอิตาลี Walter De Silva ดีไซเนอร์วัยเจ็ดสิบกว่า ผู้คร่ำหวอดในวงการ ซึ่งเคยฝากผลงานในซูปเปอร์คาร์คันเก่งของค่ายโฟล์คสวาเกนมาแล้วหลายรุ่น อาทิ Audi A8, Audi TT, Volkswagen Scirocco รวมถึง Lamborghini Egoista เราจึงเห็นกลิ่นอายของออดี้แทรกอยู่ใน Hongqi S9 ไม่น้อยเลย

Hongqi S9 สีฟ้า ในงานเปิดตัวที่ Frankfurt International Auto Show ปี 2019 Hongqi S9 ด้านหลัง ในงานเปิดตัวที่ Frankfurt International Auto Show ปี 2019

ตัวรถต้นแบบนั้นถูกเผยโฉมครั้งแรกในงาน Frankfurt Motor Show 2019 ที่มาพร้อมกับตัวถังสีฟ้า และรูปทรงที่หวือหวามาก ประตูปีกนกและสปอยเลอร์หลังขนาดใหญ่ที่อ่อนช้อย ราวกับชายเสื้อของนางรำจีน ล้ออัลลอยด์ลวดลายสะดุดตา แต่ทั้งหมดถูกขัดเกลาให้เป็นจริงมากขึ้นเมื่ออยู่ในเวอร์ชั่น 2 ของคันที่พร้อมผลิต ที่เลือกใช้ตัวรถสีแดง สีมลคลของชาวจีน ด้วยรูปทรงของด้านหน้าที่ลาดลู่ลม Hongqi S9 ดีไซน์แนวไฟหน้า LED 3 เส้นเรียงกันเป็นเอกลักษณ์ ผ่านช่องรับลมขนาดใหญ่และครีมดักลมด้านล่าง ฝากระโปรงหน้ามีเส้นสีแดงตรงกลางที่ลากยาวไปถึงกระจกด้านหลังเหมือนกระดูกของมังกร ด้านใต้ของโคมไฟหน้าถูกดีไซน์ให้เป็นช่องดักอากาศ NACA duct ที่ดึงเอาลมเย็นด้านหน้าส่งต่อเข้าไประบายความร้อนเครื่องยนต์ ซึ่งคล้าย ๆ กับที่อยู่ใน Maserati MC12

ส่วนของตัวถังด้านข้างมีช่องลมข้างประตูขนาดใหญ่ให้อากาศไหลผ่านเข้าไประบายความร้อนเครื่องยนต์และเบรคแบบเดียวกับซุปเปอร์คาร์ทั้งหลาย แต่ดูแล้วจะมีความคล้ายกับ Audi R8

ด้านข้างฝั่งซ้ายของ Hongqi S9 ด้านหน้าของ Hongqi S9 ท้ายรถ Hongqi S9 มุมมองด้านหน้า Hongqi S9 Hongqi S9 เปิดประตูแบบปีกนก Hongqi S9 จากมุมมองด้านหน้าเฉียงขวา Hongqi S9 ด้านขวา ท้ายรถ Hongqi S9

โครงสร้างส่วนใหญ่ของ Hongqi S9 ขึ้นรููปจากคาร์บอนไฟเบอร์ และได้รับการทดสอบ ในอุโมงค์ลม แนวหลังคาด้านหลังที่ลาดลงมาครอบไว้ด้วยแผ่นคอมโพสิทใสแบบมีเกล็ดเพื่อให้มองทะลุ เข้าไปเห็นเครื่องยนต์ด้านใน พื้นที่ด้านท้ายรถกว่าครึ่งยกให้เป็นพื้นที่ของดิฟฟิวเซอร์ที่ทำจาก คาร์บอนไฟเบอร์เพื่อให้อากาศผ่านได้อย่างราบรื่นที่สุด กับสปอยเลอร์แบบแปรผันที่ปรับเพิ่มแรงกด ได้ตามความเร็วของรถที่เพิ่มขึ้น ไฟท้ายทรงสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดมน ๆ กับอักษรจีน 红旗 และคำว่า Hongqi S9 ขนาบซ้ายขวาท่อไอเสียขนาดใหญ่ทรงยาวรีคู่ตรงกลางให้ความรู้สึกไม่ต่าง กับซุปเปอร์คาร์จากยุโรป

สัญลักษณ์ Hongqi

ในส่วนของล้อนั้น Hongqi S9 คันต้นแบบนั้นใช้ล้ออัลลอยแบบเซนเตอร์ล๊อคที่นิยมใช้ในรถแข่ง และมีลวดลายหวือหวาคล้ายการเอาเส้นโลหะมาสานร้อยกันเหมือนงานหวายสานในแถบเอเชีย แต่หลังจากปรับปรุงเป็นเวอร์ชั่นที่สอง วงล้อก็มีความราบเรียบเพิ่มขึ้นเพื่อป้องกันกระแสลมหวน ที่มีผลในความเร็วสูง โดยเลือกใช้ยางของ Pirelli ขนาด 275/30 ZR21 แต่ก็ยังใช้ระบบเซนเตอร์ล็อคอยู่เช่นเดิม

ล้อแม็ก Hongqi S9

ภายในผสาน Tech & Art

การออกแบบภายใน Hongqi S9 เป็นการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีและศิลปะการผสมผสาน ระหว่างความคลาสสิกและนวัตกรรมการผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตก ภายในห้องโดยสารสร้างบรรยากาศด้วยเส้นcl’ของหลอดแอลอีดีที่ปรับธีมแสงได้  แผงแดชบอร์ดที่เป็นจอทัชสกรีนลอยตัวประกบอยู่กับพวงมาลัยทรงเหลี่ยมล้ำ ๆ แบบรถ Concept car และมีแดชบอร์ดโปร่งแสงแบบลอยตัวอีกชิ้นเหนือพวกมาลัยไว้เส้นข้อมูลที่จำเป็น เช่นความเร็วและรอบเครื่องยนต์ และอีกหนึ่งหน้าจอสำหรับผู้โดยสารช่องแอร์และคอนโซลกลางของ Hongqi S9 เน้นธีมสีแดงนำโชคของชาวจีน เรียงตัวในแนวตั้งเหมือนครีบของมังกร ติดตั้งระบบเครื่องฟอกความชื้นระบายอากาศความเร็วต่ำพร้อมการกรองอากาศแบบปิดผนึกป้องกันฝุ่นละอองจากภายนอก

เบาะโดยสารคนขับของ Hongqi S9 คอนโทรลหลางของ Hongqi S9

เบาะที่นั่งเป็นแบบ bucket seat และห้องโดยสารถูกห่อหุ้มไว้ด้วยว่าอาคันทาร่าสีดำส่วน ช่องแอร์แป้นเหยียบและปุ่มสวิทช์ต่าง ๆ ถูกล้อมด้วยกรอบโครเมียมโลหะเพิ่มความหรูหรา ในส่วนของปุ่มสวิทช์ระบบอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ถูกวางเรียงเป็นแถวคู่แนวยาวที่คอนโซลกลาง คล้ายในในลัมโบกินี่ ในเวอร์ชั่นการผลิตของรถคันนี้วิธีการเปิดประตูได้เปลี่ยนจากประตูปีกนก ในรุ่นต้นแบบ มาเป็นประตูกรรไกรที่ผลักขึ้นไปด้านหน้า

เบาะนั่งของ Hongqi S9 สวิตที่อยู่คอนโทรลกลางของ Hongqi S9

เครื่องยนต์ไฮบริดที่ยังคงเป็นความลับ

ถึงแม้ว่าจะมีข่าวว่า  Hongqi S9 ไฮเปอร์คาร์พญามังกรคันนี้จะเปิดจองสำหรับผู้สนใจในปีหน้า แต่ข้อมูลที่ทยอยปล่อยกันออกมาก็ถือว่าน้อยมาก ณ เวลานี้เราทราบแค่ว่า จะติดตั้งเครื่องยนต์ 4.0 ลิตร v8 ที่เป็นระบบ plug in hybrid ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวที่ติดตั้งอยู่ที่ด้านหน้าและด้านหลัง ของตัวรถมีพละกำลังสูงสุดถึง 1,400 แรงม้า ซึ่งแน่นอนว่า Hongqi ไม่ได้ผลิตเครื่องยนต์เอง คงต้องหยิบยืมจากผู้ผลิตเจ้าไหนมาสักแห่งแต่เท่าที่ประเมินเวลานี้ผู้ผลิตเครื่องวีแปดตัวแรงอย่าง McLaren 720S ที่ใช้เครื่อง Twin Turbo V8 Engine ขนาด 4 ลิตร ก็ยังมีแรงม้าเพียง 720 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 770 นิวตันเมตร หรือเฟอรารี่ที่มีเครื่องยนต์ V8 4.0 ลิตร เทอร์โบ ซึ่งได้รับรางวัล Engine of The Years ก็ยังมีพละกำลัง 720 แรงม้าเท่ากันกับแมคราเรน

สัญลักษณ์ของ Hongqi S9 ที่อยู่ด้านข้าง

การตามหาม้าทั้งฝูงที่ขาดไปอีกกว่า 700 ตัว จึงเป็นงานไม่หมูเพราะจะต้องหันไปพึ่งกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีพละกำลังมหาศาล ซึ่งถ้ามองในแง่นี้วรถยนต์ไฮเปอร์คาร์ไฟฟ้าล้วน Concept One ของค่าย Rimac Automobili ที่ใช้มอเตอร์ล้วน ๆ สี่ตัวผลักดันล้อแต่ละข้างก็ยังมีพละกำลังสูงสุดราว 1,088 แรงม้า และมีแรงบิดสูงสุดราว 1,600 นิวตันเมตร แต่กระนั้นมันก็ยังทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ที่ 2.6 วินาที โดยความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 355 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หลังคาลาดท้ายรถของ Hongqi S9

ซึ่งเมื่อหันกลับมาดูสเปกของ Hongqi s9 ที่บอกว่าจะทำความเร็ว 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในเวลา 1.9 วินาที และมีความเร็วสูงสุดที่ 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตัวเลขนี้อาจไม่ใช่ของใหม่ถ้าเทียบกับพวก Bugatti Veyron แต่นี่คือการประกาศของชาวจีน ที่บอกว่าพวกเขาสามารถทำสิ่งเดียวกับที่ชาวตะวันตกทำได้ ไม่ว่าจะเป็นยานอวกาศรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือว่าไฮเปอร์คาร์ความเร็วสูง

Silk-FAW ดีลมหัศจรรย์ จีน อเมริกัน อิตาลี

สิ่งที่น่ามหัศจรรย์ไม่แพ้การดีไซน์สำหรับไฮเปอร์คาร์อย่าง Hongqi S9 นั่นคือมันเป็นแบรนด์ที่เกิด จากการร่วมตัวกันของสามชาติ คือ SILK EV ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพด้านยานยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในนิวยอร์ก และ FAW (ZFirst Automobile Works) ซึ่งเป็นรัฐวิสหกิจและผู้ผลิตยานยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีนที่มีโรงงานในเมืองฉางชุนได้จับมือก่อตั้ง Silk-FAW เพื่อผลิตรถหรูและไฮเปอร์คาร์แบรนด์จีน ก่อนจะทาบทาม Mr. Walter De Silva นักออกแบบชาวอิตาลี อดีตหัวหน้าดีไซน์ของทาง Volkswagen มาดูแลการออกแบบ Hongqi S9 และตัวรถจะถูกผลิตขึ้นใน Regione Emilia-Romagna ประเทศอิตาลี โดยทาง SILK EV จะลงทุนเพิ่มกว่าหมื่นล้านหยวนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้าเพื่อสร้างนวัตกรรมเทคโนโลยีระดับโลก โดยใช้มลฑลจี๋หลินในจีน และModena (Automobile Valley) ในอิตาลีเป็นฐานการผลิตหลักในการสร้างแบรนด์ Hongqi S-series ให้มีชื่อเสียงระดับโลก โดยมีเปิดตัวรถยนต์ใหม่กว่า 20 รุ่นภายในปี 2568

ไฟท้ายรถ Hongqi S9 ฝั่งซ้าย

10 ล้านหยวน 99 คัน แค่เศรษฐีจีนอาจจะไม่พอ

Hongqi S9 ประกาศราคาขายไว้ที่คันละ 10 ล้านหยวน หรือ 48.9 ล้านบาท (ไม่รวมภาษีนำเข้า) และมีจำนวนการผลิตที่จำกัดไว้เพียง 99 คันบนโลกนี้เท่านั้น ซึ่งถ้ามองดูจากกระแสชาตินิยมของคนจีนที่มีความภูมิใจในแบรนด์ของตนเองเป็นอย่างมาก จำนวนแค่นี้อาจไม่พอสำหรับการขายในต่างประเทศด้วยซ้ำ เพราะน่าจะมีมหาเศรษฐีจีนสนใจจองไฮเปอร์คาร์พญามังกร รุ่นนี้กันเพียบ โดยทาง Hongqi น่าจะเริ่มส่งมอบให้กับลูกค้าได้ในปี 2565

Motto review - Hongqi S9

เครดิตภาพ www.silkfaw.com/

ป้ายกำกับ: