เจาะสเปค Jaguar I-PACE รถยนต์ไฟฟ้าสุดพรีเมียม สมรรถนะดีเยี่ยม ระบบความปลอดภัยจัดเต็ม

Home / Cars / เจาะสเปค Jaguar I-PACE รถยนต์ไฟฟ้าสุดพรีเมียม สมรรถนะดีเยี่ยม ระบบความปลอดภัยจัดเต็ม
เมื่อพูดถึงยนตรกรรมในยุค 2020 นี้ แน่นอนว่าหลายคนก็ต้องรู้จักรถยนต์ไฟฟ้าอยู่แล้ว เพราะหลายคนก็เริ่มหันมาสนใจมากขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลให้แบรนด์รถแต่ละค่ายเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาแข่งขันกันอย่างดุเดือด ตั้งแต่รุ่นเล็กราคาเบา ๆ รุ่นกลางราคาไม่แรงมาก ไปจนถึงรุ่นใหญ่ราคาสูงลิ่ว…

เมื่อพูดถึงยนตรกรรมในยุค 2020 นี้ แน่นอนว่าหลายคนก็ต้องรู้จักรถยนต์ไฟฟ้าอยู่แล้ว เพราะหลายคนก็เริ่มหันมาสนใจมากขึ้น นั่นจึงเป็นเหตุผลให้แบรนด์รถแต่ละค่ายเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาแข่งขันกันอย่างดุเดือด ตั้งแต่รุ่นเล็กราคาเบา ๆ รุ่นกลางราคาไม่แรงมาก ไปจนถึงรุ่นใหญ่ราคาสูงลิ่ว แต่ก็ได้ในเรื่องของความแรงและสมรรถนะที่ดีเยี่ยมมาด้วย ดังเช่น Jaguar I-PACE (จากัวร์ ไอ-เพซ) ที่คว้ารางวัล European Car of the Year 2018 – 2019 มาครอง ซึ่งวันนี้ Mottoraka จะพาทุกท่านมาชมรายละเอียดรถรุ่นนี้กันว่าจะน่าสนใจแค่ไหน ไปชมกันเลยครับ 

ด้านเครื่องยนต์ของ Jaguar I-PACE

ช่วงล่างของ Jaguar I-PACE

Cr : www.consumerreports.org

Jaguar I-PACE (จากัวร์ ไอ-เพซ) ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 60 กิโลวัตต์ แบตเตอรี่ lithium-ion pouch cells ขนาด 90 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง การผสมผสานเทคโนโลยีขับเคลื่อนสี่ล้อ พละกำลัง 400 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 696 นิวตันเมตร ช่วยให้มีสมรรถนะที่ยอดเยี่ยมในทุกแง่มุมโดยไม่ก่อให้เกิดมลพิษ การส่งแรงบิดแบบฉับพลันซึ่งเป็นคุณสมบัติตามปกติของรถพลังไฟฟ้าทำให้รถ SUV สมรรถนะสูงรุ่นใหม่ของจากัวร์สามารถเร่งความเร็วได้อย่างน่าทึ่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายใน 4.8 วินาทีเท่านั้น 

แบตเตอรี่เป็นแบบ Lithium-ion ขนาด 90 kWh ระยะทางวิ่งได้สูงสุด 480 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง (มาตรฐาน WLTP) ส่วนการชาร์จไฟสามารถอัดไฟได้ 80% ภายในเวลา 40 นาที เมื่อชาร์จไฟแบบ DC Rapid Charging ขนาด 100 kW ส่วนการชาร์จด้วยไฟบ้านผ่าน AC Wall Box ขนาด 7 kW ต้องใช้เวลาราว 10 ชั่วโมง เพื่อให้ได้ระดับไฟเทียบเท่ากันครับ 

ด้านดีไซน์ภายนอก Jaguar I-PACE

Jaguar I-PACE กำลังขับออกจากทางโค้ง

www.consumerreports.org

Jaguar I-PACE (จากัวร์ ไอ-เพซ) เป็นรถยนต์แฮตช์แบ็ก 5 ประตู ที่มีดีไซน์ทรงสปอร์ตสุดเท่ มาพร้อมรูปลักษณ์ตามสไตล์ จากัวร์ ตั้งแต่กระจังหน้าดีไซน์เด่น พร้อมไฟหน้า LED และล้ออัลลอยขนาด 22 นิ้ว พร้อมจุดศูนย์ถ่วงต่ำ มีความเสถียรในการขับเคลื่อนและการบังคับเลี้ยวได้อย่างมั่นใจ  

ด้านดีไซน์ภายในของ Jaguar I-PACE

ภายในด้านหน้าของ Jaguar I-PACE

www.consumerreports.org

ภายในหรูด้วยออพชั่นครบทั้งหน้าจอแบบ Touch screen 2 ตำแหน่ง พร้อมที่นั่งหรู 5 ที่นั่งซึ่งเป็นหนังแท้คุณภาพดี สามารถพับได้เพื่มเนื้อที่ในการบรรทุกมากสุด 1,453 ลิตร (ไม่พับเบาะยังมีพื้นที่สัมภาระ 656 ลิตร) ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานสำหรับคนทั่วไป หรือคนที่มีครอบครัว ซึ่งมีสมาชิกในบ้านหลายคน 

ด้านเทคโนโลยีของ Jaguar I-PACE

Jaguar I-PACE (จากัวร์ ไอ-เพซ) คือรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่อันเป็นผลงานชิ้นเอกทางเทคโนโลยี และเป็นรถจากัวร์รุ่นแรกที่มีระบบอินโฟเทนเมนท์ Touch Pro Duo ที่ใช้งานง่าย ซึ่งผสานนวัตกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจอสัมผัส ระบบเซ็นเซอร์สัมผัสด้วยปลายนิ้ว และระบบควบคุมแบบสัมผัสเพื่อการใช้งานฟังชั่นหลัก 

Jaguar I-PACE กำลังลุยน้ำ

www.consumerreports.org

ส่วนเทคโนโลยีความปลอดภัย Jaguar I-PACE (จากัวร์ ไอ-เพซ) ก็จัดมาให้แบบเต็มที่ ได้แก่ ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันและช่วยควบคุมพวงมาลัย ระบบเบรกฉุกเฉิน ระบบจำกัดความเร็ว ระบบอ่านสัญญาณจราจร ระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน กล้องมองรอบคันแบบ 360 องศา ระบบตัวช่วยจอดรถ ระบบช่วยเตือนการออกจากรถ ระบบตรวจสอบรถตัดด้านหลังเมื่อถอยหลัง ระบบเตือนมุมบอดด้านข้าง ระบบควบคุมการทรงตัว ระบบป้องกันการลื่นไถลของรถ ระบบควบคุมแรงบิดของมอเตอร์ ระบบป้องกันรถถอยหลัง ระบบลดความเสี่ยงในการพลิกคว่ำ ระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน ระบบป้องกันล้อล็อก และระบบควบคุมการกระจายแรงเบรก ซึ่งถือว่าจัดมาให้อย่างครบครันมากทีเดียว 

ด้านประสบการณ์ในการใช้งาน Jaguar I-PACE

Jaguar I-PACE ขับอยู่ริมทะเล

www.consumerreports.org

Jaguar I-PACE (จากัวร์ ไอ-เพซ) มีการตอบสนองที่ค่อนข้างเร็ว แตะหน่อยเดียวก็พุ่งทะยานออกไปแล้ว หากคุณเป็นคนเท้าหนักชอบความแรงมาขับรถยนต์คันนี้ อาจจะไม่ได้รู้สึกถึงความต่างจากการขับรถยุโรปทั่วไป แต่หากคุณเป็นคนใจเย็น แตะคันเร่งแบบเบา ๆ ไม่รีบร้อนจะพบความต่างที่ชัดเจนว่ารถคันนี้แรงพอตัวเลยครับ 

รายละเอียดเครื่องยนต์มอเตอร์ไฟฟ้า 60 กิโลวัตต์ แรงบิด 696 นิวตันเมตร แบตเตอรี่ lithium-ion pouch cells ขนาด 90 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง
การขับเคลื่อน ขับเคลื่อนสี่ล้อ Full Time
กำลังสูงสุดรวมกันทั้งระบบ (แรงม้า)400
ระบบเกียร์n/a
พลังงานเชื้อพลังที่ใช้ได้ไฟฟ้า
วัสดุหุ้มเบาะหนังแท้ 
เบาะปรับไฟฟ้าn/a
เครื่องเสียงวิทยุ (MERIDIAN), MP3, WMA, DVD, จอภาพ Touch Screen, จอ Monitor, USB, ช่องต่อ ipod, ช่องต่อ Aux, Bluetooth, ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์, อุปกรณ์อื่นๆ (จอเพดานหลัง), ระบบนำทางแผนที่
ระบบเบรค ABSn/a
Air Bagsคู่หน้า + ด้านข้าง, ม่านนิรภัย
กระจกไฟฟ้าn/a
อุปกรณ์มาตรฐานภายนอกล้อแม็กกระจกมองข้างพร้อมไฟเลี้ยวระบบควบคุมระยะการจอดระบบไล่ฝ้ากระจกมองข้างปัดน้ำฝนกระจกหน้าแบบพิเศษไฟหน้า LEDไฟท้าย LEDหลังคาพาโนรามิคซันรูฟไฟ Daytime Running Lights
อุปกรณ์มาตรฐานภายในตกแต่งภายใน (สีครีม)ภายในโทนสีเบจพวงมาลัยปรับสูง-ต่ำได้เบาะคนขับปรับสูง-ต่ำได้ระบบนำทาง (Navigator)ปลั๊กไฟ 12 โวลท์กระจกมองหลังตัดแสงระบบปรับรูปแบบการขับขี่
อุปกรณ์มาตรฐานความสะดวกสบายCruise Controlกระจกมองข้างปรับ/พับไฟฟ้าปรับอากาศอัตโนมัติพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นปุ่มควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัยไฟอ่านแผนที่ด้านหน้าปุ่ม Start/Stop Engineช่องเก็บของที่วางแขนที่วางแก้วน้ำ

แผนภาพแสดงระบบของ Jaguar I-PACE

Cr : www.auto-data.net

Jaguar I-PACE (จากัวร์ ไอ-เพซ) แบ่งออกเป็น 3 รุ่น ราคาดังนี้ 

  • Jaguar I-PACE AWD S ราคา 5,499,000 บาท 
  • Jaguar I-PACE AWD SE ราคา 6,299,000 บาท
  • Jaguar I-PACE AWD HSE ราคา 6,999,000 บาท 

มาพร้อมข้อเสนอพิเศษจากทางผู้จำหน่าย ที่น่าสนใจมากมาย เช่น ฟรี Wallb0x Charging ติดตั้งให้ที่บ้านจาก EA Anywhere, รับประกันแบตเตอรี่นาน 8 ปี หรือ 160,000 กิโลเตร, 5 Years Worry Free Package, รับประกันคุณภาพตัวรถ Warranty นาน 5 ปี, ฟรีค่าบำรุงรักษานาน 5 ปี และบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง นาน 5 ปี 

เมื่อดูกันที่ราคาแล้วก็เป็นเรทของรถยุโรปสมรรถนะเยี่ยมจากค่ายนี้อยู่แล้ว ยิ่งหากมองถึงความคุ้มค่าในแง่พลังงานเชื้อเพลิงก็ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ ที่สำคัญยังได้เรื่องของเครื่องยนต์ที่มีแรงม้าสูง ระบบเทคโนโลยีระบบความปลอดภัยจัดเต็ม ซึ่งส่วนตัวผมมองว่าค่อนข้างเหมาะสมกับราคาที่คุณจะเสียไป ทั้งนี้หากคุณสนใจรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ เพื่อเปรียบเทียบราคา สามารถเข้ามาเช็คราคากับเราได้ที่นี่