Maserati Levante 2021 vs Porsche Cayenne 2021 เอสยูวีหรูรูปลักษณ์สปอร์ตเร้าใจ พละกำลังมหาศาล การขับขี่ดีเยี่ยม

Home / Cars / Maserati Levante 2021 vs Porsche Cayenne 2021 เอสยูวีหรูรูปลักษณ์สปอร์ตเร้าใจ พละกำลังมหาศาล การขับขี่ดีเยี่ยม
Maserati Levante เป็นเอสยูวีพิกัด Mid-size รุ่นแรกของค่ายรถหรูจากเมืองโบโลญญา ประเทศอิตาลี เมื่อเป็นรถอิตาลี สิ่งที่เด่นชัดที่สุดคือความประณีตสง่างามและหรูหราตามแบบฉบับอิตาเลียนคาร์ แฝงไปด้วยสมรรถนะและประสิทธิภาพการขับขี่ที่ไม่เป็นรองคู่แข่งแบรนด์อื่น รูปลักษณ์ดีไซน์ของ…

Maserati Levante เป็นเอสยูวีพิกัด Mid-size รุ่นแรกของค่ายรถหรูจากเมืองโบโลญญา ประเทศอิตาลี เมื่อเป็นรถอิตาลี สิ่งที่เด่นชัดที่สุดคือความประณีตสง่างามและหรูหราตามแบบฉบับอิตาเลียนคาร์ แฝงไปด้วยสมรรถนะและประสิทธิภาพการขับขี่ที่ไม่เป็นรองคู่แข่งแบรนด์อื่น รูปลักษณ์ดีไซน์ของ Levante โดดเด่นและเต็มเปี่ยมไปด้วยเอกลักษณ์ ภายในประณีตหรูหราขั้นสุด ทำให้เอสยูวีรุ่นนี้น่าสนใจเป็นอย่างมาก

อย่างที่ทราบกันดีว่าเอสยูวีหรูพิกัด Mid-size นั้นมีคู่แข่งมากมายในตลาด Levante ต้องเจอกับผู้ท้าชิงที่แข็งแกร่งมากหน้าหลายตา หนึ่งในนั้นคือ Porsche Cayenne สปอร์ตเอสยูวีจากเยอรมันที่ไม่ต้องอธิบายสรรพคุณอะไรให้มากความ เท่ แรง ขับสนุก คือคำจำกัดความของเจ้าชายกบยกสูงรุ่นนี้

Levante และ Cayenne เป็นรถที่ไม่ค่อยมีการเอามาเปรียบเทียบกันสักเท่าไร แต่ทั้งคู่ก็มีอะไรหลาย ๆ อย่างที่น่าสนใจและน่าติดตาม บทความนี้จะพาไปดูว่าเอสยูวีจากอิตาลีและเยอรมันคู่นี้มีจุดเด่นจุดด้อยอะไรบ้าง เหมาะกับใคร และจะน่าขับแค่ไหน เพื่อความเท่าเทียมและเป็นประโยชน์ต่อผู้ซื้อชาวไทย บทความนี้จึงเลือกเอารุ่นเริ่มต้นของเอสยูวีทั้ง 2 รุ่นมาเปรียบเทียบกัน ซึ่งมีจำหน่ายอย่างเป็นทางแล้วในเมืองไทย กับราคาค่าตัว 7.49 และ 7.9 ล้านบาท ตามลำดับ

Porsche Cayenne 2021

Cr. Porsche Thailand

รูปลักษณ์ภายนอก

เนื่องจากรถ 2 รุ่นนี้ต่างก็เป็นเอสยูวีรุ่นแรกของแบรนด์ ดังนั้น ทั้งคู่จึงนำเสนออัตลักษณ์ที่คุ้นเคย ของแบรนด์ตัวเองออกมาได้อย่างชัดเจน ทั้ง Levante และ Cayenne ต่างก็มาพร้อมกับภาพลักษณ์ที่สปอร์ต โฉบเฉี่ยวและทันสมัย ผสานกับเส้นสายตัวถังที่โค้งมนสวยงาม

ความโดดเด่นของ Levante เริ่มต้นที่กระจังหน้าพร้อมซี่แนวตั้งขนาดใหญ่ ประทับตราโลโก้ตรีศูล สวยงามเด่นชัด พร้อมด้วยกันชนหน้า-หลังแบบสปอร์ต ไฟหน้าดีไซน์เฉียบคมเป็นระบบ Full-LED Adaptive Matrix ปรับการส่องสว่างตามการหมุนพวงมาลัย ไฟท้าย Full LED เพิ่มความเท่ยิ่งขึ้นด้วยสปอยเลอร์หลังคา และปลายท่อไอเสียคู่สองฝั่ง

รูปลักษณ์ของ Cayenne สะท้อนดีเอ็นเอการออกแบบของ Porsche ออกมาชัดเจนด้วยดีไซน์โค้งมน ติดตั้งกันชนหน้า-หลังแบบสปอร์ต ไฟหน้าเป็นระบบ LED พ่วงเทคโนโลยี PDLS ปรับการส่องสว่างตามการ หมุนพวงมาลัย ประกบกับไฟ Daytime Running Light แบบ 4 ดวง ไฟท้ายเป็น Full-LED Bar แบบรมดำคาดยาวเต็มความกว้าง เพิ่มความเท่ด้วยสปอยเลอร์หลังและท่อไอเสียคู่

Maserati Levante 2021 ด้านหน้า

Cr. www.media.maserati.com

Porsche Cayenne 2021 ด้านหน้า

Cr. www.porsche.com/pap/_thailand_/

มิติตัวถังของ Levante ยาว 5,003 มม. กว้าง 1,968 มม. สูง 1,679 มม. ระยะฐานล้อ 3,004 มม. น้ำหนัก 2,109 กก.

มิติตัวถังของ Cayenne ยาว 4,918 มม. กว้าง 1,983 มม. สูง 1,696 มม. ระยะฐานล้อ 2,895 มม. น้ำหนัก 1,985 กก.

จากตัวเลขจะเห็นว่า Levente ยาวกว่าและได้เปรียบในด้านระยะฐานล้อ ที่ช่วยในเรื่องพื้นที่ห้องโดยสารตอนหลัง ขณะที่ Cayenne มีความกว้างและสูงกว่าเล็กน้อย นอกจากนี้ยังได้เปรียบในเรื่องของน้ำหนักตัวที่เบากว่า

Maserati Levante 2021 ด้านข้างฝั่งซ้าย

Cr. www.media.maserati.com

Porsche Cayenne 2021 ด้านข้างฝั่งซ้าย

Cr. www.porsche.com/pap/_thailand_/

Levante ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้วพร้อมยางขนาด 255/60 R18 ทั้ง 4 ล้อ มาเป็นมาตรฐานเริ่มต้น ลูกค้าสามารถอัพเกรดขนาดของล้อและยางได้สูงสุด 21 นิ้ว พร้อมกับเลือกสีคาลิเปอร์เบรกได้อีก 5 สี ในส่วนของ Cayenne มาพร้อมล้อมาตรฐานเริ่มต้นขนาด 19 นิ้ว หุ้มยางหน้าขนาด 255/55 ZR19 ยางหลังขนาด 275/50 ZR19 ลูกค้าสามารถอัพเกรดขนาดล้อและยางเพิ่มได้เช่นเดียวกัน

ล้อแม็ก Maserati Levante 2021

Cr. Maserati Thailand

ล้อแม็กของ Porsche Cayenne 2021

Cr. Porsche Thailand

อุปกรณ์มาตรฐานภายนอกของเอสยูวีทั้ง 2 รุ่น ถือว่าให้มาใกล้เคียงกัน หลัก ๆ ก็มีไฟตัดหมอก LED ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ กระจกมองข้างปรับและพับไฟฟ้า ประตูท้ายไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่นแฮนด์ฟรีเปิด-ปิดด้วยการเตะเท้าไปใต้กันชนหลัง และระบบล็อก-ปลดล็อกรถโดยไม่ต้องใช้กุญแจ เป็นต้น ดูแล้วอาจจะน้อยนิดแต่นี่คือปกติของรถหรูราคาแพงที่มักจะจัดแพ็คเกจอุปกรณ์เสริมให้ลูกค้าได้เลือกใส่เพิ่มเติม ซึ่งทั้ง 2 รุ่นก็มีมากมายหลายแพ็คเกจทั้งเพิ่มอุปกรณ์และเพิ่มการตกแต่ง

Maserati Levante 2021 ด้านข้างซ้ายจากมุมมองด้านหลัง

Cr. www.media.maserati.com

Porsche Cayenne 2021 จากมุมมองด้านหลัง

Cr. www.porsche.com/pap/_thailand_/

ภายในห้องโดยสาร

บรรยากาศห้องโดยสารของเอสยูวีทั้ง 2 รุ่นมากันคนละแนวทาง โดย Levante จะเป็นแนวประณีตหรูหรา ส่วน Cayenne จะเป็นแนวสปอร์ตและดูไฮเทคกว่า ในเรื่องคุณภาพวัสดุและการประกอบไม่มีให้ตำหนิ แดชบอร์ด แผงประตู คอนโซลกลาง หุ้มด้วยหนังบุนุ่มทั้งหมด ในส่วนของโทนสีและวัสดุตกภายในห้องโดยแต่งก็มีให้ผู้ซื้อได้เลือกคัสตอมได้ตามใจต้องการ สิ่งที่มีเหมือนกันคือนาฬิกาอนาล็อกที่บริเวณด้านบนของแดชบอร์ด

ห้องโดยสารด้านหน้าของ Maserati Levante 2021

Cr. www.media.maserati.com

ห้องโดยสารด้านหน้าของ Porsche Cayenne 2021

Cr. Porsche Thailand

เบาะนั่งมาตรฐานของ Levante หุ้มหนังแท้ เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้าเต็มรูปแบบพร้อมตัวดันหลังและฟังก์ชั่นบันทึกตำแหน่ง พวงมาลัยหุ้มหนังปรับไฟฟ้า 4 ทิศทาง ขึ้น-ลง-เข้า-ออก มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ครูสคอนโทรล และแป้นแพดเดิลชิฟท์ เรือนไมล์น่าแปลกใจเล็กน้อยเพราะยังเป็นเข็มวัดรอบและวัดความเร็วแบบอนาล็อกอยู่ แทรกกลางด้วยจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบสี ขณะที่หัวเกียร์เป็นทรงสปอร์ตพร้อมไฟบอกเกียร์ที่มีขนาดกำลังพอดี

เบาะนั่งมาตรฐานของ Cayenne หุ้มหนังแท้เช่นกัน เบาะคู่หน้าเป็นทรงสปอร์ตที่ให้ความกระชับได้ดีมาก ปรับไฟฟ้าเต็มรูปแบบพร้อมตัวดันหลังและฟังก์ชั่นบันทึกตำแหน่ง พวงมาลัยเป็นทรงสปอร์ต 3 ก้าน หุ้มหนัง ปรับระดับด้วยไฟฟ้าได้ 4 ทิศทาง (ขึ้น-ลง-เข้า-ออก) มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ปุ่มควบคุมจอแสดงข้อมูลการขับขี่ ปุ่มปรับโหมดการขับขี่ และมีแป้นแพดเดิลชิฟท์ที่ด้านหลัง ส่วนครูสคอนโทรลจะเป็นก้านปรับที่คอพวงมาลัย เรือนไมล์เป็นเข็มวัดรอบแบบอนาล็อกตรงกลาง ขนาบข้างด้วยจอดิจิตอลวงกลมอีก 4 จอ แสดงข้อมูลการขับขี่ได้ครบครันตั้งแต่วัดความเร็วไปจนถึงวัดแรง G ขณะที่หัวเกียร์เป็นทรงสปอร์ตหุ้มหนังที่มีขนาดกระชับพอดีมือ พร้อมไฟบอกตำแหน่งเกียร์

เบาะโดยสารด้านหน้า Maserati Levante 2021

Cr. www.media.maserati.com

เบาะนั่งโดยสารภายใน Porsche Cayenne 2021

Cr. www.porsche.com/pap/_thailand_/

เอสยูวีทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมมาพร้อมพื้นที่ห้องโดยสารด้านหลังที่กว้างขวาง Levante จะนั่งหลัง 3 คนได้สบายกว่า ในส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวกก็มีมาครบ อาทิ ระบบปรับอากาศตอนหลัง ที่วางแขนพร้อมช่องวางแก้วน้ำบริเวณเบาะตัวกลาง ช่องจ่ายไฟ และช่องใส่ขวดของที่แผงประตู ด้านความอเนกประสงค์ เอสยูวีทั้ง 2 รุ่นสามารถพับเบาะหลังได้แบบ 60:40 มีฉากปิดกั้นห้องเก็บสัมภาระ มีตาข่ายคลุมสัมภาระ พื้นที่เก็บสัมภาระของ Levante มีความจุ 580 ลิตร เมื่อยังไม่พับเบาะ ส่วน Cayenne มีความจุมากกว่าที่ 656 ลิตร และจะเพิ่มเป็น 1708 ลิตร เมื่อพับเบาะหลังลงทั้งหมด

สัมภาระท้ายรถ Maserati Levante 2021

Cr. www.media.maserati.com

Porsche Cayenne 2021 พับเบาะโดยสารด้านหลัง

Cr. press.porsche.com

อุปกรณ์มาตรฐานภายในห้องโดยสารอื่น ๆ ก็ใส่มาใกล้เคียงกัน อาทิ ระบบปรับอากาศอัตดนัมติแบบแยกปรับอุณภูมิอิสระ 4  โซน, เบรกมือไฟฟ้าพร้อมฟังก์ชั่น Hold, ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์, กระจกหน้าต่างไฟฟ้าแบบวันทัช 4 บาน, เซ็นทรัลล็อกอัตโนมัติ, กระจกมองหลังแบบตัดแสง, ช่องจ่ายไฟ 12V และกล่องเก็บของที่คอนโซลกลาง เป็นต้น

เรือนไมล์ของ Maserati Levante 2021

Cr. www.media.maserati.com

เรือนไมล์ของ Porsche Cayenne 2021

Cr. Porsche Thailand

ระบบความบันเทิง

Levante มาพร้อมระบบอินโฟเทนเมนต์หน้าจอสัมผัสขนาด 8.4 นิ้ว พร้อมแป้นหมุนควบคุมหน้าจอที่บริเวณคอนโซลกลาง ทำให้ใช้งานสะดวกกว่าขณะขับขี่ ระบบยังมาพร้อมฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานที่ครบครัน อาทิ วิทยุดิจิตอล เครื่องเล่นเพลง ระบบนำทางเนวิเกเตอร์ รวมถึงการเชื่อมต่อ Bluetooth เป็นต้น และยังรองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน  Apple CarPlay และ Android Auto ด้วย ด้านระบบเสียงเป็นแบบมาตรฐานของทาง Maserati เอง ลูกค้าสามารถอัพเกรดเป็นระบบเสียง Harman Kardon Premium Sound System กำลังขับ 900W ลำโพง 14 ตำแหน่ง หรือจะจัดชุดใหญ่ Bowers & Wilkins Surround Sound System กำลังขับ 1,280W ลำโพง 17 ตำแหน่ง ก็ได้ถ้างบถึง

ระบบอินโฟเทนเมนต์ PCM ของ Cayenne แสดงผลบนหน้าจอสัมผัสขนาด 12.3 นิ้ว ติดตั้งอยู่ค่อนข้างต่ำ แถมไม่มีแป้นหมุนควบคุมหน้าจอที่บริเวณคอนโซลกลาง ทำให้การใช้งานขณะขับรถไม่สะดวกเท่า Levante มีเพียงปุ่มวอลลุ่มแบบหมุนและปุ่มกดเข้าฟังก์ชั่นสำคัญ แต่ระบบ PCM ก็ยังมีฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานที่ครบครัน รวมถึงมีหน้าตาเมนูที่ทันสมัย พร้อมรองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และแอปฯ Porsche Connect นอกจากนี้ยังมีช่อง USB-C 2 ช่อง ช่อง SD Card 1 ช่อง ในส่วนของระบบเสียงมาตรฐานเป็นของทาง Porche กำลังขับ 150W ลำโพง 10 ตำแหน่ง ถ้าไม่สะใจสามารถอัพเกรดเป็นระบบเสียง BOSE Surround Sound System กำลังขับ 710W ลำโพง 14 ตำแหน่ง หรือจัดชุดใหญ่ Burmester 3D High-End Surround Sound System กำลังขับ 1,455W ลำโพง 21 ตำแหน่ง

หน้าจอ Infotainment ของ Maserati Levante 2021

Cr. www.media.maserati.com

หน้าจอ Infotainment ของ Porsche Cayenne 2021

Cr. Porsche Thailand

ขุมพลังเครื่องยนต์

เอสยูวีทั้ง 2 รุ่นเลือกใช้เครื่องยนต์เบนซิน V6 ความจุ 3.0 ลิตร เหมือนกัน แต่ต่างกันที่ Levante ไม่มีเทอร์โบ ส่วน Cayenne มีเทอร์โบแบบ Twin-scroll กำลังสูงสุดของ Levante อยู่ที่ 350 แรงม้า ที่ 5,750 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 500 นิวตันเมตร ที่ 4,500 – 5,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ขับเคลื่อนสี่ล้อแบบแปรผันอัตโนมัติ

Cayenne มีกำลังสูงสุดเป็นรองเล็กน้อยที่ 340 แรงม้า ที่ 5,300 – 6,400 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดก็น้อยกว่าที่ 450 นิวตันเมตร ที่ 1,340 – 5,300 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด Tiptronic S ขับเคลื่อนสี่ล้อแบบแปรผันอัตโนมัติเช่นเดียวกัน

เครื่องยนต์ของ Maserati Levante 2021

Cr. www.media.maserati.com

ตัวเลขสมรรถนะจากโรงงาน Levante เร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ใน 6.0 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ 251 กม./ชม. ส่วน Cayenne เร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ช้ากว่าเล็กน้อยที่ 6.2 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ต่ำกว่าคือ 245 กม./ชม. ทั้งนี้ เอสยูวีทั้ง 2 รุ่นยังมีโหมดขับขี่ให้เลือกได้หลายรูปแบบตั้งแต่เน้นการประหยัดพลังงานไปจนถึงเน้นสมรรถนะสูงสุด ช่วยให้ผู้ขับได้สัมผัสอารมณ์ที่แตกต่างกันของรถได้ นอกจานี้ ทั้ง 2 รุ่นยังมาพร้อมเทคโนโลยีด้านการขับขี่ขั้นสูงที่จะช่วยเสริมประสิทธิภาพการควบคุมตัวรถ การถ่ายเทแรงบิด และการยึดเกาะ เพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ได้มากขึ้น

Porsche Cayenne 2021 กำลังขับเข้าโค้ง

Cr. press.porsche.com

Levante มาพร้อมช่วงล่างลุงลมไฟฟ้าที่สามารถปรับระดับความสูง-ต่ำได้ถึง 5 ระดับ ตามโหมดการขับขี่ ได้แก่ Normal ความสูงของรถจะอยู่ในระดับปกติ Off-Road 1 ตัวรถจะสูงขึ้นจากโหมด Normal 25 มม. ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการลุยได้มากขึ้น, Off-Road 2 ตัวรถจะสูงขึ้นจากโหมด Normal 40 มม. ลุยได้มากขึ้นแต่ไม่ควรใช้ความเร็วสูง, Aero 1 ตัวรถจะต่ำลงจากโหมด Normal 20 มม. ช่วยเสริมเสถียรภาพของรถให้ดีขึ้น Aero 2 ตัวรถจะต่ำลงจากโหมด Normal 35 มม. เหมาะกับการขับความเร็วสูงที่ต้องการการยึดเกาะ ลดการต้านลม ช่วยเพิ่มความนิ่งและความมั่นสูงสุด นอกจากนี้ ในขณะจอดรถตัวรถจะปรับความสูงลดลงจากโหมด Normal 45 มม. เพื่อช่วยให้การก้าวขึ้น-ลงรถสะดวกยิ่งขึ้น

Maserati Levante 2021 กำลังขับเข้าโค้ง ท้ายรถ Maserati Levante 2021

Cr. www.media.maserati.com

Cayenne มาพร้อมช่วงล่างถุงลม Adaptive Air Suspension ปรับความสูง-ต่ำของรถตามโหมดขับขี่ พ่วงด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงอย่าง Porsche 4­D Chassis Control, Porsche Dynamic Chassis Control และ Porsche Torque Vectoring ซึ่งทั้งหมดจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมรถ เพิ่มการตอบสนองต่อการขับขี่ การรักษาเสถียรภาพขณะเข้าโค้ง รวมถึงยังมอบความนุ่มนวลและการยึดเกาะที่ดีมาก

ท้ายรถ Porsche Cayenne 2021

Cr. press.porsche.com

ระบบบังคับเลี้ยวของเอสยูวีทั้ง 2 รุ่นเป็นระบบพาวเวอร์ไฟฟ้า ได้รับการออกแบบให้มีการตอบสนองที่นุ่มนวลแต่ไวและแม่นยำ ช่วยให้การควบคุมรถขนาดใหญ่เป็นง่าย อีกทั้งน้ำหนักพวงมาลัยก็จะแปรผันความหนืดตามความเร็วที่ใช้อย่างเหมาะสม

ระบบเบรกของเอสยูวีทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมสเปกในระดับสูงเพื่อประสิทธิภาพการหยุดรถที่ดีในทุกย่านความเร็ว โดยระบบเบรกมาตรฐานของ Cayenne มาพร้อมจานเบรกหน้าขนาด 350 มม. จานเบรกหลังขนาด 330 มม. นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถอัพเกรดเป็นจานเบรกผสมเซรามิกขนาด 440 มม. ที่ล้อหน้า และ 410 มม. ที่ล้อหลัง แต่ราคาของมันนั้นโหดร้ายไม่เบา

Maserati Levante 2021 กำลังแล่นอยู่ในชนบท

Cr. www.media.maserati.com

ระบบช่วยขับขี่และระบบความปลอดภัย

ตามสเปกมาตรฐาน ทั้ง Levante และ Cayenne แทบไม่ได้ติดตั้งเทคโนโลยีช่วยขับขี่ขั้นสูงใดๆ มาเลย ที่เห็นมีเพียง Cruise Control อย่างเดียว นอกนั้นจะมีเป็นแพ็คเกจเสริมให้ผู้ซื้อเลือกอัพเกรดเพิ่มเติม

ด้านอุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐาน รถทั้ง 2 รุ่นก็ให้มาใกล้เคียงกัน หลักๆ ก็มีระบบป้องกันล้อล็อก ABS, ระบบกระจายแรงเบรก EBD, ระบบช่วยเบรก, ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน, ระบบเตือนแรงดันลมยาง, เซ็นเซอร์กะระยะจอดหน้า-หลัง, กล้องมองหลัง และถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่งรอบห้องโดยสาร

ด้านท้ายรถ Porsche Cayenne 2021

Cr. Porsche Thailand

สรุป

Maserati Levante และ Porsche Cayenne คือเอสยูวีหรูมาดสปอร์ตที่มีความโดดเด่นในแบบของตัวเอง เมื่อมองภายนอก Levante จะมีความประณีตสวยงามตามสไตล์รถอิตาเลียน ส่วน Cayenne นั้นสะท้อนดีเอ็นเอสปอร์ตของ Porsche ออกมาชัดเจน แต่ทั้งคู่ก็เป็นเอสยูวีที่มาพร้อมกับความหรูหรา สะดวกสบาย ภายในกว้างขวาง และยังมีความอเนกประสงค์ตามแบบฉบับรถเอสยูวีที่ดี

นอกจากนี้ เอสยูวีทั้ง 2 รุ่นยังมาพร้อมกับเครื่องยนต์อันทรงพลังที่มอบสมรรถนะอันน่าประทับใจ ทั้งยังมาพร้อมประสิทธิภาพการขับขี่และการควบคุมระดับท็อป นี่จึงเป็นเอสยูวีขนาด Mid-size ที่มอบความสนุกให้กับผู้ขับได้ตั้งแต่เริ่มออกเดินจนถึงที่หมาย

โดยรวมแล้วทั้ง Levante และ Cayenne จัดเป็นเอสยูหรูวีที่น่าใช้มาก ถ้าชอบความแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร Levante น่าจะตอบโจทย์ได้ดีเพราะไม่ค่อยเห็นวิ่งบนท้องถนนมากนัก แต่ถ้าหัวใจเต็มเปี่ยมไปด้วยความสปอร์ต Cayenne จะเป็นตัวเลือกที่ใช่ที่สุด ทั้งนี้ อุปกรณ์มาตรฐานติดรถอาจจะยังไม่ครบถูกใจใครหลายๆ คน ดังนั้นจึงอาจจะต้องเพิ่มเงินอัพเกรดอุปกรณ์สักหน่อยเพื่อให้ทั้งคู่กลายเป็นรถเอสยูวีที่สมบูรณ์แบบตามอุดมคติ

Cr. Maserati Thailand

Motto review - Maserati Levante 2021 vs Porsche Cayenne 2021