Mazda 2 2021 Collection รถเล็กน่าใช้ ทันสมัยทั้งรูปลักษณ์และเทคโนโลยี การขับขี่ดีเป็นอันดับต้น ๆ ของคลาส

Home / Cars / Mazda 2 2021 Collection รถเล็กน่าใช้ ทันสมัยทั้งรูปลักษณ์และเทคโนโลยี การขับขี่ดีเป็นอันดับต้น ๆ ของคลาส
เมื่อพูดถึงรถยนต์ซับคอมแพ็คหรือ B-Segment ในบ้านเรา Mazda 2 เป็นรถที่ก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับต้น ๆ ของคลาสจากความยอดเยี่ยมรอบด้านตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอก การออกแบบภายในห้องโดยสาร เครื่องยนต์…

เมื่อพูดถึงรถยนต์ซับคอมแพ็คหรือ B-Segment ในบ้านเรา Mazda 2 เป็นรถที่ก้าวขึ้นมาอยู่ในระดับต้น ๆ ของคลาสจากความยอดเยี่ยมรอบด้านตั้งแต่รูปลักษณ์ภายนอก การออกแบบภายในห้องโดยสาร เครื่องยนต์ สมรรถนะ การขับขี่ การควบคุม อุปกรณ์ ตลอดจนเทคโนโลยีความปลอดภัย น้องเล็กจากมาสด้ารุ่นนี้เป็นผู้นำเทรนด์และสร้างกระแสรถเล็กที่มาพร้อมความพรีเมียมและมีประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีจนมันได้รับการยอมรับจากลูกค้าและแฟน ๆ จำนวนมากอย่างต่อเนื่อง แม้ว่า Mazda 2 โฉมปัจจุบันจะทำตลาดมายาวนานตั้งแต่ปี 2015 นับถึงปัจจุบันก็เป็นเวลา 6 ปีแล้ว แต่มันก็ยังมีการปรับปรุงและอัดเกรดเพิ่มสิ่งใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่องจนดูไม่เหมือนรถเก่าที่มีอายุโมเดลมาก ดังนั้น การเป็นเจ้าของ Mazda 2 ในวันนี้จึงไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลแต่อย่างใด

Mazda 2 2021 Collection คือ รุ่นอัพเกรดล่าสุดที่วางจำหน่ายใจปีปัจจุบัน แม้รูปลักษณ์ดีไซน์ภายนอกจะไม่ต่างจากรุ่นปีก่อนหน้าแต่ก็มีการอัพเกรดเพิ่มของให้คุ้มค่าน่าใช้ยิ่งขึ้น พร้อมกับปรับอุปกรณ์รุ่นล่าง ๆ ให้เต็มยิ่งขึ้น มีให้เลือกทั้งตัวถังซีดาน 4 ประตู กับตัวถังแฮทช์แบ็ก 5 ประตูเช่นเคย พร้อมกับรุ่นย่อยที่มากถึง 7 รุ่น แบ่งเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 รุ่น ได้แก่ 1.3 E, 1.3 C, 1.3 S, 1.3 S Leather และ 1.3 SP เครื่องยนต์ดีเซล 2 รุ่น ได้แก่ XD และ XDL ราคาเริ่มต้น 5.46 แสนบาท ไปจนถึงสูงสุด 7.99 แสนบาท ซึ่งความได้เปรียบของ Mazda 2 ก็คือยังเป็นรถรุ่นเดียวในคลาสนี้ที่มีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล

อุปกรณ์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่เรียกว่าครบครันเข้าใกล้รถคลาส C Segment ของที่น่าสนใจก็คือระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย (Sport Paddle Shift) ระบบแสดงภาพรอบทิศทางหรือกล้อง 360 องศา และให้กล้องมองหลังมาเป็นมาตรฐานตั้งแต่รุ่น 1.3 C ขึ้นไป นอกจากของใหม่ ๆ แล้ว ของเดิมที่มีอยู่อย่างเทคโนโลยีควบคุมสมรรถนะการขับขี่ G-Vectoring Control Plus ระบบอินโฟเทนเมนต์ Mazda Connect รวมถึงเทคโนโลยี SKYACTIV ก็ยังมีอยู่ครบตามเดิม

บทความนี้จะพาทุกท่านมาทำความรู้จัก Mazda 2 2021 Collection แบบเจาะลึกทุกรายละเอียด พร้อมรีวิวการขับขี่เบื้องต้น รถเล็กรุ่นนี้ยังคงเป็นที่ยอมรับในเรื่องประสิทธิภาพการขับขี่และการควบคุมที่เป็นเลิศ พร้อมกับเครื่องยนต์ที่ทรงพลังและให้สมรรถนะที่เหมาะสม มาดูกันว่าน้องเล็กของมาสด้ารุ่นนี้มีของดีอะไรซ่อนอยู่บ้าง ยังน่าใช้อยู่มั้ย การขับขี่เป็นอย่างไรและเหมาะกับใครบ้าง

Mazda 2 2021 Collection ล่าสุด

รูปลักษณ์ภายนอกของ Mazda 2 (2021)

รูปลักษณ์ของ Mazda 2 2021 Collection บ่งบอกถึงความสปอร์ตพรีเมียมภายใต้ปรัชญาการออกแบบ Kodo : Soul of Motion ด้วยเส้นสายตัวถังเรียบง่ายแต่สง่างาม แฝงไฟด้วยความโฉบเฉี่ยวและทรงพลังและแสดงถึงการเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นตัวถังซีดานหรือแฮทช์แบ็กก็ดูสวยงามสมส่วนและดูสปอร์ตทันสมัย ทั้ง 2 รูปแบบตัวถังจะมีครึ่งหน้าที่เหมือนกันทุกประการ แตกต่างกันที่ครึ่งหลังซึ่งก็คือส่วนของหลังคา ประตู และกันชนท้าย ซึ่งตัวซีดานจะมีท้ายรถที่ยื่นยาวมากกว่าเล็กน้อย

Mazda 2 2021 Collection รุ่นใหม่

มิติตัวถังของรุ่นซีดานยาว 4,340 มม. ขณะที่ตัวถังแฮทช์แบ็กสั้นกว่าเล็กน้อย 4,065 มม. ความกว้างของทั้งสองตัวถังเท่ากันคือ 1,695 มม. ส่วนความสูงตัวถังแฮทช์แบ็กจะสูงกว่าเล็กน้อยที่ 1,495 มม. ขณะที่ตัวถังซีดานจะสูง 1,470 มม. ในส่วนของระยะฐานล้อนั้นยาวเท่ากันทั้งสองตัวถังคือ 2,570 มม. การที่ Mazda 2 2021 Collection มีให้เลือกทั้งแบบซีดานและแฮทช์แบ็กทำให้ผู้ซื้อมีทางเลือกที่หลากหลาย ถ้าต้องการความสบาย พรีเมียมหรูหรา ตัวซีดานจะตอบโจทย์ แต่ถ้าต้องการความอเนกประสงค์ใส่ของได้มากขึ้น ตัวแฮทช์แบ็กจะเหมาะกว่า อย่างไรก็ตาม ปัญหาของ Mazda 2 เจเนอเรชันนี้ที่ยังไม่สามารถแก้ได้

ก็คือเรื่องของพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่เมื่อเทียบกับคู่แข่งร่วมคลาสแล้วยังคงเป็นรอง

Mazda 2 2021 Collection รุ่น HatchbackMazda 2 2021 Collection รุ่นซีดาน

ดีไซน์หน้ารถของ Mazda 2 2021 Collection ให้อารมณ์พรีเมียมหรูหรา โดดเด่นด้วยกระจังหน้าตระแกรงสีดำเงาขนาดใหญ่พร้อมกรอบโครเมียมให้ความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ กันชนหน้าดีไซน์เรียบหรูพร้อมช่องรับอากาศแนวนอนบริเวณใต้กระจังหน้าขนาบข้างด้วยแถบโครเมียมที่ชายล่างเพิ่มความหรู ไฟหน้าเป็นแบบ LED Projector ดีไซน์เฉียบคม มาพร้อมไฟ Daytime Running Light แบบ LED Signature ดีไซน์วงแหวน รวมถึงแนวฝากระโปรงหน้าลาดต่ำที่ช่วยให้รถดูดุดัน และเสริมประสิทธิภาพด้านการอากาศพลศาสตร์

Mazda 2 2021 Collection สีแดง

ดีไซน์ด้านข้างของ Mazda 2 2021 Collection มาพร้อมเส้นตัวถังที่ราบรื่น ชัดเจน แนวหลังคาของทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็กออกแบบให้มีความโค้งอย่างเหมาะสม มือจับประตูและกระจกมองข้างเป็นสีเดียวกับตัวรถ ตัวแฮทช์แบ็กจะมาพร้อมเสาอากาศครีบฉลามแต่ว่าไม่ได้มีสปอยเลอร์หลังคามาให้ ส่วนตัวซีดานเป็นเสาอากาศแบบฝังในกระจกบานหลัง

ดีไซน์ด้านท้ายของ Mazda 2 2021 Collection ให้ความสปอร์ตและสวยงามลงตัว ไฟท้ายเป็นแบบ LED Signature ดีไซน์วงกลม ให้ความโดดเด่นสวยงามทั้งตอนกลางวันและกลางคืน ฝากระโปรงท้ายของตัวซีดานออกแบบให้มีลักษณะเป็นสปอยเลอร์เล็ก ๆ ในตัว กันชนท้ายของตัวซีดานตกแต่งด้วยแถบสีดำส่วนตัวแฮทช์แบ็กจะตกแต่งด้วยแถบโครเมียม นอกจากนี้ยังมีปลายท่อไอเสียโครเมียมมาให้ด้วย ทั้งนี้ดีไซน์ท้ายรถของตัวแฮทช์แบ็กจะให้อารมณ์สปอร์ตมากกว่า

ท้ายรถ Mazda 2 2021 Collection รุ่น Hatchback

ในส่วนของล้อ Mazda 2 2021 Collection รุ่นเริ่มต้น 1.3 E จะได้ล้อกระทะพร้อมฝาครอบขนาด 15 นิ้ว รุ่น 1.3 C, 1.3 S, 1.3 S Leather และ 1.3 SP จะได้ล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้ว ส่วนรุ่นเครื่องดีเซล XD และ XDL จะได้ล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว ล้อทุกขนาดจะมาพริอมกับซีรีส์ยาง 185/65 เหมือนกัน

ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานภายนอก แต่ละรุ่นย่อยจะใส่อุปกรณ์ลดหลั่นกันไป Mazda 2 2021 Collection รุ่นท็อปสุดจะใส่มาครบเต็มพิกัด ประกอบด้วย ระบบปรับระดับอัตโนมัติ, ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ กระจกหน้าแบบลดเสียงรบกวน ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ กระจกมองข้างปรับและพับไฟฟ้าพร้อมไฟเลี้ยวในตัว ไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED และระบบไล่ฝ้ากระจกบังลมหน้า-หลัง

Mazda 2 2021 Collection ซีดานด้านข้างฝั่งขวา

ภายในห้องโดยสารของ Mazda 2 (2021)

ห้องโดยสารของ Mazda 2 2021 Collection ทั้งตัวซีดานและแฮทช์แบ็กมีดีไซน์ที่เหมือนกันทุกอย่าง ความโดดเด่นอยู่ที่บรรยากาศในภาพรวมที่ให้ความรู้สึกพรีเมียมหรูหราเหมือนในรถราคาแพงด้วยการออกแบบ การตกแต่ง วัสดุที่ใช้ และคุณภาพการผลิตที่ดีเยี่ยม ห้องโดยสารตอนหน้ามีพื้นที่กว้างขวางนั่งสบาย ตำแหน่งนั่งขับอยู่ในระดับที่เหมาะสม ทัศนวิสัยรอบคันดี มองผ่านกระจกหลังรู้สึกกว้าง เสา A-pillar ไม่ใหญ่เกินไป การเข้า-ออกรถทำได้อย่างสะดวก

โทนสีของห้องโดยสารและเบาะนั่งมีหลายแบบขึ้นอยู่กับแต่ละรุ่นย่อย เริ่มตั้งแต่สีเทา-ดำในรุ่นเริ่มต้น ไล่ระดับความพรีเมียมขึ้นมาเป็นสีน้ำตาล สีน้ำเงิน และสูงสุดคือสีเทา แดชบอร์ด แผงประตู และคอนโซลกลาง ตกแต่งด้วยการหุ้มหนังบุนุ่มผสมกับพลาสติกแข็งซึ่งให้อารมณ์พรีเมียมหรูหราได้ดี

ห้องโดยสารด้านหน้าของ Mazda 2 2021 Collection

เบาะนั่งของ Mazda 2 2021 Collection รุ่นท็อป XDL หุ้มหนังสีเทาสลับผ้า Grand Luxe Suede สีดำ เบาะฝั่งคนขับปรับมือ 6 ทิศทาง เบาะผู้โดยสารตอนหน้าปรับมือ 4 ทิศทาง พวงมาลัยเป็นแบบสปอร์ต หุ้มหนัง ปรับระดับได้ 4 ทิศทาง ขึ้น-ลง-เข้า-ออก มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ครูสคอนโทรล และแป้นแพดเดิลชิฟท์ครบครัน เรือนไมล์ประกอบด้วยหน้าปัดวัดรอบเครื่องยนต์เข็มอนาล็อกเรืองแสง Optitron ประกบข้างด้วยจอแสดงข้อมูลการขับขี่ดิจิตอลแบบขาว-ดำที่บอกข้อมูลการขับขี่สำคัญครบถ้วน สิ่งที่เหนือกว่าคู่แข่งคือมีจอ Active Driving Display แสดงข้อมูลการขับขี่บนกระจกบังลมหน้าผู้ขับ  ในส่วนของหัวเกียร์นั้นตกแต่งด้วยหนังสีดำ

หน้าจอ head up display ของ Mazda 2 2021 Collection

ห้องโดยสารด้านหลังของ Mazda 2 2021 Collection ทั้งตัวแฮทช์แบ็กและซีดานมีพื้นที่น้อยกว่าคู่แข่งร่วมคลาสหลาย ๆ รุ่น ซึ่งคนที่ตัวสูงมาก ๆ จะรู้สึกถึงข้อจำกัดนี้ดี นั่งเต็มที่ได้ 3 คน แต่ก็จะรู้สึกแน่นมาก ดังนั้นนั่งสบาย ๆ เพียง 2 คนจะดีกว่า แต่การเข้า-ออกรถก็ยังถือว่าสะดวก นอกจากนี้ยังสามารถพับพนักพิงแยกได้แบบ 60/40 สำหรับเพิ่มพื้นที่เก็บของ

ห้องโดยสารของ Mazda 2 2021 Collection

ระบบปรับอากาศของ Mazda 2 2021 Collection เป็นแบบอัตโนมัติแยกปรับอุณหภูมิไม่ได้ ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานภายในห้องโดยสารอื่น ๆ ก็ใส่มาให้ครบครัน ประกอบด้วย ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ กระจกหน้าต่างไฟฟ้า 4 บาน ปรับขึ้น-ลงอัตโนมัติและป้องกันการหนีบเฉพาะฝั่งคนขับ เซ็นทรัลล็อก เบรกมือแบบก้านดึงปกติ กระจกมองหลังแบบตัดแสงได้ กุญแจรีโมท ช่องเก็บของและช่องวางขวดน้ำที่ประตูทั้ง 4 บาน เป็นต้น

ปุ่มปรับแอร์ใน Mazda 2 2021 Collection

ระบบความบันเทิงของ Mazda 2 (2021)

Mazda 2 2021 Collection มาพร้อมกับระบบอินโฟเทนเมนต์ Mazda Connect แสดงผลบนหน้าจอสัมผัสความละเอียดสูงขนาด 7 นิ้ว มีฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานและรองรับการเชื่อมต่อครบครันทั้ง Bluetooth, Apple CarPlay และ Android Auto มีระบบจดจำเสียงพูด ช่องเชื่อมต่อ AUX และ USB ช่องใส่ SD Card และช่องจ่ายไฟ 12V จุดเด่นที่เหนือว่าคู่แข่งรุ่นอื่น ๆ ก็คือผู้ขับสามารถควบคุมเมนูต่าง ๆ บนหน้าจอได้จากแป้นหมุน Center Commander ที่บริเวณคอนโซลกลาง ให้ความรู้สึกเหมือนพวกรถยุโรปราคาแพง ขณะเดียวกันหน้าจอก็ยังมีหน้าตามนูที่สวยงาม ทันสมัย ระบบลื่นไหล ตอบสนองไว แม้หน้าจอจะเล็กไปนิดแต่ก็ถือว่ามีประสิทธิภาพดีมากเลยทีเดียว ในส่วนของระบบเสียงเป็นชุดลำโพง 6 ตัวรอบห้องโดยสาร ให้คุณภาพเสียงที่ดีเหมาะสมกับราคารถยนต์

Mazda 2 2021 Collection รองรับ Apple CarPlay

ขุมพลังเครื่องยนต์ของ Mazda 2 (2021)

อย่างที่บอกไปว่า Mazda 2 2021 Collection เป็นรถรุ่นเดียวในคลาสซับคอมแพ็คที่ให้เลือกทั้งเครื่องดีเซลและเบนซิน เริ่มที่เครื่องเบนซิน Skyactiv-G เป็นเครื่องบล็อกอ 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว ขนาดความจุ 1.3 ลิตร ไม่มีเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 93 แรงม้า ที่ 5,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 123 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที เครื่องยนต์รุ่นนี้รองรับน้ำมันเบนซิน E20

อีกตัวเลือกคือเครื่องดีเซล Skyactiv-D 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว ขนาดความจุ 1.5 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ที่ 1,500 – 2,500 รอบ/นาที

เครื่องยนต์ทั้ง 2 แบบมาพร้อมกับระบบส่งกำลังเดียวดันคือเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ขับเคลื่อนล้อหน้า ตัวเลขแรงม้าแรงบิดที่มีเห็นชัดว่าเครื่องดีเซลให้สมรรถนะที่ดีกว่า อัตราเร่งดีกว่าเนื่องจากมีเทอร์โบมาช่วยเพิ่มบูสต์ ขับสนุก ปราดเปรียวว่องไว ดึงหนักกว่าเครื่องเบนซิน ในขณะเดียวกันก็ยังให้ความประหยัดที่น่าพอใจแถมมีระบบ i-Stop ตัดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติเมื่อเหยียบเบรกค้างในเกียร์ D ช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงโดยไม่จำเป็น ข้อเสียของเครื่องดีเซลคือความนุ่มนวล ความเงียบ ความราบรื่นในขณะเครื่องยนต์ทำงานที่ยังเป็นรองเครื่องเบนซินอยู่

เครื่องยนต์ดีเซลของ Mazda 2 2021 Collection เครื่องยนต์ Skyactiv-D ของ Mazda 2 2021 Collection

เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดของ Mazda 2 2021 Collection มีการตอบสนองที่นุ่มนวล การออกตัว การเปลี่ยนเกียร์ในแต่ละตำแหน่ง เป็นไปด้วยความนุ่มนวลไม่มีการสะดุด การตอบสนองเมื่อทำคิ๊กดาวน์ค่อนข้างว่องไว ให้แรงดึงที่มากพอสำหรับเร่งแซง ทีเด็ดอีกอย่างที่ซ่อนอยู่คือในรุ่นเครื่องเบนซินจะมีโหมด SPORT เพิ่มเข้ามาเพื่อให้ผู้ขับขี่ได้สัมผัสประสบการณ์ความสนุกเร้าใจที่มากขึ้น ขณะที่รุ่นเครื่องดีเซลไม่มีโหมดนี้มาให้

ระบบกันสะเทือนหน้าของ Mazda 2 2021 Collection เป็นแบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง กันสะเทือนหลังแบบกึ่งอิสระทอร์ชั่นบีม โดดเด่นที่ความนุ่ม หนึบ กระชับ ตอบสนองต่อการขับขี่ได้ดี เกาะถนน ช่วยเพิ่มความเสถียรและความมั่นคงในการขับขี่ทั้งทางตรงและทางโค้ง ทั้งยังดูดซับแรงสะเทือนจากพื้นถนนได้ดี ขับเร็วรถยังนิ่ง ไม่ส่าย ไม่โคลง เข้าโค้งไม่เจออาการโยนจนน่าหวาดเสียว

ระบบบังคับเลี้ยวเป็นแบบพาวเวอร์ไฟฟ้า EPAS โดดเด่นที่ความนุ่มนวล การตอบสนองที่เฉียบคม แม่นยำ และสามารถแปรผันความหนืดได้ตามความเร็วที่ขับ พวงมาลัยมีการปรับเซ็ตมาอย่างดี ระยะฟรีน้อย ส่งผลให้ผู้ขับสามารถควบคุมรถได้ง่าย ว่องไว แม่นยำ และมีการตอบสนองที่เป็นธรรมชาติ

ทดสอบขับรถ Mazda 2 2021 Collection

อีกจุดที่ทำให้ Mazda 2 2021 Collection โดดเด่นอย่างมากในแง่ประสิทธิภาพการขับขี่ และการบังคับควบคุมก็คือเทคโนโลยี G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) ซึ่งพัฒนาต่อยอดมาจากเทคโนโลยี GVC เดิม เทคโนโลยีนี้จะช่วยควบคุมสมรรถนะการขับขี่ให้มีความแม่นยำและสมดุลโดยเฉพาะในทางโค้ง หลักการทำงานคือเมื่อเริ่มเข้าโค้งเครื่องยนต์จะลดแรงบิดลงตามการคำนวณจากองศาการเลี้ยวพวงมาลัยเพื่อให้น้ำหนักตัวรถถ่ายมายังล้อหน้าซึ่งเป็นล้อที่ใช้ในการควบคุมทิศทาง ส่งผลให้ล้อหน้ามีการยึดเกาะถนนมากขึ้น เข้าโค้งได้หนึบขึ้น จากนั้นเมื่ออยู่ในโค้งรถจะทำการคืนแรงบิดให้กลับสู้สภาวะปกติ เพื่อควบคุมการถ่ายน้ำหนักให้ยู่ในสภาวะสมดุลทั้งหน้าและหลัง ส่งผลให้การแก้พวงมาลัยในโค้งเกิดขึ้นน้อยที่สุด ขณะออกจากโค้งระบบจะตรวจการหมุนพวงมาลัยของคนขับเพื่อคำนวณการเบรกเพียงเล็กน้อยที่ล้อหน้าฝั่งนอกโค้ง ทำให้รถกลับสู่ทิศทางตรงได้ง่ายขึ้น ในภาพรวมถือเป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นโค้ง ขับเข้าโค้งได้สนุกขึ้น มั่นใจขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น

ทดสอบ Mazda 2 2021 Collection รุ่น Hatchback

ระบบเบรกของ Mazda 2 2021 Collection คู่หน้าเป็นดิสก์เบรก คู่หลังเป็นดรัมเบรก ให้ประสิทธิภาพการเบรกที่เพียงพอกับสมรรถนะของรถ ตอบสนองไว นุ่มนวล ควบคุมง่าย และยังมาครบทั้งระบบระบบป้องกันล้อล็อค ABS, ระบบกระจายแรงเบรก EBD และระบบเสริมแรงเบรก BA

นอกจากสมรรถนะและการควบคุมที่ยอดเยี่ยมแล้ว Mazda 2 2021 Collection ยังมีคุณภาพการขับขี่ที่ดีอีกด้วย รถสามารถป้องกันเสียงรบกวนได้ดีมาก หากขับไม่เกิน 80 กม./ชม. ก็แทบจะไม่ได้ยินเสียงลมเล็ดลอดเข้ามาตามขอบหน้าต่าง เสียงเครื่องยนต์ขณะขับขี่เบามาก จะเริ่มได้ยินเมื่อกดคันเร่งเกิน 2,500 รอบ/นาที ขึ้นไป ขณะที่เสียงยางก็ไม่ดังจนเกินไป

Mazda 2 2021 Collection hatchback ด้านข้างฝั่งขวา

ความปลอดภัยของ Mazda 2 (2021)

Mazda 2 2021 Collection เป็นรถเล็กที่จริงจังกับความปลอดภัยมาก ๆ รุ่นสูงสุดจะมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยขั้นสูงแบบจัดเต็ม ประกอบด้วย

 • ระบบเตือนเมื่อมีรถอยู่ในมุมอับสายตา
 • ระบบเตือนเมื่อมีรถตัดผ่านขณะถอยหลัง
 • กล้องมองภาพรอบคัน 360 องศา
 • สัญญาณไฟกระพริบฉุกเฉินเมื่อเบรกกระทันหัน
 • ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว
 • ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและลื่นไถล
 • ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน

ขณะที่อุปกรณ์ความปลอดภัยพื้นฐานก็ใส่มาให้ครบเท่าที่รถระดับนี้จะให้ได้ ประกอบด้วย

 • ถุงลมนิรภัยคู่หน้า 2 ตำแหน่ง
 • เซนเซอร์กะระยะช่วยจอดด้านหน้า 4 ตำแหน่ง
 • ด้านหลัง 4 ตำแหน่ง
 • จุดยึดเบาะนั่งเด็ก ISOFIX
 • ระบบกุญแจ Immobilizer
 • ระบบสัญญาณกันขโมย

กล้องมองหลังและกล้องมองรอบทิศทางใน Mazda 2 2021 Collection

สรุป

Mazda 2 2021 Collection ยังคงรักษาตำแหน่งรถเล็กคลาสซับคอมแพ็ค ที่มีขับดีที่สุดเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น ด้วยความยอดเยี่ยมด้านการออกแบบ วิศวกรรม และเทคโนโลยี G-Vectoring Control Plus ทำให้น้องเล็กของมาสด้ารุ่นนี้มีประสิทธิภาพการบังคับควบคุมที่ดีมาก ๆ ไม่ว่าจะขับทางตรงหรือเข้าโค้งก็สนุกและเต็มไปด้วยความมั่นใจ ในส่วนของสมรรถนะชัดเจนว่าเครื่องดีเซล ทำได้ดีกว่าเครื่องเบนซิน เร่งได้ไวกว่า แรงดึงมากกว่า ขับสนุกกว่า กระฉับกระเฉงกว่า แต่ทั้ง 2 เครื่องยนต์ก็ยังมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีเยี่ยมพร้อมกับความประหยัดที่น่าพอใจ

อีกจุดที่รถเล็กรุ่นนี้ได้เปรียบกว่าคู่แข่งรุ่นไหน ๆ ก็คือรูปลักษณ์ดีไซน์ที่มีความสปอร์ตพรีเมียม รวมถึงการออกแบบภายในที่ดูดีมีราคาด้วยการใช้วัสดุและความประณีตในการผลิตขึ้นสูง อุปกรณ์ต่าง ๆ ใส่มาแบบจัดเต็ม

ในภาพรวม Mazda 2 2021 Collection ถือเป็นร่างสุดยอดของเจเนอเรชันนี้ ก่อนที่ทายาทรุ่นต่อไปจะตามออกมา เหมาะกับคนที่ชอบรถที่มีความสปอร์ต พรีเมียม ขับดี แต่ไม่ติดปัญหาเรื่องพื้นที่ภายในห้องโดยสาร แม้ว่าโมเดลนี้จะทำตลาดมานานแล้วแต่มันก็ยังไม่ตกยุค และยังน่าใช้มาก ๆ ทั้งตัวถังซีดานและแฮทช์แบ็ก

Mazda 2 2021 Collection มีสีตัวถังภายนอกให้เลือกทั้งหมด 8 สี ประกอบด้วย สีเทา Polymetal Grey, สีขาว Ceramic Metallic, สีแดง Soul Red Crystal, สีเทา Machine Grey, สีขาว Snowflake White Pearl, สีน้ำตาล Titanium Flash, สีดำ Jet Black และสีเงิน Sonic Silver

สีเทา Polymetal Grey 

Mazda 2 2021 Collection สีเทา Polymetal Grey 

สีขาว Ceramic Metallic

Mazda 2 2021 Collection สีขาว Ceramic Metallic

สีแดง Soul Red Crystal

Mazda 2 2021 Collection สีแดง Soul Red Crystal

สีเทา Machine Grey

Mazda 2 2021 Collection สีเทา Machine Grey

สีขาว Snowflake White Pearl

Mazda 2 2021 Collection สีขาว Snowflake White Pearl

สีน้ำตาล Titanium Flash

Mazda 2 2021 Collection สีน้ำตาล Titanium Flash

สีดำ Jet Black 

Mazda 2 2021 Collection สีดำ Jet Black 

สีเงิน Sonic Silver

Mazda 2 2021 Collection สีเงิน Sonic Silver

Motto review

รายละเอียดรถยนต์Mazda 2 2021 Collection
ราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

 

เบนซิน

 • รุ่น 1.3 E ราคา 546,000 บาท
 • รุ่น 1.3 C ราคา 596,000 บาท
 • รุ่น 1.3 S ราคา 627,000 บาท
 • รุ่น 1.3 S Leather ราคา 648,000 บาท
 • รุ่น 1.3 SP ราคา 690,000 บาท

ดีเซล

 • รุ่น XD ราคา 782,000 บาท
 • รุ่น XDL ราคา 799,000 บาท
รายละเอียดเครื่องยนต์

 

 • เบนซิน Skyactiv-G 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว ขนาด 1.3 ลิตร ไม่มีเทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 93 แรงม้า ที่ 5,800 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 123 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที
 • ดีเซล Skyactiv-D 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ที่ 1,500 – 2,500 รอบ/นาที
ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย3.8 ลิตร/100 กม. (รุ่นดีเซล) | 4.3 ลิตร/100 กม. (รุ่นเบนซิน)
อัตราการปล่อยก๊าซ CO2100 กรัม/กม.  
น้ำมันเชื้อเพลิงรองรับน้ำมันเบนซิน E20 (รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน)
ความจุถังน้ำมัน44 ลิตร (ตัวถังซีดาน) | 35 ลิตร (ตัวถังแฮทช์แบ็ก)
มิติตัวถัง(ซีดาน)

ความยาว : 4,340 มม.

ความกว้าง : 1,695 มม.

ความสูง : 1,470 มม.

ระยะฐานล้อ : 2,570 มม.

น้ำหนักตัวรถ : 1174 กก.

 (แฮทช์แบ็ก)

ความยาว : 4,065 มม.

ความกว้าง : 1,695 มม.

ความสูง : 1,495 มม.

ระยะฐานล้อ : 2,570 มม.

น้ำหนักตัวรถ : 1,070 กก.

รถยนต์รุ่นใกล้เคียง
 • Toyota Yaris / Yaris Ativ
 • Mitsubishi Mirage / Attrage
 • Nissan Almera / Note
 • Honda City / City Hatchback
 • MG 3 / MG 5

Motto review - Mazda 2 2021 Collection


เครดิตภาพ Mazda Thailand