ชอบรถ เมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) รุ่น SL R129 ใช่มั้ย? รีบหน่อยแล้วกัน!

Home / Cars / ชอบรถ เมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) รุ่น SL R129 ใช่มั้ย? รีบหน่อยแล้วกัน!
รถยนต์ เมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) รุ่น SL ในบ้านเรานั้นเป็นรถสปอร์ตเปิดประทุนที่นิยมกันมากว่าเกือบหกสิบกว่าปีที่แล้ว ตั้งแต่รุ่นรหัส W113 ที่ผลิตระหว่างปี…

รถยนต์ เมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) รุ่น SL ในบ้านเรานั้นเป็นรถสปอร์ตเปิดประทุนที่นิยมกันมากว่าเกือบหกสิบกว่าปีที่แล้ว ตั้งแต่รุ่นรหัส W113 ที่ผลิตระหว่างปี 1963 ถึง 1971 ต่อมาด้วย SL ที่มีรหัส R107 ที่เป็นรุ่นมาแทนตั้งแต่ปี 1971 ถึง 1989 (และเป็นรุ่นที่นำรายได้อย่างต่อเนื่องให้กับบริษัทเมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) มาตลอดเกือบยี่สิบปี โดยที่เป็นรุ่นที่แทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในรูปลักษณ์ไดๆทั้งสิ้น!)

ในตลาดรถมือสองที่ถือเป็นรถยนต์ระดับคลาสสิคนั้น รุ่นที่มี รหัส W113 เป็นรถที่คนไทยนิยมที่อยากจะสะสมมาเป็นหลายปีแล้ว จะเห็นได้เลยตรงที่มีราคาขายต่อที่จะขึ้นตลอดปีต่อปี ไม่เคยหยุดนิ่งหรือลงเลย เหตุผลก็เพราะว่าเป็นรถในฝันของคนรักรถในเมืองไทยอย่างกว้างมากของเกือบทุกๆวัย (ทั้งในสายตาของคนอายุเจ็ดสิบที่เคยขับรุ่นนี้มาก่อนตอนหนุ่มๆ จนถึงคนอายุสามสิบก็ตาม) รถเบนซ์รุ่นนี้ยังเป็นขวัญใจอยู่ตลอดกาล และยังเป็นรถคลาสสิคที่ขับใช้ได้เป็นวันต่อวันอีกด้วย ไม่ใช่ซื้อมาแค่จอดทิ้งไว้เพื่อมานั่งขัดเล่นที่บ้าน แล้วส่งขึ้นรถสไลด์ไปพอถึงที่ต้องเอาไปโชว์ในงาน

เมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) รุ่น SL ที่มีรหัส R107 นั้น ราคาได้เริ่มขึ้นมาช่วงสามสี่ปีหลังนี้เอง เพราะว่าก่อนหน้านี้ มีคนที่สะสมรถเก่าวิจารณ์กันมาว่าเป็นรุ่นที่มีการผลิตเยอะกว่า W113 ฉะนั้นราคามือสองจะไม่ขึ้นเท่ารุ่น W113 ซึ่งก็เป็นเรื่องที่จริงอยู่ (อย่าลืมว่ารุ่นนี้ได้ทำมาขายอยู่ตั้งสิบแปดปี!) แต่สิ่งที่อาจจะลืมนึกถึงนั้น ก็คือสภาพของรถรุ่น R107 แต่ละคันจะไม่เท่ากัน มีหลายต่อหลายคันที่มีขายในท้องตลาดที่ผ่านมาในราคาที่เอื้อมถึงก็จริง แต่ที่จะหาคันที่จะสภาพที่เดิมๆจริง ที่ไม่ได้มีการชนมาอย่างหนัก ไม่ได้โดนแปลงมามากนัก (เพราะเบนซ์รุ่น R107 ที่ผ่านมานั้น มีหลายเจ้าของที่ชอบเอาไปแปลงกันเยอะ เพราะมีของเล่นอย่างปีกสปอยเลอร์ ชุดแต่งภายใน หรือล้อแมค จาก AMG หรือ Lorinser เป็นสิ่งที่รุ่น W113 นั้นไม่มี) หรือที่ไม่ได้โดนเปลี่ยนเครื่องเป็นของญี่ปุ่นมาใส่แทนนั้น มีจำนวนน้อยกว่าที่คิด ราคาของคันที่ยังคงความเดิมที่สุดนั้นได้ขึ้นมาเรื่อยๆ เมื่อเร็วๆนี้เพิ่งจะเห็นราคามือสองของรุ่นนี้ในสภาพดีๆเพิ่มเป็นเท่าตัวจากไม่กี่ปีที่แล้ว!

ส่วนเมอร์เซเดสเบนซ์ (Mercedes-Benz) รุ่น SL รหัส R129 ล่ะ ราคามันเริ่มจะเป็นยังไงบ้าง? รหัส R129 นั้นคือโฉมใหม่ของเบนซ์ SL ที่มาแทน R107 ในปี 1989 และผลิตมาจนถึงปีสุดท้ายเมื่อปี 2001 จุดขายของรุ่นนี้คือเป็น SL รุ่นแรกที่มีการเปิดปิดหลังคาอย่างอัตโนมัติด้วยระบบไฟฟ้า และเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ยังมี Roll Bar ที่กระดกขึ้นมาโดยอัตโนมัติในกรณีที่รถคว่ำอีกด้วย

ถ้าดูราคาของรุ่นนี้ในช่วงสิบปีหลังนั้น เห็นได้ว่าราคาในช่วงแรกก็เริ่มที่จะลงมาค่อยเรื่อยๆ เพราะตอนนั้นคนที่อยากจะเล่นรุ่น SL มีความรู้สึกว่ารูปทรงยังดูทันสมัยเกินไป และยังไม่ดูคลาสสิคพอ (เหมือนกับว่ายังเป็นรถเบนซ์มือสอง เหมือนรุ่นทั่วไปอยู่) ราคาเลยลงมาเรื่อยๆปีต่อปี และก็อีกเช่นกันกับรุ่นรหัส R107 เจ้าของรถคนแรกหลายคนก็ได้ไปแต่งเพิ่ม ที่อาจจะดูล้าสมัยไปแล้วหรืออาจจะไม่เข้ากับรสนิยมของคนที่สนใจจะซื้อต่อ

แต่สองปีหลังนี้ เริ่มเห็นราคามือสองของเมอร์เซเดสเบนซ์ (Mercedes-Benz) รุ่น SL รหัส R129 เริ่มพยุงตัวเอง และมีการขึ้นเล็กน้อยสำหรับรุ่นที่ยังคงความเป็นสภาพที่เดิมมากที่สุด ทำไมเหรอครับ? ก็เป็นเพราะราคาของ R107 ที่เริ่มขึ้นมาไงครับ! พอรุ่น SL ก่อนหน้านี้เริ่มแพงขึ้นเรื่อยๆ อย่างที่อธิบายไว้ คนก็หันมาดูว่ารุ่น R129 แทน และถึงแม้ว่าคนยังวิจารณ์ว่าเป็นการออกแบบที่ยังดูทันสมัยมากกว่าคลาสสิค อย่าลืมว่ารุ่นนี้ออกมาตั้งสามสิบปีที่แล้ว! และอีกอย่าง คนที่ถือว่ารถสปอร์ตคันนี้เป็นรถในฝันตอนที่เขาเป็นเด็ก เดี๋ยวนี้เขาโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่มีรายได้ที่จะซื้อรถคันนี้ได้แล้ว และในสายตาของคนรุ่นนี้ การออกแบบของเมอร์เซเดสเบนซ์ (Mercedes-Benz) รุ่น SL รหัส R129 นั้นถือว่าเป็น “คลาสสิค” ของเขา

____________________________________________________________________________

เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น

Advertisement

Advertisement