รีวิว (Review) : เมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) SLK 200 AMG 2011-2016

Home / Cars / รีวิว (Review) : เมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) SLK 200 AMG 2011-2016
ผมนี่นะเป็นคนที่โชคดีอยู่อย่างตรงที่ว่าผมมีเพื่อนเยอะพอสมควรที่ยอมให้ผมทดลองขับรถยนต์ต่างๆของพวกเขาบ่อย - ในกรณีที่เขาเริ่มรู้สึกตัวว่าเขาได้ดื่มมากเกินไปแล้ว ส่วนตัวผมเองนั้นเป็นคนที่แทบจะไม่ค่อยดื่มสุราเท่าไหร่นักอยู่แล้ว จึงหลังจากงานสังสรรค์ หรืออีเว้นท์ หลายครั้ง ผมได้กลายเป็นผู้ที่ให้บริการ U Drink…

ผมนี่นะเป็นคนที่โชคดีอยู่อย่างตรงที่ว่าผมมีเพื่อนเยอะพอสมควรที่ยอมให้ผมทดลองขับรถยนต์ต่างๆของพวกเขาบ่อย – ในกรณีที่เขาเริ่มรู้สึกตัวว่าเขาได้ดื่มมากเกินไปแล้ว

ส่วนตัวผมเองนั้นเป็นคนที่แทบจะไม่ค่อยดื่มสุราเท่าไหร่นักอยู่แล้ว จึงหลังจากงานสังสรรค์ หรืออีเว้นท์ หลายครั้ง ผมได้กลายเป็นผู้ที่ให้บริการ U Drink I Drive (แบบฟรี!) สำหรับเพื่อนๆที่อยากจะกลับบ้าน (หรือไม่ก็อยากจะไปต่อ) ขึ้นมาทันที!

มีอยู่ครั้งนึงที่เพื่อนรุ่นพี่ผมอาจจะสำราญอย่างเกินตัวไปหน่อยในงานแห่งนึง จนเขาลืมตัวไปว่า วันนั้นเขาขับ เมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) SLK 200 AMG ของเขามาในงาน พี่แกจึงเรียกผมมาหา และอยู่ดีๆก็นำกุญแจรถของตน ยื่นเข้ามาใส่ในมือผมและบอกผมว่าให้เอารถเบนซ์ (Benz) ของเขาขับกลับบ้านให้ที และพรุ่งนี้ค่อยมาคืนเพราะเขาจำเป็นที่จะอยู่ในงาน—และอาจจะต้องไปต่ออีกด้วย

ผมจึงถือโอกาสนี้ ไปลองทดสอบรถยนต์เมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) SLK 200 AMG ดังกล่าว ซึ่งเป็นรุ่นรหัส R172 และเป็นโฉมที่ 3 ของรุ่นรถสปอร์ต เปิดประทุน สองที่นั่ง ขนาดเล็ก ที่ทางเบนซ์ (Benz) เริ่มต้นสร้างขึ้นมา ตั้งแต่ปี 1996 เพื่อเข้าสู่ตลาดที่มีคู่แข่งอย่างเช่นมาสด้า (Mazda) MX-5 บีเอ็มดับบลิว (BMW) Z3 (และต่อมาเป็น Z4) หรือ ออดี้ (Audi) TT Roadster เป็นต้น รุ่นแรกที่เรียกด้วยรหัส R170 นั้น ตอนออกมาใหม่ก็สร้างความฮือฮาในยุคนั้นพอสมควร เพราะในพวกบรรดารถยนต์ โรดสเตอร์ (Roadster) แล้ว รุ่น SLK เป็นตัวแรกๆที่เป็นทั้ง Coupé และ Convertible ได้ เพราะมีหลังคาแข็งซึ่งพับเก็บและกลายเป็นรถยนต์เปิดประทุนได้ ในระหว่างที่เจ้าอื่นๆต้องอาศัยหลังคาผ้าใบอยู่

รุ่น R172 ของเพื่อนผมนี้มีเครื่องยนต์ 2000 ซีซี เป็นเกียร์ออโต้ แต่งเป็น AMG Dynamic และเวลามองดูจากข้างนอกแล้ว ผมเห็นว่าได้สืบทอดการออกแบบจากลูกพี่ นั่นคือ เมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) SLS AMG Roadster มาหลายจุด เช่นสไตล์การออกแบบของกระจังหน้า ช่องระบายอากาศด้านข้าง และรูปทรงท้ายที่มีทรงอย่างมนๆ คล้ายแบบรุ่น SLS เลยทีเดียว

ตอนผมได้ขับรถของเพื่อนออกมาจากงาน ความรู้สึกแรกนั้นคือเหมือนกับนั่งอยู่ใน SLS AMG Roadster แบบย่อส่วนเลยไม่ผิด รวมทั้งหน้าปัดและคอนโซล ความรู้สึกที่สองนั้นเกิดขึ้นเมื่ออยู่บนท้องถนน ขับไปเรื่อยๆ ผมเริ่มจะรู้สึกผิวของถนนมากกว่าปรกติ ถึงแม้มันจะเป็นรถสปอร์ตก็จริง แต่ช่วงล่างรู้สึกแข็งกระด้างมากประเภทเดียวกันที่เคยขับมาก่อน ตัวถังมีความรู้สึกไม่ค่อยนิ่งเท่าไหร่นัก (ถึงแม้ว่าผมไม่ได้เอาหลังคาแข็งลง) และสำหรับคนที่นั่งรถสปอร์ตมาตั้งแต่เป็นแบเบาะแล้ว ผมนึกว่าเสียงรถยนต์ที่มีตรา AMG ติดอยู่ น่าจะดังเร้าใจมากกว่านี้ และสิ่งที่น่ารำคาญมากที่สุดสำหรับผม ก็คือการตัดเครื่องยนต์โดยอัตโนมัติ ในเวลาที่จอดอยู่เฉยๆ ซึ่งทางเมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) ทำขึ้นมาเพื่อการประหยัดและยืดอายุการทำงานของรถก็จริง แต่ถ้าเป็นรถสปอร์ตแล้ว มันควรที่จะ idle อยู่ตลอด พร้อมที่จะเร่งเครื่องเวลาออกตัวเวลาจำเป็นที่จะต้องอวดสาวๆ

สรุปแล้ว คืนนั้นในระหว่างที่ผมขับรถเมอร์เซเดส เบนซ์ (Mercedes-Benz) SLK 200 AMG กลับบ้านให้เพื่อนรุ่นพี่คนนี้ ผมก็นึกถึงขับกลับไปที่งานเพื่อจะไปสังสรรค์กับเขาต่อดีกว่าและให้คนอื่นขับแทน


Mottoraka.com มีบริการใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการขายรถยนต์ให้ได้ไวและได้ราคาดี เราขอแนะนำ RakaDee (ราคาดี) แพลตฟอร์มขายรถยนต์ออนไลน์ การันตีขายรถจบได้ด่วนภายใน 72 ชั่วโมง เราได้ใช้ฐานข้อมูลจากระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ขนาดใหญ่ที่มีข้อมูลเชิงลึกมาวิเคราะห์ข้อมูลรวมถึงผู้เชี่ยวชาญกว่า 10 ปีมาร่วมประเมินราคารถยนต์ของคุณ ทำให้การลงขายและการตั้งราคานั้นทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและเที่ยงตรงที่สุด พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้ลงขายรถของคุณอย่างไม่ต้องกังวลปัญหาความไม่น่าเชื่อถือจากการประมูลซื้อรถยนต์ และพิเศษสุด ๆ เรามีบริการตรวจสภาพรถให้ฟรีอีกด้วย เพียงแค่คุณลงประกาศขายรถกับ RakaDee ผ่านการลงทะเบียนง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนที่นี่ >> คลิกเพื่อลงทะเบียน <<