MG Extender 2021 vs Mitsubishi Triton 2021 กระบะพันธุ์แกร่งหน้าตาดุดัน ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลที่ทรงพลัง ไปดูกันว่าคันไหนจะโดนใจกว่ากัน

Home / Cars / MG Extender 2021 vs Mitsubishi Triton 2021 กระบะพันธุ์แกร่งหน้าตาดุดัน ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลที่ทรงพลัง ไปดูกันว่าคันไหนจะโดนใจกว่ากัน
รถกระบะยุคใหม่ต้องมาพร้อมกับหน้าตาที่ดุดัน แข็งแกร่ง ทันสมัย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ MG Extender และ Mitsubishi Triton ทั้ง…

รถกระบะยุคใหม่ต้องมาพร้อมกับหน้าตาที่ดุดัน แข็งแกร่ง ทันสมัย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ MG Extender และ Mitsubishi Triton ทั้ง 2 รุ่นเคยมีหน้าตาที่ดูธรรมดามากในรุ่นก่อนหน้า แต่ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงให้ดุดันและเท่ขึ้น ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือกระแสตอบรับจากที่ดีจากผู้ลูกค้า ต่อเนื่องถึงความนิยมชมชอบและยอดขายที่เติบโตขึ้น 

นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกที่ดุดันแล้ว ทั้ง MG Extender 2021 และ Mitsubishi Triton 2021 ต่างก็มาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซลที่ทรงพลัง ให้อัตราเร่งและแรงบิดที่ดีเยี่ยม มีความสมบุกสมบันและแข็งแกร่งทนทานตามแบบฉบับรถกระบะที่ดี นอกจากนี้ยังมาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานที่เหมาะสม รวมถึงระบบความปลอดภัยที่ใส่มาแบบจัดเต็มไม่กลัวขาดทุน

บทความนี้จะพามาดูว่าทั้ง Extender และ Triton มีความโดดเด่นอย่างไร มีข้อดีข้อด้อยตรงไหน น่าใช้หรือไม่ โดยจับเอารุ่นท็อปสุดมาเทียบกัน ได้แก่ Extender 2.0 DC GRAND X 4WD 6AT ราคา 1.039 ล้านบาท กับ Triton Double Cab 4WD GT-Premium A/T ราคา 1.099 ล้านบาท สำหรับคนที่กำลังเล็กกระบะทั้ง 2 รุ่นนี้อยู่ได้รู้จักเพิ่มขึ้นแน่นอน 

เปรียบเทียบภายนอก MG Extender 2021 vs Mitsubishi Triton 2021


เปรียบเทียบรูปลักษณ์ภายนอก

กระบะทั้ง 2 รุ่นได้รับการปรับหน้าตาครั้งใหญ่จากรุ่นก่อนไมเนอร์เชนจ์ ทำให้ภาพรวมมีความเท่และดุดันในแบบรถกระบะยุคใหม่ซึ่งถูกอกถูกใจลูกค้าได้เป็นอย่างดี

Extender โดดเด่นด้วยกระจังหน้าโครเมียมทรงแปดเหลี่ยมขนาดใหญ่เต็มพื้นที่หน้ารถ พร้อมด้วยไฟหน้าแบบ 2 ชั้น ชั้นบนเป็นไฟเลี้ยวและไฟ DRL แบบ LED ชั้นล่างเป็นไฟหน้า LED Projector และไฟตัดหมอกLED ตัวถังด้านข้างมีเส้นสายที่ดูบึกบึน เสริมความพรีเมียมด้วยกระจกมองข้างและมือเปิดประตูโครเมียม มีราวหลังคาและบันไดข้างมาเป็นมาตรฐาน ในส่วนของฝาปิดกระบะท้ายตกแต่งด้วยแถบสีดำ-แดง เชื่อมต่อกับไฟท้าย และกันชนท้ายดีไซน์ใหม่ ด้านล้ออัลลอยมีขนาด 18 นิ้ว หุ้มยาง 255/60 R18 

Triton โดดเด่นด้วยดีไซน์หน้ารถแบบ Dynamic Shield ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของรถมิตซูบิชิยุคใหม่ทั่วโลก มีลักษณ์คล้ายโล่ ให้ความดุดันและบึกบึน กระจังหน้าสีเงิน มีการ์ดกันกระแทกสีเงินใต้กันชนหน้า ชุดไฟหน้า เป็นแบบ 2 ชั้น ชั้นบนเป็นไฟใหญ่หน้า Bi-LED Projector พร้อมไฟ DRL แบบ LED ชั้นล่างเป็นไฟเลี้ยว และไฟตัดหมอก เส้นสายข้างรถมีความทันสมัยบึกบึน มาพร้อมมือจับประตูและกระจกมองข้างโครเมียม มีบันไดข้างมาให้แต่ไม่มีราวหลังคา ท้ายรถมาพร้อมมือเปิดฝากระบะท้ายโครเมียมและกันชนท้ายสไตล์สปอร์ต ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว หุ้มยาง 265/60 R18 

ภายนอกของ MG Extender 2021 สีขาว รีวิวภายนอกของ Mitsubishi Triton 2021 สีดำ


มิติตัวถังของ Extender ยาว 5,365 มม. กว้าง 1,900 มม. สูง 1,850 มม. ระยะฐานล้อ 3,155 มม. ระยะความสูงจากพื้น 216 มม. มิติตัวถังของ Triton ยาว 5,300 มม. กว้าง 1,815 มม. สูง 1,795 มม. ระยะฐานล้อ 3,000 มม. ระยะความสูงจากพื้น 220 มม. น้ำหนักตัวรถ 1,960 กก. ในภาพรวมมิติของตัวถัง Extender ใหญ่โตกว่า Triton ทุกด้าน รวมถึงมีฐานล้อยาวกว่าทำให้ได้เปรียบในเรื่องพื้นที่ในห้องโดยสาร แต่ Triton จะได้เปรียบเรื่องการลุยเพราะมีระยะความสูงจากพื้นมากกว่า 


รีวิวภายนอกด้านข้าง MG Extender 2021 สีขาวรีวิว Mitsubishi Triton 2021 สีส้ม ภายนอก


อุปกรณ์มาตรฐานภายนอกของรถทั้ง 2 รุ่นใส่มาให้ใกล้เคียงกัน ประกอบด้วย ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ระบบปรับระดับไฟหน้าสูง-ต่ำ กระจกมองข้างปรับและพับไฟฟ้าพร้อมไฟเลี้ยวในตัว ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ ไฟเบรกดวงที่สาม LED เป็นต้น Triton เหนือกว่าเล็กน้อยตรงที่มีกระจกบังลมหน้า แบบตัดแสงมาให้


รีวิว ด้านหลังของ MG Extender สีขาว รีวิวด้านหลัง Mitsubishi Triton 2021 สีเทา


เปรียบเทียบภายในห้องโดยสาร 

กระบะทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมห้องโดยสารที่กว้างขวางและมีบรรยากาศโปร่งสบาย ตำแหน่งเบาะนั่งสูงทำให้มองหน้ารถได้ชัดเจนและกว้างไกล ทัศนวิสัยรอบคันดีมาก

ห้องโดยสารของ MG Extender เป็นสีทูโทนดำ-น้ำตาล ให้ความพรีเมียมกว่ารถทั่วไป เบาะนั่งหุ้มหนังสีดำ-น้ำตาลแต่งลายคาร์บอนเคฟลาร์พร้อมตะเข็บสีขาว เบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า 6 ทิศทาง พวงมาลัยหุ้มหนัง ปรับระดับได้ 2 ทิศทาง ขึ้น-ลง มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและครูสคอนโทรล หัวเกียร์ดีไซน์สปอร์ตหุ้มหนัง หน้าปัดเป็นเข็มเรืองแสง Optitron มาพร้อมจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบขาว-ดำ

ห้องโดยสารของ Triton มาในโทนสีดำ ตกแต่งด้วยวัสดุสีเงินที่กรอบช่องแอร์ แผงประตู และคอนโซลกลาง เบาะนั่งหุ้มหนัง เบาะคนขับดีกว่าเพราะปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง แต่เบาะผู้โดยสารตอนหน้าปรับด้วยมือ 4 ทิศทาง พวงมาลัยหุ้มหนัง ปรับระดับได้ 4 ทิศทาง (ขึ้น-ลง-เข้า-ออก) มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ครูสคอนโทรล และมีแพดเดิลชิฟท์มาให้ด้วย หัวเกียร์หุ้มด้วยหนัง หน้าปัดเป็นเข็มเรืองแสง Optitron เหมือนกันแต่มีจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบสีพร้อม 3D Animation


รีวิว ภายในห้องโดยสารเบาะหนังของ MG Extender 2021 ภายในห้องโดยสารของ Mitsubishi Triton 2021


กระบะทั้ง 2 รุ่นที่พื้นที่เบาะตอนหลังที่กว้างขวาง เข้า-ออกสะดวก นั่งได้สูงสุด 3 คน เบาะตัวกลางดึงลงมาเป็นที่วางแขนพร้อมช่องวางแก้วน้ำได้ สามารถพับพนักพิงหลังลงมาหรือพับฐานเบาะขึ้นไปก็ได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดวางสิ่งของ


ที่นั่งสำหรับผู้โดยสารของ MG Extender 2021 ที่นั่งสำหรับผู้โดยสารของ Mitsubishi Triton 2021


อุปกรณ์มาตรฐานภายในห้องโดยสารของกระบะทั้ง 2 รุ่นใส่มาให้อย่างครบครันสมราคา หลัก ๆ ก็จะมี ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง (Triton เป็นช่องแอร์บนเพดาน) กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงอัตโนมัติ ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ กระจกไฟฟ้าแบบวันทัชด้านคนขับพร้อมระบบป้องกันการหนีบ เซ็นทรัลล็อก กล่องเก็บของที่คอนโซลกลาง ช่องจ่ายไฟ 12V และช่องใส่ขวดน้ำที่แผงประตูทุกบาน เป็นต้น


พวงมาลัยของ MG Extender 2021 พวงมาลัยของ Mitsubishi Triton 2021


เปรียบเทียบระบบความบันเทิง

Extender มาพร้อมระบบความบันเทิง i-SMART หน้าจอสัมผัสขนาด 10 นิ้ว จุดเด่นคือรองรับการสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยเพียงพูดว่า ฮัลโล เอ็มจี แล้วตามด้วยคำสั่ง หน้าจอแสดงผลคมชัด เมนูสวยงามใช้งานง่าย ฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานมีครบ อาทิ วิทยุ เครื่องเล่นเพลง การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth พร้อมด้วยการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเพื่อเข้าถึงบริการออนไลน์เต็มรูปแบบ ได้แก่ ระบบแผนที่นำทาง รายงานการจราจรแบบเรียลไทม์ บริการสตรีมมิ่งเพลงจาก True Music พยากรณ์อากาศ แนะนำร้านอาหาร – ที่พัก บริการผู้ช่วยส่วนตัว เป็นต้น ทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อแอฟพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนเพื่อสั่งการรถยนต์ ดูสถานะของรถ ดูตำแหน่งของรถ ได้จากหน้าจอมือถือ นอกจากนี้ยังมีช่องเชื่อมต่อ USB 2 ตำแหน่ง ช่องเชื่อมต่อ AUX 1 ตำแหน่ง ในส่วนของระบบเสียงเป็นชุดลำโพงมาตรฐาน 6 ตัว ให้คุณภาพเสียงที่ดี

ระบบความบันเทิงของ Triton เป็นหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว ฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานอย่างวิทยุ เครื่องเล่นเพลง โทรศัพท์ การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth มีมาให้ครบ ทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Apple CarPlay และ Android Auto มีช่องเชื่อมต่อ USB 3 ตำแหน่ง ในส่วนของการเชื่อมต่อแอปพลิเคชั่นบนมือถือนั้นยังไม่รองรับ ด้านระบบเสียงเป็นชุดลำโพงมาตรฐาน 6 ตัว ให้คุณภาพเสียงที่ดีเช่นกัน


รีวิวระบบความบันเทิง iSmart ของ MG Extender 2021 รีวิวระบบความบันเทิงของ Mitsubishi Triton 2021 เชื่อมต่อ bluetooth ผ่าน Apple CarPlay และ Android Auto

เปรียบเทียบขุมพลังเครื่องยนต์

Extender มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลรหัส D20 แบบ 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว ความจุ 2.0 ลิตร เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 161 แรงม้า (PS) ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 375 นิวตันเมตร ที่ 1,500 – 2,400 รอบ/นาที เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

Triton มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลรหัส 4N15 แบบ 4 สูบเรียง DOHC 16 วาล์ว พร้อมระบบแปรผันวาล์ว MIVEC ความจุ 2.4 ลิตร พ่วงเทอร์โบแปรผัน VG-Turbo อินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 181 แรงม้า ที่ 3,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 430 นิวตันเมตร ที่ 2,500 รอบ/นาที จับคู่กับ เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

เครื่องยนต์ของกระบะทั้ง 2 รุ่น ให้ประสิทธิภาพที่ดี แต่ Triton จะได้เปรียบในเรื่องกำลังแรงม้าแรงบิดที่มากกว่า ส่งผลให้รถมีอัตราเร่งที่ดีกว่า ว่องไว กระฉับกระเฉงกว่า นอกจากนี้ยังประหยัดน้ำมันและปล่อยมลพิษต่ำ

รีวิวขุมพลังเครื่องยนต์ของ MG Extender 2021 รีวิวขุมพลังเครื่องยนต์ของ Mitsubishi Triton 2021

กระบะทั้ง 2 รุ่นมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อสำหรับลุยทางออฟโรด ระบบ Super Select 4WD II ของ Triton ขึ้นชื่อในเรื่องความสามารถและคุณสมบัติอันยอดเยี่ยม สามารถเลือกปรับการขับเคลื่อนได้ 4 รูปแบบ คือ 2H, 4H, 4HLc และ 4LLc ครอบคลุมการขับขี่ในทุกสภาพพื้นผิว นอกจากนี้ยังมี Off-Road Mode ปรับการส่งกำลังเครื่องยนต์ให้เหมาะกับพื้นผิว 

ด้าน Extender ปรับการขับเคลื่อนได้ 3 รูปแบบ คือ 2H, 4H และ 4L อย่างไรก็ตาม รถทั้ง 2 รุ่นต่างก็มีระบบล็อกเฟืองท้ายไฟฟ้า และระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชันมาเป็นมาตรฐานเหมือนกัน ช่วยเพิ่มทั้งความปลอดภัยและเพิ่มการส่งกำลังเพื่อตะลุยอุปสรรคยากลำบาก


MG Extender ปรับการขับเคลื่อนได้ 3 รูปแบบ คือ 2H, 4H และ 4L Mitsubishi Triton สามารถเลือกปรับการขับเคลื่อนได้ 4 รูปแบบ คือ 2H, 4H, 4HLc และ 4LLc


รถทั้ง 2 รุ่นใช้ระบบกันสะเทือนรูปแบบเดียวกันคือด้านหน้าแบบปีกนกคู่ ด้านหลังแบบแหนบซ้อน โดย Triton มีเหล็กกันโคลงหน้า และมีโช๊คอัพหลังแบบไขว้ ในแง่ความนุ่มนวลถือว่าทำได้ดีทั้งคู่ ช่วงล่างดูดซับแรงสะเทือนจากพื้นถนนได้ดี มีความหนึบ เกาะถนน ขับเร็วแล้วรถนิ่ง ไม่โคลง และมีเสถียรภาพที่ดีทั้งทางตรงความเร็วสูงและการเข้าโค้ง 

ระบบบังคับเลี้ยวมีการปรับเซ็ตมาเพื่อความเบาสบายและนุ่มนวลของผู้ขับขี่ ทำให้การบังคับควบคุมรถทำได้ง่าย ทั้งยังตอบสนองได้อย่างเฉียบคมแม่นยำด้วยระบะฟรีพวงมาลัยที่เหมาะสม

ในส่วนของระบบเบรกเป็น Extender ที่ได้เปรียบเพราะเป็นดิสก์เบรก 4 ล้อ ให้ความหนึบความมั่นใจได้มากกว่า ในภาพรวมระบบเบรกมีกาตอบสนองทีดี นุ่มนวล กะระยะเบรกได้ง่าย และมีประสิทธิภาพการหยุดยั้งความเร็วที่ดีตามมาตรฐาน นอกจากนี้ยังมาพร้อม ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบเสริมแรงเบรก EBA ครบครัน

รีวิวการขับขี่ เทสไดรฟ์ MG Extender 2021

เปรียบเทียบระบบความปลอดภัย

น่าชื่นชมที่กระบะทั้ง 2 รุ่นให้ความสำคัญกับความปลอดภัย เห็นได้จากรายการอุปกรณ์ที่ใส่มาแบบเต็มพิกัด Extender มีระบบช่วยเตือนมุมอับสายตา ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน LDW กล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศา เซนเซอร์กะระยะช่วยจอดด้านหลัง ถุงลมนิรภัย 6 ตำแหน่ง (คู่หน้า-ด้านข้าง-ม่านนิรภัย) ระบบควบคุมการทรงตัว SCS ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล TCS ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAS และระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง TPMS

Triton ได้เปรียบกว่าเล็กเพราะให้อุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นสูงมามากกว่า ประกอบด้วย ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ, ระบบเตือนการชนด้านหน้าพร้อมช่วยชะลอความเร็ว, ระบบเตือนจุดอับสายตาพร้อมสัญญาณขณะเปลี่ยนเลน, ระบบสัญญาณเตือนขณะถอยหลัง, ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์ชั่วขณะเมื่อเหยียบคันเร่งผิดพลาด, เซนเซอร์กะระยะช่วยจอดหน้า-หลัง กล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศา และให้ถุงลมนิรภัยมา 7 ตำแหน่ง  

เปรียบเทียบระบบความปลอดภัยของ MG Extender 2021 กับ Mitsubishi Triton 2021

สรุป

MG Extender 2021 และ Mitsubishi Triton 2021 เป็นกระบะทางเลือกที่มีคุณภาพดี แม้จะไม่ได้เป็นเจ้าตลาดแต่ทั้งคู่ก็มีความโดดเด่นและน่าสนใจ Extender มีดีที่ความใหญ่โต ห้องโยสารกว้าง การตกแต่งภายในดูดีมีระดับ ระบบความบันเทิงล้ำสุด ๆ เพราะรองรับการสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทยและเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตเต็มรูปแบบเพื่อบริการและความบันเทิงอันไร้ขีดจำกัด ขณะที่ Triton มีความโดดเด่นด้านพละกำลังเครื่องยนต์ที่มกกว่า มีความสามารถด้านออฟโรดที่เหนือกว่า และมีระบบความปลอดภัยที่ใส่มาให้แบบจักเต็มไม่แพ้รถเก๋งหรูราคาแพง 

นอกจากหน้าตาอันทันสมัยแล้ว กระบะทั้ง 2 รุ่นยังมาพร้อมความคุ้มค่าในระดับราคาล้านต้นๆ อุปกรณ์ที่ได้นับว่าเยอะ เหมาะสม และเป็นประโยชน์ นี่คืออีกทางเลือกสำหรับคนที่อยากได้รถกระบะดี ๆ สักคันไว้ใช้ คนที่ชอบความแตกต่าง ชอบความแปลกใหม่ Extender และ Triton เป็นรถ 2 รุ่นที่ควรไปลองสัมผัส ท่ามกลางตลาดกระบะอันกว้างใหญ่ของเมืองไทย

รีวิว Mitsubishi Triton สีขาววิ่งลุยถนนออฟโรด

เครดิตรูปภาพ: MG Thailand และ Mitsubishi Thailand

MG Extender 2.0 DC GRAND X 4WD 6AT ปี 2021 

ราคา 1,039,000 บาท

Mitsubishi Triton Double Cab 4WD GT-Premium A/T ปี 2020 

ราคา 1,099,000 บาท

เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบดีเซล 4 สูบ 2.4 ลิตร เทอร์โบ
กำลังสูงสุด161 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที191 แรงม้า ที่ 3,600 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด375 นิวตันเมตร ที่ 1,500 – 2,400 รอบ/นาที450 นิวตันเมตร ที่ 1,600 – 2,600 รอบ/นาที
ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด Sport
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ย12.7 กม./ลิตร13.2 กม./ลิตร
อัตราการปล่อยก๊าซ CO2  207 กรัม/กม.202 กรัม/กม.
ความจุถังน้ำมัน73 ลิตร75 ลิตร
มิติตัวรถความยาว : 5,365 มม.  

ความกว้าง : 1,900 มม.  

ความสูง : 1,850 มม. 

ระยะฐานล้อ : 3,155 มม.

ระยะความสูงจากพื้น : 216 มม. 

น้ำหนักตัวรถ : 2,050 กก.

ความยาว : 5,300 มม. 

ความกว้าง : 1,815  มม. 

ความสูง : 1,795 มม. 

ระยะฐานล้อ : 3,000 มม.

ระยะความสูงจากพื้น : 240 มม.

น้ำหนักตัวรถ : 1,960 กก.

ข้อดีมิติตัวถังใหญ่โตกว่า, ภายในกว้างและตกแต่วสวยกว่า, ระบบความบันเทิงล้ำกว่ารูปลักษณ์ภายนอกบึกบึนและดุดัน, เครื่องยนต์มีกำลังมากกว่า, ลุยออฟโรดได้ดีกว่า, ระบบความปลอดภัยเยอะกว่า
ข้อด้อยเครื่องยนต์มีกำลังน้อยกว่า, ระบบความปลอดภัยน้อยกว่า, ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อด้อยกว่าภายในตกแต่งธรรมดา, ระบบความบันเทิงด้อยกว่า, ไม่มีราวหลังคา

ภาพกราฟฟิกเปรียนเทียบ ราคา เครื่องยนต์ มิติตัวรถ ข้อดี และข้อเสียของทั้งสองรุ่น