Mitsubishi Triton ‘Rukkit Edition’ เอาใจสายเฟี้ยว

Home / Cars / Mitsubishi Triton ‘Rukkit Edition’ เอาใจสายเฟี้ยว
ตลาดวงการปิคอัพในเมืองไทยถือว่าเป็นกลุ่มตลาดขนาดใหญ่ที่นอกจากจะมีรถปิคอัพหลายรุ่น หลายสไตล์ให้เลือกและก็ยังมีหลายค่ายเข้ามาช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาด Mitsubishi ก็เป็นอีกหนึ่งเจ้าที่มีความตั้งใจสู้ศึกในตลาดนี้แม้ที่ผ่านมาจะไม่ใช่เบอร์ต้น ๆ ของเมืองไทยแต่ก็มีรถปิคอัพส่งเข้าประกวด แทบทุกครั้งที่มีการปรับโฉม Mitsubishi Triton ก็เป็นหนึ่งในรถปิคอัพยุคใหม่ของ…

ตลาดวงการปิคอัพในเมืองไทยถือว่าเป็นกลุ่มตลาดขนาดใหญ่ที่นอกจากจะมีรถปิคอัพหลายรุ่น หลายสไตล์ให้เลือกและก็ยังมีหลายค่ายเข้ามาช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาด Mitsubishi ก็เป็นอีกหนึ่งเจ้าที่มีความตั้งใจสู้ศึกในตลาดนี้แม้ที่ผ่านมาจะไม่ใช่เบอร์ต้น ๆ ของเมืองไทยแต่ก็มีรถปิคอัพส่งเข้าประกวด แทบทุกครั้งที่มีการปรับโฉม Mitsubishi Triton ก็เป็นหนึ่งในรถปิคอัพยุคใหม่ของ Mitsubishi ที่นอกจาก จะทำการไมเนอร์เชนจ์ปรับโฉมด้านหน้าให้ทันสมัยแบบเดียวกับ Pajero sport ปรับปรุงเครื่องยนต์ ให้ตอบสนองดีขึ้น และมีช่วงล่างที่พร้อมสำหรับการบรรทุกหนักแล้ว แต่แค่นั้นก็อาจยังไม่พอสำหรับตลาด ของปิคอัพบรรทุกในเมืองไทยซึ่งนิยมรถปิคอัพที่ตกแต่งโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ งานนี้เลยต้องมีการ Collaboration ดึงไอคอนหรือศิลปินดังมาร่วมทำการตลาด

มิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทยจึงได้ร่วมมือกับคุณรักกิจ ควรหาเวช ศิลปิน Street art คนไทยที่มีชื่อเสียงระดับโลกมาสร้างลวดลายกราฟฟิกอยู่บนตัวถังของ Mitsubishi Triton Mega Cab 2WD GLX Limited Edition ให้เฟี้ยวฟ้าวโดนใจวัยรุ่น จนเกิดเป็น ‘Rukkit Edition’ ที่เปิดตัวในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 42 เพื่อเป็นรุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 60 ปีของมิตซูบิชิ มอเตอร์ประเทศไทยด้วย

ลวดลายของ Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition'

เส้นสายภายนอก เกิดมาเพื่อแกร่ง แต่แฝงความงามของศิลปะ

Mitsubishi Triton ‘Rukkit Edition’ ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานของรุ่น Mega Cab 2WD ซึ่งเป็นรุ่นมีแคปไม่ยกสูง ขวัญใจ SME ที่นอกจากจะมาพร้อมกับกระจังหน้าสไตล์ใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์ Advance dynamic shield ที่โดดเด่นด้วยเส้นสายของกระจังหน้ามีเหลี่ยมมุมที่ขยับเอาไฟหน้าขึ้นไปไว้ด้านบนชิดขอบกระโปรงหน้า แต่กลับเน้นความใหญ่ของบัมเปอร์และไฟตัดหมอกรวมทั้งแผงรังผึ้งที่ดูดุดัน ซึ่งสไตล์นี้เราเห็นได้ชัดใน Mitsubishi Pajero sport และ Mitsubishi expander มาแล้ว

ด้านหน้าของ Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition' ไฟตัดหมอกด้านขวา Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition'

ไฟหน้าเป็นระบบโปรเจคเตอร์แบบ Bi LED ส่วนไฟท้ายเป็นแบบ LED เรียงตัวในแนวตั้ง แต่ในรุ่นนี้จะตกแต่งพิเศษด้วยการเพิ่มหลังคาสีดำ กระจกมองข้าง มือจับประตูสีดำ แผงรังผึ้งและกระจังหน้ารวมทั้งซุ้มล้อและล้อแม็กขนาด 16 นิ้วก็เป็นสีดำสไตล์สปอร์ตด้วย

ด้านข้างของ Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition'

จากนั้นจึงเติมความเฟี้ยวแบบรักกิจ Vision ด้วยลวดลายเพ้นท์เลขาคณิต ลากยาวตั้งแต่แนวชายประตูล่างไปจรดกรอบไฟท้ายลวดลายกราฟิตี้นี้ศิลปินได้แรงบันดาลใจมาจากชื่อรุ่น Mitsubishi triton ซึ่งเป็นเทพเจ้ากรีกบุตรของโพไซดอนเทพเจ้าแห่งท้องทะเล เขาจึงสร้างลวดลายที่เกี่ยวกับทะเลและสายน้ำ เกลียวคลื่นที่ทำให้รถบรรทุกดูมีพลัง เหตุผลของการทำงานร่วมกันนั้น ทั้งมิตซูบิชิมอเตอร์ประเทศไทยและคุณรักกิจ ควรหาเวช ต่างก็มีปรัชญาที่คล้ายคลึงกันคือ ‘ความทะเยอทะยานในการสำรวจ’ นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับสโลแกน ‘Drive Your Ambition’ ของมิตซูบิชิมอเตอร์ที่ให้คำมั่นสัญญาว่าลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ และผลักดันผู้คนไปสู่ความสำเร็จ โดยลวดลายกราฟิตี้นั้นมีอยู่ในรถทั้ง 3 สีให้เลือกคือ Sunflare Orange, Solid White และ Jet Black Mica ซึ่งทุกรุ่นจะมีหลังคาสีดำ

กระจกมองท้าย Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition'

Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition' สีดำ ด้านข้าง

ภายในครบเครื่องความบันเทิง

เนื่องจากเป็นปิคอัพรุ่น Mega Cab 2WD มันจึงผลิตมาเพื่อความอเนกประสงค์ของผู้ใช้งาน เน้นโดยสารก็ได้หรือบรรทุกของก็ดี ภายในรถจึงตกแต่งแบบเรียบง่ายสามารถดูแลได้ง่าย และมีเฉพาะอุปกรณ์การใช้งานที่จำเป็น

ภายในห้องโดยสารของ Mega Cab 2WD เบาะนั่งจึงเป็นเบาะหุ้มผ้าสีทูโทนเทา ดำ ที่ระบายความร้อนได้ดี ส่วนคอนโซลและแผงข้างประตูส่วนใหญ่ใช้พลาสติกขึ้นรูปที่ออกแบบ ให้มีลวดลายเหมือนหุ้มด้วยหนัง ประตูแคปแบบตู้กับข้าวเปิดออกออกจากกันด้วยการจับด้านใน เมื่อเปิดแล้วจะเห็นห้องโดยสารที่กว้างทำให้การเข้าออกภายในแคปง่ายขึ้น กระบะด้านท้ายกว้างใหญ่ปรับการใช้งานได้เอกประสงค์ และมีไฟเบรคดวงที่ 3 ติดอยู่ที่ฝาเปิดกระบะด้านท้าย

ระบบ Apple car play ของ Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition' ช่องเสียบ USB และช่องเสียบไฟของ Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition'

เบาะนั่งเป็นแบบปรับด้วยมือทั้งฝั่งคนขับและฝั่งผู้โดยสารแต่มีกระจกไฟฟ้าทั้ง 2 ด้าน พนักพิงศีรษะทรงสปอร์ตรวมทั้งตัวเบาะที่มีปีกด้านข้างโอบรัดลำตัวผู้ขับขี่ การตกแต่งเล็กเล็กน้อยน้อยเช่นช่องเก็บแว่นตาเหนือศีรษะ ไฟห้องโดยสาร และไฟอ่านแผนที่ หรือช่องจ่ายกระแสไฟ DC 12 โวลท์ ช่องใส่ขวดน้ำที่มีทั้งตำแหน่งเบาะหน้าและด้านหลังแคปช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสาร

ระบบปรับอากาศเป็นแบบแมนนวลมีปุ่มปรับตั้งอุณหภูมิ ความแรงลม ช่องแอร์ตรงกลาง เป็นแนวตั้งที่มีขนาดกว้างใหญ่สามารถส่งกำลังลมไปถึงผู้โดยสารด้านหลังแคปได้ ระบบความบันเทิงในรุ่นนี้ได้ปรับเปลี่ยนจากเดิมมาเป็นจอทัชสกรีน 7 นิ้ว รองรับระบบ Apple car play และ Android auto ได้

ระบบ Airbags ของ Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition'

นอกจากนี้ยังมีกุญแจรีโมทที่ทำงานร่วมกับกระจกข้างไฟฟ้าเมื่อกดปุ่มล็อคกระจกข้างจะพับโดยอัตโนมัติ พวงมาลัย 3 ก้านสีดำที่มีปุ่มมัลติฟังชั่นอยู่ด้านซ้ายใช้ควบคุมได้เฉพาะเครื่องเสียง รองรับการเชื่อมต่อด้วยสมาร์ทโฟนมีช่อง USB สำหรับเสียบชาร์จไฟฟ้าและสามารถเชื่อมต่อระบบ Bluetooth แบบ a2dp ได้ ในรุ่นนี้ยังติดตั้งถุงลมนิรภัย 2 ตำแหน่งทั้งฝั่งคนขับและผู้โดยสาร

ขุมพลังดีเซลคอมมอนเรล แรงประหยัด ทนทาน เหมาะกับงานบรรทุก

Mitsubishi Triton ‘Rukkit Edition’ ใช้เครื่องยนต์รุ่นยอดนิยมของมิตซุบิชิที่พิสูจน์แล้วว่าทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน ค่าบำรุงรักษาต่ำ นั่นคือ เครื่องยนต์ดีเซลรหัส 4D56 Di-D Commonrail 4 สูบ ขนาด 2.5 ลิตร เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ ที่ถึงแม้จะมองดูตัวเลขมีพละกำลังเพียง 128 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แต่มันก็มาพร้อมกับแรงบิดสูงสุดที่รอบต่ำ 240 นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบ/นาที ซึ่งเหมาะกับการบรรทุกของแล้ววิ่งด้วยความเร็วคงที่เหยียบแช่ยาว ๆ จะประหยัดเชื้อเพลิง

เครื่องยนต์ Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition'

ส่วนหากต้องการความสนุกในการขับหรือการเรียกกำลังแรงบิดเร่งแซงแบบฉับพลัน รถรุ่นนี้ก็ใช้เกียร์ธรรมดา 5 สปีดขับเคลื่อนล้อหลัง ใช้ชุดคลัชแบบแห้งแผ่นเดียวบังคับด้วยไฮดรอลิค ซึ่งสามารถปรับอัตราทดเรียกรอบได้ตามใจผู้ขับขี่อยู่แล้ว โดยมีอัตราทดที่เกียร์ 1 อยู่ที่ 4.313 ในขณะที่อัตราทดของเกียร์ 5 ซึ่งเป็นโอเวอร์ไดร์ฟอยู่ที่ 0.788 ซึ่งช่วยในการประหยัดน้ำมันในการเดินทาง

ระบบบังคับเลี้ยวของ Mitsubishi Triton Mega Cab เป็นพวงมาลัยพาวเวอร์แร็คแอนด์พีเนียน ช่วงล่างนั้นใช้แชสซีเหล็กกล้าแบบ 2 ชั้นไร้รอยต่อ ซึ่งทำหน้าที่เสมือนระบบกันสะเทือนไปในตัว ทนต่อแรงบิดในขณะบรรทุกได้ดี

ระบบกันสะเทือนด้านหน้าแบบอิสระปีกนก 2 ชั้นพร้อมคอยล์สปริงและเหล็กกันโคลงขนาดใหญ่ ที่ช่วยให้การควบคุมรถเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกาะถนน ในขณะที่ระบบกันสะเทือนด้านหลัง นั้นใช้แบบแหนบแผ่นซ้อนที่วางตัวอยู่เหนือเสื้อเพลาและใช้ตำแหน่งการติดตั้งโช๊คอัพแบบไขว้ ทำหน้าที่เหมือนเสาที่ยึดกับคานช่วยดูดซับแรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนนช่วยให้ขับขี่ได้นุ่มนวลแม้บรรทุกหนัก แต่จากการทดลองขับช่วงล่างทั้งด้านหน้าและด้านหลังจะถูกเซ็ตมาให้แข็งกว่ารุ่น 4 ประตูอย่างชัดเจน ช่วงล่างด้านท้ายจะมีอาการกระด้างกว่าถ้าไม่มีน้ำหนักบรรทุก

ระบบช่วงล่าง Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition'

ระบบเบรกด้านหน้าเป็นดิสก์เบรคแบบมีช่องระบายความร้อน ส่วนด้านหลังเป็นดรัมเบรคที่ติดตั้ง มากับล้อขนาด 16 นิ้ว 225/65 ซึ่งถึงแม้จะเป็นรถปิคอัพรุ่นเริ่มต้นใช้งานแต่ก็มีระบบความปลอดภัย ทั้งเบรค ABS และระบบกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ EBD ติดตั้งมาให้ด้วย

Mitsubishi Triton Mega Cab ยังมีระบบลดกำลังเครื่องยนต์เพื่อช่วยในการเบรคและระบบล็อคประตูอัตโนมัติเมื่อรถเริ่มออกตัวไปได้ระยะหนึ่ง และเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินต้องเบรกกะทันหันก็จะมีระบบไฟเบรค กระพริบฉุกเฉินอัตโนมัติช่วยในการแจ้งเตือนรถที่ตามมาข้างหลังด้วย

ช่วงล่างของ Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition'

รักกิจคือใคร?

อ่านมาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยว่าแล้ว “คุณรักกิจ” คือใครทำไมมิตซูบิชิจึงไปดึงมาให้ช่วยออกแบบรถ Mitsubishi Triton Mega Cab 2WD GLX Limited Edition ก็คงต้องอธิบายเท้าความว่า คุณรักกิจ ควรหาเวช นั้นเป็นนักออกแบบกราฟิกชื่อดังและศิลปินแนวสตรีทที่เชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์วาดภาพแบบเรขาคณิตที่เป็นเอกลักษณ์ผลงานของเขาเน้นรูปสัตว์ เช่น กวาง นก และเสือ ซึ่งก่อนหน้านี้เขาทำงานร่วมกับแบรนด์และผลิตภัณฑ์ระดับโลกมากมาย ได้รับเชิญให้ไปวาดภาพในต่างประเทศทั้งในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ดูไบและฮ่องกง เช่น การวาดฝาผนังศูนย์การค้า Int Intersect ถนนพระราม 3  ออกแบบบูทในงานวันเดอร์ฟรุ๊ต ชลบุรี  ออกแบบกระป๋องเครื่องดื่ม U Beer นาฬิกา G-Shock รุ่นพิเศษ ฯลฯ

รักกิจ ควรหาเวช ผลงานของคุณรักกิจ ควรหาเวช

คุณรักกิจ ควรหาเวช

Mitsubishi Triton ‘Rukkit Edition’ ซึ้อแล้วได้บุญ

นอกจากราคาที่บอกได้เลยว่าโดนใจสายเฟี้ยวเพราะเริ่มต้นแค่ 647,000 บาทแล้วได้รถแต่งหล่อ ๆ แบบไม่ต้องจ่ายเพิ่มไปขับ คนที่ซื้อรถรุ่นนี้ยังมีส่วนร่วมในการทำบุญร่วมกับ มูลนิธิ มิตซูบิชิ มอเตอร์ประเทศไทย ที่จะมอบเงิน 2,000 บาทสำหรับทุก ๆ คันที่ขายได้ให้กับองค์การกุศลที่เกี่ยวข้องกับด้านการศึกษาด้านสิ่งแวดล้อม และด้านสุขอนามัยความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของคนไทยอีกด้วย

ซึ่งรถกระบะรุ่นพิเศษนี้สามารถจับจองในโอกาสฉลองครบรอบ 60 ปี Mitsubishi ประเทศไทยได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2564 โดย Mitsubishi Triton Mega Cab 2WD GLX Limited Editionมี 3 สีให้เลือกคือ Sunflare Orange, Solid White และ Jet Black Mica

Mitsubishi Triton Mega Cab 2WD GLX Limited Edition สี Sunflare Orange

สี Sunflare Orange

Mitsubishi Triton Mega Cab 2WD GLX Limited Edition สี Jet Black Mica

สี Jet Black Mica

Mitsubishi Triton Mega Cab 2WD GLX Limited Edition สี Solid White

สี Solid White

Motto review - Mitsubishi Triton 'Rukkit Edition'

เครดิตภาพ https://www.mitsubishi-motors.co.th/