Nissan Leaf EV Vs Hyundai KONA Electric SE สองรถยนต์ EV 100% สุดโดดเด่นจากค่ายรถเอเชีย

Home / Cars / Nissan Leaf EV Vs Hyundai KONA Electric SE สองรถยนต์ EV 100% สุดโดดเด่นจากค่ายรถเอเชีย
Cr: www.nissan.co.th Cr: www.hyundai.co.th ต้องบอกว่าในปัจจุบันยอดขายของรถยนต์ทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยนั้นค่อนข้างซบเซาลงเนื่องมาจากสาเหตุการแพร่ระบาดของเจ้าไวรัสตัวร้ายอย่างโควิด-19 ทำให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจในภาพรวม จึงส่งผลกระทบมาถึงคนใช้ชีวิตแบบเราๆ ที่ต้องประหยัดเงินกันมากขึ้น แต่หนึ่งในตลาดรถยนต์ที่กำลังเติบโตเรื่อยๆ ท่ามกลางเหตุการณ์แบบนี้ก็คือรถยนต์ไฟฟ้า…

Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

ต้องบอกว่าในปัจจุบันยอดขายของรถยนต์ทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทยนั้นค่อนข้างซบเซาลงเนื่องมาจากสาเหตุการแพร่ระบาดของเจ้าไวรัสตัวร้ายอย่างโควิด-19 ทำให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจในภาพรวม จึงส่งผลกระทบมาถึงคนใช้ชีวิตแบบเราๆ ที่ต้องประหยัดเงินกันมากขึ้น แต่หนึ่งในตลาดรถยนต์ที่กำลังเติบโตเรื่อยๆ ท่ามกลางเหตุการณ์แบบนี้ก็คือรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งในบ้านเรานั้นก็กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเช่นกัน สาเหตุหลักคือการรณรงค์ในเรื่องของสิ่งแวดล้อมที่มีมลพิษทางอากาศอย่างเจ้าฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยๆ ดังนั้นรถยนต์ EV จึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยลดมลพิษทางอากาศนี้ได้บ้างในวันที่คนหันมาใช้รถยนต์ส่วนตัวกันมากขึ้น โดยหลายๆ ยี่ห้อก็เริ่มหันมาลุยตลาดตรงนี้มากขึ้นแล้ว

และในวันนี้เราจะพาทุกคนมาดู 2 รถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบ 100% อย่าง Nissan Leaf EV ค่าตัว 1,990,000 บาท และ Hyundai KONA Electric SE ค่าตัว 1,849,000 บาท ต้องบอกว่าราคารถนั้นอยู่ในเรทที่พอๆ กัน ต่างกันแค่เพียง 141,000 บาท ลองไปดูกันว่ารุ่นไหนจะมีอะไรน่าสนใจกว่ากัน

สีของ Nissan Leaf EV

  • Brilliant White Pearl

Nissan Leaf EV ด้านข้าง

สีของ Hyundai KONA Electric SE

สี Chalk White ของ Hyundai KONA Electric SE

  • Chalk White

สี Dark Knight ของ Hyundai KONA Electric SE

  • Dark Knight

สี Tangerine Cornet ของ Hyundai KONA Electric SE

  • Tangerine Cornet

สี Ceramic Blue ของ Hyundai KONA Electric SE

  • Ceramic Blue

สี Pulse Red ของ Hyundai KONA Electric SE

  • Pulse Red

สี Acid Yellow ของ Hyundai KONA Electric SE

  • Acid Yellow

สี Galactic Grey ของ Hyundai KONA Electric SE

  • Galactic Grey

รูปลักษณ์ภายนอก

Nissan Leaf EV ถูกดีไซน์ออกมาให้ดูโฉบเฉี่ยว มองแล้วมีความทรงพลัง และยังถูกออกแบบมาตามหลักอากาศพลศาสตร์ทำให้ตัวรถสามารถพุ่งทะยานได้อย่างที่ต้องการ โดยเริ่มจากกระจังหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ของนิสสันแบบ V-Motion มาพร้อมกับไฟหน้าทรงบูมเมอแรง Projector Lens LED ที่มีไฟ Daytime Running Light สำหรับขับขี่ในเวลากลางวันมาให้ด้วย สามารถปรับระดับสูง-ต่ำ ได้อัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีไฟตัดหมอกคู่หน้ามาให้ด้วย ส่วนด้านข้างมีมือเปิดประตูแบบโครเมียม กระจกมองข้างปรับและพับไฟฟ้า ส่วนล้อเป็นอัลลอย 5 ก้าน ขนาด 17 นิ้ว ปิดท้ายด้วยด้านหลังสุดโดดเด่นกับไฟท้ายทรงบูมเมอแรงเหมือนกับไฟหน้า และไอคอนสัญลักษณ์ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Zero Emission

Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

กระจังหน้า Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

ไฟหน้า Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

ล้อแม็กซ์ Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

ไฟท้าย Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

สัญลักษณ์ Zero Emission ของ Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

ส่วนทางด้าน Hyundai KONA Electric SE ใช้การดีไซน์เส้นสายที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สามารถสะกดทุกสายตาได้ตั้งแต่แรกเห็น เริ่มด้วยกระจังหน้าแบบทึบที่จะช่วยลดแรงต้านทานจากลมขณะขับขี่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งทางแบรนด์บอกมาว่าตัวรถจะมีค่าสัมปประสิทธิ์ต้านอากาศ (Cd) เพียง 0.29 มาพร้อมกับไฟหน้า Projector Lens แบบ LED และไฟ Daytime Running Lights แบบ LED ช่วยเวลาขับขี่ในเวลากลางวัน ด้านข้างมีมือเปิดประตูสีเดียวกับตัวรถ กระจกมองข้างสีดำพร้อมไฟเลี้ยว LED ในตัว สามารถปรับและพับได้ด้วยไฟฟ้า มาพร้อมกับหลังคาสีดำ Phantom Black ให้ลุคสปอร์ตสุดๆ ล้อก็เป็นแบบอัลลอยขนาด 17 นิ้ว ส่วนด้านหลังมาพร้อมไฟท้าย LED สุดโดดเด่นที่ถูกแยกออกเป็น 2 ส่วนคือ ไฟเบรก กับ ไฟเลี้ยวบวกไฟถอยหลัง และมีสปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED

Hyundai KONA Electric SE ด้านหน้า

Cr: www.hyundai.co.th
ไฟท้าย Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.thหลังคา Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

กระจังหน้า Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

ไฟหน้าและไฟตัดหมอก Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th Hyundai KONA Electric SE ด้านข้าง

Cr: www.hyundai.co.th

สำหรับภายนอกต้องบอกว่าทั้งคู่นั้นได้ให้ฟังก์ชั่นและอุปกรณ์พื้นฐานต่างๆ มาในรูปแบบที่คล้ายๆ กัน ทั้งการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ช่วยลดแรงต้านจากลม ไฟหน้าที่ให้มาเป็น LED และมีไฟ Daytime Running Lights มาเหมือนกัน ด้านข้างก็มีกระจกข้างไฟฟ้าเหมือนกัน ล้ออัลลอยขนาดเดียวกัน สิ่งที่จะทำให้ Hyundai KONA เหนือกว่าก็คือหลังคาสีดำแบบทูโทน และสีตัวถังที่มีให้เลือกเยอะกว่ามากๆ

มิติตัวถังของ Nissan Leaf EV ยาว 4,480 มม. กว้าง 1,790 มม. สูง 1,560 มม. ระยะฐานล้อ 2,700 มม. ส่วนทาง Hyundai KONA Electric SE ยาว 4,180 มม. กว้าง 1,800 มม. สูง 1,570 มม. ระยะฐานล้อ 2,600 มม. จากตัวเลขตัวถังจะเห็นได้ว่า Nissan Leaf EV จะได้เปรียบกว่าในเรื่องของความกว้างภายในห้องโดยสาร เนื่องจากมีระยะฐานล้อที่มากกว่า 100 มม. นั่นเอง

ภายในห้องโดยสาร

มาถึงในส่วนของภายในกันบ้างทาง Nissan Leaf EV มีห้องโดยสารที่ออกแบบมาให้มีขนาดกว้างขวางนั่งสบายทั้งในส่วนของด้านหน้าและด้านหลัง นอกจากนี้ด้วยการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ยังทำให้ตัวรถไร้เสียงรบกวนจากภายนอกอีกด้วย โดยถายในใช้การออกแบบด้วยโทนสีดำทั้งหมดเริ่มจากเบาะหนังสีดำขนาดใหญ่ตกแต่งด้วยเส้นด้ายตะเข็บสีฟ้าให้อารมณ์สปอร์ต ฝั่งคนขับสามารถปรับมือได้ทั้งหมด 6 ทิศทาง ส่วนฝั่งผู้โดยสารด้านหน้าปรับมือได้ 4 ทิศทาง ส่วนมาตรวัดเป็นแบบธรรมดามาพร้อมจอแสดงข้อมูลการขับขี่ MID ที่แสดงข้อมูลได้หลากหลายทั้ง ระยะทาง พลังงานไฟฟ้า อุณหภูมิแบตเตอรี่ อุณหภูมิภายนอก ระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ และ อุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ ปิดท้ายกันด้วยพวงมาลัยเป็นแบบมัลติฟังก์ชั่นหุ้มหนัง 3 ก้าน

ห้องโดยสาร Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

ด้านหลังห้องโดยสาร Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

ตะเข็บเบาะ Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

หน้าปัด Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

สำหรับทางฝั่งของ Hyundai KONA Electric SE ก็มีห้องโดยสารที่กว้างขวางไม่แพ้กัน โดยออกแบบมาด้วยโทนเข้มใช้สีดำให้อารมณ์ความสปอร์ตดุดันเหมือนกัน เริ่มจากเบาะนั่งหุ้มหนังสีดำ โดยที่เบาะคู่หน้าสามารถปรับไฟฟ้าได้ถึง 8 ทิศทาง มาพร้อมที่ดันหลังสำหรับเบาะคนขับ แถมยังมีฟังก์ชั่นปรับอุ่น-เย็น ในเบาะคู่หน้ามาให้อีกด้วย ระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติ พร้อมโหมดปรับอากาศเฉพาะตำแหน่งผู้ขับขี่ กระจกมองหลังแบบปรับลดแสงสะท้อนอัตโนมัติ ส่วนมาตรวัดเป็นแบบดิจิตอลทั้งหมด มาพร้อมจอ LCD ขนาด 7 นิ้ว และปิดท้ายด้วยพวงมาลัยหุ้มหนังแบบมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้าน สามารถปรับได้ 4 ทิศทางคือ ขึ้น-ลง และ เข้า-ออก

ห้องโดยสารด้านหน้า Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

ห้องโดยสาร Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

ที่ปรับเบาะไฟฟ้า Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

ระบบระบายอากาศของเบาะใน Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

หน้าปัด Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

จากการเปรียบเทียบสเปคภายในห้องโดยสารทั้ง 2 แบรนด์ได้ออกแบบมาในโทนที่คล้ายกันคือสปอร์ตเข้มสีดำดุดัน ให้อุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ มาคล้ายกัน แต่ทางฝั่ง Hyundai KONA Electric SE จะได้เปรียบกว่าในเรื่องของระบบปรับอากาศอัตโนมัติ เบาะนั่งที่มีความพิเศษกว่าทั้งการปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ฟังก์ชั่นปรับอุ่น-เย็น และมาตรวัดที่เป็นแบบดิจิตอลทั้งหมดด้วย

ระบบความบันเทิง

เริ่มจากทางด้าน Nissan Leaf EV ที่ให้หน้าจอเครื่องเสียงแบบสีขนาด 5 นิ้ว สามารถเชื่อมต่อความบันเทิงจากสมาร์ทโฟนได้ด้วยระบบไร้สายแบบ Bluetooth และช่องเชื่อมต่อ AUX หรือ USB แต่ไม่รองรับระบบ Apple CarPlay กับ Android Auto ไม่มีระบบนำทางมาให้ ปิดท้ายด้วยลำโพงเครื่องเสียงทั้งหมด 4 ทิศทาง

บริเวณส่วนคนขับ Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

ส่วน Hyundai KONA Electric SE นั้นต้องบอกว่าเหนือกว่าอย่างชัดเจน เริ่มตั้งแต่หน้าจอเครื่องเสียงระบบสัมผัสขนาด 7 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟนจากระบบ Apple CarPlay และ Android Auto รองรับระบบเชื่อมต่อ Bluetooth มีช่องต่อสำหรับ AUX / USB ที่สำคัญคือมีที่ชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สายมาให้ด้วย และปิดท้ายลำโพงเครื่องเสียง 6 ตำแหน่งด้วยกัน

Hyundai KONA Electric SE เชื่อมต่อ Apple Carplay

Cr: www.hyundai.co.th

แท่นชาร์จไร้สาย Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

ขุมพลังเครื่องยนต์

เริ่มจากทาง Nissan Leaf EV ที่มาในเครื่องยนต์มอเตอร์ไฟฟ้า AC Synchronous electric motor รหัส EM57 ให้พละกำลังสูงสุด 150 แรงม้า ที่ 3,283 – 9,795 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ที่ 0 – 3,289 รอบต่อนาที จับคู่กับระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติ Single Speed Gear Reduction มีความจุแบตเตอรี่ 40 kWh ซึ่งเมื่อชาร์จเต็ม 1 ครั้ง จะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 311 กม. สามารถชาร์จไฟได้ทั้งแบบธรรมดาและแบบเร็ว โดยมีจุดชาร์จครอบคลุมถึง 244 จุด แบ่งเป็นจุดชาร์จธรรมดา 140 จุด และจุดชาร์จเร็ว 104 จุด

Nissan Leaf EV ชาร์จแบตเตอรี่

Cr: www.nissan.co.th

แบตเตอรี่ของ Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

ส่วนทางฝั่ง Hyundai KONA Electric SE ใช้เครื่องยนต์มอเตอร์ไฟฟ้า Permanent Magnet Synchronous Motor ให้พละกำลังสูงสุด 136 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 395 นิวตันเมตร จับคู่กับระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติแบบ Single Speed Reduction Gear ในส่วนของความจุแบตเตอรี่จะอยู่ที่ 39.2 kWh ซึ่งเมื่อชาร์จเต็ม 1 ครั้ง จะสามารถวิ่งได้ไกลสุดอยู่ที่ 345 กม. สามารถชาร์จไฟได้ถึง 3 รูปแบบก็คือ ชาร์จจากปลั๊กไฟบ้าน การชาร์จจากอุปกรณ์ชาร์จไฟ Wall Box และการชาร์จจากสถานีชาร์จเร็ว ซึ่งสามารถชาร์จถึง 80% ได้ในเวลาเพียง 54 นาทีเท่านั้น

เครื่องยนต์ Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

ระบบช่วงล่าง Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

จากตัวเลขพละกำลังของทั้ง 2 รุ่น ต้องบอกว่าไม่ต่างกันมากนักเพราะถึงแม้จำนวนแรงม้าของทาง Nissan Leaf จะมากกว่า 14 ตัว แต่ก็เป็นรองทางด้านของ Hyundai KONA Electric ในด้านของแรงบิดที่มากกว่า สำหรับความจุแบตเตอรี่ก็ต้องบอกว่าน่าแปลกใจเหมือนกันที่ความจุของทาง Nissan Leaf มากกว่า แต่เมื่อชาร์ตจเต็มเหมือนกันกลับเป็นทาง Hyundai KONA Electric ที่สามารถทำระยะวิ่งได้ไกลกว่าเล็กน้อย

ระบบความปลอดภัย

เริ่มจากทาง Nissan Leaf EV ที่ให้ระบบความปลอดภัยพื้นฐานและเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกในการขับขี่มาอย่างครบครัน เริ่มจากถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยคู่หน้าด้านข้าง ม่านถึงลมนิรภัยด้านข้าง เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าด้านคนขับ ELR 3 จุด แบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ 2 ทิศทาง เข็มขัดนิรภัยคู่หน้าด้านผู้โดยสาร แบบ 3 จุด แบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ เข็มขัดนิรภัยที่นั่งด้านหลังแบบ ELR 3 จุด 3 ตำแหน่ง แบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ ระบบช่วยเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนรถยนต์ด้านหน้าขณะขับขี่ Forward Collision Warning ระบบช่วยเบรกฉุกเฉินอัจริยะ Forward Emergency Braking ระบบช่วยควบคุมเสถียรภาพขณะเข้าโค้ง Active Trace Control ระบบช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวอัตโนมัติ Vehicle Dynamic Control ระบบช่วยออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน Hill Start Assist ระบบเบรก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบเสริมแรงเบรก BA กล้องมองภาพรอบทิศทาง ระบบตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุและบุคคล และระบบช่วยเตือนเมื่อผู้ขับเหนื่อยล้าขณะขับขี่

ระบบความปลอดภัยของ Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

ระบบความปลอดภัยของ Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

เทคโนโลยีเบรกกันล้อล็อคของ Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

Airbags ของ Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

ระบบความปลอดภัยของ Nissan Leaf EV

Cr: www.nissan.co.th

ทางด้าน Hyundai KONA Electric SE ก็ให้มาเยอะไม่แพ้กัน เริ่มด้วยถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้าง (เบาะคู่หน้า) ม่านถุงลมนิรภัย เข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับและผ่อนแรงอัตโนมัติ ระบบ VESS จำลองเสียงเครื่องยนต์เพื่อความปลอดภัยสำหรับคนเดินถนน ระบบเบรก ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบเสริมแรงเบรก BA ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TCS ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตา BCW เซ็นเซอร์กะระยะการเข้าจอดด้านหลัง กล้องมองภาพขณะถอยหลัง และระบบวัดความดันลมยาง TPMS

ระบบ ESP ของ Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

เซนเซอร์รอบคัน Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

Airbags ของ Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

เบรกไฟฟ้าของ Hyundai KONA Electric SE

Cr: www.hyundai.co.th

เมื่อเทียบระบบความปลอดภัยของทั้ง 2 รุ่นแล้ว จะเห็นได้ว่าให้มาใกล้เคียงกันพอสมควรในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ ซึ่งทาง Nissan Leaf EV อาจจะได้เปรียบกว่าตรงที่มีกล้องมองภาพรอบทิศทาง ซึ่งทางฝั่งของ Hyundai KONA Electric SE มีแค่กล้องมองหลัง และนิสสันยังได้เปรียบตรงที่มี ระบบช่วยเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนรถยนต์ด้านหน้า และ ระบบตรวจจับและส่งสัญญาณเตือนวัตถุและบุคคลอีกด้วย

สรุป

สำหรับภาพรวมของรถพลังงานไฟฟ้าแบบ 100% ทั้ง 2 รุ่นนั้น ต้องบอกว่าทำได้ดีในแบบของตัวเองทั้งคู่ ดีไซน์ภายนอกและภายในมีความใกล้เคียงกัน แต่ดูเหมือนทางฝั่งของฮุนไดจากเกาหลีใต้จะได้เปรียบกว่าหลายส่วนตั้งแต่ภายนอกที่มีสีตัวถังให้เลือกเยอะมากๆ ด้านในก็มีเบาะนั่งแบบปรับไฟฟ้าและมาตรวัดดิจิตอล ระบบความบันเทิงก็โดดเด่นกว่าอย่างเห็นได้ชัด ส่วนเครื่องยนต์นั้นทำได้พอๆ กัน แต่ทางฮุนไดจะได้ระยะทางวิ่งที่ไกลกว่า แต่ในส่วนระบบความปลอดภัยนั้นเป็นทางนิสสันที่ให้มามากกว่า และเมื่อมองในภาพรวมแล้วทางเราเองเห็นว่าเจ้า Hyundai KONA Electric SE นั้นได้เปรียบกว่าหลายด้าน ซึ่งด้วยราคาที่ถูกกว่าก็น่าใช้งานมากกว่าครับ แต่สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจอยู่ก็ไปลองทดสอบกันด้วยตัวเองจะดีที่สุดครับ และก่อนจากกันไปถ้าจะเช็คราคารถไม่ว่าจะเป็นมือหนึ่งหรือมือสองอย่าลืมแวะเข้ามาที่ www.mottoraka.com นะครับ