Porsche Taycan Turbo สุดยอดแห่งรถไฟฟ้า สายพันธุ์สปอร์ต

Home / Cars / Porsche Taycan Turbo สุดยอดแห่งรถไฟฟ้า สายพันธุ์สปอร์ต
ปอร์เช่ เปิดตัวยนตรกรรมสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบ ครั้งแรกสาธารณชนทั่วทุก มุมโลก ในช่วงเดือน กันยายน 2019 พร้อมกัน 3 ทวีปทั่วโลก…

ปอร์เช่ เปิดตัวยนตรกรรมสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าสมบูรณ์แบบ ครั้งแรกสาธารณชนทั่วทุก มุมโลก ในช่วงเดือน กันยายน 2019 พร้อมกัน 3 ทวีปทั่วโลก ปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) จะก้าวข้ามไปสู่โลกอนาคต ยนตกรรมที่จะนำพา แบรนด์ ปอร์เช่ ในฐานะบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตที่สร้างความตื่นเต้น มาเป็นระยะเวลากว่า 70 ปี ปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) ถือเป็นรถสปอร์ต พลังงานไฟฟ้า คันแรกจากค่าย ปอร์เช่ ซึ่งเป็นเจ้าแรกในตลาด super car ก็ว่าได้และด้วยแบรนด์รถสปอร์ตย่อมไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน ปอร์เช่ ไทคานน์ มาพร้อมสมรรถนะ สูงสุดในรุ่น Turbo S มีพลังถึง 761 แรงม้า

160071 jzE6OEcnBeg9ouL9NBMKOL - 52153

Cr. Porsche

492926 1PEdPsC0d4jbTEVSZkwPvH - 52153

Cr. Porsche

Taycan คือชื่ออย่างเป็นทางการของรถยนต์ไฟฟ้า 100% แบรนด์ Porsche ที่พัฒนามาตั้งแต่ปี 2558 ภายใต้โครงการ Mission E โดยอาศัยพื้นฐานการออกแบบ และประสบการณ์ขับขี่จากรถแข่งรุ่น Le Mans-winning 919 Hybrid ของทางค่าย 

ปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) ได้รับการออกแบบภายใต้นิยาม “ น้อยแต่มาก (Less is more) คือสิ่งที่เรานำมาใช้กับรถคันนี้” ข้างต้นคือคำอธิบายจาก Ivo van Hulten ผู้อำนวยการแผนก Interior Design Style Porsche ของ Porsche AG “ภายในห้องโดยสารของปอร์เช่ Taycan คือผลงานการออกแบบที่ผสมผสานหลักปรัชญาดั้งเดิมของแบรนด์ เข้ากับทิศทางการออกแบบยุคใหม่ที่คำนึงถึงประสบการณ์การใช้งานของผู้ขับขี่ พร้อมกับสร้างความประทับใจ เพียงแรกสัมผัสด้วยความเรียบหรูงามสง่า”

งานออกแบบ ปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) เน้นที่เรียบหรู  ในฐานะสัญลักษณ์แห่งการเริ่มต้นยุคใหม่ของปอร์เช่ ในขณะเดียวกัน รถสปอร์ตคันนี้ยังคงรักษาไว้ซึ่งอัตลักษณ์ใน งานออกแบบตาม  DNA ของปอร์เช่อย่างสมบูรณ์แบบ 

รูปลักษณ์ภายนอกของ Porsche Taycan

เริ่มต้นตั้งแต่มุมมองด้านหน้าที่กว้าง และแบนราบ ขนาบด้วยโป่ง ซุ้มล้อที่โค้งมนสง่างาม ยกระดับรูปทรงโดยรวมให้ปราดเปรียว เฉียบคม ด้วยแนวหลังคาสไตล์ สปอร์ตที่เทลาดลงอย่างต่อ เนื่องกลมกลืนจรดด้านท้าย แนวตัวถังด้านข้างที่เปี่ยมไปด้วยบุคลิกเฉพาะตัว มุมมองจากห้องโดยสารที่ปลอดโปร่ง แนวโค้งของเสา C-pillar ที่วางตัวผสานกับซุ้มล้อหลัง เป็นหนึ่งเดียวกับสปอยเลอร์ ท้ายรถที่ตอกย้ำถึงความกร้าว แกร่งทรงพลัง อันเป็นสมรรถนะติดตัวรถยนต์ปอร์เช่ทุกคัน เสริมความโดดเด่นด้วย นวัตกรรมล้ำสมัยรายรอบคัน อาทิ ตราสัญลักษณ์ปอร์เช่ ฉายสะท้อนบนกระจก หรือ glass-effect Porsche logo ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่รวมอยู่กับ light bar บริเวณท้ายรถ และด้วยค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน Cd ที่ต่ำเพียง 0.22 รวมทั้งระบบอากาศพลศาสตร์ที่ยอดเยี่ยม จากการออกแบบรูปทรงตัวถังที่เหมาะสม ผลลัพธ์ที่ได้คืออัตราการใช้พลังงานไฟฟ้าที่ประหยัดและพิสัยระยะเดิน ทางที่ทำได้ไกลมากขึ้น

630316 THQGTvmscLbF2p3bqLzR2g - 52153
763467 FQrmEWO0bL48G1M77XJp7F - 52153

Cr. Porsche

สิ่งต่างๆในการออกแบบภายนอกเป็นการผสมผสานในรูปแบบทั้งเก่าและใหม่ ทำให้รู้สึกได้ถึงพลังที่ซ้อนไว้ในตัวรถ และการที่คุณได้เห็น Porsche Taycan บนถนนเชื่อได้ว่ามันจะสามารถดึงดูดความสนใจให้แก่ผู้คนบนท้องถนนได้อย่างแน่นอน ด้วยความรู้สึกถึงรถแห่งอนาคต

ห้องโดยสาร Porsche Taycan

ห้องโดยสาร เริ่มต้นเข้าสู่ยุคใหม่ของยนตรกรรมอันล้ำอนาคต ปลอดโปร่ง ด้วยโครงสร้างและสถาปัตยกรรมใหม่ แผงหน้าปัทม์และตำแหน่งที่นั่ง ออกแบบเพื่อผู้ขับขี่โดยเฉพาะ สไตล์การออกแบบเรียบหรู ปลอดโปร่งของชุดแผงหน้าปัทม์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรถสปอร์ตระดับตำนานอย่าง Porsche 911 ตั้งแต่รุ่นปี 1963 พื้นที่ผู้ขับขี่ได้รับการวางตำแหน่งให้ปลอดโปร่งบรรยากาศที่ล้ำสมัย และตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกให้มากที่สุด คำนึงถึงการใช้งานของผู้ขับขี่เป็นหลัก ดังนั้นสิ่งกวนใจต่างๆหรือปุ่มต่างๆก็จะหายไปเพื่อเพียงฟังก์ชันที่สำคัญเท่านั้นเพื่อ ให้ง่ายต่อการใช้งานในระยะสายตา 

IMG 20201109 105121 - 52153
IMG 20201109 105129 - 52153

แผงหน้าปัทม์ที่อัดแน่นไปด้วยนวัตกรรมล้ำสมัย กับจอแสดงผลแนวโค้งขนาดใหญ่ 16.8 นิ้ว พร้อมฉายภาพ กรอบทรงกลมอันเป็นเอกลักษณ์ของยนตรกรรมสปอร์ตปอร์เช่ ชิ้นส่วนที่ครอบบนแผงหน้าปัทม์ถูกนำออกไปเพื่อให้มั่นใจ ว่า แผงหน้าปัทม์จะมีความเรียวบางและให้มุมมองที่ทันสมัยเฉกเช่นเดียวกันกับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตคุณภาพสูง ตกแต่งด้วยวัสดุกระจกโพลาไรซ์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดแสงสะท้อนที่ดีเยี่ยม

IMG 20201109 105147 - 52153
IMG 20201109 105150 - 52153
IMG 20201109 105252 - 52153

ผู้ขับขี่สามารถเลือกลักษณะการแสดงผลบนแผงหน้าปัทม์ได้ถึง 4 รูปแบบ:

  • Classic mode (อุปกรณ์แสดงค่าพารามิเตอร์และปริมาณพลังงานไฟฟ้า) เน้นการแสดงผลข้อมูลใน กรอบทรงกลมสไตล์คลาสสิกของปอร์เช่รูปแบบหน้า จอลักษณะนี้สามารถถ่ายทอดข้อมูลการขับขี่ได้อย่าง ชัดเจนและเป็นระเบียบ อ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็วโดย หน้าจอ แสดงค่าพารามิเตอร์ และปริมาณ พลังงานไฟฟ้า จะแสดงแทนที่มาตรวัดรอบดั้งเดิมในตำแหน่งศูนย์กลางของแผงหน้าปัทม์
  • Map mode แสดงข้อมูลแผนที่การเดินทางแทนมาตรวัด แสดงค่าพารามิเตอร์และปริมาณพลังงานไฟฟ้า
  • Full Map mode แสดงข้อมูลระบบนำทางผ่านดาวเทียมอย่างเต็มรูปแบบบนแผงหน้าปัทม์ โดยตัดการฉาย ภาพกรอบทรงกลมออกทั้งหมด
  • Pure mode แสดงผลเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นต่อการขับขี่ อาทิ ความเร็ว สัญญาณจราจร และแผนที่นำทาง ระบบผ่านดาวเทียมที่ลดขนาดการแสดงผลเหลือเพียงลูกศรชี้ทิศทาง

พวงมาลัยให้ภาพลักษณ์และสัมผัสที่เรียวบาง สามารถเลือกติดตั้งได้ถึง 2 รูปแบบ นอกเหนือจากเวอร์ชันมาตรฐาน ยังสามารถเลือกเฉดสีตกแต่งบนวงพวงมาลัยได้ตามต้องการ โดยรวมอยู่ในชุดตกแต่งเฉพาะรุ่น ปอร์เช่ยังคงเพิ่ม ทางเลือกสุดพิเศษด้วยพวงมาลัย GT sports เป็นอุปกรณ์ติดตั้งเพิ่มเติม มีรูปแบบแตกต่างด้วยการโชว์จุดยึดคอพวงมาลัย พร้อมชุดสวิทช์ทรงกลมสำหรับเลือกรูปแบบการขับขี่ในโหมดต่างๆ

แผงคอนโซลด้านบนและด้านล่างวางตัวตามแนวยาวตลอดความกว้างตัวถัง โดยมีรูปทรงคล้ายปีกที่โอบล้อมผู้ขับขี่ และผู้โดยสาร หน้าจอระบบเครื่องเสียงและความบันเทิง infotainment ขนาด 10.9 นิ้ว และหน้าจอแสดงผล สำหรับผู้โดยสารตอนหน้าอันเป็นอุปกรณ์พิเศษ ติดตั้งต่อเนื่องครอบคลุมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันด้วยแผ่น กระจกที่ให้สัมผัสสไตล์ black-panel สร้างความกลมกลืนลงตัวกับงานตกแต่งภายในห้องโดยสาร

ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้งาน ทั้งหมดได้รับการออกแบบใหม่ สำหรับ Porsche Taycan โดยเฉพาะ ระบบควบคุมการทำงานแบบ กลไกดั้งเดิม อาทิ สวิทช์ และปุ่มกดต่างๆ ได้รับการลดจำนวนลงอย่างมาก โดยถูกแทนที่ด้วย ระบบควบคุมอัจฉริยะ ผ่านการสัมผัส หรือการสั่งงานด้วยเสียง ซึ่งพร้อมตอบสนองต่อคำสั่งเริ่มต้น “Hey Porsche”

IMG 20201109 105330 - 52153
IMG 20201109 105359 - 52153

วิธีการตั้งค่าฟังก์ชันต่างๆ ของปอร์เช่ ไทคานน์ (Taycan) อาทิ ระบบ Porsche Active Stability Management (PASM) ผู้ขับขี่สามารถทำได้อย่างง่ายดายผ่านเมนูหลักที่เข้าถึงได้โดยตรงบนหน้าจอคอนโซลกลาง ใช้งานแอปพลิเคชันทั้งหมดได้ อย่างรวดเร็วด้วยการวางผังโครงสร้างระบบที่ชัดเจน และสามารถปรับแต่งหน้าจอหลักหรือ home screen ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชัน ระบบนำทางผ่านดาวเทียม navigation ระบบโทรศัพท์ ระบบความบันเทิง ความสะดวกสบาย ภายในห้องโดยสาร รวมทั้งระบบติดต่อสื่อสาร Porsche Connect พร้อมรองรับการสั่งงานด้วยเสียง ผู้ขับขี่สามารถเข้าถึง ฟังก์ชันที่ต้องการได้รวดเร็วและง่ายดายยิ่งขึ้น และนับเป็นครั้งแรกของปอร์เช่ด้วยอุปกรณ์พิเศษ หน้าจอสัมผัสสำหรับ ผู้โดยสารตำแหน่งข้างคนขับใน Taycan ที่สามารถปรับแต่ง ฟังก์ชันต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยไม่รบกวนผู้ขับขี่ แต่อย่างใด

IMG 20201109 105436 - 52153

คอนโซลกลางที่วางตำแหน่งสูงขึ้นช่วยเสริมให้ผู้ขับขี่รู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับตัวรถในขณะนั่งอยู่บนเบาะที่วางตำแหน่ง ใกล้พื้นตัวถังมากขึ้น นี่คือสิ่งที่ผู้ขับขี่จะได้รับเมื่อประจำการอยู่หลังพวงมาลัยยนตรกรรมปอร์เช่ เสริมความสะดวกสบาย ด้วยหน้าจอสั่งการระบบสัมผัสขนาดใหญ่ถึง 8.4 นิ้ว ที่มีอัตราการตอบสนองฉับไว ผู้ขับขี่และผู้โดยสารสามารถตั้งค่า การทำงานของระบบปรับอากาศได้โดยตรง รวมทั้งระบบจดจำลายมือ ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่เริ่มต้นใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

ไทคานน์ได้ ตัดสวิทช์ต่างๆออกไปร่วมถึงระบบปรับอากาศด้วย โดยมีการออกแบบ ช่องลมระบบปรับอากาศ ซึ่งมีรูปทรงที่สวยงามล้ำสมัย และทำหน้าที่กระจายแรงลม ทิ้งช่องลมแบบปรับมือออกไป  พร้อมสัมผัสการทำงานที่ควบคุมได้ทั้งในรูปแบบดิจิทัล และการทำงานอัตโนมัติ สมบูรณ์แบบ (“Virtual Airflow Control”) เพียงเรียกใช้งาน Climate menu จะสามารถสลับการทำงานระหว่าง “Focused” เพื่อเน้นประสิทธิ ภาพในการเพิ่มความเย็นสูงสุด หรือ “Diffused” สำหรับการปล่อยให้ระบบปรับอากาศจัดการทำงาน ด้วยตัวเอง ในกรณีที่ติดตั้งอุปกรณ์พิเศษ ระบบปรับอากาศ 4 จุดแบบอัตโนมัติ (“Advanced Climate Control”) หน้าจอควบคุมระบบสัมผัสขนาด 5.9 นิ้ว จะได้รับการติดตั้งเพิ่มเติม เพื่อให้ผู้โดยสารตอนหลังควบคุมอุณหภูมิ ได้ตามต้องการ

Porsche Taycan มาพร้อมความเหนือระดับในการตกแต่งทั้งภายในห้องโดยสารและตัวถังภายนอก ที่มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะสไตล์คลาสสิกหรือล้ำยุค ชิ้นงานตกแต่งภายในที่ได้รับการคัดสรรอย่างใส่ใจ ทุกรายละเอียด ชุดตกแต่งภายใน interior accent package ยังเปิดโอกาสให้ผู้ขับขี่ เลือกโทนสีภายในที่แตกต่างเพิ่มเติมได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น black matt, dark silver, neodyme หรือ โทนสี elegant champagne แผงประตูและคอนโซลกลางสามารถเลือกประดับชิ้นงานลายไม้แท้ wood trim, matt carbon, embossed aluminium หรือ fabric ได้ตามความต้องการ

สำหรับ ไทคานน์ (Taycan) ปอร์เช่นำเสนอมิติใหม่ของงานตกแต่งภายในที่ปราศจากการใช้วัสดุหนังเป็นครั้งแรก ชิ้นงานภายในประกอบด้วยนวัตกรรมวัสดุรีไซเคิล ซึ่งล้วนแล้วแต่ตอบโจทย์แนวคิดในการพัฒนารถสปอร์ต พลังงานไฟฟ้าอย่างยั่งยืนยาวนานในชื่อว่า “Foot garages”  ติดตั้งชุดแบตเตอรี่ในบริเวณที่พักเท้าของ ห้องโดยสารตอนหลัง  เพื่อให้มั่นใจว่าผู้โดยสารจะสามารถนั่งประจำที่ได้ด้วยความสะดวกสบาย และเบาะนั่งจะวางตัวในระดับต่ำตามลักษณะเฉพาะตัวของรถสปอร์ตพันธ์แท้ พื้นที่บรรทุกสัมภาระมีให้ใช้งาน ได้ถึง 2 จุด: โดยด้านหน้ามีความจุที่ 81 ลิตร และในด้านท้ายรถมีความจุถึง 366 ลิตร

ความพิเศษภายในห้องโดยสารเสน่ ของ  Taycan คือ ทุกอย่างดูเรียบง่าย เพราะปุ่มกดทุกอย่างได้หายไปซึ่ง ปอร์เช่ ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งแสดงให้เห็นว่ารถในยุคต่อไปนั้นจะเป็นรูปแบบเดียวกัน ในความเรียบง่ายแต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ง่ายเช่นกัน และโดยปกติรถสปอร์ตจะไม่สามารถนั่งได้ครบ 4 คน แต่ Porsche Taycan นั้นแตกต่างออกไปด้วยเบาะนั่งถึง 4 ตำแหน่งที่ให้ความรู้สึกที่ดีเหมือนนั่งรถ ซีดานทั่วไป ให้ทั้งความนุ่มสบาย

Porsche Taycan คือรถยนต์จากสายการผลิตปกติคันแรกที่ได้รับการติดตั้งระบบไฟฟ้าแรงดันสูงมากถึง 800 โวลต์ แทนที่ระบบเดิมซึ่งมีแรงดันเพียง 400 โวลต์ ในรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไป งานวิศวกรรมขั้นสูงดังกล่าวส่งผลโดยตรงต่อสมรรถนะการขับขี่ ลดระยะเวลาที่ใช้ในการชาร์จพลังงาน เมื่อชาร์จไฟในงานสถานีชาร์จแบบ highly powered charging points ลดปริมาณการใช้สายไฟซึ่งเป็นทั้งการลดน้ำหนักและเพิ่มพื้นที่ใช้งานภายในรถไปพร้อมๆ กัน ชุดกักเก็บพลังงาน Performance Battery Plus เป็นอุปกรณ์มาตรฐานของ Porsche Taycan Turbo S และ Taycan Turbo จากแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ที่มีประสิทธิภาพสูง รองรับกระแสไฟฟ้าที่สูงขึ้น ช่วยให้การชาร์จพลังงานเป็นไปอย่างรวดเร็ว ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม เมื่อใช้งานสถานีชาร์จแบบ 800 โวลต์ ซึ่งมี maximum charging capacity (สูงสุด) ที่ 270 กิโลวัตต์ แบตเตอรี่ จะได้รับการชาร์จสำหรับวิ่งเป็นระยะทางสูงสุดถึง 100 กิโลเมตร (ทดสอบตามมาตรฐาน WLTP) ภายในเวลา 5 นาที ยังสามารถชาร์จพลังงาน จาก 5 – 80 เปอร์เซ็นต์ SoC (state of charge) ด้วยการใช้เวลาเพียง 22.5 นาที

การใช้งานผ่านสถานีชาร์จขนาด 400 โวลต์ เมื่อใช้อุปกรณ์ on-board DC charger ที่มีกำลังไฟฟ้า 150 กิโลวัตต์ ซึ่งติดตั้งเป็นมาตรฐานในประเทศไทย หรืออุปกรณ์ on-board alternating current (AC) charger ที่มีกำลังไฟฟ้า 11 กิโลวัตต์ เพื่อชาร์จพลังงานผ่านระบบไฟฟ้ากระแสสลับ จะต้องใช้ระยะเวลาชาร์จจนเต็มความจุแบตเตอรี่ ประมาณ 9 ชั่วโมง

ปอร์เช่ ไทคานน์ (Porsche Taycan) มีให้เลือก 3 รุ่นย่อย 

  • Taycan Turbo S มีกำลังสูงสุด 761 แรงม้า (560 กิโลวัตต์) ฟังก์ชัน overboost ทำงานร่วมกับระบบช่วยออกตัว Launch Control ให้อัตราเร่งออกตัวจากจุดหยุดนิ่ง ไปยังระดับความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 2.8 วินาที แรงพอๆ กับ McLaren 720S หรือ Porsche 911 GT2 RS แรงบิดสูงสุดมากถึง 1,050 นิวตันเมตร ความเร็วสูงสุดทะลุ 260 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พิสัยการเดินทางสูงสุด 412 กิโลเมตร เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มความจุติดตั้ง อุปกรณ์มาตรฐาน Porsche Electric Sport Sound ให้เสียงจากการทำงานที่เป็นเอกลักษณ์เสริมอารมณ์ดุดัน สไตล์สปอร์ต
  • Porsche Taycan Turbo มีกำลังสูงสุด 680 แรงม้า (500 กิโลวัตต์) ฟังก์ชัน overboost ทำงานร่วมกับระบบช่วยออกตัว Launch Control อัตราเร่งจุดหยุดนิ่งไปยังระดับความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ภายในระยะเวลา 3.2 วินาที เท่ากับ Mercedes-AMG GTR แรงบิดสูงสุด 850 นิวตันเมตร ระยะทำการสูงสุด 450 กิโลเมตร เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มความจุ
  • Porsche Taycan 4S มีกำลังสูงสุด 530 แรงม้า (390 กิโลวัตต์) เพิ่มพลังด้วยฟังก์ชัน overboost ทำงานร่วมกับระบบช่วยออกตัว Launch Control อัตราเร่งจากจุดหยุดนิ่งไปยังระดับความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใน 4.0 วินาที เร็วกว่า Porsche 911/992 Carrera S ติดตั้งชุดกักเก็บพลังงาน Performance Battery พิสัยการเดินทางสูงสุดอยู่ที่ 407 กิโลเมตร เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มความจุ

ออปชั่นเสริมที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม สามารถสั่งติดตั้งชุดกักเก็บพลังงาน Performance Battery Plus เป็นอุปกรณ์พิเศษเพิ่มเติมได้ใน Taycan 4S โดยขยายความจุแบตเตอรี่เป็น 93.4 กิโลวัตต์ เป็นการยกระดับกำลังให้มากขึ้นด้วยแรงม้าสูงสุด 571 แรงม้า (420 กิโลวัตต์) พร้อมระยะทาง ที่วิ่งได้สูงสุดเพิ่มขึ้นเป็น 463 กิโลเมตร

Taycan Turbo S / Taycan Turbo และ Taycan 4S ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าประสิทธิภาพสูง 2 ชุด ชุดแรกรับหน้าที่ส่งกำลังไปยังล้อคู่หน้า ส่วนอีกชุดส่งกำลังไปยังล้อคู่หลัง คล้ายกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ all-wheel drive เทคนิคระบบส่งกำลังแบบ two-speed transmission คิดค้นโดย Porsche ติดตั้งในชุดขับเคลื่อนล้อหลัง ออกแบบโดยคำนวณอัตราทดยาวกว่า ทำให้การถ่ายเทกำลังในรูปของแรงบิดมีความต่อเนื่อง เป็นคุณสมบัติพิเศษของมอเตอร์ซิงโครนัส ชิ้นส่วนของ electric machine ระบบส่งกำลัง และชุดควบคุม pulse-controlled inverter ถูกผสานรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ภายใต้ขนาดที่กะทัดรัด รูปแบบการทำงานของโหมดการขับขี่ใน Taycan เป็นไปตามปรัชญาของรถ Porsche สามารถปรับตั้งค่าการทำงานต่างๆ ได้ตามความเหมาะสม ผ่านชุดควบคุมระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า โหมด Sport Plus และ Individual รวมอยู่ในชุดแต่งเพิ่มสมรรถนะ Sport Chrono Package ติดตั้งเป็นมาตรฐานใน Taycan Turbo S

อุปกรณ์มาตรฐานของ Taycan Turbo S ประกอบด้วย ระบบเบรกคาร์บอนเซรามิกน้ำหนักเบา Porsche Ceramic Composite Brake (PCCB) ชิ้นงานตัวถังที่ผลิตจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ เช่น แผ่นปิดธรณีประตู สเกิร์ตข้างแบบสปอร์ต ครีบรีดอากาศด้านหลังหรือดิฟฟิวเซอร์หลังทรงลู่ลม ออปชั่นเสริมสั่งติดตั้งเพิ่มเติมใน Taycan Turbo และ Taycan 4S โดยต้องจ่ายเพิ่ม ไฟหน้า LED Matrix พร้อมระบบ Porsche Dynamic Light System Plus (PDLS Plus) ติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของ Taycan Turbo S และ Taycan Turbo ในส่วนของ Taycan 4S  มาพร้อมไฟหน้า LED ทำงานด้วยระบบ Porsche Dynamic Light System Plus (PDLS Plus)

ช่วงล่าง Taycan ด้านหน้า เป็นแบบอิสระ ดับเบิลวิชโบน ปีกนกทำจากอะลูมิเนียมฟอร์จ ส่วนด้านหลังเป็นแบบมัลติลิงค์ ชิ้นส่วนทำมาจากอะลูมิเนียมฟอร์จ  Taycan สเป็คไทยทุกรุ่น จะใช้ระบบรองรับน้ำหนักที่เป็นแบบถุงลม Three-chamber air spring พร้อมทั้งโช้คอัพแบบปรับความแข็งอ่อนได้ และเป็นโช้คอัพแบบ Monotube และในรุ่น Turbo  ยังมีเหล็กกันโคลงไฟฟ้า 48V PDCC-Porsche Dynamic Chassis Control มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

โหมดการขับขี่ที่แตกต่างกัน สามารถเลือกได้ตามความต้องการของผู้ขับขี่ โดยมีพื้นฐานในการออกแบบพัฒนา ที่ยึดหลักการเดียวกันกับยนตรกรรมสปอร์ตจากปอร์เช่ทุกคัน เพิ่มเติมด้วยการปรับตั้งลักษณะการตอบสนองให้เหมาะสม กับระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าสมบูรณ์แบบ ประกอบด้วยโหมดการขับขี่ถึง 4 รูปแบบ

RangeNormal โหมดประหยัดพลังงานสูงสุด

Sport

Sport Plus

โหมด “Individual” ที่ผู้ขับขี่สามารถปรับแต่งรูปแบบการขับขี่ได้เอง

มอเตอร์ที่ทรงพลังของ Porsche Taycan นั้นประสานเข้ากับตัวรถที่ได้รับการออกแบบให้ ต้านลมน้อยที่สุดจึงทำให้การวิ่งในแต่ละครั้งมีประสิทธิภาพสูงสุด พร้อมระยะทางที่วิ่งได้ไกล(ขึ้นอยู่กับการใช้งาน)และมีระบบการชาร์ตที่ค่อนข้างไวจึง ทำให้  Taycan โดดเด่นในหลายด้าน

ทดสอบ Porsche Taycan

การทดสอบ ปอร์เช่ ไทคานน์ ในรุ่น เทอร์โบ  (Porsche Taycan Turbo ) ถือเป็นรถสปอร์ตไฟฟ้าคันแรกของโลกก็ว่าได้ ด้วยรูปทรงและพละกำลัง ที่พร้อมจะพาคุณไปได้ทุกที่  ปอร์เช่ ไทคานน์ มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ตั้งแต่ห้องโดยสารที่คุณจะหาปุ่มอะไรไม่เจอเพราะทุกอย่างจะเป็นระบบสัมผัสแทบทั้งหมดตั้งแต่ หน้าปัดขนาด 16.8 นิ้ว เป็นจอแบน โค้งแบบโฟกัสที่ผู้ขับ ออกแบบมาได้สวย สามารถปรับการแสดงผลได้หลากหลาย ด้วยสวิตช์บนก้านพวงมาลัยด้านขวาเท่านั้น ไม่ว่าจะให้โชว์ข้อมูลเป็นหลัก แบบภาพบนสุด หรือจะโชว์แผนที่ระบบนำทาง ก็ยังสามารถเลือกได้ว่าจะโชว์เฉพาะตรงกลาง หรือทั้งสองจอก็ได้ 

จอทัชสกรีนตอนล่าง มีขนาด 8.4 นิ้ว เมื่อสตาร์ท จะเริ่มต้นที่จอควบคุมระบบปรับอากาศ และมีพื้นที่ว่างตอนล่าง เอาไว้สำหรับรูดนิ้วเหมือน Touchpad เพื่อควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆบนจอ 10.9 นิ้วด้านบน  จอด้านบนก็เป็นทัชสกรีน ด้านล้างคล้ายกับ Touchpad  สามารถจะพิมพ์หาสถานที่บนระบบนำทาง เป็นรูปตัวอักษรเลยก็ได้ 

แต่ที่น่าขัดใจสำหรับ  Taycan คือ ระบบปรับอากาศซึ่งคุณไม่สามารถเอื้อมมือไปปรับทิศทางช่องลมแอร์ได้เอง ต้องกดปุ่ม A/C Menu ในจอทัชสกรีนตอนล่างก่อน จากนั้นต้องเอานิ้วแตะที่รูปวงกลมแอร์ เพื่อจะเลือกปรับแอร์ช่องไหน แล้วก็เอานิ้วแตะ ลากไปยังตำแหน่งที่ต้องเป่าลม ซึ่งถ้าคุณกำลังขับรถอยู่และจะปรับแอร์คงทำได้ค่อนข้างยาก 

จุดเด่นสำหรับรถไฟฟ้าคือ รถที่มีความเงียบมากทำให้ห้องโดยสารแทบไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย ดั้งนั้นเมื่อคุณเปิดเครื่องเสียง ซึ่งเครื่องเสียงรถสเป็คไทย จะให้ BOSE Surround Sound มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน สุ้มเสียงหนักแน่น มีมิติ จะจัดเสียงไปด้านหน้า หรือกระจายแบบทั่วคัน แบบที่เรียกว่าเหมือนนั่งฟังเครื่องเสียงระดับ Home Theater ในบ้านกันเลย แต่ถ้าคุณต้องการความเร้าใจ ปอร์เช่ก็จัดให้โดย Porsche Electric Sport Sound จำลองเสียงจากการทำงานที่เป็นเอกลักษณ์สำหรับเสริมอารมณ์ดุดันสไตล์สปอร์ต ซึ่งทำให้เรารู้สึกเหมือนขับยานอวกาศ

รถที่ใช้ทดสอบในครั้งนี้กับรุ่น Porsche Taycan Turbo ที่มีแรงม้าถึง 625 แรงม้า แรงบิด 850 นิวตันเมตร ทดสอบออกตัว ใช้โหมด Sport Plus +พร้อมระบบ Launch Control ดีดตัวออก ไปในความเร็ว 0-100 เพียง 3.2 วินาที นั้นโอ แรงดึงเทียบเท่า McLaren 720S เลยก็ว่าได้ซึ่งแรง G ขนาดที่อาจจะทำให้หัวใจเราหยุดเต้นไปชั่วขณะได้เลย อารมณ์เหมือนคุณนั่งรถไฟเหาะเวลาดีดออกตัว มันเพียงพอที่จะทำให้คุณตื่นเต้นได้ตลอดเวลา

แต่สิ่งนึงที่หน้าประทับใจสำหรับ Taycan Turbo คือช่วงล่างที่นุ่มนวลเกินคาดมาก บนถนนในกรุงเทพและฝาท่อที่ไม่เสมอผิวถนน Taycan นุ่มนวลเหมือนรถทั่วไปไม่คิดว่ารถที่มีล้อขนาด 21 นิ้วจะนุ่มได้ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังขับลิมูซีนขนาดใหญ่ๆ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากระบบระบบ Porsche 4D-Chassis Control ทำหน้าที่วิเคราะห์ และประมวลผลข้อมูลที่ได้จากระบบควบคุมช่วงล่าง ทั้งหมดในแบบ real time จุดเด่นอีกอย่างสำหรับรถไฟฟ้าคือ การที่แบตเตอรี่รถยนต์อยู่ใต้ท้องทำให้การทรงตัวของรถนั้นทำได้ดีมาก 

สิ่งสำคัญที่ทำให้ระบบช่วงล่างที่ดีนั้นเกิดจาก นวัตกรรมที่ประกอบด้วย ระบบช่วงล่างถุงลมปรับระดับอัตโนมัติ adaptive air suspension พร้อมเทคโนโลยี three-chamber รวมทั้งระบบ PASM (Porsche Active Suspension Management) ระบบ Porsche Dynamic Chassis Control Sport (PDCC Sport) ระบบเหล็กกันโคลงอัจฉริยะ และระบบ Porsche Torque Vectoring Plus (PTV Plus) ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ all-wheel drive 

ปอร์เช่ ไทคานน์ เทอร์โบ (Taycan Turbo ) อัตราการใช้กำลังไฟฟ้าเฉลี่ย 26.0 กิโลวัตต์ชั่วโมง/100 กิโลเมตร  อัตราการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 0 กรัม/กิโลเมตร

สรุป Porsche Taycan

สำหรับ Porsche Taycan Turbo แสดงให้เห็นแล้วว่ายุค แห่งรถไฟฟ้าได้เดินทางเข้าใกล้กับเรามากขึ้น เพราะสิ่งที่คุณจะได้จากรถไฟฟ้านั้น เรื่องความแรงไม่พูดอะไรมาเพราะเป็นรถอีกหนึ่งคันที่จะทำให้คอเคล็ด ได้แน่นอนถ้าไม่ได้เตรียมตัวไว้ คุณอาจจะหยุดหายใจไปหนึ่งวินาที เมื่อรถออกตัวแบบเต็มกำลัง 

ความล้ำสมัยของ Porsche Taycan Turbo อีกอย่างที่หาไม่ได้จากรถไฟฟ้ายี่ห้ออื่น คือ Electric Sport Sound ได้สร้างเสียงขึ้นมาและเป็นความตั้งใจของทางวิศวกร ที่ได้ร่วมมือกับหนัง star wars จึงได้กำเนิดเสียงแห่งอนาคต และด้วยเสียงที่สร้างขึ้นนี้ทำให้การขับในรูปแบบรถสปอร์ตยังคงอยู่

ช่วงล่างที่ได้รับการออกแบบใหม่ ในระบบถุงลม Three-chamber air spring พร้อมทั้งโช้คอัพแบบปรับความแข็งอ่อนได้ แบบ Monotube พร้อมเหล็กกันโคลงไฟฟ้า  PDCC-Porsche Dynamic Chassis Control มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน นั้นบอกได้คำเดียวว่าเหนือกว่ารถสปอร์ต หลายรุ่นมาก เพราะมันให้ทั้งความนุ่มนวลในการใช้งาน พร้อมการยึดเกาะถนนที่ดีเยียมไปพร้อมกัน

Taycan  เป็นรถที่จะมาสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับโลกรถยนต์ได้อย่างแน่นอน เพราะหลายท่านที่อาจจะมองว่ารถไฟฟ้าจะสู้รถน้ำมันได้หรือไม่ Porsche ได้พิสูจน์ให้เห็นได้แล้วว่ารถไฟฟ้าสามารถตอบสนองได้ในทุกด้าน คุณจะไม่สามารถขับ 911 TURBO ไปทำงานทุกวันได้ แต่คุณสามารถขับ Taycan ใช้งานทุกวันได้แน่นอน 

ราคาอย่างเป็นทางการ (นำเข้า CBU)

Porsche Taycan 4S  ราคาเริ่มต้น  7,100,000 บาท

Porsche Taycan Turbo  ราคาเริ่มต้น  9,900,000 บาท

Porsche Taycan Turbo S  ราคาเริ่มต้น  11,700,000 บาท

Cr. Porsche Official Channel

Review 035 - 52153

เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น

Advertisement

Advertisement

ป้ายกำกับ: