Rolls-Royce Boat Tail 2021 อัครยานยนต์สุดหรูแบบสั่งทำพิเศษโดยแผนก Coachbuild แรงบันดาลใจจากเรือยอร์ชหรูระดับ J Class

Home / Cars / Rolls-Royce Boat Tail 2021 อัครยานยนต์สุดหรูแบบสั่งทำพิเศษโดยแผนก Coachbuild แรงบันดาลใจจากเรือยอร์ชหรูระดับ J Class
Rolls-Royce เชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมหรูที่มาพร้อมกับความว๊าวและน่าตกตะลึง รถแต่ละคันที่สร้างขึ้นนับเป็นที่สุดแห่งศาสตร์และศิลป์ขั้นสูง หลายคันเป็นรถสั่งทำพิเศษมีเพียงคันเดียวในโลก และผู้ที่เป็นเจ้าของรถยนต์ Rolls-Royce มักจะไม่มีเหตุผลใด ๆ มาประกอบการตัดสินใจนอกจากความชอบ อารมณ์…

Rolls-Royce เชี่ยวชาญในการสร้างสรรค์ยนตรกรรมหรูที่มาพร้อมกับความว๊าวและน่าตกตะลึง รถแต่ละคันที่สร้างขึ้นนับเป็นที่สุดแห่งศาสตร์และศิลป์ขั้นสูง หลายคันเป็นรถสั่งทำพิเศษมีเพียงคันเดียวในโลก และผู้ที่เป็นเจ้าของรถยนต์ Rolls-Royce มักจะไม่มีเหตุผลใด ๆ มาประกอบการตัดสินใจนอกจากความชอบ อารมณ์ และต้องการสิ่งหรูหราที่ดีที่สุดมาครอบครอง

Rolls-Royce Boat Tail คือผลงานล่าสุดที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นตัวแทนของความร่วมมือแนวทดลองระหว่างความหรูหรากับงานออกแบบสุดวิจิตรตระการตา Boat Tail เป็นยนตรกรรมสั่งผลิตตัวถังพิเศษที่รังสรรค์โดยแผนก Coachbuild โดยได้แรงบันดาลใจมาจากเรือยอร์ชหรูระดับ J Class และเป็นผลงานลำดับที่สองของแผนกต่อจาก Sweptail ที่เผยโฉมในปี 2017

โปรเจกต์ Boat Tail เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง Rolls-Royce กับลูกค้าคนพิเศษ 3 ราย รถรุ่นนี้จึงถูกสร้างขึ้นเพียง 3 คันเท่านั้น โดยที่ลูกค้าจะมีส่วนการในคิด ออกแบบ ติดตามการทำงาน และให้คำปรึกษาเกี่ยวกับส่วนประกอบต่าง ๆ ของรถอย่างใกล้ชิด Boat Tail ทั้ง 3 คันจะมีโครงพื้นฐานโครงสร้างเหมือนกันแต่องค์ประกอบอื่นนั้นจะมีเอกลักษณ์ต่างกันไปตามความต้องการของลูกค้าแต่ละคน ทีมนักออกแบบ วิศวกร และช่างฝีมืออง Rolls-Royce จะร่วมกันถ่ายทอดสไตล์ของลูกค้าออกมาตามความต้องการ และเมื่อเป็นการสร้างตัวถังรถแบบสั่งทำพิเศษ แผนก Bespoke ที่ปกติแล้วรับหน้าที่ในการตกแต่งภายนอกและภายในของรถ Rolls-Royce รุ่นปกติเลยไม่สามารถทำได้ โปรเจกต์นี้จึงต้องใช้ความสามารถและกำลังการผลิตของแผนก Coachbuild

Rolls-Royce Boat Tail 2021 ด้านข้างจอดอยู่กลางน้ำ

การออกแบบ Rolls-Royce Boat Tail เริ่มต้นจากการวาดเส้นโครงร่างตัวถังรถด้วยมือ ก่อนจะถูกปรับรายละเอียดทุกอย่างให้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากที่สุด จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการสร้างตัวถังเท่าขนาดจริงด้วยการปั้นดินเหนียวพร้อมกับเรียนเชิญเจ้าของรถให้มาช่วยพิจารณาและงานร่วมกันเพื่อความสมบูรณ์แบบของรูปร่าง หลังจากที่ผ่านขั้นตอนนี้ โครงสร้างตัวถังดินเหนียวจะถูกทำสำเนาใหม่ในรูปแบบดิจิทัล ตัวถังจะถูกรังสรรค์ขึ้นใหม่จากแผ่นอลูมิเนียมที่ใช้ค้อนตีด้วยมือ

ช่างโลหะจะเข้ามารับหน้าที่ต่อตั้งแต่การตรวจสอบพื้นผิว โครงสร้าง ไปจนถึงการต่อลาย ขั้นตอนทั้งหมดต้องใช้ความละเอียดประณีตสูงมาก จึงต้องอาศัยการทำงานด้วยมือของผู้เชี่ยวชาญเองโดยปราศจากข้อกำหนดเรื่องเวลาเพราะเครื่องจักรจะทำได้ไม่ละเอียดเท่า จนในที่สุดแผ่นโลหะขนาดใหญ่ก็ถูกเปลี่ยนเป็นรูปร่างเป็นตัวถังรถที่มีความคล้ายกับท้ายเรือตามชื่อ Boat Tail โดยตัวถังทั้งหมดขึ้นรูปจากแผ่นโลหะชิ้นเดียว ถูกทำขึ้นโดยปราศจากรอยต่อ มีเส้นโค้งที่เด่นชัด และมีขนาดโดยรวมยาวกว่ารถยนต์ Rolls-Royce ทุกรุ่นที่เคยผลิตมา

Rolls-Royce Boat Tail 2021 จากมุมมองด้านข้างฝั่งซ้าย

Rolls-Royce Boat Tail เป็นรถเปิดประทุน Cabriolet 4 ที่นั่ง หลังคาเป็นวัสดุผ้าใบเปิด-ปิดด้วยกลไกไฟฟ้าได้ในเวลาอันสั้น ท้ายรถมีความยาวยื่นมากกว่ารถปกติและมีลักษณะลาดลงด้านท้าย ความยาวตัวรถโดยรวมเกือบ 5.8 เมตร พร้อมระยะฐานล้อที่ยาวเหยียดทำให้ภายในห้องโดยสารมีพื้นที่กว้างมาก

ตัวรถมาในสีน้ำเงิน Azur Blue ตัดกับฝากระโปรงหน้า ชายล่างของตัวถัง และกันชนหลังสีเข้ม สีที่ใช้มีขั้นตอนการพ่นมากกว่ารถทั่วไป เมื่อกระทบแสงแดดสีฟ้าบนตัวถังจะเปล่งประกายเงางามสูงสุดออกมาจากส่วนผสมของเม็ดสีเมทัลลิกและเกล็ดประกายแก้วคริสตัล ส่วนฝากระโปรงหน้าใช้การลงสีด้วยมือแบบไล่ระดับจากสีน้ำเงินเข้มจนถึงสีน้ำเงินเดียวกับตัวถังรถที่บริเวณกระจกบังลมหน้า ในส่วนของล้อเป็นสีทูโทนน้ำเงิน-ดำแบบขัดเงาและเคลือบใส เสริมบุคลิกและความโดดเด่นให้กับ Boat Tail ได้เป็นอย่างดี

กระจังหน้าของ Rolls-Royce Boat Tail 2021

Rolls-Royce Boat Tail 2021 เปิดหลังคา Rolls-Royce Boat Tail 2021 ปิดหลังคา

ดีไซน์หน้ารถโดดเด่นด้วยกระจังหน้าทรง Parthenon อันเป็นเอกลักษณ์ของยนตรกรรม Rolls-Royce ทุกรุ่น พร้อมตราสัญลักษณ์ Spirit of Ecstasy เหนือฝากระโปรงหน้า ส่วนของกระจังหน้าออกแบบให้กลมกลืนไปกับไฟหน้าและเส้นหนาแนวนอนที่เด่นชัด พร้อมด้วยไฟ Daytime Running Light LED ดีไซน์เฉียบคม เพิ่มความโดดเด่นด้วยไฟหน้าทรงกลมแบบคลาสสิก และไฟท้าย LED ในแบบที่ไม่เคยใช้ในรถ Rolls-Royce มาก่อน

ดีไซน์ข้างรถสะท้อนให้เห็นความความเชื่อมโยงกับเรือ กระจกบังลมหน้ารถออกแบบให้โค้งรับกับตัวถังคล้ายกับกระจกของเรือเร็วและถูกปรับให้เอียงลาดติดกับเสา A-pillar พร้อมด้วยส่วนท้ายรถลาดเรียว ในส่วนของชายล่างตัวถังเป็นเส้นยาวลากจากหน้าจรดท้ายรถ สะท้อนถึงภาพที่ดูคล้ายกับเรือกำลังแล่นฝ่าเกลียวคลื่นในท้องทะเล

ไฟหน้าฝั่งซ้ายของ Rolls-Royce Boat Tail 2021 ไฟท้ายฝั่งซ้ายของ Rolls-Royce Boat Tail 2021

ส่วนท้ายรถที่ลาดเรียวถูกออกแบบให้มีลักษณะคล้ายกับส่วนท้ายของเรือ โดยมาพร้อมกับฝากระโปรงท้ายแบบปีกผีเสื้อ เปิด-ปิดด้วยระบบกลไกไฟฟ้า ฝากระโปรงนี้เป็นลายไม้ Caleidolegn สีเทา-ดำ สามารถเปิดทำมุมได้อย่างเหมาะสมที่ 67 องศา แต่ละด้านสามารถให้บริการอาหารและเครื่องดื่มแก่แขกในงานเลี้ยงรับรองสุดหรู

ด้านที่ให้บริการอาหารจะมาพร้อมเครื่องถ้วยชาม Christofle of Paris พร้อมสลักชื่อยนตรกรรม Boat Tail สุดหรูเอาไว้ ส่วนด้านให้บริการเครื่องดื่มจะมาพร้อมตู้แช่ที่ออกแบบมาให้เก็บขวดไวน์ของ Armand de Brignac ได้ 2 ขวด พร้อมชุดแก้วไวน์สุดหรู

ความหรูหรายังไม่จบเพียงเท่านี้เพราะ Boat Tail ยังมีร่มชายหาด มีโต๊ะค็อกเทลแบบหมุนทำจากไม้วีเนียร์ Caleidolegn ลายเดียวกับฝากระโปรงท้าย 2 ตัว และมีเก้าอี้บาร์ที่ทำจากเส้นใยไฟเบอร์โดย Promemoria แบรนด์เฟอร์นิเจอร์หรูจากอิตาลี ทั้งหมดถูกจัดเก็บอยู่ภายในส่วนท้ายรถอย่างแนบเนียน เรียกได้ว่าจอดที่ไหนก็พร้อมจัดปาร์ตี้ที่นั่น

Rolls-Royce Boat Tail 2021 เปิดฝาท้ายรถ

เมื่อมาพร้อมกับเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้สุดหรู และอุปกรณ์ไฟฟ้ามากมาย กลไกไฟฟ้าทั้งหลายภายในรถจึงถูกควบคุมโดยกล่องอุปกรณ์ประมวลผลอิเล็กทรอนิกส์ (ECU) จำนวน 5 กล่อง ติดตั้งในส่วนท้ายรถ พร้อมกับออกแบบการจัดระเบียบสายไฟให้ดูเรียบร้อยสวยงาม

Boat Tail ถูกทดสอบภายใต้อุณหภูมิและสภาวะอากาศที่หลากหลายตั้งแต่การทดสอบในอุณหภูมิสูงสุด 80 องศาเซลเซียส ถึงต่ำสุดที่ -20 องศาเซลเซียส เพื่อดูว่าความร้อนหรือความเย็นจะไม่มีผลกระทบต่อสัมภาระที่อยู่ภายในที่อาจรวมทั้งอาหาร,  เครื่องดื่ม, แชมเปญ หรือไวน์ พร้อมกับติดตั้งพัดลม 2 ตัวที่บริเวณด้านล่างของโซนรับประทานอาหารด้านท้ายเพื่อช่วยระบายความร้อน นอกจากนี้ยังมีการทดสอบขับขี่ด้วยความเร็วต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าข้าวของเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารทั้งหมดจะถูกจัดเก็บอย่างเรียบร้อยแน่นหนามากพอในขณะที่ยนตรกรรมหรูลำนี้กำลังโลดแล่นบนถนน

แก้วแชมเปญของ Rolls-Royce Boat Tail 2021

ห้องโดยสารของ Rolls-Royce Boat Tail มาในโทนสีน้ำเงินเดียวกับสีตัวถังภายนอก ทุกส่วนของห้องโดยสารหุ้มด้วยหนังแท้คุณภาพดี เบาะนั่งด้านหน้าหุ้มด้วยหนังสีน้ำเงินเข้ม เบาะนั่งด้านหลังใช้โทนสีฟ้าอ่อน แดชบอร์ดหน้าออกแบบอย่างเรียบง่ายแต่หรูหรา โดดเด่นด้วยนาฬิกา BOVET 1822 แบบพลิกกลับด้านได้ สั่งผลิตพิเศษสำหรับติดตั้งใน Boat Tail เท่านั้น โดยนาฬิกานี้สามารถถอดออกมาสวมใส่บนข้อมือได้ด้วย

นาฬิกาของ Rolls-Royce Boat Tail 2021

แผงหน้าปัดเรือนไมล์และปุ่มควบคุมต่างๆ ตกแต่งด้วยเทคนิคกิโยเช (Guilloché) มาพร้อมพวงมาลัยหรูดีไซน์ขอบบางสีทูโทนที่สั่งทำเพิ่มเป็นพิเศษ ไม้วีเนียร์ Caleidolegno ถูกนำมาตกแต่งในห้องโดยสารพร้อมด้วยไม้วีเนียร์สีดำ Antracite ตัดกับสีฟ้าอ่อนและสีมันวาวของชิ้นส่วนโลหะ โดยไม้เหล่านี้ตะถูกใช้ตกแต่งบริเวณพื้นและส่วนล่างของห้องโดยสาร

เรือนไมล์ของ Rolls-Royce Boat Tail 2021

จุดเด่นอีกอย่างของ Boat Tail คือระบบเครื่องเสียง Bespoke Rolls-Royce Audio System ลำโพง 15 ตัว ชุดลำโพงถูกออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะนั่งโดยสารอยู่ภายในหรือยามจอดนิ่งสำหรับการเปิดงานเลี้ยงฉลอง

Rolls-Royce Boat Tail 2021 จากมุมมองด้านบน

Rolls Royce Boat Tail ขับเคลื่อนด้วยขุมพลังเบนซิน V12 ปริมาตรความจุ 6.75 ลิตร พ่วงเทอร์โบคู่ ให้กำลังสูงสุด 563 แรงม้า นี่คือเครื่องยนต์ที่ประจำการในรถ Rolls-Royce หลาย ๆ รุ่น มีจุดเด่นที่พละกำลังอันมหาศาลเพียงพอกับการฉุดลากบอดี้ขนาดใหญ่ยักษ์ให้โลดแล่นไปข้างหน้าด้วยความปราดเปรียวว่องไว แต่ทาง Rolls-Royce ยังไม่ได้เปิดเผยถึงตัวเลขอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. และความเร็วสูงสุดที่รถทำได้ออกมา

แน่นอนว่าเมื่อมาพร้อมกับขนาดตัวที่ใหญ่โตและข้าวของเครื่องใช้หรูหรามากมาก ช่วงล่างของ Boat Tail จึงถูกออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อรองรับกับน้ำหนักตัวรถที่มากและเพื่อความนุ่มนวลขั้นสูงสุดในยามโลดแล่นบนท้องถนน เช่นเดียวกับระบบบังคับเลี้ยวและระบบเบรกที่ต้องออกแบบมาให้เน้นความนุ่มนวลเป็นหลัก

ด้านข้างฝั่งซ้ายของ Rolls-Royce Boat Tail 2021

Boat Tail ดูเหมือนจะเป็นรถที่ทำขึ้นมาเพื่อออกงานโชว์ตัวมากกว่าจะเอามาใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน ดังนั้นทาง Rolls-Royce จึงไม่ได้เน้นเรื่องอุปกรณ์ความปลอดภัยหรือเทคโนโลยีช่วยขับขี่ขั้นสูงมากนัก ที่ให้มาก็มีเพียงอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน เช่น ระบบป้องกันล้อล็อก ABS ถุงลมนิรภัย เซ็นเซอร์กะระยะรอบคัน กล้องมองภาพรอบทิศทาง 360 องศา เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ผู้เป็นเจ้าของน่าจะไม่ได้ขับเร็วอะไรมากมายอยู่แล้ว ดังนั้น อุปกรณ์ที่กล่าวมาข้างต้นอาจจะไม่ได้ใช้จริงเสียด้วยซ้ำ

Rolls-Royce Boat Tail 2021 จอดอยู่ในสวน

Rolls-Royce Boat Tail คือ อัครยานยนต์หรูที่เห็นแล้วต้องทึ่งไปกับงานออกแบบที่ผสมผสานความคลาสสิกเข้ากับความร่วมสมัยจนออกมาเป็นรถที่ชวนให้นึกถึงเรือยอร์สุดหรูระดับ J Class พร้อมด้วยข้าวของเครื่องใช้หรูหรามากมายที่เหมาะสำหรับงานเลี้ยงรับรองสุดหรูสำหรับแขกเหรื่อคนสำคัญไปจนถึงปาร์ตี้หรูริมชายทะเล มันถูกออกแบบมาเป็นงานจัดเลี้ยงเคลื่อนที่มากกว่าเป็นยานพาหนะที่พาเจ้าของเดินทางไปยังจุดหมายปลายทาง และน่าจะมอบประสบการณ์ความสุข ความเพลิดเพลิน ความบันเทิงเริงใจให้กับผู้เป็นเจ้าของได้แบบที่ไม่มีรถรุ่นไหนในโลกใบนี้มอบให้ได้

สำหรับราคาของยนตรกรรมหรู Rolls-Royce Boat Tail คันนี้อยูที่ประมาณ 28 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทยราว 892 ล้านบาท

ท้ายรถ Rolls-Royce Boat Tail 2021


รายละเอียดรถยนต์Rolls-Royce Boat Tail 2021
ราคาจำหน่ายราว 28,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 892 ล้านบาท)
รายละเอียดเครื่องยนต์

 

เบนซิน V12 ปริมาตรความจุ 6.75 ลิตร พ่วงเทอร์โบคู่ ให้กำลังสูงสุด 563 แรงม้า
น้ำมันเชื้อเพลิงเบนซิน
มิติตัวถังความยาว : 5,800 มม.

Motto review - Rolls-Royce Boat Tail 2021

เครดิตภาพ Rolls-Royce