Suzuki Celerio 2021 แฮทช์แบ็กร่างเล็กหน้าตาน่ารัก ขับสนุก อุปกรณ์คุ้มค่า ราคาเป็นมิตรกับทุกคน

Home / Cars / Suzuki Celerio 2021 แฮทช์แบ็กร่างเล็กหน้าตาน่ารัก ขับสนุก อุปกรณ์คุ้มค่า ราคาเป็นมิตรกับทุกคน
หลายปีที่ผ่านมารถแฮทช์แบ็กได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยราคาค่าตัวที่เข้าถึงได้ง่าย รูปลักษณ์ทันสมัย คุ้มค่า ประหยัด คล่องตัว และมีความอเนกประสงค์พร้อมกับการใช้งานที่ครอบคลุม ทั้งหมดล้วนเป็นเหตุผลที่หลายคนเลือกรถแฮทช์แบ็กเป็นรถคันแรกในชีวิต ความจริงแล้วรถแฮทช์แบ็กก็มีให้เลือกหลายขนาดหลายเซกเมนต์เช่นเดียวกับรถเก๋งซีดาน…

หลายปีที่ผ่านมารถแฮทช์แบ็กได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยราคาค่าตัวที่เข้าถึงได้ง่าย รูปลักษณ์ทันสมัย คุ้มค่า ประหยัด คล่องตัว และมีความอเนกประสงค์พร้อมกับการใช้งานที่ครอบคลุม ทั้งหมดล้วนเป็นเหตุผลที่หลายคนเลือกรถแฮทช์แบ็กเป็นรถคันแรกในชีวิต ความจริงแล้วรถแฮทช์แบ็กก็มีให้เลือกหลายขนาดหลายเซกเมนต์เช่นเดียวกับรถเก๋งซีดาน แต่รถแฮทช์แบ็กที่วางขายในเมืองไทยทั้งหมดจะจัดอยู่ในกลุ่ม B-Segment หรือ Subcompact ซึ่งก็มีให้เลือกมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ช่วงราคาตั้งแต่ 3 แสน ไปจนถึง 7 แสนบาท การมีตัวเลือกหลายรุ่นแบบนี้นับเป็นเรื่องดีเพราะผู้บริโภคจะได้มีทางเลือกที่หลากหลายและเหมาะสมกับความต้องการกับงบประมาณที่มี

สำหรับคนที่กำลังมองหารถแฮทช์แบ็กราคาถูกคุณภาพดี หรือมองหารถเล็กราคาประหยัด เพื่อซื้อเป็นรถคันแรกในชีวิต Suzuki Celerio เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจ ด้วยราคาค่าตัวเริ่มต้นที่ 3.28 แสนบาท ถือว่าถูกมากๆ เจ้ารถเล็กรุ่นนี้มีความน่าสนใจหลายอย่าง เริ่มที่หน้าตาที่น่ารัก ขนาดตัวเล็กกะทัดรัด มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานที่ครบครันเหมาะสมกับราคา ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบ 1.0 ลิตร 68 แรงม้า ที่ถือว่าเหมาะสมเพียงพอกับการขับขี่ทั่วไป ที่สำคัญคือความประหยัดซึ่งทำได้ดีมาก ๆ ทั้งยังปล่อยมลพิษต่ำด้วย

Suzuki Celerio 2021 2 คัน จอดอยู่หน้าตึก Suzuki Celerio 2021 3 คัน จอดอยู่ระหว่างตึกSuzuki Celerio 2021 จอดอยู่บริเวณวงเวียน

Cr. Suzuki Motor Thailand

Celerio เปิดตัวในเมืองไทยตั้งแต่ปี 2014 วางขายในเมืองไทยมานานกว่า 7 ปีแล้ว และยังไม่มีทีท่าว่าจะออกเจเนอเรชั่นใหม่ในเร็วๆ นี้ Celerio ถูกวางตำแหน่งทางการตลาดให้ต่ำกว่า Swift ราคาจำหน่ายถูกกว่า ขนาดเล็กกว่า เครื่องยนต์เล็กกว่า ปัจจุบันเวอร์ชั่นปี 2021 มีด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่นย่อย ได้แก่ รุ่นเริ่มต้น GA MT เกียร์ธรรมดา ราคาอยู่ที่ 3.18 แสนบาท รุ่น GL CVT ราคา 3.98 แสนบาท และรุ่นท็อป GX CVT ราคา 4.27 แสนบาท

ความจริงแล้ว Celerio จัดเป็นรถซิตี้คาร์ หรือ A-Segment ซึ่งถ้านับคู่แข่งตรง ๆ ในบ้านเรานั้นเรียกได้ว่าไม่มีเลย เพราะแฮทช์แบ็กรุ่นอื่น ๆ ที่วางขายในไทยจะมีราคาจะสูงกว่า มีขนาดตัวรถและเครื่องยนต์ที่ใหญ่กว่า ดังนั้นมันจึงเป็นรถที่ได้เปรียบในแง่ของราคาที่จับต้องได้ง่ายกว่าเพื่อน บทความนี้จะพาไปทำความรู้จักน้องเล็ก Celerio 2021 อย่างละเอียดทุกซอกทุกมุม พร้อมด้วยรีวิวการขับขี่คร่าว ๆ คุณภาพโดยรวมของรถเล็กจากซูซูกิรุ่นนี้จะเป็นอย่างไร รถคันนี้น่าใช้แค่ไหน คุ้มค่าอย่างไร และเหมาะกับใครบ้าง ไปดูกัน

Suzuki Celerio 2021 จอดอยู่ริมทะเล Suzuki Celerio 2021 จอดบริเวณทางโค้ง

Cr. Suzuki Motor Thailand

รูปลักษณ์ภายนอกของ Celerio มาพร้อมดีไซน์ที่เรียบง่ายแฝงความน่ารักตามสไตล์รถเล็ก แดนอาทิตย์อุทัย ขนาดตัวถังเล็กกะทัดรัด ยาวเพียง 3,600 มม. กว้าง 1,600 มม. สูง 1,540 มม. ระยะฐานล้อ 2,425 มม. ความสูงจากพื้น 145 มม. ถือเป็นรถแฮทช์แบ็กที่มีขนาดเล็กที่สุดในท้องตลาดปัจจุบัน พร้อมกับน้ำหนักตัวรถที่ไม่ถึง 1 ตัน ความกว้างล้อคู่หน้า 1,420 มม. ความกว้างล้อคู่หลัง 1,410 มม. และความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 35 ลิตร เพียงพอสำหรับระยะทางขับขี่ 500 กม.

Suzuki Celerio 2021 จอดอยู่หน้าตึก Suzuki Celerio 2021 จอดอยู่หน้าโรงแรม Banyan Tree Bangkok

Cr. Suzuki Motor Thailand

Suzuki Celerio 2021 สีขาว Suzuki Celerio 2021 สีแดง Suzuki Celerio 2021 สีเทา Suzuki Celerio 2021 สีดำ 

Cr. Suzuki Motor Thailand

 ดีไซน์หน้ารถโดดเด่นด้วยกระจังหน้าโครเมียมแบบสองแถบ กึ่งกลางกระจังเป็นตราโลโก้ซูซูกิสีโครเมียมให้ความสวยงามโดดเด่น มาพร้อมกับโคมไฟหน้าขนาดใหญ่พร้อมไฟหรี่และไฟเลี้ยวส้มรวมอยู่ในโคมเดียวกัน ระบบไฟหน้าเป็นแบบมัลติรีเฟลกเตอร์ หลอดฮาโลเจน ปกติ ไม่มีไฟ Daytime Running Light ไม่มีฟังก์ชั่นเสริมของระบบไฟหน้าใด ๆ ทั้งสิ้น กระจังหน้าเป็นสีเดียวกับตัวรถ ออกแบบให้มีดีไซน์ทันสมัยและมีช่องรับอากาศขนาดพอเหมาะ มีช่องสำหรับใส่ไฟตัดหมอกมาให้ ฝากระโปรงหน้าขนาดเล็กออกแบบให้ทำมุมลาดอย่างเหมาะสม

ไฟหน้าข้างซ้ายของ Suzuki Celerio 2021 ด้านหน้า Suzuki Celerio 2021 Suzuki Celerio 2021 เฉียงด้านหน้า ส่วนหน้าของ Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

เส้นสายตัวถังด้านข้างไม่ซับซ้อน เน้นความเรียบง่ายและทันสมัย ในรุ่นท็อปจะมาพร้อมกระจกมองข้างและมือจับเปิดประตูสีเดียวกับตัวรถ มีไฟเลี้ยวดวงเล็กที่ซุ้มล้อหน้า ในส่วนของดีไซน์ด้านท้ายมาพร้อมกับกันชนหลังสีเดียวกับตัวรถ ไฟท้ายเป็นแบบหลอดไส้ธรรมดา ไม่มีสปอยเลอร์หลังคา มีไฟเบรกดวงที่สามมาเป็นมาตรฐานทุกรุ่นย่อย ประตูท้ายได้รับออกแบบให้มีขนาดใหญ่เพื่อการขนถ่ายสัมภาระที่สะดวกและเป็นระบบเปิด-ปิดแบบไฮดรอลิกธรรมดา

ท้ายรถ Suzuki Celerio 2021 Suzuki Celerio 2021 ด้านหลัง

Cr. Suzuki Motor Thailand

Celerio รุ่นเริ่มต้น GA MT และรุ่นกลาง GL CVT ติดตั้งล้อกระทะพร้อมฝาครอบสีเงินขนาด 14 นิ้ว มาเป็นมาตรฐาน ส่วนรุ่นท็อป GX CVT ติดตั้งล้ออัลลอยสีเงินขนาด 14 นิ้ว มาเป็นมาตรฐาน ทุกรุ่นย่อยใช้ยางขนาดเดียวกันคือ 165/65 R14 ทั้ง 4 ล้อ

ล้อแม็กซ์ด้านหน้าซ้าย Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

อุปกรณ์มาตรฐานภายนอกอื่น ๆ ประกอบด้วย กระจกมองข้างเป็นแบบปรับไฟฟ้า (มีเฉพาะรุ่นท็อป) ที่ปัดน้ำฝนหน้าแบบหน่วงเวลา 2 จังหวะ พร้อมที่ฉีดน้ำ ที่ปัดน้ำฝนหลังแบบ 1 จังหวะ พร้อมที่ฉีดน้ำ ระบบกุญแจนิรภัย Immobilizer และที่น่ายินดีคือทุกรุ่นย่อยให้ล้ออะไหล่ขนาด 105/40 D14 มาเป็นมาตรฐาน

ไฟท้ายขวา Suzuki Celerio 2021 กระจกมองข้างซ้าย Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

ในภาพรวม หน้าตาของ Celerio ก็ไม่ได้ดูเก่าตกยุคแม้ว่าจะทำตลาดมานานแล้วก็ตาม หน้าตาที่มีความน่ารักเป็นมิตรกับทุกคน น่าจะถูกใจสาว ๆ ยุคใหม่ที่ชอบรถเล็กสำหรับขับขี่ในเมือง ข้อดีอีกอย่างของความเล็กก็คือขับง่าย คุมง่าย กะระยะง่าย สามารถซอกแซกตามซอยเล็ก ๆ หรือถนนที่มีรถหนาแน่นได้อย่างสะดวก รวมถึงหาที่จอดตามสถานที่ต่าง ๆ ได้ง่ายกว่ารถที่มีขนาดใหญ่

Suzuki Celerio 2021 ด้านหลังจากมุมมองด้านบน Suzuki Celerio 2021 ด้านข้างเปิดประตูท้าย

Cr. Suzuki Motor Thailand

ห้องโดยสารของ Celerio 2021 มาพร้อมกับการออกแบบที่เรียบง่าย บรรยากาศโปร่งสบาย ใช้โทนสีดำตัดกับเพดานหลังคาสีอ่อน วัสดุหลักเป็นพลาสติกแข็งคุณภาพดี งานประกอบและวัสดุที่ใช้ ดูแข็งแรงแน่นหนาและมีความประณีตเรียบร้อยดีมาก แดชบอร์ดเป็นพลาสติกแข็งสีดำ มีการตกแต่งด้วยแถบสีเงินอะลูมิเนียมลักษณะตัว U ที่บริเวณแผงวิทยุและแผงเครื่องปรับอากาศ รวมถึงกรอบวงกลมของช่องลมแอร์ด้วย แผงประตูเป็นวัสดุพลาสติกแข็งสีดำพร้อมการตกแต่ง ด้วยผ้ากำมะหยี่ลวดลายกราฟฟิกเดียวกับเบาะนั่ง ส่วนคอนโซลกลางเป็นวัสดุพลาสติดแข็งธรรมดา พลาสติกแข็งเหล่านี้จะมีข้อเสียที่น่ารำคาญคือเปื้อนง่ายแต่ก็มีความทนทานและไม่ต้องเอาใจใส่ดูแลมากนัก

ห้องโดยสารด้านหน้า Suzuki Celerio 2021 หัวเกียร์ของ Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

เมื่อเปิดประตูรถเข้ามานั่งที่เบาะคนขับ ความรู้สึกแรกคือความโปร่งสบายของห้องโดยสาร มีพื้นที่กว้างขวาง เพดานหลังคาอยู่สูง ทัศนวิสัยรอบคันรถดีเยี่ยม มุมมองด้านหน้ารถกว้าง มองกระจกข้างก็สะดวก มองผ่านกระจกมองหลังก็ง่ายและมีมุมที่กว้าง อย่างไรก็ตาม เสา A-pillar ดูจะใหญ่ไปนิดทำให้บางทีอาจบดบังการมองบริเวณมุมหน้ารถ

เบาะโดยสารคู่หน้า Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

เบาะนั่งของ Celerio เป็นวัสดุผ้ากำมะหยี่ ข้อเสียก็อย่างที่รู้กันคือเบาะแบบนี้จะสะสมฝุ่นมาก เมื่อใช้งานไปนาน ๆ บางคนจึงไม่ชอบ เบาะคู่หน้าปรับด้วยมือทั้งหมด สามารถปรับเลื่อนหน้า-หลังได้ 220 มม. ตัวเบาะนั่งมีความใหญ่ นุ่ม กระชับ ช่วยให้ผู้ขับนั่งสบายทุกการขับขี่

เบาะโดยสารด้านหน้า Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

พวงมาลัยของ Celerio หุ้มด้วยยูริเทน ขนาดวงกำลังดี จับกระชับมือ เป็นพวงมาลัยแบบธรรมดาไม่มีปุ่มกดใด ๆ ทั้งสิ้น แต่สามารถปรับความสูง-ต่ำได้ แป้นเหยียบเป็นแบบธรรมดา ขณะที่คันเกียร์ออกแบบมาให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมต่อการใช้งาน และมาพร้อมหัวเกียร์ขนาดกระชับมือ

พวงมาลัย Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

แผงหน้าปัดของ Celerio เป็นเข็มอนาล็อกเรืองแสง ตรงกลางเป็นหน้าปัดวัดความเร็วขนาดใหญ่ ด้านซ้ายเป็นหน้าปัดวัดรอบเครื่องยนต์ ด้านขวาเป็นจอดิจิตอลขนาดเล็กบอกระดับน้ำมันเชื้อเพลิง ตำแหน่งเกียร์ มาตรวัดระยะเดินทาง และนาฬิกาดิจิตอล โดยรวมแล้วถือว่าเรียบง่ายไม่ซับซ้อนและบอกข้อมูลสำคัญ ๆ ครบถ้วน

เรือนไมล์ Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

เบาะด้านหลังของ Celerio มีพื้นที่กว้าง นั่งได้สูงสุด 3 คน แต่ถ้าจะเอาแบบสบายๆ ก็นั่ง 2 คนดีกว่า การเข้า-ออกทำได้สะดวก เข้ามานั่งแล้วไม่รู้สึกอึดอัด พนักพิงหลังมีความเอนกำลังดี โดยรวมแล้วนั่งสบาย สามารถนั่งโดยสารนาน ๆ ได้ไม่มีปัญหา ด้านความอเนกประสงค์ก็ถือว่าทำได้ดี ห้องเก็บสัมภาระมีขนาดความจุปกติ 254 ลิตร พนักพิงเบาะหลังพับแยกได้ในอัตราส่วน 60/40 ช่วยเพิ่มพื้นที่เก็บของได้อีกมาก จุดที่น่าสังเกต คือ พื้นของห้องเก็บสัมภาระจะค่อนข้างลึกทำให้เมื่อพับเบาะหลังลงแล้วจะไม่ราบเสมอเป็นพื้นเดียวกัน

ห้องโดยสารด้านหลัง Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

Celerio มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานภายในห้องโยสารที่เหมาะสม ระบบปรับอากาศเป็นแบบธรรมดาพร้อมระบบกรองอากาศทุกรุ่นย่อย มีแผงกั้นห้องเก็บสัมภาระด้านท้าย ช่องวางขวดน้ำ 5 ตำแหน่ง มือจับผู้โดยสาร 3 ตำแหน่ง แผงบังแดดคู่หน้าพร้อมกระจกแต่งหน้าฝั่งคนขับ ในรุ่นท็อปจะมีกระจกหน้าต่างปรับไฟฟ้า 4 บาน เซ็นทรัลล็อค ขณะที่การสตาร์ทเครื่องยนต์ยังเป็นเบ้าเสียบกุญแจแบบดั้งเดิม รวมถึงเบรกมือที่ยังเป็นแบบก้านดึงปกติ

หัวเกียรร์ของ Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

ระบบความบันเทิงของ Celerio เป็นวิทยุเครื่องเสียงแบบธรรมดาที่เราคุ้นเคยกันดี มาพร้อมเครื่องเล่น CD/MP3/WMA มีแถบหน้าจอดิจิตอลแสดงค่าต่าง ๆ มีปุ่มปรับเมนู โหมดการใช้งานต่างๆ และปุ่มวอลลุ่มเพิ่ม-ลดเสียงให้ใช้งานได้อย่างสะดวกไม่ซับซ้อน ในรุ่นท็อปจะมาพร้อมกับลำโพง 4 ตัว แบ่งเป็นด้านหน้า 2 ตัว ด้านหลัง 2 ตัว ส่วนรุ่นรองลงมาจะมีลำโพงแค่ 2 ตัว แค่เฉพาะด้านหน้าเท่านั้น

เครื่องเสียงวิทยุ Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

ในภาพรวม อุปกรณ์มาตรฐานภายในห้องโดยสารของ Celerio ถือว่าให้มาเหมาะสมกับราคาค่าตัวระดับ 4 แสนบาท ถ้าคุณมีงบประมาณเท่านี้ อุปกรณ์ทั้งหมดที่ได้ถือว่าคุ้มค่าเพราะเป็นของพื้นฐานที่มีความสำคัญ

เบาะโดยสารพับเบาะ Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

หัวใจแห่งการขับเคลื่อนของ Celerio คือขุมพลังเครื่องยนต์ที่มีความเหมาะสมและให้สมรรถนะที่ดี เป็นเครื่องเบนซินรหัส K10B แบบ 3 สูบเรียง 12 วาล์ว ระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบหัวฉีดมัลติพอยท์ ขนาดความจุ 1.0 ลิตร 998 ซีซี. กระบอกสูบ x ระยะช่วงชัก73.0 x 79.5 มม. อัตราส่วนกำลังอัด 11.0: 1 ให้กำลังสูงสุด 68 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 90 นิวตันเมตร ที่ 3,500 รอบ/นาที ขับเคลื่อนล้อหน้า

ระบบส่งกำลังใน Celerio รุ่นเริ่มต้นจะเป็นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ซึ่งปัจจุบันมีรถเพียงไม่กี่รุ่นในท้องตลาดที่ยังมีเกียร์ธรรมดาให้เลือกอยู่ ส่วนอีก 2 รุ่นจะเป็นเกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมโหมดดอเวอร์ไดรฟ์และเกียร์ L สำหรับใช้ขับขี่ขึ้น-ลงทางลาดชัน

เครื่องยนต์ของ Celerio มีจุดเด่นที่ความประหยัดเพราะมีความจุกระบอกสูบเพียง 998 ซีซี เท่านั้น เครื่องยนต์มีการทำงานที่เงียบ ราบรื่นนุ่มนวลทุกช่วงจังหวะการขับขี่ ให้พละกำลังที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป ปล่อยมลพิษต่ำ ทั้งยังรองรับน้ำมันเบนซิน E20 ด้วย

เครื่องยนต์ Suzuki Celerio 2021

Cr. Suzuki Motor Thailand

ในแง่นการขับขี่ Celerio ไม่ได้เป็นรถที่จี๊ดจ๊าด กดคันเร่งทีดึงหลังติดเบาะ เพราะว่านี่เป็นรถอีโค่คาร์สายประหยัดที่เน้นความนุ่มสบายและขับง่าย ดังนั้นอุปนิสัยของรถจึงออกแนวนุ่มนวล น่ารัก อัตราเร่งมาแบบเรื่อย ๆ ค่อย ๆ ไต่ความเร็วขึ้นไปช้า ๆ เกียร์ CVT ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสมูธก็ทำงานอย่างลื่นไหลทั้งจังหวะเร่งความเร็วและจังหวะชะลอความเร็ว แต่การเร่งแซงอาจจะรู้สึกไม่ค่อยทันใจเพราะกดคันเร่งคิ๊กดาวน์ลงไปรถก็ตอบสนองไม่แตกต่างจากปกติมากนัก ปัญหานี้สามารถแก้ได้ด้วยการใช้โหมดเกียร์โอเวอร์ไดรฟ์ที่เป็นปุ่มกดอยู่ที่บริเวณหัวเกียร์ โหมดนี้เกียร์จะปรับอัตราทดต่ำลง 1 จังหวะทำให้เครื่องยนต์ทำงานในรอบสูงขึ้น เมื่อเครื่องยนต์ทำงานรอบสูงก็จะผลิตกำลังแรงบิดสูงสุดออกมาช่วยให้รถมีเรียวแรงมากขึ้น การเร่งแซงจึงรวดเร็วขึ้นอีกนิดจากปกติ

Suzuki Celerio 2021 กำลังขับอยู่บนทางด่วน Suzuki Celerio 2021 สีแดง ขับอยู่บนทางด่วน Suzuki Celerio 2021 3 คัน จากมุมมองด้านหลัง

Cr. Suzuki Motor Thailand

 Celerio ยังมีเกียร์ L ที่มีประโยชน์มากเมื่อขับลงเขาหรือทางลาดชัน เพราะเมื่อเลือกใช้เกียร์นี้รถจะทำการล็อกอัตราทดเกียร์ไว้ในระดับที่ต่ำที่สุด เครื่องยนต์จะทำงานรอบสูงพร้อมกับสร้างแรงหน่วงหรือเอนจิ้นเบรกช่วยชะลอไม่ให้ไหลลงเขาเร็วมากเกินไป ช่วยลดภาระการทำงานของเบรก และเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้น

Suzuki Celerio 2021 กำลังขับลงทางลาดชัน Suzuki Celerio 2021 กำลังขับขึ้นเนินเขา Suzuki Celerio 2021 จากมุมมองด้านหลัง กำลังขับรถลงเนิน

Cr. Suzuki Motor Thailand

 ปกติแล้วช่วงล่างของรถเล็กมักจะไม่นุ่มสบายมากนัก ผู้ขับจะรู้สึกถึงความกระด้าง จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น สำหรับช่วงล่างของ Celerio นั้นมีการปรับเซ็ตมากลาง ๆ มีความนุ่มพอประมาณและมีความกระด้างเล็กน้อยตามสไตล์รถแฮทช์แบ็กร่างเล็ก กันสะเทือนหน้าเป็นแบบแม็คเฟอร์สัน สตรัท พร้อมคอยล์สปริง กันสะเทือนหลังเป้นแบบทอร์ชั่นบีม พร้อมคอยล์สปริง ตามมาตรฐานรถเล็กราคาประหยัดซึ่งผลลัพธ์ก็คือความนิ่ง มั่นคง เกาะถนน ไม่ส่ายหรือโคลง เมื่อขับทางตรงด้วยความเร็วสูง ขณะที่การเข้าโค้งก็ยังมีสมดุลการทรงตัวที่ดี รู้สึกได้ถึงความหนึบ ช่วยให้ควบคุมรถได้ง่าย และยังไม่ออกอาการโยนมากจนน่าหวาดเสียว อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยผู้ขับก็ไม่ควรอัดเข้าโค้งหนัก ๆ เพราะรถไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการทำแบบนี้

ขบวนรถ Suzuki Celerio 2021 กำลังขับอยู่ในป่า

Cr. Suzuki Motor Thailand

พวงมาลัยของ Celerio เป็นแบบพาวเวอร์ผ่อนแรงด้วยระบบไฟฟ้า มีจุดเด่นที่ความนุ่มสบายและเบาแรง พวงมาลัยมีระยะฟรีที่เหมาะสมดังนั้นการตอบสนองจึงไม่รวดเร็วหรือเฉียบคมประดุจรถสปอร์ตตัวแรง แต่ในภาพรวมก็ถือว่ายังมีความแม่นยำในระดับที่ไว้ใจได้ ผู้ขับสามารถคุมทิศทางของรถได้ง่าย น้ำหนักพวงมาลัยจะเบาเมื่อขับช้าและจะหนืดขึ้นเล็กน้อยเมื่อขับความเร็วสูงประมาณ 100 กม./ชม. ซึ่งช่วยในเรื่องความมั่นใจและความปลอดภัยในขณะขับขี่ได้เป็นอย่างดี ขณธที่รัศมีวงเลี้ยวแคบสุดอยู่ที่ 4.7 เมตร

ขบวนรถ Suzuki Celerio 2021 กำลังเข้าโค้ง ขบวนรถ Suzuki Celerio 2021 ขับถนนทางตรง

Cr. Suzuki Motor Thailand

ระบบเบรกของ Celerio ล้อหน้าเป็นแบบดิสก์เบรก ล้อหลังเป็นแบบดรัมเบรกตามมาตรฐาน ประสิทธิภาพของเบรกถือว่าเหมาะสมกับรถ ในภาพรวมให้ความมั่นใจในการหยุดยั้งความเร็วได้ดีในทุกสถานการณ์ เบรกมีการตอบสนองที่นุ่มนวลเพราะแป้นเบรกมีระยะฟรีพอสมควร ใช้งานช่วงแรกอาจต้องปรับจังหวะการเหยียบสักหน่อย หลังจากนั้นจะใช้งานได้คล่องมากขึ้น นอกจากนี้ Celerio รุ่น GL/CVT และ GX/CVT ยังมาพร้อมกับระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS ระบบกระจายแรงเบรก EBD เป็นมาตรฐาน ส่วนรุ่นเริ่มต้นนั้นไม่มีมาให้

Suzuki Celerio 2021 สีขาวกำลังขับเข้าโค้ง

Cr. Suzuki Motor Thailand

อีกหนึ่งจุดที่น่าชื่นชมคือการป้องกันเสียงรบกวนเพราะ Celerio มีระบบ NVH ที่จะช่วยลดแรงเสียดทานและให้ความนุ่นนวลขณะขับขี่ อีกทั้งช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกห้องโดยสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขับช้าจะแทบไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ ขับเร็วประมาณ 80 กม./ชม. จะได้ยินเสียงลมและเสียงยางดังแผ่ว ๆ เท่านั้น

ในขณะที่ความประหยัดทางซูซูกิเคลมไว้ว่า Celerio ทำได้อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยได้สูงสุดถึง 20 กม./ลิตร ซึ่งการใช้งานจริงจะลดลงมาเล็กน้อยแต่เชื่อว่าประมาณ 17-18 กม./ลิตร สามารถทำได้แน่นอน ทั้งนี้ความประหยัดขึ้นอยู่กับลักษณะและสไตล์การขับขี่ด้วย ถ้าขับเรื่อย ๆ ด้วยความเร็วคงที่ก็จะประหยัดมากหน่อย แต่ถ้าขับดุ เห็นทางโล่งเป็นต้องซัด รถก็จะกินจุมากกว่าปกติ

Suzuki Celerio 2021 สีแดงขับอยู่ในป่า

Cr. Suzuki Motor Thailand

ในเรื่องความปลอดภัยกับรถแฮทช์แบ็กขนาดเล็กราคาประหยัดต้องยอมรับว่าเป็นจุดที่ต้องเข้าใจและยอมรับความจริงเพราะผู้ผลิตมักจะไม่ค่อยใส่อุปกรณ์อะไรมามากนักเนื่องจากข้อจำกัดด้านราคารถยนต์เป็นสำคัญ สำหรับ Celerio นั้นมาพร้อมกับอุปกรณ์ความปลอดภัยเพียงไม่กี่อย่างแต่ก็มีความสำคัญมาก ๆ มาเป็นมาตรฐานในทุกรุ่นย่อย ได้แก่ ถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS และเข็มขัดนิรภัยแบบดึงกลับอัตโนมัติพร้อมระบบผ่อนแรง ซึ่งจุดนี้น่าชื่นชมเพราะหลายๆ ค่ายมักจะตัดออกไม่ใส่มาในรุ่นล่าง ๆ เพื่อลดต้นทุน

อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจคือโครงสร้างตัวถัง TECT ที่ออกแบบให้มีน้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่ง ช่วยดูดซับและกระจายแรงกระแทกเมื่อเกิดการชนปะทะ เป็นวิศวกรรมขั้นสูงของซูซูกิที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกคน

Suzuki Celerio 2021 2 คันกำลังขับอยู่ทางโค้ง Suzuki Celerio 2021 สีแดงด้านข้าง

Cr. Suzuki Motor Thailand

Suzuki Celerio คือรถเล็กราคาประหยัดที่มาพร้อมกับคุณภาพเกินตัว จุดเด่นนอกจากรูปลักษณ์หน้าตาที่น่ารักและขนาดตัวที่เล็กกะทัดรัดแล้วคือการขับขี่ที่เน้นความง่าย นุ่มสบาย พละกำลังมีความเหมาะสมกับรถ ขับดี คล่องตัว ช่วงล่างดี และประหยัดน้ำมันมาก ๆ ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานไม่ว่าจะเป็นภายนอก ภายใน ไปจนถึงความปลอดภัยนั้นถือว่าเหมาะสมกับราคาระดับ 3-4 แสนบาท อาจจะไม่เยอะไม่แน่นแต่ว่าสำคัญและครอบคลุม

สำหรับคนที่กำลังมองหารถแฮทช์แบ็กขนาดเล็กราคาประหยัดซึ่งอาจจะซื้อเป็นรถคันแรกในชีวิต ซื้อให้ลูกขับไปเรียนมหาวิทยาลัย หรือซื้อใช้ขับขี่ในเมืองเป็นหลัก มีงบไม่เยอะและไม่อยากผ่อนนาน Suzuki Celerio เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก มันตอบโจทย์ชีวิตทุกด้าน เรียบง่าย น่ารัก คุณภาพดี แถมยังมีรุ่นเกียร์ธรรมดาด้วยซึ่งหาได้ยากมาก ๆ แล้วในรถแฮทช์แบ็กที่วางขาย ณ ปัจจุบันนี้ และถ้าใครชอบการแต่งรถ Celerio ก็ถือว่าเป็นรถที่แต่งออกมาแล้วดูดีด้วยเหมือนกัน

Suzuki Celerio 2021 2 คัน เปิดฝาท้าย Suzuki Celerio 2021 ด้านหน้า 2 คัน

Cr. Suzuki Motor Thailand

Motto review - Suzuki Celerio 2021

ป้ายกำกับ: