Suzuki Ertiga MY2020 รถ Compact MPV ที่คุ้มที่สุดในเวลานี้

Home / Cars / Suzuki Ertiga MY2020 รถ Compact MPV ที่คุ้มที่สุดในเวลานี้
Cr. Suzuki.co.th รถยนต์ตระกูล MPV ไซส์ Compact จากประเทศอินโดนีเซียที่จำหน่ายในประเทศไทยปัจจุบันนั้นมียอดอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นมาก ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ารถที่สร้างยอดขายให้ MPV ไซส์นี้ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงจะเป็น…

Cr. Suzuki.co.th

รถยนต์ตระกูล MPV ไซส์ Compact จากประเทศอินโดนีเซียที่จำหน่ายในประเทศไทยปัจจุบันนั้นมียอดอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นมาก ปฎิเสธไม่ได้เลยว่ารถที่สร้างยอดขายให้ MPV ไซส์นี้ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงจะเป็น Toyota Avanza หรือ Honda BRV เป็นต้น แต่นานเข้ายอดขายรถเหล่านั้นก็ค่อย ๆ ลดลงเนื่องจากอายุในการทำตลาดที่ยาวนาน แต่ในปัจจุบันนั้น กลับเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ที่สร้างยอดขายให้รถกลุ่มนี้แทน เช่น Mitsubishi Xpander ที่ชูจุดเด่นในเรื่องหน้าตาที่ทันสมัย ฉีกแนวจากรถ Compact MPV ทุกคันจนสามารถสร้างยอดขายได้หลักพันคันต่อเดือน จน Suzuki ต้องเปิดตัว Suzuki Ertiga Generation ที่ 2 ที่ชูจุดเด่นเรื่องกลยุทธ์ในการตั้งราคาที่สุดจะคุ้มค่า หน้าตาที่เรียบแต่หรู ซึ่งก็สามารถสร้างยอดขายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ไฟหน้า Suzuki Ertiga ด้านหลัง Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th

ภายนอก

Suzuki Ertiga มาพร้อมกับตัวรถที่มีรูปลักษณ์ที่เรียบ แต่หรู ด้วยด้านหน้าที่ตกแต่งด้วยกระจังโครเมี่ยม และไฟหน้าทรงเรียวยาว แบบ Projector HID ด้านล่างบริเวณกันชนมาพร้อมกับไฟตัดหมอกทรงกลม ด้านหลังมาพร้อมไฟ LED ทรงยาวแนวตั้ง มาพร้อมไฟ LED แบบ Light Guides ไฟเบรกแบบ LED ไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED พร้อมตกแต่งบริเวณด้านบนกรอบป้ายทะเบียนด้วยเส้นโครเมี่ยมเพื่อความหรูหรา และยังมาพร้อมล้ออัลลอยด์แบบปัดเงาขนาด 15 นิ้วอีกด้วย

คอนโทรลหน้า Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th

หน้าจอ Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th

เบาะนั่ง Suzuki Ertiga ภายใน Suzuki Ertiga ภายใน Suzuki Ertiga ภายใน Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th

ช่องแอร์ของ Suzuki Ertiga ช่องแอร์วางแก้วน้ำของ Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th

ช่องเสียบ USB ของ Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th

ภายใน

Suzuki Ertiga มาพร้อมกับจุดเด่นคือ เบาะผ้า และหนัง 3 แถว 7 ที่นั่ง ที่นั่งได้จริง และปรับได้หลายรูปแบบ โดยเป็นเบาะปรับแมนนวลในทุกที่นั่ง มีพื้นที่กว้างขวางสบาย อีกทั้งยังมีระบบปรับอากาศทั้งหมด 3 จุด ซึ่งแบ่งแยกเป็น ด้านหน้าเป็นระบบอัตโนมัติดิจิตอล โซนเดียว และบริเวณที่วางแก้วตรงคอลโซลเกียร์จะมีระบบปรับอากาศทำความเย็นให้อีกด้วย ด้านหลังบริเวณแถว 2 ซึ่งบริเวณแถว 2 จะสามารถปรับความแรงของพัดลมได้ ส่วนแถว 3 ก็จะใช้ความแรงพัดลมเดียวกับบริเวณแถว 2 นั่นเอง คอลโซลกลางจะตกแต่งด้วยลายไม้ พร้อมหน้าจอตรงกลางขนาด 10 นิ้วมาพร้อมกับระบบเชื่อมต่อ Apple Carplay และ Android Auto พร้อมช่องเสียบ HDMI และUSB

เครื่องยนต์ Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th

เครื่องยนต์ และระบบส่งกำลัง

Suzuki Ertiga มาพร้อมเครื่องยนต์รหัส K15B 4 สูบ 16 วาล์ว ขนาด 1.5 ลิตร 105 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 138 นิวตัน – เมตร ที่ 4,400 รอบต่อนาที ระบบส่งกำลัง มาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด

ระบบบังคับเลี้ยว ระบบเบรก และระบบกันสะเทือน

Suzuki Ertiga มาพร้อมกับพวงมาลัยแบบ แร็คแอนด์พิเนี่ยน ระบบเบรก ด้านหน้าเป็น ดิส์กเบรก ด้านหลังเป็น ดรัมเบรก ระบบกันสะเทือน ด้านหน้าเป็นแบบแม็กฟอร์สัน สตรัท พร้อมคอยล์สปริง และเหล็กกันโครง ด้านหลัง เป็นแบบทอร์ชันบีม พร้อมคอยล์สปริง

ขนาดมิติรถ รัศมีวงเลี้ยว และน้ำหนัก

น้ำหนัก 1,130 กก. ความยาว 4,395 มม. ความกว้าง 1,735 มม. ความสูงพื้นถึงหลังคารถ 1,690 มม. ความยาวฐานล้อ 2,740 มม. ความสูงใต้ท้องรถ 180 มม. ระยะรัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.2 ม.

  โครงสร้าง Heartect ของ Suzuki Ertiga โครงสร้าง TECT ของ Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th

Air bags Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th

ระบบ ESP Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th 

ระบบความปลอดภัย

Suzuki Ertiga มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยขั้นพื้นฐานอย่างครบครันอาทิ ถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้า ระบบเบรก ABS EBD BA ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน Hill Hold Control ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP กล้องมองหลัง พร้อมเซ็นเซอร์กะระยะด้านหลัง จุดยึดเบาะที่นั่งเด็ก ISOFIX ระบบกุญแจแบบ Immobilizer พร้อม Keyless และปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ เป็นต้น เข็มขัดนิรภัยในทุกที่นั่ง โดยที่นั่งด้านหน้าจะเป็นแบบดึงกลับ และผ่อนแรงอัตโนมัติ เป็นต้น

สีที่ให้เลือก

Suzuki Ertiga มีสีที่วางจำหน่ายทั้งหมด 5 สีคือ

  • สีขาว Pearl Snow White (ZQZ)
  • สีม่วง Pearl Burgundy Red (ZLL)
  • สีเทา Metallic Magma Gray (ZYZ)
  • สีดำ Cool Black Metallic (ZBD)
  • สีแดง Pearl Radiant Red (ZKB)

สีแดง Pearl Radiant Red

Cr. Suzuki.co.th

สีเทา Metallic Magma Gray  

Cr. Suzuki.co.th

 สีดำ Cool Black Metallic

Cr. Suzuki.co.th

รุ่นที่วางจำหน่าย และราคา

Suzuki Ertiga รุ่น GL ราคา 659,000 บาท รุ่น GX ราคา 725,000 บาท

ล้อ Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th

ด้านข้าง Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th

เซนเซอร์ถอยหลัง Suzuki Ertiga

Cr. Suzuki.co.th

Suzuki Ertiga

สรุป

การมาของ Suzuki Ertiga ถือว่าเป็นการตีตลาดแตกของรถกลุ่มนี้ไม่น้อยด้วยราคาเปิดตัวเริ่มต้น 625,000 บาท ก็ถือว่าคุ้มเกินคุ้ม กับรถที่มีพื้นที่กว้างขวาง นั่งได้ 7 ที่นั่ง เบาะปรับได้หลากหลายรูปแบบ ออปชั่นระบบต่าง ๆ ก็ถือว่าจัดให้มาครบ ๆ เชื่อว่าไม่น่าจะมีรถ Compact MPV ในตลาดที่คุ้มค่าคุ้มราคามากกว่า Suzuki Ertiga แล้ว