Tesla Model Y ตอบโจทย์ทุกการใช้งานกับความคุ้มค่าที่ควรมี

Home / Cars / Tesla Model Y ตอบโจทย์ทุกการใช้งานกับความคุ้มค่าที่ควรมี
Tesla (เทสล่า) รถยนต์สัญชาติอเมริกาที่เดินทางเข้าสู่ตลาดรถยนต์มาเป็นเวลาไม่นานเมื่อเทียบกับแบรนด์ยานยนต์ค่ายอื่นๆ ถึงแม้จะเป็นเวลาเพียงไม่นานแต่ผู้คนส่วนใหญ่ทั่วโลกต่างก็ยอมรับในความเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสุดยอดเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดในยุคนี้ แถมยังเรื่องหรือเรื่องสมรรถนะที่เทียบเท่ากับความเร็วสูสีกับ Super Car อีกด้วย ความท้าทายคือการใช้เทคโนโลยี AI…

Tesla (เทสล่า) รถยนต์สัญชาติอเมริกาที่เดินทางเข้าสู่ตลาดรถยนต์มาเป็นเวลาไม่นานเมื่อเทียบกับแบรนด์ยานยนต์ค่ายอื่นๆ ถึงแม้จะเป็นเวลาเพียงไม่นานแต่ผู้คนส่วนใหญ่ทั่วโลกต่างก็ยอมรับในความเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าสุดยอดเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดในยุคนี้ แถมยังเรื่องหรือเรื่องสมรรถนะที่เทียบเท่ากับความเร็วสูสีกับ Super Car อีกด้วย ความท้าทายคือการใช้เทคโนโลยี AI เพื่อเข้ามาช่วยในการขับขี่ เราไปเริ่มกันที่ขุมพลังเครื่องยนต์กันก่อนเลยดีกว่า 

ขุมพลังของเครื่องยนต์ที่น่าสนใจ

image003 55 - 111333

Cr: interestingengineering.com


Tesla Model Y เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแบบเต็มรูปแบบ ซึ่งเน้นเรื่องการประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมโดยจะมีให้เลือกทั้งหมดสองรุ่นย่อยนั่นก็คือรุ่น Performance ที่ใช้การขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด โดยจะมีความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 241 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะอยู่ที่ 3.7 วินาที ระบบการขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อเต็มกำลัง ถ้าหากชาร์จเต็มหนึ่งครั้งจะสามารถวิ่งได้ 480 กิโลเมตร มาต่อกันที่อีกหนึ่งรุ่นย่อยนั่นก็คือรุ่น long range AWD ที่มีความเร็วสูงสุด 217 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราเร่ง 0 – 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงจะอยู่ที่ 5.1 วินาที ในการชาร์จเต็มหนึ่งครั้งสามารถวิ่งได้ 505 กิโลเมตร ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อมอเตอร์คู่เหมือนกัน การตอบสนองที่ยอดเยี่ยม โดยมีมอเตอร์ไฟฟ้าอิสระที่ควบคุมแบบดิจิทัล แรงบิดไปยังล้อหน้าและล้อหลังที่ดีกว่ารถยนต์ทั่วไปมาก มีการควบคุมแรงฉุด และการควบคุมเสถียรภาพในขณะใช้ความเร็วได้เป็นอย่างดี เพียงแค่กลับมาชาร์จที่บ้านก่อนนอนตื่นมาก็สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยแบตเตอรี่ที่เต็มทุกเช้า ชีวิตง่ายง่ายที่ใครๆก็ต้องการจริงๆ


สมรรถนะการขับขี่และเทคโนโลยีที่ทันสมัย

image004 43 - 111333

Cr: www.motortrend.com

อย่างที่เราบอกแล้วว่า Tesla Y เป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่ใช้เทคโนโลยี AI ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยเรื่องของการขับขี่ที่มีประสิทธิภาพ และทำงานสอดคล้องกับระบบความปลอดภัยขั้นสูง โดยเทคโนโลยีที่ชื่อว่า Autopilot คือการปล่อยให้เครื่องยนต์บังคับตัวเองแบบอัตโนมัติ รถยนต์ Tesla รุ่นใหม่ทุกคันมักจะมาพร้อมกับระบบเตือนเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ความพิเศษของ Tesla Y จะมีความสามารถในการขับขี่ด้วยตนเองแบบเต็มรูปแบบ 

มิติของตัวรถยนต์

image005 53 - 111333 image006 47 - 111333

Cr : www.motortrend.com

ความยาว 4,749 มิลลิเมตร

ความสูง 1,623 มิลลิเมตร

ความกว้าง 1,920 มิลลิเมตร

โดยทั้งสองรุ่นย่อยจะมีมิติโดยรวมเท่ากันและดีไซน์ภายนอกที่เหมือนกัน


ดีไซน์ภายนอกที่ตอบโจทย์ความล้ำสมัย

image007 42 - 111333 image008 42 - 111333

Cr: www.guideautoweb.com

พูดถึงโดยรวมของดีไซน์ภายนอกจะโดดเด่นในเรื่องของการแสดงให้เห็นว่าเป็นรถยนต์ที่มากับเทคโนโลยีที่แท้จริง ซึ่งแตกต่างจากทุกค่ายที่ผลิตมาทั้งหมดอย่างเห็นได้ชัด การออกแบบเน้นความเรียบง่ายโดยการใช้สีเดียวทั้งคัน เริ่มที่การไม่มีแผงกระจังหน้าหน้าเหมือนรถทั่วไป แต่มีช่องระบายความร้อนด้านล่างมาให้ มาพร้อมกับการติดตั้งกระจกลามิเนตซันรูฟแถวที่ 1 และ 2 กันชนหน้าสีตัวถัง กันชนหลังสีเดียวกับตัวรถ พลุบังโคลนสีดำ ขอบหน้าต่างสีดำด้าน มือจับประตูสีดำ กระจกมองข้างลดแสงอัตโนมัติ หน้าต่างด้านหลังพร้อมระบบไล่ฝ้า เป็นไฟเบรก LED และกระจกแบบลามิเนตซึ่งเป็นกระจกนิรภัยที่ช่วยเก็บเสียง และกันความร้อนได้ดีกว่ากระจกปกติถึง 90% อีกทั้งยังทนต่อแรงกระแทกหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินได้

ดีไซน์ภายในที่สวยงาม

image011 44 - 111333 image012 33 - 111333

Cr: www.guideautoweb.com

Tesla Y เน้นเรื่องการออกแบบที่เรียบง่ายแต่เน้นความสะดวกสบายในขั้นสูงสุด ภายในหรูหราแบบสะอาดตา พวงมาลัยหนังเทียมสวยงามที่จับถนัดมือโดยสามารถปรับความร้อนได้ พร้อมระบบควบคุมพวงมาลัย มีที่วางแก้วด้านหน้า ที่วางแก้วด้านหลัง เบาะนั่งแบบหนังทุกที่นั่งด้านหน้าแบบระบายอากาศ โดยเบาะนั่งคนขับสามารถปรับได้ 8 ทิศทาง แผงคอนโซลเป็นแนวยาวโดยไม่มีปุ่มกด แสดงให้เห็นถึงความเป็นเทคโนโลยีในทุกจุดของรถยนต์ หลังคากระจกซันรูฟเป็นแนวยาวตั้งแต่แถวหน้าคนขับไปจนถึงแถวหลังของผู้โดยสาร 

ภายในห้องโดยสาร

image011 44 - 111333 image012 33 - 111333 image013 35 - 111333

Cr: www.guideautoweb.com

Tesla Y มีทั้งหมด 5 ที่นั่งภายในโดยเบาะนั่งสามารถปรับความร้อนได้ เบาะนั่งด้านหลังแบบพับแยกส่วนพับได้ 40-20-40 โดยจะไม่รู้สึกว่ากว้างมากนักแต่ก็ไม่แคบจนรู้สึกอึดอัดมากเกินไป เบาะด้านหลังที่สามารถพับได้ค่อนข้างที่จะทำให้มีพื้นที่ในการเก็บของชิ้นใหญ่อย่างเช่นกระเป๋าเดินทาง หรือสัมภาระด้านการกีฬาได้เยอะมากขึ้น

ระบบความบันเทิง

image016 28 - 111333

Cr : www.guideautoweb.com

อย่างที่เราเห็นกันไปแล้วว่า Tesla Y มากับหน้าจอขนาดใหญ่ 15 นิ้วที่ลักษณะเหมือน iPad หรือแท็บเล็ต สั่งการทุกอย่างได้ด้วยความง่ายดายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส  พร้อมกับวิทยุระบบเสียงระดับพรีเมี่ยมลำโพง 14 ตัว ซับวูฟเฟอร์ 1 ตัว 2 แอมป์ ระบบเสียงที่มีความสมจริงราวกับเป็นห้องคาราโอเกะเลยก็ว่าได้ สามารถเชื่อมต่อเพลงผ่านอินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์ หรือจะเชื่อมต่อผ่านระบบผ่านบลูทูธก็ยังได้ 


ระบบความปลอดภัย

image017 14 - 111333

Cr: www.Tesla.com

Tesla Y ได้รับการออกแบบให้เป็นรถยนต์ที่ปลอดภัยที่สุด มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำโครงสร้างตัวถังที่แข็ง และ ใช้วัสดุที่มีการปกป้องที่เหนือชั้น มีระบบควบคุมเสถียรภาพอิเล็กทรอนิกส์ (ESC) ระบบควบคุมแรงฉุด ABS และระบบขับเคลื่อน มีคานกันกระแทกด้านข้าง ถุงลมนิรภัยด้านข้างคนขับและผู้โดยสาร ทั้งยังมีเซนเซอร์จอดรถด้านหน้า และด้านหลัง มีระบบเตือนการชนด้านหลัง ระบบช่วยรักษาช่องทางเดินรถ รวมไปถึงคำเตือนการออกนอกเลน อีกทั้งยังมีระบบเตือนความดันลมยางต่ำของยาง ไม่เพียงแค่นั้น เพราะ Tesla ทุกคำได้รับการให้คะแนนความปลอดภัยระดับ 5 ดาวของ NHTSA หรือ องค์กรบริหารความปลอดภัยบนท้องถนนของสหรัฐอเมริกา ความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จะประเมินประสิทธิภาพของยานพาหนะในการทดสอบการชน NHTSA ที่เป็นการทดสอบการชนด้านหน้า ด้านข้าง และด้านล่างโดยรอบ อีกทั้งยังมีการทดสอบรถยนต์ว่ามีความเสี่ยงต่อการพลิกคว่ำหรือไม่ 

สีของ Model Y

image019 24 - 111333

Cr : www.motortrend.com

สีเทา Midnight Silver Metallic

image020 15 - 111333

Cr : www.fuelarc.com

สีดำ Solid Black

image021 16 - 111333

Cr : www.Tesla.com

สีแดง  Red Multi-Coat

image022 15 - 111333

Cr : ev-database.org

สีน้ำเงิน Deep Blue Metallic

image023 11 - 111333

Cr : www.guideautoweb.com

สีขาว Pearl White Multi-Coat

ราคาของ Model Y

Tesla Y จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 49,990 ดอลล่าร์สหรัฐ หรือตีเป็นเงินไทยอยู่ที่ราว ๆ 1.5 ล้านบาท (ไม่รวมภาษี)

ประสบการณ์ขับขี่ของผู้ชาย

แน่นอนว่าข้อดีที่สำคัญที่สุดของ Tesla Y คือการเป็นพลังงานไฟฟ้า 100% ที่ช่วยในเรื่องของการประหยัดพลังงานด้วยการไม่ต้องใช้น้ำมัน ไม่สร้างมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม มองว่าเป็นรถยนต์ที่ควรมีมากในอนาคตต่อๆไป ในเรื่องของการขับขี่ก็ควบคุมเสถียรภาพได้ดีอยู่พอสมควรมีความนุ่มนวล ค่อนข้างรู้สึกแตกต่างจากรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ที่เป็นน้ำมัน พวงมาลัยค่อนข้างควบคุมง่าย น้ำหนักเบา ตอบสนองต่อสิ่งที่ต้องการได้เป็นอย่างดี ระบบเบรกค่อนข้างที่จะดีมาก เหมาะสำหรับเป็นรถยนต์ที่ใช้ขับขี่ในเมืองได้เป็นอย่างดี

ประสบการณ์ขับขี่ของผู้หญิง

ห้องโดยสารมีขนาดกว้างขวางพร้อมพื้นที่ส่วนหัว และพื้นที่วางขาแบบไม่อึดอัด รถเข้าออกทำได้ง่าย ประตูบานเปิดกว้างหลังคาทรงสูง ชอบหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ที่ทำให้รถดูเท่ และทันสมัย ทัศนวิสัยในการมองเห็นขณะขับขี่ดีมากเพราะกระจกบังลมที่สูง และกว้างแถมฝากระโปรงยังสั้นอีกด้วยคล้ายรถสปอร์ตคูเป้อยู่เหมือนกัน ดีไซน์สวยมากชอบตรงที่ไม่เหมือนใครเลย ไม่เหมือนยี่ห้อไหนเลย เหมาะมากที่ผู้หญิงจะซื้อมาขับด้วยขนาดที่ไม่เล็กไป และไม่ใหญ่ไปบวกกับการขับขี่ที่ง่ายเพราะเทคโนโลยีมันเอื้อเฟื้อให้รถใช้งานง่ายขึ้น 

สรุป

สำหรับ Tesla Y คันนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นรถยนต์ที่ตอบโจทย์ทุกไลฟสไตล์ทุกคนจริงๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในเมืองกรุงที่แสนวุ่นวาย เริ่มกันที่ดีไซน์ภายนอกที่มีความโฉบเฉี่ยว และพลิ้วไหว การออกแบบที่มีความรองรับกับโครงสร้างของความปลอดภัยของตัวรถยนต์ได้เป็นอย่างดี ในส่วนของระบบเครื่องยนต์ที่เป็นแบบพลังงานไฟฟ้า 100% นั้นทำได้ดีแบบไม่บกพร่องเลยทีเดียวเหมาะที่จะเป็นรถสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันในทุกๆวันได้ แต่ที่สุดก็คือการนำเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในทุกๆอย่างของ Tesla Y คันนี้ ทำให้ภาพรวมทั้งหมดมีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น


เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน 

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์ 

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น


Advertisement

Advertisement