10 รถยนต์ SUV ที่น่าจับตามองประจำปี 2021

Home / Cars / 10 รถยนต์ SUV ที่น่าจับตามองประจำปี 2021
รถยนต์ SUV หรือที่ย่อมากจากชื่อเต็ม ๆ ว่า Sport Utility Vehicle คือรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ เป็นรถยนต์ที่สามารถสร้างความสะดวกสบายได้อย่างมาก…

รถยนต์ SUV หรือที่ย่อมากจากชื่อเต็ม ๆ ว่า Sport Utility Vehicle คือรถยนต์นั่งอเนกประสงค์ เป็นรถยนต์ที่สามารถสร้างความสะดวกสบายได้อย่างมาก ด้วยพื้นที่กว้างขวาง สามารถจุคนได้มากขึ้น รวมทั้งการขับขี่ไปยังพื้นที่ต่าง ๆ อย่างเช่นพื้นผิวถนที่นขรุขระอย่างมาก รถยนต์ SUV จึงเรียกความสนใจได้ไม่ยาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหมาะสำหรับเป็นรถยนต์ครอบครัวอีกด้วย

วันนี้ Motto RAKA จะไปพาพบกับ 10 รถยนต์ SUV ที่น่าจับตามองประจำปี 2021 เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับหลาย ๆ คนที่กำลังสนใจ

10. MG ZS 1.5 C (ราคา 6.89 แสนบาท)

MG ZS 1.5 C

Cr. mgcars.com

รถยนต์ SUV จากค่าย MG ซึ่ง MG ZS 1.5 รถยนต์ประเภท B-SUV รุ่นไมเนอร์เชนจ์ ใช้จุดขายในเรื่องของการเป็นรถยนต์แบบ i-Smart มีฟังก์ชันการสั่งงานด้วยเสียงภาษาไทย สามารถตรวจสอบสถานะและสั่งงานไปยังระบบต่าง ๆ ของรถยนต์ผ่านทางแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือที่ชื่อว่า MG iSmart

โดยเจ้า MG ZS 1.5 ยังมาพร้อมกับขนาดของห้องโดยสารที่กว้างขวาง ตกแต่งอย่างหรูหราและมีสไตล์ที่สมกับเป็น Smart SUV สำหรับเครื่องยนต์นั้นเป็นเครื่องยนต์แบบเดียวกับที่ใช้ใน MG3 และ MG5 นั่นคือเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร แต่มีการปรับเปลี่ยนเรื่องของแรงม้าให้มากขึ้นเป็น 114 แรงม้า นอกจากนี้ยังปรับเปลี่ยนอุปกรณ์และชิ้นส่วนภายในใหม่ และมีช่วงล่างเป็นแบบ Euro Tuning Suspension ส่วนเรื่องของราคานั้นอยู่ในระดับที่จับต้องได้ อยู่ที่ประมาณ 6.89 แสนบาท

9. Mazda CX-3 2.0 Base 2021 Collection (ราคา 7.69 แสนบาท)

Mazda CX-3 2.0 Base 2021 Collection

Cr. Mazda Thailand

สำหรับ Mazda CX-3 รุ่นปรับโฉมใหม่ปี 2021 หรือที่ใช้ชื่อเรียกว่า Mazda CX-3 2.0 Base 2021 Collection เป็นรถยนต์ในสไตล์ครอสโอเวอร์ Compact SUV โดยในการปรับโฉมใหม่นี้นั้นได้มีการเสริมอุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าไปอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การรองรับระบบ Apple CarPlay แบบไร้สาย, ระบบ Android Auto, กล้องมองด้านหลัง, ระบบควบคุมการขับขี่แบบอัจฉริยะ, ระบบกุญแจรีโมทแบบอัจฉริยะ ไปจนถึงระบบสตาร์ทเครื่องยนต์แบบอัจฉริยะ

ในส่วนของรายละเอียดอื่น ๆ นั้น Mazda CX-3 2.0 Base 2021 Collection จะมาพร้อมเครื่องยนต์แบบเบนซิน 2.0 ลิตร 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว และเทคโนโลยี SkyActiv-G อันเป็นเอกลักษณ์ของ Mazda อีกทั้งยังมีแรงม้าสูงถึง 156 แรงม้า ส่วนแรงบิดจะอยู่ที่ 204 นิวตัน-เมตร โดยส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และความสามารถในการประหยัดน้ำมันอยู่ที่ 16.4 กิโลเมตรต่อลิตร

8. MG HS 1.5 T 2WD C (ราคา 9.19 แสนบาท)

MG HS 1.5 T 2WD C

Cr. mgcars.com

MG HS คือรถยนต์แบบ SUV รุ่นใหม่ล่าสุดจากค่าย MG โดยรุ่น HS จะมาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบเบนซินเทอร์โบ 1.5 ลิตร ที่สามารถรองรับน้ำมัน E85 อีกทั้งยังขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์แบบ 7 สปีดที่เรียกว่า TST หรือ Twin Clutch Sportronic Transmission เสริมด้วยแรงม้าที่สูงถึง 162 แรงม้า และให้แรงบิดที่ 250 นิวตัน-เมตร ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีในการการทำความเร็วจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในอัตรารอบที่ต่ำมาก เพียงแค่ 1,700 รอบต่อนาที เท่านั้น

สำหรับการออกแบบภายในห้องโดยสารนั้น เรียกได้ว่าหรูหราเอามาก ๆ เพราะมีการตกแต่งด้วยวัสดุพิเศษให้ความนุ่มนวลในทุกสัมผัส เริ่มตั้งแต่คอนโซลหน้า, แผงประตูหน้า-หลัง รวมทั้งเบาะนั่งคู่หน้าที่เป็นทรงสปอร์ตสีดำสลับแดง แถมยังสามารถปรับด้วยไฟฟ้าแบบ Bucket Seat ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ที่สามารถแสดงผลมาตรวัดแบบ Interactive Multi – Function Display แต่สำหรับหน้าจอหลักนั้นจะเป็นแบบ Smart Touchscreen ขนาด 10 นิ้ว ยิ่งไปกว่านั้น พวงมาลัยจะเป็นแบบมัลติฟังก์ชั่นและมีระบบปรับอากาศอัตโนมัติเป็นแบบ Dual Zone พร้อมช่องแอร์ให้แก่ที่นั่งด้านหลังอีกด้วย

7. Mazda CX-30 2.0 C (ราคา 9.79 แสนบาท)

Mazda CX-30 2.0 C 

Cr. mazda.co.th

อีกหนึ่งไฮไลต์ของ Mazda นั่นก็คือ Mazda CX-30 กับภายใต้แนวคิด Kodo: Soul of Motion ซึ่งจะใช้พื้นฐานเดียวกันกับ Mazda3 ทั้งนี้ Mazda CX-30 ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นตัวเลือกที่เพิ่มขึ้นระหว่างรุ่น CX-3 และ CX-5 ด้วยความที่เป็นรถยนต์ SUV สปอร์ต ภายในห้องโดยสารจึงออกแบบมาให้กว้างขวาง เหมาะสำหรับเป็นรถยนต์ครอบครัวอย่างยิ่ง

โดย Mazda CX-30 จะใช้เครื่องยนต์แบบเบนซินขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว พร้อมด้วยเทคโนโลยี SkyActiv-G และให้แรงม้าสูงถึง 165 แรงม้า นอกจากนี้ยังมีแรงบิดอยู่ที่ 213 นิวตัน-เมตร โดยส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด รองรับกับการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 และให้การประหยัดน้ำมันอยู่ที่ 15.4 กิโลเมตรต่อลิตร

6. Toyota Corolla Cross 1.8 Sport (ราคา 9.89 แสนบาท)

Toyota Corolla Cross 1.8 Sport

Cr. toyota.co.th

Toyota Corolla Cross ถือรถยนต์ SUV แบบ Crossover ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์กับการใช้งานที่ดูหรูหรา โฉบเฉี่ยว อีกทั้งยังให้ความแข็งแกร่งกว่ารถยนต์ SUV รุ่นไหน ๆ การตกแต่งภายในห้องโดยสารนั้นใช้โทนสีแดงที่เรียกว่า Terra Rossa มีหน้าจอแสดงผลข้อมูลแบบ MID (Multi Information Display) ขนาด 7 นิ้ว และในส่วนของเบาะที่นั่งของคนขับนั้นจะสามารถปรับได้ด้วยระบบไฟฟ้า แค่นั้นยังไม่พอ สำหรับระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual Zone, มีพนักพิงด้านหลังปรับเอนได้ถึง 6 องศา, เสริมพนักวางแขนที่ด้านหลังและที่วางแก้วน้ำ,ช่ มีองระบายอากาศและช่องต่อ USB ให้กับที่นั่งทางด้านหลัง แถมประตูท้ายนั้นเปิด-ปิดอัตโนมัติด้วยระบบไฟฟ้าที่มาพร้อมกับเซนเซอร์แบบ Kick Activated อีกทั้งยังมีระบบความปลอดภัยมาตรฐานระดับโลกของรถโตโยต้า ที่หลังคาเป็นมูนรูฟแบบไฟฟ้า ส่วนไฟหน้าและไฟท้ายแบบ LED และล้อรถยนต์เป็นแบบอัลลอยขนาด 18 นิ้ว

สำหรับ Toyota Corolla Cross จะมีออกมาด้วยกันหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.8 ลิตร มีแรงม้าสูงถึง 140 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 177 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด CVT-i แบบ Sequential Shift และ Shift Lock ให้การประหยัดน้ำมันอยู่ที่ 15.4 กิโลเมตรต่อลิตร

ส่วนในรุ่นของ Hybrid นั้น จะเป็นระบบไฮบริดเจเนอเรชั่น 4 โดยได้มีการพัฒนาแบตเตอรี่แบบใหม่ออกมา เพื่อให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น เครื่องยนต์จะเป็นแบบเบนซิน 4 สูบ 1.8 ลิตร 98 แรงม้า ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าแบบซิงโครนัส แม่เหล็กถาวร 53 กิโลวัตต์ และมีตัวแบตเตอรี่แพคชนิด Ni-MH ซึ่งเป็นแบบใหม่ ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ E-CVT พร้อม Shift Lock อีกทั้งยังสามารถเลือกโหมดในการขับระหว่าง EV, Sport และ Eco โดยให้การประหยัดน้ำมันอยู่ที่ 23.3 กิโลเมตรต่อลิตร

5. Toyota C-HR HV MID (ราคา 1.069 ล้านบาท)

Toyota C-HR HV MID

 Cr. toyota.co.th

Toyota C-HR อีกหนึ่งรถยนต์ SUV ของ Toyota ถือเป็นรถยนต์แบบ Compact SUV ในช่วงแรกที่เปิดตัวนั้น ได้ทำการเปิดตัวด้วยกัน 2 รุ่น นั่นก็คือ เครื่องยนต์แบบเบนซิน 1.8 ลิตร 140 แรงม้า แต่ในปัจจุบันได้ทำการเลิกผลิตไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะเหลือรุ่นที่สองที่เป็น Hybrid 1.8 ลิตร แรงม้าอยู่ที่ 122 แรงม้า และได้มีการพัฒนาให้แบตเตอรี่นั้นมีขนาดที่เล็กลง แต่ยังคงความสามารถในการเก็บประจุไฟฟ้าได้มากขึ้น นอกเหนือไปกว่านั้นสำหรับรุ่น Hybrid ยังมีการรับประกันสำหรับแบตเตอรี่ไฮบริด 10 ปี โดยไม่มีการจำกัดในเรื่องของระยะทางอีกด้วย

4. Mazda CX-5 (ราคา 1.29 ล้านบาท)

Mazda CX-5

Cr. www.mazda.com

มาถึงรถยนต์ SUV อีกรุ่นหนึ่งของ MAZDA นั่นก็คือ MAZDA CX-5 ซึ่งถือเป็นรุ่นยอดนิยมสำหรับค่ายนี้ก็ว่าได้ แน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับเทคโนโลยี Skyactive อันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของ Mazda อีกทั้งยังมีเครื่องยนต์ให้ได้เลือกกันระหว่างเครื่องยนต์แบบเบนซิน 2.0 ลิตร และเครื่องยนต์แบบดีเซลเทอร์โบ 2.2 ลิตร อีกทั้งยังมีระบบการขับเคลื่อนให้ได้เลือกอีก ระหว่างแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อ แต่ทั้งนี้ ในระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ จะมีในเฉพาะเครื่องยนต์แบบดีเซล 2.2 ลิตร เท่านั้น

3. Nissan X-Trail (ราคา 1.3 ล้านบาท)

Nissan X-Trail

Cr. Nissan Motor

Nissan X-Trail ในรุ่นล่านี้คือ Generation ที่ 3 นับตั้งแต่มีการผลิตออกมา เนื่องจากในรุ่นก่อนหน้าได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้อาจจะสู้กับค่ายอื่น ๆ ในเรื่องของรูปลักษณ์และดีไซน์ แต่กลับคุ้มค่าในเรื่องของฟังก์ชันการทำงานต่าง ๆ เรียกว่าไม่ได้ด้อยไปกว่ากันเลยทีเดียว

โดยในประเทศไทยนั้นก็ใกล้จะถึงเวลาเปิดตัวเต็มทีแล้ว ซึ่ง Nissan X-Trail นี้คาดว่าจะเปิดตัวในไทยที่ราคาประมาณ 1.3 ล้านบาท และมีเครื่องยนต์ให้ได้เลือกถึง 2 แบบ นั่นก็คือ เครื่องยนต์แบบเบนซิน 2.5 ลิตร และเครื่องยนต์แบบเบนซิน Hybrid 2.0 ลิตร โดยที่ทั้ง  2 แบบนั้นจะมาพร้อมกับระบบเกียร์อัตโนมัติ 7 Speed XTRONIC CVT และมีระบบขับเคลื่อนทั้ง 2 ล้อ และ 4 ล้อ

2. Subaru Forester 2.0 i-L AWD (ราคา 1.33 ล้านบาท)

Subaru Forester 2.0 i-L AWD

Cr. Subaru.co.za

Subaru Forester คือรถยนต์แบบ SUV ที่ประกอบขึ้นภายในประเทศไทย เป็นรถยนต์ที่มีห้องโดยสารในสไตล์แบบครอบครัว เพราะมาพร้อมกับที่นั่งถึง 5 ที่นั่ง โดยสำหรับในรุ่นท็อปนั้น จะมีระบบ Eyesight กล้องคู่ ที่ประกอบไปด้วย ระบบเบรกอัตโนมัติและระบบถอนคันเร่งก่อนการชน, ระบบปรับความเร็วรถอัตโนมัติ, ระบบเตือนเมื่อการจราจรเคลื่อนที่, ระบบเตือนเมื่อรถออกจากเลนและเมื่อรถส่าย นอกจากนี้ยังมีพื้นที่วางขาที่กว้างขึ้นในที่นั่งทางด้านหลัง สามารถที่จะบรรทุกสัมภาระที่ใหญ่ขึ้นได้เพราะมีพื้นที่กว้างขวาง รวมทั้งประตูพาวเวอร์ที่ด้านหลัง และล็อกประตูทุกด้านของรถได้ด้วยการกดเพียงปุ่มเดียวเท่านั้น

โดย Subaru Forester จะเป็นเครื่องยนต์แบบเบนซินขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ Boxer DOHC 16 วาล์ว Di มีแรงม้าสูงถึง 156 แรงม้า โดยส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ Lineartronic แบบ CVT 7 สปีด และมีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เป็นแบบ Symmetrical All-Wheel Drive เพื่อที่จะช่วยทำให้รถเกาะถนนและช่วยทำให้ผู้ขับขี่ควบคุมรถได้ดียิ่งขึ้น และยังมีฟังก์ชัน X-MODE ที่จะมาช่วยในเรื่องของการขับขี่บนภูมิประเทศที่อันตราย

1. Honda CR-V (ราคาเริ่มต้นที่ 1.369 ล้านบาท)

Honda CR-V

Cr. honda.co.th

ปิดท้ายกันที่รถยนต์ SUV จากค่าย Honda ซึ่งเชื่อว่าหลายคนต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีกับ Honda CR-V ที่มาพร้อมกับห้องโดยสารที่กว้างขวางมากขึ้น สามารถเลือกใช้งานได้ทั้ง 5 และ 7 ที่นั่ง เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่เลยทีเดียว โดยในส่วนของเครื่องยนต์นั้น จะมีทั้งแบบ 1.6 ลิตร i-DTEC DIESEL TURBO 160 แรงม้า และเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตร DOHC i-VTEC 173 แรงม้า นอกจากนี้ ที่หลังคาจะเป็นซันรูฟไฟฟ้าแบบ Panorama และมีไฟเลี้ยวด้านหน้าแบบ LED Sequential อีกด้วย