Toyota Camry Facelift 2021 ปราดเปรียว เต็มอารมณ์

Home / Cars / Toyota Camry Facelift 2021 ปราดเปรียว เต็มอารมณ์
ตั้งแต่โตโยต้าเปิดตัว Toyota Camry รุ่นแรกเมื่อปี ค.ศ.1982 รถยนต์รุ่นนี้ก็คว้ารางวัลมานับไม่ถ้วน และทำยอดขายรวม 19 ล้านคัน คว้าตำแหน่งเป็นรถซีดานขนาดใหญ่ที่ขายดีที่สุดในโลก…

ตั้งแต่โตโยต้าเปิดตัว Toyota Camry รุ่นแรกเมื่อปี ค.ศ.1982 รถยนต์รุ่นนี้ก็คว้ารางวัลมานับไม่ถ้วน และทำยอดขายรวม 19 ล้านคัน คว้าตำแหน่งเป็นรถซีดานขนาดใหญ่ที่ขายดีที่สุดในโลก และเมื่อโฉมปัจจุบันใช้งานกันมากว่าสามปีแล้ว ก็ถึงเวลาที่ Toyota Camry จะไมเนอร์เชนจ์ ปรับนิดเติมหน่อยเอาใจผู้บริโภค โดยเฉพาะการเพิ่มเติมระบบปฏิบัติการดิจิตัลต่าง ๆ ซึ่งปรับตัวกันเร็วมาก ลองไปดูกันว่า Toyota Camry 2021 จะมีอะไรเพิ่มเติมมาให้ผู้ใช้กันบ้าง

ภายนอกเติมเส้นสายที่โฉบเฉี่ยว

ดีไซน์ภายนอกของ Camry facelift  มีการปรับโฉมที่ดูทันสมัยมากกว่าเดิม ด้านหน้าได้รับการออกแบบใหม่โดยมีกันชนหน้าใหม่ กระจังหน้า Mesh Radiator Black Grille แบบเดิมมีการเสริมขอบมุมโครเมียมให้ดูหรูหราขึ้น ฝากระโปรงหน้านั้นเพิ่มสันนูนตรงกลางเป็นแนวยาว ตามเทรนด์ของรถยุคนี้ที่สร้างความสปอร์ตเหมือนเติมมัดกล้ามให้กับรถยนต์

Toyota Camry Facelift 2021 ด้านหน้าเฉียงไปด้านซ้าย

โคมไฟหน้าทรงเหลี่ยมข้าวหลามตัดที่แบ่งเป็นส่วนของLED และโปรเจ็คเตอร์ โดยในรุ่นไฮบริดโคมไฟ Daytime Running Lights จะมีสีฟ้าออ่อนรวมทั้งไฟเลี้ยวและไฟตักหมอกแบบ LED สัญลักษณ์ของโตโยต้าด้านหน้าก็จะเป็นสีฟ้าด้วย

ช่องรับลมสี่เหลี่ยมคางหมูคว่ำนั้นยืดกว้างออกไป ครีบระบายอากาศสีดำรับกับแนวโครเมียมที่มุมทั้งสองด้าน เส้นสายด้านข้างเน้นความเรียบหรู แต่เพิ่มความโป่งนูนตรงซุ้มล้อหลังให้ความเป็นสปอร์ต แนวเส้นข้างของตัวรถจะมีเส้นกริดนูน ๆ ยาวตลอดแนวทีจับประตู ไปซ้อนกับเส้นขอบกระจกที่ลากต่อมาจากเสา C ถึงด้านท้าย ให้แสงเงาเหมือนเส้นของสายลมที่แหวกอากาศเวลารถทดสอบในอุโมงค์ลม

กระจังหน้าของ Toyota Camry Facelift 2021

กระจกหน้าของแคมรี่เป็น Acoustic High Solar Energy Absorb Glass ช่วยตัดเสียงและกรองแสงในตัว กระจกมองข้าง Reverse Link & Auto Retractable Side Mirror ติดตั้งแยกออกมาจากเสา A มีระบบเตือนมุมอับสายตา และการติดตั้งแบบนี้ช่วยลดเสียงลมในห้องโดยสารไปได้มาก

ด้านท้ายรถของแคมรี่ใหม่ได้รับอิทธิพลมาจากเล็กซัสรุ่นพี่อยู่ไม่น้อย ฝากระโปรงท้ายที่ปลายเชิด เหมือนมีสปอยเลอร์ในตัวยังคงอยู่ แต่ปรับไฟท้ายทรงหกเหลี่ยมให้ดูสวยมีมิติขึ้น แนวไฟเบรคลากยาวมาถึงส่วนของฝากระโปรงหลังและสร้างมิติด้วยแนวของ LED เป็นริ้ว ๆ ส่วนไฟเลี้ยวแบบ LED อยู่ในโคมใสต่อเนื่องกับไฟถอยหลัง

ไฟท้าย Toyota Camry Facelift 2021 ด้านขวา Toyota Camry Facelift 2021 ด้านท้าย

Toyota Camry Facelift มีล้ออัลลอย 2 ขนาดคือ 17 นิ้วและ 18 นิ้วที่ออกแบบใหม่ 10 ก้านรูปตัววี ท่อไอเสียปลายโครเมียมยังเป็นท่อเดี่ยว แต่เพิ่มดิฟฟิวเซอร์สีดำเล็ก ๆ เติมความเป็นสปอร์ตมากขึ้น

ล้อแม็กของ Toyota Camry Facelift 2021

ภายในบ่งบอกตัวตนความสปอร์ต เพิ่มการควบคุม

ภายในของ Toyota Camry facelift รุ่นนี้ เต็มไปด้วยปุ่มกดเแพรวพราว ทั้งปุ่มบนพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น ที่ฝั่งซ้ายควบคุมระบบสื่อสารความบันเทิง ส่วนด้านขวาใช้เรียกดูข้อมูลรถและปุ่มระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันอัตโนมัติ และติดตั้ง Paddle Shift ช่วยให้เปลี่ยนเกียร์ได้ตามสั่งทุกช่วงความเร็ว

เลย์เอ้าท์ของแดชบอร์ดและคอนโซลยังคล้าย ๆ เดิม คือปาดเฉียง ๆ แบบฟรีฟอร์มตรงคอนโซนกลาง มีจอทัชสกรีนแบบฝังติดกับคอนโซลแบบเดิม เปลี่ยนมาเป็นจออินโฟเทนเมนต์แบบลอยตัวขนาด 9 นิ้วที่ด้านบนสุด และต่อลงมาเป็นช่องแอร์และระบบควบคุมอุณหภูมิแบบดิจิตัลแยกอิสระ 3 โซน ซ้าย-ขวาและด้านหลัง พร้อมระบบกรองอากาศที่ยิงประจุไปจับอนุภาคแบบ Nanoe

เรือนไมล์ของ Toyota Camry Facelift 2021 หน้าจอ HUD และเรือนไมล์ของ Toyota Camry Facelift 2021

หน้าจอมาตรวัดความเร็วยังเป็นจอ TFT ขนาด 7 นิ้วที่ใช้มาตรวัดแบบ Optitron พร้อมระบบแสดงข้อมูลการขับขี่ Head-Up Display ที่ฉายข้อมูลบนกระจกหน้าโดยไม่ต้องละสายตาเมื่อขับขี่ ช่องวางของเหนือตำแหน่งเกียร์ใช้เป็นที่ชาร์จไฟแบบไร้สายให้กับสมาร์ทโฟนได้ และข้างคันเกียร์ที่มีช่องวางแก้วถึง 2 ช่อง ระบบความบันเทิงของ Toyota Camry facelift สามารถเชื่อต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Android Auto ™ หรือ Apple CarPlay® และยังใช้งาน WiFi Connect เชื่อมต่อโดยใช้สัญญาณ 4G LTE ในห้องโดยสาร และเลือกใช้ลำโพง JBL 9 จุด พร้อมระบบเสียงรอบทิศทางที่มีวูปเฟอร์เพิ่มมิติเสียงสมจริง

หน้าจอ Infotainment กลางของ Toyota Camry Facelift 2021

วัสดุในห้องโดยสารของ Toyota Camry facelift เน้นความหรูหรา แต่โปร่งโล่งสว่าง เพดานด้านบนยังบุด้วยกำมะหยี่สีเบส เบาะนั่งทั้งหน้าและหลังเป็นหนังแท้ เบาะคู่หน้าปรับด้วยไฟฟ้า พร้อม Memory Function ที่บันทึกตำแหน่งเบาะนั่งของผู้ขับขี่ กระจกมองข้างและพวงมาลัย

ห้องโดยสารด้านหน้าของ Toyota Camry Facelift 2021ห้องโดยสารด้านหลังของ Toyota Camry Facelift 2021

มีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ม่านที่ประตู และม่านกระจกหลังที่เลื่อนปิด-เปิดด้วยไฟฟ้า พนักวางแขนด้านหลังติดตั้ง Capacitive Touch Controller แผงควบคุมหน้าจอสัมผัสที่ใช้สั่งการระบบอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เบาะนั่งแถวหลังนอกจากจะพับได้แล้วยังมีช่องสำหรับสอดสัมภาระที่มีความยาวพิเศษได้ด้วย

ห้องสัมภาระท้ายรถของ Toyota Camry Facelift 2021

เครื่องยนต์ 2 ทางเลือกทรงประสิทธิภาพ

ยังไม่แน่ใจว่าโตโยต้าจะยังคงจำหน่ายรุ่น 2.0 G เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตรอยู่หรือไม่เพราะที่ผ่านมาเครื่องยนต์ตัวนี้อาจจะมีขนาดเล็กเกินไปไม่เป็นที่นิยมในหมูผู้ใช้ที่ต้องการความกระฉับกระเฉงในการใช้งาน

แต่ที่แน่ ๆ เครื่องยนต์รุ่น 2.5 G นั้นยังคงอยู่ เครื่องยนต์ Dynamic Force รหัส A25A-FKB เบนซิน 4 สูบ 2.5 ลิตร ที่ติดตั้งวาล์วแปรผันอัจฉริยะไฟฟ้า VVT-iE ให้พละกำลังสูงสุด 209 แรงม้า ที่ 6,600 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ที่ 5,000 รอบต่อนาที  ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด มีพละกำลังเหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป

เครื่องยนต์ของ Toyota Camry Facelift 2021

แต่รุ่นที่ขายดีและเป็นตัวชูโรงของ  Toyota Camry กลับเป็นรุ่น Hybrid ซึ่งโตโยต้ามีความชำนาญเรื่งไฮบริดมานานและปรับปรุงจนแทบจะไร้ที่ติ ในรุ่นไฮบริดนั้นใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตร Dynamic Force  รหัส A25A-FXS 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว D-4S VVT-iE มีพละกำลัง 178 แรงม้า ที่ 5,700 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 221 นิวตันเมตร ที่ 3,600-5,200 รอบต่อนาที เมื่อทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าที่มีพละกำลัง 118 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 202 นิวตันเมตร จะสามารถผลิตกำลังได้สูงสุด 211 แรงม้า ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ E-CVT แบตเตอรี่แบบ Nickel metal Hydride (Ni-MH) ขนาดความจุ 1.6 kWh ถูกย้ายไปติดตั้งที่ใต้เบาะหลังนอกจากจะให้จุดศูนย์ถ่วงที่ดีขึ้นแล้วยังเพิ่มพื้นที่สัมภาระด้านท้ายให้มากขึ้นด้วย

ในรุ่น 2.5 G มาพร้อม 3 โหมดการขับขี่ให้เลือกคือ ECO, NORMAL และโหมด SPORT ส่วนรุ่นไฮบริดจะมีเพิ่มมาอีกหนึ่งโหมดคือ EV ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียวแต่ในการใช้งานจริงจะสามารถวิ่งได้ประมาณ 2 กิโลเมตร เครื่องยนต์ก็จะสตาร์ทการทำงานขึ้นมาอีกครั้ง

โครงสร้างที่แข็งแกร่ง TNGA GA-K

ด้านข้างฝั่งซ้าย Toyota Camry Facelift 2021

TNGA ยังคงเป็นแพลตฟอร์มยอดฮิตของโตโยต้าใหม่ทุกรุ่น ใน  Toyota Camry จะใช้แพลตฟอร์ม TNGA GA-K ที่โตโยต้าใช้กับรถในกลุ่ม D-Segment รวมถึงเล็กซัส ซึ่งมีจุดเด่นที่ให้จุดศูนย์ถ่วงต่ำ มีความนุ่มนวล ควบคุมรถได้ง่าย  ระบบกันสะเทือนแบบอิสระ 4 ล้อ ด้านหน้าแม็กเฟอร์สันสตรัต ด้านหลังปีกนก 2 ชั้น ซับแรงสะเทือนได้ดี นิ่ง เกาะถนนเมื่อใช้ความเร็วสูง และมีอาการโคลงน้อยเมื่อเปลี่ยนเลนด้วยความเร็วสูง ระบบดิสก์ 4 ล้อ และมีช่องระบายความร้อนที่ล้อหน้า ที่มาพร้อมกับระบบเบรก ABS ป้องกันล้อล็อก ระบบกระจายแรงเบรก EBD ระบบเสริมแรงเบรก BA และระบบควบคุมการทรงตัว VSC  ให้ความมั่นใจในการหยุดรถทุกช่วงความเร็ว

เบาะนั่ง Toyota Camry Facelift 2021

ระบบความปลอดภัยใหม่มาตรฐานระดับโลก

ในรถยนต์รุ่นใหม่ ระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน (ACTIVE SAFETY) เป็นอุปกรณ์ที่จะวัดว่ารถแบรนด์ไหนใส่ใจผู้ขับขี่มากกว่ากัน เพราะมันช่วยป้องกัน หลีกเลี่ยง ให้รถไม่เกิดอุบัติเหตุ โตโยต้าเองก็ได้พัฒนาระบบนี้ขึ้นมาโดยรวมไว้เป็นแพ็คเกจเรียกว่า Toyota Safety Sense ซึ่งรวมเอาด้วย

  • ระบบความปลอดภัยก่อนการชน (Pre-Collision System) ที่จะเตือนรถเข้าใกล้รถคันหน้าและเบรคอัตโนมัติ
  • ระบบควบคุมและปรับความเร็วอัตโนมัติ (Dynamic Radar Cruise Control) ที่ช่วยรักษาระยะห่างระหว่างรถคันหน้าจนถึงจอดสนิท
  • ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (Automatic High Beams) ป้องกันแสงไฟรบกวนรถที่สวนมา
  • ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลน (Lane Departure Alert with Steering Assist) ที่สั่นเตือนที่พวงมาลัยและหน่วงพวงมาลัยกลับมาเอง

หัวเกียร์และที่วางแก้วน้ำของ Toyota Camry Facelift 2021

Toyota Camry Facelift 2021 ยังติดตั้งถุงลมนิรภัยถึง 9 ตำแหน่ง ได้แก่ ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้านข้าง ม่านด้านข้าง หัวเข่าด้านคนขับ และด้านข้างเบาะหลัง มีระบบกล้องด้านหลังรถ Back Guide Monitor แสดงภาพผ่านจอเมื่อเข้าเกียร์ถอยหลัง มีเซนเซอร์ตรวจจับยานพาหนะหรือคนเดินเท้าที่อยู่ข้างหน้า ระบบ Blind Spot Monitor ช่วยแจ้งเตือนในมุมอับสายตาอีกด้วย

ยันราคาสู้โควิด

ถึงแม้จะยังไม่เปิดราคาอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าในช่วงสถานการณ์ของ Covid 19 ที่ทำเอาวงการรถยนต์ซึมยาวมาเกือบสองปี โตโยต้าน่าจะยันราคา Toyota Camry Facelift 2021 ไว้ที่ระดับเดิม โดยเริ่มต้นที่ประมาณ 1.5 ล้านบาทในรุ่น G 1.6 ล้านปลายๆ ในรุ่น 2.5HV และ 1.8 ล้านบาทในรุ่น 2.5HV Premium

กล้องหน้าที่กระจังหน้ารถ Toyota Camry Facelift 2021

รูปประกอบทั้งหมดจาก NetCarShow.com

Motto review - Toyota Camry Facelift 2021