Toyota Mirai ยืนหนึ่งเรื่องไฮโดรเจน

Home / Cars / Toyota Mirai ยืนหนึ่งเรื่องไฮโดรเจน
วิสัยทัศน์ของโตโยต้าสำหรับยานยนต์พลังงานทางเลือกนั้นต้องบอกว่ากล้าหาญ ที่เลือกเดินสวนทางกับกระแสหลักที่มุ่งไปหารถไฟฟ้ากันหมด แต่โตโยต้านั้นกลับยังคงมุ่งหน้าสร้างรถพลังไฮโดรเจนที่เขาเชื่อว่าเป็นพลังงานที่บริสุทธิ์และยังยืนกว่า กับการลงทุนใน Toyota Mirai เจเนอเรชั่นที่ 2 อย่างเต็มตัว ย้อนกลับไปกว่าสามสิบปีก่อน…

วิสัยทัศน์ของโตโยต้าสำหรับยานยนต์พลังงานทางเลือกนั้นต้องบอกว่ากล้าหาญ ที่เลือกเดินสวนทางกับกระแสหลักที่มุ่งไปหารถไฟฟ้ากันหมด แต่โตโยต้านั้นกลับยังคงมุ่งหน้าสร้างรถพลังไฮโดรเจนที่เขาเชื่อว่าเป็นพลังงานที่บริสุทธิ์และยังยืนกว่า กับการลงทุนใน Toyota Mirai เจเนอเรชั่นที่ 2 อย่างเต็มตัว

ย้อนกลับไปกว่าสามสิบปีก่อน โตโยต้านั้นเริ่มพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิงไฮโดรเจนมาตั้งแต่ปี 1992 และประสบความสำเร็จในการนำเสนอรถยนต์ซีดานขนาดกลางในชื่อ Mirai สู่ตลาดโลกในปี 2014 ความสำเร็จนี้ต่อยอดจากการพัฒนาเทคโนโลยีไฮบริดซึ่งเป็นเทคโนโลยีหลักสำหรับพลังงานไฟฟ้า   

Mirai เจเนอเรชั่นใหม่เป็นรถยนต์ที่นำเทคโนโลยี FCEV ไปสู่ระดับที่สูงขึ้นและให้อารมณ์ที่ดึงดูดใจลูกค้ามากขึ้นในแง่ของสไตล์ไดนามิกสไตล์ร่วมสมัยและสมรรถนะการขับขี่ที่คุ้มค่า ระบบเซลล์เชื้อเพลิงที่ออกแบบใหม่ทั้งหมดที่สามารถรองรับการเดินทางได้ไกลถึง 650 กม. โดยไม่มีการปล่อยมลพิษอื่นใดนอกจากน้ำบริสุทธิ์

image004 22 - 123005

Cr. Toyota

บอดี้ใหม่สไตล์เล็กซัส

image006 17 - 123005

Cr. Toyota

ในการพัฒนา Mirai ใหม่ โตโยต้าเพิ่มความดึงดูดใจของลูกค้า ให้เป็นรถที่สวยสะดุดตามากกว่าเป็นแค่รถไฮโดรเจน แพลตฟอร์ม GA-L ถูกนำมาติดตั้งในรถเทคโนโลยี FCEV คันนี้ แน่นอนมันเป็นแพลตฟอร์มเดียวกันกับที่ใช้ใน Lexus LS ทำให้ Mirai โฉมใหม่เป็นรถทึ่ดูใหญ่ขึ้น ขนาดของมันเกือบเท่าคัมรี่และเมื่อมองผาด ๆ คุณอาจจะเข้าใจผิดว่าเป็นรุ่น Lexus เลยด้วยซ้ำ เพราะมันมีกระจังหน้าทรงเดียวกันกับเล็กซัส ไฟหน้าแบบ LED ที่เรียวยาวตวัดไปถึงด้านบนซุ้มล้อและไฟตัดหมอกแนวยาวด้านหน้า หลังคามีความลาดเอียงมากขึ้นความสูงโดยรวมลดลง 65 มม. เป็น 1,470 มม. และฐานล้อเพิ่มขึ้น 140 มม. (2,920 มม.)  ความยาวรถ  4,975 มม. ในขณะที่ความกว้างของแทร็กที่เพิ่มขึ้น 75 มม. และการใช้ล้อขนาดใหญ่ขึ้น 19 และ 20 นิ้วช่วยให้รถดูสปอร์ตและโอ่อ่าขึ้นแต่มีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ  

ภายในเติมเต็มความสบายมากกว่าเก่า

image008 13 - 123005 image010 10 - 123005 image012 5 - 123005

Cr. Toyota

แพลตฟอร์ม GA-L ที่ย้ายชุดเซลล์เชื้อเพลิงจากใต้ห้องโดยสารไปยังห้องเครื่องด้านหน้า ทำให้ภายในห้องโดยสารกว้างขวางรองรับผู้โดยสาร 5 ท่านได้สบาย ๆ ภายในได้รับการตกแต่งด้วยวัสดุสุดหรูหรา เบาะนั่งคู่หน้าปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ระบบปรับอากาศแยก 3 โซน พวงมาลัยหุ้มหนังและหน้าปัทม์ดิจิตอลขนาด 8 นิ้ว ตรงกลางคอนโซลมีจออินโฟเทนเมนต์ขนาด 12.3 นิ้ว รองรับ Android Auto, Apple CarPlay และ Amazon Alexa ระบบเสียงระดับพรีเมียมของ JBL ที่ให้ลำโพงมาถึง 12 ตัว 

วัสดุทั้งหมดมีคุณภาพดีเยี่ยมและด้านหลังก็นั่งสบายมีพื้นที่วางขาและพื้นที่กว้างสำหรับผู้โดยสารด้านหลังที่สูงขึ้น มีม่านบังแดดไฟฟ้าที่เบาะหลัง นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยขับขี่อัตโนมัติ อาทิ ระบบป้องกันรถออกนอกเลนพร้อมระบบบังคับเลี้ยวอัตโนมัติ กับ Cruise Control  กล้องด้านหน้ารถแบบ Bird eye view ระบบช่วยจอดรถด้านหน้า-หลัง พร้อมระบบเบรกอัตโนมัติ  


ขุมพลัง fuel cell stack เล็กขึ้นแรงขึ้น

image014 10 - 123005

Cr. Toyota

ในรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน การสร้างพละกำลังจะมาจากการฉีดไฮโดรเจนในถังเข้ามารวมกันออกซิเจนจากภายนอก โดยผ่านเมมเบรนที่เรียกว่า fuel cell stack กระบวนการทางเคมีของก๊าซจพสร้างกระแสไฟฟ้า โดยมีสิ่งที่คงเหลือเป็นน้ำ (H2O) 

Fuel cell stack ใหม่ของโตโยต้าได้รับการพัฒนาเพื่อใช้กับแพลตฟอร์ม GA-L โดยการลดขนาดให้เล็กลง 21% และมีน้ำหนักเพียง 25.5 กิโลกรัม โดยได้ควบครวมปั๊มน้ำอินเตอร์คูลเลอร์ เครื่องปรับอากาศและเครื่องอัดอากาศ รวมทั้งปั๊มหมุนเวียนไฮโดรเจนไว้ในโมดุลเดียวกัน Fuel cell stack ทำโพลีเมอร์ แต่ถูกทำให้เล็กลงและมีเซลล์น้อยลง แต่มีแรงดัน 330 โวลล์ กำลังไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจาก 152 แรงม้า เป็น 171 แรงม้า และเมื่อทำงานร่วมกับแบตเตอรี่แรงดันสูงลิเธียมไอออนขนาด 84 เซลล์ ความจุ 6.5 Ah โดยติดตั้งไว้ด้านหลังเบาะหลังToyota Mirai จะมีพละกำลังสูงสุด 182 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 300 นิวตัน-เมตร ทำความเร็วได้สูงสุด 175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถเดินทางเมื่อเติมไฮโดรเจนจนเต็มถังได้ไกลถึงได้ระยะทาง 650 กิโลเมตร

ช่วงล่างมั่นใจแบบสปอร์ต

image016 8 - 123005 image018 6 - 123005

Cr. Toyota

ด้วยการย้ายชุด Fuel cell stack จากใต้พื้นรถไปยังด้านหน้าและนำแบตเตอรี่และมอเตอร์ไฟฟ้าไปอยู่ด้านหลังทำให้Toyota Mirai สามารถกระจายน้ำหนังได้สมดุลมาก ๆ โดยมีน้ำหนักด้านหน้า ด้านหลังแบบ 50:50  แพลตฟอร์ม GA-L ช่วยให้รถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลง การเสริมจุดค้ำยันและการใช้การเชื่อมด้วยสกรูเลเซอร์และความแข็งแกร่งของตัวถังที่เพิ่มขึ้น ให้ประสิทธิภาพการควบคุมรถที่มีไดนามิกที่เหนือกว่า

ระบบกันสะเทือนหน้าเปลี่ยนมาใช้แบบมัลติลิงค์แทนแมคเฟอร์สันสตรัท ส่วนด้านหลังเป็นแบบ

ทอร์ชั่นบีมพร้อมเหล็กกันโคลงทำให้รถเกาะถนนได้มั่นคงขึ้น นอกจากนี้ Mirai ใหม่ ใช้ล้อและยางขนาดใหญ่ขึ้นโดยมีล้อหน้าขนาด 19 นิ้วกับยาง 235/55 และ 245/45 ขนาด 20 นิ้วที่ล้อหลัง การใช้ล้อและยางที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ขึ้นช่วยให้มีพื้นที่ว่างสำหรับถังเชื้อเพลิงไฮโดรเจนเพิ่มขึ้นด้วย

ระบบกรองอากาศขั้นเทพ

ประโยชน์ด้านสิ่งแวดล้อมของการขับขี่ Toyota Mirai นั้นเหนือกว่าการปล่อยมลพิษเป็นศูนย์เพราะนอกจากจะมีไอเสียเป็นน้ำบริสุทธิ์แล้ว รถจะทำหน้าที่ฟอกอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อแล่นไปบนถนน มลพิษที่มีขนาดเล็กซึ่งรวมถึงก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) ไนตรัสออกไซด์ (NOx) และอนุภาค PM 2.5 จะถูกอนุภาคไฟฟ้ากำจัดอนุภาคออกไปได้ 90-100% และปล่อยอากาศบริสุทธิ์เข้ามาในห้องโดยสาร   

image020 5 - 123005

Cr. Toyota

ราคาจับต้องได้มากขึ้น

การเปิดตัว Toyota Mirai ใหม่ ในครั้งนี้ โตโยต้าตั้งเป้าเจาะตลาดมากกว่าเดิมถึง 10 เท่า โดยตั้งราคาขายลดลงประมาณ 20% คือเริ่มต้นที่คันละ 49,500 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 1.47 ล้านบาท (ไม่รวมภาษี) ถูกกว่าตัวก่อนเกือบสองแสนเจ็ดหมื่นบาท พร้อมทั้งจะขยายสถานีเติมไฮโดรเจนให้มากขึ้นในประเทศญี่ปุ่นและสหรัฐฯ อีกด้วย 

image022 1 - 123005

Cr. Toyota

Review 121 - 123005เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น

Advertisement

Advertisement

ป้ายกำกับ: