Toyota Tundra 2021 กระบะยักษ์แห่งตลาดอเมริกัน ทรงพลังด้วยเครื่องยนต์ V8 5.7 ลิตร พร้อมความเก่งกาจรอบด้านทั้งออนโรดและออฟโรด

Home / Cars / Toyota Tundra 2021 กระบะยักษ์แห่งตลาดอเมริกัน ทรงพลังด้วยเครื่องยนต์ V8 5.7 ลิตร พร้อมความเก่งกาจรอบด้านทั้งออนโรดและออฟโรด
อเมริกาเป็นตลาดรถกระบะที่ใหญ่ที่สุดในโลก รถกระบะในดินแดนเสรีแห่งนี้จึงมีให้เลือกมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ทั้งยังมีให้เลือกตั้งแต่กระบะขนาดกลางแบบที่ขายในบ้านเรา รวมถึงกระบะขนาด Full-size ที่ใหญ่โตทั้งขนาดตัวและขนาดเครื่องยนต์ เนื่องด้วยภูมิประเทศที่กว้างใหญ่ แต่ละรัฐ แต่ละเมือง ต้องใช้เวลาเดินทางไปมาหาสู่กันนานพอสมควร…

อเมริกาเป็นตลาดรถกระบะที่ใหญ่ที่สุดในโลก รถกระบะในดินแดนเสรีแห่งนี้จึงมีให้เลือกมากมายหลายรุ่นหลายยี่ห้อ ทั้งยังมีให้เลือกตั้งแต่กระบะขนาดกลางแบบที่ขายในบ้านเรา รวมถึงกระบะขนาด Full-size ที่ใหญ่โตทั้งขนาดตัวและขนาดเครื่องยนต์ เนื่องด้วยภูมิประเทศที่กว้างใหญ่ แต่ละรัฐ แต่ละเมือง ต้องใช้เวลาเดินทางไปมาหาสู่กันนานพอสมควร ชาวอเมริกันในชนบทจึงนิยมใช้รถกระบะ Full-size เพราะมันมีทั้งความสะดวกสบายจากห้องโดยสารขนาดใหญ่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ครบครัน ชณะเดียวกันก็บรรทุกสัมภาระได้เยอะ ลากจูงพ่วงขนาดใหญ่ได้ และลุยทางฝุ่นได้เต็มที่

อย่างที่รู้กันว่า Ford และ Chevrolet คือเจ้าตลาดกระบะอเมริกันมายาวนาน ไหนจะมีแบรนด์อเมริกันอย่าง RAM และ GMC มาเป็นผู้ร่วมแข่งขันอีก ทำให้ตลาดกระบะอเมริกาดุเดือดไม่แพ้ตลาดกระบะบ้านเรา แต่ใช่ว่าแบรนด์ญี่ปุ่นอย่าง Toyota จะไม่มีหนทางในการยืนหยัดต่อสู่ ค่ายสามห่วงมี Tundra และ Tacoma เป็นตัวทำเกมในตลาดรถกระบะ ทั้ง 2 รุ่นคือกระบะ Full-size หน้าตาดุดัน ขนาดใหญ่โต ห้องโดยสารกว้าง และขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์บล็อกโตอันทรงพลัง โดย Tacoma เจาะตลาดระดับแมสทั่วไป ส่วน Tundra ข้ามไปเล่นในกลุ่มกระบะพรีเมียม

บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จัก Toyota Tundra ปี 2021 นี่คือเจเนอรชั่นที่ 2 ของตระกูล ถึงจะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2007 และลากขายมานานกว่า 14 ปีแล้ว แต่ Tundra ก็ยังได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงอยู่เรื่อยในทุกๆ ปี นอกจากหน้าตาอันหล่อเหลา มาดูกันว่ากระบะบิ๊กเบิ้มรุ่นนี้ยังมีอะไรน่าสนใจอีกบ้าง

Toyota Tundra 2021 อยู่บนทางออฟโรด

Toyota Tundra สเปกอเมริกามีให้เลือกทั้งหมด 6 เกรด ประกอบด้วย SR, SR5, Limited, Platinum, 1794 Edition และ TRD Pro บางเกรดจะมีให้เลือกทั้งตัวถังแบบ Double Cab 2 ประตู 6 ที่นั่ง และ CrewMax ตัวถัง 4 ประตู 5 ที่นั่ง ผู้ซื้อยังสามารถเลือกได้ว่าจะเอาระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4×4 หรือขับเคลื่อนสองล้อ 4×2 นอกจากนี้บางเกรดยังสามารถเลือกความยาวกระบะได้ระหว่าง Short Bed 5.5 ฟุต, Standard Bed 6.5 ฟุต และ Long Bed 8.1 ฟุต ช่วงราคาจำหน่ายเริ่มที่ 34,025 ไปจนถึง 49,245 ดอลลาร์สหรัฐ

Toyota Tundra 2021 ด้านซ้าย Toyota Tundra 2021 ด้านขวา

Tundra ทุกเกรดใช้เครื่องยนต์เดียวกันหมดคือดีเซล i-FORCE V8 ปริมาตรความจุ 5.7 ลิตร DOHC 32 วาล์ว พร้อมเทคโนโลยีฝาสูบ Acoustic Control Induction System (ACIS) ระบบวาล์วแปรผัน Dual VVT-i และระบบท่อเฮดเดอร์สแตนเลสแบบ 4-2-1 ให้กำลังสูงสุด 381 แรงม้า ที่ 5,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 543 นิวตันเมตร ที่ 3,600 รอบ/นาที

เช่นเดียวกับระบบส่งกำลังที่ติดตั้งเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ECT-I มาเป็นมาตรฐานในทุกเกรด พร้อมด้วยโหมด Sequential shift และ Uphill/Downhill Shift Logic (รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อจะมีโหมด TOW/HAUL Mode สำหรับช่วยในการลากจูงเพิ่มเข้ามาด้วย)

เครื่องยนต์ของ Toyota Tundra 2021

ระบบขับเคลื่อนสองล้อ 4×2 ของ Tundra จะมาพร้อมกับระบบล็อกเฟืองท้ายอัตโนมัติ Automatic Limited-Slip Differential (Auto LSD) ขณที่ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4×4 จะเป็นแบบพาร์ทไทม์ 4WDemand ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า พ่วงด้วยระบบควบคุมการยึดเกาะ Active Traction Control (A-TRAC) และระบบล็อกเฟืองท้ายอัตโนมัติ Automatic Limited-Slip Differential (Auto LSD)

Toyota Tundra 2021 ด้านขวา อยู่บนทางออฟโรด

ระบบกันสะเทือนของ Tundra ทุกเกรดใช้รูปแบบเดียวกันคือ กันสะเทือนหน้าแบบปีกนกคู่ พร้อมเหล็กกันโคลง และโช๊คอัพแก๊ส กันสะเทือนหลังแบบแหนบซ้อน พร้อมโช๊คอัพแก๊ส

สำหรับเกรด TRD Pro จะได้มีการอัพเกรดระบบกันสะเทือนเพิ่มเติมด้วยการปรับค่า K ของคอยล์สปริงใหม่ เพิ่มขนาดเหล็กกันโคลงจากปกติเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.42 นิ้ว เป็น 2 นิ้ว และติดตั้งโช๊คอัพสุดแกร่งจาก FOX ทั้งหน้าและหลัง เพื่อเพิ่มมั่นใจ การดูดซับแรงสะเทือน และความแข็งแรงทนทาน ในระหว่างลุยเส้นทางออฟโรด

ระบบโช๊คอัพของ Toyota Tundra 2021

ระบบบังคับเลี้ยวของ Tundra ทุกเกรดเป็นแบบแร็คแอนด์พิเนียน พร้อมระบบพาวเวอร์แบบไฮดรอลิก พ่วงระบบระบายความร้อนด้วยของเหลว ให้การบังคับควบคุมที่นุ่มนวลและเฉียบคมแม่นยำตามสไตล์รถกระบะ รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 44 ฟุต

ระบบเบรกของ Tundra ทุกเกรดมีเสปกเดียวกันคือล้อหน้าแบบดิสก์เบรก คาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ พร้อมจากเบรกขนาด 353 มม. ล้อหลังแบบดรัมเบรกทั่วไป

Toyota Tundra 2021 กำลังขับอยู่ในทุ่ง

รูปลักษณ์ภายนอกของ Tundra แตกต่างกันไปตามแต่ละเกรด มีทั้งดีไซน์แบบมาตรฐานรถกระบะเพื่อการบรรทุกเช่นในเกรด SR และ SR5, สไตล์ทั่วไปแบบรถครอบครัวอย่าง Limited และ Platinum อัพเกรดขึ้นมาหน่อยก็เป็นสไตล์หรูหราอย่าง 1794 Edition และสไตล์ออฟโรดพันธุ์แท้อย่าง TRD Pro

Toyota Tundra 2021 สีแดง

Tundra TRD Pro โดดเด่นด้วยกระจังหน้าขนาดใหญ่สีดำพร้อมตรา TOYOTA สุดดุดัน ขณะที่เกรด 1794 Edition จะเป็นกันกระจังหน้าโครเมียมสุดหรู กันชนหน้าของรถแต่ละเกรดก็มีดีไซน์ต่างกัน โดย TRD Pro เป็นกันชนแบบออฟโรด มีการ์ดกันกระแทกใต้เครื่องยนต์ ไฟหน้าในเกรดส่วนใหญาเป็นระบบ LED แต่ TRD Pro มีการตกแต่งแบบรมดำเพิ่มความดุ และมาพร้อมไฟ Daytime Running Light แบบ LED

Toyota Tundra 2021 จอดอยู่บนทางออฟโรด Toyota Tundra 2021 จากมุมมองท้ายรถ จอดอยู่บนทางออฟโรด

ความดุดันของ TRD Pro ยังเด่นชัดยิ่งขึ้นด้วยฝากระโปรงหน้าแบบสองชั้น มีช่องช่องรับอากาศเข้าเครื่องยนต์ มีบันไดข้างสีดำ มือจับกระตูสีดำ กันชนหลังแบบออฟโรดสีเดียวกับตัวรถ มือจับฝาเปิดกระบะสีดำ ปลายท่อเสียสีดำ รวมถึงติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 20 นิ้ว แบบ 6 ก้าน พร้อมยางขนาด 275/55 R20 มาเป็นมาตรฐาน สามารถอัพเกรดแพ็คเสริมล้อและยางแบบออฟโรด โดยจะได้ล้อขนาด 18 นิ้ว ลาย 5 ก้าน สีดำ พร้อมยางขนาด 275/65 R18

ล้อแม็กซ์ด้านหน้าซ้ายของ Toyota Tundra 2021

มิติตัวถังของ Tundra แต่ละเกรดไม่เท่ากัน โดยเกรด TRD Pro ตัวถังจะมีความยาว 5,814 มม. กว้าง 2,029 มม. สูง 1,960 มม. ระยะฐานล้อ 3,700 มม. น้ำหนักตัวรถ 2,523 กก.

คุณสมบัติด้านการบรรทุกนั้นก็ยอดเยี่ยม รองรับน้ำหนักบรรทุกสูงสุด 707 กก. รองรับน้ำหนักการลากจูงสูงสุด 4,173 กก. ความจุถังน้ำมัน 143 ลิตร

ความสามารถด้านการลุยออฟโรดของ Tundra TRD Pro เรียกว่ายอดเยี่ยม ระยะความสูงจากพื้นมีมากถึง 269 มม. มีมุมไต่ 31 องศา มุมจาก 17 องศา ลุยน้ำลึกได้มากถึง 1 เมตร

ด้านข้างซ้ายของ Toyota Tundra 2021 Toyota Tundra 2021 ด้านข้างซ้ายของตัวรถ

ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานภายนอกนั้นแต่ละเกรดให้มาลดหลั่นกันไป รวมถึงยังมีแพ็คเกจออปชั่นเสริมให้ผู้ซื้อได้เลือกติดตั้งมากมาย ในส่วนของ Tundra TRD Pro เพียบพร้อมด้วยอุปกรณ์สำหรับสายออฟโรด ประกอบด้วย ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ ระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ หลังคามูนรูฟเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า, กระจะกรองแสง UV, กระจกมองปรับและพับไฟฟ้า, เสาอากาศครีบฉลาม, ฝาปิดกระบะมีระบบช่วยผ่อนแรง, ไฟตัดหมอกคู่หน้า LED, ไฟท้ายเป็นแบบหลอดไส้ปกติ, ไฟเบรกดวงที่ 3 แบบ LED, บนกระบะมี Deck Rail เป็นรางเลื่อนตัวยึดสัมภาระ แต่น่าเสียดายที่ไม่มีราวหลังคามาให้

ไฟหน้าฝั่งซ้ายของ Toyota Tundra 2021

ท้ายรถ Toyota Tundra 2021

ภายในห้องโดยสารของ Tundra มาพร้อมดีไซน์ที่เท่ในแบบฉบับกระบะอเมริกัน พร้อมด้วยบรรยากาศที่โอ่โถง กว้างขวาง ตำแหน่งเบาะนั่งอยู่สูง การตกแต่ง วัสดุ สีสันของห้องโดยสารแตกต่างกันไปตามแต่ละเกรด Tundra TRD Pro มีห้องโดยสารโทนสีดำตกแต่งด้วยสัญลักษณ์ TRD ตะเข็บสีแดง และมีพรมปูพื้น TRD ขณะที่ Tundra 1794 Edition มาพร้อมภายในสุดหรูด้วยหนังสีน้ำตาลและแดชบอร์ดกับแผงประตูตกแต่งลายไม้

ห้องโดยสารด้านหน้าของ Toyota Tundra 2021 ที่นั่งคนขับของ Toyota Tundra 2021

เบาะนั่งของเกรด TRD Pro หุ้มหนังสีดำพร้อมตกแต่งด้วยตะเข็บสีแดง เบาะคู่หน้าเป็นทรงสปอร์ต ฝั่งคนขับปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง ฝั่งผู้โดยสารปรับ 6 ทิศทาง เบาะหลังพับพนักพิงแยกได้แบบ 60/40 พวงมาลัยยูริเทนปรับได้ 4 ทิศทาง ขึ้น-ลง-เข้า-ออก มาพร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง ปุ่มควบคุมจอแสดงข้อมูลการขับขี่ และปุ่มเปิด-ปิดระบบช่วยผู้ขับขี่ ติดตั้งหัวเกียร์ TRD ในส่วนของและหน้าปัดเป็นแบบเข็มอนาล็อกวัดรอบเครื่องและวัดความเร็ว เสริมด้วยจอแสดงของมูลการขับขี่ MID แบบสี ขนาดใหญ่ 4.2 นิ้ว

เบาะโดยสารคู่หน้าของ Toyota Tundra 2021

ระบบปรับอากาศของ Tundra TRD Pro เป็นแบบอัตโนมัติ 2 โซนซ้าย-ขวา มีช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานอื่นๆ ประกอบด้วย ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ กระจกหน้าต่างไฟฟ้าแบบ one-touch 4 บาน กระจกหน้าต่างบานหลังแบบ Privacy glass กระจกมองหลังแบบลดแสงรบกวน กล้องบันทึกวีดีโอ ระบบกุญแจ Smart Key ช่องจ่าย 12V ด้านหน้า 2 จุด กล่องเก็บของที่คอนโซลกลาง ช่องวางขวดน้ำที่แผงประตูและเบาะผู้โดยสารด้านหลัง รวมถึงช่องเก็บของอีกมากมายที่ออกแบบให้พอดีกับการใช้งาน

พวงมาลัยและเรือนไมล์ของ Toyota Tundra 2021

ระบบความบันเทิงของ Tundra มีสเปกแตกต่างไปตามแต่ละเกรด โดย Tundra TRD Pro จะมาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 8.0 นิ้ว ฟังก์ชั่นใช้งานพื้นฐานมีครบครัน อาทิ วิทยุ AM/FM และ HD Radio ระบบเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth ระบบนำทาง Dynamic Navigation ระบบเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนผ่าน Android AutoTM, Apple CarPlay และ Amazon Alexa ระบบเชื่อมต่อบริการ Toyota Connected Services, Safety Connect และ Service Connect ที่มีบริการออนไลน์ดี ๆ ครบครัน

ในส่วนของระบบเสียงเป็น JBL Premium Audio ลำโพง 12 ตำแหน่ง รวมถึงซับวูฟเฟอร์และแอมพลิฟายเออร์ ให้พลังเสียงกระหึ่มและคุณภาพเสียงที่ยิดเยี่ยม

เครื่องเล่นเสียงของ Toyota Tundra 2021

Tundra ติดตั้งชุดอุปกรณ์ความปลอดภัย Star Safety System มาเป็นมาตรฐานในทุกเกรด ประกอบด้วย ระบบควบคุมการทรงตัว (VSC), ระบบควบคุมการยึดเกาะ (TRAC), ระบบป้องกันล้อล็อก (ABS) ระบบกระจายแรงเบรก (EBD), ระบบช่วยเบรก (BA) และระบบตัดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติ (SST)

เช่นเดียวกับเทคโนโลยีช่วยขับขี่ Toyota Safety Sense ที่ติดตั้งมาเป็นมาตรฐานในทุกเกรดเช่นกัน ประกอบด้วย ระบบป้องกันก่อนการชนพร้อมตรวจจับรถและคนเดินเท้า, ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลนพร้อมเตือนการส่ายของตัวรถ, ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ และระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแปรผันตามรถคันข้างหน้า

นอกจากนี้ Tundra ทุกเกรดยังมาพร้อมถุงลมนิรภัย 8 ตำแหน่งรอบห้องโดยสาร เข็มขัดนิรภัยแบบ 3 จุด จุดยึดเบาะนั่งเด็ก LATCH ระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง และระบบ Trailer-Sway Control ควบคุมการส่ายของส่วนต่อพ่วง รวมถึงช่วยควบคุมการเบรกของส่วนต่อพ่วงในตัว พร้อมหน้าจอตรวจสอบการแสดงข้อมูลของส่วนต่อพ่วง

Toyota Tundra 2021 กำลังขับอยู่ในเมืองเล็ก ๆ

Toyota Tundra เป็นสุดยอดกระบะ Full-size ที่มีความสามารถทัดเทียมกับเจ้าตลาดรถกระบะอเมริกัน รูปลักษณ์เท่ สูงใหญ่ แข็งแกร่งบึกบึน มีให้เลือกถึง 6 เกรด พร้อมด้วยตัวเลือกที่ครบครันไม่ว่าจะเป็นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ไปจนถึงขนาดของกระบะ และแพ็คอุปกรณ์เสริมอีกมากมาย เครื่องยนต์ดีเซล V8 อันทรงพลังทำให้ Tundra มีสมรรถนะไม่แพ้คู่แข่งรุ่นอื่น มีการขับขี่ที่ดี ภายในกว้างขวางสะดวกสบาย ยิ่งเป็นเกรด TRD Pro ยิ่งโดดเด่นในเรื่องการลุยออฟโรด พร้อมจัดเต็มด้วยอุปกรณ์สำคัญที่ครบครัน โดยรวมแล้วนี่คือกระบะยักษณ์ที่น่าใช้งานมากที่สุดอีกรุ่นหนึ่ง แต่คงไม่มีโอกาสได้มาแจ้งเกิดในเมืองไทย

Toyota Tundra 2021 กำลังขับอยู่บนถนนในชนบท

Toyota Tundra มีสีตัวถังทั้งหมด 12 สี ประกอบด้วย สีขาว Super White, สีเงิน Silver Sky Metallic, สีเทา Magnetic Gray Metallic, สีน้ำเงิน Voodoo Blue, สีดำ Midnight Black Metallic, สีแดง Barcelona Red Metallic, สีเทา Cement, สีเขียว Army Green, สีน้ำตาล Smoked Mesquite, สีน้ำเงิน Cavalry Blue สีขาวมุก Wind Chill Pearl และสีเทาอ่อน Lunar Rock โดยในแต่ละเกรดจะมีสีให้เลือกไม่เท่ากัน

Toyota Tundra 2021 สีน้ำเงิน Cavalry Blue

สีน้ำเงิน Cavalry Blue

Toyota Tundra 2021 สีน้ำเงิน Voodoo Blue 

สีน้ำเงิน Voodoo Blue

Toyota Tundra 2021 สีดำ Midnight Black Metallic

สีดำ Midnight Black Metallic

Toyota Tundra 2021 สีเทา Magnetic Gray Metallic

สีเทา Magnetic Gray Metallic

Toyota Tundra 2021 สีเทา Cement

สีเทา Cement

Toyota Tundra 2021 สีเงิน Silver Sky Metallic

สีเงิน Silver Sky Metallic

Toyota Tundra 2021 สีขาวมุก Wind Chill Pearl

สีขาวมุก Wind Chill Pearl

Toyota Tundra 2021 สีแดง Barcelona Red Metallic

สีแดง Barcelona Red Metallic

Toyota Tundra 2021 สีน้ำตาล Smoked Mesquite

สีน้ำตาล Smoked Mesquite

Toyota Tundra 2021 สีเขียว Army Green

สีเขียว Army Green

Toyota Tundra 2021 สีเทาอ่อน Lunar Rock

สีเทาอ่อน Lunar Rock

Toyota Tundra 2021 สีขาว Super White

สีขาว Super White

Motto review - Toyota Tundra 2021

เครดิตภาพ Toyota และ Toyota Press