รถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกที่สุดที่เราทุกคนสามารถครอบครองได้

Home / Cars / รถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกที่สุดที่เราทุกคนสามารถครอบครองได้
เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รถยนต์ไฟฟ้า คืออนาคตของยานยนต์ทั้งในเมืองไทยและทั่วโลก โดยรถยนต์ไฟฟ้ามีข้อดีที่เสียงที่เงียบและไร้การปล่อยมลพิษ ทำให้โลกของเราน่าอยู่และสะอาดมากยิ่งขึ้น ในปัจจุบันมีค่ายรถยนต์หลากหลายค่ายที่เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับรถยนต์ไฟฟ้า โดยรถยนต์บริษัทแรกที่ได้ทำรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการวางจำหน่ายจริงคือ Nissan และต่อมาก็มี Tesla,…

เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า รถยนต์ไฟฟ้า คืออนาคตของยานยนต์ทั้งในเมืองไทยและทั่วโลก โดยรถยนต์ไฟฟ้ามีข้อดีที่เสียงที่เงียบและไร้การปล่อยมลพิษ ทำให้โลกของเราน่าอยู่และสะอาดมากยิ่งขึ้น ในปัจจุบันมีค่ายรถยนต์หลากหลายค่ายที่เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับรถยนต์ไฟฟ้า โดยรถยนต์บริษัทแรกที่ได้ทำรถยนต์ไฟฟ้าที่มีการวางจำหน่ายจริงคือ Nissan และต่อมาก็มี Tesla, Hyundai, Kia และอื่น ๆ เป็นต้น ในบทความนี้จะพาไปดูว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทย 7 อันดับนั้นมีค่ายไหนบ้าง โดยต้องเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ผู้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ ซึ่งจะเป็นการเรียงลำดับจากที่มีราคาถูกที่สุดไปจนถึงที่มีราคาแพงที่สุด เชิญรับชมต่อจากนี้ได้เลย

ช่วงล่างรถยนต์ไฟฟ้าของ Nissan

1. Fomm One

Fomm one

เริ่มจากรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีดีไซน์ที่น่ารัก เน้นใช้ในเมืองเป็นหลักอย่าง Fomm One โดยเป็นรถยนต์ไฟฟ้าจากประเทศญี่ปุ่นที่มีโชว์รูม และศูนย์บริการที่เพียบพร้อม โดยจุดเด่นคือ รถยนต์คันนี้นอกจากจะสามารถวิ่งบนถนนได้แล้วยังสามารถวิ่งในน้ำโดยการลอยตัวได้อีกด้วย ซึ่งนี่ถือว่าเป็นจุดเด่นที่ไม่มีใครที่สามารถทำได้ โดย Fomm One สามารถวิ่งได้ในระยะทางสูงสุด 160 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ 1 ครั้งโดยใช้เวลาในการชาร์จ 6 ชั่วโมง และสามารถใช้ความเร็วสูงสุดได้ที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งนี้ Fomm One สามารถนั่งได้ 4 คน และเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตในประเทศไทย โดย Fomm One มีจำหน่ายแล้ววันนี้ที่โชว์รูม Fomm ทั่วประเทศ ราคาปัจจุบันอยู่ที่ 499,000 บาท โดยมีสีตัวถังให้เลือกมากมายถึง 6 สีด้วยกัน

2. MG EP

MG EP รถยนต์ไฟฟ้า

MG รถยนต์แบรนด์สัญชาติอังกฤษที่ปัจจุบันมีเจ้าของเป็นชาวจีน ก็ได้กระโดดมาลงเล่นกับยานยนต์ไฟฟ้าเช่นกัน โดยรุ่นล่าสุดที่มีการวางจำหน่ายไปแล้วนั่นก็คือ MG EP รถยนต์ไฟฟ้าที่มาในแนว Station Wagon ที่สามารถสร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างดีในรถยนต์ไฟฟ้าเมืองไทย โดยมีจุดเด่นคือมีหน้าตาที่เจาะกลุ่มผู้ใหญ่ ภายในมีพื้นที่กว้างขวางและใช้งานง่าย โดย MG EP มีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ โดยให้พลังงานที่ 50.3 kWh สามารถขับได้ไกลถึง 380 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง ผ่านการทดสอบตามมาตรฐานการป้องกันน้ำและฝุ่น IP67

พร้อมด้วยระบบระบายความร้อนแบบ LIQUID COOLING SYSTEM จึงช่วยให้แบตเตอรี่ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดภายใต้สภาวะต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดีนอกจากนี้ยังสามารถช่วยชาร์จพลังงานกลับเข้าสู่แบตเตอรี่ได้ในขณะชะลอรถและตั้งค่าได้ถึง 3 ระดับ โดย MG EP ที่จำหน่ายในประเทศไทยจะเป็นการนำเข้าจากประเทศจีนทั้งคัน โดยรองรับการชารจ์แบบ Quick Charge Type 2 อีกด้วย MG EP วางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่โชว์รูม MG ทั่วประเทศในราคาเพียง 988,000 บาทเท่านั้น ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่คุ้มค่าที่สุดรุ่นนึงเลยทีเดียว

3. MG ZS EV

MG ZS EV รถยนต์ไฟฟ้า

ต่อจาก MG EP ก็จะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าจาก MG อีกหนึ่งรุ่นซึ่งถือว่ามียอดขายที่ไม่น้อยหน้า MG EP อย่าง MG ZS EV ที่คราวนี้มาในรูปแบบของ B Segment SUV โดยเน้นไปที่ลูกค้าที่ต้องการขับขี่แบบลุย ๆ แต่ก็ยังสามารถใช้งานในเมืองได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน โดยหน้าตาโดยรวมก็จะเป็นการนำ MG ZS เวอร์ชั่นปกติมาทำเป็นเวอร์ชั่นรถยนต์ไฟฟ้านั่นเอง โดย MG ZS EV มีมอเตอร์ไฟฟ้ากำลัง 110 กิโลวัตต์ อัตราเร่งที่รวดเร็วถึง 350 นิวตัน-เมตร

โดยยังมาพร้อมกับโหมด KERS หรือที่เรียกว่า ระบบ Regenerative Brake โหมดนี้จะทำให้สามารถชาร์จพลังงานเข้าสู่แบตเตอรี่ในระหว่างขับขี่ โดยสามารถตั้งค่าได้ถึง 3 ระดับ ตั้งแต่ มาก ปานกลาง น้อย สามารถทำระยะทางวิ่งสูงสุด (NEDC Mode) ที่ 337 กิโลเมตร โดย MG ZS EV ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยเป็นการนำเข้าทั้งคันจากประเทศจีนโดยรองรับการชาร์จแบบ Quick Charge Type 2 อีกด้วย

อีกทั้งยังมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่ครบครัน อาทิ ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรกฉุกเฉิน ระบบช่วยกระจายแรงเบรก ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ ระบบควบคุมการทรงตัว ระบบควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้ง ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล เป็นต้น อีกทั้งยังมาพร้อมกับระบบป้องกันการชนด้านหน้าตรง ระบบช่วยควบคุมรถยนต์ให้อยู่ในเลนและระบบแจ้งเตือนมุมอับสายตา โดยวางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่โชว์รูม MG ทั่วประเทศ ในราคา 1,190,000 บาท ถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาที่คุ้มค่าอีกรุ่นนึงเลยทีเดียว

4. Hyundai Ioniq Electric

รถยนต์ไฟฟ้า Hyundai Ioniq Electric

Hyundai รถยนต์ชื่อดังจากประเทศเกาหลีใต้ก็ลงมาเล่นสงครามรถยนต์ไฟฟ้าเช่นกัน โดยในประเทศไทย Hyundai เคยนำรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น Ioniq Electric มาเปิดตัวโดยถือว่าเป็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกจาก Hyundai ที่มาในรูปทรงสไตล์ Fastback โดย Hyundai Ioniq Electric มีกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า Permanent Magnet Synchronous Motor กำลังสูงสุด 120 แรงม้า อีกทั้งยังมีแรงบิดสูงสุด 295 นิวตันเมตร สามารถวิ่งได้ไกลสุด 280 กิโลเมตร ต่อการ์ชาร์จ 1 ครั้ง โดย Hyundai Ioniq Electric มีราคาที่ 1,749,000 บาท แต่เป็นที่น่าเสียดายที่รถยนต์รุ่นนี้ถูกถอดออกจากตลาดในประเทศไทยไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

5. Nissan Leaf

Nissan Leaf รถยนต์ไฟฟ้า

มาถึงค่ายญี่ปุ่นที่ค่ายนี้มีความชำนาญในด้านการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า โดยเป็นรถยนต์ค่ายแรกของโลกที่มีการวางจำหน่าย และผลิตรถยนต์ไฟฟ้า นั่นคือ Nissan โดยรถยนต์ไฟฟ้าที่นำมาวางจำหน่ายในประเทศไทยคือ Nissan Leaf รถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถสร้างยอดขายไปได้ทั่วโลกอีกทั้งยังเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ได้ให้ผู้คนทั่วโลกได้สัมผัสกับรถยนต์ไฟฟ้าจริง ๆ โดย All New Nissan Leaf มีดีไซน์ที่สปอร์ตขึ้นมากกว่า Generation ก่อนหน้า ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง อีกทั้งยังมาพร้อมกับภายในที่เรียบง่ายและมีการใช้วัสดุที่ดูคงทน โดย Nissan Leaf มีจุดเด่นที่ E-PEDAL ที่สามารถควบคุมได้ด้วยคันเร่งเดียว

นอกจากนี้ Nissan Leaf ยังเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีความเสถียรมาก ๆ อีกด้วย มีแบตเตอรี่ความจุสูงถึง 40 kWh อีกทั้งไปได้ไกลถึง 311 กิโลเมตร ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ให้พลังแรงเต็มประสิทธิภาพโดยไม่เปลืองพื้นที่ติดตั้ง มาพร้อมกับศูนย์บริการที่ได้มาตรฐานพร้อมการรับประกันที่ยาวนานถึง 8 ปี หรือ 160,000 กิโลเมตร (แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน) นอกจากนี้ Nissan Leaf ยังกล้ารับประกันระบบไฟฟ้าถึง 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร (แล้วแต่ระยะใดถึงก่อน) นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบความปลอดภัยที่ครบครัน อาทิ

  • ABS (Anti-Lock Braking System)
  • ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรกฉุกเฉิน EBD (Electronic Brake Force Distribution)
  • ระบบช่วยกระจายแรงเบรก EBA (Electronic Brake Assist)
  • ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ SCS (Stability Control System)
  • ระบบควบคุมการทรงตัว TCS (Traction Control System)

ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล

โดย Nissan Leaf ได้วางจำหน่ายแล้วในประเทศไทยวันนี้ที่โชว์รูม Nissan ทั่วประเทศที่ผ่านการรับรองจาก Nissan ให้วางจำหน่าย โดยเป็นการนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นทั้งคัน โดยมีการวางจำหน่ายในราคา 1,499,000 บาท โดยลดจากราคาเปิดตัวที่ 1,999,000 บาท ถือว่าลดราคามากถึง 500,000 บาทเลยทีเดียว

6. Hyundai Kona Electric

รถยนต์ไฟฟ้า Hyundai Kona Electric

รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นที่ 2 จาก Hyundai อย่าง Hyundai Kona Electric ที่มาในสไตล์รูปแบบ SUV โดยมีหน้าตาที่แตกต่างล้ำอนาคต แต่แฝงไปด้วยความสปอร์ต และสีสันที่มีให้เลือกหลากหลายสีสัน โดย Hyundai Kona Electric มีมอเตอร์ไฟฟ้า Permanent Magnet Synchronous Motor กำลังสูงสุด 136 – 204 แรงม้า อีกทั้งยังมีแรงบิดสูงสุด 395 นิวตันเมตร สามารถวิ่งได้ 312 – 482 กิโลเมตร โดย Hyundai Thailand ได้วางราคาจำหน่ายอยู่ที่ 1,849,000 – 2,259,000 บาท แต่เป็นที่น่าเสียดายอีกรุ่นที่ Hyundai Thailand ได้ยกเลิกการวางจำหน่ายรถยนต์รุ่นดังกล่าวในประเทศไทยไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน

7. Kia Soul EV

รถยนต์ไฟฟ้า Kia Soul EV

มาถึงรถยนต์ไฟฟ้าคันสุดท้าย โดยคันนี้ถือว่าเป็นการโชว์ศักยภาพของค่าย Kia จากประเทศเกาหลีใต้ ที่มาบอกให้คนไทยได้รู้ว่า Kia ก็มีรถยนต์ไฟฟ้าจำหน่ายเช่นกัน โดยรถยนต์รุ่นที่มาจำหน่ายในประเทศไทยคือ Kia Soul EV ที่ในปัจจุบันได้รับการปรับปรุงเป็น All New Kia Soul EV แล้ว ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐาน Kia Soul เวอร์ชั่นเครื่องยนต์สันดาป โดยมีดีไซน์ภายนอกทรงกล่องตามแบบบฉบับของ Kia Soul

ที่สามารถสร้างความแตกต่างและโดดเด่นอย่างมากบนท้องถนน อีกทั้งยังมาพร้อมกับภายในที่มีการใช้วัสดุที่ดูคงทนและมีการออกแบบภายในที่ดูแปลกตา ภายใน Kia Soul มีความกว้างขวางและปลอดโปร่งด้วย หลังคาที่สูง โดย Kia Soul EV สามารถทำระยะทางได้สูงสุดถึง 452 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มที่หนึ่งครั้ง อีกทั้งยังชาร์จพลังงานได้อย่างง่ายดาย

ไม่ว่าจะจากการชาร์จด้วยปลั๊กไฟที่บ้าน ชาร์จผ่าน Wall Box หรือผ่านสถานีชาร์จเร็วที่เปิดให้บริการตามที่ต่าง ๆ ด้วยการรองรับการชาร์จแบบ Type 2 และยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ครบครัน อาทิ ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง (BCW) ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ (RCCW) ระบบช่วยเตือนขณะจอดรถ (PDW-F) ระบบป้องกันการลื่นไหล (HAC)  ถุงลมนิรภัยรอบคัน มีทั้งด้านหน้าผู้ขับขี่และผู้โดยสาร รวมถึงด้านข้างรถ เพื่อช่วยปกป้องผู้ขับขี่และผู้โดยสาร อีกทั้งลดการบาดเจ็บในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ และยังมาพร้อมระบบเบรก ABS EBD BA อีกด้วยเป็นต้น

โดย Kia Soul EV ได้วางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วที่โชว์รูม Kia ทั่วประเทศ โดยเป็นการนำเข้าจากประเทศเกาหลีใต้ทั้งคัน พร้อมการรับประกันคุณภาพตัวรถนานถึง 5 ปี โดยวางจำหน่ายในราคา 2,378,000 บาท

สรุป

เราปฎิเสธไม่ได้เลยว่า รถยนต์ไฟฟ้า คืออนาคตของยานยนต์ทั้งในเมืองไทยและทั่วโลก โดยรถยนต์ไฟฟ้ามีข้อดีที่เสียงเงียบสงบและไร้การปล่อยมลพิษ ทำให้โลกของเราน่าอยู่และสะอาดมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน มีค่ายรถยนต์หลากหลายค่ายรวมถึงผู้คนทั่วโลกที่เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับรถยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น ทั้งนี้รถยนต์ไฟฟ้าที่กล่าวไว้ด้านบน คือ ตัวอย่างรถยนต์ไฟฟ้าที่มีราคาที่คนทั่วไปสามารถจับจองเป็นเจ้าของได้นั่นเอง


MG รถยนต์ไฟฟ้า

ราคารถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกที่สุด

รุ่นรถราคา
Fomm One499,000 บาท
MG EP988,000 บาท
MG ZS EV1,190,000 บาท
Nissan Leaf1,499,000 บาท
Kia Soul EV2,378,000 บาท
Hyundai Ioniq Electricยกเลิกการวางจำหน่ายในประเทศไทย*
Hyundai Kona Electricยกเลิกการวางจำหน่ายในประเทศไทย*

*สามารถซื้อเป็นรถยนต์มือสองได้

Motto review - รถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกที่สุดที่เราทุกคนสามารถครอบครองได้

เครดิตภาพ MG, Kia, Hyundai, Nissan Thailand และ Fomm