เทคโนโลยีรถที่น่าจับตามากที่สุดประจำเดือนมิถุนายน 2021

Home / Cars / เทคโนโลยีรถที่น่าจับตามากที่สุดประจำเดือนมิถุนายน 2021
เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป หลาย ๆ สิ่งที่ล้าสมัยก็ต้องลบเลือนจางหายไปเป็นธรรมดา แต่ถ้าอยากจะยืนยงคงกระพันแล้วนั้น การปรับตัวก็คงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในเรื่องของเทคโนโลยีต่าง ๆ ก็เช่นกัน ต่างก็มีการปรับตัวและพัฒนากันอยู่ตลอดเวลา…

เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไป หลาย ๆ สิ่งที่ล้าสมัยก็ต้องลบเลือนจางหายไปเป็นธรรมดา แต่ถ้าอยากจะยืนยงคงกระพันแล้วนั้น การปรับตัวก็คงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในเรื่องของเทคโนโลยีต่าง ๆ ก็เช่นกัน ต่างก็มีการปรับตัวและพัฒนากันอยู่ตลอดเวลา ทั้งนี้ก็เพื่อความอยู่รอดของตนเองและเพื่อเป็นการตอบโจทย์ให้เข้าการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบันอีกด้วย แล้วจะมีเทคโนโลยีไหนที่น่าจับตามองกันบ้างนั้น วันนี้ Motto RAKA จะขอนำเสนอเกี่ยวกับเทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตามากที่สุดประจำเดือนมิถุนายน 2021 กัน

1. Land Rover เผยโฉม Range Rover Velar ในงาน Milan Design Week

Range Rover Velar - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

แบรนด์รถยนต์สัญชาติอังกฤษ Land Rover ได้เลือกเอาพิพิธภัณฑ์ La Permanente ที่จัดงานของ Milan Design Week เพื่อให้เป็นสถานที่ในการเปิดตัวกับรถยนต์รุ่นใหม่ Range Rover Velar ที่หลาย ๆ คนต่างรอคอย ซึ่งรถยนต์รุ่นใหม่นี้ของ Land Rover ได้รับการพัฒนาเพื่อเติมเต็มช่องว่างระหว่าง Range Rover Evoque และ Sport

โดยรายละเอียดและดีไซน์ของ Range Rover รุ่นนี้ยังคงโดดเด่นด้วยเครื่องหมายการค้าอันเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหลังคาแบบ Floating Roof นอกจากนี้ ในส่วนของการออกแบบภายนอกของรถยนต์นั้น ยังมีการใช้ไฟหน้าแบบ Matrix Laser-LED ที่เพรียวบางเป็นพิเศษ ส่วนที่จับประตูนั้นได้ถูกออกแบบให้ฝังเรียบไปกับตัวรถยนต์ตามหลักแนวความคิดของการดีไซน์ที่ว่า “การลดความซับซ้อน” ซึ่งนักออกแบบที่ชื่อ Massimo Frascella ได้กล่าวว่าแนวทางที่ “น้อยแต่มาก” อาจส่งผลให้เกิดบางสิ่งที่ดูจะธรรมดามากและซับซ้อนได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าหากเราจะทำสิ่งที่แตกต่างออกไป ระดับของความทันสมัยและคุณภาพที่เหนือกาลเวลานั้นก็ต้องใช้ปรัชญาของการลดทอนเข้ามาช่วยให้ไปสู่จุดดังกล่าว

ที่เปิดประตูรถของ Range Rover Velar - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021 ไฟหน้าด้านซ้ายของ Range Rover Velar - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

ทั้งนี้ เทคโนโลยีสุดล้ำที่มาพร้อมกับรถยนต์รุ่น Velar ยังรวมไปถึงหน้าจอสัมผัสขนาด 10 นิ้ว ที่มาด้วยกันถึง 2 จอ สามารถใช้เพื่อความบันเทิงขณะโดยสารรวมทั้งการสั่งการสำหรับแอปพลิเคชันต่าง ๆ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีเทคโนโลยีที่เปรียบเสมือนกับพ่อบ้านประจำตัวในการเรียนรู้การขับขี่ของเรา รวมทั้งการคาดเดาความน่าจะเป็นต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น

ห้องโดยสารด้านหน้าของ Range Rover Velar - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

Amy Frascella ผู้ที่ทำการออกแบบตัวสีและวัสดุ ได้ทำการเลือกใช้ Kvadrat สำหรับเบาะแทนการหนังแบบดั้งเดิม โดย Amy ได้อธิบายเอาไว้ว่าตัวสีและวัสดุซึ่งในอดีตถูกมองว่าเป็นสิ่งของทั่ว ๆ ไป แต่กลับเริ่มมีความสำคัญมากขึ้น เพราะผู้คนนั้นต้องการจะให้สิ่งของเหล่านั้นสามารถสะท้อนถึงค่านิยมของตัวพวกเขาเอง

นี่ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของทาง Kvadrat ผู้ผลิตสิ่งทอชั้นนำในด้านการออกแบบตกแต่งภายในได้จับมือร่วมงานกับแบรนด์ทางด้านยานยนต์ โดย Anders Byriel ที่เป็นซีอีโอของ Kvadrat ได้กล่าวว่านี่คือความท้าทายที่ Kvadrat ทางต้องเอาชนะในอุตสาหกรรมนี้ ไม่ว่าจะเป็นการผลิตที่มีจำนวนมาก ความทนทานของตัววัสดุ อีกทั้งยังจำเป็นต้องมีการเรียนรู้และพัฒนาเพื่อนำความรู้ใหม่ที่ได้เอากลับไปประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นอุตสาหกรรมหลักของทางบริษัทด้วย

Anders Byriel CEO ของ Range Rover - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

2. ล้ำยุคในสไตล์ที่ย้อนยุคไปกับ Hyundai รุ่น Pony ปี 1975 ฉบับแปลงโฉมใหม่

Hyundai Pony จอดอยู่ด้านหน้าตึก - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

ทาง Hyundai ได้ทำการเฉลิมฉลองพร้อมทั้งนำเสนอแนวคิดใหม่ ๆ ด้วยการนำเอารถยนต์รุ่นคลาสสิกอย่าง Hyundai Pony ปี 1975 มาทำการปรับเปลี่ยนแปลงโฉมให้วสามารถส่งกำลังด้วยไฟฟ้าได้ โดยสำหรับการเปลี่ยนแปลงในรถยนต์รุ่นดั้งเดิมปี 1975 นี้ ได้หัวหน้าทีมนักออกแบบ Hak Soo Ha มารับหน้าที่ในทำการตกแต่งภายในของรถยนต์

ข้างซ้ายของ Hyundai Pony - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

โดยรถยนต์ฉบับแปลงโฉมใหม่ได้รับการติดตั้งระบบส่งกำลังไฟฟ้า หลังจากที่มีการถอดเครื่องยนต์สันดาปภายในเดิมออกไป นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับไฟหน้าสุดทันสมัยและอีกทั้งไฟท้ายยังเป็นแบบพิกเซล ในส่วนของตัวพวงมาลัยนั้นจะเป็นแบบสามก้านที่เป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่น และภายในยังยกระดับด้วยแผงท่อนิกซี่แบบย้อนยุคที่ทำให้หวนนึกถึงจิตวิญญาณแห่งทศวรรษ

ห้องโดยสารคนขับของ Hyundai Pony - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021แผงท่อนิกซี่ในห้องโดยสารของ Hyundai Pony - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

สำหรับคอนเซปท์ล่าสุดของรถยนต์รุ่นนี้จะจัดแสดงที่ Hyundai Motor Studio ในเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้จนถึงวันที่ 27 มิถุนายน 2021 นี้

Hyundai Pony จากมุมมองด้านหลัง - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

3. เปิดตัวเป็นครั้งแรกของโลกกับ Audi Q4 e-tron พร้อมตั้งเป้าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าในชีวิตประจำวัน

Audi Q4 e-tron วิ่งอยู่ริมหน้าผา - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

Audi แบรนด์รถยนต์สุดหรูชื่อดังได้ทำการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดเป็นครั้งแรกของโลกกับ Audi Q4 e-tron รวมทั้งรุ่น  Q4 sportback e-tron โดยมาในฐานะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบอเนกประสงค์ ที่มาพร้อมด้วยความเรียบง่าย มีฟังก์ชันที่กว้างขวาง อีกทั้งยังสามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางที่ไกลขึ้นว่าเดิม

ห้องโดยสารด้านหน้าของ Audi Q4 e-tron - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

ขั้นตอนและกระบวนการผลิตของ Audi Q4 e-tron และ Q4 sportback e-tron นั้น ได้ทำการหยิบยืมแนวคิดปี 2019 โดยเอาความเรียบง่ายและและพื้นผิวตัวถังด้านหลังที่ชัดเจน พร้อมด้วยด้านหน้าที่สั้น ล้อรถยนต์ขนาดใหญ่ แถมยังแข็งแกร่งราวกับมัดกล้ามเนื้อผสานที่เข้ากับผสมผสานความสปอร์ตที่ซับซ้อน ส่วนแถบไฟนั้นเชื่อมกับชุดไฟท้ายเพื่อให้การออกแบบทางด้านหลังนั้นดูสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ห้องโดยสารด้านหลังของ Audi Q4 e-tron - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

ตัวรถยนต์รุ่นนี้จะมีขนาดที่กะทัดรัด แต่ภายในนั้นกว้างขวางนั้นเทียบเท่าได้กับรถยนต์แบบ SUV ขนาดใหญ่ โดยมีความจุสัมภาระมากถึง 1,490 ลิตร ทางด้านจอแสดงผลบนกระจกหน้าสามารถบอก ทิศทางการขับขี่ซึ่งถือได้ว่าเป็นประโยชน์อย่างมาก ตัวแผงหน้าปัดจะถูกแบ่งออกเป็นสองจอ และทำการแสดงผลให้ทำมุมไปทางด้านคนขับ ตลอดจนพวงมาลัยที่ออกแบบใหม่ที่มาพร้อมการเชื่อมต่อ ที่จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าการควบคุมทั้งหมดนั้นจะอยู่ในมือของเรา

พวงมาลัยของ Audi Q4 e-tron - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

ทั้งรุ่น Q4 e-tron และ Q4 sportback e-tron นั้นสามารถโดยสารทั้งในตัวเมือง และขับขี่ได้เป็นะระยะทางไกล ๆ มีตัวแบตเตอรี่ทั้งหมดสองก้อน ให้กำลังสูงสุด 220 กิโลวัตต์ ทำการวิ่งได้เป็นระยะทางถึง 520 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง อีกทั้งระยะเวลาการเพียงแค่ 10 นาทีสามารถให้ระยะทางในการขับขี่ได้ประมาณ 130 กิโลเมตร ทำความเร็วจาก 0 ถึง 95 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายใน 6.2 วินาที

ระบบ HUD ใน Audi Q4 e-tron - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

เครดิตรูปภาพ: www.designboom.com

4. Cadillac กับการนำเสนอโชว์รูมแบบใหม่ด้วยเทคโนโลยี VR

เทคโนโลยี VR ของ Cadillac - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021 

หากการจะเลือกซื้อรถยนต์สักคันนั้นไม่จำเป็นจะต้องใช้รถยนต์จริง ๆ มาตั้งโชว์ให้ดูอีกต่อไป แต่สามารถสัมผัสราวกับจับต้องได้จริงด้วยเทคโนโลยี VR ล่ะ? นี่คือความท้าทายใหม่ของทางแบรนด์ Cadillac ที่อยากจะนำเสนอกับโชว์รูมรถยนต์ของตัวเองด้วยการใช้เทคโนโลยีที่ใช้กันมากในวงการเกมอย่าง VR หรือที่เรียกชื่อเต็ม ๆ ว่า Virtual Reality ซึ่งโชว์รูมเสมือนจริงนี้ได้เปิดโอกาสให้ลูกค้าที่สนใจสามารถสร้าง ปรับแต่ง และดูรถยนต์ในฝันได้ด้วยรายละเอียดแบบสามมิติ

ผู้ชายกำลังใช้ VR - เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

เมื่อลูกค้าเดินเข้ามายังโชว์รูมล้ำยุคแห่งนี้ ก็จะพบกับชุดหูฟังพร้อมภาพเสมือนจริง ที่ได้รับการตั้งโปรแกรมไว้เป็นพิเศษ แสดงภาพของรถยนต์ที่ลูกค้าต้องการจะเลือกดู โดยสามารถใช้ตัวควบคุมด้วยมืออ่านรายละเอียดและศึกษารถยนต์รุ่นต่าง ๆ ของ Cadillac ได้อย่างไม่จำกัด

ทั้งนี้ ทางด้าน Lesley Ma ผู้ซึ่งเป็น CIO ของทาง Cadillac Global ได้ให้คำอธิบายเพิ่มเติมเอาไว้ เกี่ยวกับแผนการของ Cadillac ที่จะต้องการผสานรวมเทคโนโลยีเสมือนจริงที่เกิดขึ้นใหม่เข้ากับ ประสบการณ์การซื้อรถยนต์ ว่าทางลูกค้านั้นจะได้รับการต้อนรับด้วยรถยนต์ทุกรุ่นของ Cadillac รวมทั้งอุปกรณ์ตกแต่งภายนอก และตัวเลือกต่าง ๆ

Cadillac ด้านหน้า เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

โดยลูกค้าจะสามารถทำการตรวจสอบรายละเอียดการตกแต่งรถยนต์ทั้งภายนอกและภายใน ไม่ว่าจะเป็นล้อรถยนต์ ไฟต่าง ๆ สีภายในรถยนต์ ไปจนถึงตัววัสดุ ซึ่งในการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่แต่ละครั้ง ทาง Cadillac ก็จะทำการสร้างแอนิเมชั่นและการโต้ตอบที่มีการเพิ่มเติมและปรับปรุงประสบการณ์ การแสดงภาพแบบสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น หมดความกังวลเรื่องความล้าสมัยของตัวเทคโนโลยี และทำให้ลูกค้าสามารถโต้ตอบ เพลิดเพลิน และดื่มด่ำไปกับรถยต์ของทาง Cadillac ได้อย่างง่ายดาย

Cadillac เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

อย่างไรก็ตาม การให้ประสบการณ์การเลือกดูรถยนต์ด้วยภาพเสมือนจริงนั้น อาจจะยังไม่เพียงพอเท่าไหร่นัก ทาง Cadillac ก็ได้ตระหนักถึงจุดนี้ จึงมีการเตรียมในส่วนของตัววัสดุอุปกรณ์ของจริงมาจัดวางแสดงไว้ใชว์รูมอยู่

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยี VR นั้นจะเป็นเทคโนโลยีที่รู้จักกันดีในวงการเกม แต่การนำไปใช้ในวงการอื่นในฐานะเครื่องมือสำหรับผู้บริโภคนั้นค่อนข้างใหม่พอสมควร ด้วยความท้าทายทางเทคนิคที่ยิ่งใหญ่นี้ ทาง Cadillac ก็จะพัฒนาเพื่อให้ภาพเสมือนจริงนั้นมีความเที่ยงตรงและสามารถแสดงผลออกมาให้ดีที่สุด และพร้อมที่จะมุ่งมั่นพัฒนาทางด้านเทคนิคเหล่านี้ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง

Cadillac เทคโนโลยีรถยนต์ที่น่าจับตา มิถุนายน 2021

เครดิตรูปภาพ: www.design-milk.com