10 ค่าใช้จ่ายประจำที่ผู้ใช้รถต้องเสียทุกปี

Home / Cars / 10 ค่าใช้จ่ายประจำที่ผู้ใช้รถต้องเสียทุกปี
สำหรับที่คิดอยากมีรถสักคันละก็ แค่มีเงินดาวน์ และมีเงินผ่อนค่างวดรถก็พอเท่านั้นก็จบแล้ว ไม่ใช่เลยครับ เพราะในความเป็นจริงแล้วยังมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ตามมาหลายอย่าง ทั้งค่าใช้จ่ายประจำวัน ประจำเดือน และประจำปี…

สำหรับที่คิดอยากมีรถสักคันละก็ แค่มีเงินดาวน์ และมีเงินผ่อนค่างวดรถก็พอเท่านั้นก็จบแล้ว ไม่ใช่เลยครับ เพราะในความเป็นจริงแล้วยังมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ตามมาหลายอย่าง ทั้งค่าใช้จ่ายประจำวัน ประจำเดือน และประจำปี ซึ่งวันนี้ Mottoraka ได้รวบรวม 10 ค่าใช้จ่ายประจำที่ผู้ใช้รถต้องเสียทุกปี ดังนี้ 

1. ค่าผ่อนงวดรถ
ถือเป็นค่าใช้จ่ายประจำที่ต้องใช้เงินก้อนโตในการจ่ายค่างวดในแต่ละเดือน จำนวนเงินผ่อนในแต่ละเดือนนั้นจะคิดแบบอัตราดอกเบี้ยคงที่ คือ เงินต้นรวมกับดอกเบี้ยแล้วหารจำนวนเดือนที่จะผ่อน

2. ค่าประกันภัยรถยนต์
ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจ่ายในทุก ๆ ปี เพื่อเป็นตัวช่วยโอนความเสี่ยงเมื่อเกิดอุบัติเหตุไปให้บริษัทประกันภัยรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการซ่อม

3. ค่าประกัน พ.ร.บ.
ที่เราต้องเสียเป็นประจำทุกปีนั้น ถือเป็นประกันภัยภาคบังคับที่รถทุกคันต้องมีไว้สำหรับคุ้มครองผู้ประสบภัย ที่เราจำเป็นต้องจ่ายในทุก ๆ ปี ซึ่งมีความสำคัญและคุ้มค่ามาก ๆ ในราคาที่แสนถูก แต่ให้ความคุ้มครองกับทุกคนที่ประสบอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด (เฉพาะคนเท่านั้น) ไม่เกี่ยวกับรถที่เสียหาย

4. ค่าต่อภาษีรถยนต์ประจำปี
เป็นอีกหนึ่งภาระค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียเป็นประจำทุกปี ซึ่งค่าภาษีของรถแต่ละรุ่นจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับขนาดและประเภทของรถ ความจุเครื่องยนต์ ไปจนถึงอายุการใช้งาน

5. ค่าบำรุงรักษารถยนต์
เช็กตามระยะทุก 10,000 กม. หรือประมาณ 6-12 เดือน คุณต้องนำรถเข้าตรวจเช็กที่ศูนย์บริการ ค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ก็จะเป็นพวก ของเหลว เช่น น้ำมันเครื่อง ไส้กรองอากาศ ที่ต้องเปลี่ยนทุกรอบที่เข้าเช็ค

6. ค่าเปลี่ยนอะไหล่ที่จำเป็น
เมื่อขับขี่ไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว ย่อมมีความเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา เช่น ผ้าเบรก น้ำมันเบรก แบตเตอรี่ ยางรถยนต์ เป็นต้น

7. ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง
เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายบ่อยที่สุด เป็นประจำทุกเดือนและทุกปี ซึ่งจะมากจะน้อยก็ขึ้นอยู่กับการใช้งาน อัตราการสิ้นเปลือง และพฤติกรรมของผู้ใช้รถเอง

8. ค่าล้างรถ
จริง ๆ การล้างรถไม่ต้องรอให้ครบปีแล้วล้างทีนะครับ แต่ก็ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายประจำปีสำหรับคนมีรถที่ต้องเสียกันทุกคน

9. ค่าตกแต่งรถหรือติดฟิล์มกันความร้อน
เพราะรถของเราเมื่อใช้ไปนานแล้ว บางทีฟิล์มกันความร้อนก็จะเริ่มเสื่อมสภาพ ทำให้จำเป็นต้องทำการติดฟิล์มใหม่ ซึ่งราคาก็แล้วแต่เกรดของยี่ห้อฟิล์ม มีตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักหมื่น

10. ค่าจอดรถ
นอกจากไปห้างต้องเสียค่าจอดรถแล้ว บางทีคนที่อายุอยู่ในกรุงเทพ ที่ต้องขับรถไปทำงานทุกวัน แล้วไม่มีที่จอดรถ ก็ต้องเช่าค่าจอดรถเป็นรายเดือน หรือแม้แต่ที่พักก็อาจจะคิดค่าจอดรถเป็นรายเดือนรายปี ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยในใช้ชีวิตของแต่ละบุคคลครับ