10 ข้อดีของการใช้รถเกียร์ธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา

Home / Cars / 10 ข้อดีของการใช้รถเกียร์ธรรมดา ที่ไม่ธรรมดา
ปัจจุบันรถเกียร์ออโต้หรือเกียร์อัตโนมัติเป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ เพราะขับขี่ง่าย สะดวกสบาย แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังติดใจรถเกียร์ธรรมดาอยู่ครับ เพราะในรถเกียร์ธรรมดาก็ยังมีข้อดีหลายข้อที่อาจจะหาไม่ได้ในรถเกียร์ออโต้ ซึ่งแต่ละข้อบอกเลยได้ว่าไม่ธรรมดา จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ รถเกียร์ธรรมดา มีราคาที่ถูกกว่ารถที่ใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติ…

ปัจจุบันรถเกียร์ออโต้หรือเกียร์อัตโนมัติเป็นที่นิยมของคนส่วนใหญ่ เพราะขับขี่ง่าย สะดวกสบาย แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังติดใจรถเกียร์ธรรมดาอยู่ครับ เพราะในรถเกียร์ธรรมดาก็ยังมีข้อดีหลายข้อที่อาจจะหาไม่ได้ในรถเกียร์ออโต้ ซึ่งแต่ละข้อบอกเลยได้ว่าไม่ธรรมดา จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ

  1. รถเกียร์ธรรมดา มีราคาที่ถูกกว่ารถที่ใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติ
  2. รถเกียร์ธรรมดาดูแลรักษาง่ายกว่า ขอแค่ใช้เกียร์ให้เหมาะสมกับความเร็วในขณะนั้น เอาเป็นว่าหากขับเกียร์ธรรมดาเป็น ก็สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแล
  3. รถเกียร์ธรรมดามีค่าบำรุงรักษาต่ำ เพราะระบบของเครื่องยนต์ไม่ได้มีความซับซ้อนเหมือนรถเกียร์ออโต้
  4. รถเกียร์ธรรมดาทนทานกว่า โดยปกติแล้วเกียร์ธรรมดาจำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตามระยะเช่นเดียวกับเกียร์อัตโนมัติ แต่ในระยะยาวเกียร์ธรรมดามักมีอายุการใช้งานนานกว่าจนแทบจะเท่ากับอายุการใช้งานของรถเลยก็ว่าได้
  5. รถเกียร์ธรรมดาขับสนุก ผู้ขับขี่สามารถควบคุมเองได้ทั้งหมด อยากจะเปลี่ยนจังหวะไหนก็ทำได้ทันที ไม่ต้องพึ่งพาสมองกลเกียร์ที่ไม่มีวันเซ็ทมาได้ถูกใจทุกคน
  6. รถเกียร์ธรรมดายังให้อัตราเร่งที่ดีกว่า ช่วยให้เครื่องยนต์ตอบสนองได้ตามใจสั่งมากกว่า ทำให้การขับรถรู้สึกสนุกสนานมากขึ้น
  7. รถเกียร์ธรรมดาขับขี่ในเส้นทางที่ทุรกันดารได้มากกว่า เพราะมีอัตราการเร่งที่ดีกว่ารถเกียร์ออโต้นั่นเอง
  8. รถเกียร์ธรรมดาช่วยให้เราประหยัดน้ำมันได้อย่างมาก 
  9. รถเกียร์ธรรมดาช่วยลดปริมาณของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่ารถเกียร์ออโต้
  10. ขายต่อได้ง่าย ซึ่งข้อนี้อาจจะมีบางคนค้าน แต่ในความจริงแล้ว ด้วยความที่รถหลายรุ่นเลิกผลิตเกียร์ธรรมดา หรือบางรุ่นที่ยังมีจำหน่ายอยู่แต่ก็มีจำนวนน้อย ซึ่งความจริงแล้วยังมีคนชอบใช้รถเกียร์ธรรมดาอยู่ เพราะมีข้อดีจากที่กล่าวไปข้างต้น ทำให้เวลามีการขายต่อในตลาดรถมือสอง ทำให้ขายออกได้ง่ายนั่นเองครับ

ป้ายกำกับ: