ซื้อรถ ก่อนซื้อบ้าน? เหตุผลดีๆ 10 อย่าง ที่ทำไมต้องซื้อรถก่อน

Home / Cars / ซื้อรถ ก่อนซื้อบ้าน? เหตุผลดีๆ 10 อย่าง ที่ทำไมต้องซื้อรถก่อน
สำหรับใครที่กำลังวางแผนการใช้เงิน ว่าควรซื้อบ้าน หรือซื้อรถก่อนดี วันนี้เรามี 10 เหตุผลดีๆว่าทำไมถึงควรเริ่มจากการซื้อรถยนต์ก่อน แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่ความเหมาะสมจากปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย ลองไปพิจารณากันดูเลยครับ 1. ซื้อรถ…

สำหรับใครที่กำลังวางแผนการใช้เงิน ว่าควรซื้อบ้าน หรือซื้อรถก่อนดี วันนี้เรามี 10 เหตุผลดีๆว่าทำไมถึงควรเริ่มจากการซื้อรถยนต์ก่อน แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่ความเหมาะสมจากปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย ลองไปพิจารณากันดูเลยครับ

1. ซื้อรถ กู้ง่ายกว่า เพราะมีระยะการผ่อนชำระรถยนต์สั้นกว่าผ่อนบ้าน ทำให้การขอสินเชื่อเช่าซื้อรถจึงง่ายกว่าซื้อบ้าน โดยส่วนใหญ่จะขอสินเชื่อกัน 5 – 7 ปี

2. ซื้อรถ ผ่อนสั้นกว่า อย่างน้อยผ่อนรถไม่เกิน 5 ปี หนี้ก็จะหมดเร็วกว่าซื้อบ้านที่สามารถผ่อนได้กว่า 30 ปี และถ้าคุณมีเงินก้อนโปะค่างวดรถ เงินต้นก็จะยิ่งหมดเร็วขึ้น ปลดหนี้ได้ไวขึ้น

3. ซื้อรถ ง่ายกว่าซื้อบ้าน เพราะมีราคาที่ถูกกว่าบ้าน เป็นหนี้ก้อนเล็ก ที่เราสามารถบริหารหนี้ได้ง่ายกว่า

4. ซื้อรถ ก่อนได้เครดิต เมื่อเราซื้อรถและผ่อนชำระไม่ขาดตกบกพร่องทุกเดือน มีประวัติการผ่อนที่ดี จะทำให้คุณมีเครดิตในการกู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น

5. เป็นหนี้ในระยะเวลาที่สั้น เพราะบ้านส่วนใหญ่ต้องผ่อนถึง 30 ปี และมีดอกเบี้ยที่แพง

6. การซื้อรถช่วยลดค่าใช้จ่ายค่าครองชีพได้มากกว่า หากซื้อบ้านหรือผ่อนบ้านที่ใกล้ที่ทำงาน (กรณีอยู่ในเมือง) อาจต้องจ่ายค่าผ่อนบ้านหลักหมื่นขึ้นไป อาจกระทบต่อการบริหารนี้ในระยะยาว

7. สะดวกในการเดินทาง เพราะสมัยนี้คนมักเดินทางมาทำงานในเมือง การจะหาบ้านสักหลังในใจกลางเมืองในราคาที่ไม่แพงเป็นเรื่องยาก การมีรถก็จะช่วยเรื่องการเดินทางได้

8. มีรถทำให้คนมีของเยอะใช้ชีวิตง่ายขึ้น วันไหนต้องเอาของไปเยอะๆ ก็ไม่ต้องกังวลว่า ของจะหายระหว่างทาง

9. การมีรถตอบโจทย์การใช้ชีวิตสำหรับคนมีครอบครัว กรณีนี้สำคัญพอ ๆ กับการมีบ้าน แต่หากปัจจุบันบังมีงบประมาณไม่เพียงพอ อาจจะอยู่บ้านเดิมไปก่อน หรือเช่าอยู่ แล้วซื้อรถเพื่อใช้งานไปก่อนก็ได้ครับ

10. ขายรถได้ง่ายหากต้องการเปลี่ยนรถคันใหม่ เพราะอย่างที่บอกว่าราคาถูกกว่าบ้าน หากเป็นรถตลาดที่มีความต้องการสูง ราคาก็จะไม่ตกมาก ส่วนบ้าน แม้จะมีมูลค่าสูงขึ้นทุกปี แต่ก็ขายได้ยากกว่า (กรณีที่ทำเลไม่น่าสนใจ)

อย่างไรก็ตาม การจะซื้อบ้านหรือซื้อรถก่อนนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับปัจจัยและความต้องการของแต่ละบุคคล โดย Mottoraka เพียงแค่ชี้ให้เห็นว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อดีหากซื้อรถก่อนซื้อบ้าน แต่หากคุณมีกำลังทรัพย์ที่เพียงพอ อาจจะซื้อทั้งบ้านและรถได้ในคราวเดียวกันก็ได้ครับ


เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น 

Advertisement

Advertisement