10 วิธีรับมืออย่างชาญฉลาด เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน

Home / Cars / 10 วิธีรับมืออย่างชาญฉลาด เมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน
แน่นอนว่าเรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แม้จะระมัดระวังมากแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วเราก็ต้องรู้จักรับมืออย่างถูกวิธี โดยวันนี้ Mottoraka มาพร้อมกับ 10 วิธีรับมืออย่างชาญฉลาดเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ดังนี้ ควรหยุดรถทันที…

แน่นอนว่าเรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนนนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แม้จะระมัดระวังมากแค่ไหนก็ตาม แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วเราก็ต้องรู้จักรับมืออย่างถูกวิธี โดยวันนี้ Mottoraka มาพร้อมกับ 10 วิธีรับมืออย่างชาญฉลาดเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ดังนี้

  1. ควรหยุดรถทันที ห้ามขับหนี้ แม้อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นนั้นจะเป็นเพียงแค่อุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยก็ตาม และไม่ควรเคลื่อนย้ายรถหากว่ายังไม่ได้มีการตกลงกันในเรื่องอุบัติเหตุว่าใครเป็นผู้ที่ผิด ทางที่ดีควรรอจนกว่าจะมีเจ้าหน้าที่มาตีเส้นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น แต่ถ้าหากเกิดอุบัติเหตุในที่เปลี่ยวก็ควรที่จะเลื่อนรถไปจอดในที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันการถูกจี้ปล้นในที่เปลี่ยว
  2.  อย่าพูดขอโทษเร็วเกินไป เพราะการขอโทษในบางครั้งอาจจะเป็นการยอมรับว่าเราได้เป็นฝ่ายกระทำผิด ซึ่งอาจจะทำให้เหตุการณ์นั้นเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง
  3. ให้ข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับตัวเราให้ละเอียด แก่ประกันภัยของคู่กรณีหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจ
  4. ขอข้อมูลคู่กรณีด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากคู่กรณีไม่ให้ข้อมูล ก็ควรจดเลขทะเบียนและรูปพรรณของรถเอาไว้
  5. แจ้งตำรวจให้เร็วที่สุด เพราะหากอีกฝ่ายนึงไปแจ้งความภายหลัง อาจจะทำให้เรากลายเป็นผู้ที่หลบหนีได้ และอาจจะทำให้เป็นฝ่ายผิดทุกกรณี
  6. หาพยาน โดยเราสามารถได้จากบริเวณดดยรอบที่เกิดเหตุ หากเขายินยอมเป็นพยานก็ควร ขอ ชื่อ-ที่อยู่ไว้เพื่อทำการติดต่อ
  7. ไม่ว่าจะอุบัติเหตุเล็กน้อยก็ควรไปตรวจร่างกาย เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานจะทำให้การเรียกร้องค่าเสียหายนั้นยากขึ้น
  8. ต้องรีบแจ้งความ กรณีเมื่อเกิดอุบัติเหตุจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตต้องรีบแจ้งความทันที เพราะบริษัทประกันภัยจะไม่มีการรับใบแจ้งความย้อนหลัง
  9. ตกลงเรื่องค่าเสียหายให้ดี โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะแนะนำในเรื่องของค่าเสียหายว่าจะให้บริษัทประกันภัยเป็นผู้ชดใช้หรือจะรับผิดชอบเอง เพราะในบางกรณีนั้น ที่ให้บริษัทประกันภัยเป็นผู้ชดใช้อาจจะส่งผลให้ค่าเบี้ยประกันเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขของบริษัทประกันภัย แต่ถ้าหากเป็นผู้ชดใช้เองจะทำให้เสียเงินน้อยกว่า ค่าเบี้ยประกันที่เพิ่มขึ้น
  10. อย่ารีบรับข้อเสนอเร็วเกินไป กรณีที่หากอีกฝ่ายเป็นผู้ยอมรับผิดอย่าเพิ่งรีบรับข้อเสนอให้ทำการยอมความ เพราะถ้าหากเกิดบาดเจ็บแล้วต้องใช้ระยะเวลาในการรักษานาน จะทำให้เรียกร้องค่าเสียหายเพิ่มเติมได้ยากนั่นเอง
Siniestro 2 - 6850

แม้ว่าจะมีวิธีรับมืออย่างชาญฉลาดเมื่อเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนแล้ว แต่สิ่งที่ทุกคนควรมีทุกขณะในเวลาขับขี่รถก็คือสติ ขับอย่างระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัย จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ และต่อให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นก็จะไม่ร้ายแรงครับ


เครดิตภาพ Pinterest