10 ข้อควรรู้ก่อนซื้อรถคันแรก

Home / Cars / 10 ข้อควรรู้ก่อนซื้อรถคันแรก
พูดถึงการซื้อรถสักคัน บางคำบอกเป็นเรื่องไม่จำเป็น บ้างก็ว่าเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย คนที่เริ่มต้นทำงานรับเงินเดือนแรกในชีวิต หรือใครก็ตามที่คิดจะซื้อรถยนต์สักคัน จึงเกิดอาการลังเล ว่าแล้วถ้าเราอยากเป็นเจ้าของรถยนต์คันแรกในชีวิต จะต้องทำอย่างไร ให้รถในฝันอยู่ในสถานะสินค้าจำเป็น และไม่ฟุ่มเฟือย…

พูดถึงการซื้อรถสักคัน บางคำบอกเป็นเรื่องไม่จำเป็น บ้างก็ว่าเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย คนที่เริ่มต้นทำงานรับเงินเดือนแรกในชีวิต หรือใครก็ตามที่คิดจะซื้อรถยนต์สักคัน จึงเกิดอาการลังเล ว่าแล้วถ้าเราอยากเป็นเจ้าของรถยนต์คันแรกในชีวิต จะต้องทำอย่างไร ให้รถในฝันอยู่ในสถานะสินค้าจำเป็น และไม่ฟุ่มเฟือย จนสะเทือนงบประมาณในกระเป๋าสตางค์

            วันนี้ Mottoraka รวบรวมข้อควรรู้ก่อนซื้อรถยนต์ รวมไปถึงวิธีการวางแผนการเงินในกรณีที่เราอยากได้ ‘รถยนต์’ มือหนึ่งเป็นของตัวเอง มาให้คนที่สนใจซื้อรถได้ลองศึกษากัน

1.จำเป็นแค่ไหน

สิ่งที่สำคัญที่สุดสิ่งแรก ก่อนการตัดสินใจซื้อรถ คือ เราต้องรู้เป้าหมาย ว่าจำเป็นจริง ๆ หรือไม่ ถ้าเรารู้ความจำเป็นในการซื้อรถแล้ว เราก็สามารถเลือกรถได้ตรงตามความต้องการ เพื่อให้การใช้งานเป็นไปตามวัตถุประสงค์

2.เลือกรถที่อยากได้

การที่เรารู้เป้าหมายว่าเราซื้อรถไปเพื่อจุดประสงค์อะไร? เดินทางแบบไหน ใช้งานหนักแค่ไหน จะช่วยให้เรารู้ว่าเราควรซื้อรถประเภทไหน รุ่นไหน ยี่ห้ออะไร ราคาสูงเกินไปหรือเปล่า

3.ศึกษาข้อมูล

หลังจากที่ตัดสินใจได้แล้วว่าต้องการซื้อรถเพื่อความสะดวกในด้านใด ขั้นตอนต่อไปคือการศึกษาว่ารุ่นไหน ยี่ห้อใด ตรงสเปคที่ตั้งไว้ในด้านใดบ้าง ขอแนะนำให้ศึกษาอย่างละเอียดตั้งแต่ความน่าเชื่อถือของแบรนด์ไปจนถึงบริการหลังการขาย ว่าค่าบำรุงหนักไหม ผ่อนไหวรึเปล่า

4.คำนึงถึงความปลอดภัย

นอกจากความสวยของตัวรถ และฟังก์ชั่นที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคุณแล้ว ระบบความปลอดภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุคือสิ่งสำคัญที่สุด ยิ่งถ้าคุณเป็นมือใหม่หัดขับ ต้องให้ความสำคัญเป็นที่สุดเลยล่ะครับ  โดยเฉพาะอุปกรณ์พื้นฐานอย่างถุงลมนิรภัย ยิ่งมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น

5.ข้อเสนอพิเศษที่ได้รับ

นอกจากการเลือกรุ่นที่ต้องการ ข้อเสนอพิเศษที่จะได้รับก็สำคัญไม่น้อยเลยครับ คนซื้อรถควรพิจารณาให้ละเอียด ทั้งโปรโมชั่น ลด แลก แจก แถมต่าง ๆ รวมไปจนถึงดอกเบี้ยที่จะตามมาในภายหลัง

6.ตรวจสอบสภาพการเงิน

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรกๆในการซื้อรถ อยากจะขับรถคันงาม ๆ แต่มีหนี้สินวิ่งตามมาติด ๆ เพราะฉะนั้น อย่าลืมเช็คสถานะทางการเงินเบื้องต้นของตัวเองให้ดี ว่ามีเงินพร้อมที่จะดาวน์รถเท่าไหร่? มีเงินเดือนมากพอสำหรับผ่อนรถและใช้จ่ายในส่วนต่าง ๆ หรือยัง?

7.ดูหลาย ๆ โชว์รูม

เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่ารถรุ่นไหนเหมาะกับการใช้งานของเรา ต่อไปคือการไปเปรียบเทียบรถยนต์จากโชว์รูมรถยนต์หรือศูนย์จำหน่ายรถยนต์หลายๆ ที่ดูก่อน เพราะแต่ละศูนย์ก็มีการบริการไม่เหมือนกัน โปรโมชั่นก็แตกต่างกันออกไป ควรเลือกโชว์รูมที่เชื่อถือได้ น่าไว้ใจ บริการดี

8.ประกันรถยนต์

ได้รถที่ถูกใจแล้ว สิ่งที่ตามมาคือการเลือกซื้อประกันรถ ในด้านของรถป้ายแดงมักจะมีประกันคุ้มครองกรณีเฉี่ยวชน อุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี ไปจนถึงเหตุไฟไหม้ น้ำท่วม และรถหาย ซึ่งในขั้นตอนการซื้อรถป้ายแดง ส่วนใหญ่จะมีการแถมประกันชั้น 1 มาให้ด้วย

9.กฎหมายป้ายแดง

มือใหม่ควรศึกษากฎระเบียบ และกติกาบนท้องถนนให้ดี การสอบใบขับขี่เป็นสิ่งที่ควรมีพกไว้อยู่เสมอ เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง ส่วนระเบียบของการมีรถป้ายแดง หรือการแต่งรถแบบพิเศษ ก็อย่าลืมศึกษากันให้ดี อย่าไปล้ำเส้นระเบียบที่ตั้งไว้กันล่ะครับ 555

10.ค่าเสื่อมสภาพ

แน่นอนว่าการซื้อรถสักคัน จะอยู่กับเราไปมากกว่า 1 ปี แต่หากได้มาแล้ว ดันไม่ถูกใจ เกิดปัญหาจุกจิก ผ่อนไม่ไหว หรือสิ่งใดก็แล้วแต่ อย่าลืมตรวจสอบกันให้ดีนะครับ ว่ารถที่คุณได้มา คุ้มค่ากับการส่งต่อในรูปแบบรถมือสองหรือไม่ อย่างว่าล่ะครับ กันไว้ดีกว่าแก้ อะไรก็เกิดขึ้นได้