10 ข้อควรรู้ก่อนแต่งรถ ก่อนถูกตำรวจจับ ปรับเสียเงิน

Home / Cars / 10 ข้อควรรู้ก่อนแต่งรถ ก่อนถูกตำรวจจับ ปรับเสียเงิน
เมื่อซื้อรถมาแล้ว หลายคนก็อยากจะแต่งให้สวยเอาให้สะใจไปเลยใช่มั้ยครับ แต่ก่อนจะแต่งรถนั้น ควรศึกษาข้อกฏหมายดี ๆ ก่อน เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว อาจจะโดนตำรวจจับ ปรับจนเสียเงินได้ แล้วอะไรบ้างละครับที่ต้องระวัง…

เมื่อซื้อรถมาแล้ว หลายคนก็อยากจะแต่งให้สวยเอาให้สะใจไปเลยใช่มั้ยครับ แต่ก่อนจะแต่งรถนั้น ควรศึกษาข้อกฏหมายดี ๆ ก่อน เพราะไม่อย่างนั้นแล้ว อาจจะโดนตำรวจจับ ปรับจนเสียเงินได้ แล้วอะไรบ้างละครับที่ต้องระวัง วันนี้ Mottoraka นำสาระดี ๆ มาฝากกัน ดังนี้

2. โหลดเตี้ยแบบรถแข่ง 1 1 - 6514
Cr : pinterest

1. ใช้ป้ายทะเบียนยาว ได้หรือไม่?

บางคนเห็นป้ายทะเบียนยาว ๆ ในหนังฝรั่ง หรือรูปป้ายทะเบียนรถของเมืองนอกก็อยากใช้ตามบ้าง แบบนั้นผิดกฎหมายนะครับ สามารถโดนข้อหาดัดแปลงสภาพป้ายทะเบียนได้ โดยถือเป็นการเปลี่ยนสภาพเอกสารทางราชการ โดยปรับได้ไม่เกิน 2,000 บาท แล้วหากติดป้ายเอียง มองไม่ชัด มีอะไรมาทับปิดตัวเลขป้าย ทำให้เห็นตัวเลขป้ายทะเบียนไม่ชัด หรือวางไว้หน้ากระจกมีสิทธิ์โดนปรับอีก 500 บาทครับ

2. โหลดเตี้ยแบบรถแข่ง ได้หรือไม่?

คิดว่าคงเป็นความเข้าใจของคนใช้รถยนต์ว่า อาจจะยึดเกาะกับถนได้ดีกว่าเดิม หรือดูเท่กว่าเดิม จะว่าจริงก็ส่วนหนึ่ง การยึดเกาะที่ดี เกิดจากการมีช่วงล่างรถยนต์ที่สมบูรณ์ ยางใหม่ สภาพดี แต่กฎหมายเกี่ยวกับการโหลดรถ พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 ระบุชัดเจนว่ารถที่โหลดเตี้ยจะโหลดแค่ไหนก็ได้ แต่วัดจากกึ่งกลางไฟหน้า กับระดับพื้นถนนจะต้องมีระยะไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร หากต่ำกว่านั้นถือว่าผิดกฎหมาย หากไฟหน้าสูง แต่รถยนต์ใส่สปอยเลอร์จนแทบลากพื้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ นายช่างตรวจสภาพกรมการขนส่งทางบก ผู้วินิจฉัยผล ตรอ. เป็นผู้พิจารณาว่ามีความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุ หรือสร้างความเดือดร้อนให้ตนเอง และผู้อื่นหรือไม่ แค่ไหน หากพิจารณาว่าเสี่ยง ก็จะถือว่าผิดได้เช่นกัน

3. สูงแบบ Big Foot สไตล์ออฟโรด ได้หรือไม่?

รถออฟโรด ที่สูงกว่ารถเก๋งทั่วไป เพราะว่าต้องบุกป่าฝ่าดง ปีนป่ายขึ้นเขา หากท้องรถสูงไม่พอก็อาจจะติดร่อง ติดหล่มไปต่อไม่ได้ พระราชบัญญัติรถยนต์ระบุว่าวัดจากระดับกึ่งกลางไฟหน้า กับพื้นถนนจะต้องไม่สูงกว่า 135 เซนติเมตร แต่หากไฟหน้าสูงไม่เกินกำหนด แต่รถสูงโต่งมาก มีการดัดแปลงสภาพมาก ทั้งเสริม ทั้งยกตัวถัง การปรับแต่งรถยนต์แบบนี้จะต้องมีหนังสือรับรองจากวิศวกรรองรับ และต้องมีการแจ้งกับกรมการขนส่งทางบกว่าทำการดัดแปลงเพื่อใช้งานในเขตทุรกันดาร

4. ใส่ล้อ 20 หรือ 22 แบบเต็มซุ้ม ได้หรือไม่?

ตามกฎหมายแล้ว ไม่มีการระบุขนาดของล้อรถยนต์ ขนาดล้อรถยนต์ไม่ได้มีผลต่อการเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้นจะใส่ล้อขนาดไหนก็สามารถทำได้ แต่ว่าหากใส่แล้วเส้นยางล้นออกมานอกบังโคลนล้อเป็นหลายๆ นิ้วเจ้าหน้าที่เรียกจอด แล้วตรวจพบ พิจารณาแล้วว่าเป็นสิ่งที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หรือสร้างความเดือดร้อนต่อผู้อื่นได้ ก็ถือว่าผิดได้เช่นกัน การใส่ล้อใหญ่เสียจนต้องแบะล้อหลบซุ้ม นอกจากจะทำให้รถไม่เกาะถนนแล้ว ยังถือเป็นการทำร้ายช่วงล่างรถยนต์อีกด้วย

5. Wrap เปลี่ยนสีรถด้วยสติ๊กเกอร์ ได้หรือไม่

บางคนชื่นชอบที่จะ Wrap ปรับเปลี่ยนสีรถบางส่วน เพื่อให้มีความเป็นสปอร์ตคล้ายรถแข่ง โดยเฉพาะคนที่ขับรถซูเปอร์คาร์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถพิจารณาตามกฎได้ ว่ารถยนต์ที่จดทะเบียนมีการระบุสีตัวรถชัดเจนไม่รวมสีกันชนรถ จะต้องมีสีอื่นไม่เกินครึ่งหนึ่งของสีหลักที่จดทะเบียนเอาไว้ หากเจ้าหน้าที่พิจารณาแล้วเกินครึ่ง แล้วไม่ได้แจ้งเปลี่ยนสี จะถือว่าผิดกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาทครับ

6. เปลี่ยนท่อได้ตามต้องการ ได้หรือไม่?

จะท่อ 3 นิ้ว หรือ 4 นิ้ว จะหม้อพักกี่ใบ ยังไงหม้อพักจะต้องปล่อยออกท้ายรถเท่านั้น (ยกเว้นรถพ่วง กับรถโดยสารขนาดใหญ่) ถ้าออกข้างตัวถังถือว่าผิดกฎหมายทันที รถยนต์ที่อายุเกิน 7 ปีจะต้องนำรถเข้าตรวจสภาพ เพื่อตรวจวัดระดับเสียงปลายท่อไอเสีย ผลที่ได้จะต้องไม่เกิน 100 เดซิเบล (เครื่องยนต์เบนซิน วัดที่ ¾ รอบที่ให้แรงม้าสูงสุด รอบสูงสุดสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล) โทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

7. ไฟหน้าหลากสี ได้หรือไม่?

ไฟขาว ไฟแนวซิ่ง โคมดำ โคมขาว พ่นไฟโคมไฟหน้า-หลัง ตอนนี้จริงๆ แล้วยังไม่มีกฎหมายรับรอง ถ้าจะติดก็ทำได้นะครับ แต่ว่าหากติดแล้วเข้าเครื่องทดสอบโคมไฟ ลำแสงจะต้องตกเป็นแนวระนาบไม่น้อยกว่า 2 องศา ต้องไม่เบนขวาถึงจะเรียกว่าผ่าน สีโคมไฟหน้า กรมฯกำหนดเอาไว้ 2 สีคือ สีเหลืออ่อน และสีขาว ถ้าเป็นสีอื่นถือว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 12 โทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ไฟเบรกต้องเป็นสีแดง ไฟเลี้ยวต้องเป็นสีเหลืองอำพัน ไฟส่องป้ายทะเบียนต้องเป็นสีขาวมองเห็นป้ายทะเบียนได้ไม่น้อยกว่า 20 เมตร

8. ติดโรลบาร์ ได้หรือไม่?

ตามกฎหมายแล้ว จะมีข้อกำหนดเรื่องจำนวนที่นั่ง มาตราความเร็ว และไฟห้องโดยสาร กฎหมายยังไม่มีกำหนดออกมาเรื่องการติดโรลบาร์ ดังนั้นหากเราต้องการติดก็สามารถทำได้นะครับ แต่การถอดเบาะหลังออกเพื่อติดโรลบาร์ถือว่าผิดกฎหมายว่าด้วยการระบุลักษณะรถยนต์ และจำนวนตอนรถยนต์ รวมถึงความแน่นหนาด้วย ถือว่าผิดกฎหมายครับ ยิ่งถอดเบาะ ตัดตัวถัง แล้วติดโรลบาร์ยึดแบบ Spec Frame ผิดเต็ม ๆ ข้อหาดัดแปลงสภาพที่มีผลต่อความแข็งแรงของตัวรถยนต์ครับ

9. เปลี่ยนเบาะใส่เข็มขัดนิรภัยยึด 4 จุดแบบรถแข่ง ได้หรือไม่?

ที่นั่ง หรือเบาะ ได้มีการระบุขนาดกว้างยาวเอาไว้ด้วย เกี่ยวข้องกับการระบุจำนวนผู้โดยสาร เบาะแต่งส่วนมากจะมีขนาดถูกต้อง แต่หากถอดเบาะออกหรือสั่งทำเบาะใหญ่พิเศษถือว่าผิดกฎหมายครับ ส่วนเข็มขัดนิรภัย ทางกรมฯ ได้กำหนดมาตรฐานไว้ว่า เบาะที่ติดเข็มขัดนิรภัย 4 จุดถือว่าผิดมาตรฐาน แต่หากยึดแน่นหนาปลอดภัยก็อนุโลมได้ แต่หากใส่เข็มขัดนิรภัย 4 จุด 8 จุด แล้วไม่คาด ถือว่าไม่ผิดพระราชบัญญัตินะครับ แต่ผิดกฎหมาย ถูกจับเสียตังแน่นอนครับ

10. ติดใส่กระจกมองข้างแบบเล็ก ๆ หรือกระจกซิ่ง ได้หรือไม่?

ตามกฎหมายอีกเช่นกันระบุไว้ว่า รถยนต์ต้องมีเครื่องส่องหลัง (กระจกมองหลัง) และเครื่องส่องหลังภายนอก (กระจกมองข้าง) อย่างน้อย 1 อัน ซึ่งไม่ได้ระบุถึงขนาดและรูปแบบ ถ้าเปลี่ยนเป็นกระจกมองข้างแบบไฟเบอร์ หรือแบบกระจกซิ่งทรงแข่ง ถ้ามี 2 ด้าน หรือด้านเดียวก็ถือว่าถูกกฎหมาย แต่ถ้าไม่มีกระจกมองข้าง หรือกระจกมองหลัง หรือเจ้าหน้าที่ตรวจสภาพ ฟันธงว่า มีเครื่องส่องหลังจริง แต่ชำรุดหรือมองเห็นไม่ชัดเจน (กระจกแตก เล็กมาก) ก็จะถือว่าผิด ต้องกลับมาแก้ไขครับผม

10 - 6514
Cr : pinterest

รู้แบบนี้แล้ว ก่อนจะแต่งรถก็ต้องระมัดระวังด้วยนะครับ เพื่อไม่ให้ทำผิดกฎหมายจนต้องถูกจับ ถูกปรับเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ และที่สำคัญ ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเอง และคนใช้รถใช้ถนนร่วมกับคุณ ด้วยความปรารถนาดีจาก Mottraka ครับผม

ป้ายกำกับ: