ไขข้อข้องใจ เครื่องยนต์ 3 สูบ ยังน่าใช้หรือไม่ในปัจจุบัน

Home / Cars / ไขข้อข้องใจ เครื่องยนต์ 3 สูบ ยังน่าใช้หรือไม่ในปัจจุบัน
ในโลกยุคปัจจุบันนี่บอกได้เลยว่าเป็นยุคของการใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะมีทั้งแนวคิดเกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน หรือการใช้พลังงานทดแทนเกิดขึ้นมามากมาย และเรื่องรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญสำหรับเรื่องการประหยัดพลังงานเช่นกัน อย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็จากนวัตกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งการประหยัดพลังงานก็ยังรวมไปถึงการใช้เครื่องยนต์ในรูปแบบใหม่ๆ อย่างเครื่องยนต์ 3 สูบ…

ในโลกยุคปัจจุบันนี่บอกได้เลยว่าเป็นยุคของการใส่ใจสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะมีทั้งแนวคิดเกี่ยวกับการประหยัดพลังงาน หรือการใช้พลังงานทดแทนเกิดขึ้นมามากมาย และเรื่องรถยนต์ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญสำหรับเรื่องการประหยัดพลังงานเช่นกัน อย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็จากนวัตกรรมรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งการประหยัดพลังงานก็ยังรวมไปถึงการใช้เครื่องยนต์ในรูปแบบใหม่ๆ อย่างเครื่องยนต์ 3 สูบ ที่เพิ่งได้รับความนิยมในไทยเมื่อไม่นานมานี้ก็เช่นกันครับ และในบทความนี้เราจะไปรู้จักกับเครื่องยนต์รถแบบ 3 สูบกัน

ไขข้อข้องใจ เครื่องยนต์ 3 สูบ ยังน่าใช้หรือไม่ในปัจจุบัน

ที่มาของเครื่องยนต์ 3 สูบ (Inline-triple Engine, Straight-three engine หรือ 3 Cylinder Engine )

เมื่อพูดถึงเครื่องยนต์แล้ว คนส่วนมากจะคิดถึงเครื่องยนต์ 4 สูบ แถวเรียง เพราะเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง ได้ถูกนำมาใช้ในเครื่องยนต์รุ่นก่อน ๆ แต่ในปัจจุบันวงการเครื่องยนต์ก้าวขึ้นไปอีกขั้น ด้วยการพัฒนาให้เป็นเครื่องยนต์ 3 สูบที่มีการตัดชุดลูกสูบออกไป 1 สูบ เพื่อลดการเสียดทานชิ้นส่วน ซึ่งจะทำให้รถที่มีเครื่องยนต์แบบ 3 สูบนั้นจะมีน้ำหนักที่เบาลง และประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น ปกติแล้วเครื่องยนต์แบบ 3 สูบจะนิยมใช้กับรถจักรยานยนต์ ไปจนถึงรถแทรกเตอร์สำหรับงานเกษตรกรรม โดยเครื่องยนต์ 3 สูบ เพิ่งมาได้รับความนิยมในไทยเมื่อ 5-6 ปีที่ผ่านมานี้เอง โดยเริ่มจาก Nissan ที่เป็นผู้ริเริ่มการผลิตรถยนต์ Eco Car แล้วเครื่องยนต์ 3 สูบก็เริ่มมีให้เห็นเรื่อย ๆ จนเริ่มเป็นที่คุ้นเคยกันแล้วในประเทศไทยครับ

ไขข้อข้องใจ เครื่องยนต์ 3 สูบ 2 - 54820

คุณสมบัติของเครื่องยนต์ 3 สูบ 1.0 ลิตร เทอร์โบ 

1. ประหยัดน้ำมัน เพราะเครื่องยนต์มีขนาดเล็ก เบา มีชิ้นส่วนน้อย ทำให้เครื่องยนต์จ่ายน้ำมันน้อยลง มีประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดีกว่า

2. เร็ว แรงกว่าด้วยกำลังเทอร์โบที่ทำให้แรงบิดสูงทั้งในรอบต่ำและรอบกลางในระหว่างการขับขี่ ซึ่งให้ความประหยัดสูงสุดในภาวะความเร็วต่ำ และยังมีแรงบิดต่อในช่วงรอบเครื่องยนต์ความเร็วสูง ตัวเทอร์โบมีการพัฒนาเป็นระบบไฟฟ้าช่วยให้แรงดันเทอร์โบมีความเสถียรตลอดการขับขี่

3. ลดเสียงและการสั่นสะเทือนขณะทำงานลงจากเดิม พร้อมทั้งลดการเสียดทานของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์

ข้อดีของเครื่องยนต์ 3 สูบ

  • ประหยัดน้ำมันมากกว่าเครื่องแบบ 4 สูบ
  • เครื่องยนต์ 3 สูบจะปล่อยไอเสียน้อยกว่า
  • สามารถต่อยอดด้วยเทคโนโลยีใหม่ ทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ใช้ค่าบำรุงรักษาไม่มาก

ข้อเสียของเครื่องยนต์ 3 สูบ

  • เดินไม่เรียบในช่วงรอบเดินเบา
  • กำลังเครื่องยนต์น้อยกว่าเครื่องยนต์ 4 สูบ
  • ต้องเร่งรอบสูงเพื่อรีดกำลัง
ไขข้อข้องใจ เครื่องยนต์ 3 สูบ ยังน่าใช้หรือไม่ในปัจจุบัน

Cr. www-asia.nissan-cdn.net

รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์แบบ 3 สูบ

Toyota GR Yaris 

Toyota GR Yaris เป็นการพัฒนาต่อยอดจากรถแข่งแรลลี่ World Rally Championship (WRC) โดยฝีมือของทีม Toyota Gazoo Racing แผนกมอเตอร์สปอร์ตของ Toyota GR Yaris โดยมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 3 สูบ ความจุ 1.6 ลิตร เทอร์โบ รีดพละกำลัง 272 แรงม้า แรงบิด 370 นิวตันเมตร ขับเคลื่อน 4 ล้อ ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดาไขข้อข้องใจ เครื่องยนต์ 3 สูบ toyota

Cr. motoring.com.au

Nissan Almera

Nissan Almera รถ Eco Car ที่ออกแบบมาในสไตล์สปอร์ต มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 3 สูบ ขนาด 1.0 ลิตร เทอร์โบ รีดพละกำลังได้สูงสุด 100 แรงม้า พร้อมแรงบิด 152 นิวตันเมตร ขับสนุก ตอบสนองชีวิตคนเมืองได้เป็นอย่างดี

ไขข้อข้องใจ เครื่องยนต์ 3 สูบ almera

Cr. Nissan Motor Thailand

Honda City

Honda City รถยนต์ชื่อจำง่ายจากค่าย Honda มาพร้อมกับเครื่องยนต์ 3 สูบ ความจุ 1.0 ลิตร VTEC Turbo รีดกำลังได้สูงสุด 122 แรงม้า แรงบิด 173 นิวตันเมตร

ไขข้อข้องใจ เครื่องยนต์ 3 สูบ honda city

Cr. Honda Thailand

สรุปว่าเครื่องยนต์ 3 สูบยังน่าใช้อยู่หรือไม่

หากจะถามว่าเครื่องยนต์ 3 สูบยังน่าใช้อยู่หรือไม่ ในแง่ของการขับรถภายในเมือง หรือใช้ในชีวิตประจำวันแบบทั่ว ๆ ไป ก็ยังน่าใช้อยู่พอสมควร เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าเครื่องยนต์แบบ 3 สูบนั้นจะประหยัดน้ำมันมากกว่า และปล่อยไอเสียได้น้อยกว่าเครื่องยนต์แบบ 4 สูบ

สุดท้ายนี้ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์แบบไหนก็ตาม ความน่าใช้งานจะไม่เกี่ยวกับสเป็คหรือคุณสมบัติต่างๆ ของตัวรถรุ่นนั้นๆอย่างเดียว แต่อีกปัจจัยนึงก็คือลักษณะการใช้งานและไลฟ์สไตล์ของตัวผู้ใช้รถแต่ละคนด้วย และรถยนต์แบบเครื่องยนต์ 3 สูบ ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้มีรายได้ปานกลางหรือผู้ใช้รถในเมืองมากกว่า