ซื้อรถบ้านหรือรถเต็นท์ดีกว่ากันนะ ตามมาดูกันเลย

Home / Cars / ซื้อรถบ้านหรือรถเต็นท์ดีกว่ากันนะ ตามมาดูกันเลย
ปัจจุบันเรามีการคมนาคมสาธารณะมากมายที่เกิดขึ้นมาแต่ยอดการซื้อขายรถยนต์ก็ยังคงตัวสม่ำเสมอเพราะคิดว่าการมีรถยนต์ซักคันหนึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตให้แก่เราอย่างมากหรือไม่ก็เพราะการขนส่งสาธารณะมีความแออัดมากเกินไปไม่เหมาะกับเรา ยอมอยู่บนรถในตอนที่รถติดยังดีเสียกว่าไปเบียดเบียนกับคนอื่น ยิ่งในยุคที่มีโรคระบาดแบบนี้แล้วด้วยยิ่งไม่ควรเป็นที่สุด แต่หากจะให้ออกรถยนต์ซักหนึ่งคันในช่วงนี้ก็คงจะเป็นอะไรที่พูดยากเกิดอาการกลืนไม่เข้าคายไม่ออกกันเลยทีเดียวเพราะการจะซื้อรถยนต์ซักคันหนึ่งเราต้องใช้เงินจำนวนหนึ่งเลยทีเดียว แถมเศรษฐกิจบ้านเมืองช่วงนี้ก็มีความขัดสนเป็นไปได้ยากที่จะเก็บออมเงินเพื่อไปซื้อรถซักคันมาเป็นเจ้าของ แล้วถ้าเป็นรถยนต์มือสองล่ะ? ถ้าไม่ได้มีความกังวลเรื่องการผ่านการใช้งานมาแล้วรถยนต์มือสองก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยราคาที่ถูกลงอย่างมากแถมบางที่สภาพการใช้งานก็ยังดีเกินราคาอีกด้วย แต่รถยนต์มือสองซื้อที่ไหนถึงจะดีนะ หากได้ลองหาข้อมูลดูก็จะมีให้เลือกสรรทั้งรถบ้านและรถเต็นท์…

ปัจจุบันเรามีการคมนาคมสาธารณะมากมายที่เกิดขึ้นมาแต่ยอดการซื้อขายรถยนต์ก็ยังคงตัวสม่ำเสมอเพราะคิดว่าการมีรถยนต์ซักคันหนึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตให้แก่เราอย่างมากหรือไม่ก็เพราะการขนส่งสาธารณะมีความแออัดมากเกินไปไม่เหมาะกับเรา ยอมอยู่บนรถในตอนที่รถติดยังดีเสียกว่าไปเบียดเบียนกับคนอื่น ยิ่งในยุคที่มีโรคระบาดแบบนี้แล้วด้วยยิ่งไม่ควรเป็นที่สุด แต่หากจะให้ออกรถยนต์ซักหนึ่งคันในช่วงนี้ก็คงจะเป็นอะไรที่พูดยากเกิดอาการกลืนไม่เข้าคายไม่ออกกันเลยทีเดียวเพราะการจะซื้อรถยนต์ซักคันหนึ่งเราต้องใช้เงินจำนวนหนึ่งเลยทีเดียว แถมเศรษฐกิจบ้านเมืองช่วงนี้ก็มีความขัดสนเป็นไปได้ยากที่จะเก็บออมเงินเพื่อไปซื้อรถซักคันมาเป็นเจ้าของ

แล้วถ้าเป็นรถยนต์มือสองล่ะ? ถ้าไม่ได้มีความกังวลเรื่องการผ่านการใช้งานมาแล้วรถยนต์มือสองก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยราคาที่ถูกลงอย่างมากแถมบางที่สภาพการใช้งานก็ยังดีเกินราคาอีกด้วย แต่รถยนต์มือสองซื้อที่ไหนถึงจะดีนะ หากได้ลองหาข้อมูลดูก็จะมีให้เลือกสรรทั้งรถบ้านและรถเต็นท์ คำถามต่อไปก็คือทั้งสองอย่างนี้มีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใดแบบไหนถึงจะดีกับเราที่สุด ตามมาหาคำตอบกันได้เลยที่บทความนี้ รถมือสองที่รถบ้านหรือเต็นท์ดีกว่ากัน

รถบ้านกับรถเต็นท์คืออะไร?

รถจากเต็นท์รถ ข้อดี ข้อเสีย

เริ่มกันที่รถเต็นท์ก่อน โดยรถเต็นท์ในวงการรถยนต์นั้น หมายถึงรถยนต์ที่ถูกซื้อขายผ่านตัวพ่อค้าคนกลางหรือเราสามารถมองเห็นได้ตามข้างทางข้างถนนที่จะมีรถยนต์จอดเรียงรายอยู๋ในเต็นท์มากมายนั่นเอง โดยจะมีคำเรียกที่เป็นทางการคือ ผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว ซึ่งความหมายจริง ๆ ของรถเต็นท์คือธุรกิจที่มีการซื้อขายรถยนต์มือสองโดยเฉพาะเจาะจง โดยผ่านสถานที่ที่เป็นหลักเป็นแหล่ง โดยรถยนต์ของรถเต็นท์นั้นเจ้าของเต็นท์จะไปทำการซื้อรถยนต์มือสองมาจากเจ้าของรถยนต์ก่อนแล้วจึงนำรถยนต์มือสองนั้นมาเช็คสภาพโดยรวมเปลี่ยนอะไหล่ที่มีความสึกหรอและทำความสะอาดให้เหมือนใหม่มากที่สุดแล้วจึงนำมาวางขาย โดยราคาที่นำมาวางขายที่เต็นท์นั้นจะเป็นราคาที่พ่อค้าคนกลาง หรือเจ้าของเต็นท์ได้บวกค่ากำไรเอาไว้เรียบร้อยแล้ว

ส่วนถัดมาจะเป็นคำนิยามของคำว่ารถบ้าน โดยรถบ้านก็คือรถยนต์ที่ได้รับการซื้อขายกันโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลางหรือถ้าพูดให้ชัดเจนก็คือเป็นการซื้อรถยนต์ที่ผ่านการซื้อกับตัวเจ้าของโดยตรงเลย ซึ่งจะมีการนัดกันเพื่อไปตรวจเช็คดูสภาพความสมบูรณ์ของรถยนต์โดยสถานที่ส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นบ้านของเจ้าของรถยนต์คันนั้นจึงทำให้เรียกว่ารถบ้านนั่นเอง แต่ถึงแม้เจ้าของรถยนต์ที่ซื้อด้วยนั้นจะนัดไปตรวจเช็คสภาพข้างนอกที่เป็นสถานที่อื่นที่ไม่ใช่ที่บ้าน เราก็ยังคงเรียกกรณีนี้ว่ารถบ้านเช่นกันซึ่งนั่นทำให้รวมไปถึงการซื้อขายผ่านคำแนะนำของคนรู้จักหรือการซื้อขายที่เจ้าของได้โพสท์ลงโลกโซเชียลมีเดียออนไลน์เพื่อให้ผู้ที่ต้องการซื้อรถบ้านมาเจอได้นั่นเอง

ข้อดีของการซื้อรถบ้านมือสอง

 

ข้อดีและข้อเสียของรถบ้านและรถเต็นท์

ทุกอย่างทีทั้งขอดีและข้อเสียเพื่อให้เราได้พิจารณาไตร่ตรองอย่างแน่นอน รถบ้านและรถเต็นท์ก็เช่นเดียวกันไม่ได้มีอันไหนที่มีแต่ข้อดีจนเอ่อล้นอย่างเดียว ทุกอย่างเปรียบเสมือนเหรียญสองด้านขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกมองไปที่ด้านไหน ดังนั้น นี่จึงเป็นข้อดีและข้อเสียของรถบ้านและรถเต็นท์ที่เราได้รวบรวมเอาไว้ให้แล้ว

ข้อดีและข้อเสีย ของรถบ้านและรถจากเต็นท์


รถเต็นท์

ข้อดี

1. มีการช่วยจัดการในเรื่องของไฟแนนซ์ เพราะการขอสินเชื่อไฟแนนซ์ในการเช่า หรือซื้อรถมือสองก็เป็นอีกเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญ ซึ่งห้าถากซื้อรถยนต์มือสองที่เต็นท์แล้วล่ะก็ จะได้รับการอำนวยความสะดวกในเรื่องเอกสาร และยังได้รับการอนุมัติจากง่ายกว่ายื่นขอไฟแนนซ์ด้วยตนเองอีกด้วย หรือบางเตนท์ยังช่วยให้สินเชื่อของคุณได้รับการอนุมัติได้เลยทันที

2. ได้รถยนต์มาใช้ในเวลาที่ไว เนื่องจากเรื่องของสินเชื่อที่ได้รับการอนุมัติเร็ว และการซื้อรถที่เต้นท์จะได้รับการอำนวยความสะดวกในเรื่องเอกสารอีกทำให้ขั้นตอนต่าง ๆ ทำงานว่องไวจึงทำให้คุณได้รถยนต์ไปขับขี่ในเวลาเพียงไม่นาน

3. มีตัวเลือกของรุ่นและยี่ห้อรถที่เยอะ เหมาะสำหรับบางคนที่มีงบแต่ไม่มีความรู้ ว่าควรจะซื้อรถยนต์แบบไหนดีจึงจะเหมาะสมกับตัวเองทำให้ความหลากหลายที่เต็นท์รถมีนั้นเป็นประโยชน์ขึ้นมา

4. รถยนต์จากเต็นท์รถจะเป็นรถยนต์ที่มาพร้อมประกันให้เลย โดยส่วนใหญ่รถจากเต็นท์ ก็จะรับประกันภายใน 7 ถึง 30 วันหลังจากซื้อไปเพื่อคุ้มครองปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นนั่นเอง

5. สภาพของรถยนต์ที่เต็นท์จะดูดีและดูคล้ายกับรถใหม่ เนื่องจากว่าทางเต็นท์ จะนำรถไปทำความสะอาด และปรับปรุงอะไหล่ต่าง ๆ ให้พร้อมใช้งานก่อนนำมาขายทุกครั้ง

ข้อดีของเต็นท์รถยนต์มือสอง


ข้อเสีย

1. เนื่องจากว่าเราไม่รู้ที่มาที่ไปของรถยนต์ที่นำมาขายที่เต็นท์ทำให้บางครั้ง อาจจะเกิดการย้อมแมวจากทางเต็นท์ได้ หรือก็คือการที่เต็นท์รถนำรถยนต์สภาพแย่มาแปลงโฉมให้ดูดี แล้วหลอกขาย ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาในข้อนี้ก็คือควรไปเต็นท์รถยนต์ที่ไว้วางใจได้ หรือไปเลือกซื้อรถยนต์กับคนที่ดูรถยนต์เป็นนั่นเอง

2. ราคาที่วางขายกับสภาพความเป็นจริงของรถยนต์อาจจะสวนทางกัน เป็นพื้นฐานของการขายของที่ผู้ขายหวังต้องการจะได้กำไรทำให้มีกลเม็ดวิธีต่าง ๆ เกิดขึ้น เนื่องจากเราไม่รู้ว่าอะไหล่ที่ทางเต็นท์นำมาใช้ราคาจริงเท่าไรกันแน่แต่พอนำขายก็อาจจะมีการบวกราคาเกินความเป็นจริงได้


ข้อเสียของการซื้อจากเต็นท์รถยนต์ 

รถบ้าน

ข้อดี

1. เราสามารถรู้ที่มาที่ไปของประวัติของรถยนต์คันนั้น และเรายังสามารถ ตรวจสอบสภาพความเป็นจริงของรถยนต์โดยนำไปเข้าศูนย์ และยังสามารถสอบถามประวัติของรถยนต์ จากเจ้าของ ได้โดยตรงเลยว่ารถมีปัญหาอะไรบ้าง ขับขี่แล้วเป็นอย่างไร ทำให้ได้ข้อมูลรายละเอียดที่ชัดเจนกว่า แถมยังได้ซื้อจากเจ้ารถที่มีชื่อตรงกับเล่มทะเบียนอีกด้วย

2. ราคาที่ได้จะเป็นราคาตามสภาพจริงไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนราคามากนัก เนื่องจากไม่ได้นำรถยนต์ไปปรับแต่งหรือเปลี่ยนอะไหล่ส่วนไหน โดยบางทีอาจจะทำให้ได้รถยนต์คุณภาพดี เกินราคาหากเลือกเจ้าของที่ดูแลรักษารถยนต์มาเป็นอย่างดีนั่นเอง

3. ได้ความสบายใจมากขึ้น เพราะหากซื้อกับคนรู้จักหรือคนที่แนะนำมา ก็อุ่นใจได้ว่าจะไม่โดนหลอกหรือโก่งราคาอย่างแน่นอน บางทีถ้าเจ้าของรถต้องการรีบขายมาก ๆ เนื่องจากมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เงิน ก็อาจทำให้ได้ราคาที่ถูกกว่าในตลาด อีกอย่างไม่ได้ซื้อ-ขายผ่านนายหน้า ดังนั้นก็ไม่ต้องเสียค่านายหน้าเพิ่มเติมอีกด้วย

ข้อเสีย

1. รถยนต์คันนั้นจะไม่มีการรับประกัน เพราะเป็นการซื้อกับเจ้าของโดยตรง ไม่ได้มีการต้องทำสัญญาอื่นใดกันทำให้เมื่อการซื้อขายจบลงแล้ว ผู้ขายนั้นไม่จำเป็นจะต้องมีความเกี่ยวข้องที่จะมารับผิดชอบรถยนต์คันนั้นอีกแล้ว ดังนั้น ควรเลือกให้ดีไม่งั้นจะเป็นการเสี่ยงดวงแบบตาดีได้ ตาร้ายเสียนั่นเอง

ซื้อรถมือสองจากเจ้าของหรือเต็นท์

2. ในเรื่องของสินเชื่อหรือไฟแนนซ์ทางเราต้องเป็นคนไปจัดการหรือยื่นเรื่องขอด้วยตัวเอง โดยวิธีการขั้นตอนจะค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อนทำให้เราอาจจะได้รถยนต์ล่าช้ากว่าการซื้อรถจากเต็นท์ที่จะมีพนักงานคอยประจำการบริการเรื่องนี้ให้โดยเฉพาะ

3. สภาพจริงหน้างานอาจไม่ได้ตรงตามปก เนื่องจากว่าเจ้าของรถก็ยังคงต้องใช้งานรถยนต์คันนั้นอยู่ในระหว่างที่คุณพิจารณาการซื้อทำให้วันจริงที่ไปตรวจดูอาจจะมีสภาพที่มีความสกปรกกว่าในรูปหรือแย่กว่านั้นคืออาจจะเกิดอุบัติเหตุก่อนวันขายจริงได้นั่นเอง


โดยสรุปแล้วไม่สามารถบอกได้ชัดเจนหรือฟันธงไปเลยว่าการซื้อรถยนต์มือสองจากรถบ้านหรือรถเต็นท์นั้นจะดีกว่ากันเพราะอย่างที่ได้บอกไปว่าทุกอย่างเปรียบเสมือนเหรียญสองด้านมันจึงมีทั้งด้านที่เราต้องการและด้านที่เราไม่ต้องการทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ซื้อหากผู้ซื้อต้องการรถยนต์ที่มั่นใจได้จริง ๆ ราคาเป็นมิตรไม่ได้รีบใช้มากนักรถบ้านอาจะเป็นตัวเลือกที่ดี แต่ถ้าคุณต้องการรถยนต์มาใช้ด่วน ไม่ชอบกระบวนการที่วุ่นวาย ชอบรถยนต์สภาพเหมือนใหม่การซื้อรถยนต์มือสองจากเต็นท์จะตอบสนองความต้องการของคุณได้มากกว่า

ซื้อรถมือสองจากใครดีกว่ากัน เจ้าของหรือเต็นท์รถยนต์