จุดชาร์จรถไฟฟ้าทั่วประเทศไทย แบตหมดที่ไหนก็หายห่วง

Home / Cars / จุดชาร์จรถไฟฟ้าทั่วประเทศไทย แบตหมดที่ไหนก็หายห่วง
กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวขึ้นทุกที สำหรับรถพลังงานไฟฟ้า ที่ดูจะกำลังเป็นเทรนด์ยอดฮิต ที่มายกระดับวงการยานยนต์ของบ้านเราและต่างประเทศได้อย่างน่าสนใจ แถมยังช่วยมลพิษได้อย่างดีเยี่ยม ไม่เพียงแค่รถหรู ค่ายดัง แต่รถตลาดทั่วไปก็สามารถเข้าถึงนวัตกรรมนี้ได้แล้ว ถ้าคุณกำลังสนใจรถพลังงานไฟฟ้าอยู่ แล้วกำลังกังวลเรื่องการใช้งาน…

กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวขึ้นทุกที สำหรับรถพลังงานไฟฟ้า ที่ดูจะกำลังเป็นเทรนด์ยอดฮิต ที่มายกระดับวงการยานยนต์ของบ้านเราและต่างประเทศได้อย่างน่าสนใจ แถมยังช่วยมลพิษได้อย่างดีเยี่ยม ไม่เพียงแค่รถหรู ค่ายดัง แต่รถตลาดทั่วไปก็สามารถเข้าถึงนวัตกรรมนี้ได้แล้ว ถ้าคุณกำลังสนใจรถพลังงานไฟฟ้าอยู่ แล้วกำลังกังวลเรื่องการใช้งาน การชาร์จแบต หมดห่วงได้เลยครับ เพราะวันนี้เราขออาสาพาคุณมาเก็บข้อมูลจุดชาร์จแบตรถไฟฟ้าทั่วประเทศ เที่ยวไกลแค่ไหน ก็หายห่วงเรื่องแบตหมดได้แน่นอนครับ


1. MEA EV

การไฟฟ้านครหลวง (MEA) องค์กรแรกๆที่ให้ความสำคัญกับการชาร์จรถพลังงานไฟฟ้าทั่วประเทศ ทั้งพัฒนาระบบ และคิดค้นแอปพลเคชัน เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน รถไฟฟ้า หรือรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งในเรื่อง ค้นหา จุดชาร์จรถ จาก Google และสั่งจอง สถานีชาร์จ หรือ หัวชาร์จ แบบเรียลไทม์

ภาพหน้าจอ MEA EV ในโทรศัพท์ ภาพ Info แสดงถึงรายละเอียดจุดชาร์จรถของ MEA EV

Cr: https://www.mea.or.th/minisite/meaev

นวัตกรรมด้านการบริการรูปแบบใหม่ ของการไฟฟ้านครหลวง ผ่านอุปกรณ์ Smart Phone ภายใต้ชื่อ “MEA EV” เป็น Application ที่พัฒนาขึ้นบนระบบปฏิบัติการ iOS และ Android เพื่อตอบโจทย์ lifestyle ของคนเมืองในยุคปัจจุบัน ใช้สำหรับค้นหาสถานี ชาร์จรถ ของการไฟฟ้านครหลวง (MEA), บริษัท EA Anywhere (EA) และ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) พร้อมแสดงเส้นทางไปยังสถานีชาร์จด้วยแผนที่ GIS ร่วมกับการนำทางของ Google Application รวมถึงสามารถจองสถานีชาร์จได้ เฉพาะสถานีที่ลงทะเบียนกับการไฟฟ้านครหลวงเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถสั่ง เริ่ม-หยุด ชาร์จไฟฟ้า ได้ เฉพาะ สถานีไฟฟ้า หรือ สถานีอัดประจุ ที่ลงทะเบียนกับการไฟฟ้านครหลวงเท่านั้นง่าย ๆ และยังมีฟังก์ชันงานอื่น ๆ อีกมากมาย ให้สามารถเข้าถึงบริการได้ในทุกที่ ทุกเวลา และทุกอุปกรณ์

สถานีชาร์จแบตของ MEA EV

Cr: https://www.mea.or.th/content/detail/87/5541


สำหรับสถานีอัดประจุไฟฟ้าที่ MEA ติดตั้งเป็นรูปแบบ Normal Charger ขนาด 22 kW หัวชาร์จ Type 2 โดยผู้ใช้งานสามารถเริ่มต้นการชาร์จได้ผ่านการสแกน QR Code ที่จุดติดตั้งผ่านแอปพลิเคชัน MEA EV ได้ทันที สำหรับแอปพลิเคชัน MEA EV มีฟังก์ชันที่โดดเด่นโดยสามารถตรวจสอบสถานีชาร์จ สั่งจองหัวชาร์จ พร้อมแสดงเส้นทางนำทางไปยังสถานีชาร์จด้วยระบบแผนที่ GIS ของ MEA และสั่ง เริ่ม-หยุด การชาร์จ แสดงปริมาณกระแสไฟฟ้าที่ชาร์จ ชำระค่าชาร์จ ดูประวัติการชาร์จ และแสดงผลการลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานมีความสะดวกสบายเพิ่มมากขึ้น 

แท่นชาร์จแบตของ MEA EV

Cr: https://www.mea.or.th/content/detail/87/5541


ปัจจุบัน MEA EV Application รองรับการใช้งานกับสถานีอัดประจุไฟฟ้าของ MEA ที่มีอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ทั้ง 13 แห่ง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย รวมถึงยังสามารถใช้งานกับสถานีอัดประจุไฟฟ้าของเอกชนทั่วประเทศไทย เช่น บริษัท EA Anywhere (EA) และสถานีทั้งหมดที่ลงทะเบียนกับสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT) นอกจากนี้ MEA มีการสนับสนุนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในการติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้า 22 kW จำนวน 50 เครื่องฟรี เชื่อมต่อระบบบริหารจัดการเครื่องอัดจุไฟฟ้าอัจฉริยะพร้อม Platform วิเคราะห์ข้อมูลการชาร์จ พร้อมเชื่อมต่อกับ MEA EV Application ในเขตพื้นที่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ เพื่ออำนวยความสะดวกแกผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากยิ่งขึ้น 

MG ZS EV กำลังชาร์จไฟที่สถานี MEA EV

Cr: https://www.mea.or.th/content/detail/87/5541


สำหรับผู้สนใจ สามารถ Download “MEA EV” Application “แอปเดียวจบ ครบทุกเรื่องควบคุมจัดการยานยนต์ไฟฟ้า” ได้ฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายทั้งในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ได้แล้ววันนี้ที่ https://goo.gl/F6C5bV


2. PEA

สถานีชาร์จไฟ PEA

Cr: https://bit.ly/3cF4yZs


การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) เปิดให้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า PEA VOLTA จำนวน 11 สถานี ครอบคลุมพื้นที่  9 จังหวัด รองรับการให้บริการอัดประจุให้แก่ยานยนต์ไฟฟ้าแบบชาร์จเร็ว หรือ Quick Charge ในเส้นทางหลักสู่เมืองใหญ่และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยทั้ง 11 สถานี ติดตั้งหัวชาร์จตามมาตรฐานนานาชาติ 3 แบบ CHAdeMO, CCS Combo2, AC Type2 เพื่อรองรับรถหลากหลายค่าย 

ผู้ชายกำลังหยิบหัวชาร์จของ PEA จากแท่นชาร์จ

Cr: https://bit.ly/3cF4yZs

PEA VOLTA จำนวน 11 สถานี ครอบคลุมพื้นที่  9 จังหวัด ได้แก่

 1. กฟภ.สนง.ใหญ่ งามวงศ์วาน
 2. การไฟฟ้ารังสิต
 3. การไฟฟ้าเขตอยุธยา
 4. การไฟฟ้าเขตชลบุรี
 5. สถานีไฟฟ้าพัทยาใต้
 6. การไฟฟ้านครชัยศรี
 7. ไฟฟ้าสมุทรสาคร
 8. การไฟฟ้าหัวหิน
 9. การไฟฟ้าเขาย้อย
 10. การไฟฟ้านครราชสีมา
 11. การไฟฟ้าปากช่อง

แอพพลิเคชั่นระบุตำแหน่งของสถานีชาร์จ PEA

Cr: https://bit.ly/3cF4yZs

ทาง PEA ได้พัฒนา PEA VOLTA Application เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ขับขี่ยานยนต์ไฟฟ้าสามารถใช้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้าได้ง่ายและรวดเร็ว โดยผู้ใช้งานสามารถใช้ระบบแผนที่นำทางไปยังสถานีที่ใกล้ที่สุด ตรวจสอบสถานะหัวชาร์จที่ต้องการ จองคิว แสดงสถานะการอัดประจุไฟฟ้า ทั้งจำนวนหน่วยไฟฟ้า (kWh) และกำลังไฟฟ้า (kW) ผู้ใช้จึงสามารถบริหารจัดการเวลาในการอัดประจุยานยนต์ไฟฟ้าของตนเอง รวมถึงชำระค่าบริการผ่าน PEA VOLTA Application 


3. PTT

ภาพ info แสดงถึงจุดชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของสถานี PTT

Cr: https://bit.ly/3cF4yZs

แท่นชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าของ PTT

Cr: https://chargerod.com/ev-station/534/


ในด้านของ ปตท. (PTT) ได้เปิดให้บริการสถานีชาร์จไฟฟ้า (PTT EV Station) บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า (EV Charging Station) แล้ว 25 แห่งทั่วประเทศ และยังได้ต่อยอดพัฒนาเครื่องชาร์จไฟฟ้าแบบติดผนัง (EV Wall Charger) เพื่อจำหน่ายให้ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้ารายย่อย

 แท่นชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าของสถานี PTT

Cr: https://chargerod.com/ev-station/534/

4. EA ANYWHERE

อีกหนึ่งสถานีอัดประจุไฟฟ้าสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าปลั๊กอินไฮบริด (Plug-in Hybrid Electric Vehicle – PHEV) และยานยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle – BEV) ที่เหมาะสำหรับยานยนต์ไฟฟ้าที่มีปลั๊กประเภท 2 (type 2 socket) ตามมาตรฐานประเทศไทย สถานี EA Anywhere ตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพมหานครเป็นหลัก คุณสามารถหาสถานีได้อย่างง่ายดายจากแอปพลิเคชัน EA Anywhere นั่นเองครับ

แท่นชาร์จแบต EA ANYWHERE

สมารถดูจุดบริการมากกว่า 1,000 สถานี ทั่วประเทศ ได้ที่: https://www.eaanywhere.com/maps 

เป็นยังไงบ้างครับสาวกรถไฟฟ้าทั้งหลาย นอกจากสถานีบริการที่เราได้นำมาฝากนั้น ถ้าคุณดาว์นโหลดแลปพลิเคชันของแต่ละค่ายมาลองใช้กันดู จะเห็นเลยครับว่ามีลูกเล่นอีกๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ มีพลังงานขับเคลื่อน ให้เที่ยวกันได้อย่างสบายใจแล้ว ก็อย่าลืมขับขี่อยู่บนความปลอดภัย และเคารพกฏจราจรด้วยนะ


Mottoraka.com มีบริการใหม่สำหรับผู้ที่ต้องการขายรถยนต์ให้ได้ไวและได้ราคาดี เราขอแนะนำ RakaDee (ราคาดี) แพลตฟอร์มขายรถยนต์ออนไลน์ การันตีขายรถจบได้ด่วนภายใน 72 ชั่วโมง เราได้ใช้ฐานข้อมูลจากระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ขนาดใหญ่ที่มีข้อมูลเชิงลึกมาวิเคราะห์ข้อมูลรวมถึงผู้เชี่ยวชาญกว่า 10 ปีมาร่วมประเมินราคารถยนต์ของคุณ ทำให้การลงขายและการตั้งราคานั้นทำได้อย่างมีประสิทธิภาพและเที่ยงตรงที่สุด พร้อมทีมงานผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาทุกขั้นตอนเพื่อให้คุณได้ลงขายรถของคุณอย่างไม่ต้องกังวลปัญหาความไม่น่าเชื่อถือจากการประมูลซื้อรถยนต์ และพิเศษสุด ๆ เรามีบริการตรวจสภาพรถให้ฟรีอีกด้วย เพียงแค่คุณลงประกาศขายรถกับ RakaDee ผ่านการลงทะเบียนง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนที่นี่ >> คลิกเพื่อลงทะเบียน <<