วิธีทำความสะอาดเพดานรถยนต์ให้สะอาดเหมือนใหม่

Home / Cars / วิธีทำความสะอาดเพดานรถยนต์ให้สะอาดเหมือนใหม่
การทำความสะอาดรถยนต์สำคัญมากไม่เพียงแต่ความสะอาดภายนอกเท่านั้น เพราะความสะอาดภายในรถยนต์แสดงถึงอุปนิสัยของเจ้าของรถยนต์ได้เช่นกัน ความสะอาดของรถยนต์จำเป็นเพราะในขณะที่เราใช้รถยนต์ทุกวัน เราออกไปเผชิญโลกภายนอกที่ไม่รู้ว่าต้องเจออะไรมาบ้าง หรือใครที่ขึ้นรถมาบ้าง อาจนำพาสิ่งสกปรกขึ้นรถมา และในจุดที่ดูเหมือนว่าจะไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ อย่างเช่นเพดานรถยนต์ ก็ควรหันมาใส่ใจเช่นกัน…

การทำความสะอาดรถยนต์สำคัญมากไม่เพียงแต่ความสะอาดภายนอกเท่านั้น เพราะความสะอาดภายในรถยนต์แสดงถึงอุปนิสัยของเจ้าของรถยนต์ได้เช่นกัน ความสะอาดของรถยนต์จำเป็นเพราะในขณะที่เราใช้รถยนต์ทุกวัน เราออกไปเผชิญโลกภายนอกที่ไม่รู้ว่าต้องเจออะไรมาบ้าง หรือใครที่ขึ้นรถมาบ้าง อาจนำพาสิ่งสกปรกขึ้นรถมา และในจุดที่ดูเหมือนว่าจะไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ อย่างเช่นเพดานรถยนต์ ก็ควรหันมาใส่ใจเช่นกัน

image002 57 - 133848

Cr : www.toyota-boshoku.com

การทำความสะอาดเฉพาะจุด

image003 73 - 133848

Cr : www.saubhaya.com

 • ฉีดน้ำยาทำความสะอาด หรือใช้นำยาทำความสะอาดเบาะ เทลงบนแปรงขนนุ่ม โดยต้องเป็นน้ำยาสำหรับทำความสะอาดภายในรถยนต์จากร้านขายยานยนต์เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยสำหรับการใช้งานภายใน แปรงทำความสะอาดควรใช้แปรงขนาดเล็กชุ่มน้ำเล็กน้อย เปิดประตูรถ และทำความสะอาดในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ในขณะทำความสะอาดควรสวมถุงมือเพื่อป้องกันการระคายเคืองของผิวหนัง 

*หากไม่มีน้ำยาสำหรับทำความสะอาด ในนำน้ำส้มสายชูสีขาว ผสมสบู่เหลว และน้ำอุ่น 1 ถ้วย ใส่ลงในขวดสเปรย์จากนั้นเขย่าขวด เพื่อผสมสารละลายเข้าด้วยกัน 

 • ลงน้ำยาทำความสะอาดให้เป็นฟองอย่างตรงจุด ขยับแปรงเป็นแล้วค่อย ๆ ขัดวงกลมเล็ก ๆ เพื่อให้น้ำยาทำความสะอาดเริ่มเกิดฟอง ใช้แรงกดเบา ๆ ที่แปรงเพื่อให้ฟองซึมลึกลงไปในจุดต่างๆ และซึมเข้าไปในคราบ ระวังแรงกดที่มากเกินไป หากคุณใช้แรงกดเกินไปคุณอาจทำให้กาวที่อยู่ใต้เนื้อผ้าเสียหายได้ 

image004 56 - 133848

Cr : www.news24.com

 • ซับจุดที่ทำความสะอาดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์แห้ง เพื่อดูดซับน้ำยา ถูผ้าขนหนูเป็นวงกลมเล็ก ๆ รอบ ๆ คราบ ตรวจสอบดูว่าคราบจางลงหรือไม่ หากยังสังเกตเห็นร่องรอยได้ชัดเจนให้ทำตามวิธีการทำความสะอาดข้างต้นซ้ำ 

ขจัดคราบเหนียว

image005 68 - 133848

Cr : philkotse.com

 • ขจัดคราบให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ด้วยน้ำยาทำความสะอาด และแปรงขนแข็งขึ้นมานิดนึง ฉีดน้ำยาทำความสะอาดบนขนแปรงจนเปียก ทาน้ำยาทำความสะอาดลงบนคราบโดยใช้แปรงเป็นวงกลมเล็ก ๆ เพื่อทำลายคราบ จากนั้นใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดทำความสะอาดให้มากที่สุด ควรสวมถุงมือเพื่อป้องกันการระคายเคืองของผิวหนัง 
 • ฉีดน้ำอุ่นห่างจากรอยคราบเหนียว 2 นิ้ว ฉีดสเปรย์ให้ทั่วเพื่อให้ความร้อนทำปฏิกิริยาบนคราบให้ออกจากแผ่นหลังคาของคุณ อย่าฉีดน้ำมากเกินไป เพราะอาจทำให้กาวที่อยู่ใต้ผ้าเสียหายได้
 • ซับคราบให้แห้งด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ ในขณะที่คราบยังเปียกจากน้ำที่พรมให้ซับด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ให้แห้ง หากสังเกตเห็นว่ายังมีคราบอยู่ให้ฉีดพ่นด้วยไอน้ำอีกรอบ และใช้ผ้าถูเบา ๆ เป็นวงกลมเล็ก ๆ 

ทำความสะอาดอย่างล้ำลึกบนพื้นที่ของเพดานทั้งหมดของคุณ

image006 63 - 133848

Cr : prosteamuk.com

image007 56 - 133848

Cr: www.reddit.com

 • ฉีดน้ำยาทำความสะอาดบนแปรงขนแข็งที่สามารถใช้ได้กับหลังคารถยนต์ของคุณ ที่สำคัญคือทำความสะอาดในบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก พรมน้ำยาทำความสะอาดบนขนแปรงเพื่อหลีกเลี่ยงการฉีดน้ำยาทำความสะอาดลงบนเพดานรถโดยตรง เพราะอาจทำให้กาวที่อยู่ใต้ผ้าคลายตัว ควรสวมถุงมือเพื่อป้องกันการระคายเคืองของผิวหนัง 
 • ถูเพดานด้วยแปรงเพื่อทำให้เกิดฟอง ใช้แรงกดเบา ๆ ที่แปรงในขณะที่ขัดเพดานรถยนต์ ให้ฉีดสเปรย์ทำความสะอาดลงบนแปรงให้มากขึ้น จนกว่าจะเกิดฟอง สำหรับจุด หรือคราบที่เห็นได้อย่างชัดเจนให้ใช้แปรงทำความสะอาดขัดวนเป็นพิเศษในบริเวณนั้นโดยใช้แปรงวนเป็นวงกลมเล็ก ๆ
 • ใช้เครื่องดูดเฉพาะจุดเพื่อดูดนำน้ำยาทำความสะอาดออกให้ทั่วเพดาน

image008 56 - 133848

Cr : www.carthrottle.com

 • ปล่อยให้หลังคาแห้งสนิท และปล่อยให้แห้งเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เปิดหน้าต่างทิ้งไว้ระบายอากาศออก
 • หากยังมองเห็นคราบ ให้แก้ไขร่องรอยเฉพาะจุด แต่หากไม่ได้ผลให้ลองใช้วิธีทำความสะอาดที่หนักกว่าเดิม เพื่อให้คราบจางลงให้มากที่สุด

image009 51 - 133848

Cr: www.carongo.com

image010 12 - 133848

Cr: http://www.havashivemind.com/

image011 54 - 133848

Cr: naijauto.com

ไม่ว่าจะเป็นคราบไหน ๆ บนหลังคาก็สามารถขจัดออกได้อย่างง่ายดายด้วยตัวคุณเอง หากรู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมบอกต่อเพื่อน ๆ ให้รู้ด้วยนะ เพื่อความสะอาดของรถยนต์ และรักษารถยนต์ให้อยู่กับเราไปอย่างยาวนาน อย่างน้อยเราแนะนำว่าควรจะหาเวลาทำความสะอาดภายในของรถยนต์สัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันเชื้อโรคสะสมกันด้วย


เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน 

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์ 

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น


Advertisement

Advertisement