‌รวมคำศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับรถยนต์ที่เราควรรู้

Home / Cars / ‌รวมคำศัพท์เบื้องต้นเกี่ยวกับรถยนต์ที่เราควรรู้
เรื่องราวของรถยนต์นั้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราต้องความรู้ความเข้าใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทักษะการขับขี่พื้นฐาน ระบบการทำงานต่าง ๆ ภายในรถยนต์ วิธีการดูแลรักษา และอื่น ๆ อีกมากมาย…

เรื่องราวของรถยนต์นั้น มีหลายสิ่งหลายอย่างที่เราต้องความรู้ความเข้าใจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทักษะการขับขี่พื้นฐาน ระบบการทำงานต่าง ๆ ภายในรถยนต์ วิธีการดูแลรักษา และอื่น ๆ อีกมากมาย ยังมีอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม นั่นก้คือ คำศัพท์เกี่ยวกับรถยนต์ที่เราควรรู้ ถึงแม้บางคนจะบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องจำเป็นมากนัก แต่การรู้คำศัพท์เบื้องต้นเหล่านี้จะช่วยเสริมความรู้ความเข้าใจในรถยนต์ของเราได้ดียิ่งขึ้น 

แรงหม้า

แรงม้า (Horse Power)

แรงม้า หรือ Horse Power (HP) ถือเป็นคำที่ใช้กันอย่างกว้างขวางในวงการรถยนต์ แรงม้าคือหน่วยสำหรับวัดกำลังเครื่องยนต์ แต่ทั้งนี้แรงม้าก็จะมีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละประเทศและประเภทของยานพาหนะ โดยกำหนดค่า 1 แรงม้า = 745.7 วัตต์ หรือ 76.1 กิโลกรัม-เมตร/วินาที

เลขไมล์ (Car mileage)

คำนี้หลายคนคงคุ้นเคยกันดี เลขไมล์นั้นจะแสดงระยะทางที่รถยนต์ถูกใช้งานมา ซึ่งจะสามารถช่วยบอกได้ถึงความสึกหรอของรถยนต์รวมทั้งอะไหล่และชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์ทั้งคันได้อีกด้วย ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วถ้าหากเรามีการใช้งานรถยนต์ทุกวัน เลขไมล์จะอยู่ที่ประมาณ 20,000 กิโลเมตรต่อปี ทั้งนี้เลขไมล์จะใช้พิจารณาในการเลือกซื้อรถยนต์มือสองอีกด้วย

เข็มไมล์

ท่อร่วมไอเสีย (Exhaust Header/Manifold)

ท่อร่วมไอเสียคือท่อที่สำหรับเชื่อมต่อกับเครื่องยนต์ (อย่าสับสนกับท่อไอเสียที่ด้านท้ายของรถยนต์) หน้าที่ของเจ้าท่อร่วมไอเสียนี้ก็คือการส่งผ่านไอเสียที่เกิดจากการเผาไหม้ในกระบอกสูบและส่งต่อไปยังตัวกรองและหม้อพัก ช่วยในเรื่องของการลดเสียงและมลภาวะต่าง ๆ ก่อนจะไปปล่อยไปยังท่อไอเสียที่ด้านท้ายของรถยนต์นั่นเอง

ท่อรวมไอเสีย

แรงบิด (Torque)

แรงบิด หรือ ทอร์ค เป็นแรงหมุนที่ถูกสร้างขึ้นจากตัวเครื่องยนต์ โดยแรงหมุนนี้จะส่งผ่านจากเพลาข้อเหวี่ยง เครื่องยนต์ที่สร้างแรงบิดได้มากเท่าไหร่ก็จะสร้างแรงฉุดได้มากขึ้นตามไปด้วย ซึ่งแรงบิดนี้จะเป็นตัวช่วยสำคัญในการที่จะทำให้รถยนต์เคลื่อนที่ออกจากจุดที่จอดอยู่ หรือเรียกว่าช่วงออกตัวนั่นเอง  

แรงบิดรถยนต์

ความหนืดของน้ำมันเครื่อง (Oil Viscosity)

เรารู้จักเวลาที่จะต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง แต่ถ้าไม่รู้เรื่องความหนืดของน้ำมันเครื่องก็จะกะไรอยู่ ซึ่งความหนืดของน้ำมันเครื่องก็จะเป็นตัวที่ใช้จัดประเภทของน้ำมันเครื่อง แต่ไม่ได้เป็นตัวบอกคุณภาพของน้ำมันเครื่อง เราจึงต้องทราบถึงลักษณะการใช้งานและสภาพเครื่องยนต์ของเราให้ดี เพื่อการเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ถูกต้องและเหมาะสม ตัวอย่างเช่น รถยนต์คันใหม่ การเลือกใช้น้ำมันเครื่องก็ควรจะมีความหนืดที่น้อย จะช่วยในเรื่องของการประหยัดเชื้อเพลิงได้

น้ำมันเครื่อง

ลูกหมาก (Ball joints)

สำหรับลูกหมากนั้น เปรียบได้กับข้อต่อของชิ้ยส่วนต่าง ๆ ในรถยนต์ ลักษณะของลูกหมากจะเป็นทรงกลมที่ถูกติดตั้งในเบ้า ช่วยในการกระจายแรงกระแทกและแรงเสียดสีของชิ้นส่วนโลหะ ที่จะทำให้การขับขี่นั้นนิ่มนวล ควบคุมได้ง่ายและปลอดภัย แต่ถ้าหากรถยนต์คันใดที่มีอาการสั่นสะเทือน เสียงดัง นั่นอาจจะหมายถึงลูกหมากที่เสื่อมสภาพ ควรที่จะต้องทำการเปลี่ยนให้เร็วที่สุดเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

ลูกหมาก


ไส้กรองอากาศ (Air Filter)

หน้าที่ของไส้กรองอากาศก็ตามชื่อเลย คือการกรองสิ่งสกปรกที่ล่องลอยอยู่ในอากาศไม่ให้หลุดเข้าในเครื่องยนต์ หากไม่มีเจ้าตัวนี้ช่วยกรองแล้ว สิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่หลุดเข้าไปในเครื่องยนต์จะส่งผลให้เกิดการสึกหรอและเสียหายต่อเครื่องยนต์ได้ 

นอกจากนี้ ไส้กรองอากาศยังช่วยในเรื่องของการป้องกันไม่ให้เกิดประกายไฟในห้องเครื่องและลดเสียงที่จะเกิดขึ้นได้เมื่อมีอากาศถูกดูดเข้าไปในเครื่องยนต์

ใส้กรองอากาศ


น้ำยาหล่อเย็น (Coolant)

น้ำยาหล่อเย็น หรือที่อาจจะได้ยินกันในชื่อของ สารป้องกันการแข็งตัว (Antifreeze) เป็นการผสมกันของสารเคมีที่ชื่อว่าเอทิลีนไกลคอลกับน้ำ โดยน้ำยาตัวนี้จำเป็นต้องได้การเปลี่ยนอยู่เป็นระยะ เพราะสารเคมีตัวนี้จะสลายตัวและมีประสิทธิภาพน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป หากไม่มีการเปลี่ยนถ่ายสารหล่อเย็น การเร่งเครื่องยนต์จะก่อให้เกิดความเสียหาย ระบบระบายความร้อนของรถยนต์ก็จะเสียหายด้วยเช่นกัน อีกทั้งเครื่องยนต์ก็จะร้อนได้ง่าย

น้ำยาหล่อเย็น

คิ้วรีดน้ำ (Weatherstrips) 

เป็นแถบยางที่อยู่ตามขอบกระจกและประตูรถยนต์ มีส่วนช่วยในการป้องกันน้ำที่จะไหลเข้าไปยังห้องโดยสาร ลดเสียงจากภายนอกที่จะเล็ดลอดเข้าไปยังภายใน รวมทั้งรักษาอุณหภูมิและอากาศภายในตัวรถได้อีกด้วย

คิ้วรีดน้ำ

Cr. https://sites.google.com/a/w.mynewfans.online/a501/

โครงรถ (Chassis)

แชสซี หรือ โครงรถ เป็นชิ้นส่วนพื้นฐานที่สุดของรถยนต์ในการรับน้ำหนักตัวถังรถ อีกทั้งยังเสริมความแกร่งเพื่อรับแรงบิด แรงตึงต่าง ๆ ในขณะที่ทำการขับขี่อยู่บนท้องถนน โดยตัวโคงรถนี้มักจะเป็นตัวพิจารณาที่สำคัญสำหรับคนที่สนใจรถยนต์มือสอง จำเป็นอย่างที่จะต้องรู้ถึงสภาพโครงรถของรถยนต์ที่เรากำลังสนใจเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน

โครงรถ


ล้ออัลลอย (Alloy wheel) 

ล้ออัลลอย หรือ ล้อแม็ก เป็นของยอดนิยมในหมู่นักแต่งรถสาวซิ่งทั้งหลาย ล้อพวกนี้มักจะผลิตมาจากแมกนีเซียมอัลลอย แต่ในภายหลังเปลี่ยนมาเป็นแร่อลูมิเนียมแทน เนื่องจากตัวแมกนีเซียมเองมีราคาที่สูงและหาได้ยากยิ่งขึ้น โดยเราสามารถเปลี่ยนล้อแม็กได้ตั้งแต่ก่อนนำรถออกจากศูนย์หรือมาเปลี่ยนเองที่ร้านข้างนอก 

ล้ออัลลอย

บังโคลน (Mudflap)

บังโคลนในบัจจุบันนั้นเราจะไม่ค่อยเห็นกันแล้วในรถเก๋ง ก็เนื่องด้วยเหตุผลในเรื่องของความสวยงามนั่นเอง แต่กับรถกระบะหรือรถ SUV แล้ว ยังคงมีให้เห็นอยู่บ้าง เพราะเจ้าบังโคลนนี้เองจะช่วยป้องกันจากการกระเซ็นของโคลน น้ำขัง ขณะที่เราขับขี่รถยนต์บนทางวิบากขรุขระต่าง ๆ

บังโคลน

Cr. https://grimmermotors.co.nz/

ตารางรวมคำศัพท์เบื้องต้นและคำศัพท์อื่น ๆ เกี่ยวกับรถยนต์ที่เราควรรู้

ภาษาไทยภาษาอังกฤษภาษาไทยภาษาอังกฤษ
แรงม้าHorse PowerกระจกมองหลังRear View Mirror
เลขไมล์ Car mileageแผงหน้าปัดDash Board
ท่อร่วมไอเสีย Exhaust Header/
Manifold
ยางที่วิ่งได้แม้ไม่มีลมยางRun Flat Tire
แรงบิด Torqueเทอร์โบแปรผันVariable Nozzle Turbo (VTN)
ความหนืด
ของน้ำมันเครื่อง 
Oil Viscosityระบบปรับมุมลำแสงไฟหน้าอัตโนมัติAdaptive Front-lighting System
ลูกหมากBall jointsเข็มขัดนิรภัยแบบดึงรั้งกลับผ่อนแรงอัตโนมัติPretensioner with Load Limiter
ไส้กรองอากาศAir FilterระบบสัญญาณเตือนจุดอับสายตาBlind spot warning
น้ำยาหล่อเย็นCoolantระบบส่งกำลังแปรผันต่อเนื่องอัตโนมัติContinuously Variable Transmission
คิ้วรีดน้ำWeatherstripsเกียร์ดูอัลคลัทช์ Dual-Clutch
โครงรถChassisกุญแจอัจฉริยะที่มีรหัสตรงกันImmobilizer Key
ล้ออัลลอยAlloy wheelระบบสตาร์ทเครื่องยนต์/เปิดระบบปรับอากาศด้วยกุญแจรีโมทEngine Remote Start
บังโคลนMudflapระบบป้องกันล้อหมุนฟรีTraction Control System (TCS)