น้ำมันเครื่องรถยนต์มีกี่ประเภท แล้วคุณควรเลือกแบบไหน?

Home / Cars / น้ำมันเครื่องรถยนต์มีกี่ประเภท แล้วคุณควรเลือกแบบไหน?
Cr: en.todaoilijapan.com การใช้รถยนต์เราจำเป็นต้องเช็คความสมบูรณ์ในหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนและอะไหล่อีกมากมายที่อยู่ในรถเรา เพื่อให้เกิดการใช้งานที่มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ และเพื่อไม่ให้เกิดความบกพร่องเสียหาย ซึ่งมีอยู่หนึ่งอย่างที่รถของเราทุกคนไม่ว่าจะถูกหรือแพงก็ต้องเปลี่ยนกันอยู่บ่อยๆ ก็คือ “น้ำมันเครื่อง” ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่อะไหล่แต่ก็เป็นสารอย่างหนึ่งที่สำคัญกับรถเรา…

Cr: en.todaoilijapan.com

การใช้รถยนต์เราจำเป็นต้องเช็คความสมบูรณ์ในหลายๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนและอะไหล่อีกมากมายที่อยู่ในรถเรา เพื่อให้เกิดการใช้งานที่มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ และเพื่อไม่ให้เกิดความบกพร่องเสียหาย ซึ่งมีอยู่หนึ่งอย่างที่รถของเราทุกคนไม่ว่าจะถูกหรือแพงก็ต้องเปลี่ยนกันอยู่บ่อยๆ ก็คือ “น้ำมันเครื่อง” ที่ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่อะไหล่แต่ก็เป็นสารอย่างหนึ่งที่สำคัญกับรถเรา โดยเมื่อถึงระยะที่กำหนดก็ต้องเปลี่ยนเสมอ และในวันนี้เราจะพาไปดูความสำคัญของน้ำมันเครื่อง รวมไปถึงประเภทและความเหมาะสมในการใช้งาน พร้อมแล้วตามมาเลยครับ

น้ำมันเครื่อง สำคัญอย่างไร?

image002 40 - 100402

Cr: www.pixabay.com 

image003 51 - 100402

Cr: www.pixabay.com  

  • ช่วยในเรื่องความสะอาด – แน่นอนว่าการที่รถยนต์ใช้งานได้ต้องมาจากเครื่องยนต์ก่อน เมื่อเครื่องยนต์เกิดการใช้งานก็จะเกิดการเผาไหม้ขึ้น ทำให้เกิดคราบเขม่าและผงโลหะขึ้นมา ซึ่งถ้ามีมากๆ ก็จะทำให้เกิดการอุดตันภายในเครื่องยนต์ขึ้น ซึ่งเจ้าน้ำมันเครื่องนี่แหละที่จะเป็นตัวช่วยทำความสะอาดคราบเขม่าเหล่านี้ สังเกตง่ายๆ ว่าถ้ารถคันไหนมีควันดำแสดงว่าไม่ค่อยได้เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

image004 15 - 100402

Cr: www.goodprice24hr.com  

  • ช่วยในเรื่องของการระบายความร้อน เช่นเดียวกันเมื่อเครื่องยนต์ทำงานเกิดการเผาไหม้อยู่นั้น ย่อมจะต้องเกิดความร้อนขึ้นมาภายในชิ้นส่วนต่างๆ อย่างเช่น ฝาสูบ ลูกสูบ กระบอกสูบ ซึ่งตัวปั๊มน้ำมันเครื่องจะส่งน้ำมันเครื่องไปหล่อลื่นชิ้นส่วนเหล่านี้ และก็จะพาความร้อนกลับมาสู่ปั๊มเพื่อระบายความร้อนนั่นเอง

image005 48 - 100402

Cr: www.mitsubishi-motors.co.th 

  • ช่วยในการหล่อลื่น – อย่างที่บอกไปในข้อข้างบนว่าน้ำมันเครื่องจะถูกส่งไปทำการหล่อลื่นชิ้นส่วนภายในต่างๆ ของเครื่องยนต์ โดยจะทำหน้าที่เหมือนกับฟิล์มที่เข้าไปเคลือบชิ้นส่วนโลหะภายในเครื่องยนต์ เพื่อลดการปะทะโดยตรงของชิ้นส่วนพวกนี้ ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างไหลลื่นและไม่เกิดการติดขัด

image006 42 - 100402

Cr: www.pixabay.com  

  • ช่วยในเรื่องของการลดการกัดกร่อนและป้องกันสนิม – เมื่อเครื่องยนต์เผาไหม้จะเกิดความชื้นและไอน้ำ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อน้ำเจอกับวัตถุที่เป็นโลหะย่อมทำให้เกิดสนิม รวมไปถึงเมื่อเชื้อเพลิงเผาไหม้ก็จะเกิดกรดกำมะถันและไปกัดกร่อนชิ้นส่วนต่างๆ น้ำมันเครื่องก็จะเป็นตัวช่วยให้พวกนี้เกิดการเจือจางลงได้
  • ช่วยป้องกันการรั่วของกำลังอัด – อย่างที่บอกไปว่าน้ำมันเครื่องจะเปรียบเสมือนฟิล์มเคลือบชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ หนึ่งในนั้นคือการเคลือบผนังกระบอกสูบ และป้องกันการรั่วของกำลังอัดที่เกิดขึ้นภายในตัวกระบอกสูบที่ไหลผ่านระหว่างแหวนกับลูกสูบได้

ประเภทของน้ำมันเครื่อง

image007 21 - 100402

Cr: www.flytexlubricants.com 

  • น้ำมันเครื่องแบบธรรมดา – เป็นน้ำมันเครื่องที่ผลิตขึ้นมาจากน้ำมันหล่อลื่นที่กลั่นมาจากน้ำมันปิโตรเลียม ซึ่งโดยส่วนมากแล้วระยะการใช้งานจนถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนถ่ายจะอยู่ที่ 5,000 – 7,000 กิโลเมตร

image008 34 - 100402

Cr: www.autobacs.co.th   

  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ – เป็นน้ำมันเครื่องที่ผลิตขึ้นมาจากน้ำมันหล่อลื่นแบบธรรมดาผสมกับน้ำมันชนิดสังเคราะห์ จะมีคุณภาพระดับกลางๆ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วระยะการใช้งานจนถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนถ่ายจะอยู่ที่ 7,000 – 10,000 กิโลเมตร

image009 33 - 100402

Cr: www.shell.co.th 

  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ – เป็นน้ำมันเครื่องที่ผลิตด้วยน้ำมันปิโตรเลียมเกรดสูง มีคุณภาพจากการกลั่นน้ำมันที่ดีมากๆ ทำให้มีความบริสุทธิ์สูงกว่าสองประเภทก่อนหน้า ซึ่งโดยส่วนมากแล้วระยะการใช้งานจนถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนถ่ายจะอยู่ที่ 10,000 – 12,000 กิโลเมตร หรือบางตัวอาจจะได้สูงสุดถึง 15,000 กิโลเมตร

แล้วเราควรใช้น้ำมันเครื่องแบบไหน?

image010 30 - 100402

Cr: www.pultan.org   

ต้องบอกว่าการเลือกน้ำมันเครื่องนั้นมีอยู่ด้วยกันหลายปัจจัย และไม่มีสิ่งใดที่ตายตัวในการเลือกใช้งาน หลักๆ เลยก็จะอยู่ที่จุดประสงค์การใช้งานของผู้ขับขี่แต่ละคน พฤติกรรมการใช้รถก็เกี่ยวด้วยเช่นกัน คนที่ใช้กำลังเครื่องยนต์เยอะๆ ห้องเครื่องก็จะเกิดการเผาไหม้ที่มากขึ้นตามกำลัง ก็อาจจะต้องใช้น้ำมันเครื่องแบบกึ่งสังเคราะห์จนถึงแบบสังเคราะห์ เพราะถ้าใช้แบบธรรมดาอาจจะทนความร้อนได้ไม่ดีพอและทำให้เครื่องพังเอาได้ ราคาก็เรียงลำดับความถูกแพงตามประเภทที่เราเสนอไปเลย ซึ่งปัจจัยเรื่องของกำลังทรัพย์ของผู้ใช้เองก็เป็นส่วนสำคัญเช่นกัน เพราะปัจจุบันน้ำมันเครื่องมีให้เลือกหลายยี่ห้อมากๆ และแต่ละแบรนด์เองก็จะมีสูตรเฉพาะที่เราต้องไปหาอ่านศึกษาเอาก่อนซื้อด้วยครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเรื่องราวของน้ำมันเครื่องที่เรานำมาเสนอกันในวันนี้ ทั้งในแง่ของความสำคัญที่มีผลต่อรถยนต์ของคุณ รวมไปถึงประเภทและความเหมาะสมในการใช้งาน ถ้ารู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมหมั่นตรวจเช็คกันด้วยนะครับว่ารถของคุณถึงเวลาที่จะต้องทำการถ่ายน้ำมันเครื่องหรือยัง เพราะถ้าถึงเวลาแล้วลืมจนปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาจจะทำให้เครื่องยนต์พังได้ จากที่จะเสียเงินแค่ไม่กี่พันอาจจะต้องเจ็บตัวเสียถึงหลักหมื่นกันเลยทีเดียวนะครับ


เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น


Advertisement

Advertisement