รู้จักกับพวงมาลัยรถยนต์แบบต่าง ๆ เพื่อการเลือกให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การขับขี่

Home / Cars / รู้จักกับพวงมาลัยรถยนต์แบบต่าง ๆ เพื่อการเลือกให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การขับขี่
เราต่างก็ทราบกันอยู่แล้วว่าพวงมาลัยรถยนต์นั้น มีหน้าที่หลักในการควบคุมทิศทางต่าง ๆ ในการขับขี่รถยนต์ ฉะนั้น จึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งและที่สำคัญคือต้องมีความปลอดภัยอย่างมาก พวงกมาลัยรถยนต์ที่ดีนั้นจะต้องไม่หมุนเลี้ยวไปมาหรือส่ายไปมาในระหว่างที่เรากำลังขับขี่ นอกเหนือไปจากนั้น พวงมาลัยรถยนต์นั้นก็มีประเภทที่ต่างกันออกไป นั่นก็หมายถึงความเหมาะสมสำหรับในการใช้งานกับรถยนต์รุ่นต่าง…

เราต่างก็ทราบกันอยู่แล้วว่าพวงมาลัยรถยนต์นั้น มีหน้าที่หลักในการควบคุมทิศทางต่าง ๆ ในการขับขี่รถยนต์ ฉะนั้น จึงเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งและที่สำคัญคือต้องมีความปลอดภัยอย่างมาก พวงกมาลัยรถยนต์ที่ดีนั้นจะต้องไม่หมุนเลี้ยวไปมาหรือส่ายไปมาในระหว่างที่เรากำลังขับขี่

นอกเหนือไปจากนั้น พวงมาลัยรถยนต์นั้นก็มีประเภทที่ต่างกันออกไป นั่นก็หมายถึงความเหมาะสมสำหรับในการใช้งานกับรถยนต์รุ่นต่าง ๆ อีกด้วย แล้วพวงมาลัยรถยนต์แบ่งออกเป็นกี่ประเภทและแต่ละประเภทเหมาะจะใช้กับรถยนต์รุ่นใดบ้าง หาคำตอบได้จากบทความนี้กันเลย


ส่วนประกอบพวงมาลัยรถยนต์

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับส่วนประกอบของพวงมาลัยรถยนต์กันก่อน โดยอุปกรณ์กลม ๆ นี้เป็นส่วนสำคัญอีกส่วนที่จะช่วยให้รถยนต์ขับเคลื่อนไปในทิศทางที่เราต้องการ

โดยพวงมาลัยรถยนต์นั้นส่วนประกอบที่สำคัญ ๆ ได้แก่ ตัวพวงมาลัย, ขายึดแกนพวงมาลัย, แกนพวงมาลัย, หน้าแปลนพวงมาลัย, ยางข้อต่อ, กระปุกพวงมาลัย, แขนเกียร์พวงมาลัย, คันชักคันส่งกลาง, คันชักคันส่งข้าง, แขนดึงกลับ และกระปุกพวงมาลัย

image004 1 - 68583

ประเภทของพวงมาลัยรถยนต์


พวงมาลัยรถยนต์แบบแร็คแอนด์พีเนียน

ข้อดีของพวงมาลัยรถยนต์ประเภทนี้คือ ราคาไม่แพง ส่วนระบบนั้นเป็นการบังคับเลี้ยวแบบสะพานมีเฟืองพร้อมกับเฟืองหมุนขนาดเล็ก พวงมาลัยรถยนต์ประเภทนี้จะตอบสนองไวต่อการขับขี่อีกด้วย


พวงมาลัยรถยนต์แบบบอลล์แอนด์นัท

พวงมาลัยรถยนต์ประเภทนี้มักจะใช้ในรถกระบะบางรุ่นหรือจะเป็นรถบรรทุกในแบรนด์ดัง ๆ รวมถึงในรถโดยสารขนาดใหญ่อีกด้วย ส่วนระบบการทำงานนั้นก็จะมีชุดวาล์วเพื่อคอยควบคุมทิศทางของน้ำมันไฮดรอลิกส์ (แบบโรตารี่)

นอกจากนั้น ยังควบคุมการทำงานด้วยแรงหมุนพวงมาลัยรถยนต์จากผู้ขับ ผนวกกับความฝืดของยางรถยนต์กับพื้นถนน โดยอาศัยการบิดตัวของทอร์ชันบาร์สปริง สำหรับจุดเด่นของพวงมาลัยรถยนต์แบบบอลล์แอนด์นัทนี้ก็ความทนทานในการใช้งาน

image005 1 - 68583

พวงมาลัยแบบเพาเวอร์

สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่

  • แบบใช้น้ำมันอย่างเดียว หรือที่เรียกกันว่า แบบไฮดรอลิกส์
  • แบบไฮดรอลิกส์ร่วมกับไฟฟ้า
  • แบบไฟฟ้าใช้ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า พวงมาลัยแบบนี้จะไม่มีน้ำมันเพาเวอร์ สายพาน หรือปั๊มเพาเวอร์ ที่จะคอยช่วยดึงกำลังจากเครื่องยนต์มาช่วย แต่จะใช้เป็นระบบไฟฟ้าทั้งหมดแทน ทำให้การการเลี้ยวและหมุนพวงมาลัยทำได้สะดวกมากขึ้น จุดเด่นคือการทำให้รถประหยัดน้ำมัน แต่ถ้าหากเกิดปัญหาก็จะเสียค่าซ่อมที่สูงเอามาก ๆ

image006 1 - 68583

เข้าชม ตลาดรถ และโพสต์ขายรถของท่านได้ที่ ตลาดรถ รถมือสอง รถบ้าน

เช็คราคาซื้อ รถใหม่ รถมือสองได้ที่นี่ เช็คราคารถใหม่ รถมือสอง ฟรี!

เช็คราคาคงเหลือของรถของคุณได้ที่นี่ เช็คราคารถของคุณ ฟรี!

เข้าอ่านบทความรีวิวรถต่างๆ ได้ที่  รีวิวรถยนต์

เข้าอ่านบทความไลฟ์สไตล์ และ เกร็ดความรู้ ต่างๆ ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ /เรียนรู้เรื่องรถ

เข้าชมบทความอัพเดท ข่าวสารในวงการรถยนต์ ได้ที่นี่

สนใจเรื่องการประมูลรถ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  มอตโต้ อ๊อคชั่น

 

Advertisement

Advertisement