มือใหม่ต้องรู้! 10 อุปกรณ์และระบบความปลอดภัยในรถยนต์

Home / Cars / มือใหม่ต้องรู้! 10 อุปกรณ์และระบบความปลอดภัยในรถยนต์
ในปัจจุบันรถยนต์มีระบบความปลอดภัยทางด้านต่าง ๆ ที่พัฒนาไปตามเทคโนโลยีที่ดีขึ้น มีนวัตกรรมใหม่ที่ผู้ผลิตได้สร้างสรรค์ ขึ้นมามากมายทำให้มีอุปกรณ์มากมายที่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยเหลือให้กับผู้ขับได้มีความสะดวกสบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นทั้งในแง่การป้องกันก่อนเกิดเหตุ หรือแม้แต่หลังเกิดเหตุ รถยนต์ที่มีอุปกรณ์ความปลอดภัย ที่ให้แบบครบครันเรียกได้ว่าจัดเต็ม แต่ถ้าหากความจริงแล้วเบื้องหลัง อุปกรณ์มากมายนั้น…

ในปัจจุบันรถยนต์มีระบบความปลอดภัยทางด้านต่าง ๆ ที่พัฒนาไปตามเทคโนโลยีที่ดีขึ้น มีนวัตกรรมใหม่ที่ผู้ผลิตได้สร้างสรรค์ ขึ้นมามากมายทำให้มีอุปกรณ์มากมายที่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยเหลือให้กับผู้ขับได้มีความสะดวกสบายและปลอดภัยมากยิ่งขึ้นทั้งในแง่การป้องกันก่อนเกิดเหตุ หรือแม้แต่หลังเกิดเหตุ รถยนต์ที่มีอุปกรณ์ความปลอดภัย ที่ให้แบบครบครันเรียกได้ว่าจัดเต็ม แต่ถ้าหากความจริงแล้วเบื้องหลัง อุปกรณ์มากมายนั้น อะไรคือตัวแปรสำคัญที่จะส่งผลต่อผลลัพธ์ทั้ง ป้องกันและลดความรุนแรงเมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์กันล่ะ ?

หลาย ๆ ท่านที่กำลังจะถอยรถใหม่ หรือว่ามือใหม่หัดขับที่มา พร้อมกับรถยนต์รุ่นใหม่ที่เป็นไปด้วยฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมาย ก็คงจะตื่นเต้นกันใช่ไหมล่ะครับ แต่ว่าก่อนจะออกไปโลดแล่นบน ถนนใหญ่กันในขณะที่กำลังตื่นเต้นกับฟีเจอร์ใหม่คุณแน่ใจกันหรือไม่ครับว่าไม่ได้หลงลืมกับระบบความปลอดภัยที่มีอยู่ในรถยนต์ของคุณ ถ้ายังไม่แน่ใจล่ะก็ ลองมาเช็คไปพร้อม ๆ กันกับเราได้เลยครับ

1.กระจกนิรภัย

กระจกนิรภัย

กระจกจะถูกเคลือบกันแตกไว้ เมื่อในกรณีที่เกิด อุบัติเหตุ กระจกจะแตกออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ จำนวนมากไม่เป็นอันตราย เพราะว่ากระจกนิรภัยเป็นกระจกทีเคลือบมาเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

2. เข็ดขัดนิรภัย

เข็ดขัดนิรภัย

อุปกรณ์ด้านความปลอดภัยชนิดนี้ถูกคิดค้นขึ้นใน ปี ค.ศ. 1849 คุณลักษณะด้านความปลอดภัยนี้คิดค้นในปี 1849 เข็มขัดนี้ยังไม่ได้เป็นอุปกรณ์มาตรฐานประจำรถยนต์จนถึงปี 1966 เมื่อพระราชบัญญัติการจราจรและยานยนต์แห่งชาติและพระราชบัญญัติความปลอดภัยบนทางหลวงให้การควบคุมแก่รัฐบาลกลาง รัฐบาลกลาง จัดตั้ง National Highway Traffic Safety Administration หรือ NHTSA กำหนดให้ผู้ผลิตยานยนต์ทุกรายต้องเข็มขัดนิรภัย เป็นมาตรฐานในยานยนต์ทั้งหมด นับตั้งแต่ปี 1960 ได้มีการปรับปรุงเข็มขัดนิรภัยอยู่หลายครั้ง

เข็มขัดนิรภัยเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ได้สามารถป้องกันอุบัติเหตุได้แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขณะขับรถอุปกรณ์ตัวนี้ช่วยลดความรุนแรงต่อผู้โดยสารในช่วงเวลาเกิดอุบัติเหตุร่างกายของผู้ขับขี่และผู้โดยสารจะถูก เหวี่ยงออกจากที่นั่งซึ่งเข็มขัดนิรภัยนี้จะเป็นตัวช่วยโอบรั้งเอาไว้ให้อยู่ในลักษณะที่ถูกต้องเพื่อรับการทำงานของถุงลมนิรภัยได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.ถุงลมนิรภัย

ถุงลมนิรภัย

ในปี 1968 Allen Breed ได้คิดค้นเซ็นเซอร์อิเล็กทรอนิกส์ ตัวแรกเพื่อเปิดการใช้งานถุงลมนิรภัยในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุและในปี 1988 ไครสเลอร์ได้ผลิตอุปกรณ์มาตรฐานถุงลมนิรภัยในรถยนต์ทุกรุ่น จึงทำให้ไครสเลอร์เป็นผู้นำในเรื่องอุปกรณ์ถุงลมนิรภัยนี้และในปี 1998 ที่ถุงลมนิรภัยกลายเป็นข้อบังคับในยานยนต์ทั้งหมด

ยังไม่ต้องมองหาอุปกรณ์ระบบความปลอดภัยล้ำ ๆ เพิ่มกันหรอกครับ เพราะจากการสำรวจของ NHTSA ตั้งแต่เริ่มใช้การ ถุงลมนิรภัย ในอเมริกาถึงปี 2008 ปรากฎว่าตัวอุปกรณ์ถุงลมนิรภัย สามารถช่วย ชีวิตผู้ใช้รถและผู้โดยสาร 2,500คน แม้ว่าจากการสำรวจจะทำให้ถุงลมนิรภัยได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความประโยชน์และความสำคัญขนาดไหนเมื่อเกิดอุบัติเหตุ แต่ระบบความปลอดภัยนี้ก็ยังมีการพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ จากเดิม เพื่อให้ใช้งานควบคุมคู่กับระบบปลอดภัยอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดเมื่ออุบัติเหตุ

4.ระบบเบรก ABS

ระบบเบรก ABS

ระบบเบรก ABS ที่หลาย ๆ คนอาจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว แทบจะเป็นระบบพื้นฐานของรถยนต์ในยุคนี้ไปแล้วเพราะแต่ก่อนระบบเบรกABS เข้ามาในช่วงแรก ๆ จะมีอยู่ในรุ่นที่มีราคาสูง หรือรุ่นที่มีตัวท็อป แต่ในตอนนี้แม้แต่รถยนต์อีโคคาร์ ทางผู้ผลิตก็ได้ใส่ระบบนี้เข้ามาด้วยแล้วเช่นกัน

ในระบบเบรคแต่ก่อนเป็นการเบรกที่ล้อหลังเท่านั้นและเมื่อในช่วงเกิดเหตุฉุกเฉินล้อหลังจะล็อกและทำให้รถไถลและหักเลี้ยวเพื่อหยุด แต่ในระบบเบรก ABSได้ถูกออกแบบและคิดค้นมาเพื่อช่วยผู้ใช้รถให้ สามารถควบคุมทิศทางบังคับเลี้ยวได้เพื่อป้องกันไม่ให้ล้อล็อคตายเมื่อทำการเบรคกระทันหัน นับตั้งแต่ปี 1980 ระบบเบรค ABS ก็ได้กลายเป็นมาตราฐานความปลอดภัยใหม่ของรถยนต์นั่นเอง

5.ระบบควบคุมเสถียรภาพ หรือ ระบบควบคุมการทรงตัว (ESC)

ระบบควบคุมเสถียรภาพ หรือ ระบบควบคุมการทรงตัว (ESC)

การควบคุมการทรงตัวช่วยให้ผู้ขับสามารถหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุรถ พลิกคว่ำที่เป็นอันตรายอย่างมากได้ เมื่อผู้ขับต้องหักเลี้ยวหรือเบรคกะทันหันเพื่อหลีกอุปสรรค ระบบนี้จะตรวจสอบการทำของพวงมาลัย ตรวจสอบแรงขับเคลื่อน และกระจายแรงเบรคของแต่ละล้อแยกกัน และเพิ่มเสถียรภาพให้กับรถยนต์เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ

6.ไฟรถยนต์

ไฟรถยนต์

เมื่อพูดถึงไฟอาจจะงงกันใช่ไหมล่ะครับว่าเกี่ยวข้องกับระบบ ความปลอดภัยอย่างไร ไฟหน้า ไฟเลี้ยว และ ไฟเบรค ทั้งสาม มีความจำเป็นสำหรับรถทุกประเภทเพราะว่าไฟรถยนต์เปรียบเสมือนสัญญาณแจ้งเตือนให้กับรถยนต์คันอื่นๆ ที่อยู่บนท้องถนนเดียวกันกับคุณ และแสงสว่างเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากเมื่อคุณจะต้องเดินทางไกลในช่วงเวลากลางคืนเพื่อให้คุณได้เห็นทางและสภาพแวดล้อมได้อย่างชัดเจน คุณควรตรวจสอบหลอดไฟอย่างเป็นประจำให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุนั่นเอง

7.กระจกมองหลัง และกระจกมองข้าง

กระจกมองหลัง

กระจกมองข้าง

กระจกมองข้างและหลังถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันในการเกิดอุบัติเหตุเลยก็ว่าได้ ในการขับรถยนต์จะขาดสิ่งนี้ไปไม่ได้เลยครับ เพราะเมื่อเวลาเราขับขี่อยู่บนท้องถนนจะเปลี่ยนเลนหรือจะเลี้ยวเข้าซอย เราจะต้องใช้กระจกในการมองรถด้านข้างหรือด้านหลังเพื่อความปลอดภัยเสมอดังนั้นการวางตำแหน่งกระจกมองข้างและหลังให้เหมาะสมเป็นสิ่งที่สำคัญมากการจัดตำแหน่งที่เหมาะสมของกระจกช่วยขจัดจุดบอดที่เรามองไม่เห็นให้มองเห็นได้มากขึ้น

8.กันชน

กันชน

สิ่งนี้อาจจะเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยดั้งเดิมที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อทนต่อการชนเล็กน้อยแต่อย่ามองข้ามความสำคัญของมันกันนะครับเพราะเมื่อหากเกิดอุบัติเหตุถึงแม้จะเป็นเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆแต่กันชนก็ช่วย ป้องกันความเสียหายให้กับตัวถังหลักและเครื่องยนต์รถจองเราได้

9.ระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้อ

ระบบบังคับเลี้ยว 4 ล้อ

ระบบ 4 wheel steering เป็นการนำระบบเลี้ยวทั้ง 4 ล้อ หวนกลับสู่วงการยานยนต์อีกครั้ง โดยแนวคิดคือช่วยลดรัศมีในการ เลี้ยวปัญหาของระบบนี้ในอดีตคือตอบสนองไม่ทันกับอาการรถยนต์ โดยเฉพาะขณะเข้าโค้ง ระบบจึงไม่ได้สร้างประโยชน์เท่าที่ควรแต่ใน ตอนนี้ไม่มีปัญหานี้อีกต่อไป เนื่องจากควบคุมด้วยไฟฟ้าเต็มระบบ โดยรูปแบบการหักเลี้ยว มาจากการประมวลผลของ ECU โดยพิจรณาจากความเร็วล้อ องศาการหักเลี้ยว แรงเฉื่อยจากการ เคลื่อนที่ และระดับการเอียงของตัวถัง ตัวเลือกนี้ให้ความสามารถ ในการหลบหลีกได้อย่างแม่นยำขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูงและเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในขณะขับบนพื้นที่เนินเขา

10.ระบบความปลอดภัยก่อนการชน

ระบบความปลอดภัยก่อนการชน

Pre-collision system ระบบความปลอดภัยก่อนการชน ในรถยนต์สมัยนี้ผู้ผลิตส่วนใหญ่ได้เพิ่มระบบการทำงาน ตัวนี้เข้าไปเพิ่มกันแล้ว เรดาร์จะตรวจจับรถที่อยู่ด้านหน้าพร้อมกับ ส่งสัญญาณเตือนและช่วยเบรกเพื่อลดโอกาสและความรุนแรงเมื่อเกิดอุบัติเหตุที่เสี่ยงจะเกิดขึ้น โดยระบบการทำงานเป็นไปดังนี้ เมื่ออยู่ในระยะเสี่ยงต่อการชน จะมีเสียงและคำเตือนบนหน้าจอเพื่อ ให้แตะเบรก และเมื่อเสี่ยงต่อการชนสูง ระบบBA (Brake Assist)จะทำงาน เพื่อเพิ่มแรงเบรกรถยนต์ หากเข้าสู่ระยะเลี่ยงชนไม่ได้ ระบบเบรกจะทำงานอัตโนมัติ เพื่อเลี่ยงการชนนั่นเอง

หากทุก ๆ ท่านเช็คกันครบแล้วอย่าลืมไปเช็คอุปกรณ์และระบบ ความปลอดภัยรถยนต์ของคุณกันนะครับ ตรวจเช็คระบบต่าง ๆ ในรถยนต์ของคุณว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพก่อนออกเดินทางเสมอนะครับและหากท่านไหนกำลังหารถยนต์มือหนึ่ง รถยนต์มือสอง ที่ผ่านการตรวจสอบประสิทธิภาพมาอย่างดี ท่านสามารถตามหาและเช็คราคารถยนต์ได้ที่ www.mottoraka.com เพราะพวกเราคือ ตลาดรถยนต์ออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดที่ห่วงใยความปลอดภัยของทุก ๆ ท่านเสมอครับ