อาการเครื่องหลวมคืออะไร? อันตรายจริงไหม?

Home / Cars / อาการเครื่องหลวมคืออะไร? อันตรายจริงไหม?
รถยนต์แต่ละคันก็มีข้อจำกัด มีความอึด ถึก ทน ในระดับที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคลนั้นด้วย แน่นอนว่ารถยนต์นั้นค่อนข้างที่จะเหมือนหรือเปรียบเทียบได้กับร่างกายของมนุษย์เราเพราะถ้าหากเราเทียบการทำงานของส่วนต่างๆในรถยนต์แล้วนั้นก็จะเหมือนการเทียบกับอวัยวะนั่นเองที่ทุกๆอย่างจะทำงานประสานกันเพื่อให้รถยนต์วิ่งได้ ดังนั้นถ้าหากมีจุดใดที่มันสึกหรอไปก็ควรที่จะซ่อมแซมเพื่อให้สภาพการใช้งานรถยนต์ของเรากลับมาดีอีกครั้งหนึ่งนั่นเอง หากคนเราสามารถป่วยได้ด้วยหลายโรคหลายอาการสาเหตุรถยนต์ก็เช่นเดียวกัน มีหลากหลายสาเหตุและอาการที่สามารถทำให้รถยนต์เสียได้หรือบางทีพอเป็นอาการที่เราไม่รู้จักหรือไม่คุ้นชิ้นก็อาจจะทำให้เราปล่อยปะละเลยได้นั่นเอง ตัวอย่างเช่นอาการที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้นั่นก็คืออาการเครื่องหลวม…

รถยนต์แต่ละคันก็มีข้อจำกัด มีความอึด ถึก ทน ในระดับที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละบุคคลนั้นด้วย แน่นอนว่ารถยนต์นั้นค่อนข้างที่จะเหมือนหรือเปรียบเทียบได้กับร่างกายของมนุษย์เราเพราะถ้าหากเราเทียบการทำงานของส่วนต่างๆในรถยนต์แล้วนั้นก็จะเหมือนการเทียบกับอวัยวะนั่นเองที่ทุกๆอย่างจะทำงานประสานกันเพื่อให้รถยนต์วิ่งได้ ดังนั้นถ้าหากมีจุดใดที่มันสึกหรอไปก็ควรที่จะซ่อมแซมเพื่อให้สภาพการใช้งานรถยนต์ของเรากลับมาดีอีกครั้งหนึ่งนั่นเอง หากคนเราสามารถป่วยได้ด้วยหลายโรคหลายอาการสาเหตุรถยนต์ก็เช่นเดียวกัน มีหลากหลายสาเหตุและอาการที่สามารถทำให้รถยนต์เสียได้หรือบางทีพอเป็นอาการที่เราไม่รู้จักหรือไม่คุ้นชิ้นก็อาจจะทำให้เราปล่อยปะละเลยได้นั่นเอง ตัวอย่างเช่นอาการที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้นั่นก็คืออาการเครื่องหลวม นั่นเอง

บางท่านอาจจะเคยได้ยินเคยประสบพบเจอ แต่สำหรับบางท่านอาจจะมีความสงสัยได้ว่าอาการนี้มันคืออะไร มันมีอยู่ด้วยหรอ มันอันตรายมากไหม แล้วถ้ามันอันตรายแล้วจะต้องเตรียมการรับมือแก้ไข

อาการเครื่องหลวมคืออะไร?

ก่อนอื่นต้องมาทำความรู้จักก่อนว่าอาการเครื่องหลวมนั้นคืออะไร อาการเครื่องหลวมเป็นอาการที่ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานในส่วนของแรงอัดรถยนต์ไม่มีประสิทธิภาพเท่าเดิม ซึ่งจะทำให้การเผาไหม้กลายเป็นพลังงานนั้นมีการทำงานที่แย่ลงไปด้วย แรงขับเคลื่อนของรถยนต์ของเราก็จะน้อยลงไปหรือเครื่องแรงตกนั่นเอง นอกจากนี้อาการเครื่องหลวมยังจะสามารถทำให้เกิดควันสีขาวจากท่อไอเสียอีกด้วย โดยจะเกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่หมดจดของขั้นตอน ชิ้นส่วนภายในอาจสึกหรอจนทำให้น้ำมันเครื่องหลุดเข้าไปในขั้นตอน ทำให้อุณหภูมิการเผาไหม้ไม่ถึงจุดที่ทำให้การเผาไหม้สมบูรณ์ เกิดการเผาไหม้ไม่หมดและเมื่อเผาไหม้แล้ว ควันที่ออกปลายท่อไอเสียเจออุณหภูมิต่ำกว่า บวกกับความชื้น ทำให้กลายเป็นควันขาวออกทางท่อไอเสียนั่นเอง

สาเหตุของการเกิดอาการเครื่องหลวม

โดยสาเหตุของอาการเครื่องหลวมนั้นส่วนมากจะมาจากการที่เราใช้รถยนต์ของเรามานานเป็ยเวลาหลายปี หรือรถยนต์ของเราถูกใช้งานอย่างหนักหน่วงทำให้สภาพรถยนต์ทั้งภายนอกและการทำงานระบบภายในนั้นเสื่อมตัว โดยการเสื่อมตัวภายในที่จะทำให้เกิดอาการเครื่องหลวมนั้นถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน นั่นก็คือกำลังอัดรั่วขึ้นบน และกำลังอัดรั่วลงล่างนั่นเอง ซึ่งอาการเหล่านี้จะทำให้เครื่องยนต์แรงตกและมีอาการเครื่องหลวมนั่นเอง

แล้วกำลังอัดรั่วขึ้นบนกับกำลังอัดรั่วลงล่างคืออะไรกัน

กำลังอัดรั่วขึ้นบน หมายถึง อากาศที่ถูกอัดไว้รอการจุดระเบิดในกระบวนการนั้นรั่วผ่านลิ้น บ่าลิ้น และปลอกวาล์วและหรือปะเก็นฝาสูบออกมาซึ่งทำให้แรงในการทำงานของกระบวนการเครื่องยนต์ตกไปจนเกิดออาการเครื่องหลวมได้

ส่วนอาการกำลังอัดรั่วลงล่างนั้นมาจากส่วนประกอบหลัก ๆ 2 ส่วนด้วยกัน นั้นคือ แหวนอัดหรือแหวนลูกสูบและกระบอกสูบ ซึ่งแหวนอัดนั้น มีคุณลักษณะที่บาง ยืดหดตัวได้มาก ทนต่อความร้อนได้ดี แข็งแรง และทนต่ออาการการสึกหรอได้ดี ซึ่งแหวนอัดนั้นจะติดอยู่กับลูกสูบ และระยะห่างของแหวนอัดกับกระบอกสูบนั้นจะห่างแค่เพียงเล็กน้อย พอที่จะให้ลูกสูบสามารถเคลื่อนไหวได้เวลาเกิดการจุดระเบิดที่ห้องเผาไหม้ แต่ถ้าช่องว่างมีขนาดใหญ่เกินไปแรงระเบิดก็จะรั่วกระจายลงด้านล่าง แทนที่จะไปผลักดันให้ลูกสูบเคลื่อนไหว ส่งกำลังไปที่ข้อเหวี่ยงและชุดเกียร์ตามลำดับ แหวนจึงทำหน้าที่ป้องกันการรั่วของแรงอัดเวลาที่ลูกสูบวิ่งขึ้นหรือวิ่งลงในกระบอกสูบนั่นเอง เพราะถ้าหากมีการรั่วไหลลงไปก็จะทำให้เกิดอาการเครื่องหลวมได้เหมือนกัน

เครื่องมือช่างวางอยู่หน้าเครื่องยนต์ เพื่อเตรียมตรวจสอบว่าเครื่องหลวมหรือไม่

อันตรายของอาการเครื่องหลวม

อาการเครื่องหลวมส่งผลอันตรายต่อรถยนต์ของเรามากน้อยแค่ไหน จริง ๆ แล้วอาการเครื่องหลวมนั้นก็คืออาการรถยนต์เสื่อมสภาพตามเวลาและการใช้งาน ถ้าเราฟังดูแบบนี้ก็อาจจะไม่ได้ดูอันตรายมากนักเพราะก็เป็นเพียงการเสื่อมสภาพลงไปของตัวเครื่องยนต์ตามการใช้งาน แต่ถ้าคิดดูดี ๆ แล้วล่ะก็การที่เรายังคงใช้ของเสื่อมสภาพต่อไปนั้นก็เหมือนกับการที่เราใช้ของที่ไม่มีประสิทธิภาพหรือประสิทธิภาพไม่เต็มที่นั่นเอง ซึ่งอาจทำให้การขับขี่ของเราอาจมีปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ แน่นอนว่าอาจไม่ได้อันตรายถึงชีวิตในทันทีแต่ก็สามารถสร้างความรำคาญในขณะขับขี่ให้กับผู้ขับได้หรือถ้าหากฝืนใช้รถยนต์ที่มีอาการเครื่องหลวมไปนาน ๆ แน่นอนว่านอกจากจะเปลืองค่าน้ำมันแล้วอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เนื่องจากกการขัดข้องในการทำงานของเครื่องยนต์ที่เราปล่อยเอาไว้นั่นเอง


ควรเปลี่ยนหรือซ่อมดี หากมีอาการเครื่องหลวม

ถ้าหากรถยนต์ของเรามีอาการเครื่องหลวมแล้ว เราควรจะเปลี่ยนเครื่องยนต์ไปเลยหรือว่าแค่ซ่อมดี จริง ๆ แล้วเราสามารถทำได้ทั้งสองรูปแบบขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของแต่ละบุคคลนั่นเอง

โดยถ้าเราสนใจที่จะซ่อมรถยนต์ของเราที่มีอาการเครื่องหลวมเราก็ต้องยกเครื่องไปให้ช่างถอดออกมาวิเคราะห์อย่างละเอียดทีละจุด ๆ ไป ซึ่งค่าเสียหายในการซ่อมโดยประมาณก็อยู่ที่หลักหมื่นและเป็นเพียงค่าอะไหล่ที่ยังไม่ได้รวมไปกับค่าช่างเลย ทั้งนี้ทั้งนั้นประสิทธิภาพการทำงานที่จะได้กลับมาก็ขึ้นอยู่กับฝีมือของช่างแต่ละที่ด้วย

แต่ถ้าหากเลือกที่จะเปลี่ยนเครื่องยนต์อาจจะถูกลงมาหน่อยถ้าใช้อะไหล่แบบมือสองแต่ก็จะต้องวัดดวงกันไปว่าเครื่องยนต์ที่ได้มามีประสิทธิภาพมากกน้อยแค่ไหน ต้องพึ่งพาอาศัยความชำนาญของช่างในการตรวจเช่นกัน อย่างที่บอกว่างบประมาณเป็นตัวกำหนดนั่นเอง แต่ถ้าเลือกที่จะเปลี่ยนเครื่องยนต์ก็จะต้องมีขั้นตอนการทำเอกสารเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ช่างกำลังตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์ว่าเครื่องหลวมหรือไม่

การตรวจเช็คว่ารถยนต์ของเรามีอาการเครื่องหลวมหรือไม่?

ถัดมาเราจะมาพูดถึงเรื่องของวิธีการดูและตรวจเช็คว่าเครื่องยนต์ของเรามีอาการเครื่องหลวมหรือไม่ ซึ่งจะมีวิธีการเช็คเบื้องต้นที่เราสามารถทำได้เองโดยไม่ต้องพึ่งช่างเพื่อลดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปได้

อันดับแรกเราสามารถเช็คได้จากน้ำมันเครื่อง เพราะถ้าเรารู้สึกว่าน้ำมันเครื่องของเราขาดอยู่บ่อย ๆ หรือมีอาการน้ำมันเครื่องหมดบ่อย ๆหรือรถยนต์กินน้ำมันเครื่อง ทำให้เราต้องเติมน้ำมันบ่อย ๆ เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น โดยหากถ้าเราตรวจเช็คแล้วพบว่าไม่ได้มีรอยรั่วที่จุดไหนเลยให้คิดไว้เลยว่าเป็นอาการเครื่องหลวมแน่นอน

ถัดมาเป็นอาการของรถยนต์ที่มีอาการควันขาวออกมาจากท่อไอเสีย อย่างที่กล่าวไว้ด้านบน ว่าอาการควันขาวเป็นอาการที่สามารถบอกว่ารถเราเข้าสู่สภาวะเครื่องหลวมได้อย่างชัดเจน โดยเราสามารถเช็คได้โดยการสตาร์ทรถยนต์ทิ้งไว้นิ่ง ๆ ซัก 10 วินาทีแล้วสังเกตควันที่ออกมาจากท่อไอเสีย ถ้าเห็นว่ามีควันขาวออกมามากกกว่าปกตินั่นคืออาการของเครื่องหลวมนั่นเอง แต่ควันขาวนี่ก้สามารถเป็นอาการข้างเคียงอื่น ๆ ได้ด้วยเช่น ลูกสูบ กระบอกสูบ บ่าวาล์ว มีปัญหาหรือเกิดการชำรุดเสียหาย

วิธีที่สามเป็นการเช็คโดยการสตาร์ทรถยนต์แล้วเปิดช่องฝาเติมน้ำมันเครื่องไว้แล้วคอยสังเกตดู หากมีควันขึ้นมาหรือคราบเขม่าก็เป็นไปได้ว่าเครื่องหลวมหรือวิธีเช็คอีกอย่างหนึ่งก็คือ สังเกตคราบเขม่าที่ก้านวัดน้ำมันเครื่อง ก็บอกได้เช่นกันว่ารถมีอาการเครื่องยนต์หลวม

วิธีต่อมาคือการดูว่าเครื่องยนต์ของเรามีอาการเสียงแปลก ๆ ซึ่งเราก็ต้องดูอีกว่าเสียงดังนี้มาจากเครื่องยนต์หรือลูกสูบนั่นเอง

วิธีสุดท้ายคือทดสอบด้วยการขับขี่ของเรานั่นเอง โดยถ้ารถยนต์ของเราแรงตกหรือเครื่องยนต์อืด รถไม่ค่อยมีกำลังเร่ง แรงม้าตกไปจากเคย ให้คิดไว้เลยว่าเครื่องหลวมอย่างแน่นอน


การป้องกันอาการเครื่องหลวม

วิธีการป้องกันอาการเครื่องหลวมนั้นไม่ได้มีวิธีที่ตายตัวมากนักเพราะมันเป็นการเสื่อมสภาพตามความหนัก-เบาของการใช้งานของแต่ละบุคคล จึงทำได้เพียงใช้งานรถยนต์ของเราไม่สมบุกสมบันมากนักหรือมีการตรวจสภาพรถอยู่เป็นระยะเพื่อป้องกันการเสื่อมสภาพภายในเพราะถ้าหากมีอาการอะไรจะได้แก้ได้อย่างเนิ่น ๆ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเยอะเกินไปนั่นเอง

ช่างกำลังเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเพื่อป้องกันเครื่องหลวม